คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 362 : 10 เว็บไซต์เปลี่ยนโลก(และชีวิตประจำวันของเรา)


     อัพเดท 28 ก.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,763 Overall : 2,764,345
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 362 : 10 เว็บไซต์เปลี่ยนโลก(และชีวิตประจำวันของเรา) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10156 , โพส : 36 , Rating : 60% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าอินเตอร์เน็ตนั้นมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันมาก อินเตอร์เน็ตมีการปรับปรุงเทคโนโลยีให้ทันสมัยและมีการพัฒนาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ในประเทศสหรัฐมีประชาชนกว่า 266,224,500  คนใช้อินเตอร์เน็ต ในเอเชียมี  825,094,396 คน และทั่วโลกมีผู้ใช้อินเตอร์ประมาณ 1,966,514,816 คนและจำนวนนี้เติบโตขึ้นทุกวัน พร้อมกันนั้นอินเตอร์เน็ตยังมีเว็บไซต์มากมายให้ใช้บริการ และบางเว็บนั้นนอกจากได้รับความนิยมก็ยังกลายเป็นเว็บเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนหลายคน บางคนทำงานอยู่กับบ้านขอเพียงมีอินเตอร์เน็ตเท่านั้น บางคนหาข้อมูลทำรายงานจากอินเตอร์เน็ต บางคนเข้าเว็บจนเป็นธรรมดาสามัญไปเลยก็มี และนี้คือ 10 เว็บไซต์ของโลกที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและเปลี่ยนโลกของเราอย่างไม่รู้ตัว

 

10. Craigslist (เปลี่ยนแปลงโฆษณา)

  

สมัยก่อนนั้นเวลาคนจะหาบ้าน รถ งาน และหาคู่ จะต้องซื้อหนังสือพิมพ์ปิดอ่าน หากแต่ตอนนี้การหาข่าวแบบนี้ได้เปลี่ยนไป เนื่องจากการเข้ามาของอินเตอร์เน็ต ที่มีหลายเว็บที่มีลักษณะดังกล่าว

เครกส์ลิสต์เป็นเว็บศูนย์กลางเครือข่ายชุมชนออนไลน์ที่ลงประกาศโฆษณาฟรี โดยเริ่มให้บริการในปี 1995 โดย เคร็ก นิวมาร์กลซึ่งมีสำนักงานใหญ่ปัจจุบันที่ซานฟรานซีสโก และด้วยความฟรีที่สามารถรองรับงานโฆษณาจากหลายที่ได้ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน บุคคล ขาย บริการ สมัครงาน และกระดานสนทนา คล้ายกับที่มีในหนังสือพิมพ์ สามารถหาข้อมูลอะไรก็ได้โดยจะจัดไว้เป็นหมวดหมู่มากมาย และด้วยความฟรี เรียบง่าย ระบบการจัดการประกาศทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื้อหาที่มีประโยชน์และมีความสดใหม่ทันสมัยทำให้เป็นจุดเด่นที่ทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้าเพื่อติดตามดูความเคลื่อนไหวของประกาศต่างๆอย่างไม่ขาดสาย  ทำให้เว็บดังกล่าวเติมโตขึ้นเรื่อย ๆ จากตอนแรกแค่ไม่กี่เมืองก็ได้ขยายไป 570 เมืองจาก 50 ประเทศทั่วโลก และที่น่าเหลือเชื่อคือเครกส์ลิสต์นั้น หน้าตาเรียบง่าย และ ลงทุนต่ำมาก แต่กลายมาเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมเป็นอันดับ 9 ของอเมริกา และ ติดอันดับ 34 ของโลก (ข้อมูลโดย Alexa) ปัจจุบันในเดือนหนึ่งมีผู้คนคลิกดูข้อมูลในเว็บไซต์ เครกส์ลิสต์นับพันล้านครั้งจากทั่วโลก

 

9.Geocities – การเปลี่ยนแปลงการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

  

จีโอซิตีส์ หรือยาฮู! จีโอซิตีส์ เป็นบริการพื้นที่เว็บของ Yahoo!ก่อตั้งโดย David Bohnett และ John Rezner ช่วงปลายปี 1994 ซึ่งตอนนั้นยังเป็นบริษัทโฮสติ้งขนาดเล็กและในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นอินเตอร์เน็ตยังคงมีหลายปัญหาในการแก้ไข และจำนวนเว็บยังน้อย และเว็บจีโอซิตส์จึงตอบสนองด้วยการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น โดยการให้ผู้ใช้สามารถสร้างเว็บไซต์เป็นของตนเอง และรับฝากโฮมเพจฟรี ตอนแรกได้บริการฟรีให้แก่ประชาชนในสถานที่ต่างๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนียและในปีต่อมาก็ได้กลายเป็นเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก ในช่วง 10 ปีแห่งความสำเร็จกล่าวกันว่ามีผู้ใช้บริการถึง 38 ล้านคนเลยทีเดียว ปัจจุบันยาฮูได้ประกาศว่าจะปิดให้บริการจีโอซิตีส์ แต่กระนั้นสำหรับบริการของจีโอซิตีส์ญี่ปุ่นยังคงให้บริการอยู่

 

8. Blogger (เปลี่ยนวิธีเขียนบล็อก)

 

บล็อกเกอร์ เป็นบริการบล็อกของกูเกิล คิดค้นขึ้นโดยไพรา แลบส์ในปี  2003  ภายหลังจากทดลองให้บริการในช่วงระยะพัฒนา และลงทะเบียนได้โดยไม่ขึ้นอยู่กับกูเกิล หรือไม่จำเป็นต้องใช้จีเมลมาระยะหนึ่ง ปัจจุบันการใช้บริการบล็อกเกอร์จำเป็นต้องใช้จีเมล์ในการกรอกเป็นรหัสผ่าน

การเขียนบล็อกเป็นวิธีการยอดนิยมของโลกอินเตอร์เน็ตในขณะนี้ โดยผู้เขียนสามารถเขียนไดอารี่ส่วนบุคคลที่มีเนื้อหาหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อก โดยสามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร การประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน ในหลายด้านไม่ว่า อาหาร การเมือง เทคโนโลยี หรือข่าวปัจจุบัน นอกจากนี้บล็อกที่ถูกเขียนเฉพาะเรื่องส่วนตัวหรือจะเรียกว่าไดอารีออนไลน์ ซึ่งไดอารีออนไลน์นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้บล็อกในปัจจุบัน นอกจากนี้ตามบริษัทเอกชนหลายแห่งได้มีการจัดทำบล็อกของทางบริษัทขึ้น เพื่อเสนอแนวความเห็นใหม่ให้กับลูกค้า โดยมีการเขียนบล็อกออกมาในลักษณะเดียวกับข่าวสั้น และได้รับการตอบรับจากทางลูกค้าที่แสดงความเห็นตอบกลับเข้าไป เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์

 

 

7. Pandora (เปลี่ยนวิธีฟังเพลงของคุณ)

 

ไม่ใช่แพนโดร่าจากหนังเรื่องอวตาลหรือกล่องห้ามเปิดแต่อย่างใด แต่เป็นเว็บแพนโดร่า เว็บไซต์ฟังเพลงทางอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยม ที่เปลี่ยนวิธีการฟังเพลงของเราโดยสิ้นเชิง จากในอดีตเราต้องซื้อ หรือฟังตามวิทยุมาบัดนี้เพียงแค่เปิดอินเตอร์เน็ตเข้าเว็บฟังหรือโหลด MP3s และ MPs เราก็สามารถฟังเพลงเก่าหรืออกใหม่อย่างง่ายดาย โดยเว็บแพนโดร่าดังกล่าวเปรียบเสมือนสถานีวิทยุออนไลน์ที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างพื้นที่สถานีของคุณและเอาเพลงที่คุณชอบฟังมาโพส หรือปรับแต่งเพลงเป็นของตนเองก็ยังไหว ทำให้เว็บดังกล่าวเป็นที่นิยมมาก จากสถิตพบว่าในปัจจุบันมีสมาชิกแบบลงทะเบียนมากกว่า 80ล้านคน และเฉลี่ยว่ามีสมาชิกใหม่ทุกๆ 1 วินาที!! และสมาชิกเหล่านี้ฟังเพลงผ่านแพนโดร่าถึง 2,600,000,000 ชั่วโมง ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2010 อย่างไรก็ตามปัญหาทางเว็บยังต้องเผชิญกับรายจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงจำนวนมหาศาล ฟังดูแล้วไม่ราบรื่นเอาเสียเลยสำหรับเว็บนี้

 

6. Facebook (เปลี่ยนแปลงการสื่อสารระยะไกล)

  

แรกเริ่มเดิมที่มนุษย์เรานั้นใช้วิธีการสื่อสารระยะไกลด้วยโทรเลข จดหมายโทรศัพท์ โทรศัพท์มือถือ หรือวิทยุติดตามตัว แต่เมื่อมีอินเตอร์เน็ตเข้ามาเราก็สามารถตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามเพียงแค่ส่งข้อความไปอย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถหาเพื่อนที่เราไม่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นสังคมออนไลน์ขนาดย่อมๆ และเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นอีกโลกหนึ่งโดยที่เราไม่รู้ตัว และหนึ่งในเว็บไซต์เปลี่ยนโลกแห่งการหาสื่อสารและเพื่อนก็คือเฟซบุ๊กนั้นเอง

เฟซบุ๊กเป็นเว็บไซต์และบริการเครือข่ายสังคมที่เปิดใช้งานเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2004 ก่อตั้งโดยมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กร่วมกับเพื่อนร่วมห้องในวิทยาลัย เดิมที่เว็บไซต์ดังกล่าวใช้เฉพาะกลุ่มแต่กลายเป็นว่าได้รับความนิยมและเผยแพร่จนกลายเป็นเว็บไซต์ของโลกในที่สุด จากสถิตปี 2010 พบว่ามีบัญชีผู้ใช้เว็บดังกล่าวถึง 500 ล้านคนทั่วโลก โดยเว็บดังกล่าวเป็นเว็บที่ผู้ใช้สามารถสร้างข้อมูลส่วนตัว เพิ่มรายชื่อผู้ใช้ในฐานะเพื่อนและแลกเปลี่ยนข้อมูล ผู้ใช้สามารถร่วมกลุ่มที่สนใจส่วนตัว เช่น กลุ่มรักการ์ตูน กลุ่มรักไอดอล กลุ่มการเมือง นอกจากนี้หน่วยงานบางแห่งยังใช้เว็บดังกล่าวจัดระบบงาน เช่น สถานที่ทำงาน โรงเรียน มหาวิทยาลัย อื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นช่องทางที่เราสามารถกระทบไหล่คนดังอย่างง่ายดายเพราะว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีดาราเข้าไปใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น นักดนตรี นักการเมือง นักธุรกิจ และยังทำให้คุณมีโอกาสกลายเป็นคนดังในโลกอินเตอร์เน็ตหากได้รับความนิยม

แม้ว่าเฟสบุ๊กจะได้รับความนิยมไปทั่วโลก เช่น จีน เวียดนาม อิหร่าน ปากีสสถาน ซีเรีย บังคลาเทศ ฯลณ แต่กระนั้นมีบางประเทศที่แบนเฟสบุ๊กเนื่องจากเหตุผลแตกต่างกันออกไป เช่น เนื้อหาการต่อต้านอิสลามและการแบ่งแยกทางศาสนาในเฟซบุ๊ก (และเชื่อหรือไม่ว่าคนเขียนบทความนี้ไม่ได้เล่นเฟซบุ๊ก)

 

5. Wikipedia (เปลี่ยนวิธีการวิจัย/การเรียนรู้/ค้นคว้าข้อมูล)

  

                เว็บไซต์ที่ทำให้คนเขียนบทความได้เขียนเรื่องได้จนถึงทุกวันนี้ วิกิพีเดียเป็นโครงการสารานุกรมเนื้อหาเสรีหลายภาษาบนเว็บไซต์ โดยไม่แสวงหาผลกำไร โดยเกิดขึ้นจากการร่วมเขียนของอาสาสมัครทั่วโลก ทุกคนที่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์วิกิพีเดียสามารถร่วมแก้ไขได้เกือบทุกบทความอย่างเสรี วิกิพีเดียเปิดตัวในปี 2001 โดย จิมมี เวลส์ และแลร์รี แซงเจอร์ เป็นเว็บที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง สมัยก่อนนั้นเวลาเราจะหาข้อมูลหนึ่งๆ ต้องไปหาหนังสือเล่มหนาๆ ในการสืบค้นอย่างยากลำบาก หากแต่เมื่อมีเว็บดังกล่าวเกิดขึ้นก็สามารถหาความหมายที่มาที่ไปอย่างง่ายดายเหมาะสำหรับนักเรียนในโรงเรียนและนักศึกษาวิทยาลัย ที่น่าทึ่งก็คือวิกิพีเดียเป็นเว็บที่มีบทความกว่า 3,410,052 บทความ(เฉพาะอังกฤษ) จากเนื้อหากว่า 19 ล้านบทความใน 281 ภาษาและจะมีมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีหลายภาษาอย่างรัสเซีย ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ที่มีข้อมูลบเฉพาะของประเทศนั้นๆ  โดยข้อมูลมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่มาของคำ ประวัติบุคคล การกำเนิดต่างๆ ความหมาย หรือบทความวิชาการและไม่วิชาการ และไม่ได้เป็นเพียงสารานุกรมอ้างอิงเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งข่าวที่อัปเดตอย่างรวดเร็วอีกด้วย เพราะมักพบเหตุการณ์ปัจจุบันถูกสร้างเป็นบทความในวิกิพีเดียอย่างรวดเร็ว แม้ว่าวิกิพีเดียจะมีนโยบายอย่างการพิสูจน์ยืนยันได้ของข้อมูลและมุมมองที่เป็นกลาง แต่ก็ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่เสมอ ทั้งในด้านความลำเอียงอย่างเป็นระบบและความไม่สอดคล้องกันของบทความ อีกทั้งการให้น้ำหนักแก่วัฒนธรรมสมัยนิยมมากเกินไปจนไม่เหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องศาสนา หรือข้อมูลบางอย่างที่ไม่ตรงความจริง

  

             4. Amazon (เปลี่ยนโฉมการช้อปปิ้งค้าปลีก

              

             เมื่อคุณต้องการอาหาร คุณจะต้องไปร้านขายของชำ หากคุณต้องการเสื้อผ้าคุณจะต้องไปห้างสรรพสินค้าหรือร้านขายปลีกที่คุณชื่นชอบ หากคุณต้องการอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงคุณก็ต้องไปร้านขายสัตว์เลี้ยง หากคุณต้องการฟังเพลงคุณจะต้องไปซื้อซีดีเก็บ ซึ่งเราต้องเสียเวลาการเดินทางเป็นอย่างมาก หากแต่ปัจจุบันสิ่งเหล่านี้สามารถทำได้โดยเพียงควิกอินเตอร์เน็ต คุณก็สามารถได้สินค้าขายปลีกเหล่านี้ได้ตามต้องการ นั้นคือเว็บอเมซอน

             เว็บอเมซอนนั้นเป็นเว็บช็อปปิ้งขายปลีกออนไลน์ที่ใหญ่สุดในโลก เปิดตัวในปี 1995 โดยเจฟฟ์ เบโซส์ ซึ่งตอนแรกเว็บอเมซอนขายหนังสือผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยประชาสัมพันธ์ตัวเองว่าเป็นร้านหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีหนังสือให้เลือกซื้อได้ถึงกว่าล้านเล่ม ต่อมากิจการก็เติบโตได้อย่างรวดเร็วจนในเดือนเมษายนปี 2000 อเมซอนมีลูกค้ารวม 20 ล้านคนจากกว่า 160 ประเทศทั่วโลก ก่อนที่จะมีการเพิ่มสินค้าหลากหลายขึ้นไม่ว่าจะเป็น หนังสือ ซีดีเพลง ดีวีดี วิดีโอเทป เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องคอมพิวเตอร์ ตุ๊กตา ของเล่น ของที่ระลึก เครื่องแก้ว เครื่องประดับ และอื่นๆ เรียกได้ว่าคุณสามารถซื้อสินค้าอะไรก็ได้ที่เว็บอเมซอน และล่าสุดอเมซอนเริ่มขายผลิตภัณฑ์อาหารที่สามารถส่งถึงประตูบ้านของคุณ นอกจากนี้ยังบริการจัดส่งฟรี

 

3. eBay (เปลี่ยนแปลงการซื้อขาย)

   

ebay เป็นเว็บประมูลขายของสารพัดอย่าง eBay เป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสินค้าหลายร้อยล้านรายการที่ถูกประกาศขายอยู่ ตั้งแต่การก่อตั้งในปี 1995 โดยโปรแกรมเมอร์เพียงคนเดียว ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1995 โดยนายปิแอร์ โอมิดยาร์ (Pierre Omidyar) ลูกครึ่งชาวฝรั่งเศส ในเมืองแซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยในช่วงแรกนายปิแอร์ต้องการตั้งชื่อเว็บไซต์ว่า เอโคเบย์.คอม ในตอนแรกนั้น โอมิดยาร์ต้องการเพียงแค่เขียนโปรแกรมประมูลสินค้าบนอินเตอร์เน็ทสักโปรแกรมเพื่อขายหลอดลูกอมยี่ห้อ Pez ของสะสมของแฟนสาว  ต่อมา โอมิดยาร์ เริ่มมองเห็นช่องทางของธุรกิจ จึงขอจดชื่อโดเมนอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1997 ในตอนแรกเขาต้องการตั้งชื่อเป็น EchoBay.com ตามชื่อบริษัท แต่โชคไม่ดีที่ชื่อนี้มีคนใช้งานแล้ว เขาจึงหันมาเปลี่ยนมาใช้ชื่อ ebay.com แทน โดยเว็บดังกล่าวเป็นเว็บช็อปปิ้งที่ได้รับความนิยม โดยเพียงแค่อยู่ในบ้านก็สามารถซื้อสินค้าที่ต้องการได้โดนการคลิกครั้งเดียว และสินค้าบางชนิดไม่สามารถหาซื้อในตลาดทั่วไป ซึ่งเว็บดังกล่าวทำให้มันง่ายในการค้นหาสินค้าเหล่านั้น ปัจจุบันธุรกิจดังกล่าวได้เติบโตจนกลายเป็นบริษัทที่มีพนักงานมากกว่า 15,000 คน และกลายเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกในที่สุด

ebay.com เป็นเว็บเปิดท้ายขายของประมูลที่มีของนำมาขายหลากหลายมีทั้งม้าจิ้มฟันยันเรือรบ โดยใช้ลักษณะการประมูลสินค้าเป็นหลักทำให้สินค้าบางชนิดที่หลายคนสนใจจะถูกเสนอราคาแบบร้อนแรง สินค้าที่วางขายมีตั้งแต่ ของสะสม อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่ง รถยนต์ ซึ่งมีการขายกันทุกวัน สินค้าบางชนิดเป็นสินค้าหายาก และมีของแปลก ๆ มาให้เราเห็นอยู่เรื่อย ๆ จนบางครั้งเห็นแล้วอดคิดไม่ได้ว่าเรื่องจริงหรือ การจ่ายเงินในอีเบย์สามารถทำได้หลายระบบขึ้นอยู่กับการตกลงของผู้ซื้อและผู้ขาย โดยทางอีเบย์เองมีบริการระบบเพย์พาล ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ทั้งสองฝ่ายโดยหักเงินส่วนหนึ่งเข้ากับทางเพย์พาลเอง  แต่กระนั้นก็ใช่ว่าอยากขายอะไรก็ได้ทุกอย่างโดยสินค้าต้องห้ามก็มีโดยของเหล่านี้ก็มียาสูบ ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ สินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์  อาวุธและกระสุน อวัยวะและชิ้นส่วนมนุษย์ถ้ามีจะถูกแบนและบล็อกทันที

 

2. YouTube (บันเทิงรายวัน)

 

ยูทูบเป็นเว็บไซต์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดและแลกเปลี่ยนคลิปวีดีโอผ่านทางเว็บไซต์ ก่อตั้งเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2005 โดย แชด เฮอร์ลีย์, สตีฟ เชง และ ยาวีด คาริม อดีตพนักงานบริษัทเพย์พาล ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ ซานบรูโนในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกูเกิล

เว็บยูทูบได้เป็นเว็บที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูวีดีโอออนไลน์ที่ผ่านทางในลักษณะ อะโดบี แฟลช โดยมีเนื้อหาหลากหลาย เช่น รายการโทรทัศน์ มิวสิกวิดีโอ วีดีโอจากทางบ้าน งานโฆษณาทางโทรทัศน์ บางส่วนจากภาพยนตร์ บทสรุปเกม หรือคลิปแปลกๆ มากมาย ซึ่งผู้ใช้สามารถนำวีดีโอไปใส่ไว้ในบล็อกหรือเว็บไซต์ส่วนตัวได้ ผ่านทางคำสั่งที่กำหนดให้ของยูทูบ ด้วยคุณสมบัติและการอัพแก้ไขได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถเป็นสื่อการโฆษณา เปลี่ยนคนธรรมดาให้เป็นไอดอล หรือการสื่อแนวคิดตรงไปตรงมา(จนเลยเถิดอะไรต่อหลายอย่าง)  ทำให้ยูทูบกลายเป็นเว็บประสบผลสำเร็จหลายปีที่ผ่านมา ทุกวันนี้มีคนกว่าล้านคนจากทุกมุมโลกเพลิดเพลินกับการเข้ายูทูบในแต่ละวัน อย่างไรก็ตามเว็บ ยูทูบไม่มีนโยบายอัพคลิปที่มีภาพโป๊เปลือย และคลิปที่มีลิขสิทธิ์นอกเสียจากเจ้าของลิขสิทธิ์ได้อัพโหลดเอง โดยผู้ใช้สามารถทำการแจ้งลบได้

 

1.Google (เปลี่ยนแปลงแทบทุกอย่าง)

 Google

คงไม่มีเว็บไหนแล้วที่จะยิ่งใหญ่และเปลี่ยนโลกไปกว่ากูเกิล ที่เป็นมากกว่าเว็บ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมีอยู่ที่กูเกิล เริ่มจากการเสิร์ชเอนจินค้นหาเว็บ ข้อมูล ภาพ ทางอินเทอร์เน็ต  ค้นหาวารสาร หนังสือ สิ่งตีพิมพ์ทางวิชาการ  แผนที่ ค้นหาที่อยู่ ค้นหาธุรกิจและร้านอาหาร มีให้บริการมากกว่า 100 ภาษา  เรียกได้ว่าหากคุณต้องการค้นหาอะไรให้มาที่กูเกิล ด้วยระบบหน้าจอแสนคลาสสิกและเรียบง่าย จนหลายคนจดจำหน้าจอและตัวอักษรกูเกิลไปทั่วโลก

 กูเกิลก่อตั้งโดย แลร์รี เพจ และ เซอร์เกย์ บริน ขณะที่ทั้งคู่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เมื่อวันที่ 7 กันยายน 1998 ในโรงจอดรถของเพื่อนที่ เมืองเมนโลพาร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทั้งคู่ได้ใช้เทคลีค้นหาที่สามารถเชื่อไปยังเว็บต่างๆ ได้โดยเพียงพิมพ์ชื่อเท่านั้น ปรากฏเว็บต่างๆ ที่มีคำที่เราต้องการปรากฏขึ้น ซึ่งถือว่าในตอนนั้นเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นของใหม่ ทำให้หลังจากนั้นทางกูเกิลได้มีการขยายตัวตลอดเวลาจากการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่และการซื้อกิจการอื่นรวมเข้ามามากมาย เช่น ปฏิทิน  เช่น โฆษณา ดูวีดีโอออนไลน์ ทำบล็อก ส่งอีเมล์ ดูดาว แปลภาษา ฯลฯ

 

 

 

อ้างอิงจาก

http://www.toptenz.net/top-10-websites-that-changed-everyday-life.php

เพิ่มเติมจาก

วิกีพีเดียไทย-อังกฤษ

http://www.thaiseoboard.com/index.php?topic=31418.0;wap2 + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 362 : 10 เว็บไซต์เปลี่ยนโลก(และชีวิตประจำวันของเรา) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10156 , โพส : 36 , Rating : 60% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 36 : ความคิดเห็นที่ 18158
ยูทูป กูเกิ้ล เฟซบุ๊ค วิกิ ขาดเธอเหมือนขาดใจ ><
PS.  Aquarius "I'm Inspirit Love Infinite Forever" ^^
Name : Aquarius < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Aquarius [ IP : 27.55.139.81 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2556 / 03:10
# 35 : ความคิดเห็นที่ 17023
Google
ผู้มีพระคุณของคนทั่วโลก...
Name : KuroKami < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ KuroKami [ IP : 171.97.24.126 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2555 / 19:01
# 34 : ความคิดเห็นที่ 16997
Google ! =w=b
ขอบคุณมาก ๆ

PS.  Love 1D : Harry Zayn Niall Louis Liam :D
Name : Pinny_1999 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pinny_1999 [ IP : 58.9.76.125 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 ตุลาคม 2555 / 19:07
# 33 : ความคิดเห็นที่ 16513
สงสัยอะไร ถามอากู๋ได้ทุกเรื่อง
อากู๋บันไซ~~~
Name : สาวน้อยเซาะกราว < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สาวน้อยเซาะกราว [ IP : 110.164.104.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 สิงหาคม 2555 / 19:57
# 32 : ความคิดเห็นที่ 16270
เจ๊วิกิพีเดียกับลุงกูเกิล( อ้อ เฟสบุ๊คด้วย) เปลี่ยนแทบทุกอย่างจริงๆ
PS.  KIG starter ผมคือแฮกเกอร์ที่จะรับทุกข้อมูลแห่งความคิดและแพร่จินตนาการให้ระบาดไปทั่วเน็ตเวิร์ก
Name : bbsaver < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bbsaver [ IP : 125.26.242.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 / 20:20
# 31 : ความคิดเห็นที่ 15147
มีอะไรถามอากู๋ได้
PS.  Sorry ขอโทษคะ พอดีไม่ชอบทำตัวเป็นนางเอก
Name : เจ้าหญิงตุ๊กตา (D๐ll_PriNce$s) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงตุ๊กตา (D๐ll_PriNce$s) [ IP : 101.109.29.100 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 เมษายน 2555 / 13:37
# 30 : ความคิดเห็นที่ 14799
 เรา   Google  ที่สุด  
Name : P_re < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ P_re [ IP : 171.5.83.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มีนาคม 2555 / 16:11
# 29 : ความคิดเห็นที่ 14085
 เฟซบุ๊ค วิกิพีเดีย ยูทูป กูเกิ้ล น่าจะ 1 เหมือนกันหมดเลยนะ 555+  เจ๋งค่ะๆ เดี๋ยวนี้เฟซน่าจะ 2 นะคะ = ="
PS.  ความรักเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับฉัน ฉันจะไม่ค้นหามัน ฉันจะให้มันมาค้นหาตัวของฉันเอง
Name : PANGTHITIKARN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PANGTHITIKARN [ IP : 180.180.182.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2554 / 20:35
# 28 : ความคิดเห็นที่ 13335

กูลเกิล สิ่งแรกท่เข้า =w= เมื่อเปิดเน็ต


PS.  มนุษย์เรานั้นอยู่กับความมืดก่อนที่จะได้พบกับแสงสว่าง.....เมื่อได้พบกับแสงสว่างจึงเข้าไปหามัน....เพราะมันสดใสกว่า สบายกว่า โล่งใจกว่า ... แต่อย่างน้อย บางทีความมืดคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา...
Name : #Mafia Princess# < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ #Mafia Princess# [ IP : 180.180.63.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 ตุลาคม 2554 / 22:03
# 27 : ความคิดเห็นที่ 13235

ว่าแล้ว อากู๋ เราต้องที่ 1 ชัวร์

พี่แกคือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับเรา 5555

Name : suju only13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ suju only13 [ IP : 113.53.135.198 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2554 / 22:37
# 26 : ความคิดเห็นที่ 12904

ไม่สงสัยเลย ฉันเกิล (กูเกิล)


PS.  ~ความซาดิสม์ไม่เข้าใครออกใคร~
Name : ~PrincessNaki~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~PrincessNaki~ [ IP : 180.180.222.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 กันยายน 2554 / 15:19
# 25 : ความคิดเห็นที่ 12788
ว่าแล้วว่า Google ต้องอันดับ 1 !

PS.  1827, D18, 6927 ,8018, 8059, 5927, X27 ,XS , BF, G27, BF (B26), G02, GA, 10069,3327 บันไซ! สุดหูรูด! เราหน่ะหรอหลายใจ ป่าวซะหน่อย! คุคุคุคุ
Name : O-kO-yO_●ω● < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ O-kO-yO_●ω● [ IP : 58.8.232.194 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กันยายน 2554 / 12:21
# 24 : ความคิดเห็นที่ 12729
กูเกิ้ลของข้าาา ฮ่าๆๆๆ
PS.  If I Sleep Just To Dream Of You.
Name : Rena < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Rena [ IP : 125.25.247.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กันยายน 2554 / 19:02
# 23 : ความคิดเห็นที่ 12555
เหอะๆ อากู๋ของพวกเรา 55

อากู๋ บันไซ~~~ เฮ
Name : เม่นคุง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เม่นคุง [ IP : 27.130.159.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 สิงหาคม 2554 / 16:25
# 22 : ความคิดเห็นที่ 12515
google เปลี่ยนโลกสุดยอดดดดด
PS.  มนตรา ป่าไม้ สายน้ำ น้ำตก เหมันต์
Name : [PN]ohanmina_Neji[PN] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [PN]ohanmina_Neji[PN] [ IP : 125.24.40.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2554 / 16:08
# 21 : ความคิดเห็นที่ 12489
อากู๋ >_____<

PS.  &Only look at me
Name : FR'MIR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FR'MIR [ IP : 223.206.165.153 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 สิงหาคม 2554 / 19:06
# 20 : ความคิดเห็นที่ 12437
 ไม่ต้องเข้ามาดูก็รู้ว่าอันดับ 1 คืออากู๋ ชัวร์ๆๆๆๆๆๆๆ
PS.  เมื่อนั้น เราพบกับ....รีบอร์น
Name : morryjung < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ morryjung [ IP : 182.52.51.10 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 สิงหาคม 2554 / 17:32
# 19 : ความคิดเห็นที่ 12410
ว่าแล้ว ว่าอันดับ 1 ต้องเป็น ''อากู๋" แน่ๆ
Name : Leonado [ IP : 125.25.30.208 ]

วันที่: 3 สิงหาคม 2554 / 22:12
# 18 : ความคิดเห็นที่ 12389
google = =' ก๊ากกกกกก 555+
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.230.102.249 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 / 20:00
# 17 : ความคิดเห็นที่ 12387
google นี่เป็นเว็บแรกที่เข้าตอนแตะคอมครั้งแรกเลยค่ะ...
Name : นู๋น้อยJR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นู๋น้อยJR [ IP : 58.8.185.94 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 / 19:13
# 16 : ความคิดเห็นที่ 12379
Google เว็ปนี้ใครไม่เคยเข้าคงเป็นไปไม่ได้เราเข้าทุกวันเลย >W<
Name : MCDB < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MCDB [ IP : 223.206.183.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 / 22:04
# 15 : ความคิดเห็นที่ 12370
@คห.12355
มีใครบ้างที่เล่นเน็ตแล้วไม่ติดกูเกิล เวลาจำทำรายงานใครไม่หาผ่านกูเกิลผมนับถือเลย
Name : นอนเพลินระเรินใจ [ IP : 49.49.100.227 ]

วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 / 21:59
# 14 : ความคิดเห็นที่ 12369
Google จงเจริญ =w= 5555+
Name : ~::X<Anti-Nibiru>X::~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~::X<Anti-Nibiru>X::~ [ IP : 110.168.98.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 / 20:58
# 13 : ความคิดเห็นที่ 12362
สำหรับเรานะ...

จะเข้าเฟซก็ต้องเริ่มทื่กูเกิ้ล

เด็กดีก็กูเกิ้ล

แหล่งสูบรูปก็กูเกิ้ล

แปลภาษาก็กูเกิล

แผนที่ก็กูเกิ้ล

...จะเข้าอะไรเราก็คลิกกูเกิ้ล


So... เราจึงรักกูเกิ้ล  -3-
PS.  ลูลูช วี บริททาเนียขอบัญชา จงส่ายตูดซะ - -!
Name : Seesor < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Seesor [ IP : 118.173.182.174 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 / 17:10
# 12 : ความคิดเห็นที่ 12357
เฟซบุ๊คเลิกไปแล้ว
เล่นจนไม่อ่านหนังสือเลย เลิกดีกว่า
กูเกิลแน่ อันดับ 1
Name : ลั้นลา โอ้ละหนอ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลั้นลา โอ้ละหนอ [ IP : 124.121.207.82 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 / 13:11
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android