คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 372 : 5 เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนผู้แพ้มาเป็นผู้ชนะตลอดกาล


     อัพเดท 17 เม.ย. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,284 Overall : 2,763,866
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 372 : 5 เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนผู้แพ้มาเป็นผู้ชนะตลอดกาล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11001 , โพส : 12 , Rating : 57% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

                หากใครที่กำลังสิ้นหวังกับชีวิต คิดว่าตนเป็นผู้แพ้ที่สามารถแก้ตัวได้จงมาดูประวัติศาสตร์โลกซะที่บางครั้งประวัติศาสตร์ของโลกก็มีหลายเรื่องที่ยิ่งกว่านิยายหลายเรื่องได้เปลี่ยนให้ผู้แพ้กลายเป็นผู้ชนะตลอดกาล(แน่นอนว่าผู้ชนะก็กลายเป็นผู้แพ้ตลอดกาลไปด้วย)จนคนรุ่นหลังรู้จักพวกเขายิ่งกว่าผู้ชนะเสียอีก และนี้คือ5เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นว่าผู้แพ้สามารถกลายเป็นผู้ชนะได้

 

5. Live Aid

 

               เมื่อ13 กรกฎาคม 1985 ศิลปินเพลงชื่อดังหลายคนนำโดยบ็อบ เกลดอฟ  ได้ร่วมแรงในการเปิดคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า ไลพ์ เอด ในนามกีฬาเวมบลีย์ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ  เพื่อระดมเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้เนื่องจากความแห้งแล้งในประเทศเอธิโอเปีย โดย คอนเสิร์ตดังกล่าวยาวนาน 16 ชั่วโมง และมีผู้ชมในสนามประมาณ 72,000 คน และสนามกีฬาเจเอฟเค ฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา (มีผู้ชมในสนามประมาณ 90,000 คน เดิมผู้จัดตั้งเป้าจะระดมทุนให้ได้ 1 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง และสามารถระดมเงินบริจาคได้ประมาณ 150 ล้านปอนด์ (ประมาณ 283.6 ล้านเหรียญสหรัฐ) อย่างไรก็ตามคอนเสิร์ตดังกล่าวกลับถูกวิจารณ์ว่าไม่ได้ช่วยเอธิโอเปียอย่างแท้จริงเนื่องจากสาเหตุความยากจนข้นแค้นของคนในประเทศไม่ใช่ไร้ทรัพยากรธรรมชาติ หรือเงินตรา หากแต่มีสาเหตุมาจากสงครามกลางเมืองที่ยาวนานและการเมืองระหว่างประเทศที่ตนเองขาดอำนาจที่จะเข้าไปจัดการปัญหา การคอรัปชั่นการทุจริตมีอยู่ทั่วไป ซึ่งทำให้เงินช่วยเหลือดังกล่าวไม่ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ (บางคนยังบอกว่ารัฐบาลเอาเงินดังกล่าวไปซื้ออาวุธฆ่าล้างประชาชนในประเทศด้วยซ้ำ) สรุปก็คือวัตถุประสงค์ความต้องใจในการจัดงานคอนเสิรต์ดังกล่าวล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แต่ถึงกระนั้นคอนเสิร์ตดังกล่าวได้เป็นแรงบันดาลใจความคิดการจัดงานเพื่อการกุศลแก่หลายประเทศทั่วโลก เช่นออสเตรเลียและเยอรมัน ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มีผู้ชมทั่วโลกถึง 1.9 พันล้านคนทั่วประเทศ

 

4.The Battle of Thermopylae (From 300 )

 

หลายคนคงได้เคยดูภาพยนตร์ 300 หนังโหดหนังมันที่ทำรายได้ดีเกิดคาด แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าภาพยนตร์ดังกล่าวดัดแปลงจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ในเหตุการณ์ “ยุทธการแห่งเธอร์มอพเพอะลี โดยเป็นศึกที่เกิดขึ้นเมื่อเกิดขึ้นในปี 480 ปีก่อนคริสตกาล  ซึ่งในตอนนั้นกองทัพเปอร์เซียที่นำโดยกษัตริย์เซอร์ซิสที่ 1 ได้นำกองทัพขนาดมหาศาลถึง 500,000 คน เข้าตีดินแดนกรีกทางเขตมาซีโดเนีย หมายจะล้างแค้นแทนพระบิดาของตนที่เคยพ่ายแพ้สงครามแก่พันธมิตรแห่งกรีกในสงครามเปอร์เซียครั้งแรก(พ่ายแพ้ที่มาราธอน และถือกำเนิดกีฬามาราธอนไปด้วย) และเป็นการเปิดฉากสงครามเปอร์เซียครั้งที่ 2

ด้วยกองกำลังขนาดใหญ่ทำให้เมืองเล็กเมืองน้อยของกรีกตกเป็นของเปอร์เซียเรื่อยมา จนกระทั้งกองทัพมหาศาลกลับมาหยุดที่ บริเวณช่องเขาแห่งหนึ่งคือ " เธอร์มอพเพอะลี" ในกรีซตอนกลาง ซึ่งเป็นปราการด่านสุดท้ายก่อนจะถึงนครเอเธนส์ ช่องเขานี้เองจะกลายเป็นสมรภูมิที่นองเลือดที่สุดแห่งหนึ่งในสงครามครั้งนั้น โดยกองทัพได้เปอร์เซียได้เตอพันธมิตรรัฐกรีก (ทหารเอเธนส์-สปาร์ตา-นครพันธมิตร) จำนวน7,000นายซึ่งนำมาโดยกษัตริย์ กษัตริย์เลโอนิดาสที่ 1แห่งสปาร์ตาผู้เจนศึก ตั้งรับการรุกรานของจักรวรรดิเปอร์เซียด้วยการปิดช่องเขาเล็ก ๆ ซึ่งขัดขวางกองทัพมหึมาของจักรวรรดิเปอร์เซีย  แม้กองทัพกรีกเสียเปรียบด้านจำนวนอย่างมหาศาล แต่ก็ยังสามารถยันกองทัพเปอร์เซียได้เป็นเวลาสามวัน และยุทธการดังกล่าวเป็นหนึ่งในการรบจนตัวตายที่โด่งดังที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

ในขณะที่กษัตริย์เซอร์ซิสที่ 1กำลังหัวเสียอยู่นั่นเอง จู่ๆ ก็มีชาวกรีกทรยศคนหนึ่งชื่อ เอพิเทส ได้เสนอเงื่อนไขบอกช่องเขาลับเพื่อผ่านช่องเขาแห่งนี้เพื่อบุกทะลวงทัพกรีกเพื่อแลกกับเงินรางวัล และกษัตริย์เซอร์ซิสก็ตอบตกลงอย่างง่ายดาย และวันที่สามนั้นเองกองทัพเปอร์เซียจำนวนหนึ่งก็สามารถผ่านช่องเขานี้ไปอย่างง่ายดาย กษัตริย์เลโอนิดาสได้ยินข่าวร้ายว่ากองทัพของตนโดนล้อมกรอบ เขาจึงออกคำสั่งให้ทัพอื่นถอยกลับ เหลือแต่ตนเองและทหารสปาร์ตาเพียง 300 นายคอยถ่วงเวลาให้ทหารอื่นหนีไปอย่างปลอดภัย แม้ว่าจะมีทหารอื่นอีก 700 นายจากนครเทปเซียมาช่วยอีกแรงก็ตาม พวกเขาสู้จนตัวตายแต่ก็ไม่สามารถด้านกองทัพเปอร์เซียอันมหาศาลได้ ส่งผลทำให้พวกเขาพ่ายแพ้ย่อยยับ  กษัตริย์เลโอนิดาสถูกฆ่าตายในสนามรบและพระองค์ถูกตัดหัวและนำร่างไปตรึงกับไม้(แต่ภายหลังกษัตริย์เซอร์ซิสรู้สึกว่าตนลบหลู่เกียรติของกษัตริย์เลโอนิดาสผู้ห้าวหาญจึงได้สำนึกเสียใจขึ้นมา พระองค์จึงสั่งให้บรรจุศพของเลโอนิดาสไปฝังอย่างสมเกียรติและทำแท่นหินรูปสิงโตปักไว้เหนือหลุมในบริเวณช่องเขาเธอร์ไมโพลีนั่นเอง 40ปีต่อมาพระศพของเลโอนิดาสจึงถูกส่งคืนกลับสปาร์ตา) อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์นี้ทำให้เปอร์เซียสูญกำลังรบหลักไปหลายหมื่นนายด้วยน้ำมือของทหารสปาร์ตาแค่ไม่กี่หยิบมือ อีกทั้งกองทัพทหารกรีกพันธมิตรสามารถจัดเตรียมกองทัพรับมือกองทัพเปอร์เซียได้ทันเวลา สุดท้ายกองทัพเปอร์เซียก็พ่ายแพ้ต่อกรีกเรื่อยมาจนถอนกำลังกลับ และนับจากนั้นเป็นต้นมาเปอร์เซียไม่รุกรานกรีกอีกเลย จนกระทั้ง"อเล็กซานเดอร์มหาราช" ได้เป็นผู้นำกองทัพชาวกรีกยกกำลังบดขยี้ชาวเปอร์เซียถึงถิ่น จนชนชาติเปอร์เซียสูญสิ้นหายไปในประวัติศาสตร์ตลอดกาล

 

                3. The Tet Offensive

               

ในปี 1968 สงครามเวียดนามได้ทวีความเข้มข้น เมื่อสหรัฐเข้ามาเป็นพันธมิตรช่วยเวียดนามใต้สู้กับเวียดนามเหนือ(และกองโจรเวียดกง) ด้วยอาวุธและกำลังคนสมัยใหม่ทำให้เวียดนามเหนือเสียเปรียบ แต่กระนั้นพวกเขาก็ไม่ย่อท้อและหมายที่จะเผด็จศึกให้จงได้ ด้วยความคิดดังกล่าว พวกเขาจึงได้รวมกองกำลังราว 80,000 คน เข้าโจมตีเมืองใหญ่น้อยกว่า 100 แห่ง รวมทั้งกรุงไซ่ง่อนเมืองหลวง กับเมืองเอกของจังหวัดต่างๆ ราว 35 ตัวเมือง โดยการรุกรบเริ่มในเวลาเกือบจะพร้อมๆ กันตอนเช้าตรู่วันที่ 31 มกราคม  ทำให้เรียกสงครามนี้ว่า การรุกรบใหญ่เทศกาลตรุษ" ซึ่งไม่บ่อยนักที่กองโจรเวียดกงและทหารกองทัพบกเวียดนามเหนือสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่ ด้วยจุดมุ่งหมายคือให้การจู่โจมเฉียบพลันนี้ก่อให้เกิดการลุกฮือขึ้นทั่วเวียดนามใต้ จนเป็นแรงผลักดันให้สหรัฐฯ ถอนทัพจากเวียดนาม ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของฝ่ายเวียดนามเหนือ

แผนการของเวียดนามเหนือดำเนินการไปด้วยดี เพราะในช่วงเทศกาลตรุษหรือปีใหม่ชาวญวนนี้ ฝ่ายทหารเวียดนามใต้กว่าครึ่งลาพักร้อน อีกทั้งมีทหารอเมริกันประจำไม่กี่นาย ทำให้ ตั้งตัวไม่ติดในระยะแรก(สงครามแบ่งเป็น 3 ระยะ)  เพราะไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้น ไม่เชื่อว่าข้าศึกจะสามารถนำการต่อสู้จากเขตชนบทเข้าสู่ตัวเมืองได้ขนาดนี้ ส่งผลทำให้ทหารเวียดนามเหนือสามารถยึดเมืองใหญ่น้อยได้หลายแห่ง แม้ว่าจะมีการรบดุดเดือดหลายที่ แต่ผ่ายของพวกเขาสามารถสังหารทหารเวียดนามตายหลายร้อย ที่กรุงไซง่อนเองเวียดกงที่ได้แทรกซึมมาก่อนหน้านี้แล้วได้ยึดสถานทูตสหรัฐได้ และพวกเขามีแผนยึดทำเนียบประธานาธิบดี(ซังเสรีภาพ) กองบัญชาการตำรวจ กองบัญชาการทหารเรือและสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งชาติ แต่แล้วไม่นานสถานการณ์กลับพลิกผัน เมื่อสหรัฐฯสามารถยันการจู่โจมสายฟ้าแลบครั้งนี้ไว้ และตีโต้กลับแบบกัดไม่ปล่อยจนพลิกสถานการณ์กลับมาชนะในที่สุด สุดท้ายทหารของฝ่ายเวียดนามเหนือก็ตายหลายแสนคน (รวมสามระยะประมาณ 111,179 คน) อย่างไรก็ตามแม้ฝ่ายเวียดนามเหนือจะเป็นฝ่ายแพ้ย่อยยับ แต่พวกเขาสามารถเอาชนะในสงครามสงครามจิตวิทยา ที่ทำให้ขวัญกำลังใจของชาวอเมริกันและผู้นำสหรัฐฯ ตกวูบลง เพราะไม่กี่เดือนต่อมาขบวนการต่อต้านสงครามได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว แรงกดดันจากสารทิศทำให้ประธานาธิบดีลินดอน บี จอห์นสัน เรียกตัว พล.อ.วิลเลียม เวสต์มอร์แลนด์ กลับ และประกาศลาออก นำไปสู่การถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากเวียดนามในที่สุด

 

2. The Miracle at Dunkirk

  

หนึ่งในเหตุการณ์ที่ฮิตเลอร์ทำเสียเรื่อง แสดงให้เห็นว่าฮิตเลอร์ไม่ใช่คนเก่งเรื่องแผนการรบอะไรเลย โดยเรื่องราวเริ่มขึ้นในปี 1940 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างเดือน 26 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน เยอรมันทำศึกกับกองกำลังผสมของสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และเบลเยียมในบริเวณชายฝั่งช่องแคบของเมืองคาเลส์ ซึ่งฝ่ายเยอรมนีที่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยยานเกราะเป็นฝ่ายรุก ส่วนกองกำลังผสมของสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และเบลเยียมเป็นฝ่ายป้องกันจุดยุทธศาสตร์ที่สุดทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ผลคือฝ่ายสัมพันธมิตรพ่ายแพ้ และกองกำลังเยอรมนีสามารถตรึงกำลังทหารจำนวนมากได้ โดยปิดล้อมจากชายฝั่งทะเลในพรมแดนฝรั่งเศส-เบลเยี่ยมทำให้กองกำลังผสมจนมุมเท่ากับว่าพวกเขาแพ้ศึกครั้งนี้

ดังนั้นพวกเจาจึงความคิดที่จะถอนกำลังทหาร แต่ปัญหาคือพวกเขาจะอพยพทหารเหล่านี้กลับไปยังเขตปลอดภัยอังกฤษได้อย่างไรในเมื่อพวกเขาถูกเยอรมนีล้อมหน้าล้อมหลังแบบนี้ และแล้วโชคพวกเขาก็มาถึง เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ฮิตเลอร์ผู้นำเยอรมันได้ออกคำสั่งให้กองพลยานเกราะของเยอรมันหยุดยิง เนื่องจากฮิตเลอร์มีความต้องการที่จะปล่อยให้พวกอังกฤษคำสั่งนี้ถูกท้วงติงอย่างหนักจากนักการทหารระดับสูงของเยอรมัน เพราะทั้งๆที่สามารถทำลาย หรือจับทหารพันธมิตรเป็นเชลยได้ทั้งหมด แต่เพราะฮิตเลอร์ มีความคิดที่ว่า ชาวเยอรมันและชาวอังกฤษนั้น มีความใกล้เคียงกันทางสายเลือด ถือว่าเป็นเผ่าพันธุ์ชั้นสูง ซึ่งในประวัติศาสตร์แล้ว ชาวอังกฤษทางตอนใต้นั้นก็คือ พวกเยอรมัน ฮิตเลอร์จึงสั่งกองพลยานเกราะหยุด เพื่อหวังว่าอังกฤษจะยอมรับคำขอสงบศึกและเป็นพันธมิตรกับตน ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ทหารพันธมิตรสามารถข้ามช่องแคบกลับไปอย่างง่ายดายรวมแล้วมีทหาร 338,226 นายที่สามารถอพยพกลับมาได้ ปลอดภัย (เป็นทหารบริเตนประมาณ 220,000 นาย และทหารฝรั่งเศสประมาณ 120,000 นาย) โดยใช้เรือทั้งหมดอย่างน้อย 900 ลำในยุทธการนี้(มีทั้งเรือประมง เรือชูชีพ เรือแคนู เจ็ทสกี สิ่งที่ลอยได้)  ต่อมาเยอรมนีก็มาขอสงบศึก แต่อังกฤษปฏิเสธมาตลอดจนจบสงคราม และนี่คือความผิดพลาดครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของฮิตเลอร์ เพราะกองกำลังทหารที่ถูกอพยพกลับมาได้กลับรับใช้ชาติในการป้องกันเกาะอังกฤษ และตีโต้เยอรมนีจนชนะสงครามในที่สุด

 

1. Robert Falcon Scott

               

นี่คือเหตุการณ์ประวีติศาสตร์ที่เปลี่ยนผู้แพ้มาเป็นผู้ชนะอย่างแท้จริง ไม่มีเหตุการณ์ไหนแล้วที่โลกจดจำผู้แพ้มากกว่าผู้ชนะ เรื่องราวเริ่มต้นในช่วงเมื่อปลายศตวรรษที่ 20  เป็นยุคแห่งการผจญภัยมีหลายที่บนโลกที่ไม่มีใครสำรวจหรือไปถึง โดยเฉพาะขั้วโลกใต้ และนั้นเองทำให้หลายประเทศได้พยายามส่งคนของประเทศตนมาสำรวจ และหากถึงที่หมายล่ะก็พวกเขาจะกลายเป็นผู้ชนะและเป็นวีรบุรุษที่ถูกจารึกในประวัติศาสตร์ว่าเป็นคนเหยียบขั้วโลกใต้คนแรกของโลกทันที

                ด้วยเหตุนี้เองทางอังกฤษได้ส่งนักผจญภัยที่เป็นนายทหารเรือคนหนึ่งที่เป็นความหวังของคนทั้งประเทศโรเบิร์ต ฟอลคอน สกอตต์ (1868 1912) โดยมีรัฐบาลและประชาชนออกทุนให้  อย่างไรก็ตามการไปถึงที่หมายขั้วโลกใต้มันไม่ง่ายกว่าที่คิด เพราะครั้งแอรกเขาล้มเหลว แต่กระนั้นเขาก็ไม่ย้อท้อ อีกทั้งความหวังของคนทั้งประเทศยังทวีคูณมากกว่าครั้งก่อนอีก เขาเดินทางไปขั้วโลกใต้ครั้งสอง และครั้งนี้เขาได้ยินว่ามีคณะนักสำรวจชาวนอร์เวย์นำโดยนักสำรวจชื่อโรอัลด์ อะมุนด์เซนมาร่วมแข่งขันกับคณะของเขาด้วย ซึ่งหมายความว่าครั้งนี้เขาจะแพ้และหนีไม่ได้อีกแล้ว

                เมื่อมาถึงขั้วโลกใต้สกอตต์ใช้รถแทรกเตอร์สำหรับบุกเบิกทางไปบนน้ำแข็งเป็นพาหนะสำคัญ มีกองม้าเล็กพันธุ์แมนจูเรีย สำหรับขี่ไปบนน้ำแข็ง และสุนัขลากเลื่อนร่วมไปด้วย แต่ไม่นานอากาศหนาวเหน็บของขั้วโลกใต้ทำให้รถแทรกเตอร์ของเขาแตกร้าวใช้การไม่ได้ และกีบอันแหลมคมของม้าเล็กพันธุ์แมนจูเรียใช้ขี่บนน้ำแข็งนั้นจมลึกลงไปในพื้นน้ำแข็ง ทำให้ขี่เดินทางไปไม่ได้สะดวก ในไม่ช้าก็อ่อนเพลียลงจนเดินทางต่อไปไม่ไหว ทำให้คณะจำเป็นต้องฆ่าม้าเพื่อเป็นอาหาร ผลสุดท้ายสกอตต์กับพวกจึงต้องช่วยกันผลัดกันลากเลื่อนไปเอง จนกระทั้งวันที่17 มกราคม ค.ศ. 1912 สกอตต์ก็มาถึงที่หมายจนสำเร็จ  แต่กลายเป็นว่าเขาก็พบความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่เมื่อพบว่าโรอัลด์ อะมุนด์เซ และคณะมาถึงก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 1911  ด้วยระยะเวลาห่างเพียงเดือนเศษ และนั้นเองทำให้จิตใจของสกอตต์และคณะตกต่ำสิ้นหวัง อีกทั้งตลอดระยะทางที่กลับบ้าน เขาและทีมงานที่ต้องพบทั้งความเหนื่อย หิวโหย และหนาวยะเยือก ไม่สามารถฟันฝ่าอุปสรรคจนถึงบ้านได้ เขาสิ้นชีวิตระหว่างทางในที่สุด อย่างไรก็ตามเรื่องราวของสกอตต์ได้กลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลกยิ่งกว่าอะมุนด์เซนเสียอีก เขาได้กลายเป็นฮีโร่ขวัญใจของประเทศอังกฤษ  อนุสรณ์จำนวนมากถูกสร้างไปทั่วประเทศ ความกล้าหาญของเขาจะยังตราตรึงใจเหล่านักสำรวจรุ่นหลังตลอดกาลพร้อมกับคำสอนว่าความรีบร้อนจะนำมาซึ่งความโชคร้ายสามารถนำมาได้ทุกยุคทุกสมัย

 

 

อ้างอิงจากบทความ

5 Embarrassing Failures History Class Turned Into Victories

http://www.cracked.com/l

 

          + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 372 : 5 เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนผู้แพ้มาเป็นผู้ชนะตลอดกาล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11001 , โพส : 12 , Rating : 57% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 12 : ความคิดเห็นที่ 21472
** นับถือมากๆเลยครับ **จีคลับ / คาสิโน / บาคาร่าออนไลน์

Name : น้าราม [ IP : 176.67.86.44 ]

วันที่: 12 มกราคม 2559 / 22:42
# 11 : ความคิดเห็นที่ 21166
ข้อมูลสุดยอดจริงๆ.............<< gclub >>
Name : วาโย [ IP : 123.254.107.229 ]

วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 / 10:30
# 10 : ความคิดเห็นที่ 12755
เหอะ ~ อเมริกา ดีแต่พูด
Name : Makarov [ IP : 101.108.115.234 ]

วันที่: 7 กันยายน 2554 / 16:24
# 9 : ความคิดเห็นที่ 12750
ผมขอเสนอสักอันครับที่คนที่ได้2ดังกว่าคนได้ที่1 คือ รายการเดอะสตา ของเมืองไทยเรานี่เอง 555
Name : ton [ IP : 182.52.50.171 ]

วันที่: 5 กันยายน 2554 / 21:05
# 8 : ความคิดเห็นที่ 12749
อันดับ1นั่นทำให้นึกถึงเรื่องเอ็มม่า...
Name : LazyRabbit [ IP : 14.207.221.32 ]

วันที่: 5 กันยายน 2554 / 20:53
# 7 : ความคิดเห็นที่ 12740
ข้อมูลเปรี๊ยะมาก !
PS.  ถ้าข้อมูลคุณไม่เพียงพอ สมมติฐานที่ตั้ง มันก็ผิดตั้งแต่แรกแล้วล่ะ : Sherlock Holmes
Name : AFODi_T ;')) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AFODi_T ;')) [ IP : 223.207.99.48 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กันยายน 2554 / 17:08
# 6 : ความคิดเห็นที่ 12719

อันดับ 5 คอนเสิร์ต ไลฟ์ เอด (Live Aid Concert) ยังจับจุดไม่ได้ว่าแพ้ตรงไหน -_-


PS.  สมาคมหอยหลอดแห่งประเทศเทย
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.125.41 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กันยายน 2554 / 10:17
# 5 : ความคิดเห็นที่ 12718
=[ ]= ช็อคไป 3 วิ (เกี่ยวมั้ย?)
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.230.113.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กันยายน 2554 / 00:26
# 4 : ความคิดเห็นที่ 12716
ถ้าเรื่องเวียดนาม ผมนึกไปถึง ทฤษฎีโดมิโน ช่วงนั้นหลังสงครามเวียดนามและการบุกยึดกัมพูชา เวียดนามเตรียมบุกไทยต่อ เพราะมีอาวุธเพียบ แถมนายพลเวียดนามที่ชื่อเทียนวันดุง พูดว่า สามารถเข้ายึดกรุงเทพได้ภายใน สองชั่วโมง ดีน่ีะ ที่จีนทำสงครามสั่งสอนเสียก่อน เวียดนามเลยไม่ได้บุกไทย ไม่นั้น เรียบร้อย โดนกลืนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐอินโดจีนแน่นอน เพราะตอนนั้นเวียดนามมีกำลังทหารที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนเลยทีเดียว ปล.อเมริกาแพ้สงครามเวียดนามที ทึ้งไทยเฉยเลย ขำตรงนี้แหละ แถมมีน่ามาบอกว่าเวียดนามไม่กล้าบุกไทยหรอก วางใจได้ 555 สุดท้ายเราก็เลยต้องไปพึ่งจีนนั้นเอง
Name : ลงด้วย [ IP : 124.122.192.184 ]

วันที่: 2 กันยายน 2554 / 19:37
# 3 : ความคิดเห็นที่ 12693

http://www.baanmaha.com/community/thread17997.html

ภาพหนึ่งที่สะเทือนใจคนทั้งโลก ตอนที่ผู้บัญชาการตำรวจไซ่ง่อน พล.ต.เหวียน-หง็อก-ลวาน (Nguyen Ngoc Loan) ใช้ปืนลูกโม่จ่อยิงเข้าที่หัวของนักโทษที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นเวียดกง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นริมถนนที่คนพลุกพล่าน


http://www.oknation.net/blog/print.php?id=511396

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 1968 นายพลตำรวจ เหงียนหงอคโลน (Nguyen Ngoc Loan) ของกรุงไซง่อน จ่อหัว และ ลั่นไกยิงผู้ต้องสงสัย กลางใจเมือง
ขณะนั้น เป็นช่วงที่เวียตกงเปิดการโจมตีอย่างหนัก ต่อทหารสหรัฐฯ และ ทหารเวียตนามใต้ ในเทศกาลตรุษญวน
เอ็ดดี้ อดัมส์ ผู้สื่อข่าว ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์จากการถ่ายภาพนี้
ภาพถ่ายนี้ (และอาจรวมถึงจำนวนคนหนุ่มชาวอเมริกาที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในเวียตนาม) มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของประชาชนชาวอเมริกา เกี่ยวกับบทบาทของสหรัฐฯในเวียตนาม
และทำให้ การเคลื่อนไหวคัดค้าน การส่งทหารอเมริกาไปเวียตนาม ขยายตัวไปทั้่วประเทศ และ ทั่วโลกผู้ต้องสงสัยว่าเป็นเวียตกงในรูป ชื่อเหงียน วัน เล็ม (Nguyen Van Lem)
เขาถูกจับมัดมือ เพื่อพามาหานายพลตำรวจผู้นี้
โลนชักปืนจ่อหัว และลั่นไกฆ่านักโทษผู้นี้ เขายืนยันความชอบธรรมในการทำเช่นนี้ โดยกล่าวว่าเล็มเป็นหัวหน้าผู้ก่อการร้ายที่ฆ่าคนมามากมาย

ในปี 1975โลนเดินทางออกจากเวียตนาม เพื่อไปตั้งถิ่นฐานในสหรัฐฯ
เขาเปิดร้านพิซซ่าขึ้นที่เวอร์จิเนีย แต่ต่อมาในปี 1991 เขาก็ต้องเลิกกิจการ เมื่อสาธารณชน รู้ความจริงเกี่ยวกับตัวเขา
โลนตายด้วยโรคมะเร็ง ในปี 1998

 
ผมนำเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์นี้มาเล่า
เพื่อให้พวกเรารำลึกถึงความโหดร้ายป่าเถื่อน ของสงครามในเวียตนาม
สงครามที่ทำให้ คนเวียตนาม ต้องเข่นฆ่าคนเวียตนามกันเอง
ทำให้คน ต้องเปลี่ยนสภาพไป ไม่ต่างจากสัตว์ ที่ต้องฆ่าทำลายล้าง เพื่อความอยู่รอด

PS.  สมาคมหอยหลอดแห่งประเทศเทย
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.124.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2554 / 16:56
# 2 : ความคิดเห็นที่ 12692
ผมจะหาบทความเกี่ยวกับภาพเหตุการณ์ที่คุณ แคมมี่ เอามาประกอบ ในหัวข้อที่ 3 ได้ที่ไหนครับ
PS.  จิตสำนึกที่ดีคือสิ่งเดียวที่แยกเราออกจาก "สัตว์เดรัจฉาน"
Name : limppark < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ limppark [ IP : 110.49.240.217 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2554 / 16:27
# 1 : ความคิดเห็นที่ 12691
^_^ สุดยอดครับ
Name : Knightsoul [ IP : 58.8.171.106 ]

วันที่: 1 กันยายน 2554 / 21:54
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android