คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 385 : 6 พฤติกรรมสัตว์แปลกประหลาดที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้


     อัพเดท 17 ต.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,626 Overall : 2,763,208
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 385 : 6 พฤติกรรมสัตว์แปลกประหลาดที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10824 , โพส : 18 , Rating : 80% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                บนโลกเรานั้นมีหลายเหตุการณ์ที่เหล่าสัตว์มีพฤติกรรมแปลกๆ ที่เราไม่สามารถอธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ และนี้คือ 6 พฤติกรรมสัตว์ที่แปลกประหลาดจนวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้

 

                6. Animal Suicides

                  

ใครว่ามนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มีพฤติกรรมฆ่าตัวตาย สัตว์ก็เช่นกันที่มีพฤติกรรมฆ่าตัวตายไม่น้อยกว่ามนุษย์ มีหลายเหตุการณ์ที่ลึกลับและน่าพิศวงที่หาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมสัตว์ฆ่าตัวตาย เช่น กรณีของสะพานสุนัขฆ่าตัวตาย “Overtoun Bridgeในมิลตัน, ดัมบาร์ดัน สก็อตแลนด์ ที่มีสุนัขหลายตัวไปฆ่าตัวตายโดยการโดดจากสะพานแห่งนี้อย่างไม่ทราบสาเหตุ หรือจะเป็นวัว 28 ตัวโดดหน้าผาเทือกเขาแอลป์ฆ่าตัวตายในสวิส หรือจะเป็นปรากฏการณ์ประหลาดฝูงนกฆ่าตัวตายในหมู่บ้านจาทิงก้า ประเทศอินเดีย ที่จู่ๆ นกจะฆ่าตัวตายด้วยการพุ่งเข้าชนแสงไฟ จำพวกแสงไฟรถในตอนกลางคืน(18.00น.-9.30น.)

ในขณะที่สัตว์รอบตัวเราจำพวก สุนัข แมว ม้าก็มีพฤติกรรมฆ่าตัวตายเหมือนกันหากเจ้าของไม่รักมัน โดยปกติแล้วการฆ่าตัวตายของสัตว์จะพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพราะเป็นสัตว์ที่พัฒนาของระบบประสาทและสมองมากกว่าสัตว์ชนิดอื่น ทำให้มีอารมณ์ความรู้สึกใกล้เคียงกับเรา ทำให้มันมีแรงกดดัน เจ็บป่วย จนรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย  แต่อย่างไรก็ตามสัตว์ไม่มีกระดูกสัตว์หลังบางจำพวกก็ฆ่าตัวตายเช่นกัน เช่นฝูงหมึกยักษ์ที่เกยตี้นชายหาดฆ่าตัวตายในซานดิเอโก ในปี 2009 ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสาเหตุที่สัตว์ฆ่าตัวตายอีกอย่างคือสภาพบรรยากาศสับสนทำให้สัตว์(เช่นนกในหมู่บ้านจาทิงก้า)สูญเสียความรู้สึกและทิศทางผิดพลาด ซึงนี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐานพฤติกรรมสัตว์บางส่วนเท่านั้น

 

5.Colony collapse disorder

  

มีปรากฏการณ์ประหลาดที่เราไม่ค่อยสนใจนักเกิดขึ้นทั่วโลก นั่นคือ  “ประชากรผึ้งกำลังหายไปจากโลกโดยไม่ทราบสาเหตุ?” ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐเริ่มศึกษาพฤติกรรมที่ประชากรผึ้งในสหรัฐมีจำนวนลดลงอย่างมาก โดยบรรดาคนเลี้ยงผึ้งทั่วสหรัฐเริ่มรายงานว่าผึ้งสูญหายไปราว 30-90 เปอร์เซ็นต์โดยที่ไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งสงผลต่อการผลิต อาหารของสหรัฐที่ต้องอาศัยการทำงานของผึ้งในการผสมละอองเกสรดอกไม้ เพื่อให้พืชออกผล นอกจากนั้นจากรายงานก็พบว่าประชากรผึ้งของทั่วโลกเริ่มลดลงอย่างไม่ทราบสาเหตุตั้งแต่ 1972-2006 ซึ่งผึ้งในยุโรปหลายประเทศหายสาบสูญไป บางประเทศลดลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์

โดยพฤติกรรมประหลาดผึ้งหายไปนั้น ก็มีหลายอย่างเช่น จู่ๆ ฝูงผึ้งก็หายจากรังทั้งๆ ที่ไข่ยังอยู่ ซึ่งปกติแล้วผึ้งจะไม่ทิ้งรังจนกว่าไข่จะฟัก ไม่มีร่องรอยการปล้นของผึ้งชนิดอื่นหรือการโจมตีของศัตรูผึ้ง เช่น มอดขี้ผึ้งหรือด้วงกลุ่มเล็ก ส่วนสาเหตุการหายไปของผึ้งใน ก็มีข้อสันนิษฐานหลายสาเหตุ เช่น เป็นเกิดจากเห็บ “verroa” ที่ฆ่าผึ้งแล้วกินเป็นอาหาร หรือโรคแมลง เช่นไวรัสอัมพาตเฉียบพลัยอิสราเอล หรือสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม การขาดสารอาหาร สารกำจัดศัตรูพืช เช่น neonicotinoids เช่น clothianidin และ imidacloprid และการที่ผึ้งอพยพย้ายถิ่น แต่สิ่งที่เชื่อว่าเป็นไปได้มากที่สุดก็คือรังสีขากโทรศัพท์มือถือที่ไปรบกวนผึ้งเข้า แต่อย่างไรก็ตามข้อสันนิษฐานทั้งหมดที่กล่าวมาไม่มีหลักฐานยืนยันแต่อย่างใดที่อธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวชัดเจน เพราะส่วนใหญ่เป็นปัญหาเล็กน้อยไม่ได้เกิดวงกว้าง

 

4. Cows Have Creepy Eating Habits

  

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานักชีววิทยาของมหาวิทยาลัย Duisburg-Essen ในเยอรมนี ได้ค้นพบพฤติกรรมอย่างหนึ่งของวัว ที่ทำให้เป็นที่ประหลาดใจ แต่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่า ทำไมวัวจึงทำเช่นนั้น โดยเรื่องของเรื่องคือพวกเขาได้สังเกตวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมวัวนับหมื่นๆ ตัวตามที่ต่างๆ ทั่วโลก และสังเกตว่า 60-70% ของวัวที่กำลังกินหญ้า หรือนั่งพักอยู่ในทุ่งมักจะหันหัวขึ้นเหนือและทอดลำตัวไปทางใต้เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราไม่ค่อยสังเกตเรื่องดังกล่าวมากนักและนอกจากวัวแล้วสัตว์จำพวกกวางและแกะก็มีพฤติกรรมเช่นนี้เช่นกัน

นักชีววิทยางงงวยกับพฤติกรรมลักษณะการวางตัวของวัวทั่วโลกว่าเวัวสามารถระบุทิศเหนือและใต้ได้อย่างไร และทำไมจึงต้องทำเช่นนั้นโดยมีข้อสันนิษฐานมากมายเพื่ออธิบายพฤติกรรมดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งดวงอาทิตย์หรือทิศทางลม แต่สาเหตุหนึ่งที่เชื่อกันมากที่สุดก็คือวัวสามารถตรวจจับสนามแม่เหล็กของโลกได้ และแม่เหล็กดังกล่าวมีมีอิทธิพลบางอย่างต่อวัวเหล่านี้


3.Whales Have Pop Songs

  

                เหล่านักวิทยาศาสตร์ในทะเลเอลเลนการ์แลนด์ของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ในประเทศออสเตรเลีย ต่างแปลกใจในผลการวิจัยในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา ในตอนนั้นพวกเขาได้ใช้ไมโครโพนใต้น้ำหย่อนลงไปในมหาสมุทรของโลกเพื่อบันทึกเสียงร้องเพลงของวาฬสีน้ำเงินสมุทรติดต่อกัน นานหลายร้อยชั่วโมง จากประชากรปลาวาฬ 745 ตัวในแปซิกใต้ในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา และหลังจากที่เขาศึกษาก็พบเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจเมื่อเขาพบว่าวาฬตัวผู้พากันร้องเพลงเดียวกันเกือบจะทุกตัว ราวกับว่าเพลงนั้นเป็นเพลงฮิตของปลาวาฬไอดอลไม่มีผิด และเพลงฮิตนั้นจะดังเป็นช่วงหนึ่ง ก่อนที่อีกช่วงจะเป็นเพลงใหม่ เหมือนวัฒนธรรมเพลงซะด้วย เชื่อกันว่าเป็นเสียงเพลงของ ปลาวาฬหลังค่อมตัวผู้ ในช่วงผสมพันธุ์ที่เกิดฮิตขึ้นมา เลยตัวผู้ตัวอื่นพากันร้องตามกันทั่วมหาสมุทร ได้แพร่ไปไกลถึงนอกฝั่งโพลีนีเซียของฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ไกลออกไปถึง 6,000 กม. ทำให้นักวิจัยเชื่อว่า ปลาวาฬสามารถเผยแพร่วัฒนธรรม แพร่ออกไปเป็นระยะทางไกลได้

นักวิจัยมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์กล่าวว่า เพลงแสดงว่ามีแบบแผนเป็นพิเศษ โดยเป็นเสียงดังเหมือนกับเสียงคนจีนผิวปาก เสียงคร่ำครวญโหยไห้ความถี่ต่ำ แล้วจะขึ้นเสียงสูงและแหลมลึก ขึ้นๆ ลงๆ  นอกจากนี้หลังจากได้ใช้โปรแกรมวิเคราะห์จนจับได้ว่า เพลงใหม่ 4 เพลงแรก ได้เริ่มขึ้นในหมู่ปลาวาฬทางแถบฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียก่อน จากนั้นได้ค่อยๆ แผ่ออกไปทางตะวันออก ชั่วภายใน 2 ปีเท่านั้น ปลาวาฬในแถวโพลีนีเซียของฝรั่งเศสก็สามารถร้องเพลงเดียวกันได้หมด ส่วนสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ปัจจุบันยังไม่สามารถอธิบายได้ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ได้กระจ่าง แต่กระนั้นก็สันนิษฐานว่าเพื่อใช้ในการผสมพันธุ์เพื่อให้ตัวเมียเป็นผู้ตัดสินในการเลือกคู่

 

2.Army ants

  

http://web.ku.ac.th/schoolnet/snet4/may11/ant.htm

มดเป็นแมลงที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงสนใจและสร้างความพิศวงอยู่ แม้มันตัวเล็กจิ๋ว แต่กระนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันมีสติปัญญาเฉลียวฉลาดยิ่งกว่าลิง ประเสริฐยิ่งกว่าคน เนื่องจากมันมีวัฒนธรรม มีสังคมที่มีความสามัคคีกัน มีอาณานิคมสร้างทางสลับซับซ้อนมีการแบ่งงานชัดเจนเหมือนองค์กร จากการศึกษาสังคมของมด พบว่ามดนั้นมีการแบ่งวรรณะชัดเจน โดยมีราชินี มดงาน และทหารมด ทหารมดทำหน้าที่ปกป้องรังของมัน การต่อสู้ก็มีระเบียบแบบแผนเหมือนการจัดกองทัพของคน อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนวรรณะหากมดวรรณะสูงตายด้วย นอกจากนี้มันยังมีวรรณะทาส มดบางชนิดหากรบชนะในสงครามมดมันจะบุกยึดรังศัตรูที่แพ้สงครามและจับมดทาสที่ประจำในรังมาเป็นทาสรับใช้มัน จากนั้นมันก็ขนไข่มดที่แพ้สงครามกลับมาพักที่รังทันทีที่ไข่สุกมดเกิดจะมีจิตใจเป็นทาสและรับใช้มดที่ชนะโดยไม่ต้องสั่ง ซึ่งมดทาสนั้นมีฐานะสังคมต่ำสุดมีหน้าที่รับใช้มดวรรณะสูงกว่าโดยต้องหาอาหารมาให้ ซึ่งนักสวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสังคมมดดังกล่าวมีมานานตั้งแต่ยุคยุคครีเตเชีย (Cretaceous) หรือประมาณ 65.5 ± 0.3 ล้านปีก่อน

 

1. Animal Earthquake Predictions

  

                สำหรับมนุษย์แล้วการทำนายแผ่นดินไหวยังคงเป็นเรื่องยาก เพราะนักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ว่ากระบวนการกายภาพที่เกี่ยวข้องในการเกิดแผ่นดินไหวที่จะนำสามารถมาทำนายนั้นมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนที่ของเปลือกโลก การเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศรอบนอก แม่เหล็กไฟฟ้า อีกมากมายนานับประการ

                สัตว์ทั้งหลายมักมีสัญชาตญาณตอบสนองในการหลบหนีผู้ล่าเพื่อรักษาชีวิตของตนเอง โดยเฉพาะพวกสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มักแสดงพฤติกรรมเหมือนเตือนภัยในวันที่เกิดเหตุแผ่นกินไหว ราวกับวันมันมีญาติว่าจะเกิดภัยพิบัติในอีกหลายชั่วโมงข้างหน้าอย่างแม่นยำ

                จากการเฝ้าดูและสังเกตอาการของสัตว์ พบอย่างชัดเจนว่าสัตว์มีญาณเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้า ตั้งแต่สมันกรีกหลายร้อยปีก่อน โดยเฉพาะคางคกที่ต่างพากันอพยพหาที่ปลอดภัยก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว นอกจากนี้ยังมีที่สัตว์หลายชนิดจะมีพฤติกรรมแปลกๆเช่น สุนัขเห่าเหมือนเจอผู้บุกรุก เห่าแบบสุนัขป่า ไม่ยอมอยู่ห่างจากเจ้าของและไม่เข้าไปในบ้าน บางตัวก็ใช้เวลาในการปลุก เจ้าของที่กำลังหลับเป็นเวลานานถึง 30 นาที แมวก็มีพฤติกรรมคล้ายสุนัขคือพยายามนอนกับเจ้าของปลุกเจ้าของก่อนเกิดแผ่นดินไหว ไก่ไม่ยอมกลับมายังเล้า และแมวจะคาบลูกออกมายังที่โล่ง ปลาดุกกระโดดขึ้นเหนือน้ำอย่างบ้าคลั่ง สัตว์ในสวนสัตว์เกิดอาการกังวลและร้องอย่างบ้าคลั่ง

นักวิทยาศาสตร์หลายคนพยายามศึกษาว่า สัตว์เหล่านั้นใช้อะไรตอบสนองต่อแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว แต่การเก็บข้อมูลนั้นทำได้ยาก แต่อย่างไรก็ตามทนักวิทยาศาสตร์ไม่รู้ว่าสัตว์เหล่านี้รู้แผ่นดินไหวล่วงหน้าอย่างไร โดยข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะปริมาณของธาตุเรดอนในบรรยากาศที่ลดลง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงก่อนเกิดแผ่นดินไหว

 


อ้างอิงจาก 

6 Creepy Animal Behaviors That Science Can't Explain

http://www.cracked.com/article/18361_6-creepy-animal-behaviors-that-science-cant-explain/#ixzz1WZqfHale

 

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 385 : 6 พฤติกรรมสัตว์แปลกประหลาดที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10824 , โพส : 18 , Rating : 80% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 18 : ความคิดเห็นที่ 16228
ขอบคุณมากค่า เรื่องน่าสนใจมาก ตอนนี้กำลังหาเรื่องทำเสนอ ไขปัญหาบูรณาการทางสัตวแพทย์อยู่น่ะค้า ช่วยได้เยอะเลยค่ะ >> เรื่องการรับรู้ต่อสนามแม่เหล็กโลกของสัตว์ น่าสนใจมากเลยค่ะ ^^
Name : ปิ่น ศุภกานต์ [ IP : 203.158.142.177 ]

วันที่: 15 กรกฎาคม 2555 / 05:19
# 17 : ความคิดเห็นที่ 14358
 ชอบมดอ่ะ เทพดี
PS.  ((เรามา 'รัก' กัน เรามา 'รัก' ก๊านนนน~ สุดหัวใจ))
Name : X.ZIFQID < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ X.ZIFQID [ IP : 223.205.231.114 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มกราคม 2555 / 12:51
# 16 : ความคิดเห็นที่ 13749
  ขอบคุณมากค่ะ
Name : GoaT_TiE_NR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GoaT_TiE_NR [ IP : 115.87.226.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 / 01:52
# 15 : ความคิดเห็นที่ 13479
 ชอบๆ 
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 166.137.9.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2554 / 13:41
# 14 : ความคิดเห็นที่ 13468
ชอบปลาวาฬอ่ะค่ะ ที่จริงอันอื่นก็ชอบนะ
แต่ของปลาวาฬนี่แลดูสนุกดีอ่ะ เหมือนกับปลาวาฬก็มีวาฬนักร้อง แถมยังกลายเป็นไอดอลให้วาฬตัวอื่นร้องตามได้ทั้งที่ไม่มีเน็ต
ไม่มีเอ็มวี ไม่มีแผ่นเสียง  โฮกกกก สุดยอดมาก


Name : กริฟฟินไร้เงา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กริฟฟินไร้เงา [ IP : 125.25.96.217 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 ตุลาคม 2554 / 21:42
# 13 : ความคิดเห็นที่ 13443
 เรื่องที่ 6 กับ 5 แอบหลอนนิดหน่อย =O=
PS.  ฉันมองฟ้า ฟ้ามองฉัน ถึงตอนนั้น เราจะรู้ว่าเรา 'ไร้ค่า' เพราะฟ้านั้นยิ่งใหญ่เกินไป..
Name : Lαgιυѕ’ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lαgιυѕ’ [ IP : 115.87.164.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2554 / 17:20
# 12 : ความคิดเห็นที่ 13323
 โอ๊ะโหเด็ด 

PS.  ขอบคุณพี่ๆน้องๆชาวเด็กดีนะค่ะ
Name : Amm Jackson < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Amm Jackson [ IP : 49.49.123.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 ตุลาคม 2554 / 09:43
# 11 : ความคิดเห็นที่ 13274
สุโค่ยมากกก *0*
PS.  คนน่ารัก~
Name : wish'in'!}} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ wish'in'!}} [ IP : 115.87.113.67 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 ตุลาคม 2554 / 12:09
# 10 : ความคิดเห็นที่ 13257
ชอบเรื่องแบบอันดับ 1 มาก *0*
PS.  จะทำอะไรก็รีบทำ อย่าให้เสียเวลาแม้แต่เสี้ยววินาที
Name : Big_Love < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Big_Love [ IP : 115.87.236.174 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ตุลาคม 2554 / 20:58
# 9 : ความคิดเห็นที่ 13210
 ถ้ามดเป็นคนคงจะน่ากลัวน่าดู
PS.  MUKMAOTOP
Name : มาโกะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มาโกะ [ IP : 124.120.113.157 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2554 / 17:00
# 8 : ความคิดเห็นที่ 13196
สุดยอด ><
Name : MCDB < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MCDB [ IP : 223.207.125.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 ตุลาคม 2554 / 09:51
# 7 : ความคิดเห็นที่ 13189

เดี๋ยวผมไปถล่มรังมด(แหย่ไข่มดแดง)

Name : tonghagunnoy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ tonghagunnoy [ IP : 223.207.163.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2554 / 23:30
# 6 : ความคิดเห็นที่ 13182
ว้าาวววว มดเจ๋งมาก
Name : starship_copbra < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ starship_copbra [ IP : 223.205.178.179 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2554 / 12:11
# 5 : ความคิดเห็นที่ 13179
โอ้โหย่ว ~!!
PS.  เมื่อไหร่ก็ใช่เธอ… คนที่ฉันรักคือใคร : ใช่เธอ… เธอรู้บ้างมั๊ย ใช่เธอทั้งนั้น... ก็ไม่รู้ในใจเธอนั้นใช่ฉันบ้างหรือเปล่า...
Name : แอมิเนียร์น่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แอมิเนียร์น่า [ IP : 223.204.52.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2554 / 20:00
# 4 : ความคิดเห็นที่ 13178
สุสานช้างไมมี
PS.  สมาคมหอยหลอดแห่งประเทศเทย
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.245.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2554 / 16:23
# 3 : ความคิดเห็นที่ 13177
จะมีสุสานช้างมั้ยครับ

ที่บ้านผมเคยเจอแบบ พอน้าชายตาย ปลา ที่น้าเลี้ยงงไว้ไม่กินอาหารปลาแล้วนอนตายกันยกบ่อ สยองมาก
Name : snowy29 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ snowy29 [ IP : 58.136.18.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2554 / 15:19
# 2 : ความคิดเห็นที่ 13175
อันดับ 1
PS.  สมาคมหอยหลอดแห่งประเทศเทย
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.126.44 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2554 / 12:23
# 1 : ความคิดเห็นที่ 13174
มีแบบพวกสัตว์ที่รู้เหตุการณ์ล่วงน่าป่ะ
PS.  สู้ๆนะ
Name : Dak_Dak < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dak_Dak [ IP : 110.168.137.135 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2554 / 12:02
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android