คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 45 : สัตว์ทดลองหน่วยกล้าตายแทนมนุษย์


     อัพเดท 24 มี.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,309 Overall : 2,762,891
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 45 : สัตว์ทดลองหน่วยกล้าตายแทนมนุษย์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19350 , โพส : 14 , Rating : 97% / 7 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
สัตว์ทดลอง (
Laboratory Animal)

 

                องค์ประกอบหลักประการหนึ่งที่ช่วยให้ "เทคโนโลยีการแพทย์" ของโลกเจริญรุดหน้าดังเช่นปัจจุบัน ต้องยกความดีความชอบให้กับ "สัตว์ทดลอง" หลายล้านตัวที่ต้องจบชีวิตเพื่อแลกกับการพัฒนาวัคซีนและเทคนิคการแพทย์ใหม่ๆ เพื่อรักษาชีวิตมนุษย์

                สัตว์ทดลอง หมายถึง สัตว์ที่ถูกนำมาเพาะเลี้ยงในที่กักขัง สามารถสืบสายพันธุ์ได้ ซึ่งมนุษย์นำมาใช้เพื่อประโยชน์ในเชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทุกสาขา

                     ตามหลักฐานที่มีปรากฏพบว่าได้มีการนำหนูมาใช้ในการทดลองตั้งแต่ปีพ.ศ. 2164 โดย  2 นักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาเลียนคือ Theophilus Muller และ Johannes Faber ได้ทดลองโดยผ่าตัดหนูเพื่อทำการศึกษาถึงอวัยวะ ภายใน

                หลังจากนั้นได้มีการนำหนูมาใช้ในการทดลองบ่อยขึ้น เช่นการนำหนูมาเลี้ยงในห้องทดลอง เพื่อศึกษาอิทธิพลของการขาดอาหารและออกซิเจนต่อคุณภาพชีวิตของหนู  หรือการนำไข่ของพยาธิตัวตืดมาให้หนูกิน หลังจากนั้นพบว่าหนูเป็นมะเร็งตับภายในเวลา 6 เดือน   คุณประโยชน์ที่ได้จากการทดลองจากหนูเกิดขึ้นอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นศึกษาสาเหตุ และการรักษาโรคความดัน,การปลูกถ่ายอวัยวะ โรคเยื่อสมองอักเสบ โรคผิวหนัง โรคกระเพาะ โรคตับ และโรคไขกระดูก

                ทำไมต้องหนูตะเภา

                   
                เหตุผลสำคัญที่หนูกลายเป็นสัตว์ทดลองอันดับต้นๆ เพราะหนูเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสไว  ในสมัยก่อนชาวเรือมักจะใช้หนูเป็นสัญญาณเตือนภัย เพราะหนูจะสละเรือก่อนเรือล่มเสมอ นอกจากนี้แล้วประสาทสัมผัสของหนูถือว่าไวกว่ามนุษย์หลายเท่านักก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวหนูจะวิ่งกันพล่าน ความเหมือนของหนูกับมนุษย์อีกอย่างคือหนูมีจำนวนยีนส์พอๆ กับมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าวิวัฒนาการของมนุษย์กับหนูแยกกันเมื่อประมาณ 80 ล้านปี ก่อนหน้านี้   นักวิทยาศาสตร์รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาถือกันว่าสัตว์ทดลองเป็นอาจารย์ใหญ่หากไม่มีพวกเขาเหล่านั้นวิทยาการของมนุษย์อาจจะล้าหลังไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควรก็เป็นได้ เพราะการนำยา หรือนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้กับมนุษย์โดยตรงออกจะดูเป็นการสุ่มเสี่ยงถึงผลกระทบที่อาจจะตามมา

                จริงๆแล้วนิยามของสัตว์ทดลองไม่ได้จำกัดอยู่แค่กระต่ายหรือหนูตะเภาเท่านั้น แต่หมายรวมถึงสัตว์ทุกประเภทที่นำมาใช้ในการทดลอง ไม่ว่าจะเป็น ช้างม้า วัว ควาย หรือลิงซิมเปียนซี

                
                ยาปฏิชีวนะ "เพนนิซิลิน" ปี 2471 อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง ค้นพบว่า เชื้อรา "เพนนิซิเลียม" มีความสามารถในการกินเชื้อแบคทีเรีย "สเตปฟิโลคอกคัส" ซึ่งถ้ามนุษย์ติดเชื้อตัวนี้เข้าไปแล้วจะทำให้เลือดเป็นพิษถึงตาย ในขณะนั้นเฟลมมิ่งสกัดเชื้อราออกมาเป็นยาชื่อเพนนิซิลิน แต่การทดลองยังไม่สัมฤทธิผล

                กระทั่งปี 2483 นักวิทยาศาสตร์รุ่นหลังสังกัดมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดจึงทดลองฉีดเชื้อแบคทีเรียสเตปฟิโลคอกคัสหลายร้อยล้านโดสเข้าไปใน "หนูทดลอง" เพื่อศึกษาการใช้เพนนิซิลิน จนประสบความสำเร็จกลายเป็นยาเพนนิซิลินเช่นทุกวันนี้

               

                การถ่ายเลือด วิธีการถ่ายเลือดของสิ่งมีชีวิตประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกในปี 2457 ภายหลังจากนักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีถ่ายเลือดออกจากตัว "สุนัข" ก่อนจะนำเลือดกลับเข้าไปในตัวมันใหม่ โดยเทคนิคอยู่ที่การผสม "ซิเตรท" เข้าไปในเลือด

                ถัดมาอีก 1 ปี แพทย์จากสถาบันร็อกกี้เฟลเลอร์ สหรัฐ ทดลองดูดเลือดสุนัขและกระต่ายมาเก็บไว้นอกร่างกายของมันถึง 3 อาทิตย์ โดยผสมซิเตรทกับน้ำตาลเอาไว้ในเลือดเพื่อรักษาเม็ดเลือดแดงและถ่ายกลับเข้าไปในตัวมันใหม่ ปรากฏว่าสัตว์รอดชีวิต และเทคนิคนี้ก็พัฒนานำมาใช้กับผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ผู้ป่วยมะเร็ง และอีกหลายโรค

               

                วัณโรค ย้อนกลับไป 100 ปีก่อน ใครเป็นวัณโรคนั้นต้องเตรียมขุดหลุมศพรอสถานเดียว ต่อมาในปี 2486 นักจุลชีววิทยา มหาวิทยาลัยรัตเกอร์ สหรัฐ ทดลองฉีดยาปฏิชีวนะ "สเตร็ปโตมัยซิน" ที่สกัดจากไก่ที่ป่วยด้วยเชื้อวัณโรคเข้าไปในตัวหนูทดลอง ซึ่งมีเชื้อวัณโรคอยู่แล้ว ผลลัพธ์พบว่ายาสามารถยับยั้งเชื้อวัณโรคได้โดยไม่ทำอันตรายต่อหนูทดลอง

                การทดลองยาปฏิชีวนะต้องทำในสิ่งมีชีวิตเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะไม่มีทางรู้ว่าตัวยาจะทะลุทะลวงเข้าไปถึงชั้นเนื้อเยื่อที่ถูกเชื้อโรคเล่นงานหรือไม่

                
               โรคจุดรับภาพดวงตาเสื่อม "โรคจุดรับภาพในดวงตาเสื่อม" เป็นโรคที่พบบ่อยในหมู่ประชากรวัยผู้ใหญ่ ซึ่งอาศัยอยู่ในชาติกำลังพัฒนา มีสาเหตุจากการที่เส้นเลือดหลังจอรับภาพของดวงตาเติบโตผิดปกติ

                ปี 2541 คณะนักวิทยาศาสตร์จากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ นำลิง แมว และกระต่าย มาใช้ในการทดลองผ่าตัดดวงตาเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคดังกล่าว โดยวิธีผ่าตัดทำโดยการเลาะ "เรตินา" ออกเพื่อเย็บกลับเข้าไปใหม่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เทคนิคการผ่าตัดแบบนี้จะไม่มีวันสมบูรณ์ถ้าไม่มีการฝึกฝนกับสัตว์ทดลองมาก่อน

               

                โรคหืด ช่วงทศวรรษที่ 1960 นักวิทยาศาสตร์ทดลองใช้สารเคมีหลายชนิดเพื่อผลิต "ยาขยายหลอดลม" ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและปอดของมนุษย์ นอกจากนั้นตัวยายังต้องออกฤทธิ์นานพอสมควรอีกด้วย ดังนั้นการทดลองจึงต้องทำกับสิ่งมีชีวิต เช่น กบและหนูตะเภา

               

                โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จัดเป็นโรคอีกประเภทที่อันตรายอย่างยิ่งต่อคนเรา โดยเฉพาะเด็กๆ โรคนี้เกิดจากการที่ร่างกายถูกไวรัสและแบคทีเรียโจมตี

                แบคทีเรีย "Haemophilus Influenza" หรือ "Hib" นับเป็นต้นตอโรคเยื้อหุ้มสมองที่พบบ่อย แต่ก็สามารถคิดค้นวัคซีนขึ้นมากำราบได้สำเร็จ โดยการทดลองวัคซีนนั้นทำในหนูและกระต่าย เหตุที่ต้องใช้สัตว์ทั้งตัวมาทดลองแทนที่จะทดสอบวัคซีนกับเนื้อเยื่อเฉพาะส่วน เพราะต้องดูพัฒนาการของโรคที่สามารถแพร่กระจายไปได้ทั้งร่างกาย

               

                ผ่าตัดเปลี่ยนไต แพทย์ลงมือทดลองผ่าตัดเปลี่ยนไตในสุนัขและหมูได้สำเร็จเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน จึงเริ่มการผ่าตัดกับมนุษย์ แต่ก็ยังเผชิญกับปัญหาใหญ่ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายคนเราต่อต้านไตที่ผ่าตัดเปลี่ยนเข้าไป ทำให้ในปี 2515 ต้องมีการทดลองสกัดสาร "Cyclosporine" จากเชื้อรา ซึ่งมีคุณสมบัติ "กด" ภูมิต้านทานของหนู

                เมื่อนำเทคนิคผ่าตัดเปลี่ยนไตที่ทำกับสุนัขมาผสานกับการจ่ายสารดังกล่าวให้คนไข้ พบว่าโอกาสมีอายุยืนยาวเพิ่มขึ้น 3 เท่า

               

                โรคพาร์กินสัน พาร์กินสันเป็นโรคที่เกิดกับระบบประสาทในสมอง ทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวเชื่องช้าและมีอาการสั่นของอวัยวะ ดร.ทิปู อาซิส แห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด คิดค้นวิธีรักษาอาการสั่นด้วยการนำ "ลิง" มาช็อกด้วยขั้วไฟฟ้า ก่อนลงมือทดลองกับผู้ป่วยจริงๆ

                สาเหตุที่จำเป็นต้องใช้ลิงในการทดลองเพราะมีอาการของโรคพาร์กินสันใกล้เคียงกับมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการสั่น

 

                นับแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน สัตว์หลากชนิดจำนวนหลายสิบล้านตัวได้ถูกนำมาใช้ในงานวิจัย งานทดสอบ และงานสอนด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์และสัตว์ ความจำเป็นที่จะต้องใช้สัตว์เพื่อการนี้ยังมีอยู่ต่อไป เนื่องจากในหลายๆ กรณียังไม่มีวิธีการอื่นใดที่จะนำมาใช้ทดแทนได้ดีกว่าหรือดีเท่า

                 อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาผ่านมา สัตว์ทดลองจำนวนมากต่างตายลงด้วยวิธีที่โหดร้าย และหลายฝ่ายละเลยคุณธรรมที่พึงมีต่อสัตว์ ไม่คำนึงถึงชีวิตสัตว์ที่จะต้องสูญเสียไปในการทดลองแต่ละครั้งไม่คำนึงถึงความกดดันที่สัตว์ได้รับเนื่องจากถูกกักขังสูญเสียอิสรภาพ และไม่ถึงถึงการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่าที่ถูกนำออกจากป่ามาใช้โดยไม่มีการเพาะขยายพันธุ์เพิ่ม ด้วยเหตุนี้กลุ่มพิทักษ์สิทธิของสัตว์ กลุ่มต่อต้านการทรมานสัตว์ และกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า จึงต่อต้านในรูปแบบต่างๆ บางครั้งมีการทำลายทรัพย์สิน บางครั้งรุนแรงถึงกับเสียเลือดเนื้อและชีวิต กลุ่มผู้ใช้สัตว์และผู้รักษากฎหมายจึงกำหนดมาตรการต่างๆ ขึ้นใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ รวมทั้งออกฎหมายบังคับใช้ เช่น ประเทศอังกฤษ เป็นประเทศแรกที่ออกกฎหมายเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2419 และปรับปรุงให้รัดกุมยิ่งขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2529 จนเป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่มีการควบคุมการใช้สัตว์ในงานวิจัยที่เข้มงวดที่สุด

 

http://www.yenta4.com/webboard/viewtopic.php?cate_id=64&post_id=1242004&order_reply=0+ +


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 45 : สัตว์ทดลองหน่วยกล้าตายแทนมนุษย์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19350 , โพส : 14 , Rating : 97% / 7 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 14 : ความคิดเห็นที่ 19217
อาจารย์ใหญ่ T^T น่าสงสารจริงๆ
PS.  อวยBF อวย8018 อวย2784 อวย1884
Name : รวมพลคนรักyaoi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ รวมพลคนรักyaoi [ IP : 180.183.154.184 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2556 / 11:35
# 13 : ความคิดเห็นที่ 17991
ขอบคุณสัตว์น้อย ถ้าไม่มีสัตว์น้อยเราคงไม่รอด #เป็นหอบหืด 
PS.  To love is nothing. To be loved is something. To love and be loved is everything!!
Name : ★U'el - liz` < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★U'el - liz` [ IP : 124.122.50.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2556 / 20:33
# 12 : ความคิดเห็นที่ 17827
(- -)(_ _)(- -)(_ _) ขอขอบคุณสัตว์ทุกตัวน๊าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา จะไม่ลืมพระคุณเลย 
PS.  ฮิ ฮิ ฮิ ฮิ ฮิ ฮิ ก็คนมันเก่งอ่ะนะ
Name : ~*-ChErRy.WoNdEr FuL-*~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~*-ChErRy.WoNdEr FuL-*~ [ IP : 125.25.239.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 / 13:22
# 11 : ความคิดเห็นที่ 17296
ต้องขอบคุณพวกเค้ามากจริงๆนะแหละนะ

แต่ก็น่าสงสารเหมือนกัน ( _ _)
PS.  Freedom is nothing else but a chance to do better.
Name : Nemaki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nemaki [ IP : 182.53.56.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 / 18:58
# 10 : ความคิดเห็นที่ 16812
ถ้าไม่มีสัตว์เราก็อาจไม่รอดจนถึงทุกวันนี้ =w=

ขอตอบ คห.14790 ว่า นักโทษเลวๆ เขาเอาไปรอกท่อแทนค่ะ
PS.  ถ้ารักคือทุกข์ แล้วสุขคืออะไร ถ้ารักคือไฟแล้วทำไมฉันจึงต้องการ
Name : posy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ posy [ IP : 110.49.242.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ตุลาคม 2555 / 02:10
# 9 : ความคิดเห็นที่ 15045
ถ้าวันไหนทดลองพวกเซลกลายพันธ์

วันนั้นหนูพวกนี้จะมาทดลองเราบ้างชัว -_-

PS.  "ขอบคุณนะ"
Name : ➸PЯIN¢ε ღ HARLOTe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ➸PЯIN¢ε ღ HARLOTe [ IP : 223.205.128.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 21:04
# 8 : ความคิดเห็นที่ 14765
ทำไมไม่เอาพวกนักโทษเลวๆมาทำล่ะ
Name : นยนย [ IP : 171.5.89.14 ]

วันที่: 5 มีนาคม 2555 / 17:51
# 7 : ความคิดเห็นที่ 13814
อะไรๆก็หนูตะเภาจริงๆ
Name : pondlovemy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ pondlovemy [ IP : 183.89.182.35 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 / 18:45
# 6 : ความคิดเห็นที่ 13338
น่าจะเอานักโทษประหารมาทดลอง สัตว์ไม่มีความผิดใจร้ายกันจัง
Name : ทักษิณ [ IP : 115.87.123.171 ]

วันที่: 24 ตุลาคม 2554 / 08:14
# 5 : ความคิดเห็นที่ 12959
น่าสงสารเหมือนกันแหลพTT[]TT
มันไม่เต็มใจทำหรอก แต่โดนบังคับ~
PS.  I AM E.L.F~SUPER JUNIOR FIGHTING!!!~^++++^...
Name : kyumin_หมาป่าเจอกระต่าย~E.L.F < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kyumin_หมาป่าเจอกระต่าย~E.L.F [ IP : 110.77.180.142 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2554 / 11:31
# 4 : ความคิดเห็นที่ 11640
ภาพหนูขาวบนสุดอ่ะ เคยเห็นมันมาแล้วในการทดลองสารเสพติดอ่ะ

ตอนมันใกล้ตายเนี่ยดิ น้ำตาไหลพรากเลย!

มันไม่ใช่สัตว์ผู้กล้า เพราะมันถูกบังคับให้ทำ

ถ้าเอาจริงๆ แล้วน่ะ มันคงอยากบอกว่า 'ไม่ทำได้มั้ย'

TT^TT
Name : ซารางแฮ [ IP : 124.121.14.218 ]

วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 / 00:58
# 3 : ความคิดเห็นที่ 11183
พวกเขาไม่ได้กล้าตาย
แต่ถูกบังคับให้มาทำหน้าที่กล้าตาย
มันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากที่มนุษย์เอาสัตว์มาทดลอง
แต่ถ้าไม่เอาสัตว์มาทดลอง มนุษย์ก็จะถูกทดลองซะเอง
จะมีวิธีไหนไหมนะ ที่ทั้งมนุษย์ และสัตว์ จะไม่ถูกทดลอง
น่าสงสารสัตว์จังเลย o(╥﹏╥)o
PS.  Kuromu ZeeZ
Name : クローム < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ クローム [ IP : 202.57.189.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 / 15:22
# 2 : ความคิดเห็นที่ 4789

ไม่เหมือนที่ฮิตเลอร์ทดลองกับคนจริงๆ แล้วผลการทดลองเป็นประโยชน์บ้างรึเปล่านะ

Name : kartoon23 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kartoon23 [ IP : 125.27.25.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 / 17:11
# 1 : ความคิดเห็นที่ 461
ต้องขอคารวะ พวกท่านๆๆ สัตว์โลกผู้น่ารักที่มาเป็นอาจารย์ใหญ่ในการทดลอง เพื่อประโยชน์ของมนุษย์เนอะ ไม่มีเค้าเราคงแย่ ฝากถึงเฮีย เมรู้ว่าสปิริตสูง แต่ถ้าไม่สบายพักผ่อนมั้งก็ได้ค่า แฟนๆ คงไม่ว่าอะไรถ้าหายไปสองสามวัน ฝืนสังขารมากไปเด้วอาการทรุดนะ รักษาร่างกายด้วยนะคะ

จาก...องครักษ์พิทักษ์แคมมี่...
Name : เมกะจัง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เมกะจัง [ IP : 117.47.109.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2552 / 11:49
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android