คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 453 : 5 ป้องปราการที่มีชื่อเสียงที่ไม่ใครหน้าไหนสามารถตีแตกได้


     อัพเดท 10 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,514 Overall : 2,763,096
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 453 : 5 ป้องปราการที่มีชื่อเสียงที่ไม่ใครหน้าไหนสามารถตีแตกได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6621 , โพส : 8 , Rating : 86% / 7 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เราได้เห็นและได้เรียนรู้เสมอว่าความสำเร็จของมนุษย์เกิดจากความหวัง ความกล้าหาญ และความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะมัน ตลอดที่ผ่านมาประวัติศาสตร์เต็มไปด้วยสงครามการต่อสู้ ที่หลายเหตุการณ์เปลี่ยนประวัติศาสตร์และส่งผลกระทบต่อคนนับล้าน

ปราสาทและป้อมปราการนั้นมีความสำคัญมากในการปกป้องอาณาจักรของตนไม่ว่าจะเป็นการรุกหรือรับ ป้อมปราการช่วยให้เราสามารถโจมตีระยะไกล เก็บออมกองทัพเข้าไปปราสาท อย่างไรก็ตามมันก็เป็นดาบสองคม หากป้อมปราการถูกศัตรูรายล้อมและหากถูกทำลาย ถือว่าเป็นหายนะต่ออาณาจักรแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ในประวัติศาสตร์โบราณที่ผ่านมามีปราสาทและป้อมปราการจำนวนมากที่รอดพ้นจากการถูกศัตรูทำลายล้าง และนี่คือ 5 ป้องปราการที่มีชื่อเสียงที่ไม่ใครสามารถตีแตกได้

 

5. Palanok Castle – Ukraine

  
              ปราสาท
Palanok เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ในมูกาเซโว ประเทศยูเครน สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 เนื่องจากตัวปราสาทถูกออกแบบอย่างชาญฉลาดโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส ตั้งอยู่บนเนินของภูเขาไฟสูงกว่า 68 เมตร ทำให้ง่ายต่อการป้องกันตัวปราสาทจากศัตรูภายนอก สามารถปกป้องจากนโปเลียนที่ 1 ในช่วงปี 1805-1806 โดยปกติแล้วปราสาทดังกล่าวเป็นที่อยู่อาศัยของพระราชวงศ์ นอกจากนี้ยังเป็นที่คุมขังนักโทษการเมือง และมีการแบ่งส่วนอย่างชัดเจนคือต่ำ กลาง และสูง สลับซับซ้อน ซึ่งที่สูงเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อพระวงศ์ที่ตกแต่งอย่างหรูหรา

พื้นที่ของปราสาทดังกล่าวมีทั้งหมด 14,000 ตารางเมตร ตัวปราสาทประกอบด้วห้องพัก 130 ห้อง นอกจากนี้ยังมีทางเดินใต้ดินสลับซับซ้อนที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน

ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้ยังอยู่ในสภาพดีแม้จะมีสภาพทรุดโทรมแต่ก็มีการซ่อมบำรุงใหม่จนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก

 

4. Malbork Castle – Poland


               ปราสาทมาลบอร์ก เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ในเมืองมาลบอร์ก ประเทศโปแลนด์
 สร้างขึ้นเมื่องปี 1274 ปราสาทสไตล์โกธิคซึ่งสร้างด้วยอิฐที่ใหญ่ที่สุดในโลกและยังยืนยัดจนถึงปัจจุบันพร้อมกับความภาคภูมิใจว่าเป็นหนึ่งในป้อมปราการที่ไร้พ่ายไม่มีใครหน้าไหนเอาชนะได้เนื่องจากพื้นที่รอบปราสาทไม่มีที่ศัตรูสามารถหลบซ่อนได้ อีกทั้งตัวอาคารของปราสาทยังออกแบบให้เหมาะแก่การโจมตีระยะไกล และการป้องกันด้วยกำแพงปราสาทล้อมรอบนอกสุดประมาณ 52 เอเคอร์ หรือ 21 ไร่ อย่างไรก็ตามจุดประสงค์ตอนแรกที่สร้างปราสาทช่วยชาวคาทอลิกที่ป่วยและได้รับบาดเจ็บในโปแลนด์ ปราสาทยังถือว่ามีความคลาสสิกของปราสาทยุคกลาง

ปราสาทแห่งนี้ได้รับผลกระทบจากสงคราม ในปี ค.ศ.1945 จนถูกทำลายไปเกือบครึ่งเลยทีเดียว และตั้งแต่ปี ค.ศ.1962เป็นต้น ปราสาทแห่งนี้จึงได้มีการบูรณะซ่อมแซมอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันปราสาทดังกล่าวได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์โดยรอบ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกในปี ค.ศ.1997

 

3. Janjira – India

 
           ป้อมจันจิรา เป็รชื่อป้อมที่ตั้งอยู่ในเกาะของมูรุดหมู่บ้านชายฝั่งทะเล ป้อมดังกล่าวถึงสร้างโดยกษัตริย์เพื่อปกป้องพวกมุสลิมเมื่อปี 1490 เป็นป้อมที่มีชื่อเสียงท่ามกลางป้อมปราการและป้อมพระราชวังในดินแดนของอินเดีย เนื่องจากเป็นป้อมไร้พ่าย สาเหตุก็คือมันเป็นห้อมที่เหมือนเกาะล้อมรอบด้วยน้ำจากทุกด้าน ทำจากหินที่แข็งแกร่ง
ล้อมรอบด้วยกำแพงและป้อมปราการ 13 ป้อม การออกแบบของป้อมทำให้คนในป้อมเห็นชัดเจนจากผู้บุกรุกที่คิดจะข้ามทะเลมาทำลายป้อม ศัตรูมากมายพยายามหาทางทำลายป้อมดังกล่าวถึงขนาดขุดอุโมงค์เพื่อไปโผล่ที่ป้อมแต่ก็ไร้ผล แถมยังมีประตูเล็กๆ ที่ต่อกับทะเลเปิดสำหรับการหลบหนีอีก นอกจากนี้ข้างในยังมีเครื่องอำนวยความสะดวกสบายไม่ว่าจะเป็นราชวัง หรือถังน้ำขนาดใหญ่เก็บกักน้ำ

 

2. Alamut – Iran

 
           ป้อม
อลามุตเป็นป้อมปราการที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาอัลบอร์ช เพียงร้อยกิโลจาก เตหะราน ซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศอิหร่านปัจจุบัน

คำว่าอลามุตมีความหมายว่ารังนกอินทรี เนื่องจากป้อมปราการนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูง เช่นเดียวกับพญาอินทรีที่เลือกทำรังเฉพาะบนที่สูง เพราะเทือกเขาสูงนั่นเองทำให้ไม่มีใครหน้าไหนเอาชนะได้ในตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เพราะการที่ศัตรูพยายามขึ้นไปด้านบทของภูเขาหมายความว่าทหารที่อยู่ด้านบนมีเวลามากพอที่จะล็อคและฆ่าเป้าหมายของพวกเขา

ป้อมปราการดังกล่าวถูกสร้างโดย Hamdollah Mostowfiที่มีชีวิตอยู่ในคริสต์ศตวรรษที่ 13 ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.840 โดยตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันกว่า 2100 เมตร มีทางขึ้นเพียงด้านเดียว เพื่อป้องกันการโจมตีจากผู้รุกราน ข้ามบนเต็มไปด้วยทหารและนักรับฝีมือดี อีกทั้งยังมีน้ำประปาและการเก็บรักษาอาหารสามารถอยู่หลายเดือนหากถูกทหารฝ่ายศัตรูล้อมรอบทุกด้าน นอกจากนี้สถานที่ดังกล่าวยังเป็นฐานที่มั่นในการฝึกกลุ่มนักฆ่า ในปี 1090 ฮัซซาน อิบบิน ได้ยึดครองป้อมปราการแห่งนี้และแปลงมันให้เป็นศูนย์บัญชาการของกองกำลังพิเศษ Assassins  ฝึกทักษะให้ปฏิบัติการก่อวินาศกรรมและการลอบสังหารในภารกิจที่สำคัญ อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นป้อมแข็งแกร่งเพียงใดก็ตาม แต่สุดท้ายมันก็พ่ายแพ้แก่กาลเวลาเมื่อมันถูกเม็ดทรายและลมกัดกร่อนจนเหลือเพียงแค่ซากปรักหักพังในปัจจุบัน

 

1.Masada – Israel

 
         ป้อมมาซาดาเป็นป้อมไร้พ่ายจนถึงปัจจุบัน ด้วยโครงสร้างที่น่ากลัว ชัยภูมิที่ยากต่อการตีแตก เพราะมันตั้งอยู่หน้าผายอดเขามาซาดาสูงกว่า
1300 ฟุต เป็นป้อมที่มั่งคงและแข็งแกร่งที่สุด มีเนื้อที่ถึง 23 เอเคอร์  ผู้สร้างป้อมแห่งนี้คือพระเจ้าอีร็อค (ก่อนพระเยซูจะประสูติ) วังและที่อยู่ของข้าราชบริพารจะเจาะเข้าไปในหน้าผา มีพื้นที่เก็บกักหน้าได้ถึงเก้าล้านแกลลอน สามารถมีน้ำใช้ได้ตลอดแม้ศัตรูจะปิดล้อมป้อมก็ตาม

ป้อมมาซาดามีบทบาทมากที่สุดในปีคริสต์ศักราช 73 เป็น ยุคที่โรมันเรืองอำนาจ ส่วนชาวยิวพยายามต่อสู้โรมันเพราะทนไม่ได้จากการถูกกดขี่ แต่พวกเขาไม่สามารถสู้ทหารโรมันผู้เจนศึกได้ ชาวยิวที่รอดพ้นจากการถูกสังหารต้องถอยแตกซ่านไม่มีผู้อยู่ กระทั้งเหลือชาวยิวกลุ่มหนึ่งประมาณพันกว่าคนยึดป้อมโบราณบนยอดเขามาซาดาเป็นที่มั่นสุดท้าย ด้วยอาศัยภูมิประเทศ แม้ทหารโรมันที่เป็นกองเข้มแข็งที่สุด แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้

เพราะเป็นป้อมไร้พ่าย ทำให้ทหารโรมันทำได้แต่เพียงล้อมเขามาซาดาไว้ ด้วยสร้างกำแพงล้อมรอบภูเขาเพื่อไม่ให้ยิวที่อยู่บนป้อมหลบหนีออกจากวงล้อมได้ จุดประสงค์ของแม่ทัพโรมันต้องการปลิดชีพยิวทุกคนบนป้อมไม่ให้เหลือ ไม่ว่าจะเป็นนักรบ ผู้หญิง และเด็ก พร้อมกับสร้างสะพานเชื่อมต่อกับหน้าผาไปด้วย

กองทัพโรมันล้อมชาวยิวในป้อมบนยอดเขามาซาดานานถึงปีเศษ แต่พวกยิวก็สามารถปลักหลักอยู่ได้เพราะสะสมเสบียงอาหารอย่างมากมาย แต่หลังจากเห็นทหารโรมันสร้างสะพานเชื่อมต่อกับหน้าผา นักรบยิวเริ่มตระหนักดีว่าทหารโรมันตั้งใจฆ่าพวกตนไม่ให้เหลือแม้แต่คนเดียว ทำให้ชาวยิวทุกคนในป้อมมาซาดาตกลงยินดีฆ่าตัวตายดีกว่าที่จะตกเป็นทาสของพวกโรมัน ผลคือชาวยิวทั้งหมดฆ่าตัวตายเกือบหมด เหลือรอดไม่กี่คนเพื่อบอกเล่าให้ทหารโรมันได้ฟังเรื่องดังกล่าว

ทหารโรมันทั้งหมดไม่เกิดความรู้สึกยินดีที่เห็นศัตรูตายหมดแม้แต่น้อย อาวุธของพวกเขาไม่มีโอกาสปลิดชีพใครแม้แต่คนเดียว ทหารโรมันพร้อมใจกันถอดหมวกแสดงความเคารพในความกล้าหาญและเด็ดเดี่ยวของชาวยิว  ทุกวันนี้ป้อมมาซาดาถูกขึ้นเป็นมรดกโลกของประเทศอิสราเอลในปี ค.ศ.1972 และถูกทางการอิสราเอลรักษาไว้เป็นอย่างดีในบานะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ทหารเกณฑ์ทุกคนจะต้องเข้าประจำการและต้องสาบานตนที่เทือกเขามาซาดาแห่งนี้

 

อ้างอิง

5 Unconquerable Fortresses in Human History

http://urbantitan.com/5-unconquerable-fortresses-in-human-history/

 + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 453 : 5 ป้องปราการที่มีชื่อเสียงที่ไม่ใครหน้าไหนสามารถตีแตกได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6621 , โพส : 8 , Rating : 86% / 7 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 8 : ความคิดเห็นที่ 16103
แต่ละที่สวยมากๆ >.<

PS.  
Name : Forget-Me-Not < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Forget-Me-Not [ IP : 124.122.156.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2555 / 00:02
# 7 : ความคิดเห็นที่ 15691
อยากไปเที่ยวอันดับ 1 จัง แต่จะมีแรงปีนรึเปล่า...
Name : วอเตอร์ [ IP : 171.5.69.200 ]

วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 / 21:29
# 6 : ความคิดเห็นที่ 15661
รู้สึกจะมีป้อมเยอรมันที่สัมพันธมิตรถล่มไม่ได้อยู่ที่เบอร์ลินนะ! (ถ้าจำไม่ผิด)
ทำไมไม่ติดอันดับอ่ะ?

PS.   ความเป็นไปได้ทำให้มนุษย์ยิ่งใหญ่
Name : @BluePlanet@ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @BluePlanet@ [ IP : 101.108.179.161 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 / 17:48
# 5 : ความคิดเห็นที่ 15644
มินาสทิริสล่ะ (meเผ่น)
Name : altai [ IP : 202.28.27.2 ]

วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 / 12:12
# 4 : ความคิดเห็นที่ 15643
ป้อมมักสร้างบนภูเขา งั้นสร้างบนเอเวอร์เรส กันโลดดดดดดดดดดดดดดด

PS.  สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง แล้วไฉนไหนเรามนุษย์เดินดิน ยังจะพลาดพลั้งไม่ได้
Name : SoulTau < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SoulTau [ IP : 27.130.96.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 / 11:39
# 3 : ความคิดเห็นที่ 15640

ป้อมปราการสวยชะมัด


PS.  มนตรา ป่าไม้ สายน้ำ น้ำตก เหมันต์
Name : ohanmina_Neji < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ohanmina_Neji [ IP : 125.24.82.48 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 / 10:44
# 2 : ความคิดเห็นที่ 15634
ปราสาทมาลบอร์กสวยจัง
ชอบเรื่องเกี่ยวกับปราสาทแล้วก็สถานที่ในยุโรปมากเลย
เพราะส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับยุคกลางทั้งนั้น
ชอบๆๆ
PS.  ในระหว่างที่ยังมีที่ตรงนั้น ก็อยากจะอยู่ตรงนั้นให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้...นะ
Name : .:♥Shiho Miroshi ♥:. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ .:♥Shiho Miroshi ♥:. [ IP : 58.8.219.109 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 / 22:16
# 1 : ความคิดเห็นที่ 15624

อยากเห็นของในเอเชียบ้าง มีแต่ของฝรั่ง


PS.  อยากสอบถามอะไรเพิ่มเติมหรือเห็นความไม่เหมาะสมท้วงติงได้นะครับ
Name : CrossZear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CrossZear [ IP : 58.10.228.226 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 / 15:53
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android