คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 465 : 10 ฆาตกรรมเลียนแบบที่น่ากลัว


     อัพเดท 24 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,757 Overall : 2,764,339
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 465 : 10 ฆาตกรรมเลียนแบบที่น่ากลัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8271 , โพส : 8 , Rating : 95% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด Copycat Killers” ซึ่งหมายถึงการกระทำผิดในคดีฆาตกรรมที่เลียนแบบหรือมีแรงบันดาลใจจากคดฆาตกรรมก่อนหน้า ซึ่งส่วนมากผู้ก่อเหตุมีพฤติกรรมอยากเลียนแบบการก่อคดีที่เห็นจากสื่อ (๘วหรือความรุนแรงในภาพยนตร์) กรณีส่วนใหญ่พบว่าผู้ก่อเหตุนั้นมีปัญหาทางจิตอยู่ก่อนแล้ว หรืองบางรายก็ออกแนวหน้าด้านที่อาศัยช่วงดังกล่าวฆ่าคนใกล้ตัวเพื่อผลประโยชน์ และนี่คือ 10 อันดับฆาตกรรมเลียนแบบที่น่ากลัว

 

10: Tylenol Killer Copycats

 
               ในช่วงฤดูใบไม่ร่วงของปี
1982 ได้เกิดเหตุการณ์ที่สั่นคลอนต่อประชาชนทั้งประเทศ เมื่อมีการพบคนตายทั้งหมด 7 คนทางฝั่งตะวันตกของชิคาโก โดยสาเหตุการตายของแต่ละคนระบุว่าเกิดจากการทานยาแก้ปวดประเภทแคปซูลของไทลีนอลที่มีส่วนผสมเจือโพแทสเซียมไซยาไนด์ยาพิษชนิดร้ายแรงที่กินแล้วตายอย่างรวดเร็ว ซึ่งต่อมาจึงสืบรู้ได้ว่าเกิดจากการกลั่นแกล้งของผู้ประสงค์ร้าย มันเป็นการฆ่าแบบสุ่ม ไม่มีเป้าหมาย และต่อมาการสืบสวนก็ถึงทางตันและกลายเป็นคดีปริศนาที่ยังไม่คลี่คลายจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะมีผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งถูกตัดสินจำคุกในคดีขู่กรรโชกทรัพย์จากจอห์นสันแอนด์จอห์นสันผู้ผลิตไทลีนอล แต่ก็ไม่มีใครจับฆาตกรตัวจริงได้ และต่อมาผู้ผลิตยาจำเป็นต้องบรรจุยาในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ความปลอดภัยมากขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อใจ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นคดีที่รู้จักเป็นกว้างข้างทำให้เกิดคดีเลียนแบบน่ากลัวเกิดขึ้น 4 ปีต่อมามีผู้หญิงในนิวยอร์กเสียชีวิตจากการทานแคปซูลไทลีนอลที่เจือสารพิษไซนาไนด์ ในปีเดียวกันในวอชิงตัน ดี.ซี. มีชายสองคนตายเพราะทานยาแก้ปวดหัวไมเกรนชื่อดังเอกซ์ซีดีน จากการสืบไปสืบมาก็พบว่านางสเตลล่า นิเกิล เป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวโดยวางแผนฆ่าสามีของเธอเพื่อหวังเอาเงินประกันชีวิต โดยใส่ยาพิษลงในขวด สองขวด(แต่จากการตรวจสอบพบว่ามีสารพิษเจือปนในขวดอื่นๆ ถึงห้าขวด)และเธอก็นำขวดที่เจือปนสารพิษเหล่านั้นวางกลับไปบนชั้นเพื่อเป็นการอำพรางเหมือนเป็นฝีมือฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตที่ไม่มีเป้าหมาย ส่งผลให้มีผู้บริสุทธิ์ที่ซื้อขวดที่มีพิษเจือปนแล้วนำไปกินจนตายไปหลายราย สุดท้ายเธอถูกจับกุมและถูกพิพากษาจำคุก 90 ปี ต่อมาในปี 1993 ก็โผล่อีกครั้งเมื่อชายคนหนึ่งชื่อโจเซฟ เมลินพยายามฆ่าภรรยาเลียนแบบไทลีนอล และทำให้คนสองคนต้องตาย และเขาถูกจำคุกตลอดชีวิต

 

9: Natural Born Killers Copycats

 
                ภาพยนตร์จำนวนมากได้ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวของกับการฆาตกรรมเลียนแบบ ในหลายปีที่ผ่านมาก ฉากรูเล็ตรัสเซียในภาพยนตร์เรื่อง
"The Deer Hunter" ได้ถูกเชื่อมโยงการฆ่าตัวตายในลักษณะดังกล่าวหลายราย ภาพยนตร์เรื่อง "A Clockwork Orange" ได้ถูกกล่าวหาว่าส่งเสริมกระตุ้นให้วัยรุ่นใช้ความรุนแรงในชีวิตจริง

อย่างไรก็ตาม บางที่ภาพยนตร์ที่น่าจะรับผิดชอบมากที่สุดในการเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนในชีวิตจริงก่อคดีฆาตกรรม น่าจะเป็นภาพยนตร์ของปี 1994 ของโอลิเวอร์ สโตน เรื่อง "Natural Born Killers” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีแรงบันดาลใจจาก ชาร์ลส์ สตาร์คเวเธอร์&คาริล ฟูเกต คู่ฆาตกรต่อเนื่องในปี 1957 และ 1958 โดยภาพยนตร์ดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหารุนแรงที่สุดในสื่ออเมริกัน และเป็นแรงบันดาลใจให้อเมริกา อีริค แฮริส อายุ 18 ปี และ ไดเลน เคล็บโบลด์ อายุ 17 ปี ก่อคดีสังหารหมู่โรงเรียนที่โรงเรียนคอลัมบายน์ไฮสคูล (โคลัมไบน์) ในโคโลราโด เมื่อวันที่ 20 เมษายน 1998  ซึ่งก่อนวันเกิดเหตุเขาใช้ชื่อย่อว่า “NBK ซึ่งเป็นชื่อย่อของภาพยนตร์ โดยเขาเขียนบันทึกว่า “ฉันจะไป NBK และผู้คนจะพูดในสิ่งที่ชอบ” หรือกรณีของวัยรุ่นเบจจามิน ดารรันและซาร่าห์ เอ็ดมอนดื ทั้งคู่ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ซ้ำไปซ้ำมาก่อนที่จะตัดสินใจก่อคดีอาชญากรรมในวันถัดไป พวกเขาเดินทางออกจากโอคลาโอมาไปมิสซิสซิปปีและยิงคนสองคนตายและบาดเจ็บอีกหลายราย ซึ่งนี้เป็นเพียงตัวอย่างจาก 12 คดีฆาตกรรมที่ได้รับการเชื่อมโยงว่ามีแรงบันดาลใจจจากภาพยนตร์ "Natural Born Killers เท่านั่น

 

8: Zodiac Copycat Eddie Seda

 
               ในช่วงระยะเวลาห้าปีในช่วงปลายทศวรรษ 1960 ในพื้นที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีฆาตกรคนหนึ่งชื่อนักฆ่าจักรราศีได้ใช้มีดและปืนฆ่าคนอย่างน้อยเจ็ดคนโดยไม่เหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น ซ้ำยังส่งรหัสลับครุมเครือและจดหมายเหน็บแนมไปยังตำรวจท้าทายอำนาจกฎหมาย เขาอาจมีชื่อเสียงมากที่สุดในบรรดาฆาตกรต่อเนื่อง สื่อต่างๆ ให้ความสนใจเพราะจนบัดนี้ยังไม่มีใครตัวตนที่แม้จริงของนักฆ่ารายนี้เลย

20 ปีต่อมา ปี 1990 นักฆ่าจักรราศีก็กลับมาอีกครั้ง ในรูปของนักฆ่าเลียนแบบ เมื่อมันอาละวาดในนิวยอร์คซิตี้ ฆ่าคนไป 3 ราย และบาดเจ็บไป5 ราย เหยื่อโดนทั้งมีดและปืน ในรายที่ตายเพราะปืนและมีดนั้นมันยิงและแทงมากกว่า 100 ครั้ง บางรายก็ยิงในลำคอระยะใกล้ รายที่รอดก็ไม่พิการก็หวาดผวาไปเลย

นักฆ่าจักรราศีเริ่มสนุกสนานในการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นและในเดือนพฤศจิกายน ปี 1989 มันได้ส่งจดหมายลับให้ตำรวจและสื่อ หัวเรื่องจดหมายบอกว่า “นี่คือราศี”ได้บอกเล่าวีกรรมของมันเอาไว้ ซ้ำยังไม่ลืมเครื่องหมายการค้ารูปวงกลมเส้นแบ่งเป็นวงกลมเป็น 12 ส่วน ซึ่งเป็นตัวแทนของราศี

ตำรวจรู้ทันทีเลยว่าฆาตกรรายดังกล่าวเป็นเพียงฆ่าเลียนแบบ และแล้ววันที่ 18 มิถุนายน 1996 พวกเขาก็จับตัวฆาตกรรายนี้ได้คือ “เอ็ดดี้ เซด้า” (Heriberto "Eddie" Seda) เนื่องจากเขาทิ้งลอยนิ้วมือบนจดหมายของเขา จากการตรวจสอบประวัติชีวิตก็พบว่าเขาเป็นพวกเคร่งศาสนา แต่ว่างงานและเก็บตัว เมื่ออายุ 16 ก็ออกจากโรงเรียนและหันมาจับปืนก่อคดีฆาตกรรม  สุดท้ายเขาก็ถูกตัดสินจำคุก 238  ปี

 

7: 'Scream' Copycat Thierry Jaradin

 
                slasher film เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่มีเนื้อหาตื่นเต้นเร้าใจที่มักเกี่ยวข้องกับฆาตกรโรคจิตลึกลับที่ออกมาฆ่าเหยื่อด้วยอาวุธที่มีความรุนแรงเช่นมีดและขวาน ซึ่งมีเนื้อหาสมจริงและเลือดสาด ซึ่งไม่แปลกแต่อย่างใดที่ภาพยนตร์ดังกล่าวจะมีคนเลียนแบบเอามาใช้ในชีวิตจริงไม่มากไม่น้อย

ส่วนใหญ่ฆาตกรเลียนแบบมักเลือกเลือกเหยื่อแบบสุ่ม หากแต่นี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เมื่อเด็กอายุ 24 ปีคนหนึ่ง ชื่อตีแยรี จาร์แดง ชาวเบลเยี่ยม อาชีพคนขับรถที่โดนเพื่อนบ้านอายุ 15 ของเขาปฏิเสธความโรแมนติก เขาเลยตัดสินใจที่จะแก้แค้นหลังจากได้ดูภาพยนตร์เรื่อง "Scream" หนังสยองขวัญ 1996 อเมริกัน ที่เป็นเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องไล่ล่าฆ่านักเรียนมัธยมปลาย โดยการใช้มีดแทงและฆ่า โดยฆาตกรสวมเสือคลุมสีดำและหน้ากากที่ทำสีหน้าเหมือนภาพวาดชื่อดัง “กริ๊ดร้อง

เมื่อจาร์แดงเห็นภาพยนตร์ดังกล่าวเขาไปที่ห้องพักของเขาและสวมเครื่องแต่งกายฆาตกรกริ๊ดร้องและคว้ามีดทำครัวขนาดใหญ่ และเขาก็จัดการแทงสาวถึง 30 ครั้งเหมือนที่ฆาตกรในภาพยนตร์จัดการกับเหยื่อ หลังจากที่เขาถูกจับกุม เขาบอกตำรวจว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ดังกล่าว

(ภาพยนตร์เรื่อง  "Scream" เป็นภาพยนตร์ที่มีพื้นฐานจากคดีที่เกิดขึ้นจริง เมื่อมีการพบเด็กมัธยมปลายคนหนึ่งในเดือนสิงหาคม ปี 1990 ถูกแทงและฆ่าตายในอพาร์เมนของตัวเอง ตอนหลังก็ได้จับกุมฆาตกรชื่อเดนนี่ โรลลิ่งที่ฆ่าเหยื่อไปถึง 8 ราย ส่วนมากเป็นนักเรียนหญิงมัธยมปลาย ที่มีประวัติชีวิตถูกพ่อล่วงละเมิดทางร่างกายและทางอารมณ์ และสี่เดือนก่อนที่เขาจะฆ่าเหยื่อ เขายังมีความพยายามที่จะฆ่าพ่อเขาด้วย)

 

6: Jack the Ripper Copycat Derek Brown

 
              แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์เป็นฆาตกรต่อเนื่องที่มีชื่อเสียงที่เริ่มต้นฆ่าเหยื่อในปี 1888 ในตรอกไวท์แชปเปล ในมหานครลอนดอน ซึ่งเป็นสถานที่แหล่งเสื่อมโทรมของลอนดอน เหยื่อของมันล้วนเป็นโสเภณี ซึ่งส่วนใหญ่ถูกบาดคอ และผ่าท้อง ตัดชิ้นส่วนของร่างกายติดมือไปด้วย จำนวนเหยื่อไม่แน่นอน บ้างก็ว่า 5 คน บางคนก็ว่า 7 คน บางรายชื่อว่าเหยื่อต่อมาของแจ๊คเป็นพวกเลียนแบบ สุดท้ายคดีฆาตกรรมต่อเนื่องแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ก็กลายเป็นคดีปริศนาที่ยังไม่คลี่คลายจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันก็มีฆาตกรรายคนที่เลียนแบบแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ที่น่าตกตะลึงน่าจะเป็นรายของดีเร็ก บราวน์ ชายอายุ 47 ปี ที่หลงใหลฆาตกรแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ฆาตกรดังเมื่อ 120 ปีก่อน ก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่แสนโหดเหี้ยม ด้วยการฆาตกรรมหญิง 2 รายในปี 2008

บราวน์ได้เริ่มฆ่าเหยื่อของเขาในพื้นที่ของตะวันออกไวท์แชปเปล ลอนดอน ในเดือนสิงหาคมเขาได้ฆ่า Xiao Mei Guo คนเข้าเมืองผิดกฎหมายและโสเภณี อายุ 29 ปี ซึ่งเธอหายไปในสถานีรถไฟใต้ดินลอนดอน เดือนต่อมาเขาก็ได้ฆ่าโสเภณีบอน บาร์เร็ตต์ อายุ 26 ปี

ในขณะที่ยังไม่มีการพบศพ ตำรวจก็พบเลือดจำนวนมากของผู้หญิงสองคนในอพาร์ทเม้นของบราวน์ และที่น่าตกตะลึงก็คือเลือดนั้นมีอยู่ทั่วบ้าน และมีความเข้มข้นสูงจนเป็นคราบเลือดในห้องน้ำ นักชันสูตรเชื่อว่าบราวน์คงหั่นศพหญิงที่อ่างอาบน้ำและทิ้งร่างกายของพวกเธอในที่แห่งหนึ่ง สุดท้ายเขาก็ถูกตัดสินจำคุก 30 ปีในคดีฆาตกรรม ตำรวจเชื่อว่าเหยื่อของเขาน่าจะมีมากกว่านั้น แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครทราบว่าเหยื่อของเขามีเท่าใดกันแน่

 

5: 'The Matrix' Copycats

 
          นักวิจัยได้ศึกษาอิทธิพลของภาพยนตร์และสื่ออื่นๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมทางสังคมพบว่าการดูหรืออ่านภาพยนตร์เกี่ยวกับอาชญากรรมมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมในชีวิตจริง อย่างไรก็ตามพวกเขายอมรับว่าผู้ที่กระทำผิดเลียนแบบดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการสัมผัสความรุนแรงอาชญากรรมทางภาพยนตร์ โทรทัศน์หรือสื่ออื่นๆ ซึ่งอาจไปกระตุ้นให้พวกเขาในรูปแบบพฤติกรรมความรุนแรงของพวกเขาในรูปแบบบางอย่าง

ในปี 1999 มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเรื่อง Matrix ได้ติดในบ็อกซ์ออฟฟิศ ด้วยเนื้อหาแปลกใหม่และฉากต่อสู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจทำให้หลายคนชื่นชอบ เป็นแรงบันดาลใจสวมใส่เสื้อคัทีดำและแว่นกันแดดเช่นเดียวกับนีโอตัวละครหลักของภาพยนตร์ ที่เล่นโดย คีนู รีฟส์ ซึ่งในเรื่องนีโอจะสลับระหว่างโลกคอมพิวเตอร์จำลองที่เรียกว่าเดอะเมทริกซ์ซึ่งเขาทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์และโลกแห่งความจริงที่เขาเป็นฮีโร่ที่รักความรุนแรง

ด้วยเนื้อหาที่รุนแรงก็ไม่แปลกเลยว่าจะมีหลายคนก่ออาชญากรรมเลียนแบบจากภาพยนตร์ ในเดือนกันยายน 2002 วาดิม ได้ฆ่าเจ้าของบ้านของเขาในแคลิฟอร์เนียและได้อ้างว่าเขาได้ดูเมทริกซ์ก่อนที่จะลงมือฆ่า หรือจะเป็นกรณีของลี บอยด์ที่ร่วมมือกับจอห์น อัลเลน มูฮัมหมัด ที่ก่อคดีดีซีสไนเปอร์ที่สุ่มยิงคนด้วยสไนเปอร์ในวอชิงตันและทางหลวงเวอร์จีเนียโดยไม่มีเหตุจูงใจในการฆ่าได้ให้ความเคารพเดอะเมทริกซ์ในร่างของเขาขณะอยู่ในคุก ในเดือนกุมภาพันธ์ 2003 โจชัว คุก เวอร์จิเนีย ได้กล่าว่าเขาอาศัยอยู่ในเมทริกซ์และแต่งตัวเลียนแบบ " นีโอ " เขาหยิบปืนซึ่งซื้อมาแบบเดียวกับในหนังยิงพ่อแม่บุญธรรมจนถึงแก่ความตาย ฆ่าพ่อแม่ของเขา ในเดือนกรกฏาคม 2002 ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Tonda Lynn Ansley ได้ยิงและฆ่าเจ้าของบ้านของเธอในโอไฮโอและบอกตำรวจว่าเจ้าของบ้านของเธอมีส่วนร่วมในการสมรู้ร่วมิดในการล้างสมองและฆ่าเธอเช่นเกียวกับนีโอที่ถูกข่มเหง่ในเดอะเมทริกซ์

 

4: 'Dexter' Copycat: Mark Andrew Twitchell

 
              เมื่อปี 2008 ตำรวจแคนาดาได้จับกุมชายคนหนึ่งชื่อนายมาร์ก ทวิตเชลล์ วัย
31 ปี นักสร้างภาพยนตร์อิสระและผู้ต้องหาฆาตกรรมที่มีความในว่าอยากเป็นฆาตกรต่อเนื่อง โชคดีที่เขาถูกจับก่อนที่เขาจับก่อนที่เขาจะฆ่าเหยื่อรายที่สาม และก็พบหลักฐานมากมายในการฆาตกรรม และในปี 2001 เขาก็ถูกพิพากษาจำคุก

ที่น่าตกใจคือทวิตเชลล์ได้บอกว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจในการฆ่ามาจากรายการโทรทัศน์ 'Dexter' ซึ่งเป็นเรื่องราวของชายที่มีชีวิตสองด้าน ซึ่งด้านหนึ่งเป็นนักวิเคราะห์อาชญากรรมด้านกระเซ็นเลือดของกรมตำรวจไมอามี่ อีกด้านหนึ่งเขาสกลับเป็นฆาตกรโรคจิตที่ออกตามฆ่า(ทรมาน)เหล่าฆาตกรโรคจิตอีกต่อหนึ่ง ซึ่งเขาบอกว่าอยากสร้างพล็อตในแบบของเขาเอง โดยถ่ายทำจากของจริง!!  ซึ่งนายทวิตเชลล์ได้ ล่อเหยื่อไปสังหารโหดแล้วถ่ายทำเป็นภาพยนตร์สั้น 8 นาที  ครั้งแรกนายทวิตเชลล์แสร้งทำเป็นผู้หญิงในโลกออนไลน์แล้วหลอกเหยื่อชายให้ติดกับรับนัดกันทางอินเตอร์เน็ต เมื่อเหยื่อมาถึงก็จะลงมือปลิดชีวิตในโรงรถซึ่งใช้เป็น "ห้องสังหาร"

หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ นายจอห์นนีย์ อัลทิงเจอร์ กลายเป็นเหยื่อรายต่อไปที่ถูกมือสังหารใช้ท่อทองแดงทุบศีรษะแล้วถูกมีดแทงจนตาย จากนั้นใช้เลื่อยหั่นแขนและหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนที่จะเผาซากศพที่เหลือแล้วทิ้งลงท่อน้ำทิ้ง โดยระหว่างที่นายทวิตเชลล์ลงมือนั้นมีการบันทึกเป็นภาพยนตร์ไว้และเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์โดยตั้งหัวข้อว่า "ความก้าวหน้าของผมในการกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่อง"ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจจับกุมในเวลาต่อมา

 

3: "Taxi Driver" Copycat John Hinckley

 
               วันที่
30 มีนาคม 1981 จอห์น ฮิงคลีย์ จูเนียร์ ที่แกล้งเป็นสมาชิกสื่อมวลชนได้ถือโอกาสที่ประธานธิบดี โรนัลด์ เรแกนแห่งสหรัฐอเมริกา  เดินทางออกจากการปราศรัยที่โรงแรมวอชิงตันฮิลตันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเดินไปยังรถของเขา ลอบสังหารด้วยปืนพกและยิงไปหกนัด จนประธานาธิบดีเรแกนและคนอื่นอีกสามคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ  เรแกนปอดทะลุ แต่การรักษาทางการแพทย์ในทันทีทำให้เขาฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ส่วนเลขาธิการเจมส์ เบรดี้ถูกยิงที่ศีรษะและเป็นอัมพาต และเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

นี่คือการลอบสังหารประธานาธิบดีครั้งสามในหกปี แต่ฮิงคลีย์เป็นเพียงคนเดียวที่บอกว่าการลอบสังหารเกิดจากการเลียนแบบภาพยนตร์โดยเขาบอกว่าภาพยนตร์เรื่อง "Taxi Driver"ที่ฉายในปี 1976 เป็นแรงบันดาลใจของเขา โดยภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นเรื่องของทหารผ่านศึกเวียดนามที่พยายามลอบสังหารผู้สมัครชิงประธานาธิบดี อีกทั้งยังมีความหลงใหลต่อนักแสดงหญิง จูดี ฟอสเตอร์ เขาเชื่อว่าหากเขากลายเป็นบุคคลแห่งชาติ เขาจะเท่าเทียมกับฟอสเตอร์ และเริ่มติดตามประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ ก่อนหันความสนใจมายังโรนัลด์ เรแกน ต่อมาในปี 1982 เขาก็ถูกตัดสินว่าไม่มีความผิดด้วยเหตุความวิกลจริต และยังถูกจำกัดอยู่ในสถานจิตเวชแห่งหนึ่ง

                อย่างไรก็ตาม การก่อคดีของฮิงคลีย์ได้เป็นตัวเร่งปฏิกริยานำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างกว้างขวางในหน่วยงานราชการลับที่ต้องตรวจพื้นที่สาธารณะเมื่อประธานาธิบดีผ่าน การใช้เครื่องจับโลหะและหน่วยสืบราชการลับได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงการลอบสังหารประธานาธิบดีเรแกนมีสมาชิกหน่วยสืบราชการลับ ประมาณ 1500 หากแต่ในปี 2011 มีจำนวนเพิ่มถึงสองเท่า

 

2: School Shooting Copycats

 
              มันเริ่มต้นขึ้นในปี 1990 การสังหารหมู่ในโรงเรียนได้ระบาดไปทั่วประเทศสหรัฐอเริกา และมีการเชื่อมโยงเหตุการณ์สังหารหมู่ไปที่สื่อภาพยนตร์ที่มีเนื้อหารุนแรงหลายเรื่อง อย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 1996 เมื่อเด็กคนหนึ่งชื่อแบรี่ ลูไคทิสใช้ความรุนแรงฆ่าคนสามคนโรงเรียนเมเสส เลค รัฐวอชิงตัน ก่อนที่จะสารภาพด้วยรอยยิ้มว่าเลียนแบบภาพยนตร์เรื่อง  
"The Basketball Diaries" ซึ่งเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับเด็กหนุ่มนักกีฬาบาสเกตบอลที่ถูกโค๊ชจับได้ว่าใช้เฮโรอีน เขาหนีออกจากบ้าน ซึ่งในภาพยนตร์มีฉากหนึ่งที่ตัวเองสวมชุดดำ เปิดประตูโรงเรียนเข้าไปแล้วลงมือยิงนักเรียนและครู ซึ่งวันที่เกิดเหตุเขาก็สวมชุดดังกล่าวยิงครูและนักเรียนเหมือนภาพยนตร์

                หลังจากนั้นก็มีเหตุสังหารหมู่ในโรงเรียนอเมริกาเกิดขึ้นมากมาย ในวันเดียวกันในแอตแลนตาก็มีเด็กอายุ 16 ปีคนหนึ่งยิงและฆ่าครู หากแต่มันเป็นเพียงหนึ่งในเหตุการณ์กว่า 50 เหตุการณ์การยิงที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1983-2000 รวมไปถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ที่โรงเรียนคอลัมบายน์ไฮสคูล(โคลัมไบน์) อเมริกา อีริค แฮริส และ ไดเลน เคล็บโบลด์ ยิงและฆ่า 13 คนและได้รับบาดเจ็บ 23ราย ว่ากันว่าเหตุการณ์สังหารหมู่ครั้งนี้ได้ถ่ายทอดไปทั่วและเป็ฯที่สนใจของสื่อต่างๆ มากมาย จนทำให้หลายคนคิดที่จะเลียนแบบวีรกรรมของวัยรุ่นสองคนก่อเหตุสังหารหมู่ในโรงเรียนอีกในอนาคต

 

1: Murder-Suicide Copycats

                 
            
ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2009 ถึงเมษายน 2009 คนกว่า 43 คนในประเทศสหรัฐอเมริกาเสียชีวิตเนื่องจากฆาตกรรม-ฆ่าตัวตายเลียนแบบ โดยลอกเลียนแบบจาก real-life crimes มาเป็นแรงบันดาลใจ (หมายถึงคนที่พยายามฆ่าตัวตัวเนื่องจากมีแรงบันดาลใจจากโทรทัศน์และสื่อภาพยนตร์ การฆ่าตัวตายดังกล่าวไม่สามารถป้องกันได้เลย บ่างครั้งการแพร่ผ่านทางโรงเรียนหรือระบบชุมชนส่วนมากเหตุผลฆ่าตัวตายมักได้รับแรงบันดาลใจจากการตายของบุคคลดัง เช่นการตายของมาริลีน มอนโร หรือยูกิโกะ โอกาดะนักร้องญี่ปุ่นซึ่งช่วงที่ทั้งสองตายมีคนฆ่าตัวตายเพิ่มมากขึ้นผิดปกติ) โดยหนึ่งในเหตุการณ์ที่น่าตกตะลึงที่สุดคือคน 13 คน ในสมาคมของเมืองบิงแฮมตันได้ใช้อาวุธปืนของพวกเขาฆ่าตัวตาย

                ขณะที่นักวิจัยพยายามหาปัจจัยต่างๆ ในการเกิดเหตุการณ์ฆาตกรรม-ฆ่าตัวตายเลียนแบบ พวกเขาพบว่าการฤดูกาลก็มีผลต่อการฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิจะมีอัตราการฆ่าตายสูงมากขึ้น รวมไปถึงสถานที่ด้วย

 

อ้างอิง

http://history.howstuffworks.com/american-history/5-copycat-killers.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 465 : 10 ฆาตกรรมเลียนแบบที่น่ากลัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8271 , โพส : 8 , Rating : 95% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 8 : ความคิดเห็นที่ 16100
ชอบจังเลย มีสาระความรู้มากๆPS.  
Name : Forget-Me-Not < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Forget-Me-Not [ IP : 124.122.156.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มิถุนายน 2555 / 23:51
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16079
เเจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ของช้าน =[]=   ~~~~~~
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.142.95 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2555 / 19:59
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16077
เดี๋ยวอีกหน่อยก็คงมีเลียนแบบ Vladimir Makarov "NoRussian"
PS.  Call Of Duty เกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเทาที่เคยมีมาในทศวรรตนี้
Name : Herobrinest < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Herobrinest [ IP : 101.108.104.155 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2555 / 16:56
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16069
เสื่อม เลยมาเลียนแบบ dexter ผม เซงเ้ลยยยยยยยยยยยยยยยยยย
Name : จิ้งจอกพเนจร < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ จิ้งจอกพเนจร [ IP : 110.169.217.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2555 / 17:08
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16066

เลียนแบบแจ็ด เดอะ ริปเปอร์ = =;


PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 110.49.232.87 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มิถุนายน 2555 / 23:44
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16062
Scream   เราเคยดูแต่ภาคแรก  (ปัจจุบันเรื่องนี้มีถึงภาค  4  แล้ว)  
 
ส่วน  Scary  Movie  ภาคแรกสร้างขึ้นมาเพื่อล้อเลียน  Scream  ภาคแรก
  
ซึ่งแต่เดิมตอนแรกผู้กำกับ  Scream  จะตั้งชื่อเรื่องว่า  Scary  Movie   

PS.  ผู้เป็นใหญ่เอ๋ย หน้ากากเลือดเนื้อผู้สร้าง จงสยายปีกออก ผู้ใช้นามของมนุษย์เอ๋ย ความเร่าร้อนและความฝันทั้งมวล จงแบ่งทะเล และตลบกลับ และจงมุ่งหน้าไปทางทิศใต้ วิถีทำลายที่ 31 ชักกะโฮ
Name : เคียวกะซุยเกสึ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เคียวกะซุยเกสึ [ IP : 61.90.96.247 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มิถุนายน 2555 / 18:07
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16058
เรื่องดีๆก็ไม่เอามาเลียนแบบกันเนาะ = = 
Name : *Maddy || Madeline < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ *Maddy || Madeline [ IP : 61.90.110.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มิถุนายน 2555 / 17:28
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16056
มีแบบพวกคดีฆาตกรรมหมู่ในโรงเรียนมั้ยครับ

แบบที่ยกพวกถล่มโรงเรียนอะครับ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 19 มิถุนายน 2555 / 21:17

PS.  สู้ๆนะ
Name : Dak_Dak < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dak_Dak [ IP : 61.90.103.180 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มิถุนายน 2555 / 21:09
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android