คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 436 : 10 กะโหลกพิศวง


     อัพเดท 20 มี.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,748 Overall : 2,764,330
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 436 : 10 กะโหลกพิศวง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9041 , โพส : 19 , Rating : 60% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดกะโหลกเป็นส่วนหนึ่งของโครงกระดูกในร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่โดดเด่น โดยเฉพาะมนุษย์เพราะทุกเรื่องราวของเจ้าของร่างสามารถอธิบายได้หากวิเคราะห์กะโหลกเจ้าของร่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ อายุ หรือแม้กระทั้งการดำเนินชีวิตต่างๆ กะโหลกสามารถอธิบายได้หมด

ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มีกะโหลกแปลกๆที่ถูกค้นพบมากมาย ที่ไม่สารมารถอธิบายได้ว่ามันคืออะไร บางอย่างกว่าจะได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นของจริงเวลาก็ผ่านไปหลายศตวรรษ และนี่คือรายการ 10 กะโหลกพิศวงที่ มีทั้งของจริง, หลอกลวง, เข้าใจผิด ที่น่าสนใจ

 

10. Starchild Skull

 
            กะโหลกมนุษย์ต่างดาวเด็ก
เป็นหัวกะโหลกศีรษะที่รูปร่างเหมือนมนุษย์ที่มีรูปร่างผิดปกติ โดยอ้างว่ากะโหลดนี้พบในปี 1930 อุโมงค์เหมือง ประมาณ 160 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ ชิวาวา เม็กซิโก โดยกะโหลกถูกฝังรวมกับโครงกระดูกมนุษย์ธรรมดาที่นอนหงายอยู่ ถูกครอบครองโดย เรย์และ เมลานี ยอง  ก่อนที่จะส่างมอบให้ลอยด์ พายนักเขียนอเมริกันและนำกะโหลกนี้ไปเผยแพร่แก่สาธารชน ในปี 1990

กะโหลกดังกล่าวถูกอ้างว่าเป็นกะโหลกศีรษะของเด็กมนุษย์ต่างดาว ซึ่งภายหลังได้นำมาให้แก่นักมานุษยวิทยากับศัลยแพทย์และจักษุแพทย์ทำการตรวจสอบ ในเดือนกุมภาพันธ์ 1999 ว่าเป็นหัวกะโหลกของมนุษย์ต่างดาวหรือว่าเป็นของคนที่เป็นโรคกันแน่ หัวกะโหลกมีความแปลกตรงที่ว่าเป็นหัวกะโหลกที่ผิดรูปผิดร่าง กะโหลกขนาดเล็กปกติ สมองมีขนาดใหญ่ของผู้ใหญ่โดยเฉลี่ย ด้านหลังกะโหลกแบน เป้าตาตรวจพบว่าตาปูดออก จนไม่เหมือนกะโหลกของมนุษย์

                อย่างไรก็ตามผลการทดสอบดีเอ็นเอก็ได้รับการเปิดเผยว่ากะโหลดังกล่าวเป็นของชาวอเมริกันพื้นเมืองที่เป็นโรค hydrocephalus หรือ น้ำในสมอง  ความผิดปกติแต่กำเนิดที่มีของเหลวมากเกินไปในกะโหลกศีรษะทำให้เจ้าของศีรษะมีกะโหลกขนาดใหญ่ผิดปกติมากกว่ากะโหลกทั่วไปนั้นเอง

 

9. Calveras Skull

                 
           
กะโหลกคาลาเวอรัสเป็นกะโหลกถูกพบโดยคนงานเหมืองในใต้ชั้นลาวาที่เมืองคาลาเวอรัส ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1866 ซึ่งโยเชียร์ วิทนีย์นักธรณีวิทยาได้ใช้เป็นหลักฐานว่ามนุษย์ได้อาศัยอยู่ในอเมริกาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ยุคสมัยไพลโอซีน กว่าสองล้านปีที่ผ่านมา ซึ่งมันถูกอ้างทฤษฏี Creationism ที่เป็นหลักฐานที่ว่ามนุษย์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาในช่วงเวลาที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการทดสอบทางเคมีเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า สภาพกะโหลกไม่สอดคล้องกับสมัยไพลโอซีนแต่อย่างใด แต่วิทนีย์ยังคงยืนกรานว่ามันเป็นของแท้ และในปี 1992 ก็มีการสรุปว่ามันเป็นกะโหลกอายุเพียง 1,000 ปีเท่านั้นเอง

 

8. Phrenology

 
             ฟรีโนโลยีมีความหมายว่าการทำนายนิสัยโดยพิจารณากะโหลกศีรษะ มาจากภาษากรีก ที่แปลว่า จิตใจ
“mind” และ ความรู้ “logos” รวมแล้วคงเป็น ความรู้ด้านจิตใจ เป็นแนวคิดทางทฤษฏีที่ได้พยายามอธิบายลักษณะเฉพาะของบุคลิกภาพที่ซ่อนอยู่ และลักษณะของความเป็นอาชญภาพบนพื้นฐานของลักษณะสรีระพื้นฐานของกะโหลกศีรษะ

ในช่วงสมัยศตวรรษที่ 19 แพทย์ได้มีความเชื่อว่าสมอง (และลักษณะกะโหลกศีรษะ) ถูกกำหนดให้จิตใจของมนุษย์เรามีความแตกต่างกัน โดยแต่ละส่วนก็มีลักษณะทางกายภาพแตกต่างกันด้วย  พูดง่ายๆ คือเป็นการทำนายนิสัยของกะโหลกศีรษะ ซึ่งความเชื่อดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ควรเข้าใจเรื่องระบบประสาทมากกว่าในแง่ปรัชญาหรือศาสนาในการอธิบายถึงมนุษย์ แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะอธิบายในศาสตร์การทำนายมานานแล้ว แต่ฟรีโนโลยีถือว่าเป็นศาสตร์การทำนายที่ใกล้เคียงกับวิทยาศาสตร์มากที่สุด เพราะการทำนายจะศึกษาจากขนาดกะโหลก, น้ำหนัก, รูปร่าง โหงวเฮ้ง และรวมถึงลักษณะใบหน้าของบุคคลด้วย

ในต้นศตวรรษที่ 20 ความตื่นตัวในทฤษฎีฟรีโนโลยียังเป็นตัวกระตุ้นให้มีการศึกษากันอย่างกว้างขวางของวิชาอาชญวิทยา  ที่เชื่อว่ากะโหลกของอาชญากรรมแตกต่างจากคนทั่วไป

 

7. Piltdown Man

 
              ปี ค.ศ.
1912 ในหมู่บ้านพิลท์ดาวน์ ประเทศอังกฤษ  ชาร์ลส์ ดอว์สันได้อ้างว่าค้นพบกะโหลกศีรษะที่มีลักษณะแปลก ที่เชื่อว่ามันจะเป็นเชื่อมโยงระหว่างลิงไร้หางกับมนุษย์ที่ขาดหายไป ซึ่งต่อมากะโหลกนั้นก็ถูกเรียกว่า มนุษย์พิลท์ดาวน์

ตามทฤษฎีวิวัฒนาการ คนไม่ได้วิวัฒนาการมาจากลิง แต่คนกับลิงเคยมีบรรพบุรุษร่วมกันมาก่อน ซึ่งบรรพบุรุษร่วมนั้นได้สูญพันธุ์ไปแล้ว จึงไม่มีใครทราบว่าจุดเชื่อมโยงระหว่างคนกับลิงมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งกะโหลกมนุษย์ฟิลท์ดาวน์คือคำตอบของทฤษฏีนั้น โดยหัวกะโหลกมีลักษณะคล้ายมนุษย์ตรงใบหน้าส่วนบนแต่มีส่วนขากรรไกรคล้ายลิง ทำให้เชื่อว่าบรรพบุรุษร่วมของมนุษย์คือลิงชิมแปนซีและลิงอุรังอุตัง  ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ นำไปศึกษาต่อยอดมากมาย มีการจำลองใบหน้าตาโครงสร้างของหัวกะโหลกขึ้นมา แถมยังมีคำอธิบายอีกสารพัด ทั้ง พฤติกรรมการกินอาหาร การดำรงชีวิต

แต่ในปี 1953 หลังการค้นพบมนุษย์พิลท์ดาวน์ 40 ปี โลกต้องตะลึงเมื่อนักวิทยาศาสตร์พบว่าแท้จริงแล้วมนุษย์พิลท์ดาวน์เป็นของปลอม ทำขึ้นจาก กะโหลกส่วนบนของมนุษย์ยุคกลาง กลายเป็นมนุษย์พิลท์ดาวน์เป็นเรื่องหลอกลวงที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ไป

 

6.Batavus Genuinus

                 
               
Batavus Genuinus เป็นชื่อของกะโหลกศีรษะที่พบในปี 1828 เกาะมาร์เก้น ในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีลักษณะประหลาดคือหน้าผากลาดของมันที่ลาดยิ่งกว่ากะโหลกศีรษะมนุษย์อันอื่นๆ ซึ่งชื่อว่าชนเผาดังกล่าวเผ็นเผาพันธุ์ชนิดใหม่ที่เคยอาศัยอยู่ในเกาะแห่งนี้นานแล้วและสืบเชื้อสายเป็นลูกหลานบนเกาะปัจจุบัน อย่างไรก็ตามการคำนวณหาอายุกะโหลกดังกล่าวไม่แน่นอน ในปี 1912 แพทย์ชาวดัตช์ก็พบว่ากะโหลกดังกล่าวเป็นเพียงคนที่สวมเครื่องมีชนิดหนึ่งที่ทำดัดกะโหลกลาดยาวในตอนเป็นเด็กเท่านั้น และเด็กหลายคนบนเกาะก็ไม่มีศีรษะลาดชันเป็นเพียงการเข้าใจผิดเท่านั้น

 

5. Trepanning

 
               ทรีแพนนิ่งเป็นการปฏิบัติที่ทำมาประมาณตั้งแต่8,000 ปีที่ผ่านมา มันคือการเจาะขุดเจาะรูบนกะโหลกศีรษะในการรักษาความผิดปกติของศีรษะ เช่น ปวดศีรษะ ชัก และพิการทางจิต จากการค้นพบกะโหลกคนโบราณพบว่ามีรูทริแพนนิ่งอยู่มากมาย ส่วนใหญ่มักไม่ได้ผล และทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยกะโหลกดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยยังมีชีวิตอยู่หลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนจากการผ่าตัด ดังนั้นแม้ว่าผู้ป่วยจะเสียชีวิตจำนวนมากเนื่องจากติดเชื้อแต่ทุกวันนี้วิธีดังกล่าวยังมีคนหลายรายสนใจที่จะรักษา ในบางวัฒนธรรมเชื่อว่าการเจาะหัวเป็นการปลดปล่อยวิญญาณร้ายออกไปและช่วยให้สุขภาพและรักษาภาวะซึมเศร้าดีขึ้น อีกทั้งยังมีหลายเรื่องของข้อดีทริแพนนิ่งที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อื่นๆ อีกมากมาย

 

4. Giant skull

 
            หลายพื้นที่บนโลกมักต้องห้ามคนภายนอกเข้าไปด้วยเหตุผลว่าเพื่อความปลอดภัย เป็นเหตุทำให้หลายเว็บไซต์มักเชื่อว่าพื้นที่เหล่านี้มีความลับซุกซ่อนอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโพสรูปหนึ่งที่คนโพสอ้างว่ามันคือกะโหลกของยักษ์ โดยภาพมักเป็นรูปคนงาน(หรือผู้เชี่ยวชาญ)กำลังขุดดินอย่างระมัดระวังและรูปก็เริ่มโผล่กะโหลกขนาดยักษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์ขึ้นมาและเริ่มเผยให้เห็นส่วนที่เหลือของโครงกระดูกยักษ์ โครงกระดูกยักษ์กลายเป็นเรื่องที่มีชื่อเสียงในการส่งต่อทางอีเมล์พร้อมกับหลากหลายเรื่องราวในการบรรยายภาพดั้งกล่าว ซึ่งความจริงแล้วภาพทั้งหมดถูกสร้างขึ้นด้วยการใช้เทคนิคพิเศษจนดูเหมือนจริง

 

3. Elongated Skulls

 
        มีการค้นพบกะโหลกศีรษะจำนวนมากจากทั่วโลก ส่วนมากพบในเม็กซิโกและเปรูหรือแม้กระทั้งอียิปต์ ที่มีลักษณะแปลกประหลาดผิดรูปคือศีรษะยาวออกไปทางด้านหลงยาวกว่าคนปกติ ซึ่งส่วนมากหลายคนอ้างมักพูดว่าเป็นกะโหลกของมนุษย์ต่างดาว ความจริงแล้วเป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของกะโหลกศีรษะที่ถูกทำโดยเจตนา โดยใช้อุปกรณ์บังคับหัวกะโหลกให้แบนและยาวออกด้านหลังตั้งแต่ยังเป็นเด็กทารก(ซึ่งเป็นศีรษะที่ยืดหยุดมากที่สุดในเวลานั้น) ซึ่งเป็นนิยมในสมัยก่อน เนื่องจากแสดงให้เห็นสถานภาพทางสังคมที่มีบทบาทสำคัญในอียิปต์มายัน แสดงให้ว่าเป็นบุคคลชั้นสูง ฉลาด อยู่ใกล้ชิดกับเทพเจ้า

 

2. Horned Skulls

                 
               
กะโหลกมีเขาเป็นหนึ่งในกะโหลกที่ถูกพบในเพนซิลเวเนีย ปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่งไปขุดเนินเดินเก่าแก่ โดยกะโหลกมีรูปร่างคล้ายมนุษย์แต่มีเขาสัตว์ยาวประมาณ 2 นิ้วยืดออกมาเหนือคิ้วทั้งสองข้าง นอกจากมีเขาแล้วโครงกระดูกมีขนาดใหญ่กวามนุษย์ปกติจากการตรวจสอบพบว่าเป็นศีรษะของมนุษย์โบราณ Paranthropus ที่มีขากรรไกลขนาดใหญ่ทรงพลังคล้ายกับกอริล่า

หลายคนเชื่อว่ากะโหลกคือมนุษย์ต่างดาว หรือไม่ก็ปีศาจ แต่เมื่อตรวจสอบแล้ว จนดูเหมือนมีเขา ซึ่งความจริงแล้วเป็นอาการผิดปกติของร่างกายมนุษย์เท่านั้น

 

1. Crystal Skulls


            กะโหลกแก้วเป็นตำนานความลี้ลับของหัวกะโหลกที่ได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมและพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 โดยเชื่อว่ากะโหลกแก้วเหล่านั้นถูกสร้างเมื่อ 3000 ปีก่อน โดยชาวมายาหรือ
แอซเทกส์โดยความช่วยเหลือของมนุษย์ต่างดาว โดยกะโหลกมีพลังที่แปลกประหลาด เช่น สามารถรักษาคนได้ด้วยการสัมผัส มีพลังสามารถควบคุมธรรมชาติ หรือใช้ประกอบพิธีกรรมไล่ภูตผีหรือสาปแช่ง

เท่าที่มีการสำรวจทั่วโลกมีกะโหลกแก้ว 13 กะโหลก แม้ว่ายังมีจำนวนอีกมากที่ไม่ได้การค้นพบ แต่กระนั้นจากการตรวจสอบกะโหลกเกือบทั้งหมดพบว่าอายุของกะโหลกส่วนใหญ่ไม่ถึงทำพันปีแต่อย่างใด มันถูกทำขึ้นประมาณสองศตวรรษก่อนเป็นอย่างต่ำ อีกทั้งไม่มีตำนานมายันหรือแอซแทกส์เล่าถึงกะโหลกดังกล่าวแม้แต่น้อย แม้ว่าจะมีการกล่าวภายหลังว่ากะโหลกที่พบบางส่วนเป็นหลักฐานโบราณคดีจริง ทำให้เรื่องของกะโหลกแก้วยังคงลึกลับต่อไป

 

 

อ้างอิง

Top 10 Skull Hoaxes

http://listverse.com/2012/02/26/top-10-skull-hoaxes/

+ +


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 436 : 10 กะโหลกพิศวง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9041 , โพส : 19 , Rating : 60% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 19 : ความคิดเห็นที่ 16752
มันเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Name : คนเข้าใจ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คนเข้าใจ [ IP : 118.172.134.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ตุลาคม 2555 / 16:35
# 18 : ความคิดเห็นที่ 15917

ข้าน้อยก็รู้จักเเต่กระโหลกเเก้ว ลึกลับดีจัง =w=''


PS.  ไม่รู้สิ ไม่รู้ ~=w=~
Name : เหมียวน้อย ^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เหมียวน้อย ^^ [ IP : 110.168.187.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2555 / 11:12
# 17 : ความคิดเห็นที่ 15899
 รู้แต่อันดับ1
PS.  ชนะตัวเองมันยากจริงๆ
Name : อาเหมิงซัง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ อาเหมิงซัง [ IP : 171.7.194.75 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มิถุนายน 2555 / 19:38
# 16 : ความคิดเห็นที่ 15370

อันดับสาม เหมือนนูระริเฮียงเลยแฮะ = ="


PS.  I'll not bow my head down.
Name : 白い妖怪 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 白い妖怪 [ IP : 125.26.83.217 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 เมษายน 2555 / 20:26
# 15 : ความคิดเห็นที่ 15075
อันดับ 3 ทำให้นึกถึงนูราริเฮียง =[ ]=
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.228.173.95 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 มีนาคม 2555 / 00:22
# 14 : ความคิดเห็นที่ 14975
ดูอันดับสามแล้วนึกถึงนูระ 
PS.  ความบริสุทธ์หากไม่แปดเปื้อนก็มิอาจงดงาม...
Name : ✚ คุโรว ✚ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ✚ คุโรว ✚ [ IP : 171.7.148.175 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2555 / 23:45
# 13 : ความคิดเห็นที่ 14963
 อันที่ 5 เจาะรูใหญ่ขนาดนั้นรอดก็บ้าแล้วแหละ = =;

PS.  ғhαи★ωhαи -------- `κιss
Name : ғhαи★ωhαи < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ғhαи★ωhαи [ IP : 125.24.111.209 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2555 / 16:59
# 12 : ความคิดเห็นที่ 14962
 อันที่ 5 เจาะรูใหญ่ขนาดนั้นรอดก็บ้าแล้วแหละ = =;

PS.  ғhαи★ωhαи -------- `κιss
Name : ғhαи★ωhαи < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ғhαи★ωhαи [ IP : 125.24.111.209 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2555 / 16:59
# 11 : ความคิดเห็นที่ 14954
 กะโหลกแก้วสวย(สยอง)=w=;;
PS.   I love vocaloid and reborn
Name : treat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ treat [ IP : 101.108.113.35 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2555 / 22:27
# 10 : ความคิดเห็นที่ 14950
อันดับหนึ่งเหมือนอย่างที่คิด เปียบเลย
Name : Spring'พริ้ง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Spring'พริ้ง [ IP : 180.183.215.108 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2555 / 20:05
# 9 : ความคิดเห็นที่ 14946

อันดับ 3 เหมือนนูราริเฮียงในเรื่องนูระหลานจอมภูติเลยอ่ะ
อันดับ 1 เจ๋งอ่ะ


PS.  มนตรา ป่าไม้ สายน้ำ น้ำตก เหมันต์
Name : ohanmina_Neji < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ohanmina_Neji [ IP : 182.53.47.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2555 / 13:58
# 8 : ความคิดเห็นที่ 14944
แปลกๆทั้งนั้น~=w=
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ [ IP : 171.7.228.233 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2555 / 13:09
# 7 : ความคิดเห็นที่ 14943
ทรีเพนนิ่งนี่ โจโฉเกือบโดนเจาะแล้วนี่เนอะ

PS.  ผลักดันดาร์คแฟนตาซี ต่อต้านกองเซ็นเซอร์ เบื่อพันธมิตร ขับไล่ประชาธิปปัตย์ เอวังกับนิยายแนวโรงเรียน สิ้นชีพเพราะสัปดาห์หนังสือ เดินหน้าสู่ด้านมืด...
Name : Seberjung < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Seberjung [ IP : 223.205.51.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2555 / 03:16
# 6 : ความคิดเห็นที่ 14942
อันดับ3นี่เป็นที่มาของคำว่า'หัวสูง'ได้เลยแฮะ  55
PS.  เอ๊ะ. . . อะไรรึเจ้าคะ. . ?
Name : ข้าวราดชา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ข้าวราดชา [ IP : 125.25.157.138 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2555 / 22:29
# 5 : ความคิดเห็นที่ 14939
กะโหลกแก้วชัวร์ ต้องติดแน่ๆ
Name : P_re < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ P_re [ IP : 223.206.172.95 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2555 / 19:21
# 4 : ความคิดเห็นที่ 14931
จะมีกระโหลกเอเลี่ยน หรือ กระโหลกเพรชในอินเดียน่าโจนป่าวหว่า
Name : Randomer < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Randomer [ IP : 61.90.96.140 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2555 / 01:45
# 3 : ความคิดเห็นที่ 14927
เก่งเนอะ อันดับ 1 กะโหลกแก้ว
PS.  สมาคมหอยหลอดแห่งประเทศเทย
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.247.48 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2555 / 18:18
# 2 : ความคิดเห็นที่ 14924
อับดับ 1.คงเป็นหัวกะโลกที่มีแก้ว ตาเพชรใช้มัยค่ะ จำชื่อไม่ได้ค่ะ
Name : Muay’z < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Muay’z [ IP : 183.89.5.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2555 / 16:47
# 1 : ความคิดเห็นที่ 14923
น่าสนใจมากค่ะ
PS.  การจะเป็นนักเดินทางน่ะ มันต้องมีจุดหมายปลายทาง ถ้าหากไร้จุดหมายปลายทางแล้วล่ะก็ คงจะเป็นได้แค่คนหลงทางเท่านั้นแหละ
Name : มุกคุโร่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มุกคุโร่ [ IP : 183.89.83.140 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2555 / 12:46
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android