คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 380 : 6 อาหารปรุงแต่งที่ไม่ควรมีอยู่ในครัวของคุณ


     อัพเดท 30 ก.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,293 Overall : 2,763,875
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 380 : 6 อาหารปรุงแต่งที่ไม่ควรมีอยู่ในครัวของคุณ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12549 , โพส : 30 , Rating : 43% / 7 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด        

 

                จากเรื่องไกลตัวมากมายแล้ว คราวนี้เรามาเรื่องใกล้ตัวบ้าง อาหารปรุงแต่งในที่นี้ไม่ใช่อาหารปลอม หากแต่เป็นอาหารปรุงแต่งเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยอมรับได้ เช่นปูอัด เบคอน ซึ่งอาหารปรุงแต่งดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ลองไปดูห้องครัวของคุณ และเปิดตู้เย็น ในนั้นคุณพบอาหารเลียนแบบ ปรุงแต่งสักสองสามอย่างบ้าง อย่างไรก็ตามมันก็เป็นอันตรายต่อเราอยู่ดี เพราะการปรุงแต่งได้ใส่เครื่องปรุงมากมายนั้นเอง และนี้คือ 6 อาหารปรุงแต่งที่ไม่ควรมีอยู่ในครัวของคุณ

 

6. Crab stick

 

หลายคนชอบเนื้อปู อันเนื่องจากรสชาติอันอ่อนนุ่มและเนื้อสัมผัสอันละเอียดอ่อนที่ถูกนำไปทำอาหารทั่วโลก หากแต่ปูแต่ละตัวนั้นมันช่างน้อยเหลือเกิน อีกทั้งยังมีราคาแพงเกินกว่าคนธรรมดาจะบริโภคได้ ดังนั้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าว พวกเขาจึงผลิตสิ่งที่เรียกว่า เนื้อปูเทียมหรือ ปูอัดขึ้นมา สมัยก่อนนั้นเราคิดว่ามันทำจากปูอัดแท้ๆ แต่ความจริงแล้วมันเป็นลูกชิ้นปลาชนิดหนึ่งที่ทำจาก ซูริมิ ( เนื้อปลาบดแช่แข็ง) ที่ผ่านกรรมวิธีปรุงแต่งมากมาย)ใส่แป้ง ใส่ไข่ขาว ปรุงรสให้เหมือนรสปู( จนกลายเป็นปูอัดดังกล่าว  โดยถูกคิดค้นในปี 1975 ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อใกล้เคียงกับเนื้อปู จนปูอัดเป็นที่นิยมทั่วโลก ในอเมริกาปูอัดเป็นที่นิยมแพร่หลายมักนิยมเป็นหน้าซูซิ(เช่นแคลิฟอร์เนียโรส) หรือมักสเริฟ์พร้อมสลัด โดยปูอัดรูปร่างที่นิยมจะเป็นแบบแท่งมีขอบสีแดง แน่นอนว่าปุอัดนั้นมีส่วนผสมของผงชูรสอยู่มากซึ่งหากกินมากๆ ติดต่อกันอาจมีปัญหาเรื่องตับและไตได้

 

5. Processed cheese

 

เนยแข็งชีสปรุงแต่ง เป็นเนยแข็งที่ผลิตขึ้นการปรุงแต่งผสมรสก่อนทำเป็นชีส อีกทั้งใช้ความร้อนและสารเคมีทำให้เนยแข็งอยู่ในสภาพคงตัว ไม่เหมือนชีสปกติทั่วไป  โดย การปรุงแต่งจะเริ่มจากการหมัก เอาเนยแข็งบดใส่ในหม้อต้มขนาดใหญ่ เมื่อกลายเป็นน้ำจึงปรุงรสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกลือ สีผสมอาหาร หรือหางนม ฯลฯ สาเหตุที่ทำเช่นนั้นเนื่องจากต้องการที่จะได้เนยแข็งที่ไม่มีกลิ่นผิดไปจากที่ต้องการ และรสชาติต้องสม่ำเสมอและเก็บรักษาได้นานโดยไม่เสื่อมสภาพ ไม่ละลายเมื่อมีความร้อน ทำให้เหมาะในการใส่ในแฮมเบอร์เกอร์ร้อนๆ

                ในประเทศสหรัฐอเมริกา ชีสดังกล่าวเป็นที่รู้จักในชื่อ ชีสอเมริกันหรือ วัวหัวเราะโดยอยู่ในสภาพชีสหั่นบางๆ เหมือนชีสธรรมดาทั่วไป ก็เป็นอีกยี่ห้อที่รู้จัก โดยชีสปรุงแต่งถูกคิดค้นครั้งแรกในปี 1911 ในสวิสเซอร์แลนด์ก่อนที่จะมีการจดสิทธิบัตร อย่างไรก็ตามแม้ว่าข้อดีของมันจะมีมาก แต่ข้อเสียก็มากพอๆ กัน คือหลายคนบอกว่ามันมีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากมีการผสมของสารเคมีจำพวก สารกันบูด สีผสมอาหาร ไขมันทรานส์ รสชาติไม่อร่อยเหมือนชีส อีกทั้งหลายประเทศก็เริ่มตื่นตัวกับเนยแข็งชนิดนี้และเริ่มมีการควบคุมตามกฎหมายแล้วเหมือนกัน

 

4. Popcorn

 

http://www.vcharkarn.com/varticle/40480

ข้าวโพดคั่ว หรือ ป๊อปคอร์น เป็นอาหารว่างอย่างหนึ่ง ผลิตจากเมล็ดข้าวโพด ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในหลายชนชาติ ต้นกำเนิดข้าวโพดคั่วนั้นอยู่ในดินแดนของอินเดียแดงในทวีปอเมริกา ตั้งแต่เมื่อประมาณ 5,600 ปี โดยมีหลักฐานเกี่ยวกับข้าวโพดคั่วในซากเมืองโบราณหลายแห่ง ข้าวโพดคั่วเป็นที่รักจักกันทั่วโลกจากจากความเติบโตของธุรกิจภาพยนตร์เมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ยี่สิบ และการเปิดโรงภาพยนตร์จำนวนนับไม่ถ้วน ทำให้ข้าวโพดคั่วกลายเป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิงแบบใหม่ และเมื่อต้นคริสต์ทศวรรษ 1950 ก็มีคานิยมกินข้าวโพดคั่วแพร่กันหน้าจอโทรทัศน์ ปัจจุบันมีข้าวโพดคั่วสำเร็จรูปออกวางจำหน่ายขายในห่อฟอยล์ ซึ่งใช้คั่วแล้วทิ้งได้  โดยข้าวโพดดังกล่าวส่วนมากจะชุ่มด้วยไขมันและเนย อีกทั้งยังมีการเคลือบน้ำตาล ช็อกโกแลต คาราเมล กับอีกหลายรส อย่างไรก็ตามแม้ว่าหลายฝ่ายบอกว่าข้าวโพดคั่วกินแล้วสุขภาพดีก็ตาม แต่นั้นเป็นกรณีข้าวโพดคั่วแบบไม่ใส่อะไรเลย ส่วนข้าวโพดคั่วสำเร็จรูปนั้นมีส่วนประกอบของไขมันและน้ำตาลอยู่มาก ทำให้หลายฝ่ายเริ่มกังวล ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 กระแสห่วงใยสุขภาพมาแรง ข้าวโพดคั่วถึงได้เจอข้อหาเป็นภัยต่อร่างกาย ถึงขั้นที่นักวิจัยด้านโภชนาการจาก Center of Science in the Public Interest ออกมาชี้ตัวว่า ในโรงหนังนี่ที่ร้ายกว่า 'เฟรดดี้ ครูกเกอร์' หรือ 'เจสัน' เพราะข้าวโพดคั่ว ที่พกพาไขมันอิ่มตัวมาจนเต็มพิกัด อันเป็นตัวการสำคัญให้ชาวอเมริกัน รวมทั้งผู้บริโภคทั่วโลกมีระดับคอเลสเตอรอลพุ่งกระฉูด และเกิดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด อีกทั้งกลิ่นข้าวโพดคั่วทำให้ปอดพัง นื่องจากมีการใช้สารไดอะซิทิล ซึ่งเป็นสารแต่งกลิ่นและรสเนย จนสาเหตุให้คนงานในโรงงานผลิตข้าวโพดคั่วสำเร็จรูปป่วยด้วยโรคปอด  ผู้ที่ได้รับสารนี้จากการสูดดมกลิ่นเนยจากข้าวโพดคั่วสำเร็จรูปที่เพิ่งอบใหม่ๆจากไมโครเวฟเข้าไปอาจมีปัญหาปอดอักเสบและหายใจติดขัดอย่างรุนแรง

 

3. Maple syrup

 

น้ำเชื่อมเมเปิลนั้นเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงที่มีประวัติยาวนานว่าเป้นสารให้ความหวานดั้งเดิมของชาวอินเดียแดงในอเมริกาเหนือที่ใช้เป็นรูปอาหารและยามายาวนาน จนกระทั้งชาวยุโรปมาเห็นแล้วนำไปแพร่หลายในเวลาต่อมา โดยน้ำเชื่อมต้นเมเปิลทำจากน้ำตาลของต้นเมเปิลพันธุ์Acer saccharum หรือต้นเมเปิลดำพันธุ์ A.nigrum ซึ่งจะให้น้ำเชื่อมที่มีคุณภาพดี แหล่งผลิตใหญ่คือประเทศแคนาดา ที่ผลิตมากกว่า 75% ของผลผลิตทั่วโลก นิยมใช้ราดหน้าแพนเค้ก หรือเอาไปทำทอฟฟี้ ส่วนด้านคุณค่าทางอาหารนั้นน้ำเชื่อมเมเปิลมีสารต้านอนูมูลอิสระที่ช่วยการเสื่อมอายุของเซลล์ของร่างกาย สามารถป้องกันมะเร็งและกำตัดโรคเบาหวานได้ อย่างไรก็ตามแบรนด์น้ำเชื่อมประเภทนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้เมเปิลจริงเป็นส่วนผสมมากนัก หรือน้ำเชื่อมเมเปิลเทียม ที่เรียกว่า Imitation Maple Syrup ที่มีราคาถูกลง ส่วนใหญ่เป็นน้ำเชื่อมเมเปิลปรุงแต่ง ประกอบด้วยสีคาราเมล น้ำเชื่อมข้าวโพด และสารเคมีต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ราดแพนเค้ก วาฟเฟิล ซึ่งถือว่าเป็นหวานอันตราย กฎหมายอเมริกาเข้มงวดกับน้ำเชื่อมเมเปลประเภทนี้มากโดยต้องติดฉลากว่าเป็นเมเปิลเทียม

 

2. Ginseng

 

โสม เป็นพืชที่ได้รับความนิยมในเอเชีย นิยมมาทำยาหรือเอามาดอง หรือเอามาประกอบอาหาร มีคุณสมบัติ บำรุงสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยมีพลัง ทำให้อายุยืนยาว รักษาโรคและเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ  ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิดใช้โสมมาเป็นส่วนผสมเพื่อจูงใจลูกค้าอยากลองใช้ โดยเฉพาะจำพวกอาหารเสริมซึ่งมีการปรุงแต่งค่อนข้างมาก ซึ่งประกอบด้วยวิตามินต่างๆ ซึ่งโฆษณาเกินจริงค่อนข้างมาก หากเป็นยาแผนโบราณจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษ และกินแล้วอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย อาจทำให้ร่างกายบวมน้ำ หน้าบวม กระดูกผุ กระเพาะอาหารทะลุ หรือเป็นเพียงฤทธิ์ยาหลอกเท่านั้น นอกจากนั้นโสมไม่เหมาะแก่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เพราะทำให้ลูกในครรภ์เป็นอันตราย

 

1.Strawberry Flavoring

                 

แน่นอนคนทั่วโลกชอบสตรอเบอร์รี่ เนื่องด้วยกลิ่นหอมหวาน รสหวานเปรี้ยวมีเอกลักษณ์  แน่นอนทำให้มีผู้ผลิตยักษ์ใหญ่หลายรายพยายามที่จะสงเคราะห์กลิ่นสตรอเบอร์รี่ ขึ้นเพื่อสะอดวกนำมาใช้ อีกทั้งสตรอเบอร์รี่ ส่วนใหญ่มีราคาแพงและจำนวนน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้นจึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่เราเห็นน้ำเชื่อมสตอเบอรี่ ผงสตรอเบอร์รี่ เป็นส่วนผสมของขนมและอาหารมากมาย  โดยเฉพาะไอศครีม

หากแต่คุณรู้หรือไม่ว่ากลิ่นสตรอเบอร์รี่ สังเคราะห์นั้นมีผสมของสารเคมีถึง 50 ชนิดเป็นอย่างต่ำและนี้คือสารปรุงแต่งทั้งหมดที่ใช้ทำกลิ่นสตรอเบอร์รี่ ขออนุญาตใช้เป็นภาษาอังกฤษครับ)

Amyl acetate, amyl butyrate, amyl valerate, anethol, anisyl formate, benzyl acetate, benzyl isobutyrate, butyric acid, cinnamyl isobutyrate, cinnamyl valerate, cognac essential oil, diacetyl, dipropyl ketone, ethyl acetate, ethyl amyl ketone, ethyl butyrate, ethyl cinnamate, ethyl heptanoate, ethyl heptylate, ethyl lactate, ethyl methylphenylglycidate, ethyl nitrate, ethyl propionate, ethyl valerate, heliotropin, hydroxyphenyl-2-butanone (10 percent solution in alcohol), a-ionone, isobutyl anthranilate, isobutyl butyrate, lemon essential oil, maltol, 4-methylacetophenone, methyl anthranilate, methyl benzoate, methyl cinnamate, methyl heptine carbonate, methyl naphthyl ketone, methyl salicylate, mint essential oil, neroli essential oil, nerolin, neryl isobutyrate, orris butter, phenethyl alcohol, rose, rum ether, g-undecalactone, vanillin และ solvent

ส่วนใหญ่จะเป็นสารเคมีประเภทน้ำมันหอมระเหย หรือกลิ่นต่างๆ เช่นกุหลาบ วานิลา สาวให้ความหวานและสีผสมต่างๆ อีกหลายชนิด ซึ่งสารหลายชนิดเป็นสารสังเคราะห์ที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะ benzyl acetate ซึ่งเป็นสารที่ใช้สร้างกลิ่นและรสสตรอเบอร์รี่ เป็นสารละลายไนเตรท ทำให้เกิดความอยากอาหาร

\
อ้างอิงจาก

http://www.cracked.com/article/113_6-fake-foods-you-will-wish-you-didnt-have-in-your-kitchen_p2/#ixzz1XKT5dqkW

       + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 380 : 6 อาหารปรุงแต่งที่ไม่ควรมีอยู่ในครัวของคุณ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12549 , โพส : 30 , Rating : 43% / 7 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 30 : ความคิดเห็นที่ 20160
แง้วววววววว โสม
Name : ปูอัดจ๋าาาาาาาmT^T [ IP : 110.169.205.206 ]

วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 / 13:56
# 29 : ความคิดเห็นที่ 18378
อันดับ 3 ทำเอาอยากกินฮ็อตเค้กเลยแหะ  =^="
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.130.254 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 / 20:46
# 28 : ความคิดเห็นที่ 15151
 ปูอัดO[]O ของโปรดซะด้วย
Name : เป็ดน้อยและเพื่อน ๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เป็ดน้อยและเพื่อน ๆ [ IP : 118.173.213.33 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 เมษายน 2555 / 17:43
# 27 : ความคิดเห็นที่ 14196
โอ้ว สตอร์เบอร์รี่ ชอบกินมั๊กๆ

PS.  U R My Destiny
Name : สาวซึน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สาวซึน [ IP : 27.130.58.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 ธันวาคม 2554 / 11:24
# 26 : ความคิดเห็นที่ 13621
ชีส ปูอัด และสตอเบอร์รี่ ขอชอบทั้งนั้น T^T

แม่จ๋าต่อไปนี้หนูจะไม่พยายามสูงด้วยชีสอีกแล้ว....
Name : เม่นคุง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เม่นคุง [ IP : 14.207.234.124 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 พฤศจิกายน 2554 / 22:21
# 25 : ความคิดเห็นที่ 13511
อันดับ 1 ของชอบซะด้วย -..-
PS.  ฉันพึ่งรู้ว่ารัก.."ตัวตน" มัน"ไม่มี " ที่ฉันทำดีมันก็เท่านั้น มันก็แค่ "อากาศ"
Name : Ms. Kwon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ms. Kwon [ IP : 125.24.230.119 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 / 16:08
# 24 : ความคิดเห็นที่ 13486
 กินเจอดีที่สุด 555 ผักจ๋าผัด มามะเด็กดี 
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 166.137.9.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2554 / 14:19
# 23 : ความคิดเห็นที่ 13454

แต่ละอันธรรมดาทั้งนั้น แต่อันตราย =  =   ps ปูอัดจ๋า T ^ T


PS.  วายุน่ะ มักจะมาเคียงข้างกับพิรุณอยุ่แล้ว เมฆาที่ลอยอยู่ภายใต้ผืนนภา และคอยปกป้องท้องนภานั้นตลอดไป^ ^[♥8059 1827♥] ...ท้องนภาผืนนี้ อาจจามีอีกท้องนภาที่คอยเฝ้ามองอยุ่ก้ได้นะ^ ^[♥2727]
Name : CizEL_Pz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CizEL_Pz [ IP : 58.9.206.109 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2554 / 07:19
# 22 : ความคิดเห็นที่ 13334

สะ...สตรอเบอร์รี่มันช่างน่ากลัว =w=


PS.  มนุษย์เรานั้นอยู่กับความมืดก่อนที่จะได้พบกับแสงสว่าง.....เมื่อได้พบกับแสงสว่างจึงเข้าไปหามัน....เพราะมันสดใสกว่า สบายกว่า โล่งใจกว่า ... แต่อย่างน้อย บางทีความมืดคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา...
Name : #Mafia Princess# < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ #Mafia Princess# [ IP : 180.180.63.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 ตุลาคม 2554 / 22:02
# 21 : ความคิดเห็นที่ 13118

ไม่มีมาม่าเนอะ ^^~


PS.  ~ความซาดิสม์ไม่เข้าใครออกใคร~
Name : ~PrincessNaki~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~PrincessNaki~ [ IP : 180.180.219.1 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 ตุลาคม 2554 / 12:43
# 20 : ความคิดเห็นที่ 12990
สตอเบอร์รี่ - -* เลิกดีกว่างั้น 55
ขอบคุณสาระคามรู้นะคะ
Name : ƒιиε < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ƒιиε [ IP : 182.52.77.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 ตุลาคม 2554 / 20:58
# 19 : ความคิดเห็นที่ 12982
ของชอบทั้งน้านนนน
Name : วอเตอร์ [ IP : 202.12.97.121 ]

วันที่: 30 กันยายน 2554 / 23:23
# 18 : ความคิดเห็นที่ 12978
โสม! =[ ]= โอ้ แม่เจ้า!
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 110.49.248.31 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 กันยายน 2554 / 21:36
# 17 : ความคิดเห็นที่ 12968
-[]- โสม!!!
PS.  แอด แอด>..<
Name : Narcissism1399 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narcissism1399 [ IP : 115.87.211.96 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 กันยายน 2554 / 10:09
# 16 : ความคิดเห็นที่ 12965
อย่างแรกนี่กินโคตรบ่อยเลย
Name : ขุนนางหมาป่าผู้พิทักษ์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ขุนนางหมาป่าผู้พิทักษ์ [ IP : 125.24.53.215 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2554 / 16:12
# 15 : ความคิดเห็นที่ 12963
อันตรายกว่าที่คิดแฮะ
PS.  ฉันจะทำทุกอย่าง ให้พวกนายมีตัวตน...
Name : darknesseye < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ darknesseye [ IP : 101.108.203.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2554 / 13:06
# 14 : ความคิดเห็นที่ 12957
 Popcorn????
Name : เด็กเก่งอัจฉริยะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เด็กเก่งอัจฉริยะ [ IP : 202.54.254.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2554 / 09:30
# 13 : ความคิดเห็นที่ 12956
ปูอัด กินโคตรบ่อย - -ที่ปูอัดถูกคิดขึ้นมา เพราะปูแท้ๆมันโคตรแพง - -
Name : ★JUNNE CHANCE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★JUNNE CHANCE [ IP : 182.53.188.176 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2554 / 08:22
# 12 : ความคิดเห็นที่ 12953
 ...ไม่มีอันไหนที่กินบ่อยเลย
PS.  เฮ้อ... ให้ตายเซะ อิ่มวุ้ย !
Name : Raftale (อลิซาเบธ) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Raftale (อลิซาเบธ) [ IP : 124.120.157.179 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กันยายน 2554 / 19:05
# 11 : ความคิดเห็นที่ 12951

=[]=! ฮ เฮ้ย ข้าวโพดคั่ว เบลล์ก็กินบ่อยน้ะ 


PS.  เป็นพี่น้องกับฮิบาริ เป็นญาติกับสึนะโยชิ เป็นหลานของมุคุโร่ เป็นรุ่นพี่ของแรมโบ้ เป็นรุ่นน้องของยามาโมโตะกับพี่เรียวเฮ และสุดท้าย...เป็นกิ๊กของโกคุเทระ =_= O_O!! เฮ้ยยยย =()=!!! / โดนโกคุถีบ
Name : ★Bellbari` | Hello {.} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★Bellbari` | Hello {.} [ IP : 124.121.75.114 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กันยายน 2554 / 17:42
# 10 : ความคิดเห็นที่ 12948
 แค่ 2 อย่างแรก ก็เป็นเมนูหลักซะแล้ว
Name : battle_master < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ battle_master [ IP : 110.171.33.36 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กันยายน 2554 / 23:05
# 9 : ความคิดเห็นที่ 12946
พออ่านแล้วกินไม่ลงแฮะ
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 110.49.251.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กันยายน 2554 / 22:44
# 8 : ความคิดเห็นที่ 12944

งะ ปูอัดเนี่ยเบลล์กินบ่อยน้ะ =_='ll 


PS.  เป็นพี่น้องกับฮิบาริ เป็นญาติกับสึนะโยชิ เป็นหลานของมุคุโร่ เป็นรุ่นพี่ของแรมโบ้ เป็นรุ่นน้องของยามาโมโตะกับพี่เรียวเฮ และสุดท้าย...เป็นกิ๊กของโกคุเทระ =_= O_O!! เฮ้ยยยย =()=!!! / โดนโกคุถีบ
Name : ★Bellbari` | Hello {.} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★Bellbari` | Hello {.} [ IP : 124.121.71.128 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กันยายน 2554 / 20:03
# 7 : ความคิดเห็นที่ 12943
 เสียวจะมีมาม่าด้วย = =
PS.  Shotacon จงเจริญ!! ลุยมันเลยเด็กๆ!!
Name : พลังแห่งS < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พลังแห่งS [ IP : 202.12.74.1 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กันยายน 2554 / 19:29
# 6 : ความคิดเห็นที่ 12942
 ว๊าก
ปูอัดกับชีส
ไม่ใช่ว่าจะมีมาม่ามาด้วยหรอกใช่ไหมเนี่ย
PS.  Life is a road and I wanna keep going~
Name : l bloodybear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ l bloodybear [ IP : 183.89.105.236 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กันยายน 2554 / 19:25
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android