คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 391 : 7 เมื่อเทพนิยายกลายเป็นด้านมืด


     อัพเดท 28 พ.ย. 60
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,746 Overall : 2,762,328
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7215 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 391 : 7 เมื่อเทพนิยายกลายเป็นด้านมืด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19004 , โพส : 62 , Rating : 72% / 15 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

 

                ต้องยอมรับว่านิทานเทพนิยายแฟนตาซีถือว่าเป็นพล็อตชั้นดีในการเล่าเรื่องราวในสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์, การ์ตูน, นิยาย แน่นอนหากนึกถึงนิทานเทพนิยายมักนึกถึงดีสนีย์ที่มีฉากจบลงอย่างมีความสุขเสียมากกว่า แต่กระนั้นคุณรู้หรือไม่ว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีสื่อหลายสื่อได้สร้างภาพนิทานเทพนิยายในลักษณะด้านมืด โรคจิต น่ากลัวไว้ด้วย จนหลายคนไม่เชื่อว่านี้คือเทพนิยายที่พวกเขาใฝ่ฝัน เรียกได้ว่าทำลายความฝันเด็กโดยเฉพาะ และนี้คือ 7 เมื่อเทพนิยายถูกบิดเบือน(??)ที่แสนโรคจิต

 

7. The Path

   

The Path หรือรู้จักในนาม เส้นทางเป็นเกมแนวศิลปะเล่าเรื่อง ของเครื่อง PC วางจำหน่ายเมื่อปี 2009 โดยเกมดังกล่าวมีแรงบันดาลใจจากเทพนิยายหนูน้อยหมวกแดงและปรัชญาต่างๆ มารวมด้วยกัน โดยในเกมผู้เล่นจะสามารถเลือกบทเป็นหนูน้อยหมวกทั้ง 6 คนที่มีลักษณะ นิสัย และอายุแตกต่างกันออกไป(ประกอบด้วย 9 ปี, 11 ปี, 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี) และเมื่อทำการเลือกคุณจะสามารถควบคุมหนูน้อยหมวกแดงไปตามทิศทางต่างๆ ได้ โดยเกมจะให้เราเลือกว่าคุณจะเดินตรงไปบ้านคุณย่าหรือจะออกไปนอกเส้นทาง

กราฟฟิกของเกมดังกล่าวแม้ไม่ได้ดีโด่อะไร แต่กระนั้นก็ทำออกมาได้ดี สภาพแวดล้อมตอนต้นเรื่องโลกทัศน์ที่แสนงดงาม หากคุณตรงไปบ้านคุณย่าคุณจะพบฉากจบที่งดงาม แต่กระนั้นนั่นไม่ใช้จุดประสงค์ของเกม เพราะเกมต้องการให้เราออกนอกเส้นทาง หากเราบังคับหนูน้อยหมวกแดงออกนอกเส้นทาง เข้าไปในป่า บรรยากาศเกมจะเริ่มมืดลง มืดลง เผยสิ่งน่ากลัว อารมณ์หลอนประสาท และสิ่งที่ปรากฏตรงข้างหน้าคือ สถานที่และวัตถุต่างๆ ที่แตกต่างกันไปในบทหนูน้อยหมวกแดงทั้ง 6 ต้องเจอ ได้จับ ตอบโต้ ได้เล่น เก็บรวบรวม และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือหมาป่าที่ปรากฏออกมาในภาพลักษณ์ที่แตกต่างกัน เช่น เป็นผู้ชาย, หญิงสาว, คนตัดไม้, หมาป่ายักษ์ ฯลฯ

สิ่งที่เกมนี้กำลังสอนคือสภาพจิตใจของหนูน้อยหมวกแดงทั้ง 6 ที่มีปฏิสัมพันธ์ การมองโลกที่แตกต่างกันสุดขั้ว การออกนอกเส้นทางคือการผจญภัยที่หมายถึงการออกนอกกรอบสังคมที่ขีดเส้นเอาไว้ โดยเส้นทางที่ออกนอกกรอบนั้นหากเต็มไปด้วยเรื่องทุกข์ใจ ความหลงระเริง รวมไปถึงเรื่องผิดศีลธรรม(เสพยา, ผู้ชาย) ส่วนหมาป่าในเรื่องก็เปรียบเสมือนสิ่งยั่วยุให้หนูน้อยหมวกแดงทั้ง 6  ให้เสียคน ก่อนที่ทุกคนจะพบจุดจบเหมือนกันหมดคือ เมื่อคุณมั่วเมาจนถึงขีดสุด ฉากเกมจะมืดลง ก่อนที่จะตัดมาเป็นภาพหนูน้อยหมวกแดงจะตื่นขึ้นกลางสายฝนพัดกระหน่ำตรงหน้าบ้านคุณยาย และเมื่อเราเดินข้ามบ้านในสภาพโซซัดโซเซ(อย่างกับโดนรุมโทรม) ปรากฏว่าในบ้านของคุณยายกลายเป็นมิติพิศวง สัญลักษณ์แปลกๆ มากมาย เหมือนกับภาวะจิตใจของเราสำสน ก่อนที่ตัวละครทั้งหมดจะพบกับความตายในรูปแปลกที่เรา งง ว่าตายเพราะอะไร? สิ่งเหล่านี้ต้องการสื่อว่า แม้เราจะออกนอกกรอบไปสู่ด้านมืดของสังคมแต่กระนั้นเรียนรู้ดังกล่าวก็ทำให้เติบโตขึ้น แต่กระนั้นก็อย่าหลงมั่วเมากับสิ่งดังกล่าว เพราะหากหลงลึกเข้าไป คุณจะไม่มีวันกลับมาแก้ตัวอีกเลย.......

 

6. Tokyo Akazukin

 

Tokyo Red Hood (manga) หรือ Tokyo Akazukin เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวแอ็คชั่น,สยองขวัญ,กุโระ ของ เบนเคียว แทมโอกิ (Benkyo Tamaoki) ที่เอานิทานเทพนิยายมาดัดแปลงเขียนในปี 2003-2004 ออกมา 4 เล่มจบ ในนิตยสาร Comic Birz(นิตยสารนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนแนวโหด) โดยบริษัท Gentosha Comics โดยนักเขียนคนดังกล่าวขึ้นชื่อในเรื่องการ์ตูนแนวคิดมุกประหลาดพิลึกไม่เหมือนใครที่นำมาใส่การ์ตูนธรรมดาให้กลายเป็นการ์ตูนไม่ธรรมดา งานของเขาจะเป็นการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมและบรรยากาศมืดๆ ที่น่ากลัวสมจริง ซึ่งงานของเขาแสดงให้เห็นถึงทักษะในการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Tokyo Akazukin เป็นเรื่องของเด็กหญิงอายุ 11 ปี คนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าชื่อจริงชื่ออะไร เพราะเธอสูญเสียความทรงจำก่อนหน้านี้ทั้งหมด แต่หลายคนเรียกเธอว่า อาคาซึกิน(Akazukin ) หรือ ภาษาไทยแปลว่าหนูน้อยหมวกแดง  ที่เธอไม่รู้ว่าเธอเป็นตัวอะไรกันแน่ เพราะว่าเธอเป็นอมตะฆ่ายังไงก็ไม่ตาย แต่กระนั้นเธอก็โรคจิตมาโซอย่างรุนแรง เธอพยายามตามหาคนที่ชื่อ หมาป่ามากินเธอเพื่อจบชีวิตอมตะของเธอสักที ซึ่งเหตุผลนอกเหนือจากนั้นเธอก็ไม่รู้เหมือนกันเพราะมันถูกซ่อนอยู่ภายในจิตใจส่วนลึกของเธอ

แต่การหาหมาป่ามันไม่ง่ายเลย ดังนั้นเธอก็ต้องหาที่อยู่ก่อน เธอเลยมารับจ๊อบ เป็นนักฆ่าให้กับมาสโค คนขายเนื้อโรคจิตไปพลางๆ ก่อน ทำให้ชีวิตของเธอต้องพบเจอคนหลากหลายในด้านมืดของสังคม นอกจากนี้ ระหว่างที่เธอค้นหาหมาป่า ก็มีบุคคลหลายกลุ่มที่ไม่ต้องการให้เธอพบหมาป่า พยายามขัดขวาง ฆ่าหรือทำให้เธอห่างจากหมาป่ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคนของคริสตจักรและสาวกของพระเจ้า โดยเหตุผลคือหากหนูน้อยหมวกแดงถูกหมาป่ากินจะส่งผลกระทบต่อโลกมนุษย์ และเมื่อใครมาขวางเธอเพื่อบรรลุจุดประสงค์ละก็เธอฆ่าเรียบไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

                Tokyo Akazukin เป็นการ์ตูนมังงะแนวกุโระที่ค่อนข้างโหดไม่เหมาะสำหรับเยาวชนเพราะเต็มไปด้วยฉากรุนแรง โหดเหี้ยม ไส้ทะลักอย่างน่าสยดสยอง อีกทั้งยังฉีกแนวหนูน้อยหมวกแดงไปเสียสิ้น เพราะหนูน้อยหมวกแดงที่หลายคนคงรู้จักนั่นในลักษณะใสซื่อ น่ารัก ไร้พิษภัย แต่ในการ์ตูนกับสร้างภาพหนูน้อยหมวกแดงที่เต็มไปด้วยด้านมืด น่ากลัว โรคจิต อีกทั้งเต็มไปความต้องการทางเพศ(เนื่องจากเป็นโสเภณี) การร่วมเพศกับปีศาจ ความรุนแรง ฯลฯ แม้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ค่อนข้างโหดเต็มไปด้วยเซ็กต์และกามราคะ แต่กระนั้นก็แฝงอะไรหลายอย่าง เช่น ด้านมืดของสังคม ความรักที่ผิดศีลธรรม และเหล่าคนชั่วในเรื่องที่ภายนอกเป็นคนดีมีศีลธรรมแต่จิตใจนั้นเดรัจฉาน เสมือนหนึ่งหมาป่าที่ห่อหุ้มขนแกะไว้ไม่มีผิด

 

                 5.American McGee's Alice/ Alice: Madness Returns

                 

                American McGee's Alice เป็นเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัยมุมมองบุคคลที่สองของเครื่อง PC  ในปี 2000 ที่หลายคนรู้จักในชื่ออลิซโรคจิต จัดจำหน่ายโดย EA โดยนำเทพนิยายอลิซในแดนมหัศจรรย์และอลิซ ผจญภัยทะลุกระจก มิติพิศวง มาดัดแปลง โดยตัวละครออกแบบโดย American McGee โดยเกมดังกล่าวถือว่าแปลกใหม่มากเวลานั้นเพราะว่าสร้างภาพอลิซเด็กสาวที่ใสซื่อให้มืดมนและมีอาการทางจิต กับดินแดนมหัศจรรย์กลายเป็นดินแดนแห่งความมืดราวกับนรกอเวจีที่เสมือนหนึ่งโลกในจิตใจของอลิซไม่มีผิด

                American McGee's Alice เป็นเรื่องของอลิซที่ตอนนี้เธอมีปัญหาทางจิตเนื่องจากบ้านเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ฆ่าครอบครัวของเธอจนมีแต่เธอคนเดียวที่รอดชีวิต และเธอก็เริ่มไม่สามารถแยกโลกแห่งความจริงและโลกแห่งความฝันได้ จนกระทั้งเธอนำตัวไปรักษาที่โรงบาลบ้าของ สิบปีผ่านไปอลิซอาการยังไม่ดีขึ้น อีกทั้งเธอได้สร้างอีกโลกหนึ่งคือโลกวันเดอร์แลนด์(ซึ่งเธอเชื่อว่าตนเองเป็นอลิซในแดนมหัศจรรย์) และต่อมาก็ได้เข้าไปยังโลกดังกล่าว แต่ปรากฏว่าโลกที่ตอนแรกที่เธอวาดฝันได้กลายเป็นโลกแห่งความมืด หวาดกลัว สยดสยอง ตัวละครพิกลพิการ และเธอก็ได้พบว่าดินแดนดังกล่าวที่เป็นแบบนั้นก็เพราะการปกครองของราชินีโพแดงซึ่งเธอต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อนำโลกมหัศจรรย์ที่สวยสดใสกลับคืนมา

                American McGee's Alice เป็นเกมที่สอดแทรกโลกแห่งความจริงและโลกแห่งความฝันเข้าด้วยกัน ในเกมได้สอดแทรกอาการทางจิตของอลิซได้อย่างแยบยล ไม่ว่าจะเป็นภาพบ้านที่อลิซถูกไฟไหม้ในโลกวันเดอร์แลนด์ หรือฉากต่อสู้กับราชินีโพแดงก็ทำออกมาได้สยดสยองหลอนหัวใจอย่างมีศิลปะ จนทำให้ช่วงแรกที่เกมออกได้รับการยกย่องว่าเป็นเกมที่มีกราฟฟิกซับซ้อนและใช้ศิลปะเล่าเรื่องราวได้น่าติดตาม ทำให้เกมได้คะแนนเฉลี่ยค่อนข้างมาก จนมีข่าวว่าจะมีโรงการนำเนื้อหาอลิซโรคจิตมาสร้างภาพยนตร์ แต่กระนั้นผลสุดท้ายก็ถูกยกเลิก แต่กระนั้นต่อมาภาพยนตร์ดังกล่าวก็ถูกสร้างอีกครั้งโดยฝีมือของทิม เบอร์ตันเพียงแต่อลิซในเรื่องไม่ได้โรคจิตแต่อย่างใด

                หลังจากนั้น 11 ปีต่อมา American McGee's Alice ก็มีภาคต่อ ในชื่อ Alice: Madness Returns เป็นเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัย ของเครื่อง PS3 และ Xbox360 โดยพล็อตยังอยู่ที่อาการของทางจิตของอลิซที่ยังคงเป็นบ้าเนื่องจากเหตุการณ์สูญเสียพ่อแม่จากบ้านไฟไหม้ในอดีต แต่หลังจากที่เธอสามารถกำจัดพระราชีนีหัวใจในวันเดอร์แลนด์ได้(แต่ภาคนี้พระราชินี้ยังไม่ตายแต่สูญเสียอำนาจลง) และสามารถคืนความสงบสุขวันเดอร์แลนด์ในที่สุด เธอก็ออกจากโรงพยาบาลบ้ามาอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่อยู่ภายใต้ดูแลของแองกัส หมอสะกดจิต ที่จะทำการสะกดจิตช่วยเหลือผุ้ป่วยลืมความทรงจำของพวกเขา แต่อลิซยังเชื่อว่าเธอยังคงเป็นบ้าเนื่องจากอาการประสาทหลอนจากวันเดอร์แลนด์ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่เป็นเนื่องๆ

                หลังจากที่อลิซออกมาทำธุระข้างนอก เธอก็เกิดอาการประสาทหลอนและเชื่อว่าตนเองอยู่ในวันเดอร์แลนด์อีกครั้ง และเมื่อเธอเข้าไปในดินแดนดังกล่าวก็ปรากฏว่าดินแดนวันเดอร์แลนด์กลายเป็นขุนนรกทีครั้งเนื่องจากมีศัตรูใหม่มารุกราน และเมื่อเธอผจญภัยตามรายทางไปเรื่อยๆ ก็พบความจริงว่าศัตรูของเธอที่รุกรานดินแดนดังกล่าวก็คือหมอแองกัสที่พยายามลบความทรงจำของเธอเพื่อให้เธอกลายเป็นของเล่นที่จิตใจว่างเปล่า และหลังจากที่เธอสามารถทำชนะหมอแองกัสในวันเดอร์แลนด์มาได้ เธอก็ผลักหมอแองกัสให้รถทับทับร่างจนตายในโลกแห่งความจริง ก่อนที่อลิซจะทิ้งโลกแห่งความจริงกลับไปยังโลกวันเดอร์แลนด์ที่ตอนนี้กลายเป็นดินแดนที่สวยงามอีกครั้ง

                อย่างไรก็ตามเกม Alice: Madness Returns ไม่ได้ผลตอบรับที่ดีเหมือนภาคแรก เนื่องจากเกมมีจุดบกพร่องค่อนข้างมาก แต่กระนั้นเกมก็สอดแทรกประเด็นน่าคิดมากมายโดยเฉพาะการพัฒนาจิตใจของอลิซที่ไม่สามารถแยกโลกแห่งความจริงและโลกแห่งความฝันไม่ออก บางทีโลกแห่งความฝันในเรื่องไม่มีอยู่จริงหากแต่เป็นภายในจิตใจของตัวอลิซเองที่เธอพยายามต่อสู้ หากแต่สุดท้ายเธอเลือกเข้าไปอยู่ในโลกแห่งความฝันเนื่องจากมันหอมหวานอยู่แล้วสบายใจ ดีกว่าโลกแห่งความจริงที่โหดร้ายและมีแต่เรื่องทุกข์ใจ

 

4.The Brothers Grimm

 

หากพูดถึงนิทาน หลายคนคงรู้จักพี่น้องตระกูลกริมม์(วิลเล็ม คาร์ล กรัมม์ และเจค็อบ ลุควิก คาร์ล กริมม์) สองพี่น้องชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นผู้รวบรวมนิทานหลายเรื่องไม่ว่า รัมเพลสทิลสกิน, สโนไวท์, ราพันเซล, ซินเดอเรลล่า และ แฮนเซลกับเกรเธลให้เราท่านๆ ได้อ่านกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าชีวิตของพี่น้องทั้งสองนั้นยิ่งกว่านิทานเสียอีก เพราะทั้งคู่เกิดในครอบครัวที่มีลูกหลายคน ในบ้านคับแคบที่แม่เป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว อีกทั้งในยุคที่ทั้งสองอยู่เยอรมันเต็มไปด้วยความวุ่นวายเนื่องจากถูกปกครองโดยฝรั่งเศส ทำให้เยอรมันในช่วงดังกล่าวเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง จนหลายคนอาจเริ่มลืมเลือนนิทานพื้นบ้าน จนเป็นเหตุทำให้ทั้งคู่ได้รวบรวมนิทานพื้นบ้านจากที่ต่างๆ เพื่อเป็นตัวสะท้อนรากเหง้าของชาวเยอรมัน หนังสือทั้งคู่เสร็จในปี 1812 แต่กระนั้นกว่าจะใช้เวลาทำให้หลายคนยอมรับก็อีกหลายปีต่อมา จนเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้

เมื่อปี 2005 มีผู้กำกับคนหนึ่งชื่อเทอรี่ กิลเลี่ยมได้นำชีวิตประวัติของพี่น้องตระกูลกรมม์มาสร้างภาพยนตร์แฟนตาซีแอ็คชั่นผจญภัย โดยสร้างเรื่อว่าพี่น้องตระกูลกริมม์เป็นนักเดินทางที่หากินโดยการต้มตุ๋นหลอกชาวบ้านว่าเป็นนักปราบผีและใช้นิทานมาเป็นเครื่องมือหาเงิน(ซึ่งตามประวัติแท้จริงแล้วพี่น้องตระกูลกริมพ์ไม่ได้มีอาชีพดังกล่าว หากแต่เป็นบรรณารักษ์) ต่อมาทางการฝรั่งเศสได้ยินกิตติศักษ์ดังกล่าว(สมัยนั้นเยอรมันอยู่ภายใต้การปกครองของกองทัพนโปเลียน) จึงสั่งให้พี่น้องไปกำจัดปีศาจร้านในป่าอาถรรพ์เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน และเมื่อเขาไปทั้งสองก็พบราชินีที่มีพลังอำนาจเหนือธรรมชาติที่ชอบลักพาตัวจริงสาวชาวบ้านเพื่อนำเลือดมาดื่ม เพื่อคงความสาวตลอดไป และทั้งสองตึงต้องปกป้องหญิงสาวไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของราชินีคนดังกล่าว และต้องเอาตัวรอดจากทหารฝรั่งเศสไปด้วย จนกลายเป็นการผจญภัยมหัศจรรย์ในเวลาต่อมา

ภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับเสียตอบรับไม่ดีนัก แม้ว่าเนื้อหาจะสอดแทรกยำนิทานต่างๆ ของกริมม์เข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นซินเดอร์เรลล่า, หนูน้อยหมวกแดง, แฮนเซลกับเกรเธลมาเชื่อมโยงกับฉากในภาพยนตร์ หรือการสอดแทรกความคิดที่แตกต่างกันของสองพี่น้อง คนหนึ่งที่เป็นที่สนใจของสาวๆ ส่วนอีกคนติดในโลกแห่งความฝัน(บ้าถั่ววิเศษ)แต่ทั้งสองก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่นักวิจารณ์เห็นว่าภาพยนตร์ดังกล่าวไม่ได้แปลกใหม่อะไร

               

3.The Bloody Chamber

  

The Bloody Chamber หรือแปลเป็นไทยว่า “ห้องกระหายเลือด” (หรือห้องกระหายเลือดและเรื่องอื่นๆ) เป็นเทพนิยายสั้น เขียนโดยแองเจเล่า คาร์เตอร์ ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในสหราชอาณาจักรในปี 1979 โดนเนื้อหาเป็นเทพนิยายทั้งหมด 10 โดยหลายเรื่องมีแนวคิดมาจากเทพนิยายกริมม์ที่หายไป, โฉมงามกับเจ้าชายอสูร, หนูน้อยหมวกแดง แต่ละเรื่องมีเนื้อหาไม่ใช่นิทานสำหรับเด็กอ่าน แต่เป็นนิทานสำหรับผู้ใหญ่ ที่เต็มไปด้วยเรื่อง ฆาตกรรม ความรุนแรง และแฟนตาซี และสอดแทรกคติเตือนใจที่ลึกยิ่งกว่านิทานทั่วไป คือเป็นนิทานเป็นตัวเชื่อมสะพานโลกของเด็กและผู้ใหญ่ให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่เร็วๆ โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงที่ทำให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ไร้เดียงสา จงเรียนรู้โลกแห่งความโหดร้ายเอาไว้ เพราะโลกเราไม่มีเรื่องสวยหรูอย่างที่หลายคนคิด ไม่มีเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วยตอนใกล้จบ ไม่มีฉากจบที่สงบสุข ไม่มีนางฟ้าใจดีมาคอยช่วยเหลือ

ยกตัวอย่างเรื่อง The Bloody Chamber เป็นนิทานดัดแปลงจากตำนานเคราน้ำเงิน โดยนิทานเล่าว่าหญิงสาวคนหนึ่งแต่งงานกับชายที่ร่ำรวยอายุมากกว่า(และเธอไม่ได้รักเขา) เมื่อเขาและเธอไปใช้ชีวิตอยู่ในปราสาทของเขาก็พบว่าเขามีนิสัยซาดิสต์และมีแต่กามตัณหาชอบมีความสุขเมื่อเธอทุกข์ทรมาน เธอเป็นนักเปียโนที่มีพรสวรรค์ตนชายหนุ่มนักจูนเนอร์เปียตาบอดได้ยินเสียงเธอก็ตกหลุมรักเธอ ต่อมาสามีของนางออกเดินทางไปทำธุระนอกเมืองและห้ามเธอเข้าห้องหนึ่งโดยเด็ดขาด แต่ด้วยความรู้อยากเห็นเธอก็เข้าห้องดังกล่าวจนพบศพของภรรยาคนก่อนอยู่ในห้อง เมื่อชายร่ำรวยกลับมาบ้านก็พบว่าเธอเข้าห้องดังกล่าวจึงพยายามจะฆ่าเธอเพื่อเป็นของสะสมของเขา หากแต่จูนเนอร์เปียโนที่กล้าหาญได้มาช่วยเหลือแต่ก็ตายไปแทน แต่กระนั้นเธอก็รอดชีวิตในตอนท้ายเมื่อแม่ของเธอมาปราสาทและฆ่าชายร่ำรวยตายหลังจากจะทำการฆาตกรรมหญิงสาว นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการแต่งงานไม่ได้เป็นฉากสวยหรูนิยาย คนแต่งงานกันใช่ว่าทุกคู่จะมีความรักแท้ แต่มีเหตุผลอำนาจและเงินตราก่อนที่จบลงอย่างโศกนาฏกรรม

อีกเรื่องที่น่าสนใจ เช่นเรื่อง The Lady of the House of Love เป็นเรื่องของนายทหารชาวอังกฤษที่ถูกส่งไปรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในโรมาเนียด้วยการบั่นจักรยานเดินทาง ระหว่างทางเขาได้พบคฤหาสน์จึงขอเข้าไปพัก และพบว่าคฤหาสน์ดังกล่าวมีเจ้าของเป็นแวมไพร์หญิงที่มีชีวิตอยู่ด้วยการล่อลวงชายหนุ่มเข้าห้องนอนของเธอและฆ่าพวกเขาเพื่อเป็นอาหารของเธอ เธอตั้งใจจะกินชายหนุ่ม แต่เธอก็พบว่าเขาบริสุทธิ์จนทำให้เธออยากรู้อยากเห็น ทำให้เธอต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตตนเอง จนตายในที่สุด และเมื่อชายหนุ่มพบว่าเธอตายแล้ว เขาก็ออกเดินทางเพื่อเข้าร่วมกองทัพของเขา

The Werewolf เป็นนิทานดัดแปลงจากหนูน้อยหมวกแดง ที่หญิงสาวไปเยี่ยมคุณยายของเธอ แต่พบว่ามนุษย์หมาป่า และมันเข้ามาทำร้ายเธอด้วยการตัดตีนของเธอด้วยมีด และเมื่อเธอเข้ามาบ้านของคุณยายก็รู้ว่าคุณยายเป็นหมาป่า และเธอก็ฆ่าหมาป่าด้วยการขว้างก้อนหินจนตาย ต่อมาเธอก็ได้สืบทอดมรดกทรัพย์สินจำนวนมากของคุณยายในที่สุด

The Snow Child ดัดแปลงจากสโนไวท์ เป็นเรื่องของท่านเคานท์ขี่ม้าเดินทางในฤดูหนาว จนกระทั้งเขาได้เห็นเด็กหญิงที่ผิวขาวเป็นหิมะ จึงตกหลุมรักและเอาใจนาง จนเป็นเหตุทำให้ภรรยาของท่านเคานท์ฆ่าเธอตาย ต่อมาท่านเคานท์ก็ชิงศพและข่มขืนศพเธอ หลังจากนั้นซากศพของเธอก็ตกลงไปหิมะและละลายเหลือแต่รอยเลือดบนหิมะ ขนนกสีดำ และดอกกุหลาบ

The Bloody Chamberได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในชื่อเรื่อง The Company of Wolves ภาพยนตร์แฟนตาซีสยองขวัญในปี 1984 ที่ดัดแปลงจากหนูน้อยหมวกแดงในเทพนิยายดังกล่าว

 

2. Revolting Rhymes

  

Revolting Rhymes หรือ “บทกวีน่ารังเกียจ” เป็นบทกวีของโรนัลด์ ดาห์ล ที่เผยแพร่ในปี 1982 ซึ่งเนื้อหาเป็นการล้อเลียนนิทานพื้นบ้านดั้งเดิม ซึ่งมีทั้งหมด 6 เรื่อง  ซึ่งเป็นสไตล์ของนักเขียนชาวเวลส์ผู้มีชื่อเสียง จากการเขียนเรื่องสั้น เนื้อหาหมิ่นเหม่ศีลธรรมและเขียนหักมุมอย่างมีชั้นเชิง กับเรื่องเด็กขำขันแต่น่าขนลุก สะท้อนความโหดเหี้ยมหยาบคายต่อผู้ใหญ่

Snow White and the Seven Dwarves หรือสโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด โดยเรื่องเริ่มต้นนายพรานไม่ฆ่าสโนไวท์ และให้เธอทำงานเป็นแม่บ้านและคนทำอาหารให้กับคนแคระทั้งเจ็ดที่มีอาชีพเล่นพนันแข่งม้า แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ สโนไวท์เลยแก้ปัญหาด้วยการขโมยกระจกวิเศษเพื่อทำนายผลม้าตัวที่ชนะ จนทำให้สโนไวท์และคนแคระทั้งเจ็ดกลายเป็นเศรษฐีในที่สุด....

Goldilocks หรือเด็กหญิงผมทองกับหมีสามตัว เด็กหญิงผมทองเข้าบ้านหมีสามตัวโดยไม่รับอนุญาต อีกทั้งยังขโมยกินอาหาร ทำลายเฟอร์นิเจอร์โบราณ ทำให้เตียงสกปรกเต็มไปโดยโคลนรองเท้าของเธอ และเมื่อหมีสามตัวกลับบ้านจึงกินเธอเป็นอาหารเสีย....

Little Red Riding Hood หรือหนูน้อยหมวกแดง ที่เริ่มเรื่องว่าหมาป่าไปบ้านคุณยายและกินคุณยายลงท้องและปลอมเป็นคุณยายเพื่อหวังจะกินหนูน้อยหมวกแดง และเมื่อหนูน้อยหมวกแดงมาถึง หมาป่าก็เผยตัว แต่หนูน้อยหมวกแดงก็ยังใจเย็น พร้อมกับชักปืนพกที่ซ่อนเอาไว้ในกางเกงของเธอยิงหมาป่าจนตาย และเธอก็เอาหนังหมาป่ามาทำเป็นเสื้อโค้ทใหม่ใส่กลับบ้านไป....

The Three Little Pigs หรือนิทานเรื่องลูกหมูสามตัว โดยหมาป่าจะพยายามจับหมูสามตัวไปกิน ตอนแรกหมูพ่นลมใส่บ้านฟางของหมูตัวแรกและจับกินเป็นอาหาร ตัวที่สองเป็นบ้านไม้หมาป่าก็พ่นลมและจับหมูตัวที่สองกิน และบ้านที่สามเป็นอิฐแข็งแรงเกินกว่าที่หมาป่าจะทำลายได้มันเลยบอกหมูตัวที่สามว่าตอนเย็นมันจะกลับมาทำลายบ้านหลังดังกล่าวด้วยระเบิด หมูตัวที่สามเลยโทรไปหาหนูน้อยหมวกแดงให้มาช่วย และหนูน้อยหมวกแดงก็เอาปืนมายิงหมาป่าและใช้หนังหมาป่าเป็นเสื้อโค้ทก่อนที่จะลาหมูตัวที่สามกลับบ้านเดิม....

Jack and the Beanstalk  หรือแจ๊คกับถั่ววิเศษ โดยเนื้อหาแจ๊คถูกแม่ใช้ให้ไปขายวัวแลกเงิน แต่แจ๊คกลับเอาเงินไปซื้อถั่วให้แม่แทน ทำให้แม่โกรธมากและทิ้งถั่วลงไปกองถังขยะ วันรุ่งขึ้นถั่วก็โตเป็นต้นถั่วขึ้นไปบนฟ้า และข้างบนมีใบถั่วทองคำ แม่แจ๊คเห็นจึงสั่งให้เขาปีนต้นถั่วเก็บมันมา แต่แจ๊คขึ้นไปข้างบนก็พบกับยักษ์ที่พูดจาข่มขู่ว่าจะฆ่าเขาหากเขาเด็ดใบถั่วทองคำ และเมื่อเขาลงมาแม่แจ๊คเลยขึ้นไปด้วยตนเองเลยถูกยักษ์จับกิน ต่อมาแจ๊คตัดสินใจอาบน้ำและปีนขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เขาสามารถเด็ดใบถั่วทองคำได้สบายเพราะยักษ์ไม่ได้กลิ่นของเขา และทุกวันหากแจ๊คจะปีนเด็ดใบถั่วทองต้องอาบน้ำทุกวันก่อนทุกครั้ง....

                สามารถดูคลิปทั้ง 6 เรื่องได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=F5DS2DnsJ04

 

1. Pan’s Labyrinth

  

Pan’s Labyrinth หรือ เขาวงกตของแพนเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีค่อนข้างแปลกกว่าเรื่องอื่นๆ เนื่องจากภาพยนตร์แฟนตาซีส่วนใหญ่มักจบแบบมีความสุขเป็นส่วนมาก หากแต่ภาพยนตร์ดังกล่าวมีฉากจบค่อนข้างเลวร้ายหักมุมอย่างร้ายกาจยิ่งกว่าภาพยนตร์แฟนตาซีทั้งหมด

                Pan’s Labyrinth มีชื่อไทยว่า อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต เป็นภาพยนตร์สเปน ฝีมือผู้กำกับกีเลอร์โม เดล โตโร ออกฉายในปี 2006 คว้ารางวัล 3 ออลการ์ ทั้งที่มีงบการสร้างเพียงไม่กี่ล้านแต่กลับได้กำไรหลายเท่ากว่า 80 ล้านดอลลาร์ (ทั้งที่ทุนสร้างมีเพียง 9 ล้านดอลลาร์เท่านั้น) พร้อมกับเสียงวิจารณ์เกือบให้คะแนนเต็ม และ เนื่องจากมีเนื้อหาน่าติดตามเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจและบรรยากาศของเรื่องมืดๆ น่ากลัว  เนื้อเรื่องกล่าวถึงเด็กสาวชื่อโอฟิเลียที่อาศัยอยู่ในยุคที่สเปนปกครองด้วยระบบเผด็จการของฟรานซิสโก ฟรานโก(ปี 1944) ที่ย้ายบ้านกับแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่ไปอยู่อาศัยนายทหารระดับร้อยเอกชื่อวีดัลบัญชาการค่ายทหารที่ตั้งภูเขา และที่นั้นเต็มไปด้วยความโหดร้ายของสงครามและลัทธิฟาสซิสต์ครอบงำ ทำให้เด็กหญิงเริ่มเข้าสู่โลกแห่งความจริงและโลที่เธอสร้างขึ้นมา

อย่างไรก็ตามโลกจินตนาการของโอฟิเลีย ใช่ว่าจะสวยสดงดงามเหมือนโลกเหมือนคนอื่นๆ เนื่องจากเต็มไปด้วยความรุนแรง ปีศาจพิกลพิการ บรรยากาศน่าหดหู่ มืดหม่นโดนตอนแรกเธอพบกับเขาวงกตของเทพฟอน ซึ่งได้มอบหนังสือนิทานชื่อ Book of Crossroads และกล่าวว่าจริงๆแล้วเธอเป็นเจ้าหญิงในเทพนิยายชื่อ เจ้าหญิงโมแอนนา โอฟีเลียจะต้องปฏิบัติภารกิจตามที่เทพฟอนสั่ง สามประการ จึงจะได้กลับไปครองอาณาจักรของเธอทำให้เธอผจญสัตว์ประหลาดมากมายโดยเฉพาะอยากเด่นที่สุดคือฉากเผชิญหน้าสัตว์ประหลาดที่มีตาอยู่ที่มือ(และฉากกินแฟรี่)

สิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้สื่อมีมากมาย และหลายประเด็นสามารถวิเคราะห์ได้อย่างซับซ้อนหรืออธิบายได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ตัวเด็กหญิงคนหนึ่งที่อยู่สภาพแวดล้อมที่เลวร้ายก็สามารถเปลี่ยนทัศนะคติและมุมมองที่เลวร้ายตามไปด้วย การสร้างโลกแห่งจินตการที่หลีกหนีความจริง หากแต่โลกที่ว่าก็มีอิทธิพลจากสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายตามเข้ามาครอบงำไม่ว่าจะเป็นปีศาจที่เปรียบเสมือนลัทธิฟาสซิสต์ สิ่งของต่างๆ และการกระทำของโอฟิเลียมีแต่สัญลักษณ์ เรียกได้ว่าเป็นแฟนตาซีที่สอดแทรกการเมือง, จิตวิทยาเด็ก ได้อย่างแยบยล

และเมื่อถึงฉากตอนจบของเรื่อง ภาพยนตร์ได้ทำร้ายจิตใจคนดูอย่างร้ายกาจ เมื่อให้โอฟิเลียเสียชีวิตจากเงื่อมมือของคนเลวในโลกแห่งความจริง ตรงกันข้ามกับโลกในจินตนาการที่เธออยู่กับแม่และน้องอย่างมีความสุข เป็นการตอบย้ำว่าโลกแห่งความจริงมันโหดร้ายกว่าโลกจินตนาการความฝัน

Pan’s Labyrinth ในภาพยนตร์ได้รับเรต R คือไม่เหมาะสำหรับเด็กเข้าไปดู แม้ว่าภาพในภาพยนตร์จะไม่มีฉากโหดจำพวก ตัดหัว ไส้ทะลัก แต่กระนั้นก็ทำลายจิตใจเด็กพอสมควร จนไม่เชื่อว่านี้คือภาพยนตร์แฟนตาซีเทพนิยาย

 

บทความดังกล่าวเรียงอันดับตามความใจชอบของคนเขียน ซึ่งความจริงมีภาพยนตร์แฟนตาซีแนวมืดโรคจิตหลายเรื่อง หากแต่เป็นเรื่องที่คนเขียนไม่ได้ดูไม่ได้วิเคราะห์จึงไม่ได้ติดอันดับ ผิดพลาดประการใดขอนอบรับคำติชมมาใน ณ ที่นี้

 

เนื้อหาบทความอ้างอิงจากวิกิพีเดียไทยและอังกฤษ

 + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 391 : 7 เมื่อเทพนิยายกลายเป็นด้านมืด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19004 , โพส : 62 , Rating : 72% / 15 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3
# 62 : ความคิดเห็นที่ 21545
เราเล่น Alice Madness return แล้วสนุกนะ ภาพสวยเด้งกว่าภาคแรกเป็นหลายเท่าตัวเลย มีความหลากหลายการเล่าเนื้อเรื่องก็โอเคเลยล่ะ แต่เห็นมีคนบอกกันเยอะว่าภาคแรกมีการพูดใช้บทกลอน เล่นคำอย่างงี้เยอะ เราว่าก็จริงนะเพราะภาค Madness Return นี่ส่วนใหญ่จะพูดตรงๆเลย มีแค่เชสเชอร์เท่านั้นที่พูดอะไรเป็นสองแง่สองง่าม
PS.  Animation(Not Anime) addict
Name : Ziza Oryza < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ziza Oryza [ IP : 1.2.196.47 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2559 / 21:22
# 61 : ความคิดเห็นที่ 18169
ฮาหมูสามตัวโทรเรียกหนูน้อยหมวกแดงมายิงหมาป่าตายเฉยยยย 5555+ อันดับ 1 เคยดูนะ แต่ลืมไปแล้ว คงต้องไปค้นมาดูอีกรอบ (จะยังอยู่มั๊ย)
PS.  Aquarius "I'm Inspirit Love Infinite Forever" ^^
Name : Aquarius < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Aquarius [ IP : 27.55.166.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 เมษายน 2556 / 03:21
# 60 : ความคิดเห็นที่ 18012
น่ากลัว-0-
PS.  it's me<33
Name : anta < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ anta [ IP : 115.87.64.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2556 / 19:00
# 59 : ความคิดเห็นที่ 18007
น่ากลัว-0-
PS.  it's me<33
Name : anta < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ anta [ IP : 115.87.64.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2556 / 18:05
# 58 : ความคิดเห็นที่ 17566
อลิซน่ารักจังเยย  >o<
PS.  กรุณา แอดผมเป็นเพื่อนด้วย ขอร้องล่ะ นะๆ T^T
Name : I am พีท < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ I am พีท [ IP : 171.7.179.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2556 / 17:41
# 57 : ความคิดเห็นที่ 17258
อันดับที่ 4 เราเคยดูแล้ว สนุกดีนะ
แต่เราอยากอ่านเล่มที่ 3 มากมากเลยอะชอบแนวนี่
Name : peahy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ peahy [ IP : 124.121.10.85 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 พฤศจิกายน 2555 / 11:35
# 56 : ความคิดเห็นที่ 16631
พี่คะ หนูอยากได้เกม the path มากๆคะ แต่หาโหลดไม่ได้เลย ช่วยหาหน่อยได้ไหมคะ 
PS.  มาอุดหนุนนิยายเรามั่งนะทุกคน >_<
Name : nongeiei < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nongeiei [ IP : 171.6.220.93 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กันยายน 2555 / 14:25
# 55 : ความคิดเห็นที่ 16564
อันดับ 5 หนูอลิซเคยเห็นอยู่ฮะ แต่ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ เห็นว่ามันก็สนุกดี =O=;
อันดับ 1 เรื่องนี้ตอนเด็กๆดูแล้วงงมาก แต่ตอนนี้เข้าใจแจ่มแจ้ง =w=b
PS.  chaomaeharem ' @dek-d ( ´ ▽ ` )ノタダイマァ
Name : wip‘ baka ? < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ wip‘ baka ? [ IP : 110.168.139.69 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 กันยายน 2555 / 14:31
# 54 : ความคิดเห็นที่ 16277
อันสุดท้ายหนุกจ้า 
PS.  รัก...แฟน >< ฉันสลัดคนเก่าออกได้แล้ว >////<
Name : Chompu < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chompu [ IP : 124.120.26.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 / 21:07
# 53 : ความคิดเห็นที่ 15931
เรื่องสุดท้ายเคยดู เเต่ดูไม่จบจำได้ว่าดูได้ซักน่าจะเลยตอนกินแฟรี่มาซะแปปนึงน่ะ เเล้วก็หลับปุ๋ยไปเลย
Name : รอยยิ้ม^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ รอยยิ้ม^^ [ IP : 125.24.102.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มิถุนายน 2555 / 20:27
# 52 : ความคิดเห็นที่ 14796
เรื่องที่ 3 น่ัะ เด็กบูรณะฯได้เรียนกันทุกคนแหละตอน ม.1 ชื่อเรื่องมันคือ BLUE BEARD เหมือนในที่เฮียแคมว่ามาเป๊ะ
Name : เด็ก บ.ร. [ IP : 115.67.0.83 ]

วันที่: 7 มีนาคม 2555 / 11:48
# 51 : ความคิดเห็นที่ 14665
เขาวงตของแพนเคยดูอยู่ ฉากที่ปีศาจมีตาที่มือน่ากลัวมาก มันกินนางฟ้า :(
PS.  I'm V.I.P. I LOVE BIGBANG // อย่ามาห้ามในสิ่งที่เป็นตัวของฉันเอง =)
Name : punch-ll-{vip} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ punch-ll-{vip} [ IP : 115.87.144.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 / 21:59
# 50 : ความคิดเห็นที่ 14505
Alice Madness Return เกมภาพงาม อลิสก็สวยเลิศ ไม่มีได้น่ากลัวอะเลย ชอบเนื้อเรื่องมาก ตีความออกมาได้เจ๋งสุดๆ แต่เสียดายที่บังคับเกมยากไปหน่อย

แต่ The Path นี่สิ หลอนของจริง แค่ดนตรีก็บิ้วอารมณ์สยองสุดๆ แล้ว หนูน้อยหมวกแดงเวอร์หลอนตับ+บทสรุปงงงวยแต่แสนโหด ถึงกราฟฟิคจะไม่ได้ดีเลิศ แต่ก็ทำให้หนูน้อยหมวกแดงหน้าตาหลอนยั่งกะผีมากมายอะ บรรยากาศวังเวง แต่ไม่น่าไว้ใจ ชวนขนลุกสุดๆ เป็นเกมที่ทำให้หลอน แม้จะไม่มีผีออกมาให้เห็นสักตัวเหอะ สุดๆ อะเกมนี้
Name : Anyband [ IP : 118.172.103.179 ]

วันที่: 27 มกราคม 2555 / 21:52
# 49 : ความคิดเห็นที่ 14114
Tokyo red hood ออกแนวหนังเรท เพราะมีฉากสมสู่มากมายเหลือยเกินเคยอ่านแล้วส้วนอลิซก็รู้จักดีเป็นเกมส์ที่อยากเล่นที่สุดในชีวิตตั้งปณิพาณเอาไว้เลย><
PS.  คือว่ชั้นนะชั้นนะรัก ทุกคนเลยนะคะ
Name : Run MiJi(ผู้ช่วยมิคุ) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Run MiJi(ผู้ช่วยมิคุ) [ IP : 125.24.36.161 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 ธันวาคม 2554 / 21:24
# 48 : ความคิดเห็นที่ 14022
อยากเล่นหนูน้อยหมวกแดง รู้สึกว่ามันน่าสนใจมากเลย
PS.  อุปสรรค... คือสิ่งที่ทำให้เราเข้มแข็งเมื่อผ่านมันไปได้ แต่ก็ทำให้เราอ่อนแอและท้อแท้ในยามที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่เช่นกัน...
Name : BenTo@Love.com < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ BenTo@Love.com [ IP : 125.25.246.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2554 / 21:31
# 47 : ความคิดเห็นที่ 14014
 pan's labyrinth เคยดูตอนเด็กๆ ตั้งหลายปีมาเเล้ว เเต่เป็นหนังที่เเบบมันติดตาติดใจในทุกๆฉากจนถึงปัจจุบันตอนนี้จริงๆ
(เเต่ดูมาตั้งหลายครั้ง ในเคเบิ้ล ก็เพิ่งเคยรู้เเหละว่ามันชื่อเรื่องชื่อนี้ เคยอยากจะหาซื้อมาเก็บไว้เเต่ ไม่รู้จักชื่อเรื่อง)

ในที่สุดก็ได้รู้ชื่อเรื่องสักที..ขอบคุณค้ะ 
Name : By-feurn < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ By-feurn [ IP : 171.99.168.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ธันวาคม 2554 / 18:42
# 46 : ความคิดเห็นที่ 13980
มีเทพนิยายที่นำมาแปลงแล้วแต่งใหม่ด้วยค่ะ เรื่อง นิทานกริมม์ หฤโหด
เป็นเรื่องราว ของฮันเซลและแกรเทลแบบใหม่ที่รับรองว่า
 

http://www.se-ed.com/eShop/Products/image.axd?picture=9786169029120L.gif&Type=Large

ผู้อ่านจะไม่เอามาเป็นนิทานก่อนนอนให้เด็กๆแน่
เราอ่านแล้ว เลยแนะนำผู้สนใจแนวๆนี้นะคะ สนุกมากเลย
>0<
PS.  นิยม Y มีปัญหาไหม!
Name : A-Po-BlacK < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ A-Po-BlacK [ IP : 113.53.136.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 ธันวาคม 2554 / 19:30
# 45 : ความคิดเห็นที่ 13836
หนูน้อยหมวกแดงนี่เอามาทำสยองเยอะมาก
บางอันนี่ไม่ไหว  ขนลุก

PS.  ไม่มีอะไรที่เรียกว่าบ้า... สำหรับคำว่ารัก
Name : ดั้งเเหมบ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดั้งเเหมบ [ IP : 161.200.209.41 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 / 09:19
# 44 : ความคิดเห็นที่ 13751
  ขอบคุณมากค่ะ
Name : GoaT_TiE_NR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GoaT_TiE_NR [ IP : 115.87.226.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 / 02:03
# 43 : ความคิดเห็นที่ 13721
pan's Labyrinth เคยติดตามเมื่อก่อนนั่งอ่านวิเคราะห์จากหลายๆที่เหมือนกันครับแต่เหมือนกับว่าผู้กำกับเขาไม่ได้เฉลยว่าโลกแฟนตาซีที่โอฟิเลียนั้นมีจริงหรือไม่ เพราะในตอนจบหลังโอฟิเลียตาย โอฟิเลียก็ได้กลับไปเป็นเจ้าหญิงแห่งโลกจินตนาการนั้นเพราะได้ผ่านการทดสอบเพื่อกลับไปยังโลกนั้นทั้งหมดแล้ว (ในการทดสอบสุดท้ายคือการไม่ใช้เลือดน้องชายของเธอแต่ใช้เลือดของตัวเองเพื่อเปิดประตู เพราะหากใช้เลือดของน้องเธอเเล้วน่าจะเป็นการหนีเอาตัวรอดและเป็นการเห็นแก่ตัว(ในความคิดผมอะนะ)) หนังตัวนี้ความจริงน่าจะทำเป็นภาคต่อได้(ถ้าจะเน้นแฟนตาซีอะนะ) เพราะในหนังโอฟีเรียสัญญากับน้องชายที่เกิดใหม่ของเธอว่าซักวันเธอจะมารับน้องชายของเธอไปอยู่ยัง ดินแดนของเธอด้วย สิ่งที่ทำให้ทุกคนค้างคาว่าความจริงแล้วแท้จริงเธอคือเจ้าหญิงหรือไม่มาจากของวิเศษต่างๆของเธออย่างช็อค(เขียนถูกไหมหวา)ที่สามารถเขียนเเล้วจะเจาะรูทำเป็นประตูได้ ในตอนที่เธอถูกพ่อที่เป็นนายทหารนาซีสั่งขังไว้ในห้องแล้วให้คนเฝ้าไว้ เธอใช้ช็อคนั้นหนีออกมาและไปขโมยน้องชายเธอ แล้วก็ตอนที่หนีเข้าไปในเขาวงตก็มีกำเเพงที่สามารถซ่อนเธอจากพ่อได้ และภารกิจหลายๆอันที่เธอไม่จำเป็นต้องทำด้วยซ้ำไปอย่างไปเอาของในห้องปีศาจไม่มีตา เธอก็ทำไปเพราะมันเหมือนเป็นการทดสอบแต่ไม่ได้มีผลจริงกับชีวิตจริงเลย พูดซะยาวเเฮะๆ ถูกผิดยังไงขออภัย ยังมีอีกเรื่องที่ทำออกมาเเนวนี้ แฟนตาซี+ความจริง แถมตอนจบด้วยการทำร้ายจิตใจ + ข้อสอนดีๆ แต่เรื่องนี้จบไม่ค้างคานั้นคือเรื่อง Bridge to Terabithia หรือ สะพานมหัศจรรย์ ลองหามาดูก็okนะครับ
Name : kumao < My.iD > [ IP : 180.183.144.132 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 / 21:25
# 42 : ความคิดเห็นที่ 13695
 เคยดู 4 กับ 1  จำได้ว่าเรื่องสเปนนี้ดูแล้วหลับ ฮ่าๆ
PS.  Save Me Barry!!!
Name : WeTheAnne < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ WeTheAnne [ IP : 101.108.50.29 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 / 03:22
# 41 : ความคิดเห็นที่ 13692

 เดอะพาร์ทหลอนจริงจัง = =b 
เสียงดนตรีได้บรรยากาศในการเล่นมาก
เราโหลดมาเล่นเราทำใจเล่นจนจบไม่ได้จริงๆ T[]T /

Name : T'm elf*_ carzy | B. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ T'm elf*_ carzy | B. [ IP : 223.207.60.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 พฤศจิกายน 2554 / 20:55
# 40 : ความคิดเห็นที่ 13679

อยากดูแหะ=_= แต่กลัวสยองขัวญ


PS.  ฝากคอมเม้นด้วยนะคะ เรื่อง Beside my prince II...ป่วนรักเจ้าชายข้างโต๊ะ [up: บทที่ 3] http://writer.dek-d.com/dark-cocoa/story/view.php?id=742701
Name : dark-cocoa < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ dark-cocoa [ IP : 124.120.89.72 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 / 11:26
# 39 : ความคิดเห็นที่ 13672

เรื่องสุดท้ายเคยดูตอน6ขวบ พ่อเช่ามาเพราะความเข้าใจว่ามันสนุก
จากนั้นเป็นต้นมาไม่กล้าดูเเฟนตาซีบางเรื่องอีกเลย T^T
ฉากกินเเฟร์รี่(น่ากลัว)


PS.  I ♥ ITTOKI I ♥ STARISH I ♥ ANIME
Name : Twins Pulse < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Twins Pulse [ IP : 118.173.108.110 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 / 19:57
# 38 : ความคิดเห็นที่ 13661
เท่าที่ดูแล้วนิทานที่ถูกนำมาเขียนเป็นนิยายแนวสยองขวัญมากที่สุดน่าจะเป็นอลิส
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : darkchocolate&kurousa(อีกบุคลิก) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ darkchocolate&kurousa(อีกบุคลิก) [ IP : 115.87.244.82 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 / 22:40
หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android