คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 393 : 10 รหัสลับของโลก


     อัพเดท 10 พ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,090 Overall : 2,763,672
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 393 : 10 รหัสลับของโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18223 , โพส : 14 , Rating : 73% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                โลกของเราเต็มไปด้วยความลึกลับ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์โลกที่ยังเต็มไปด้วยปริศนา ส่วนมากเราเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของโลกจากภาษาโบราณที่สามารถอ่านออกหากรู้วิธีการอ่าน เช่น อักษรอียิปต์โบราณ อย่างไรก็ตามก็ยังมีภาษาโบราณอีกมากที่ไม่สามารถถอดรหัสได้ ลับ นอกจากนี้ยังมีรหัสลับอีกมากมายที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อท้าทายให้หลานยคนถอดรหัสแต่จนบัดนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาที่ลึกลับและไม่สามารถไขกระจ่าง และนี้คือ 10 รหัสลับของโลก

 

10. D'agapeyeff Cipher

  

ตัวเลขดี'อากาเป้อฟฟ์ เป็นตัวเลขที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ” Codes and Ciphers” ฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการถอดรหัสระดับประถมศึกษาที่เผยแพร่โดยนักเขียนแผนที่อเล็กซานเดอร์ ดี'อากาเป้อฟฟ์  ในปี 1939 โดยนำเสนอเป็นตัวเลขท้าทายให้ไขปริศนา แต่ไม่มีใครสามาถอดรหัสได้ ต่อมาตัวเลขดังกล่าวไม่ได้ใส่เข้าไปหนังสือที่ตีพิมพ์ใหม่(เริ่มตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งที่ 2) อีกทั้งเขาได้อ้างภายหลังว่าเขาลืมวิธีการถอดรหัสไปแล้ว แต่กระนั้นก็มีการถกเถียงกันอยู่ว่าสาเหตุที่ล้มเหลวในการหาวิธีถอดรหัสก็เนื่องมาจากตั้งโจทย์ไม่ถูกต้องในการเข้ารหัสในต้นฉบับ

  

9. Kryptos

                

Artist Jim Sanborn's เป็นประติมากรรมที่ทำมาจากหิน ไม้ และทองแดง ตัวตั้งอยู่ที่มุมตะวันตกเฉียงใต้ของศูนย์บัญชาการใหม่ของ CIA สลักไว้ด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ 26 ตัวบวกเครื่องหมายคำถาม ตัวอักษรเหล่านั้นรวมกันทั้งหมดมีถึง 869 คำว่า คริปโตสเป็นภาษากรีก แปลว่า ซ่อนอยู่ ซึ่งแน่นอนว่า ตัวอักษรทั้ง 869 ตัวนั้นก็คือรหัสลับนั่นเอง

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า วันหนึ่ง CIA เกิดอยากได้ประติมากรรมเจ๋งๆไว้ประดับหน่วยงานของตน จึงได้ขอให้ประติมากรคนหนึ่งที่มีชื่อว่าเจมส์ แซนบอร์นทำขึ้นมาให้ ซึ่งแซนบอร์นได้ไปเรียนรู้วิชารหัสลับจากเอ็ด ชีดท์ซึ่งเป็นถึงอดีตประธานหน่วยถอดรหัสของ CIA จนนำเทคนิคเหล่านั้นมาสร้างเป็นรหัสลับในประติมากรรมดังกล่าว

ปัจจุบันเจ้าประติมากรรมชิ้นนี้เป็นที่สนใจของคนที่หลงใหลในการถอดรหัสไปทั่วโลก ซึ่งรหัสลับในคริปโตสนั้นถูกไขออกได้เพียงแค่สามในสี่ส่วนเท่านั้นในปี 1999 คนแรกที่ออกมาพูดอย่างเปิดเผยก็คือนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์คนหนึ่งที่ใช้เทคนิคในการถอดรหัสกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เขียนขึ้นเองช่วยในการไขความลับของรหัสออกมาได้ถึงสามส่วน หลังจากนั้น CIA ก็ออกมาอ้างว่าไขรหัสได้แล้วสามส่วนเหมือนกันตั้งแต่ปี 98 ส่วน NSA ก็ออกมาบอกว่าไขได้แล้วตั้งแต่ปี 92 แต่สุดท้ายก็ยังไม่มีใครสามารถถอดรหัสส่วนสุดท้าย 97-98 ตัวออกมาได้อยู่ดี และคุณสามารถดูรายละเอียดที่ว่าได้ที่ลิงค์ข้างล่าง

http://morethansay.exteen.com/20090517/kryptos-cia

 

8. Shugborough Hall Enscription

                 

อนุสาวรีย์ภาพของคนเลี้ยงแกะที่เกาะสลักในศตวรรษที่ 18 (ระหว่างปี 1748 และ 1763) ผู้แกะสลักไม่ทราบแน่ชัด ตั้งอยู่ในพื้นที่ Shugborough Hall ในสแตฟฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ  มีคำบอกใบ้ปริศนาที่หลายคนให้ความสนใจมาช้านาน จากภาพแกะสลักจะเห็นว่าเป็นสามคนเลี้ยงแกะชี้ไปที่หลุมศพ บนหลุมฝังศพแสดงข้อความเป็นภาษาละตินว่า“Et in arcadia ego” หากแปลเป็นไทยจะหมายถึง ฉันยังอยู่ในอาร์คาเดีย ซึ่งภาพดังกล่าวดัดแปลงจากภาพวาดของนักศิลปะชาวฝรั่งเศสนีโกลา ปูแซงในชื่อเดียวกัน (วาดไว้ในปี 1594-1665)  ส่วนอาร์คาเดียหมายถึงดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์สวยงามและเป็นบ้านของแพนตามความเชื่อของกรีก หากสังเกตดีๆ จะพบว่านิ้วมือที่เด็กเลี้ยงแกะชี้จะเป็นตัวอักษร R ของคำอาร์คาเดีย และด้านล่างของภาพปรากฏตัวอักษร 8 ตัว ที่แกะสลักว่า OUOSVAVV และมีอักษร D ปรากฏด้านซ้ายล่างของตัวอักษรเหล่านั้น

หลายฝ่ายชื่อว่ารหัสดังกล่าวนำไปสู่สมบัติของออาร์คาเดีย อีกทั้งยังเชื่อว่ามันคือจอกศักดิ์สิทธิ์และคนที่แกะสลักภาพดังกล่าวน่าจะเป็นสมาชิกของไพรเออรี ออฟ ไซออนอย่างไรก็ตามกว่า 250 ปี รหัสปริศนาดังกล่าวยังไม่มีใครถอดได้ว่ามันหมายถึงอะไร


                7. Chinese Gold Bar Cipher

  

ที่พิพิธภัณฑ์ในสหรัฐมีความลึกลับอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถไขปริศนา นั้นคือเจ็ดทองคำแท่งที่เชื่อว่าถูกลักลอบออกจากพระราชวังเซียงไฮ้ในปี 1933 เจ็ดทองคำเจ็ดแท่งแสดงปรากฏอักษรใบรับรองว่าเกี่ยวข้องกับธนาคารสหรัฐ และมีภาพเขียนและภาษาจีนประหลาด และรูปแบบการเขียนอักษรและอักษรลาติน แน่นอนมันเป็นรหัสลับ ซึ่งจนบัดนี้ไม่มีใครถอดรหัสมันได้ อย่างไรก็ตามตรงตัวอักษรจีนได้รับการแปลว่าเป็นการทำธุรกรรมในส่วนที่เกินจาก 300,000,000 ดอลลาร์ และนอกจากนี้ยังหมายถึงแท่งทองคำเหล่านี้มีน้ำหนักรวม 1.8 กิโลกรัม คุณสามารถดูรหัสบางส่วนได้เว็บด้านล่าง

http://www.iacr.org/misc/china/cryptograms.html

 

5. The Dorabella Cipher

                 

ตัวเลขโดราเบลล่าเป็นตัวอักษรรหัสลับที่เขียนโดยเซอร์เอ็ดเวิร์ด เอลก้า ซึ่งเป็นกวีที่มีชื่อเสียงในการแต่งเพลงชาวอังกฤษที่มีผลงานเพลงคลาสสิกระดับโลก โดยเฉพาะเพลงวงออเคสตรา เช่น Enigma Variations เขาเป็นนักดนตรีที่หลงใหลปริศนารหัสลับและปริศนาซับซ้อน และหนึ่งในนั้นก็รวมไปถึงตัวเลขโดราเบลล่าด้วย โดยวันที่ 14 กรกฎกาคม 1897 เขาได้ส่งจดหมายไปยังเพื่อนสาวโดรา เพนนีอายุ 22 ปีลูกสาวของสาธุคุณอัลเฟรด เพนนีในเมืองเบอร์มิงแฮมซึ่งรู้จักเอลก้าตั้งแต่เขายังไม่ได้ประสบผลสำเร็จ เมื่อเปิดดูพบว่าจดหมายเขียนด้วยอักษรรูปร่างประหลาด คล้ายตัวเลข มีทั้งหมด 87 อักษรเรียงกัน ส่วนใหญ่ตัว 3 จะมีค่อนข้างมากแต่วางแนวทิศทางแตกต่างกันไปและมีอักษรที่ไม่เข้าใจความหมายอีกหลายตัว หลายคนเชื่อว่าเป็นข้อความสำคัญที่เขาส่งจดหมายมาถึงเธอ หากแต่จนบัดนี้ก็ไม่มีใครถอดรหัสมันได้ว่ามันหมายถึงอะไร

  

6. ChaoCipher

  

ChaoCipher ตัวเลขประดิษฐ์คิดค้นโดยเจ. เอฟ. เบิร์นในปี 1918 และในปี 1953 ที่อธิบายประวัติชีวิตของเขาที่หลายคนไม่รู้ โดยรหัสลับดังกล่าวเป็นตัวเลขที่เขาอ้างว่ามันซับซ้อนไม่สามารถไขได้ ซึ่งสาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะว่าเขาอยากให้หลายฝ่ายใช้ตัวเลขนี้มาใช้ในราชการหรือหน่วยงานลับ เบิร์นได้ระบุหรัสเขาสามารถถอดออกได้เพียงแค่เครื่องแก้รหัสที่มีขนาดเล็กขนาดใส่ในกล่องซิการ์ได้เท่านั้น(ระบุว่าเป็นดิสต์สองอัน) และเขาท้าทายว่าไม่มีใครสามารถถอดรหัสเขา จึงได้เสนอเงินรางวัลเงินสดสำหรับทุกคนที่ถอดรหัส(5000 ดอลลาร์) แต่น่าเสียดายที่จนบัดนี้ไม่มีไขไขปริศนานี้ได้และเบิร์นเสียชีวิตลง ความลับของเขาก็ถูกฝังไปพร้อมกับเขาด้วย

                ในเดือนพฤษภาคม 2010 ครอบครัวเบิร์นได้บริจากเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ChaoCipher และสิ่งระดิษฐ์แก่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติในแมรีแลนด์นำไปสู้การเปิดเผยข้อมูลขั้นตอนถอดรหัสตัวเลขดังกล่าว

 

                4. The Beale Ciphers

                 The Beale Ciphers 485x400

       เป็นข้อความรหัสสามชุด ว่ากันว่ามันเป็นลายแทงสมบัติในการนำไปสู่ขุมสมบัติเงินทองและอัญมณีกว่า 40,000,000 ดอลลาร์ โดยสองชุดที่ว่าสามารถแปลได้คร่าวๆ ว่า เนื้อหาได้อธิบายถึงเนื้อหาสมบัติและรายชื่อของสมบัติของเจ้าของคือโทมัส เจฟเฟอร์สัน บีสที่ซ่อนมันไว้ในสถานที่ลับในเบดฟอร์ด เวอรจีเนียเมื่อปี 1820 ก่อนที่เขาจะมอบรหัสลับนี้แก่เจ้าของโรงแรมท้องถิ่นชื่อโรเบิร์ต(Robert Morriss)เขาบอกว่าให้เปิดรหัสนี้หากเขาไม่กลับมา และขาก็หายสาบสูญไม่มีใครพบเห็นเขาอีกเลย เจ้าของโรงแรมได้เปิดรหัสนี้ก็พบว่ามันเป็นรหัสตัวเลขแปลก ๆ เรียงกันโดย มีเลขหลักหนึ่ง หลักสิบ หลักร้อย เรียงเหมือนสลับกันเหมือนรหัสลับอะไรสักอย่าง เจ้าของโรงแรมพยายามไขปริศนานี้แต่ล้มเหลวเขาเลยได้ให้สามรหัสส่งต่อแก่เพื่อนของเขาก่อนตาย และเพื่อนคนนั้นได้ใช้เวลาทั้งชีวิตในการพยายามถอดรหัสข้อความดังกล่าวนี้ จนสามารถแก้ปัญหาได้ส่วนหนึ่งคือบอกเนื้อหาและรายการสมบัติโดยวิธีการใช้คำในประกาศอิสรภาพของอเมริกาเทียบตำแหน่งในรหัสเท่านั้น หากแต่ส่วนสำคัญคือสถานที่ซ่อนจนบัดนี้คงเป็นปริศนาไม่สามารถไขได้ ต่อมารหัสนี้ถูกลงในหนังสือพิมพ์และแจกแผ่นพับเพื่อให้คนทั่วอเมริกามาช่วยกันไขรหัสนี้แต่ยังคงเป็นปริศนาอยู่เหมือนเดิม ดังนั้นจึงมีคนมาสันนิษฐานว่ามันเป็นของปลอมแต่กระนั้นก็ไม่มีหลักฐานใดพิสูจน์เรื่องนี้ สามารถดูรหัสสามชุดนี้ได้ในเว็บด้านล่าง

               http://en.wikipedia.org/wiki/Beale_ciphers

  

3. Linear A

 

อักษรไลเนียร์เอ อักษรโบราณชนิดหนึ่งที่พบในประเทศกรีซเขียนในช่วง 1,257 907 ปีก่อนพุทธศักราช มีสัญลักษณ์ 60 ตัวแสดงพยางค์ และอีก 60 ตัวแสดงเสียงและสื่อถึงความหมาย ส่วนใหญ่ใกล้เคียงกับอักษรไลเนียร์บีซึ่งพบในที่เดียวกันและเป็นอักษรโบราณที่ 2  เขียนในแนวนอน จากซ้ายไปขวา บนแผ่นดินเหนียว ซึ่งอาจใช้จดบันทึกในการค้าขาย

             ในปี 1952  นักโบราณคดี เซอร์ อาร์เธอร์ อีวาน พบจารึกแผ่นดินเหนียวจำนวนมาก(และตั้งชื่อมันด้วย) ซึ่งเขียนด้วยเครื่องหมายแปลกๆ ที่นอสซอส เกาะครีท อีวานส์เชื่อว่า เขาค้นพบพระราชวังของพระเจ้าไมเนอร์ และเขาวงกตแห่งไมนอร์ทัว เขาจึงตั้งชื่อภาษาและจารึกนั้นว่าไมนวน เขาพยายามถอดความจารึกเหล่านั้น แต่ทำได้น้อยมาก เขาตั้งสมมติฐานว่า ในจารึกมีระบบการเขียนที่แตกต่างกัน 3 ระบบ คือ อักษรเฮียโรกลิฟฟิก อักษรไลเนียร์เอ และอักษรไลเนียร์บี อักษรเฮียโรกลิฟฟิก ปรากฏเฉพาะส่วนที่เป็นตราประทับ และพอจะถอดความได้บ้าง  อักษรไลเนียร์บีสามารถถอดความได้หมด แต่อักษรไลเนียร์เอยังถอดความไม่ได้เพราะคำที่ปรากฏไม่เกี่ยวข้องกับภาษาใดๆ ที่รู้จัก แต่น่าจะมาจากอักษรเฮียโรกลิฟฟิก อักษรไลเนียร์บีน่าจะมาจากอักษรไลเนียร์เอ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างอักษรทั้งสอง ยังไม่ชัดเจน

 

2. Voynich manuscript

  

ต้นฉบับวอยนิคเป็นหนังสือที่ลึกลับที่สุดในโลกเนื่องจากทุกข้อความในหนังสือล้วนพิศวงและแปลกประหลาด ภาษาที่ใช้ก็ไม่สามารถไขได้ว่ามันต้องอ่านด้วยวิธีอะไร โดยหนังสือเล่มนี้พบในห้องสมุดโรมันคาธอบิคนิกายหนึ่งในปี 1800 ไม่ระบุผู้เขียนหรือปีที่ผลิต แต่คาดว่าน่าจะเขียนเมื่อศตวรรษที่ 15 เขียนด้วย ปากกาขนนก มีขนาด 6 x 9 นิ้ว หนา 11/2นิ้ว มีอยู่ 240 หน้า แต่บางหน้าขาดหายไป ปกสมุดทำจากหนังลูกวัวสีครีม

ต้นฉบับวอยนิคเป็นหนังสือที่ยังคงมีเสน่ห์ในต่อนักภาษาศาสตร์คนคนชอบเรื่องลึกลับในการไขปริศนา โดยภายในหนังสือนี้เต็มไปด้วยรหัสปริศนามากมายที่เขียนด้วยภาษาที่ไม่พบเห็นมาก่อนบนโลกใบนี้ ดังนั้นสิ่งที่อธิบายว่าหนังสือนี้เป็นหนังสืออะไรก็คือภาพวาดประกอบเท่านั้น หากแต่กับกลายเป็นความดำมืดยิ่งขึ้น เมื่อภาพวาดประกอบ มีทั้ง พืชและสัตว์พันธุ์แปลก ๆ ภาพผู้หญิงเปลือยเชื่อมด้วยท่อที่ดูคล้ายเส้นโลหิต มีภาพคล้ายแผนผังเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ภาพแผนภูมิจักรราศี มีภาพผู้หญิงเปลือยถือดวงดาวล้อมรอบจักรราศีอยู่ บางหน้าก็สามารถคลี่ออกมาได้อีกเป็น 6 หน้า มี ภาพวาดหน้าผังดาราศาสตร์ ภาพคล้าย กาแลคซี่ แอนโดรมีดา ที่มองจากกล้องเทเลสโคป มีหลายคนสันนิษฐานว่าหนังสือเล่มนี้เป็นของปลอม แต่กระนั้นด้วยความซับซ้อนของไวยากรณ์เกินกว่าที่จะได้รับการปลอม และเร็วๆ นี้มีการพิสูจน์แล้วว่าหนังสือเล่มนี้เป็นของจริงแต่สุดท้ายวัตถุประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ยังคงลึกลับอยู่ดี และปัจจุบันหนังสือลึกลับนี้เก็บไว้ในถูกเก็บรักษาอยู่ที่ห้องสมุดเบนเนคเก้ (Beinecke Rare Bood & Manuscript Library)

 

1.The Phaistos Disk

  

แผ่นโฟดอสเป็นจานดินเผาใบเล็กๆจารึกที่สำคัญที่สุดของอักษรอียิปต์โบราณจากครีตที่ถูกค้นพบในปี 1903 ในห้องโถงของพระราชวังไมนวนทางตอนใต้ของครีต ขนาดจานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้วครึ่งหรือ 165 เซนติเมตร หนา 1 นิ้วครึ่งหรือ 1.3 เซนติเมตร ชื่อว่าถูกสร้างประมาณสองพันปีก่อนประวัติศาสตร์ บนตัวจานเต็มไปด้วยภาษาลึกลับซับซ้อนไม่สามารถถอดข้อความให้เข้าใจได้ โดยเป็นสัญลักษณ์ทั้งหมด 241 ตัว มีรูปร่างไม่ซับซ้อนนัก เช่น คน ขวาน มีด ปลา นก ฯลฯ แต่ปัญหาคือรูปร่างเหล่านี้จะประกอบใช้เป็นข้อความประโยคไม่ได้เลย ดังนั้นจึงคิดเพียงแค่ใช้ประดับเท่านั้น อย่างไรก็ตามนักวิชาการประวัติศาสตร์บางคนบอกว่าแผ่นดังกล่าวเป็นข้อความและปัจจุบันสามารถถอดข้อความได้บางส่วนแต่ไม่สมบูรณ์และยังคงความลึกลับจนถึงทุกวันนี้ ไม่มีใครรู้ว่าจานโบราณใช้ประโยชน์อะไร บางทีอาจเป็นของขลัง หรือแผนที่ดาราศาสตร์ หรือชิ้นส่วนบทประพันธ์ทางศาสนาก็ได้

 

0.The Zodiac Killer

  

โซดิแอต คิลเลอร์เป็นฆาตกรต่อเนื่องที่อ่าละวาดฆ่าคนในปลายทศศตวรรษที่ 1960 และต้นปี 1970 มีเหยื่อเสียชีวิต 5 ราย(แต่มันอ้างว่าฆ่าคน 37 ราย) โดยตัวตนของนักฆ่ายังไม่มีใครทราบโดบเวลาออกปฏิบัติการ มันจะใส่ชุดดำ มีฮู้ดคลุมหัวที่ติดตรารูปวงกลมสัญลักษณ์จักรราศี อีกทั้งยังมีนิสัยชอบกวนประสาทด้วยการติดต่อถึงตำรวจด้วยตนเองส่วนใหญ่เป็นทางจดหมายทางไปรษณีย์หลายฉบับ โดยหนึ่งในจดหมายที่เขียนครั้งแรกได้ส่งไปหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับ ข้อความในจดหมายก็มีรหัสลับแปลก ๆลงท้ายด้วย สัญลักษณ์วงกลมที่ถูกเขียนกางเขนทับกับคำขู่ว่าจะฆ่าเหยื่อต่อไปหากจดหมายนี้ไม่ขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ โดยรหัสดังกล่าวฆาตกรอ้างว่าเป็นชื่อจริงของตนเองเขียนเอาไว้ แต่จนปัจจุบันนี้ก็ยังมีรหัสลับมากมายที่เขาทิ้งไว้ก็ยังไม่มีใครไขออกอ้างอิงบทความ

Top 10 Uncracked Codes

เนื้อหาส่วนใหญ่เสริมจากวิกิพีเดียไทยและอังกฤษ+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 393 : 10 รหัสลับของโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18223 , โพส : 14 , Rating : 73% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 14 : ความคิดเห็นที่ 18742
สมที่เป็นรหัสลับจริงๆ ลับมากครับ =w=
PS.  สิ่งที่ผมพูดไปเป็นความจริงนะ #นักวิจารณ์ :)
Name : ซอนเน่ ซีแนน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ซอนเน่ ซีแนน [ IP : 223.206.163.63 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 / 20:27
# 13 : ความคิดเห็นที่ 16611
ชอบอันดับ 2 สุดแล้ว
PS.  ถ้ารักคือทุกข์ แล้วสุขคืออะไร ถ้ารักคือไฟแล้วทำไมฉันจึงต้องการ
Name : posy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ posy [ IP : 110.49.241.91 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กันยายน 2555 / 19:13
# 12 : ความคิดเห็นที่ 14776
ขูดหาหวยน่าจะง่ายกว่านะ -____-^
PS.  ❀ blue sky . is the best '
Name : ☆ blue sky < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ☆ blue sky [ IP : 49.49.85.151 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2555 / 23:16
# 11 : ความคิดเห็นที่ 14570
 อัน 2 มาจากมนุษย์ต่างดาว 55555555555
PS.   สิ่งที่หาที่สุดไม่ได้ก็คือความอยากและความโง่ของมนุษย์
Name : WolfJacker < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ WolfJacker [ IP : 110.77.239.149 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 / 11:53
# 10 : ความคิดเห็นที่ 14209
 อันดับ 10 รู้สึกมีคนเอาไปทำหนัง
PS.  .....................
Name : Demon_Drief < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Demon_Drief [ IP : 58.64.62.227 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 ธันวาคม 2554 / 20:07
# 9 : ความคิดเห็นที่ 13752
  ขอบคุณมากค่ะ
Name : GoaT_TiE_NR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GoaT_TiE_NR [ IP : 115.87.226.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 / 02:05
# 8 : ความคิดเห็นที่ 13687
 ตาลาย กะ รหัส ลับ @_@
PS.   ฉันยิ้มตลอดเวลา... เพื่อไม่ให้ใครรู้ว่า ''ฉันอยากร้องไห้''
Name : Lด็nlxม่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lด็nlxม่ [ IP : 113.53.169.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 / 22:23
# 7 : ความคิดเห็นที่ 13663
มีใครคิดเหมือนเรามั้ยว่า
บางทีรหัสลับที่บรรลือโลกหลายๆอัน
อาจเป็นเเค่สัญลักษณ์ที่คนเขียนขึ้นมามั่วๆให้คนอื่นงงกันเล่นก็ได้อ่ะ 555
Name : gfyrrr [ IP : 58.11.46.113 ]

วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 / 14:11
# 6 : ความคิดเห็นที่ 13658
ให้โคนันมาไข -0-+
Name : namseesom [ IP : 125.24.92.114 ]

วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 / 20:01
# 5 : ความคิดเห็นที่ 13644
 อันดับ2 นี้เป็นหนังสือลึกลับตลอดกาล ไม่รู้ใครจะไขได้บ้าง 
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ [ IP : 27.130.161.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 / 22:55
# 4 : ความคิดเห็นที่ 13643
เห็นตัวเลขแล้วตาลาย~
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 110.49.240.244 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 / 22:48
# 3 : ความคิดเห็นที่ 13629
ชอบอันดับสอง

น่าจะเอาไปแต่งนิยาย 5555
PS.  ลูลูช วี บริททาเนียขอบัญชา จงส่ายตูดซะ - -!
Name : Seesor < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Seesor [ IP : 118.173.181.79 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2554 / 22:00
# 2 : ความคิดเห็นที่ 13628
ชอบอันดับสองมากๆ
PS.  - sky-bloody.exteen.com
Name : P★R < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ P★R [ IP : 115.87.169.185 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2554 / 21:24
# 1 : ความคิดเห็นที่ 13627
อันดับ  ทึ้งจริงๆ =[ ]=
PS.  เมื่อไหร่ก็ใช่เธอ… คนที่ฉันรักคือใคร : ใช่เธอ… เธอรู้บ้างมั๊ย ใช่เธอทั้งนั้น... ก็ไม่รู้ในใจเธอนั้นใช่ฉันบ้างหรือเปล่า...
Name : แอมิเนียร์น่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แอมิเนียร์น่า [ IP : 223.205.99.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2554 / 18:08
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android