คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 466 : 10 ผลการตัดสินของศาลที่ยังเป็นที่ถกเถียงที่สุดในประวัติศาสตร์


     อัพเดท 29 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,901 Overall : 2,762,483
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 466 : 10 ผลการตัดสินของศาลที่ยังเป็นที่ถกเถียงที่สุดในประวัติศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8945 , โพส : 13 , Rating : 75% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


   ระบบศาลของอเมริกานั้นจะแตกต่างจากไทยในหลายๆ อย่าง แต่ที่ค้นหู คุ้นตามากที่สุดคงจะเห็นไม่เกินเหล่าคณะลูกขุนซึ่งเป็นคนธรรมดา (พลเมืองอเมริกา) ที่ถูกคัดเลือกมาเป็นตัวชี้ขาดของคดี สิ่งหากมองด้วยสายตาทั่วๆ ไปก็จะพบว่า การตัดสินดังกล่าวไม่ได้เน้นความยุติธรรมมากนัก เพราะต้องใช้ชั้นเชิงของทนาย ความรู้สึกส่วนตัวของคณะลูกขุน หลักฐาน และการสืบพยานนั้นก็แล้วแต่ไม้เด็ดของแต่ละทนายและอัยการแต่ละคนที่จะต้องโน้นนามจิตใจให้ขณะลูกขุนตัดสินใจเลือกเขาข้างต้น สิ่งเหล่านี้เราได้เห็นภาพยนตร์มากมายมานำเสนอจนสนุกตื่นเต้นเป็นที่ชื่นชอบของผู้ดู

                อย่างไรก็ตาม มันไม่สนุกแน่นอนในชีวิตจริง เพราะระบบศาลดังกล่าว จึงไม่แปลกเลยที่บางครั้งศาลเองก็ล้มเหลวในการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง เมื่อผลการตัดสินค้านสายตาแก่คนทั่วไป และนี่คือ 10 ผลการตัดสินของศาลที่ยังเป็นที่ถกเถียงและค้านสายตาที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งยังเป็นคำถามว่าความยุติธรรมอยู่ตรงไหน??

 

               10: OJ Simpson Murder Trial

               

           มันเป็นคดีแห่งยุค เมื่อโอเจ ซิมป์สันนักกีฬาฟุตบอลอเมริกันผู้ชนะรางวัลฮ์และดาวเอ็นเอฟแอล ซึ่งเขาเริ่มเป็นที่จับตามองของคนอเมริกัน มันเริ่มต้นขึ้นด้วยการถ่ายทอดตำรวจไล่ล่าซิมป์สันขณะขับรถฟอร์ดสีขาว กลางถนนลอสแอนเจลิส เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 1994

                ซิมป์สันได้แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อนิโคลบราน์เมื่อวันที่ 1985 แต่ทั้งคู่แยกกันในปี 1992 เมื่อ 11 มิถุนายน 1994 ซิมป์สันและบราวน์ได้เข้าร่วมเล่นกับลูกสาวของพวกเขาในลอสแอนเจลิส และจากนั้นทั้งคู่ก็แยกทางกัน บราวน์ก็ไปทานอาหารเย็นกับเพื่อนๆ และซิมป์สันเตรียมตัวเพื่อไปเที่ยวบินไปชิคาโกเที่ยวคืนนั้น หากแต่แล้วเช้าวันรุ่งขึ้นเพื่อนบ้านก็พบนิโคลบราน์และเพื่อนของเธอรอน โกลด์แมนถูกแทงตายด้านนอกของคอนโดของบราวน์ในลอสแอนเจลิส

                หลักฐานมากมายดูเหมือนจะชี้ไปซิมป์สัน ตัวอย่างเช่นรถลิมูซีนที่ซิมป์สันเรียกมาเพื่อให้คนขับส่งเขาไปที่สนามบ้า คืนวันที่เกิดคดีฆาตกรรมพยานได้บอกว่าเขามาถึงบ้านของบราวน์และกดกระดิ่งแต่ไม่มีใครตอบ ขณะที่รอ คนขับได้ซิมป์สันเปิดประตูและเห็นเลือดบางส่วนในข้าวของซิมป์สัน อีกทั้งรถฟอร์ดสีขาวที่ซิมป์สันจับก็มีพบรอยเลือดที่ตรงกับของบราวน์และเพื่อนของเธอ

                การไต่สวนในชั้นศาลเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 24 มกราคม 1995 หลังจากซิมป์สันปฏิเสธข้อกล่าวหา และจ้างทีมทนายฝีมือดีที่นำโดยจอห์นนี โคชแรม (ผู้เชี่ยวชาญคดีเหยียดสีผิวและเคยรับผิดชอบคดีไมเคิล แจ๊คสัน) และแล้วทีมทนายก็ใช้จุดการเหยียดเชื้อชาติมากล่าวหาว่าตำรวจพยายามใส่ร้ายของเขา โน้นนามจิตใจให้คณะลูกขุนซึ่งส่วนใหญ่เห็นเป็นคนผิวดำเห็นอกเห็นใจซิมป์สัน ผลก็คือหลังจากนั้นกว่าสี่เดินที่ดำเนินการทางศาลคณะลูกขุนได้ตัดสินว่าซิมป์สันไม่ผิดฐานคดีฆาตกรรมคนสองคน

                อย่างไรก็ตาม แม้ว่าซิมป์สันจะรอดพ้นคดีอาญามาได้ หากแต่เขาก็พ่ายแพ้คดีแพ่งที่พ่อของโกลด์แมนเป็นผู้ฟ้อง ประเด็นเรื่องสีผิวไม่สามารถนำมาสู้ในชั้นศาลได้ เพราะคณะลูกขุนส่วนใหญ่เป็นคนผิวขาว สุดท้ายเขาก็แพ้คดี

               

              9: Lizzie Borden

               

             คดีของลิซซี่ เบอร์เด็นยังเป็นคดีที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครต่อใครหลายคนด้วยเนื้อเพลงเด็กร้องเล่นว่า “ลิซซี่ เบอร์เด็นเอาขวานจามแม่ไป 40 ที เมื่อเธอเห็นสิ่งที่เธอทำ เธอจึงจามใส่พ่อเธอไป 41 ที

                คดีฆาตกรรมเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1892 เมื่อนายแอนดรูว์ เบอร์เด็นเศรษฐีผู้มั่งคั่งประจำเมืองนิวอิงแลนด์ประเทศสหรัฐอเมริกา และภรรยาคนที่สองของเขาแอบบี้ เบอร์เด็นถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม แอนดรูว์ถูกของมีคมอะไรบางอย่างจามเข้าใส่ศีรษะ 19 แผลนอนตายบนโซฟาบ้านของเขา ส่วนชั้นสองของบ้านแอบบี้ถูกจามที่ศีรษะด้านหลังถึง 19 แผล จนลงกองไปกับพื้น

                หลังจากเกิดคดีไม่นาน ลิซซี่ก็ถูกจับสาเหตุเพราะว่าเธออยู่บ้านในวันเดียวที่เกิดคดีฆากตตาม อีกทั้งยังมีแรงจูงใจในมรดก และหลังเกิดคดีฆาตกรรมก็มีพยานเห็นเธอพยายามเผาเสื้อเปื้อนเลือดอย่างมีพิรุธ

                หลังจากการลิซซี่ขึ้นศาล ทนายของลิซซี่ได้บอกให้เอาหลักฐานอาวุธที่ใช้ฆาตกรรมออกมาพิสูจน์ ซึ่งเป็นขวานที่พวกเขาพบในบ้าน หากแต่เมื่อตรวจสอบก็พิสูจน์แน่ชัดว่าขวานดังกล่าวไม่ใช่อาวุธที่ใช้ก่อคดีฆาตกรรม ประกอบกับอิทธิพลของตระกูลเบอร์เดน ซึ่งครอบคลุมอุตสาหกรรมต่างๆ ในเมือง ทั้งหมดนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกที่จะมีหลายๆคนพยายามรวมหัวกันช่วยลิซซี่ เบอร์เดนผลสุดท้ายศาลก็ตัดสินว่าเธอไม่มีความผิด และปล่อยตัวเธอออกมา ซึ่งลิซวี่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยการหลบเลี่ยงสายตาผู้คน จนกระทั่งจนกระทั่งเธอเสียชีวิตเมื่ออายุ 67 ปี

 

                8: Sam Sheppard

คดีฆาตกรรมที่ต่อมาก็ถูกสร้างเป็นหนัง "The Fugitive โดยเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1954 หลังเที่ยงคืนหมอแซม เชฟพาร์ด แพทย์กระดูกผู้ร่ำรวยถูกตั้งข้อหาว่าเป็นคนฆ่า มาริลิน ภรรยาผู้กำลังตั้งครรภ์สี่เดือนในห้องนอนชั้นสองในบ้านของพวกเขาในคลีฟแลนด์ แม้ว่าหมอแซมจะบอกว่าเขากับภรรยาถูกคนร้ายบุกรุกที่บ้านของเขา ซึ่งตอนนั้นเขาได้นอนหลับบนเตียงนอนในห้องนั่งเล่นชั้นล้างและถูกปลุกให้ตื่นโดยเสียงกรี๊ดร้องของภรรยา และเขาเมื่อเขาเข้าไปช่วยก็ถูกคนร้ายฟาดท้ายทอยจนสลบไป และเมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าภรรยาของเขาได้ตายไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ตำรวจพบว่าคำให้การของหมอแซมมีพิรุธหลายจุด เพราะจากการตรวจค้นรอบๆ บ้าน ไม่พบรอยนิ้วมือ ไม่มีรอยเท้า และปราศจากร่องรอยการงัดแงะเข้าไปในบ้าน ส่งผลทำให้เชฟพาร์ดถูกจับในเวลาต่อมา ในเวลานั้นคนทั้งเมืองเชื่อว่าหมอแซมเป็นคนฆ่าภรรยา เนื่องจากทั้งคู่มีเรื่องทะเลาะกันเรื่องหมอแซมมีชู้

ในชั้นศาลหมอแซมปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตามคณะลูกขุนมีความเห็นว่า หมอแซมมีความผิดฐานฆาตกรรมและเขาก็รับโทษจำคุกตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามต่อมาเขาก็ได้พ้นความผิดเพราะการตัดสินของศาลมีความลำเอียงและมีความอคติ และในปี 1966 เขาก็รอดพ้นทุกข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตามช่วงชีวิตหลังจากนั้นของหมอแซมก็ตกต่ำเรื่อยมาเขาติดเหล้าอย่างหนักจนตายเพราะตับวายไปในเดือนเมษายน 1970 ด้วยวัยเพียง 46 ปีเท่านั้น จนถึงปัจจุบันลูกชายของหมอแซม เชฟพาร์ด ยังฟ้องร้องเรียกค่าชดใช้จากรัฐโอไฮโอในฐานที่ทำให้หมอแซม บิดาของเขาต้องติดคุกโดยไม่ได้รับความผิด ส่วนใครเป็นฆาตกรตัวจริงของคดีนี้ก็ยังไม่มีใครทราบจนถึงปัจจุบัน

 

7: Scopes Monkey Trial

ผลของการตัดสินของคดีวิวัฒนาการลิงได้สะท้อนการศึกษาของสหรัฐอเมริกาจนถึงทุกวันนี้ ในปี 1925 ในเดย์ดัน รัฐเทนเนสซี นายจอห์น สโคปส์คราอนเทนนิคหนุ่มได้สอนวิชาชีววิทยาในชั้นมัธยมเรื่องคนเราวิวัฒนาการในห้องเรียน ซึ่งตามกฎหมายของรัฐแล้วถือว่าผิด เพราะว่ากฎหมายบอกว่าต่อต้านวิวัฒนาการที่ออกบังคับใช้ ซึ่งผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดทางอาญา ซึ่งความจริงกฎหมายดังกล่าวเป็นเพียงกฎหมายเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น (หลายคนอาจไม่เข้าใจ ก็ขอเล่าง่ายๆ ว่า ทฤษฏีวิวัฒนาการของมนุษย์ ที่บอกว่าลิงเป็นญาติของคนนั้น เป็นสิ่งที่หลายคนรับไม่ได้ในประเทศอเมริกา โดยเฉพาะคนเคร่งศาสนาที่เชื่อว่ามนุษย์เกิดจากสร้างสรรค์ของพระเจ้าอยู่แล้ว ไม่ได้มาจากวิวัฒนาการ ทำให้ผู้ปกครองหลายคนบังคับทางโรงเรียนไม่ให้สอนเรื่องนี้ให้บุตรหลานเลยทีเดียว)

ทีมฟ้องร้องนำโดยวิลเลียม เจนนิงส์ ไบรอัรนักการเมืองชื่อดัง อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งปรัธานาธิบดี 3 สมัครได้ขอเป็นอัยการ ส่วนฝ่ายตรงข้ามคือแคลเรนซ์ แดร์โรว์เป็นทนายที่เก่งกาจที่สุดในเวลานั้น ทั้งสองได้ชั้นเชิงต่อสู้กันในชั้นศาล ฝ่ายไบรอันต้องการให้รัฐธรรมนูญออกกฎหมายห้ามสอนทฤษฏีวิทยาการทั่วประเทศอเมริกา และดึงฝูงชนเข้ามาฟังพิจารณาคดีจนล้มหลามจนต้องให้ไปไต่สอนกันกลางแจ้งเพราะกลัวอาคารจะถล่มลงมา และพยายามดึงคณะลูกขุนชั่งน้ำหนักความถูกต้องของทฤษฏีดาร์วินเทียบกับพระคัมภีร์

ในที่สุด ฝ่ายสโคปส์ก็ถูกตัดสินให้แพ้คดี เสียค่าปรับไป 100 เหรียญ (แต่ทางสปอนเซอร์จ่ายให้) อย่างไรก็ตามประชาชนทั่วยังคงมีการถกเถียงเรื่องวิวัฒนาการอย่างไม่รู้จบสิ้น บางรัฐออกกฎหมายห้ามโณงเรียนสอนเรื่องวิวัฒนาการ และโรงเรียนบางแห่งไม่อยากมีเรื่องกับผู้ปกครองที่เคร่งศาสนาจึงงดสอนเรื่องเหล่านี้ในชั้นเรียน

 

6: John Hinckley Jr.

วันที่ 30 มีนาคม 1981 จอห์น ฮิงคลีย์ จูเนียร์ ที่แกล้งเป็นสมาชิกสื่อมวลชนได้ถือโอกาสที่ประธานธิบดี โรนัลด์ เรแกนแห่งสหรัฐอเมริกา เดินทางออกจากการปราศรัยที่โรงแรมวอชิงตันฮิลตันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเดินไปยังรถของเขา ลอบสังหารด้วยปืนพกและยิงไปหกนัด จนประธานาธิบดีเรแกนและคนอื่นอีกสามคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เรแกนปอดทะลุแต่รอดตาย ส่วนคนอื่นได้รับบสดเจ็บ และฮังคลีย์ก็ถูกเจ้าหน้าที่กดลงกับพื้นและถูกควบคุมตัว

จากการสืบสวนก็พบว่าฮังค์คลีย์ไม่มีแค้นอะไรต่อเรแกนแต่อย่างใด แต่เขาพยายามอยากเอาชนะใจนักแสดงหญิง จูดี ฟอสเตอร์ที่เขาหลงไหลในบทภาพยนตร์เรื่อง "Taxi Driver" ชั่วโมงก่อนที่เขาจะพยายามลอบสังหารเขาได้เขียนบันทึกอย่างละเอียดถึงพล็อตที่เขาจะฆ่าเรแกนที่จะพิสูจน์ตนเองเพื่อเธอ

ทีมทนายของฮังค์คลีย์ได้ออกมาพิสูจน์ว่าเขาเป็นบ้าเพื่อลดโทษ จิตแพทย์และผู้เชื่อชาญด้านสุขภาพจิตคนอื่นๆ ก็ยืนยันว่าเขาเป็นโรคจิตเภท หากแต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าเขาไม่ได้บ้าเพราะเขามีการวางแผนและการเปลี่ยนแปลงรายละเอียด ต่อมาในปี 1982 เขาก็ถูกตัดสินว่าไม่มีความผิดด้วยเหตุความวิกลจริต และยังถูกจำกัดอยู่ในสถานจิตเวชแห่งหนึ่ง

คำตัดสินของคณะลูกขุนว่าเขาไม่มีความผิดเพราะว่าบ้า ส่งทำให้ชาวอเมริกันหลายคนไม่พอใจ จากการสำรวจของข่าวเอบีซีในวันรุ่งขึ้นหลังคำตัดสินได้ออกมาเปิดเผยว่าสามในสี่ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของคณะลูกขุนในคดีของฮังค์คลีย์ ต่อมาฮังค์คลีย์ก็ย้ายไปอยู่โรงพยาบาลเซนต์เอลิซาเบธและในปี 2003 เขาก็อนุญาตให้มีการพบหน้าครอบครัวของเขาได้

 

5: The Lindbergh Baby Kidnapping

เมื่อเด็กทารกชายของรักบินที่มีชื่อเสียงชาร์ลส์ ลินด์เบิร์กถูกลักพาตัวไปจากเปลองเขาเมื่อเวลา 21.00 ทำให้คนทั้งประเทศตกตะลึงกันทั่วหน้า ต่อมาก็มีจดหมายค่าไถ่เรียกเงินกว่า 50,000ดอลลาร์เพื่อแลกกับตัวของเด็ก

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 1932 แม้ว่าลินด์เบิร์กจะเตรียมเงินเอาไว้ตามที่คนร้ายต้องการหากแต่พวกเขาก็ไม่ได้รับตัวหนูน้อยกับคืนมาแต่อย่างใด และแล้ววันที่ 12 พฤษภาคมร่างกายของเด็กทารกก็ถูกพบโดนบังเอิญในป่าใกล้บ้านของลินด์เบิร์ก เชื่อว่าเป็นศพของเด็กชายลินด์เบิร์กที่ถูกฆาตกรรมหลังจากถูกลักพาตัว

2 ปีต่อมาก็มีการจับกุมบรูโน ริชาร์ด ฮอมป์ตแมนน์ ชาวเยอรมันที่ต้องสงสัยว่าเป็นคนลักพาตัวและทำการฆาตกรรมหนูน้อยลินด์เบิร์ก แต่กระนั้นบรูโนก็ยังให้การปฏิเสธและยืนยันว่าเขาบริสุทธิ์ อย่างไรก็ตามสุดท้ายด้วยกระบวนการชั้นศาล เขาก็ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อวันที่ 3 เมษายน 1936 เรื่องราวน่าจะจบแต่เพียงเท่านี้ หากแต่ต่อมามีการพิสูจน์ว่าศพเด็กที่พบนั้นไม่ใช่ของเด็กชายลินด์เบิร์กตัวจริง เพราะศพของเด็กชายนั้นมีความยาวจากศีรษะถึงเท้า 33 นิ้ว แต่ตามบันทึกของครอบครัวลินด์เบิร์ก นั้นปรากฏว่ามีความยาวศีรษะถึงเท้า 29 นิ้ว ซึ่งต่างจากศพถึง 4 นิ้ว หากศพนั้นไม่ใช่ศพของเด็กชายลินด์เบิร์ก แล้วศพนั้นเป็นของใคร และตอนนี้เด็กชายลินด์เบิร์กตัวจริงอยู่ที่ไหนกันแน่?

 

4: Leo Frank

เวลา 03.00 น. วันที่ 27 เมษายน 1915 นิวต์ ลี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกะดึกของโรงงานดินสอ เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย พบศพแมรี่ ฟาแกน คนงานวัย 13 ปี ถูกฆาตกรรมในห้องใต้ดินของโรงงาน จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่าเหยื่อถูกข่มขืนก่อนจะถูกรัดคอด้วยลวดเส้นใหญ่ และเมื่อค้นห้องพักจากของนิวต์คนงานผู้ต้องสงสัย ตำรวจก็พบเสื้อเปื้อนเลือด แต่นิวต์ให้การปฏิเสธว่าเป็นเสื้อของเขา และอ้างว่าเขาถูกลีโอ แฟรงค์ ผู้จัดการโรงงานชาวยิวใส่ร้ายแอบนำเสื้อเปื้อนเลือดมาทิ้งในห้องพักเขาเพื่อใส่ความ

ตำรวจจึงโทรศัพท์เรียกตัวลีโอมาสอบปากคำ แต่ตอนนั้นเป็นเวลา 04.00 น. ลีโอไม่รู้ว่าเกิดเหตุร้ายที่โรงงาน เขาคิดว่าเป็นเพียงแค่คนงานโทร.ตามตัวเขา มันยังเช้ามืดเกินไปเขาจึงไม่ลุกขึ้นมารับโทรศัพท์

ด้วยเหตุนี้เอง ตำรวจจึงอนุมานเอาว่าลีโอกำลังเกรงกลัวต่อเรื่องร้ายแรงที่ตนเองได้กระทำลงไปจึงไม่กล้ารับโทรศัพท์ ตำรวจรีบเดินทางไปรวบตัวเขาถึงที่พัก ซึ่งลีโอให้การปฏิเสธว่าเขาไม่รู้เรื่อง และเมื่อขึ้นศาลฝูงชนก็แห่มาดูลีโอพร้อมทั้งสาปแช่งคนยิว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนำไปสู่การก่อตั้งกลุ่มคู คลักซ์ แคลนที่เหยียดสีผิวขึ้นมาอีกครั้ง

แม้หลักฐานทางนิติเวชจะชี้ว่าลีโอไม่มีความผิด แต่ในที่สุดศาลตัดสินว่าลีโอ มีความผิดในข้อหาฆ่าขืนใจ มารี แฟรงค์ ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต แต่การเป็นคนยิวทำให้คนในชุมชนเดือดแค้นเกินกว่าปรกติ กลุ่มชายฉกรรจ์ราว 25 คน บุกเข้าชิงตัวลีโอออกมาจากเรือนและใช้ศาลเตี้ยแขวนคอลีโอตายอย่างโหดร้ายในที่สุด (จากภาพมีการถ่ายรูปข้างศพเป็นที่ระลึก)

 

                3: Alger Hiss

               

                อาเจอร์ ฮิส เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสปายสอดแนมที่แทรกซึมในรัฐบาลให้แก่สหภาพโซเวียตในปี 1948 และเบิกความเท็จในปี 1950

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 1948 องค์กรที่ต่อต้าน คอมมิวนิส House of Un-American Activities Committee (HUAC) ได้ไล่ล่ากลุ่มคอมมิวนิสต์ที่อาศัยอยู่ในอเมริกา เมื่อกลุ่ม HUAC สามารถจับ อาเจอร์ ฮิสและพรรคพวกได้ โดยแชมเบอร์ วิตเทกเกอร์อดีตคอมมิวนิสต์ได้กล่าวหากเขา และเขาก็ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นสปาย

เมื่อฮิสถูกใส่ร้าย เขาก็พยายามสู้ในชั้นศาล แชมเบอร์ได้นำเอกสารของรัฐที่เชื่อว่าเป็นเอกสารออกมากล่าวหาฮิส ซึ่งต่อมาเอกสารเหล่านี้เรียกว่า “เอกสารฟักทอง” เพราะมันถูกเก็บไว้ในโหลฟักทอง เป็นผลทำให้ฮัลถูกตั้งข้อหาในการเบิกความเท็จหรือโกหกต่อศาลภายใต้คำสาบาน แต่การตัดสินยังคงเป็นที่ถกเถียง ในที่สุดเขาถูกจำคุก 5 ปี และเสียชีวิตเมื่ออายุ 95 ปี

 

2: The Scottsboro Boys Trial

คดีเด็กชายสกอตส์โบโร ได้รับจารึกว่าเป็นหนึ่งในคดีที่มืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์ของศาลอเมริกัน เมื่อเด็กชายอายุ 13-20 ปี ผิวดำ 9 คน ได้ถูกจับกุมวันที่ 25 มีนาคม 1931 จากข้อหาทำร้ายร่างกายและข่มขืนผู้หญิงผิวขาวสองคน คือ วิกตอเรีย ไพร์ซ และรูบี้ เบตส์ (ซึ่งต่อมาเธอสารภาพว่าเธอโกหก) บนขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าที่เดินทางระหว่างชัตตานูกาและเมนฟิส เทนเนสซี

เหล่าเด็กชายถูกควบคุมตัวโดยตำรวจในสกอตส์โบโร และถูกนำตัวขึ้นศาล วันที่ 30 มีนาคม คณะลูกขุนซึ่งเป็นคนผิวขาวทั้งหมด ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ทั้งหมดได้รับโทษแตกต่างกัน แต่เฮย์วูด แพตเทอร์เซิน หนึ่งในชายชุดดำเก้านายอายุ 12 ปี ได้รับตัดสินประหารชีวิตโดยคณะลูกขนผิวขาวทั้งหมด

ต่อมาคดีดังกล่าวได้ขึ้นชั้นศาลฏีกาอลาบาม่าในปี 1932 ศาลฏีกาเห็นว่าเป็นการตัดสินที่ไม่ชอบธรรม สั่งเพิกถอนคำพิพากษาประหารชีวิตเฮย์วูด แพตเทอร์เซินเพราะยังเป็นเยาวชน ทำให้คดีนำกลับมาพิจารณาคดีถึงสามครั้ง และหกปีในเรือนจำ ก็มีการตัดสินลดโทษเด็กชายสี่คน และที่เด็กที่เหลือที่ยังอยู่ในคุกก็ได้รับการปล่อยตัวทัณฑ์บนในภายหลัง

 

1: JFK Assassination

แน่นอนว่าคดีลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดีในดัลลัส เท็กซัสยังคงเป็นคดีที่การตัดสินที่ยังเป็นที่ถกเถียงในประวัติศาสตร์อเมริกัน

วันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดีถูกยิงสามนัด และชายที่ชื่อลี ฮาร์วีย์ ออสวาล์ก็ถูกจับกุมและตั้งข้อหาลอบสังหาร หลังจากมีการพบปืนไรเฟิลที่ซ่อนอยู่ในกล่องและมีรอยนิ้วมือของฮอสวาล์ติดอยู่ อย่างไรก็ตามในตอนแถลงข่าวนั้นฮอสวาล์บอกว่าไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการลอบสังหารประธานาธิบดี และ 2 วันต่อมา ลี ฮาร์วีย์ ฮอสวาล์ก็โดน แจ๊ ค รูบี ) ฆ่าท่ามกลางสื่อมวลชน

เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามสอบสวน นาย แจ๊ค รูบี แต่เขาให้การเพียงสั้นๆ ง่ายว่า “เขามีความรักประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี เมื่อเห็นหน้ามือปืน จึงเกิดความแค้น คุมสติไม่อยู่ จึงยิงเสียชีวิต โดยที่ไม่มีใครมาอยู่เบื้องหลังในการยิงแต่อย่างใด

แม้ว่าวันที่ 14 มีนาคม 1964 รูบีจะถูกตัดสินชีวิตด้วยการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้าในข้อหาฆาตกรรมฮอสวาล์ แตต่กระนั้นศาลเท็กซัสก็ถูกประณามว่าเป็นการตัดวินไม่เป็นธรรม อย่างไรก็ตามก่อนที่คดีดังกล่าวจะถูกพิจารณาคดีครั้งที่สองแจ๊ค รูบีก็เสียชีวิตจากโรคร้ายในปี 1967 ทำให้จนถึงบัดนี้คดีลอบสังหารก็ไม่สรุปแน่ชัดว่าฮอสวาล์ลอบสังหารประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดีจริงหรือไม่ หรือว่ามีใครอยู่เบื้องหลัง

 

อ้างอิง

http://people.howstuffworks.com/ten-controversial-court-cases.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 466 : 10 ผลการตัดสินของศาลที่ยังเป็นที่ถกเถียงที่สุดในประวัติศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8945 , โพส : 13 , Rating : 75% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 13 : ความคิดเห็นที่ 16845
ฆาตกร ลอยนวล พวกคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็โดนจับเข้าคุก (แพะ) =w="
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.136.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2555 / 15:49
# 12 : ความคิดเห็นที่ 16371
พระเจ้า ช่วยส่งก๊อปปี้โคนันหรือโฮมส ไปประเทศละอย่างน้อยๆคน2คนได้ไหม

เเต่ละคดี จับเเพะชนเเกะมั่วไปหมดเลย = =

ฆาตกรลอยนวล เเพะเตมคุก จะบ้าตาย

มีตัง ถึงฆ่าคนก็ยังรอดมาเสวยสุขข้างนอก คนไม่รู้อิโน่อิเหน่ อยู่ดีๆก็โดนจับติดคุกเเถมบางทีโดนลากไปฆ่าก่อนเข้าคุกซะอีก

ขึ้นชื่อว่าศาลควรจะเปนกลางที่สุดไม่ใช่หรอนี้อะไร เหยียดสีผืว ใต้โต๊ะ น่าสมเพชชะมัด (ไม่รู้จะเรียกอะไรดี อารมณอยากส่งคนไปฆ่าไห้หมดเลยอ่ะ  = =)ถ้าตัดสินเปนกลางไม่ได้ กรุว่าพวกมุงปาดคอตัวเองตายไปซะยังมีประโยชนกว่าอีก อย่างน้อยก็ไม่ทำคนอื่นเดือดร้อน .....โคตรจะเน่าเฟะเลย

เฮ้อ ไม่ยุติธรรมจิงๆ ความยุติธรรมของโลกมันอยู่ที่ไหนฟร้าา
PS.  หากเจ้าเป็นเป็นทราย ข้าก็จะเป็นสายลมที่พัดพาเจ้า หากเจ้าเปนสายลม ข้าก็จะเป็นทรายเคียงคู่กับเจ้าตลอดไป //;เครดิต มังกรหยก2
Name : ichigi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ichigi [ IP : 49.48.132.110 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 สิงหาคม 2555 / 09:39
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16120
ส่วนในเมืองไทย
คดีที่ยังเป็นข้อกังขา และไม่ยอมตัดสิน
คือคดีที่ คุณ แพรวา อรชร เทพหัสดินทร์ ณ อยุธยา ขับรถชนคนตาย 9 ศพ บนทางด่วน!!!
ใครแม่นปืน
ใครแม่นปามีด
ใครเล่นของ

ช่วยไปซุ่มยิง เขวี้ยงมีด ทำของ ใส่นังคนนี้ที
เป็นการทำบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ต่อชาวไทยทั้งประเทศ
Name : ไม่ไหวแล้วไม่ดราม่าไม่ด้ายยย [ IP : 203.170.242.208 ]

วันที่: 28 มิถุนายน 2555 / 15:24
# 10 : ความคิดเห็นที่ 16114
โอ *0* เข้าใจแล้ว อย่างนี้นี่เอง ขอบคุณค่า! 
Name : *Maddy || Madeline < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ *Maddy || Madeline [ IP : 171.97.39.140 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2555 / 21:57
# 9 : ความคิดเห็นที่ 16109
รู้จักแต่คดีลอบสังหารประธานาธิบดี   JFK  
ถ้ามีคดีลอบสังหารประธานาธิบดีอับราฮัม  ลินคอล์นด้วยก็ยิ่งดี 

PS.  ผู้เป็นใหญ่เอ๋ย หน้ากากเลือดเนื้อผู้สร้าง จงสยายปีกออก ผู้ใช้นามของมนุษย์เอ๋ย ความเร่าร้อนและความฝันทั้งมวล จงแบ่งทะเล และตลบกลับ และจงมุ่งหน้าไปทางทิศใต้ วิถีทำลายที่ 31 ชักกะโฮ
Name : เคียวกะซุยเกสึ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เคียวกะซุยเกสึ [ IP : 58.11.37.181 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2555 / 14:29
# 8 : ความคิดเห็นที่ 16108

คือว่าทฤษฏีวิวัฒนาการลิงเป็นญาติของเรานั้น คนเคร่งศาสนาถือว่ารับไม่ได้นะครับ และปัจจบันทฤษฏีดังกล่าวพิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นจริง ดังนั้นห้ามมีการสอนเรื่องนี้เด็ดขาดเพราะมีผลกระทบจิตใจของคน


PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.241.127 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2555 / 09:05
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16107
อ่านเรื่อง Scopes monkey trial ไม่เข้าใจอ่าค่ะพี่แคม -*-
ตกลงห้ามสอนเรื่องอะไร แล้วทำไมเค้าห้ามอะ แล้วทำไมกลายเป็นผิดกฏหมายอะ งง?
แล้วคดีของ Leo Frank ได้ตัวคนร้ายมั้ยคะ? 
แย่จังเลย - - ทำไมศาลอคติขนาดนั้น ไม่สมควรเป็นศาลแล้ว
Name : *Maddy || Madeline < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ *Maddy || Madeline [ IP : 58.9.245.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2555 / 22:43
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16099

ไล่มา ก็ไม่มีหรอกอ่ะนะหมอโหดนั้น ส่วนใหญ่เป็นศาลอเมริกา ไม่ใช่ศาลทหารสงครามโลก (ความจริงมันมีอันดับอีกอัน เกี่ยวกับการตัดสินศาลอาชญากรสงครามเลยแหละ ในเว็บไทม์นีี้แหละ)


PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.237.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มิถุนายน 2555 / 22:26
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16098
โห๋!!!! !@# แม้งโครต!%# มันรอดมาได้ไงเนี้ย ตรูว่าแล้วไม่ว่าจะสหารัฐหรือญี่ปุ่น พอมันเริ่มทำสงคราม มันก็เลวพอกัน ไม่มีฝ่ายไหนธรรมะ หรืออธรรม โห หมอ!@# สหรัฐ you ไม่ใช้ธรรมะจริงๆนั้นแหละ (>3
Name : หนอนกระบอก [ IP : 223.205.153.202 ]

วันที่: 24 มิถุนายน 2555 / 20:55
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16096
รอด
ไม่โดนโทษอะไรเลย
ทั้งๆที่มันเป็นหมอวิปริตฆ่าคนมยิ่งกว่านานกิงอีก
(สาเหตุที่รอด:เอาข้อมูลของหน่วยไปให้สหรัฐแลกกับการไม่โดนจับ+ปิดข่าว)
Name : Wh-Question < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wh-Question [ IP : 124.121.241.247 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มิถุนายน 2555 / 20:24
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16093
หมอ 731 นี้เขาตัดสินยังไงหว่า?

ไม่รู้สิ มันอันดับ หน้าล่ะหนึ่งอันดับ ไม่ได้เปิดดูอันดับหมด เห็นหัวเรื่องน่าสนใจ ข้อมูลหาง่ายดี เลยเอามา --
PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.250.42 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มิถุนายน 2555 / 21:56
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16092
 -มีคุณหมอโรคจิตแห่งหน่วย731 (หรือ713)ไหมครับ
ถ้าไม่มีกรุณาช่วยกรุณาเอามาเพิ่มเติมด้วยครับ ท่านแคมมี่
Name : Wh-Question < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wh-Question [ IP : 124.121.242.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มิถุนายน 2555 / 21:41
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16089
-_-  ไปเจอมากระทันหัน ขอเอามาออกก่อน 10 สมรภูมินองเลือดในสงครามโลกครั้งที่ 2 น่ะครับ
PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.251.178 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มิถุนายน 2555 / 16:06
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android