คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 455 : 10 การทรยศที่โลกไม่ลืม


     อัพเดท 19 ก.พ. 62
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,206 Overall : 2,763,788
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 455 : 10 การทรยศที่โลกไม่ลืม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15741 , โพส : 19 , Rating : 22% / 9 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                ทรยศมีความหมายว่าการคิดร้ายต่อผู้มีอุปการะ หักหลัง กบฏ เอาใจออกห่าง ถือว่าเป็นการกระทำที่สังคมรังเกียจมากที่สุด อย่างไรก็ตามตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมามีหลายคนทรยศต่อผู้มีพระคุณและประเทศชาติจนเสียหาย จนถึงขั้นเปลี่ยนประวัติศาสตร์ และนี่คือ 10 การทรยศที่โลกไม่ลืม

 

10. Ephialtes

 
              ใครที่ดูภาพยนตร์ 300 ก็ต้องรู้จักเขาเป็นอย่างดี อีฟิอัลทิส
ผู้ทรยศชาติ อย่างที่รู้กันว่าในช่วง 480 ปีก่อนคริสตกาล กองทัพของเลโอนิดาสที่ 1 ไม่ประสบผลสำเร็จในการต้านกองกำลังขนาดใหญ่ยักษ์ของกษัตริย์เซอร์ซิลที่ 1 เปอร์เซีย แม้จะใช้ยุทธการเอร์มอพเพอะลี ที่ใช้ช่องเขาแคบในกรีซตอนกลางเป็นปราการสุดท้ายในการยันทัพนับ 500,000 นายของฝ่ายเปอร์เซียจนสามารถต้านระยะหนึ่งก็ตาม หากแต่ฝ่ายเปอร์เซียได้มีชายชาวมาเลียนชื่อ"เอพิเทสแห่งทราคิส" (Ephialtes of Trachis) ได้มาเสนอว่าจะพาเซอร์ซิสไปชมพื้นที่ของช่องเขาแห่งนี้โดยแลกกับรางวัล ในขณะที่บางประวัติบอกว่าการทรยศของเอพิเทสมาจากความแค้นต่อชาวสปาร์ต้ามากกว่า เพราะมาเลียนของเอพิเทสนั้นถูกพวกสปาร์ต้ารุกราน

  เอพิเทสพากษัตริย์เปอร์เซียไปชมช่องเขารอบๆและเส้นทางแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่รกไปด้วยพุ่มไม้หนามแต่ว่าสามารถไปทะลุที่หลังค่ายชาวกรีกได้ จนสามารถเอาชนะกองทัพของเลโอนิดาสที่ 1 ในที่สุด อย่างไรก็ตามความหวังทั้งปวงของเอฟิอัลเตสก็ดับวูบลง รางวัลที่เขาควรจะได้จากเปอร์เซียก็มีอันแห้วไปเพราะเปอร์เซียแพ้สงครามในเวลาต่อมา ตัวเขาเองก็ต้องหนีหัวซุกหัวซุนเพราะกลัวการแก้แค้นของพวกสปาร์ตาและการถูกตั้งค่าหัวว่าเป็นผู้ทรยศชาติ สุดท้ายเอฟิอัลเตสถูกอธีนาเดส แห่งทราคิส สังหารในปี 470 ก่อนคริสตกาล การสังหารเอฟิอัลเตสนี้ทำให้อธีนาเดสได้รับการสดุดีจากชาวสปาร์ตา ต่อมาชื่อ"เอพิเทส"นี้ได้ถูกนำมาต่อท้ายกลายมาเป็นคำว่า Ephialtes the tratiorsหรือ"เอพิเทสคนขายชาติ"  โดยชื่อของเขาได้กลายมาเป็นคำศัพท์คำนึงทั้งในภาษกรีกและอังกฤษซึ่งมีความหมายเดียวกันคือ nightmare"ฝันร้าย" นั่นเอง

  

9. Aldrich Hazen Ames

                 
           
ในช่วงสงครามเย็น ในปี 1985 จู่ๆ เครืองข่ายสายลับอเมริกาฝังตัวในโซเวียตได้หายไปในอัตราที่น่าตกใจ หน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (CIA) รู้สิ่งผิดปกติดังกล่าว เชื่อเลยว่าองค์กรของเขามีหนอนบ่อนไส้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ประเทศของเขาอาจล่มจมก็ได้ เพราะสำหรับการข่าวและสายลับถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินชะตากรรมระหว่างประเทศในช่วงสงครามเย็น โดยเฉพาะอเมริกาและโซเวียต

                ต่อมาในปี 1991 พวกเขาก็พบหนอนบ่อนไส้ในองค์การ เขาคือ อัลดริช เฮเซน เอมส์เป็นเจ้าหน้าที่ต่อต้านการข่าวกรองและนักวิเคราะห์ของหน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาทำเป็นทรยศต่อประเทศบ้านเกิดด้วยการขายข่าวให้แก่โซเวียตเพื่อแลกเงิน 50,000เหรียญเป็นค่าตอบแทน ซึ่งพวกโซเวียตยินดีจ่ายอย่างง่ายดาย ทำให้เอมส์เป็นคนที่ทำให้สายของซีไอเอ ต้องตกอยู่ในอันตรายมากกว่าสายลับโซเวียตทั้งหมดในประวัติศาสตร์ของอเมริกา

                หลังจากทราบตัวการ ใน ค.ศ. 1994 เอมส์ถูกตัดสินให้มีความผิดในข้อหาเป็นสายลับให้กับสหภาพโซเวียตและรัสเซีย  ปัจจุบันเขายังถูกจำคุกในทันฑสถานสหรัฐอเมริกาอัลเลนวูด ใกล้กับเมืองอัลเลนวูด รัฐเพนซิลเวเนีย และเรื่องของเขาถูกกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ Aldrich Aims: Traitor Within ในปี 1998

 

8. Akechi Mitsuhide

 
              
 ในยุคเซ็งโกคุ เหล่าไดเมียวของญี่ปุ่นไม่สามัคคีกันและมีการแตกแยก แบ่งก๊กแบ่งเหล่ามากมาย ซึ่งถือว่าเป็นยุคมืดของญี่ปุ่นโดยแท้จริง อย่างไรก็ตามในช่วงแรกของยุคนั้นได้มีขุนพลผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์นามเขาก็คือโอดะ โนบุนางะที่ก้าวขึ้นมามีอำนาจสูงสุด เป็นผุ้คุมประเทศที่อยู่ในช่วงระหว่างสงครามอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตามความฝันที่จะรวมญี่ปุ่นเป็นหนึ่งของโนบุนางะมีอันต้องเป็นหมัน อันเนื่องจากการผันแปรชนิดสะเทือนฟ้าติดที่ส่งกระทบต่อประวัติศาสตร์ทั้งหมด เมื่อโนบุนางะไม่รู้ตัวว่าคนสนิทของเขาได้ทรยศ และคนสนิทที่ว่าก็คือ อาเคจิ มิตสึฮิเดะ (1528-1582)

มิตสึฮิเดะเป็นซามูไรที่มีความสามารถในเวลานั้น ตอนแรกเขาเป็นคนสนิทของโนบุนางะที่เขาไว้ใจ เพราะมีผลงานมากมาย

หากแต่ต่อมามีเรื่องผิดใจกัน เนื่องจากถูกโนบูนางะ ทำให้อับอายต่อหน้านายทหารชั้นผู้น้อย ทำให้เขารอโอกาสแก้แค้นตลอดเวลา

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1582 เกิดสงครามที่คีวชู โนะบุนะงะจึงส่งกองกำลังทหารจากเกียวโตไปปราบปราม ระหว่างทางมิสึฮิเดะได้ตลบหลังโนบุนางะ นำกำลังทหารของตนเองย้อนกลับตีโอบล้อมโนบุนางะที่วัดฮนโนจิ   ซึ่งตอนนั้นโนบุนางะแทบไม่มีกองกำลังอยู่เลย รู้สึกโกรธแค้นเป็นอย่างยิ่ง และด้วยศักดิ์ศรีของเขาจึงยอมทำฮาราคีรี หรือการคว้านท้องตนเองเพื่อไม่ให้ชีวิตของตนต้องถูกผู้อื่นประหาร เป็นการปิดฉากนักรบผู้เป็นตำนานของญี่ปุ่นอย่างสมศักดิ์ศรี

ส่วนมิสึฮิเดะก็ถูกลอบสังหารโดย เช่นเดียวกันที่เมืองยามาซากิ จากกองกำลังทหารและนักรบซามูไรของตระกูลโอดะซึ่งนำโดยโทโยโทมิ ฮิเดโยชินายทหารคนสนิทของโนะบุนะงะอีกคน  ก่อนจะเป็นผู้รวบรวมประเทศญี่ปุ่นต่อจากโนบุนางะ

 

7. Julius and Ethel Rosenberg

 
               ในปี 1953 จูเลียส และอิเทล โรเชนเบอร์ก ทั้งคู่เป็นพลเรือนอเมริกันคนแรกที่ดำเนินคดีภายใต้มาตรา 2 ของหน่วยสืบราชการลับ ในข้อหาเกี่ยวข้องกับการแอบเอาความลับของระเบิดปรมาณูให้กับโซเวียตในช่วงสงครามเย็น โดยจูเลียสทำหน้าที่เป็นจัดส่งและนายหน้าสำหรับโซเวียต ส่วนอิเทลล้วงข้อมล (ข้อมูลมาจากพี่ชายของอิเทลที่ทำงานในโครงการแมนฮัตตัน) ผลการตัดสินคือทั้งคู่ ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วย ข้อหาทรยศต่อชาติ ที่ส่งมอบความลับเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ
แก่โซเวียตซึ่งหลายฝ่ายเห็นว่าเป็นการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ทั้งคู่ถูกประหารชีวิตเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 1953 ซึ่งคดีของโรเชนเบอร์กยังคงเป็นคดีหลอกลอนในประวัติศาสตร์อเมริกาและสร้างกระแสหวาดกลัวคอมมิวนิสต์ไปทั่วประเทศ

 

6. Wang Jingwei

 
                หวัง จิงเว่ย ได้ถูกจารึกว่าเป็นคนทรยศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จีน เขาเกิดในปี 1883 เมื่ออายุ 21 ก็ไปเรียนที่ญี่ปุ่นที่ซึ่งเขาพบซุน เย็ด เซ็น นักปฏิวัติจีนที่มีชื่อเสียง ภายใต้อิทธิพลของเซ็นทำให้เขาเข้าร่วมในแผนการต่อต้านรัฐบาล รวมไปถึงความพยายามลอบสังหาร หากแต่ไม่เสร็จ เมื่อแมนจูเรียปกครองกรุงปักกิ่ง

                หวังอยู่คุกจนกระทั้งเกิดจลาจลในหวู่ฮั่นในปี 1911 หลังจากนั้นเขาก็ยังคงเป็นที่ปรึกษาซุน จนถึงกระทั่งมีบทบาทในช่วงซุนขึ้นมีอำนาจในปี 1920 และเมื่อเซ็นเสียชีวิตในปี 1925 หวังที่เป็นทายาทของเขาก็ได้แต่งตั้ง และแย่งชิงอำนาจกับเจียงไคเช็ค ในการเป็นผู้นำพรรคกั๋วหมินตั่ง

                เมื่อหนานจิงถูกญี่ปุ่นรุกรานในปี 1937 หวังเริ่มมองโอกาสในการติดต่อขายชาติของเขากับญี่ปุ่น (บางคนอาจมองว่าหวังซึ่งเป็นผู้นำเวลานั้นตระหนักดีว่าจีนในขณะนั้นอ่อนแอเกินกว่าจะต้านทานแสนยานุภาพของญี่ปุ่น) เขาสนับสนุนแผนของญี่ปุ่นที่ย่ำยีต่อจีนหลายอย่าง สุดท้ายหวังก็เสียชีวิตก่อนที่เขาจะเป็นพยานความพ่ายแพ้ของญี่ปุ่นโดยกองกำลังพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ 2  ทำให้หวังจิงเว่ยจึงเป็นบุคคลที่ทำความเสียจากประวัติจีนและทำให้พรรคกั๋วหมินตั่งอ่อนกำลังลงจนเสียเปรียบพรรคคอมมิวนิสต์ ภายหลังจากสิ้นสุดสงครามได้เพียง 4 ปี พรรคคอมมิวนิสต์จีนของเหมาเจ๋อตง ก็ได้รับชัยชนะในสงครามกลางเมืองและสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1949  ส่วนพรรคกั๋วหมินตั่งต้องถอยร่นไปยังเกาะไต้หวันตราบจนทุกวันนี้

 

 

5. Benedict Arnold

 
           การปฏิวัติอเมริกาถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของโลก หากไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวคงไม่มีประเทศอเมริกาในแผนที่โลกปัจจุบัน สิ่งที่เราพอรู้คืออเมริกันต่อสู้กับอังกฤษเพื่ออิสรภาพ ชาวอเมริกันต่างร่วมใจกันเพื่อต่อสู้อังกฤษ อย่างไรก็ตามยังมีตาม ระหว่างสงครามได้มีชาวอเมริกันคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมทรยศนั่นคือ
เบนาดิค อาร์โนล (1741-1801) เดิมที่เขาเป็นนายพลของฝ่ายอเมริกันที่มีผลการรบมากมาย จนถูกยกย่องว่าเป็นวีรุบุรุษด้วยซ้ำ หากแต่ต่อมาเขาก็แปรพักตร์เข้าร่วมกับอังกฤษ และได้แต่งตั้งเป็นนายพลจัตวาในกองทัพอังกฤษ พร้อมกับเงินก้อนใหญ่ ทำให้ทหารอเมริกันในขณะนั้นสูญเสียกำลังใจอย่างหนัก เขานำกองทัพอังกฤษจู่โจมเมืองเวอร์จิเนียทำเมืองและเข่นฆ่าเพื่อนร่วมชาติมากมาย ภายหลังอเมริกาเป็นฝ่ายชนะอังกฤษ เขาให้เขาต้องหนีไปอยู่ลอนดอน

อย่างไรก็ตามอังกฤษก็ไม่ปฏิบัติต่อเขาที่ดีนักสาเหตุเพราะไม่ไว้ใจเขาในเมื่อเขาสามารถทรยศแม่ของตนเองได้มีหรือว่าเขาจะไม่ทรยศประเทศอังกฤษ ในปี 18014 เขาเสียชีวิตอย่างทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บ ปัจจุบันชื่อของเขาได้กลายเป็นคำด่าของชาวอเมริกันที่ใช้ด่าคนที่มีพฤติกรรมทรยศหรือหักหลัง

 

4. Vidkun Quisling

 
            Quisling
แปลว่า “คนทรยศ” ที่มาของคำนี้มาจากนามสกุลของชายคนนี้ บางที่เขาอาจเป็นคนทรยศที่มีพฤติกรรมที่น่าอับอายมากที่สุดในประวัติศาสตร์  วิดคุน ควีสลิง เป็นชาวนอร์เวย์ อดีตเคยเป็นนายทหารประจำกองทัพนอร์เวย์และนักการเมืองผู้ตั้งพรรคสังคมนิยมแห่งชาตินอร์เวย์ ซึ่งเป็นพรรคหัวรุนแรงกลุ่มผู้ฝักใฝ่กับพวกนาซี ซึ่งต่อมาควีสลิงได้ยอมขายตัวเองเป็นพวกเดียวกับนาซีเยอรมัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  โดยการยึดอำนาจจากรัฐบาลในพระปรมาภิไธยพระเจ้าฮอกอนที่ 7 เมื่อ 15 เมษายน 1940 ขณะที่ชาวนอร์เวย์ กำลังต่อสู้เพื่อป้องกันพระราชอาณาจักรจากการรุกรานของกองทัพนาซีอย่างเอาเป็นเอาตาย เพราะนาซีหมายตาประเทศนอร์เวย์ในการช่วงชิงแร่เหล็กไปจากประเทศ  

                หลังจากกองทัพนาซีได้ยึดประเทศนอร์เวย์ เขาก็ได้รับแต่งตั้งประธานธิบดีของนาซียึดครองประเทศนอร์เวย์ และดำเนินนโยบายเอาใจนาซีไม่ว่าจะเป็นการขับไล่ชาวยิวให้เข้าค่ายกักกัน และยังบังคับส่งชาวนอร์เวย์ไปตายเพื่อประโยชน์แก่กองทัพนาซี ผลสุดท้ายเวรกรรมตามทัน เมื่อเยอรมันพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2  เขาถูกจับและตัดสินประหารด้วยการยิงเป้าด้วยข้อหาทรยศต่อชาติ  เมื่อ 24 ตุลาคม 1945

 

3. Mir Jafar

                
     
สมัยก่อนนั้นความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่งของอินเดียเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของต่างชาติ โดยเฉพาะประเทศอังกฤษที่หลงใหลความอุดมสมบูรณ์ความมั่งคั่งของอินเดีย อังกฤษพยายามทุกอย่างที่จะปกครองอินเดีย และกำลังมองหาชาวอินเดียซะคนที่มีอำนาจมากพอที่จะสามารถทรยศอินเดียและมอบประเทศแม่ของตนให้แก่อังกฤษ

                คนที่ว่านั้นคือมีร์ จาฟาร์ (1691-1765) ฝ่ายนายธนาคารใหญ่ชาวฮินดูตระกูลเศรษฐ์ ฐานะร่ำรวย หากแต่มีความทะยเอทะยานสูง ละโมบอย่างเป็นตำแหน่งสูงๆปกครองอินเดีย พอดีเวลานั้นอินเดียกำลังมีการสู้รับกับบริษัทอังกฤษ ในช่วงปี 1757 ที่เรียกว่า “สมรภูมิพลาสซี” ซึ่งสงครามดังกล่าวถือว่าเป็นหนึ่งในสงครามที่มีความสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์อินเดีย เพราะเป็นการปูพื้นฐานอำนาจอังกฤษในอินเดีย ซึ่งบริษัทอังกฤษมองเห็นความละโมบของมีร์ จาฟาร์จึงได้เสนอตำแหน่งสูงๆ ให้แก่เขาตอบแทน หากบริษัทขยายที่มั่นในพื้นที่ประเทศออินเดียได้ โดยมีร์ จาฟาร์จะต้องไม่นำทหารมาช่วยสู้รบกับอังกฤษ ซึ่งผลคืออังกฤษสามารถเอาชนะอินเดียได้ในเวลาต่อมา ส่วนมีร์ จาฟาร์ก็ได้เป็นนะวาบปกครองเบงกอลภายใต้รัฐบาลหุ่นเชิดของอังกฤษ หากต่อมามีร์ จาฟาร์ก็ถูกอังกฤษบีบให้สละตำแหน่ง ทำให้เขาเป็นคนทรยศที่สร้างความเสียหายแก่ประเทศของตนเองมากที่สุด เพราะทำให้อังกฤษปกครองอินเดียนานถึง 200 ปี

 

 

2.Marcus Junius Brutus

 
               มาร์คัส จูเนียว บรูตัส
(85 BC - 42 BC) เป็นทหารที่สร้างตนเองจนเข้าส่งวงการเมือง ในช่วงทำสงครามกลางเมืองระหว่างปอมปีย์กับจูเลียส ซีซาร์ ผู้นำแห่งจักรวรรดิโรมัน บรูตัสได้เข้าข้างปอมปีย์ หลังจากปอมปีย์พ่ายแพ้ เขาก็มาขอโทษซีซาร์ ซึ่งซีซาร์ก็ให้อภัยโทษเขา ซ้ำยังให้เขาเป็นบุตรบุญธรรมของจูเลียส ซีซาร์ ทำให้บรูตัสในตอนนั้นเป็นผู้ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีความซื่อสัตย์ที่สุด จนซีซาร์ไว้วางใจมากที่สุด

โรมันในขณะนั้นปกครองด้วยระบบสาธารณรัฐ แต่ซีซาร์พยายามจะตั้งระบบกษตริย์ขึ้นมา โดยหวังตั้งตนเองเป็นกษัตริย์ ซึ่งไม่เป็นที่พอใจของประชาชนและขุนนางทั่วไป จึงมีผู้หวังปิดชีพซีซ่าร์อยู่หลายคน ในตอนท้ายบรูตัสก็ได้เป็นผู้นำเหล่าขุนนางหลายคนของโรมันลอบฆ่าซีซาร์ด้วยมีดในที่ประชุมสภาพ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 44 ก่อนคริสตกาล

และในช่วงที่บรูตัสจ้วงแทงซีซาร์ ประโยคสุดท้ายอมตะของซีซาร์ได้กล่าวถึงบรูตัสว่า “เจ้าก็เอากับเขาด้วยเหรอ บรูตัส?” แสดงให้เห็นว่าซีซาร์นั้นรู้ถึงก้นบึ้งของหัวใจเลยว่าผู้ทรยศเป็นอย่างไร ทั้งที่ตนอุตส่าห์เมตตา ชุปเลี้ยงและให้อถัยโทษมาแท้ๆ

หลังจากที่บรูตัสลอบสังหารซีซาร์ เขาก็ได้ข่าวความขัดแย้งระหว่างมาร์ก แอนโทนีกับออคเตเวียนซึ่งเป็นลูกของน้องซีซาร์ เมื่อเขาที่พบว่ากองทัพของทั้งสองฝ่ายไม่มีกำลังพอที่จะปกป้องกรุงโรมไว้ได้ เขาจึงยกทัพบุกโรม หากแต่มาร์ก แอนโทนีกับออคเตเวียนจับมือกันต่อสู้กับบรูตุสจนเขาพ่ายแพ้และฆ่าตัวตายในที่สุด ก็ ต่อมาออกตาเวียนก็ได้สถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิออกัสตัสและปกป้องโรมันจนรุ่งเรืองต่อไป และเรื่องราวของบรูตัสก็ได้เป็นตำนานของทรยศที่มีชื่อเสียงไม่แพ้พฤติกรรมยูดาสที่มีต่อพระเยซู

 

1. Judas Iscariot

 
               นักบุญยูดาส อิสคาริโอท (ไม่แน่ใจว่า สามารถอ่านว่า “จูดาส” ได้หรือเปล่า เพราะหลายที่เขียนแบบนี้
) เป็นหนึ่งในสาวก 12 คนของพระเยซูผู้กล่าวว่ามีหน้าที่ถือ ถุงเงินและเป็นผู้ที่รู้จักกันว่าเป็นผู้ทรยศต่อพระเยซูโดยการบอกทหารประจำพระวิหารว่าใครคือพระเยซูซึ่งเป็นผลให้พระเยซูถูกจับ

                ในวันพระกระยาหารค่ำมือสุดท้ายในบ้านหลังหนึ่งในกรุงเยซูซาเล็มพระเยซูเจ้าประกาศอย่างเปิดเผยว่า ท่านคนหนึ่งจะทรยศเรา ซึ่งคนนั่นก็คือยูดาส สาเหตุที่ยูดาสทรยศต่อพระเยซูนั้นก็มีหลากหลาย เช่นถูกมารครอบงำ หรือมีความโลภ อย่างไรก็ตามลังจากที่ได้เสวยอาหารแล้ว ยูดาสสาวกคนหนึ่งในสิบสองคนนั้นได้ออกจากบ้านไปเพื่อพาทหารโรมันไปที่ซ่อนของท่านแลกกับรางวัลเพียง 30 เหรียญเงิน ก่อนที่พระเยซูจะถูกจับและทรงถูกนำไปตรึงกางเขนในที่สุด

                อย่างไรก็ตามเรื่องราวของยูดาสได้มีหลายคนวิเคราะห์ทฤษฏีใหม่ว่ายูดาสไม่ได้ทรยศต่อพระเยซูตามที่ถูกประวัติศาสตร์กล่าวหา หลายคนเชื่อว่าการที่จูดาสหักหลังพระเยซูนั้น เป็นพระบัญชาของพระเยซูเอง แต่กระนั้นก็มันไม่ได้ช่วยให้เราลบความรู้สึกของเราที่มีแต่ยูดาสได้เลย เพราะยูดาสถูกโลกจารึกว่าเป็นคนทรยศตลอดเวลากว่า 2000 ปีที่ผ่านมา

 

0. Man

                 
          
ไม่มีการทรยศใดแล้วที่ยิ่งใหญ่ไปกว่ามนุษย์ทรยศต่อโลก มนุษย์เรานั้นชอบทรยศไม่ก็ทางใดทางหนึ่ง เราทำร้ายกันเอง เราทรยศต่อผู้พระคุณ ทรยศต่อสังคม ทรยศต่อประเทศชาติ หรือแม้แต่ทรยศโลก ทั้งหมดนี้เราทรยศเพื่อตัวเอง แสวงหาอำนาจและความละโมบไม่รู้จักสิ้นสุด หรือด้วยเหตุผลเล็กๆ ว่าเพราะมันสะดวกสบายไม่รู้ว่าเราได้ทรยศต่อผู้มีพระคุณแบบไม่รู้ตัว เราทำร้ายโลกทั้งๆ ที่รู้ว่าการกระทำของเราแต่ละอย่างทำให้โลกเสื่อมโทรมลง ไม่สำนึกบุญคุณของโลก ที่ทำให้เราอยู่ได้ทุกวันนี้ แต่เราก็ยังคงทำลายโลก ไม่ว่าจะเป็นทำลายธรรมชาติ ป่าไม้ ทิ้งขยะ ปล่อยมลพิษ ทิ้งสารเคมีลงแม่น้ำ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้โลกเสื่อมโทรมลง

 

 

 

 

อ้างอิง+ +

http://topyaps.com/top-10-traitors/

http://www.toptenz.net/top-10-traitors.php

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 455 : 10 การทรยศที่โลกไม่ลืม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15741 , โพส : 19 , Rating : 22% / 9 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 19 : ความคิดเห็นที่ 19863
ชอบอันดับ 0
Name : ReD BoW < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ReD BoW [ IP : 14.207.49.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2557 / 22:58
# 18 : ความคิดเห็นที่ 19667
อันดับ-1คือ ทักษิน
PS.  ยึดถือความมั่วไว้มันอาจจะช่วยได้ทุกเวลา
Name : นักเขียนมั่วระห่ำ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักเขียนมั่วระห่ำ [ IP : 180.183.169.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2557 / 20:21
# 17 : ความคิดเห็นที่ 16803
เอาจริงๆชื่อตอนนี้ นึกถึง ลูลูชอยู่นะ 5555


PS.  ตรวจจับ สับแหลก ช่วยแนะนำนิยายน่าอ่านให้หน่อยนะคะ ได้ทุกแนวยกเว้นรักหวานแหวว ถ้าแนวกำลังภายในรีบชี้ตัวเลยค่ะ ชอบฮาๆ คุยกับเราได้ทางข้อความลับจ้ะ
Name : SodaMemE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SodaMemE [ IP : 110.168.34.150 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ตุลาคม 2555 / 18:07
# 16 : ความคิดเห็นที่ 16435
น่าจะมีพระยาพลเทพ ทำให้สยามเสียกรุง
เเต่มันเป็นของโลกนินา เออๆ ใช่
Name : FLEUR~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FLEUR~ [ IP : 1.4.134.38 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2555 / 11:02
# 15 : ความคิดเห็นที่ 15841
อันดับ 0 ช่างตรงอะไรเยี่ยงนี้ - -;
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.228.113.20 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 / 21:45
# 14 : ความคิดเห็นที่ 15750
อัันดับ0ะ ใช่เลย ทำไปทำไมน่า ตัดต้นไม้นะ สงสารTT^TT

PS.  ' I GOT A CRUSH ON YOU '
Name : BAM❀_Bofang. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ BAM❀_Bofang. [ IP : 223.206.19.228 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 / 10:37
# 13 : ความคิดเห็นที่ 15735
อันดับ 0 สุดยอดมากค่ะ
Name : 1641 [ IP : 203.170.242.208 ]

วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 / 17:00
# 12 : ความคิดเห็นที่ 15731

สมน้ำหน้าอันดับ 5กับ4 อ่ะ โหยย บางอันนี้นี้ยังกะในละคร เคยรู้แค่อับดับเดียวคืออันดับ 1
ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆค่ะ ^ ^


PS.  Imagine all the people living for today
Name : Ms. Kwon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ms. Kwon [ IP : 125.24.235.123 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 / 16:10
# 11 : ความคิดเห็นที่ 15722
น่าจะมีทักษิน
Name : badboy [ IP : 203.121.167.246 ]

วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 / 20:56
# 10 : ความคิดเห็นที่ 15721
ยูดาอันดับหนึ่งตามคาดส่วนเรื่องการอ่านจริงๆอ่านว่ายูดาแต่ก็น่าจะอ่านว่าจูดาสได้เพราะมีคำๆนี้จริงๆ(น่าจะมั้งครับ) ว่าแต่ยังมีต่ออีกเหรอ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 18 พฤษภาคม 2555 / 13:29
Name : deathnight < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ deathnight [ IP : 58.11.89.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 / 17:02
# 9 : ความคิดเห็นที่ 15716
อันดับ0 คือ คนไทย!!!!!!!!!!!!!!!!!
Name : คนที่คุณก็รู้ว่าใคร [ IP : 125.25.63.24 ]

วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 / 10:09
# 8 : ความคิดเห็นที่ 15715
Alfred Redl หรือ ผู้ชายอย่างเรานี่ละที่ชอบทรยศ สักอัน
Name : 5555 [ IP : 124.121.160.166 ]

วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 / 20:45
# 7 : ความคิดเห็นที่ 15713

คนจีน ที่จริงก็ติด เห็นว่าขายชาติให้เผ่ามองโกลนี้แหละ แต่ผมไม่เอาดีกว่า เพราะแปลไม่ออก

นั้นสิจูดาส หรือยูดาส หว่า

ให้ทายว่าอันดับ 0 คือใคร ใครทายถูกมีรางวัล


PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.52.188.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 / 20:00
# 6 : ความคิดเห็นที่ 15712
คนในประวัติศาสตร์จีนติดไหมครับ
Name : 555 [ IP : 125.26.160.162 ]

วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 / 19:54
# 5 : ความคิดเห็นที่ 15711
คหที่1 จูดาส ที่หักหลังพระเยซูอ่าหรอ (ใช่อ่ะป่าวน้อ คนชื่อจูดาสก้มีเยอะ) เราเคยได้ยินเเต่ชื่อ ยูดาส อิสคาริโอต
1ใน12สาวกพระเยซู
Name : icejung [ IP : 1.0.150.178 ]

วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 / 19:51
# 4 : ความคิดเห็นที่ 15710
ในที่สุดอังกฤษก็เอาชนะอังกฤษได้ในเวลาต่อมา?????

เอาชนะตัวเองเหรอครับ
Name : คนอ่าน [ IP : 1.4.225.101 ]

วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 / 18:52
# 3 : ความคิดเห็นที่ 15707
i want to read more plz wait na kubbbb:)
Name : สาวหมวกแดง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สาวหมวกแดง [ IP : 1.217.50.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 / 22:38
# 2 : ความคิดเห็นที่ 15706

มีอันดับ 0 ครับ


PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.125.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 / 16:59
# 1 : ความคิดเห็นที่ 15705
 อันดับ1นี่ อาจจะเป็น จูดาส ก็ได้นะ 
Name : มณโฑ [ IP : 171.4.143.100 ]

วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 / 16:28
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android