คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 463 : 10 บอสใหญ่ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์วีดีโอเกม


     อัพเดท 27 ก.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,338 Overall : 2,762,920
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 463 : 10 บอสใหญ่ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์วีดีโอเกม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10516 , โพส : 21 , Rating : 36% / 11 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดปล. กระทู้นี้ดักแก่พอสมควร

 

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในวีดีโอเกมแนวต่อสู้แอ็คชั่นก็คือเหล่าบอส (หัวหน้า) ที่ออกมาให้เราสู้กันอย่างเมามัน แต่ที่ยิ่งใหญ่และลุ้นกว่าคือบอสใหญ่ บอสตัวสุดท้ายในเกม ซึ่งมีบอสหลายตัวยังคงอยู่ในความทรงจำของใครต่อใครหลายคน ความทรงจำของหลายคนที่ว่าก็มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การทำร้ายจิตใจพระเอกอย่างรุนแรง (จนกลายเป็นที่มาของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ในวีดีโอเกม) ความยากในการปราบ มุกประจำตัว ฯลฯ และนี่คือ 10 บอสที่ยิ่งใหญ่ในวีดีโอเกม (อันดับ 0 ผมขอมอบเป็นพิเศษแก่ตัวละครตัวหนึ่งที่มีครบเครื่องไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงโลก หักหลังเพื่อน, องค์กร และประเทศชาติ สุดท้ายก็ตายอนาถ)

 

10. Ganondorf

 
              (เนื่องจากไม่ได้เล่นเกมนี้ เล่นแต่ภาคหมวกแสนกลของเครื่อง
GBA ดังนั้นขอพูดกาน่อนในภาคมังงะละกันนะครับ ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วย)

กาน่อนเป็นบอสใหญ่ที่หลายคนจดจำมากที่ปรากฏตัวเดอะเลเจนด์ออฟเซลดา ปรากฏตัวครั้งแรกใน The Legend of Zelda (1986) แต่บทบาทที่น่าจดจำมากที่สุดน่าจะเป็น The Legend of Zelda  อดีตเคยเป็นโจรทะเลทราย ไม่ก็หมอผีแต่อยากมีพลังอำนาจเทียบเท่าพระเจ้าโดยใช้พลังไทรฟอาร์ซที่เป็นรูปส่ามเหลี่ยมสีทองสามอันซึ่งเป็นตัวแทนพลังอันไม่สิ้นสุดของพระเจ้าสามองค์ และต่อมาเป็นกษัตรย์แห่งความชั่วร้ายและลักพาองค์หญิงเซลด้าเพื่อปกครองอาณาจักรไฮรัลแทน หากแต่แม่นมขององค์หญิงได้หนีไปจนพบพระเองหนุ่มลิงก์เป็นนักดาบเอลฟ์

หน้าตาของกาน่อนออกไปในทางหมอผีมากกว่ากษัตริย์ ผิวพรรณสีดำ หนวดและผมสีแดง (เหมือนเด็กบ้านนอกของไทยยังไงชอบกล) สวมเกราะ (บางครั้งก็เป็นเสื้อคลุมจอมเวทย์) และมีอาวุธเป็นดาบคู่ขนาดใหญ่ มีลูกน้องเป็นแม่มดสามคน ร่างจริงของกาน่อนเป็นหมูป่ายักษ์นาดยักษ์ โดยต้นแบบของเขามาจาก ตื่อโป๊ยก่ายจากไซอิ๋ว นิสัยชั่วบริสุทธิ์ เปลี่ยนความดี จิตใจคนให้เป็นชี่วร้าย มีพลังอมตะ บทบาทที่หลายคนจดจำกันดีคือ The Legend of Zelda  ในภาค Ocarina of Time ของนินเทนโด 64 ที่กาน่อนได้ทำลายอาณาจักรของเจ้าหญิง ส่วนลิงก์ต้องออกจากอาณาจักรเพื่อฝึกฝนตนเอง และตามหาเจ้าหญิงที่หายไป โดยไม่รู้ว่าเจ้าหญิงนั้นปลอมตัวเป็นสมุนคนสนิทของกาน่อน และแอบช่วยเหลือลิงก์อยู่ห่างๆ และตอนจบเจ้าหญิงและลิงก์ก็ช่วยกันปราบกาน่อนลงได้ และอาณาจักรก็กลับคืนสู่ความสงบชั่วคราว (เพราะกาน่อนมีหลายเวอร์ชั่น)

 

9. Mike Tyson

                 
               
Punch-Out!! (NES) หรือที่รู้จักกันดีคือเกมไมค์ ไทสัน เป็นเกมต่อสู้ชกมวยในตำนาน ของเครื่องแฟมิคอม โดยนินเทนโด ในปี 1987 ที่เราต้องสวมบทเป็น ลิตเติ้ล แม็ค นักมวยตัวเล็กๆ ที่มีความฝันอยากเป็นนักชกแชมป์โลก และต้องผ่านศึกนักมวยหลายคนไต่อันดับเรื่อย ๆ  ซึ่งคลาสสิกมากตรงที่นักมวยที่เป็นคู่ต่อสู้นั้นตัวใหญ่กว่าเรามาก (เราชกข้ามรุ่น) ส่วนระบบการเล่นเราหลบซ้ายหลบเขาและรอจังหวะสวม ด้วยการเสยไม่ก็เย็บ ซึ่งเมื่อผ่านเสือสิงห์กระทิงแรดได้ จนมาถึงบอสตัวสุดท้ายคือมฤตยูดำไมค์ ไทสัน ซึ่งตอนนั้นไมค์ ไทสันกำลังมีชื่อเสียงถึงขีดสุดก่อนที่จะแพ้น็อตเสียแชมป์ครั้งแรก โดยไมค์ ไทสันในเกมโหดมากเพราะตัวใหญ่กว่าตัวเอกมาก และยังหมัดหนักอีกต่างหาก ชนิดที่เรียกว่าต่อยทีพลังชีวิตตัวเอกแทบหมดหลอด ซึ่งมีระดับความยากคลาสสิกมาก

 

8. Doctor Eggman

 
               ด็อกเตอร์ไข่ หรือ
Dr. Robotnik เป็นศัตรูคู่แค้นของเจ้าเม่นสายฟ้าโซนิค (โซนิคซีรีย์) ของค่ายเซก้า เป็นนักวิทยาศาสตร์บ้า แต่ไอคิว 300 มีแผนพิชิตโลกของโซนิค (ที่มีแต่เหล่าสรรพสัตว์) และสร้างจักรวรรดิไข่ขึ้นมา โดยรูปร่างลักษณ์อ้วนเหมือนไข่ เสื้อสีแดง กางเกงดำ แว่นกันแดดหนีบจมูก และหนวดขนาดใหญ่ เสียงหัวเราะที่น่าเกลียด และนิสัยไม่ยอมแพ้ ขยันแต่หาวิธีฆ่าโซนิคแต่ก็ไม่สำเร็จทุกที เป็นอย่างงี้ทุกภาคไป (ในอนิเมชั่นอเมริกาด็อกเตอร์ไข่มีแม่ซึ่งอยู่ในโรงพยาบาลโรคจิต

ด็อกเตอร์ไข่นั้นออกแบบตรงข้ามกับโซนิคทั้งหมด เป็นตัวละครของเครื่องจักรและการพัฒนา และใช้ความรู้ในทางที่ผิด โดยการสร้างหุ่นยนต์เพื่อพิชิตโลก และสร้าง “ยูโทเปีย” ของตนเอง หากแต่แผนของเขาต้องถูกพวกโซนิคคุกคามทุกครั้ง แม้ว่าด็อกเตอร์ไข่จะเป็นหัวหน้าใหญ่ในเกม แต่ในเกมโซนิคบางเกม ด็อกเตอร์ไข่ก็ปรากฏในฐานะบอสย่อย ด้วยการขี่เครื่องจักร หุ่นยนต์ขนาดใหญ่ไล่ฆ่โซนิค เป็นต้นว่า ยานบิน ยานสะเทือนน้ำสะเทือนบก รถทุบโซนิค และด่านสุดท้ายจะขับอะไรที่ใหญ่ยักษ์ให้สมเป็นบอสใหญ่

 

7. Dracula ( Castlevania)

 
               เคาท์ แดร็กคูล่า เป็นหัวหน้าตัวสุดท้าย (เกือบทุกภาค) ของซีรีย์
Castlevania ของโคนามิ (ซึ่งนับวันทำออกทะเลไปทุกที) เป็นเกมที่เราต้องรับบทเป็นตัวเอกปราบบอสใหญ่ (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวละครที่มีสายเลือดเบลมอนด์) ซึ่งเป็นสายเลือดนักปราบแดร็กคูล่าโดยเฉพาะ หรือไม่ก็ลูกชายของแดร็กูล่าเอง)  ซึ่งเป็นเคาท์ แดร็กคูล่านั้นเป็นท่านลอร์ดแห่งเงา ที่เป็นศูนย์รวมความชั่วร้าย ที่เป็นนายหัวของเหล่าปีศาจทั้งหมด (โดยมีคามิล่าเป็นผู้ช่วย) ลักษณะของแดร็กคูล่านั้นจะแตกต่างจากแดร็กคูล่าต้นฉบับ กล่าวคือเขาจะสวมชุดขุนนางชั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบราชทาน หรือชุดทักซิโก ใบหน้าเหมือนชายมีอายุ มีหนวดเครา (บางเวอร์ชั่นไม่มี) และมีร่างจริงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น รูปลักษณ์เหมือนซาตาน ค้างคาวขนาดใหญ่ หรือสัตว์ประหลาดไปเลยก็มี ซึ่งมันมีชีวิตเป็นอมตะ แม้ว่ามันจะตายแต่ทุกร้อยปีมันจะเกิดขึ้นมาใหม่  

 บทบาทที่โดดเด่นของเคาท์ แดร็กคูล่า คงจะเป็นเกมของแฟมิคอมในปี 1986 ที่ไซม่อน เบลมอนด์ได้ใช้อาวุธที่เป็นแส้ของบรรพบุรุษเพื่อปราบแดร็กคูล่าที่ร้อยปีจะคืนชีพและบงการปีศาจเพื่อทำลายล้างมนุษย์ ในตอนนั้นยังไม่ทราบที่มาว่าแดร็กคูล่ามีที่มาเป็นอย่างไร หากแต่หลังจากนั้นในภาคต่อๆ มาก็เริ่มมีการเผยประวัติแดร็กคูล่ามากขึ้น โดยเล่าว่าก่อนหน้านั้นเขาเคยเป็นมนุษย์ที่มีจิตใจชั่วร้ายชื่อมาทิสและมีภรรยาชื่ออลิซาเบธหากแต่ภรรยาของเขาได้เจ็บป่วยตายเสียก่อนเป็นเหตุทำให้เขาโศกเศร้าเสียใจมาก จึงประกาศทำสงครามกับพระเจ้า จนกลายเป็นแดร็กคูล่าในที่สุด และต่อมาแดร็กคูล่าก็มีภรรยาคนที่สองชื่อลิซ่า รักกันจนมีลูกอยู่หนึ่งคน (ชื่ออัลคราส) หากแต่ต่อมาภรรยาของเขาถูกชาวบ้านจับฐานเป็นแม่มดและเผาทั้งเป็น เป็นเหตุทำให้แดร็กคูล่าโกรธแค้นเรื่องนี้มาก จึงสาบานว่าจะจองเวรมนุษย์ทุกชาติไป จนบัดนี้แดร็กคูล่าก็ยังไม่ยกโทษให้แก่มนุษย์ และสายเลือดเบลมอนด์เองก็ขาดช่วงไป ทำให้ต้องมีองค์กรปราบแดร็กคูล่าเกิดขึ้นมาเพื่อรับช่วงที่สายเลือดเบลมอนด์ขาดหายไป

 

 

6. Hitler (Wolfenstein 3-D)

 
               อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (1889-1945) ผู้นำนาซีของเยอรมัน ที่มักปรากฏเป็นบอสในฐานะตัวแทนความชั่วร้ายของโลกอยู่เสมอ และในเกม
Wolfenstein 3-D (1992) ของค่าย Id Software  ก็เช่นกัน โดยเกมดังกล่าวเราต้องเราบทเป็นทหารอเมริกันชื่อ “วิลเลี่ยม บี.เจ. บลาสโควิทช์” ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่พยายามหนีปราสาทของฮิตเลอร์ที่แบ่งเป็นห้องๆ และต่อสู้กับทหารนาซีและค้นหาสมบัติท่าสะสมเป็นคะแนนผ่านไปที่ละด่านย่อย ซึ่งตอนหลังๆ ก็รู้ว่ากองทัพนาซีกำลังสร้างสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์และโคลนฮิตเลอร์  

แม้ว่ากราฟฟิกจะเหลือทน กึ่งๆสามมิติในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แต่ก็ถือว่าเป็นเกมต้นแบบยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง และเป็นเกมคลาสสิกตลอดกาล  โดยในตอนท้ายฮิตเลอร์จะปรากฏออกในในชุดสูทขนาดใหญ่พร้อมปืนกลอยู่ในมือ และพลังชีวิตและพลังโจมตีสูงที่สุด (สมเป็นบอส) โดยจุดเด่นคือเสียงเดินราวกับรถถังบดบี้ด้วยความสยอง เราทำได้ตียิงสลับการหลบกำแพง และเมื่อทำลายสูทมาได้ ฮิตเลอร์จะกระโดดออกมาพร้อมปืนกลคู่ในมือ และหากเราฆ่าฮิตเลอร์มาได้ฮิตเลอร์จะจมกองเลือดเหลือแต่กระดูก

 

5. Mother Brain

  
               มารดาสมอง เป็นบอสใหญ่ของซามุส ในซีรีย์เมทรอยส์   ซึ่งตัวเอกซามุสนั้นเป็นตำรวจอวกาศที่รับคำสั่งให้หยุดแผนการชั่วร้ายของสลัดอวกาศต่างดาว และได้พบสิ่งมีชีวิตที่ร้ายกาจนามว่า “มารดาสมอง”ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ชีวภาพ รูปร่างเป็นสมองขนาดใหญ่และมีตาขนาดใหญ่ตัวเดียว มักอาศัยอยู่ในหลอดแก้ว นิสัยเยือกเย็นและมีอารมณ์แบบปัญญาประดิษฐ์ ถูกสร้างโดย
Chozo  (เผ่านกที่มีวัฒนธรรมเหมือนอียิปต์โบราณ) ไม่มีเพศแต่โปรแกรมให้เป็นบุคลิกผู้หญิง  แต่มันหันไปร่วมมือกับโจรสลัดอวกาศและริดลีย์ (หัวหน้าโจรสลัดอวกาศที่รูปร่างเหมือนไดโนเสาร์มีปีก เป็นศัตรูคู่แค้นของซามุสเกือบทุกภาค) ทำการควบคุมดาวเคราะห์เซบัสซึ่งเป็นฐานรุกรานจักรวาล  โดยมีความประสงค์ให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับเป็นศูนย์  

มารดาสมองปรากฏครั้งแรกในเครื่องแฟมิคอม, ภาค 3 ซุปเปอร์แฟมิคอม (ที่ติดอันดับเกมที่ดีที่สุดของซุปเปอร์แฟมิคอม) และภาคซีโร่ในเกมบอย และภาคเสริมหรือเกมอื่นๆ  ซึ่งคลาสสิกที่ซามุสต้องแลกหมัดกับมันเพื่อกำจัดมัน (เพราะพื้นที่ซามุสยืนอยู่เพื่อเผชิญหน้ามันจะไม่สามารถหลบป้อมปืนเลเซอร์ที่ระดมยิงใส่เราได้เลย) และที่คลาสสิกอีกคือฉากจบของเกมที่หลังจากทำลายมารดาสมองได้ ซามุสก็ได้ถอดชุดเกราะออก ที่หลายคนตกตะลึงคือซามุสเป็นผู้หญิง!! ซึ่งในเวลานั้นตัวเอกเกมแอ็คชั่นในวีดีโอเกมส่วนมากจะเป็นผู้ชาย

 

 

 

4. Doctor Wily


              จะมีวาย ร้ายคนไหนในวงการวีดีโอเกมที่ต่อให้แพ้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ยังไม่กลับตัวเป็นคนดีเสียที อย่าง ดร.        ไวลี่ (ชื่อเต็ม อัลเบิร์ต ดับเบิลยู. ไวลี่) เป็นนักวิทยาศาสตร์และหัวหน้าใหญ่ชั่วร้าย เมื่อปี 2
XXX  ในโลกอนาคตที่ล้ำยุคของ ร็อคแมนซีรีส์ (รู้สึกมีภาคเดียวที่ไวลี่ไม่ได้เป็นหัวหน้าใหญ่คือ ร็อกแมน 5 ในภาคเกมบอย) เป็นนักวิทยาศาสตร์ชั่วร้ายที่ออกแบบโดยมีอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เป็นต้นแบบ (หัวล้าน เสื้อแล็บทับ ตอนแรกสวมแว่นตา ตอนหลังเอาออก) อดีตเคยเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีความสามารถสูง ตอนแรกเคยเป็นเพื่อนดร.ไลท์ (ไม่ใช่บักแสง เดธโน้ต) ที่ร่วมกันสร้างหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์เพื่อช่วยเหลืองานต่างๆ ของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม ต่อมาไวลี่เกิดอิจฉา ดร.ไลท์ที่ได้เครดิตดีกว่าเขา ทำให้เขาทำการแก้ระบบโปรแกรมหุ่นยนต์เหล่านั้นให้เป็นศัตรูกับมนุษย์ ยกเว้นหุ่นเด็กชายคนหนึ่งคือร็อค (เมก้า) และโรสที่ไม่ได้โดนคำสั่งดังกล่าว ทำให้ด็อกเตอร์ไลท์ดันแปลงร็อคให้เป็นร็อคแมนให้ต่อกรกับด็อกเตอร์ไวลี่และสมุนหุ่นยนต์ของเขา ซึ่งทุกภาคในฉากสุดท้าย (หลังจากร็อคแมนปราบบอสทั้งหมดได้) เกือบทุกภาคด็อกเตอร์ไวลี่มักปรากฏตัวพร้อมฐานทัพที่เป็นปราสาทหัวกระโหลกยักษ์(อันเป็นเครื่องหมายการค้าของด็อกเตอร์ไวลี่) ซึ่งไม่รู้ว่าลุงแกมีเงินทุนมากมายขนาดไหนถึงซื้อของแบบนี้ได้ มาตั้งตระหง่าให้ร็อคแมนบุกไปปราบ ซึ่งในฉากไวรี่ปรากฏตัวมักออกมาแบบยิ่งใหญ่ คือชอบขับหุ่นยนตร์รบยักษ์หรือไม่ก็ยานยักษ์ลงมาปราบ แถมมีหลายร่าง (อย่างมากร่างที่ 3) และร่างสุดท้าย แทนที่จะเก่งเทพสมกับร่างสุดท้าย แต่กลายเป็นยานเล็กผุๆ กระจอกซะงั้น (หากรู้จุดปราบนี้ถือว่ากระจอกมาก)

และเมื่อร็อคแมนปราบด็อกเตอร์ไวลี่สำเร็จแล้ว จะคลาสสิกมากตรงที่ ไวลี่จะยอมแพ้และก้มหัวให้ร็อคแมนยกโทษให้ ซึ่งถ้าร็อคแมนฆ่าด็อกเตอร์ไวลี่เรื่องมันก็จบไปแล้ว หากแต่ตามกฎของหุ่นยนต์ไม่สามารถฆ่ามนุษย์ได้ ร็อคแมนก็จำเป็นต้องให้ด็อกเตอร์เชื่อใจปล่อยด็อกเตอร์ไวลี่กลับไปทุกครั้ง และทุกครั้งที่ไวลี่ปล่อยก็ไม่เข็ด และมักจะกลับมาด้วยแผนการใหม่ (ที่ดูแสนจะบ้าสติแตกทุกครั้ง) บางครั้งก็มาแบบอยู่เบื้องหลัง (จนคนเล่นถึงกับอุทานว่า “กรูว่าแล้ว”) และจนบัดนี้ด็อกเตอร์ไวลี่ยังคงไม่สำนึกผิดและยังคงจองเวรแก่ร็อคแมนมุกภาคไป

 

3. Bowser Koopa

 
                 คุปป้า หรือราชาคุปป้า เป็นศัตรู (และบางครั้งก็เป็นเพื่อน) ของมาริโอ ในซีมาริโอ ของนินเทนโด แม้ว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันบอสใหญ่ของมาริโอจะมีมากมาย แต่คุปป้านั้นมีหลายคนจดจำได้มากกว่า ซึ่งคุปป้านั้นปรากฏมาครั้งแรกใน ซูเปอร์มาริโอ  เป็นราชาของอาณาจักรเต่าที่มีเป้าหมายสูงสุดคือแต่งงานกับเจ้าหญิงพิช รองลงมาก็พิชิตอาณาจักรเห็ด และปราบมาริโอ

เชื่อหรือไม่ว่าการออกแบบครั้งแรกของคุปป้านั่นเป็นวัว!! แต่ออกแบบไป ออกแบบมากลายเป็นเต่าซะงั้น แถมใบปลิวโฆษณายังบอกคุปป้าเป็นมังกรซะอีก โดยลักษณะของคุปป้านั้นเหมือนมังกรที่มีกระดอง ยืนสองขาเหมือนมนุษย์ ร่างกายแข็งแกร่ง ฟันคมกริบ ผมสีแดง  อึด บ้าพลัง เถื่อน กระดองหนาม พ่นไฟ (หายใจเป็นไฟ)ได้ และที่สำคัญมันมีลูกถึง 7 ตัว!! ทั้งๆ ที่มันไม่มีภรรยา!! (แสดงว่ามันเป็นสัตว์สองเพศ) และมันรักเจ้าหญิงพิชมาก แม้จริงใจขนาดไหน แต่อนิจจาเจ้าหญิงไม่ชอบคุปป้าเสียเลย ทั้งอ้วนและน่าเกลียด แม้กุปป้าจะจับเจ้าหญิงไปขังหลายครั้ง แต่อนิจจามันไม่เหมือนมนต์รักอสูร เจ้าหญิงก็ไม่ชอบคุปป้าอยูดี แถมมักโดนมาริโอบุกมายำถึงทีเป็นอย่างงี้ทุกภาคไป

ฉากในการปราบคุปป้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคงเป็น Super Mario Bros (1985) ของเครื่องแฟมิคอม ด้วยมุกที่กล้าเล่น กล่าวคือในเกมมีทั้งหมด 8 ด่าน ซึ่งแต่ละด่านมีฉากย่อย 4 ฉาก ซึ่งฉากที่ 4 กุปป้าจะอยู่ในปราสาทที่สุดโหดมาก เพราะเต็มไปด้วยลูกไฟ เหว และเพดานหนาม ในฉากที่คุปป้าใกล้ต้องหลบลูกไฟที่คุปป้าปล่อยอีก และเมื่อคุปป้าปรากฏตัวมาจะพบมันอยู่บนสะพานที่ข้างล่างเต็มไปด้วยลาวา ที่สุดยอดคือเมื่อปราบคุปป้าแล้ว ปรากฏว่าคุปป้าเป็นตัวปลอม ซึ่งเป็นลูกน้องปลอมตัวมา แถมยังพูดว่า “ตัวจริงอยู่ในปราสาทถัดไปเว้ย” ซึ่งเป็นแบบนี้ถึง 7 ด่าน กว่าจะพบคุปป้าตัวจริงก็ด่านที่ 8 นั้นเอง ถือว่าคลาสสิกมาก ใครเล่นจบถือว่าเป็นยอดคนแท้จริง

 

2. Kefka Palazzo

 
             คงไม่มีบอสตัวไหนแล้วที่มีความบ้าและชั่วบริสุทธิ์ที่แสนคลาสสิก เป็นต้นว่า หักหลังเจ้านายของตน เป็นพระเจ้า ปกครองคนด้วยความบ้า

เคฟก้า (ชื่อเต็ม เคฟก้า พาลาซโซ่ (อายุ 35 ปี) เป็นลูกน้องของจักรพรรดิกัสโทร่า และบอสตัวสุดท้ายของไฟนอลแฟนตาซี 6  ประวัติชีวิตเรื่องราวในวัยเด็กนั้นไม่เป็นที่รู้จัก จุดเด่นคือแต่งกายเหมือนพวกตัวตลกและเสียงระเบิดหัวเราะที่น่ารังเกลียด มีนิสัยเลือดเย็น สนุกในความทุกข์ทรมานและความตายของผู้อื่น แม้ว่าจะเป็นคนบ้าเนื่องจากฝังเวทย์ประดิษฐ์ในร่างกาย แต่เป็นถึงมือขวาของจักรพรรดิ  เพื่อหวังจะใช้เวทมนต์เป็นอาวุธบุกรุกดินแดนต่างๆ ของโลก จนทำให้โลกเสื่อมโทรมเพราะเกิดสงคราม

ที่น่าแปลกคือไฟนอลเกมนี้ตัวเอกชายไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก และบทบาทส่วนใหญ่มักตกอยู่กับตัวละครผู้หญิงสองคน คนแรกคือทีน่า แบรนฟอร์ด สาวน้อยที่มีพลังเวทย์ยิ่งใหญ่ที่ถูกจักรวรรดิล้างสมอง จนเป็นอาวุธสังหารเลือดเย็น หากแต่ต่อมาสติของเธอก็กลับคืนมาและร่วมมือกับพรรคพวกเพื่อโค่นจักรวรรดิ ซึ่งตอนแรกคนเล่นหลายคนคิดว่าจักรพรรดิกัสโทร่า หากแต่ในช่วงที่จักรพรรดิและเคฟก้าไปยังขุมพลังยิ่งใหญ่ของอดีตกาลซึ่งเป็นเทปรูปสัตว์อสูรทั้งสาม เคฟก้ากลับฆ่าจักพรรดิตาย และครอบครองพลังที่ยิ่งใหญ่มาครอบครองแทน และทำลายล้างโลกทั้งใบให้กลายเป็นดินแดนแห้งแล้งและไร้ชีวิต และกลายเป็นพระเจ้าปกครองโลกแต่เพียงผู้เดียว

ทางด้านพวกตัวเอกก็ถูกพัดกระจัดกระจาย จากนั้นตัวละครหลักหญิงที่สองคือเซเลส (โมเอะมากๆ) ซึ่งเป็นอดีตนายพลสาวของจักรวรรดิที่ได้เป็นพวกของตัวเอก ได้ทำการรวบรวมเพื่อนที่กระจัดกระจายไปยังพื้นที่ทั่วโลก ก็ได้เห็นการปกครองอันชั่วร้ายของเคฟก้า ที่หากใครพูดจาไม่ดีใส่เคฟก้าจะถูกลงโทษด้วยฟ้าผ่าลงโทษ และแล้วเซเลสก็สามารถรวบรวมพรรคพวกทั้ง 14 คนบุกเข้าไปยังหอคอยของเคสก้า และต่อสู้เคฟก้าในร่างพระเจ้า ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณดีคุณงามของมนุษย์ก็สามารถทำลายพระเจ้าเคฟก้าได้สำเร็จ และโลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง

 

1. Sephiroth

 
             เซฟีรอธ เป็นบอสใหญ่ของเกมไฟนอลแฟนตาซี
VII และหนึ่งในบอสใหญ่ รู้จักกันมากที่สุดด้วยเช่นกัน หากแต่สิ่งที่หลายคนจดจำนั้นไม่ใช่การต่อสู้ที่ดุเดือด กลับเป็นเรื่องราวร้ายกาจและเลวร้ายที่สุดของเขามากกว่า

ไฟนอลแฟนตาซี VI โดยวางเรื่องราวบนโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีไฮเทค และมีบริษัทชินีระเป็นผู้มีอำนาจทางการเมืองระดับโลก และใช้พลังงานของโลก “ไลฟ์ สตรีม” มาเป็นพลังงาน จนโลกเสื่อมโทรม ทำให้เกิดความขัดแย้งไปทั่ว ส่วนเซฟิรอสนั้นเป็นอดีตทหารมือหนึ่งของ ชินระ คัมพานี  ที่มีความเก่งกาจสามารถ จนใครๆ ต่างยกย่องเป็นต้นแบบ หากแต่มารู้ชาติกำเนิดของตนเองว่าเป็นเด็กทดลองของชินระ เลยรับไม่ได้  ส่งทำให้แซฟิรอธกลายเป็นบ้า มีความต้องการจะฆ่าพวกมนุษย์และต้องการให้ “เจโนวา” สิ่งมีชีวิตต่างดาวที่เป็นหายนะจากฟากฟ้า (ซึ่งเป็นแม่ของตน) ครอบครองโลก

แผนการของเซฟิรอสเริ่มต้นขึ้นชนิดว่าใครขวางเขา เขาฆ่าหมด เริ่มต้นจากทำลายบ้านเกิดของคลาว์พระเอกของเรื่อง พร้อมฉากสุดเท่มาดหนุ่มผมยาวและดาบยาว ยืนท่ามกลางเปลวเพลิงดูชั่วร้าย และฉากที่ตกตะลึงที่สุดในวงการเกมก็คือฉากเซฟิรอสฆ่าเอริธสาวน้อยที่คนเล่นนักว่าเป็นนางเอก อย่างโหดร้าย ตายชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถฟื้นคืนได้อีก ทำให้คลาวด์และพวกจิตตกไปพักใหญ่ กว่าที่จะตั้งตัวได้ อย่างไรก็ตามหากเอริธไม่ตายวิญญาณของเธอคงไม่ไปไลฟ์ สตรีมเพื่อเป็นแม่พระปกป้องโลก และที่บ้าและอลังการที่สุดคือแซฟิรอธได้ร่ายมนต์เมเทโอเพื่อเรียกอุกาบาตยักษ์พุ่งเข้าชนโลก และทำให้ตนเองมีพลังอำนาจเทียบเท่าพระเจ้า แต่สุดท้ายพวกคลาด์และพรรคพวกก็กำจัดเซฟิรอสและช่วยให้โลกพ้นจากหายนะในที่สุด

 

0. Lieutenant General "Gold Eagle" Shepherd

 
               มอบให้เป็นพิเศษกับนายพล เชพเพิร์ด (เด็กเลี้ยงแกะ ชื่อมันก็บอกว่าขี้โกหก) หัวหน้าใหญ่ตัวร้าย จาก
Call of Duty Modern Warfare 2 ที่ร้ายยิ่งกว่ามาคารอฟ (หัวหน้าใหญ่อีกตัวจากเกมเดียวกัน) เพราะว่าเป็นจอมหักหลัง, ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3, ทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง และตายอย่างอนาถ

นายพลเชพเพิร์ด นั้นเป็นนายพลโทที่มีความสามารถแห่งกองทัพสหรัฐอเมริกา หากแต่หลังจากเหตุการณ์กลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง  ทำให้เขาเสียทหารของเขาไปกว่า 30,000 คนจากเหตุการณ์นิวเคลียร์ระเบิด ทำให้เขาแค้นมาก แต่กลับไม่มีใครคิดจะเปิดสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายนี้สักที จึงวางแผนที่จะสร้างสถานการณ์เพื่อให้ตนเองเป็นวีรบุรุษแต่เพียงผู้เดียว  

แผนการของนายพลเชพเพิร์ด ก็ได้เริ่มต้นขึ้น ตอนแรกก็ตั้งให้พลทหาร โจเซฟ อัลเลน(ตัวเราคนแรกในภาคนี้) ให้เป็นสายลับ CIA เข้ากลุ่มกับมาคารอฟหัวหน้าก่อการร้ายเพื่อล้วงข้อมูล หากแต่ความจริงแล้วนายพลแอบร่วมมือมาคารอฟมานานแล้ว และทั้งสองวางแผนให้มาคารอฟพาโจเซฟและพวกบุกไปสนามบินรัสเซีย และกราดยิงคนที่นั้นให้ได้มากที่สุด โดยกำซับว่าไม่ให้พวกพ้องตนเองพูดภาษารัสเซีย และเมื่อถึงเวลาก็ให้มาคารอฟยิงโจเซฟตาย เพื่อให้ทางการรัสเซียมองว่าคนที่ก่อเหตุครั้งนี้เป็นคนของอเมริกา รัสเซียเลยหาเหตุนี้เปิดศึกกับสหรัฐ ส่งผลทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ระหว่างอเมริกาและรัสเซียขึ้น จนโลกอยู่สถาวะสงครามสมัยใหม่

ในตอนนั้นเองนายพลเชพเพิร์ด ก็มาหารัฐบาลรัสเซียเพื่อมอบพิมพ์เขียวซึ่งเป็นแผงผังภายในของสถานที่สำคัญของอเมริกา ซึ่งทำให้ทหารของรัสเซียบุกยึดได้ง่าย โดยแลกกับเช็คที่นายพลสามารถกรอกเลขก็หลักก็ได้ตามใจปรารถนาทำให้นายพลสามารถจัดกองกำลังของตนเองได้

จากนั้นนายพลทำตัวไม่รู้ไม่ชี้ทำตัวเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซ้ำยังช่วยให้หน่วยของกัปตันไพรซ์และโซฟตามล่ามาคารอฟ แต่สุดท้ายก็ฆ่าโกสต์และรอสซึ่งเป็นทหารผีมือดีของโซฟตายเพื่อแย่งข้อมูลสำคัญของมาคารอฟ และจากนั้นก็หักหลังมาคารอฟด้วยการส่งทหารของตนเองมาฆ่าเพื่อทำลายหลักฐาน ส่วนไพรซ์และโซฟก็ถูกโยนขี้ให้เป็นอาชญากรสงคราม ทั้งคู่เลยบ้าเลือด ทำเป็นแรมโบ้บุกฐานของนายพลเชพเพร์ดอย่างเมามัน แม้เชพเพิร์ดพยายามจะหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ แต่เทพไพรซ์ฟลุคยิงเครื่องเฮลิคอปเตอร์ตกซะงั้น แต่นายพลมีหรือจะยอมง่ายๆ มันเลยถีบกัปตันไพรซ์ และเอามีดปีดปักอกโซฟ หากแต่ระหว่างที่นายพลเชพเพิร์ด กำลังสู้นัวเนียกับกัปตันไพรซ์อยู่นั้น โซฟได้ใช้แรงทั้งหมดดึงมีดที่ปักอกขว้างลอยไปปักลูกตาของเชพเพิร์ดเข้าพอดี จนตายอนาถ (แต่ไม่รู้ตายจริงเปล่า หากมีอีกภาค มันจะคืนชีพมาก่อวีรเวรอะไรอีกหรือเปล่า เพราะมีดแทงแค่ที่ตา มันอาจจะรอดก็ได้น่ะเออ)

 

จัดอันดับโดยผมเอง

อ้างอิง

http://videogameblogger.org/the-10-greatest-bosses-in-video-game-history/1945/4

http://thephoenix.com/boston/recroom/24919-20-greatest-bosses-in-video-game-history/

http://www.socialphy.com/posts/online-videos/4627/Top-10-Most-Frightening-Video-Game-Bosses.html

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 463 : 10 บอสใหญ่ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์วีดีโอเกม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10516 , โพส : 21 , Rating : 36% / 11 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 21 : ความคิดเห็นที่ 19314
เซฟิรอธ เอาเอริธคืนมา...
PS.  ฝีมือไม่สำคัญเท่าความคิด การลอกแบบกันจึงถือเป็นข้อเสียหายร้ายแรงของการทำงานศิลปะ
Name : sweethaze(หมอกหวาน) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sweethaze(หมอกหวาน) [ IP : 171.4.236.62 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 / 01:02
# 20 : ความคิดเห็นที่ 19300
Shepherd จริงๆถ้าเข้าใจไม่ผิดมีความหมายอีกอย่างทางศาสนาว่าผู้นำทางนะ
Name : ferill the killer of demos < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ferill the killer of demos [ IP : 137.147.172.128 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤศจิกายน 2556 / 17:05
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 18 : ความคิดเห็นที่ 16132
พระเอกในเกมเหรอ ถ้ามีนี้ผมจะให้พระเอกจาก W3 ติดครับ เพราะมันกลายเป็นด้านมืดเฉยเลย

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.246.255 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มิถุนายน 2555 / 22:29
# 17 : ความคิดเห็นที่ 16131
น่าจะมี"ตัวละครเอกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเกม"บ้างจัง
PS.  Call Of Duty เกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเทาที่เคยมีมาในทศวรรตนี้
Name : Normandy1-1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Normandy1-1 [ IP : 101.108.246.140 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มิถุนายน 2555 / 21:22
# 16 : ความคิดเห็นที่ 16106
อ้าว ทำไมไม่มี AirMan จาก RockMan 2 ติดอันดับล่ะ
Name : Frank Fucking Shit 01 < My.iD > [ IP : 158.108.157.222 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2555 / 22:06
# 15 : ความคิดเห็นที่ 16049
อันดับ 0 เข็มขัดสั้นเหลือเชื่อ

PS.  ชาบูพี่ออย นับถือบร๊ะเจ้าเบย์ งานอดิเรกทำไก่หลับ ต้องเดินไปทางสว่าง
Name : l'arc fan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ l'arc fan [ IP : 171.7.97.175 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มิถุนายน 2555 / 21:19
# 14 : ความคิดเห็นที่ 16044
เคฟคาร์กับเซฟิรอธติดด้วยย >///
PS.  ไร้สาระ..!!
Name : artist.? athena ' Z : lec * < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ artist.? athena ' Z : lec * [ IP : 101.108.79.192 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มิถุนายน 2555 / 20:41
# 13 : ความคิดเห็นที่ 16036
เพราะอันดับ 0 เลยกลับไปเล่น mw 2 อีกรอบ
Name : vagrants [ IP : 49.49.101.44 ]

วันที่: 18 มิถุนายน 2555 / 01:07
# 12 : ความคิดเห็นที่ 16016
Shepherd: Do you have the DSM?
Ghost : We got it sir.
Shepherd: Good...that's one less loose end.

and then he shoot roach and ghost.
Name : คนอ่าน [ IP : 1.4.240.65 ]

วันที่: 15 มิถุนายน 2555 / 22:42
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16010
ชอบอันดับ 0 อ่ะ เพิ่งรู้ตอนที่อ่านกระทู้นี้น่ะเนี่ยว่ามันชั่วกว่า Makarov
PS.  Call Of Duty เกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเทาที่เคยมีมาในทศวรรตนี้
Name : Herobrinest < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Herobrinest [ IP : 101.108.126.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มิถุนายน 2555 / 20:16
# 10 : ความคิดเห็นที่ 15990
อันดับ 1 เซฟิรอธ แน่ๆ !!
Name : Randomer < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Randomer [ IP : 61.90.77.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มิถุนายน 2555 / 12:17
# 9 : ความคิดเห็นที่ 15988
รู้จักทั้งหมดเลย*O*
Name : GantaroZX < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GantaroZX [ IP : 182.52.150.195 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มิถุนายน 2555 / 21:20
# 8 : ความคิดเห็นที่ 15987

เวสเกอร์นี้ผมไม่ประทับใจเท่าไหร่ อันดับเกมอื่นๆ ก็ไม่มีเจ้านั้นด้วย) แต่เซฟิรอสมีแน่นอน อันดับ 1 ส่วนเคสก้านั้นให้พิเศษเช่นกัน ในอันดับที่ 8


PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.250.3 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มิถุนายน 2555 / 10:13
# 7 : ความคิดเห็นที่ 15986
มีเซฟิรอสกับเวสเกอร์ชัวร์

PS.  ผลักดันดาร์คแฟนตาซี ต่อต้านกองเซ็นเซอร์ เบื่อพันธมิตร ขับไล่ประชาธิปปัตย์ เอวังกับนิยายแนวโรงเรียน สิ้นชีพเพราะสัปดาห์หนังสือ เดินหน้าสู่ด้านมืด...
Name : Seberjung < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Seberjung [ IP : 171.4.158.151 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มิถุนายน 2555 / 01:11
# 6 : ความคิดเห็นที่ 15985
จะมี Kefka ใน final fantasy 6 มั้ยอ่ะ ^^
Name : valenoff [ IP : 61.90.14.186 ]

วันที่: 13 มิถุนายน 2555 / 01:02
# 5 : ความคิดเห็นที่ 15978
พึ่งรู้ว่าชื่อไวลี่ =w=b" (ชั้นเล่นมาตั้งนานไม่เคยรู้จักสักตัว.....ยกเว้นร็อคเเมนนะ - -")
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 182.53.225.213 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มิถุนายน 2555 / 18:23
# 4 : ความคิดเห็นที่ 15977
จะมี EnderDragonไหมเนี่ย เห็นมันก็คลาสิกอยู่นา
Name : SOB [ IP : 125.25.23.153 ]

วันที่: 12 มิถุนายน 2555 / 18:22
# 3 : ความคิดเห็นที่ 15976

มีแต่บอสคลาสสิกนะครับ สมัยใหม่ไม่มีหรอก ไม่มีมาคารอฟหรอก มีแต่ที่เลวกว่า


PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.252.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มิถุนายน 2555 / 17:39
# 2 : ความคิดเห็นที่ 15975
มีMakarovไหมเนี้ย
Name : &#9773;Adayman[TH]&#9773; [ IP : 115.87.99.95 ]

วันที่: 12 มิถุนายน 2555 / 17:11
# 1 : ความคิดเห็นที่ 15974
จะมีบอสจากasura wrath ติดมั้ยนะ.....
Name : Nonmae [ IP : 125.24.109.67 ]

วันที่: 12 มิถุนายน 2555 / 17:10
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android