คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 444 : 10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหนู


     อัพเดท 18 เม.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,630 Overall : 2,763,212
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 444 : 10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหนู , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6631 , โพส : 19 , Rating : 100% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                คนเราเกือบทุกคนเกลียดหนูพอๆ กับแมลงสาบ แต่กระนั้นเราฟหลายคนกลับรู้เรื่องของพวกมันน้อยยิ่งกว่าน้อย หนูเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กที่อยู่คู่กับมนุษย์มาช้านานมันคือสัญลักษณ์ของความตายและโรคระบาด อาหารผลผลิตทางการเกษตรกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของทั่วโลกล้วนปนเปื้อนโดยหนู อีกทั้งมันยังสร้างความเสียหายแก่เรามากมายมหาศาล มันคือฝันร้ายที่ทำให้เราหวาดกลัวเมื่อเห็นมันเราต้องวิ่งหนี ดังนั้นเราควรเรียนรู้เกี่ยวกับตัวมันเพื่อวางแผนการจัดการถล่มมันในอนาคต และนี่คือ 10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหนู ที่น่าสนใจ

 

               10. หนูนอย์เวย์

 
              แม้ว่าหนูจะมีสายพันธุ์มากมาย หากแต่หลายคนรู้จักหนูที่มีสีน้ำตาลมากกว่า โดยหนูสีน้ำตาลนั้นคือหนูนอร์เวย์ (
Norway Rats) นั้นมีชื่อเรียกว่าหนูขยะหรือหนูท่อเป็นหนูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูล  น้ำหนักกว่า 300-350 กรัม ยาวถึง 25 ซม. แม้ว่าจะชื่อหนูนอร์เวย์ แต่ความจริงแล้วถิ่นกำเนิดอยู่ทางภาคเหนือของจีน และแพร่ไปยังยุโรปและอเมริกา และเกือบทุกมุมโลกสามารถพบเห็นหูชนิดนี้ได้อย่างง่ายดาย ยกเว้นพื้นที่อาร์กติกและแอนตาร์กติก อัลเบอร์ดาในแคนาดา และบางพื้นที่ในนิวซีแลนด์เท่านั้นที่ไม่มี จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ในเขตเมืองแบบไม่รู้ตัวก็ว่าได้

 

9. หนูดำ

                 
             
หนูดำถือว่าเป็นฝันร้ายของยุโรปอย่างแท้จริง เพราะมันคือตัวแพร่ระบาดกาฬโรค ปกติแล้วหนูดำจะชอบสถานที่ในเขตร้อน แต่บางครั้งมันก็สามารถอาศัยอยู่ในบางประเทศของยุโรป ซึ่งหมัดที่อาศัยอยู่ตัวมันมี
เชื้อแบคทีเรีย เยอซิเนีย แพสทิซ (Yersinia pestis)ที่ ฃก่อให้เกิดกาฬโรคระบาดในยุโรปซึ่งเป็นเหตุการณ์โรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติเริ่มต้นขึ้นในแถบตะวันตกเฉียงใต้ และตอนกลางของเอเชีย และแพร่กระจายเข้าไปที่ยุโรป ยอดผู้เสียชีวิตจากทั่วโลกรวมแล้วประมาณ 75 ล้านคน และในจำนวนประมาณ 20 ล้านคนเกิดขึ้นที่ยุโรปเท่านั้น ทุกวันนี้หนูดำยังเป็นสัตว์ที่ยังสร้างปัญหาไปทั่วโลกเหมือนเดิม

 

8. กับดักหนู

 
              มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยในการป้องกันหนูอย่างสมบูรณ์แบบในบ้านของคุณ พวกมันสามารถผ่านช่องขนาดเล็กกว่าตัวของมันได้อย่างสบาย ฟันของมันก็มีความแข็งแกร่งสามารถแทะเหล็กหรือเหล็กกล้า ปูนซีเมนต์ที่มีความหนาอย่างอย่างง่ายดาย ดังนั้นไม้ไม่ได้พูดถึง เมื่อพวกมันเข้าในบ้านจึงเป็นเรื่องยากที่จะจัดการมัน เพราะหนูมีความฉลาดและระมัดระวังสูง ที่มันฉลาดพอที่จะรอดพ้นกับดักหนู อีกทั้งการใช้ยาพิษมันไม่เป็นความคิดที่ดีนักเพราะว่าหนูมักซ่อนตนเองในเพดานหรือผนังในมุมที่มนุษย์เข้าถึงยากก่อนที่ตาย และเมื่อมันตายร่างเน่าเปื่อยของมันจะส่งกลิ่นเหม็นเต็มบ้านแน่นอน

 

                7. หนูซอมบี้

 
               ท็อกโซพลาสโมซี
Toxoplasma gondii เป็นปรสิตในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด รวมทั้งแมว หนู หรือแม้แต่มนุษย์ ภาวะปรสิตที่น่าสนใจของมันเกิดขึ้นเมื่อมันดำรงชีวิตอยู่ในตัวหนู หนูที่ติดเชื้อจะมันจะเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่สมองทำให้พฤติกรรมขอหนูไม่กลัวแมว ในบางงานวิจัยยังพบว่า นอกจากจะไม่กลัวแล้วยังวิ่งเข้าหาด้วยความชอบ ด้วยซ้ำ! ได้กลิ่นแมว ได้ยินเสียงแมวก็ไม่วิ่งหนี ในที่สุดหนูก็จะถูกแมวจับกินโดยง่าย และปรสิตก็จะถูกแพร่พันธุ์ในตัวแมวเป็น โฮสต์ลำดับต่อไป ส่วนปรสิตกับมนุษย์นั้นมันยังถูกเชื่อมโยงโรคอื่นๆ หลายชนิด โดยเฉพาะโรคจิตเภท ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งกับคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอและสตรีมีครรภ์

 

                6. หนูมีความแข็งแกร่ง

 
                 หนูนั้นมีความแข็งแกร่งเหลือเชื่อ พวกมันสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันโดยไม่ยาก หนูสามารถอดทนในพื้นที่ไม่มีน้ำได้ดีกว่าอูฐ มันสามารถตกจากตึกชั้นห้าได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ พวกมันสามารถอยู่รอดจากการฉายรังสีปริมาณมากได้ และสามารถว่ายน้ำไกลถึงครึ่งไมล์ได้สบาย (อีกทั้งยังดำน้ำได้นานถึง 2 นาที) หนูบางตัวกระโดดได้สูงถึง 3 ฟุต  ถ้ากระโดไกลจะไกลถึง 8 ฟุตแถมหนูรุ่นใหม่ยังมีแนวโนนที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันสารพิษ และหนูท่อระบายน้ำบางตัวสามารถสู้กับแมวตัวต่อตัวได้สบาย
!!

 

                5. อาหารมื้อค่ำ?

                 
               
หลายคนคงคิดว่าหากขาดแมวบ้านไปหนูคงเต็มบ้านแน่นอน เพราะว่าแมวถือว่าเป็นศัตรูกับหนูมาช้านาน อย่างไรก็ตามยังมีสิ่งมีชีวิตมากมายอีกมากที่เป็นศัตรูกับหนูและกินหนูเป็นอาหารจานหลัก ไม่ว่าจะเป็นนกฮูก เหยื่อ และงู และกลิ่นสัตว์ตระกูลพังพอนที่ล่าหนูเป็นอาหารจานหลักพวกมัน นอกจากนั้นยังมีพันธุ์สุนัขจำนวนมากที่ล่าหนูเก่งพอๆ กับแมว และศัตรูตัวฉกาจที่น่ากลัวสำหรับหนูก็คือมนุษย์ ที่เป็นแหล่งอากาศที่ดูสำหรับพวกเขา โดยเฉพาะทวีปแอฟริกา, จีน และบางส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางประเทศที่มีเส้นแบ่งความอร่อยและข้อห้ามก็คือประเทศอินเดียที่บางพื้นที่ชาวอนิเดียถือว่าเป็นอาหารโอชะ ในขณะบางพื้นที่พวกเขาบูชาเป็นเทพเพราะหนูเป็นบริวารของพระพิฆเนศวร

 

4. หนูทดลอง

                 
             
เราต้องยอมรับว่าความก้าวหน้าทางการแพทย์ทุกวันนี้เกิดขึ้นเพราะหนูขาวทอลองเป็นผู้เสียสละในการทดสอบตัวยาและการปฏิบัติการในห้องทดลองเพื่อการวิจัย ซึ่งการใช้หนูทดลองทางวิทยาศาสตร์มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เพื่อใช้ในการทดลองต่อปี ปัจจุบันเรายังคงใช้หนูทดลองโดยประมาณว่าการใช้หนูทดลองในอเมริกามีมากถึง 100 ล้านตัวต่อปี ไม่รวมสัตว์ทดลองอื่นๆ อย่างไรก็ตามเรารู้จักแต่หนูที่มาทอลองต้องเป็นหนูขาวเท่านั้น หากแต่เราไม่รู้จักสายพันธุ์ที่ใช้ทดลองเลย เช่น
the Wistar, the Sprague-Dawley และ the Long-Evans ซึ่งบางสายพันธุ์อาจส่งผลต่อรูปแบบการทดลองชนิดเจาะจงได้ Zucker ทดลองโรคอ้วน Biobreeding พัฒนาเรื่องโรคเบาหวาน เป็นต้น เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีการนำหนูมาปลูกถ่ายเนื้อเยื่อเพื่อใช้เป็นอวัยวะสำรองของมนุษย์ (ใบหู, กระดูกอ่อน) หากแต่ยังเป็นเรื่องโต้เถียงในเรื่องความเป็นจริยธรรมอยู่  

 

                3. หนูยักษ์

 
                หนูแกนเบีย (
Gambian pouched rat) เป็นหนูยักษ์หนักได้ถึง 10-15 ปอนด์ เป็นสัดว์ท้องถิ่นในทวีปแอฟริกา แม้หนูดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่น่ากลัว เพราะมันเหนือหนูนอร์เวย์ที่มีขนาดใหญ่หลายเท่า หากแต่มนุษย์เราได้ใช้หนูนี้มาใช้ประโยชน์มากมายเนื่องด้วยความสามารถดมกลิ่นและความฉลาด  เช่นยังเป็นกอบกู้ระเบิดตัวฉมังที่ดมกลิ่นเก่งและน้ำหนักเบาเกินกว่าที่จะไปกดให้สลักระเบิดทำงานได้ โดยจากการทดสอบยังพบว่าหนูชนิดนี้หากฝึกฝนสามารถดมแยกแยะเสมหะที่มีเชื้อวัณโรคได้อย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตามหนูแกนเบียเป็นสิ่งที่กฎหมายในประเทศอเมริกา ที่ห้ามนำเข้ามาเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะว่ามีการตรวจพบว่าหนูดังกล่าวเป็นพาหะนำโรค monkeypox

 

2. ลูกหนู

 
            หนูเป็นสัตว์ที่ผสมพันธุ์และแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วมาก หนูตัวหนึ่งออกลูกปีละประมาณ 8 ครอก ครอกหนึ่งจำนวน 5-6 ตัว จากการศึกษาพบว่าหนูดำและหนูนอร์เวย์มีลูกครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 3-5 เดือน เมื่อผสมแล้วจะตั้งท้องเพียง 21-22 วัน (หรือ 5 สัปดาห์ตลอดชั่วอายุ) ยิ่งอยู่ในสภาพแวดล้อมดีหนูยังสามารถผสมพันธุ์หลายร้อยหลายพันตัวเพียงปีเดียว และหนูบางตัวอายุประมาณ 2 ปีแล้วแต่ชนิดและพันธุ์ของหนู


                1. Rat King

 
              ราชาหนู เป็นปรากฏการณ์ (หรืออุบัติเหตุ) เกี่ยวกับหนูกลุ่มหนึ่ง  (หลายตัว) ที่
เอาหางมามัดผูกติดกันเป็นกระจุก อีนุงตุงนังจนไม่สามารถดึงตัวให้ออกพันธนาการได้แม้แต่น้อย ปรากฏการณ์ดังกล่าวพบตั้งแต่ในยุคกลาง ส่วนมากเกิดในประเทศเยอรมัน หนูเป็นหนูดำโตเต็มที่แล้ว อายุรุ่นคราวเดียวทั้งสิ้น เมื่อทำการเอ็กซ์เรย์ภาพที่ปรากฏก็คือกระดูกท่องหางของมันอย่างหนาแน่น กระดูกบางชิ้นมีรอยหัก แสดงว่าไอ้หนูพวกนี้มีหางติดกันมานานแล้ว

ปรากฏการณ์พญามุสิกนี้ ในช่วง ค.ศ. 1562 ถึง 1963 ได้เกิดขึ้น 57 ครั้ง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเยอรมัน ซึ่งทุกรายเป็นหนูสีดำ จำนวนหนูในแต่ละกระจุกนั้นมีระหว่าง 5 ถึง 12 ตัว และเป็นหนูวัยเดียวกัน อายุยังไม่โตเต็มที่ มักพบที่ที่มีรูเพดาน ฝาบ้าน ในครัว ในยุ้ง พร้อมกับเสียงร้องจี๊ดจ๊าดกันระงมในรังที่อยู่อาศัยของมัน  ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นจนบัดนี้ไม่มีคำตอบแต่อย่างใด

 

 

อ้างอิง

http://www.powerpestgroup.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=59199&Ntype=1

http://listverse.com/2012/04/09/top-10-fascinating-facts-about-rats/

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 444 : 10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหนู , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6631 , โพส : 19 , Rating : 100% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 19 : ความคิดเห็นที่ 21299
เคยเห็นงูเขียวกินหนูท่ออยู่บนต้นไม้หลังบ้าน...เราแทบอยากจะเอางูเขียวมาเลี้ยง เพื่อให้มันกินหนูเลย เราแน่ใจสุดๆ ว่าจะมีอาหารเพียงพอสำหรับงูสักโหลหนึ่ง- -
ส่วนนกฮูกกะเหยี่ยว คงไม่มีทางเป็นไปได้เพราะบ้านเราอยู่ในเมือง
Name : คนๆ หนึ่ง [ IP : 171.100.72.110 ]

วันที่: 14 กันยายน 2558 / 18:15
# 18 : ความคิดเห็นที่ 15496
เหมือนกันและของเขาละเอียดเก่า เพราะผมก็แปลแบบสุกเอาเผากิน
PS.  ไม่ฮาเร็มอย่ามาคุยกับกรู
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.121.173 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2555 / 08:10
# 17 : ความคิดเห็นที่ 15495

 http://writer.dek-d.com/esperanto/writer/viewlongc.php?id=687461&chapter=210

เนื้อหาเหมือนกันเลยเพียงแต่แปลคนละสำนวนอ่ะ 

ปล.แค่เอามาให้ดูเฉยๆอ่ะ

Name : Aswin@mao21.24.118.81 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Aswin@mao21.24.118.81 [ IP : 61.90.107.201 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2555 / 04:19
# 16 : ความคิดเห็นที่ 15468
 หนูกลัว กลัวหนู T^T
PS.  รัก BLUE ชอบ BLUE ~~ตลอดกาลและนานเท่านานมิรู้วาย~~สาวก YAOI
Name : ••AM.BLACK•• < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ••AM.BLACK•• [ IP : 110.168.110.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2555 / 18:40
# 15 : ความคิดเห็นที่ 15457
จะน่ารักก็น่ารัก
 
น่ากลัวก็น่ากลัว

แต่แอบสงสารหนูที่ไปเป็นตัวทดลองยา บลาๆ
แต่ก็ต้องขอบคุณมันที่ทำให้มนุษย์ผลิตยาต่างๆมารักษาโรคได้ T^T
/หนูมันตัวแพร่เชื่อเลย = =


Name : 'KIM'''Derella ♪ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 'KIM'''Derella ♪ [ IP : 171.98.190.10 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2555 / 23:46
# 14 : ความคิดเห็นที่ 15417
อันดับ 8 นี่จริงด้วยแหะ พอดีเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ 2 ตัว (แต่ปัจจุบันอีกตัวตายไปแล้วล่ะ)
มันสามารถยกกรงเล็กๆออกมาได้เฉย หนีมาแล้ว 2 ครั้ง ตอนนี้ใช้ที่หนีบผ้าหนีบประตูไม่ให้มันยกประตูกกรงขึ้นได้
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : darkchocolate&kurousa(อีกบุคลิก) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ darkchocolate&kurousa(อีกบุคลิก) [ IP : 58.8.206.46 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 เมษายน 2555 / 15:06
# 13 : ความคิดเห็นที่ 15332

รูปสุดท้ายแทบอ้วก มันพันกันได้เยี่ยงไร = =
วันก่อนเยอะหนูโดนรถทับตาย ตัวเท่าแมวเลยอ่า
มันไปกินอะไรมาหนอ อย่างช๊อค


PS.  Imagine all the people living for today
Name : Ms. Kwon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ms. Kwon [ IP : 118.174.94.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2555 / 11:18
# 12 : ความคิดเห็นที่ 15323
เคยไปสวนสัตว์ดูงูอยู่ที่หนึ่ง
เคยสงสัยว่าทำไมถึงมีหนูอยู่ในกรงงู
สงสัยอยู่จนกระทั่งงูมันกินหนูลงไป
แล้วก็มีคนบอกว่ามื้อกลางวันของงูอะ...
PS.  Life is a road and I wanna keep going~
Name : l bloodybear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ l bloodybear [ IP : 27.130.57.190 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 เมษายน 2555 / 22:22
# 11 : ความคิดเห็นที่ 15312
เรื่องหนูเอาหางพันกันนี่เราทึ่งมากๆๆๆ อะ อยากรู้สุดๆ ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง เป็นเรื่องลึกลับสุดยอดในโลกเรื่องนึงสำหรับเราเลย
Name : วอเตอร์ [ IP : 202.12.97.119 ]

วันที่: 17 เมษายน 2555 / 23:12
# 10 : ความคิดเห็นที่ 15307
สงสารหนูทดลอง หน้าตาน่ารักออกขนาดนี้Q-Q);;;

โดนส่วนตัวเป็นคนชอบหนูค่ะ ที่บ้านมีหนูวิ่งเกลื่อนก็ไม่ค่อยได้สนใจต่างคนต่างอยู่กันไป

แต่ภาพสุดท้ายนี่แอบสงสัย ทำไมมันถึงได้ทำอะไรแบบนั้นได้นะ ส่วนใหญ่เกิดที่เยอรมัน...หรือว่าเค้าจะเอาอะไรให้มันกิน=[]=!!?

ขอบคุณมากค่ะm(_ _)m

PS.  たまねぎです よろしくおねがいします ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ขอฝากตัวด้วยนะคะ m(_ _)m
Name : TamaNegi -Tan ~ ★ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TamaNegi -Tan ~ ★ [ IP : 58.64.63.117 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2555 / 00:44
# 9 : ความคิดเห็นที่ 15293
หนูดันอึดกว่าแมลงสาบอีกมั้งเนี่ย 55
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 182.232.220.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 เมษายน 2555 / 22:47
# 8 : ความคิดเห็นที่ 15285
หนูสุดยอด
PS.  มนตรา ป่าไม้ สายน้ำ น้ำตก เหมันต์
Name : ohanmina_Neji < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ohanmina_Neji [ IP : 125.25.103.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 เมษายน 2555 / 13:43
# 7 : ความคิดเห็นที่ 15284
ดูจากความอึดของหนูเเละเเมลงสาปเเล้วนั้น มนุยย์เราก็ควรจะสกปรกบ้างเพื่อสร้างภูมิให้กับตัวเองมั้ง

สอาดเเล้วเชื้อโรคเข้าง่าย สกปรกดีกว่า

5555
Name : ต่อง [ IP : 124.120.217.56 ]

วันที่: 13 เมษายน 2555 / 03:32
# 6 : ความคิดเห็นที่ 15283
 อึดพอๆกับแมลงสาบ
แต่แมลงสาบน่าขยะแขยงกว่าแฮะ
PS.  โอฮาโยะะะ วาตาชิ วะ ฮานะ แนะนำได้กระแดะมาก *ฮาาา* เราแสนจะโมเอะในสายตาตัวเอง แต่คนอื่นเราไม่รู้ 55
Name : Anglepop < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Anglepop [ IP : 101.109.203.5 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 เมษายน 2555 / 00:32
# 3 : ความคิดเห็นที่ 15281
หนูทั้งน่ากลัวและน่าชื่นชมแหะ(แต่ขอกลัวมากกว่าชื่นชม)

PS.  เกลียดแสงสว่าง ปฏิเสธพระเจ้า แต่ใช่ว่าฉันจะมืดมนด้วยความชั่วแต่ฉันมืดมนด้วยความดี
Name : more < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ more [ IP : 125.25.167.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 เมษายน 2555 / 16:49
# 2 : ความคิดเห็นที่ 15280
เรื่องปรกติที่เห็นแมวแถวตลาดวิ่งหนีหนูแถวนั้นบ่อยจะตาย
เคยเห็นตัวขนาดใกล้ๆกับแมวด้วยครั้งหนึ่งวิ่งผ่านหน้าบ้านไป ตอนแรกก็งงว่าแมวมันร้องแล้ววิ่งหนีอะไรผ่านหน้าเราไป แปบเดียวก็ไม่หนูตัวไล่เลี่ยกัน(+หางจะยาวกว่า) วิ่งตามมา
Name : ผีสิง [ IP : 119.42.67.32 ]

วันที่: 12 เมษายน 2555 / 12:46
# 1 : ความคิดเห็นที่ 15279
โหดไปแล้ว เพ่หนู

PS.  สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง แล้วไฉนไหนเรามนุษย์เดินดิน ยังจะพลาดพลั้งไม่ได้
Name : SoulTau < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SoulTau [ IP : 27.130.23.191 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 เมษายน 2555 / 12:46
# 5 : ความคิดเห็นที่ 11810
อ้ากกกกกกกกกกก มันจะครองโลกได้แล้วนะ =[      ]=!!!

PS.  ғhαи★ωhαи -------- `κιss
Name : мeαw soвα" ❤. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ мeαw soвα" ❤. [ IP : 125.24.117.101 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 เมษายน 2555 / 21:03
# 4 : ความคิดเห็นที่ 11808
ขยะแขยงอ่ะ ถึงหนูทดลองจะมีประโยชน์มากมายมหาศาลก็เหอะ

PS.  การจะเป็นนักเดินทางน่ะ มันต้องมีจุดหมายปลายทาง ถ้าหากไร้จุดหมายปลายทางแล้วล่ะก็ คงจะเป็นได้แค่คนหลงทางเท่านั้นแหละ
Name : มุกคุโร่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มุกคุโร่ [ IP : 183.89.87.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 เมษายน 2555 / 20:01
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android