คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 350 : 7 เด็กเปลี่ยนโลก


     อัพเดท 22 มิ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,976 Overall : 2,763,558
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 350 : 7 เด็กเปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14481 , โพส : 30 , Rating : 67% / 9 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                นี้คือเรื่องราวของเด็กที่ความคิดของพวกเขาได้เปลี่ยนโลก โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว

 

7. Annelies Marie "Anne" Frank

  

                อันเนอลีส มารี "อันเนอ" ฟรังค์ หรือมักรู้จักในภาษาไทยว่า แอนน์ แฟรงค์ เป็นเด็กหญิงชาวยิว เกิดที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ในปี 1929  ครอบครัวของเธอได้ย้ายไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์ในปี 1933 หลังจากพรรคนาซีเริ่มมีอำนาจ ต่อมาเมื่อกองทัพนาซีเข้ายึดครองเนเธอร์แลนด์ พร้อมกับออกมาตรการควบคุมชาวยิวจำนวนมาก เธอและครอบครัวกับผู้อื่นอีก 4 คนจึงต้องไปหลบซ่อนตัวอยู่ในอาคารสำนักงานในเมืองอัมสเตอร์ดัมของออทโท ฟรังค์ผู้บิดาในห้องลับบนหลังคาและที่นั่นเธอได้เขียนบันทึก “Anne Frank: The Diary of a Young Girl – Anne Fran” หรือสมุดบันทึกของแอนน์ แฟรงค์ ซึ่งเธอเขียนในช่วงระหว่าง วันที่ 12 มิถุนายน จนกระทั้งหยุดลงเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมเพราะเธอถูกจับ โดยเธอเขียนและบรรยายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในห้องลับภายในสำนักงานของพ่อของเธอ ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อหลบหนีจากทหารนาซีเยอรมันที่กวาดต้อนชาวยิวเข้าค่ายกักกัน โดยเธอกับครอบครัวและคนอื่นที่เป็นชาวยิว 7 คน ได้อาศัยอยู่ที่นั่น โดยบันทึกเล่าว่าพวกเธอต้องอยู่ด้วยความหวาดกลัว และใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความหวาดระแวง ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกจับโดยทหารนาซี ทั้งหมดถูกส่งเข้าค่ายกักกัน ซึ่งเธอก็ตายที่นั่นเมื่อเดือนมีนาคม 1945 ด้วยอายุเพียง 15 ปี ก่อนที่ไม่กี่สัปดาห์สงครามก็สิ้นสุดลง โดยทั้ง 7 คนในห้องลับเหลือรอดเพียงพ่อของแอนน์ แฟรงค์เท่านั้นที่ไม่ได้เสียชีวิตในแคมป์ หลังสงครามพ่อของเธอได้กลับมาที่สำนักงานอีกครั้งและก็ได้พบสมุดบันทึกดังกล่าว และเขาต้องการให้สมุดบันทึกดังกล่าวได้ตีพิมพ์จนกระทั้งเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 25 มิถุนายน 1947 ซึ่งต่อมาสมุดบันทึกของแอนน์ แฟรงค์ ก็ได้กลายเป็นบันทึกที่โลกไม่ลืมในที่สุด

 

                6.Samantha Smith

 
               ซาแมนธ่า สมิธ เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1972 เป็นเด็กนักเรียนหญิง และนักแสดงเด็กจาก ที่เมืองโฮลตัน รัฐเมน
 ริมชายแดนติดกับแคนาดา ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในช่วงสงครามเย็นระหว่างสหรัฐ และสหภาพโซเวียต ในปี ค.ศ. 1982 ซาแมนธ่าได้เขียนจดหมายถึง ยูริ อังโดรปอฟ ผู้นำพรรคคอมมัวนิสต์โซเวียตที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งใหม่ ในช่วงนั้น สงครามเย็นระหว่างค่ายทุนนิยมกับคอมมิวนิสต์กำลังตึงเครียดหนัก โดยเนื้อหาที่เธอเขียน เนื้อความว่า

ผู้นำโซเวียตกระหายสงครามหรือไม่ ถ้าไม่ เธอจะช่วยอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดสงครามขึ้น และทำไมสหภาพโซเวียตจึงอยากพิชิตโลก หรือสหรัฐ ในเมื่อพระเจ้าสร้างโลกให้เราอยู่ด้วยกัน ไม่ใช่ให้มาสู้กัน

แต่แทนที่ผู้นำโซเวียตจะโกรธ เขายังใจดีและตอบคำถามของเธอ แล้วยังเชิญเธอมาเยือนสหภาพโซเวียตเป็นการส่วนตัวด้วย เพื่อมาดูให้เห็นกับตาว่าคนโซเวียตกระหายสงครามจริงหรือไม่ เธอใช้เวลาอยู่ในประเทศนาน 2 สัปดาห์ โดยได้ไปทำกิจกรรมต่างๆมากมาย รวมทั้งไปพักในค่ายฤดูร้อนสำหรับเด็กโซเวียต และในการแถลงข่าว เธอบอกว่า " คนรัสเซียก็เหมือนกับพวกเราและนั้นเองทำให้สหรัฐแตกตื่นกันทั้งประเทศ แห่กันมาสัมภาษณ์เธอยกใหญ่ และเธอก็ได้รับความสนใจจากสื่อของทั้งสองประเทศว่าเป็น สื่อความปรารถนาดี และทำให้เป็นที่รู้จักกันในฐานะ “ทูตสหรัฐที่อายุน้อยที่สุด” ที่ได้มีส่วนร่วมกิจกรรมสร้างสันติภาพในประเทศญี่ปุ่น เธอได้เขียนหนังสือและร่วมแสดงในภาพยนตร์โทรทัศน์ และก่อนที่จะเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 13 ปีจากอุบัติเหตุเครื่องบิน Bar Harbor Airlines Flight 1808 ตกที่สนามบินออเบิร์น รัฐเมน ระหว่างการเดินทางกลับบ้านพร้อมกับพ่อ หลังเสร็จสิ้นการถ่ายหนัง เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1985

 

5. Hector Pieterson

  

               ภาพเด็กสามคนที่คุณเห็นดังกล่าวถือว่าเป็นภาพที่มีชื่อเสียงอีกภาพหนึ่งของโลก ถูกถ่ายในวันที่ 16 มิถุนายน 1976 เป็นรูปถ่ายของ Mbuyisa Makhubo(อายุ 18 ปี) กำลังแบกเพื่อนของเขาเฮ็กเตอร์ เปียเตอร์สัน พร้อมกับน้องสาวอยู่เคียงข้าง

                เฮ็กเตอร์ เปียเตอร์สัน(1964-1976) เด็กอายุเพียง 12 ปีได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการเหยียดสีผิวและสัญลักษณ์อนุสรณ์การก่อการจลาจลใน Soweto ในแอฟริกาใต้ ในสมัยประเทศดังกล่าวยังมีการเหยียดสีผิวอย่างรุนแรงซึ่งเขาถูกตำรวจแอฟริกาใต้ยิงขณะประท้วงเพื่อประชาธิปไตยเพื่อสิทธิคนผิวดำ และเพื่อนของเขาได้แบกเพื่อหนีตำรวจ และภาพดังกล่าวก็ถูกถ่ายโดย Sam Nzima  ซึ่งในเวลาต่อมาทางแอฟริกาใต้ก็ได้กำหนดให้วันที่ 16 มิถุนายน เป็นวันเยาวชนแห่งชาติของแอฟริกาใต้  และได้ตั้งอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ใกล้สถานที่เขาถูกยิง เพื่อเป็นเกียรติแก่เฮ็กเตอร์ และบรรดาผู้เสียชีวิตทั่วประเทศจากเหตุจลาจลดังกล่าว

                เรื่องน่าเศร้ายังไม่จบเพียงเท่านี้ ทางด้าน Mbuyisa Makhubo หลังจากภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่ ชีวิตของเขาถูกคุกคามโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและถูกบังคับให้ออกจากแอฟริกาใต้ และหลังจากที่แม่ของเขาได้รับจดหมายในปี 1978 เธอก็ไม่ได้ยินเรื่องของเขาอีกเลยนับจากนั้นเป็นต้นมา

 

4. Iqbal Masih

  

http://www.kornang.com/webboard/index.php?topic=895.0 

อิกมัล มาซิฮ์(1982-1995)เป็นเด็กปากีสถานคาทอลิคที่ถูกขายให้เป็นแรงงานผูกมัดในโรงงานอุตสาหกรรมพรม เมื่อตอนอายุเพียง 4 ขวบ เขาเกิดในเมืองเล็กๆ ที่เรียกว่าMuridke ใกล้ละฮอร์ ถูกพ่อทิ้งและแม่ไม่มีปัญญาเลี้ยง เลยถูกขายเป็นทาสด้วยเงินเพียงแค่ 12 เหรียญสหรัฐ เขาถูกบังคับให้ทำงานพรม 14 ชั่วโมงต่อวัน โดยได้เพียงค่าจ้างเพียง 3 เซ็นต์เท่านั้น ทั้งที่ทำงานถึงสิบสองชั่วโมงต่อวัน เขาทำงานหนักมาก อาหารก็ไม่พอ  การดูแลก็แย่  ทำให้เขาไม่เจริญเติบโตเหมือนเด็กปกติทั่วไป นอกจากนี้เขายังถูกลงโทษอย่างหนักหากไม่เชื่อฟังเจ้านาย  ครั้งหนึ่งเขาหนีออกมาเพื่อฟ้องตำรวจ แต่ตำรวจเข้าข้างเจ้านายของเขามากกว่า ทำให้ส่งตัวเขาให้แก่โรงงาน และเขาก็ถูกลงโทษโดยถูกคล้องด้วยโซ่

จนกระทั้งอิกมัล มาซิฮ์ อายุ 10 ขวบเขาได้หนีอีกครั้ง และเข้าร่วมกับ BLLF (องค์กรแรงงานของปากีสถาน) เพื่อหยุดการใช้แรงงานเด็กทั่วโลก  ซึ่งเขาได้ช่วยเหลือเด็กในโรงงานนรกในปากีสถาน มากกว่า 3,000 คนช่วยในการหลบหนีพันธะ และให้อิสรภาพ และเข้าก็ได้กล่าวคำคำปราศรัยเรื่องของแรงงานเด็กทั่วโลก

อิกมัล มาซิฮ์ ถูกฆาตรกรรมเมื่อวันที่ 16 เมษายน 1995 ที่บ้านเกิดของเขา กลางถนนกลางวันแสก ๆ ซึ่งเข้าถูกยิงด้านหลังด้วยปืนลูกซองหลังจากที่เขาไปประกอบพิธีกรรมทางคริสต์จักร หลังจากที่เขาเสียชีวิต สันนิษฐานว่าเขาถูกฆ่าโดยสมาชิกของกลุ่มมาเฟียพรม ซึ่งแน่นอนเหตุผลของการสังหารเข้าครั้งนี้ เพราะการต่อสู้ที่มีชื่อเสียงของเขากับอุตสาหกรรมการใช้แรงงานเด็กนั่นเอง

 

3. Nkosi Johnson

  

นโคเซ่ จอห์นสัน (1989 2001) เป็นเด็กจากแอฟริกาใต้เกิดที่เมืองทางทิศตะวันออกของโจฮันเนสเบิร์ก โดยเขาไม่รู้ว่าพ่อของเขาติดเชื้อเอชไอวี่(เอดส์)  เขาเริ่มเป็นที่สนใจของสาธารณชนเมื่อปี 1997 เมื่อโรงเรียนประถมในเขตชานเมืองปฏิเสธรับเขาเข้าเรียนเนื่องจากเขาเป็นเอดส์ และนั้นเองเขายังสู้ชีวิตโดยเป็นตัวแทนในการรณรงค์ให้สังคมตระหนักและเข้าใจเรื่องโรคเอดส์ขึ้น และทำให้การเมืองแอฟริกาใต้ต้องเดือดอีกครั้งพร้อมกับมีการแก้ไขกฎหมายสิทธิมนุษยชนในเวลาต่อมา ซึ่งเนลสัน มันเดลาได้นิยามเด็กคนนี้ว่า “ไอดอลของการต่อสู้ชีวิต”

                นโคเซ่ จอห์นสันได้กล่าวสุนทรพจน์ที่ 3 ในงานประชุมนานาชาติเรื่องโณคเอดส์ที่เขาได้เปิดประเด็นการรักษาโรคเอดส์ให้เท่าเทียมกัน โดยเขากล่าวว่า “การดูแลเราและยอมรับเรา – เราเหมือนมนุษย์ทุกคน เราเป็นปกติ เรามีมือ เรามีเท้า สามารถเดิน เราสามารถพูเดคุย เรามีความต้องการเช่นเดียวกับคนอื่นๆ –ไม่ต้องกลัวเรา เราเหมือนคุณทั้งหมด!

นโคเซ่ จอห์นสันตายในปี 2001 ด้วยโรคเอดส์ในขณะอายุ 12 ปี แต่กระนั้นเขาเป็นเด็กไม่กี่คนที่สามารถมีชีวิตอยู่อย่างยาวนานทั้งที่เป็นภาวะติดโรคเอดส์ในเด็กแรกเกิด หลังเขาตายแม่บุญธรรมของเขาได้ก่อตั้งศูนย์ดูแลคุณแม่และเด็กติดเชื้อเอชไอวีที่โจฮันเนสเบิร์ก และตัวแทนของเขาก็ได้รับรางวัลสันติภาพเด็กระหว่างประเทศจากมือของมิกคาอิล กอร์บาชอฟ และได้รับเงินรางวัล 100,000 เหรียญสหรัฐจากมูลนิธิ KidsRights และมีการสร้างรูปหล่อของเขาเล็กๆ ในรางวัลรางวัลสันติภาพเด็ก(International Children's Peace Prize)เพื่อเป็นเกียรติต่อเขาด้วย และเรื่องราวของเขาถูกเขียนเป็นหนังสือในชื่อเดียวกับเขา โดยจิม วูตเท็น


                2. Om Prakash Gurjar

  

โอม(เกิด 1992-ปัจจุบัน) เป็นอดีตแรงงานเด็กจากราชสถาน ประเทศอินเดีย ที่ได้รับรางวัลสันติภาพเด็กระหว่างประเทศ ในปี 2005 โดยมีเขาอายุ 5 ขวบ เขาออกห่างจากพ่อแม่เพื่อไปใช้แรงงาน หลังจากนั้นเขาก็ถูกช่วยเหลือโดยกลุ่ม Bachpan Ba​​chao Andolan หรือ BBA องค์กรพัฒนาเอกชนในประเทศอินเดีย ที่ทำงานเพื่อขจัดการใช้แรงงานเด็ก โดยเขาได้รณรงค์เพื่อให้คนพื้นเมืองในเมืองราชสถานของเขาได้รับการศึกษาฟรี และก่อตั้งเครือข่าย หมู่บ้านมิตรเด็ก เพื่อเรียกร้องสิทธิเด็กจากการใช้แรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาต และช่วยปกป้องเด็กจากการแสวงหาประโยชน์ และเขายังรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ การบังคับให้แต่งงาน หรือการบังคับให้เป็นทหารเด็ก ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเห็นโดยทั่วไปในเอเชียกลาง

 

1. Thandiwe Chama

 

ทานดิเว ชามา(เกิด 1991-จนถึงปัจจุบัน) เป็นเด็กสาวชาวแซมเบีย ได้รับรางวัลสันติภาพ(International Children's Peace Prize)ในปี 2008 จากตัวแทนเด็ก 28 คนทั่วโลก ซึ่งรางวัลดังกล่าวเสนอให้เด็กคนหนึ่งที่มีทำกิจกรรมเรียกร้องสิทธิเด็ก และการปรับปรุงการใช้ชีวิตของเด็กกำพร้า ยากจน และเด็กติดเชื้อเอดส์

                สำหรับเรื่องราวของเธอเริ่มต้นขึ้นในปี 1999 เมื่อเธออายุแปดปี โรงเรียนเก่าของเธอถูกปิดลงเพราะไม่มีครูผู้สอน เธอและเด็กคนอื่นๆ 60 คนปฏิเสธที่จะไปเรียนในโรงเรียนอื่นๆ และนับจากนั้นเป็นต้นมาเธอก็ต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง และต่อมาเธอก็เริ่มพูดในคริสตจักรเกี่ยวกับเด็กและผู้ป่วยโลกเอดส์ ซึ่งเธอกับเพื่อนได้เขียนหนังสือเล่มเล็กที่เรียกว่า “ไก่กับโรคเอดส์” เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงโรคเอดส์ในเด็กเล็ก

 

                0.Sasaki Sadako

               

ก็แปลกดีว่าทำไมซาดาโกะถึงไม่ติดอันดับ ทั้งๆ ที่เรื่องราวของเธอนั้นโด่งดังไม่แพ้เด็กในอันดับดังกล่าวเลย

ซาดาโกะ ซาซากิ(1943  1955)เป็นเด็กหญิงชาวญี่ปุ่น ที่อาศัยอยู่ใกล้กับสะพานมิซาสะในเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เธอมีอายุได้เพียงสองปี เมื่อระเบิดนิวเคลียร์ถูกทิ้งลงที่ฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 1945 ซาดาโกะเป็นเด็กที่แข็งแรงรวมทั้งเป็นนักกีฬา ในปี 1954 เมื่อมีอายุได้ 11 ปี ในขณะที่กำลังซ้อมวิ่งอยู่นั้น เธอรู้สึกมึนหัวแล้วล้มลง หลังเข้ารับการตรวจก็พบว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นหนึ่งในผลสืบเนื่องจากระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งเพื่อนของซาดาโกะได้เล่าให้เธอฟังเกี่ยวกับตำนานที่ว่า ถ้าใครพับนกกระดาษได้ครบหนึ่งพันตัว จะได้สิ่งที่ตนต้องการ ซาดาโกะหวังว่านี่อาจช่วยให้เธอหายป่วยและกับมาวิ่งได้อีกครั้ง เธอใช้เวลา 14 เดือนในโรงพยาบาล และพับนกมากกว่า 1,300 ตัว ก่อนที่จะเสียชีวิตลงด้วยอายุเพียง 12 ปี (ในเรื่องเล่าที่ค่อนข้างแพร่หลายกล่าวว่าเธอพับนกได้แค่ 644 ตัวก่อนจะเสียชีวิต และเพื่อนของเธอพับนกให้เธอจนครบหนึ่งพันตัว และฝังนกเหล่านั้นพร้อมกับร่างของเธอ) ปัจจุบันที่ฐานอนุสาวรีย์ของเธอในบริเวณอนุสรณ์สถานสันติภาพ ฮิโรชิมา ผู้คนจากทั่วโลกยังคงแวะเวียน นำพวงมาลัยนกกระเรียนกระดาษมาวางเพื่อระลึกถึงเธอ ผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากสงคราม

 

อ้างอิงจากบทความใน

http://listverse.com/2008/07/16/7-children-who-changed-the-world/

(วิกิพีเดียไทย-อังกฤษ)

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 350 : 7 เด็กเปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14481 , โพส : 30 , Rating : 67% / 9 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 30 : ความคิดเห็นที่ 18758
แต่ละคนน่าเสียดายที่จากไปแต่ยังนอ้ย ไม่งั้นโลกใบนี้ต้องเปลี่ยแนปลงไปยิ่งกว่านี้แน่
PS.  จำไว้ซะ เพชรพลอยนั้นหาง่าย ชายจริงใจหายาก XP
Name : aisouno < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ aisouno [ IP : 110.169.231.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 / 18:35
# 29 : ความคิดเห็นที่ 16823
น่าสงสาร ซาแมนธ่า
Name : Alistna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Alistna [ IP : 223.205.27.35 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ตุลาคม 2555 / 13:09
# 28 : ความคิดเห็นที่ 16054
น่าสงสารจังรู้สึกว่าเเต่ละคนจะตายทั้งนั้นเลยนะ 

ปล.ชอบหนูเเอนมาก บันทึกของเธอทำให้เรารู้ว่าเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นยังไง (เคยลองอ่านอยู่เเต่ไม่จบ)
ซาเเมนธ่า ก้ฉลาด กล้าเเสดงออก ถึงกับขนาดส่งจม.ไปให้ผู้นำโซเวียตเเนะ
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.132.165 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มิถุนายน 2555 / 20:11
# 27 : ความคิดเห็นที่ 14084
 หนังสือนิยายอ่ะค่ะที่เขียนว่า บันทึกของแอน แฟรงค์ อ่านมาละ หนาเป็นบ้าเลยอ่ะค่ะ  แต่ยอมรับเลนว่าสนุกจริงๆ แถมบรรยายสถนาที่ อารมณ์ ความรู้สึกได้ชัดเจน T^T  ซาดาโกะ ก็ไม่แปลกใจที่ดัง 555+  เป็นเด็กที่ขยันมาก = =" เรายอมแพ้ๆ
PS.  ความรักเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับฉัน ฉันจะไม่ค้นหามัน ฉันจะให้มันมาค้นหาตัวของฉันเอง
Name : PANGTHITIKARN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PANGTHITIKARN [ IP : 180.180.182.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2554 / 20:33
# 26 : ความคิดเห็นที่ 13422
 ฮืมม

พลังของเด็ก ๆ

ชั่งยิ่งใหญ่ล้นเหลือ

PS.  ขอบคุณพี่ๆน้องๆชาวเด็กดีนะค่ะ
Name : Amm Jackson < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Amm Jackson [ IP : 223.205.240.126 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 21:40
# 25 : ความคิดเห็นที่ 13195
ฆ่าปิดปาก...
Name : SodaMemE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SodaMemE [ IP : 223.204.245.47 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 ตุลาคม 2554 / 00:32
# 24 : ความคิดเห็นที่ 12303
ซาดาโกะ T-T


PS.  ความรักไม่เคยทำร้ายใคร มีเพียงเราที่ทำร้ายตัวเองเพราะมัน....
Name : กระบี่เย้ยภพ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กระบี่เย้ยภพ [ IP : 101.108.101.43 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 / 22:52
# 23 : ความคิดเห็นที่ 12069
อ่านแล้วเศร้า

นี่หรอคนที่เรียกตัวเองว่ามนุษย์ ทำไมถึงดูถูกเหยียดหยามกันนะ T^T
Name : moonlit < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ moonlit [ IP : 125.25.167.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 / 22:13
# 22 : ความคิดเห็นที่ 12011
อ่านแล้วก็วิเคราะห์กันหน่อยนะ ว่าทำไมอย่างนั้นอย่างนี้
PS.  จิตสำนึกที่ดีคือสิ่งเดียวที่แยกเราออกจาก "สัตว์เดรัจฉาน"
Name : limppark < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ limppark [ IP : 110.77.185.251 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มิถุนายน 2554 / 13:45
# 21 : ความคิดเห็นที่ 11986
เด็กหญิงเวียดนามเอาไว้อันดับหไน้

เหตุผลไม่ติดอันดับเหมือนเม้นที่เขาบอกคือ อันดับดังกล่าวเน้นเด็กที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมเป็นหลักครับ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.121.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มิถุนายน 2554 / 19:14
# 20 : ความคิดเห็นที่ 11985
"คิมฟุค" คือเด็กหญิงชาวเวียดนามใต้คนนั้น ซึ่งช่างภาพอเมริกันได้ถ่ายไว้ ขณะที่เธอและเพื่อนบ้านกำลังแตกตื่นหนีภัย แม้เธอจะรอดตายจากระเบิดนาปาล์มที่ทิ้งลงหมู่บ้านของเธอ แต่ไฟก็ได้เผาลวกผิวหนังของเธอถึง ๖๕% เธอต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลถึง ๑๔ เดือน และผ่านการผ่าตัดถึง ๑๗ ครั้ง กว่าจะหายเป็นปกติ เธอยังโชคดี เมื่อเทียบกับลูกพี่ลูกน้องอีก ๒ คน ซึ่งตายเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว นั่นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๑๕ เมื่อเวียดนามกลายเป็นคอมมิวนิสต์ ๓ ปีต่อมา ก็ไม่มีข่าวคราวของเธอปรากฏสู่โลกภายนอกอีกเลย

แต่แล้ววันหนึ่งในปี พ.ศ.๒๕๓๙ คิมฟุคก็ได้มาปรากฏตัวอยู่ต่อหน้าชาวอเมริกัน ซึ่งเคยผ่านสมรภูมิเวียดนาม เธอได้รับเชิญให้มาพูดเนื่องในโอกาสวันทหารผ่านศึก ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. การได้มาเผชิญหน้ากับบุคคล ซึ่งครั้งหนึ่งได้เคยมาทำลายบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ ทำให้ญาติพี่น้องของเธอต้องตาย และเกือบฆ่าเธอให้ตายไปด้วยนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ทำใจได้ง่ายนัก แต่เธอมาก็เพื่อจะบอกให้พวกเรารู้ว่า สงครามนั้นได้ก่อความทุกข์ทรมานแก่ผู้คนอย่างไรบ้าง
Name : Rita_Bunny [ IP : 124.120.163.212 ]

วันที่: 23 มิถุนายน 2554 / 19:03
# 19 : ความคิดเห็นที่ 11984
แปลกใจว่าเด็กเวียดนามที่วิ่งหนีระเบิดมา ทั้งๆที่ตัวติดไฟ แล้วมีนักข่าวถ่ายรูปได้

ทำให้เป็นข่าวฮือฮาทั่วโลก ทำไมถึงไม่ติดอันดับ
Name : Rita_Bunny [ IP : 124.120.163.212 ]

วันที่: 23 มิถุนายน 2554 / 19:01
# 18 : ความคิดเห็นที่ 11979
เราไม่แปลกใจเลยนะที่หนูซาดาโกะไม่ติดอันดับคราวนี้
เพราะถ้ามองจากเจตนา เราว่าหนูซาดาโกะพับนกกระดาษเพื่อตัวเอง
เด็กน้อยเพียงแค่อยากหายจากโรคร้าย 
ในขณะที่เด็กคนอื่นๆ ที่ติดอันดับต่อสู้เพื่อคนรอบข้างจนถึงกับถูกฆ่าตาย
(อันดับ 5 เฮ็กเตอร์  ทำเราน้ำตาหยดแหมะเลยอ่ะ T T)
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่ซาดาโกะทำไม่มีความหมายนะคะ
เพราะยังไงๆ การตายของซาดาโกะทำให้ผู้นำหลายๆ คนตะหนักถึงผลร้ายของสงครามค่ะ ^^


PS.  When you're in love....life is like a romance novel that you never want to end.
Name : คุณเชย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุณเชย [ IP : 110.164.114.169 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มิถุนายน 2554 / 11:35
# 17 : ความคิดเห็นที่ 11978
น่าสงสารซาดาโกะอีกแล้วค่ะ TT

รู้สึกเหมือนจะเคยอ่านอยู่ในหนังสือความรู้รอบตัว  แต่ไม่รู้ว่ามันเศร้าขนาดนี้
PS.  เคยมั้ย? ที่จะเบื่อคำสั่งของคนอื่น มาสิ... มาเป็นพระเจ้ากับเรา!
Name : พระเจ้าคนใหม่} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พระเจ้าคนใหม่} [ IP : 110.168.122.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2554 / 20:12
# 16 : ความคิดเห็นที่ 11976
จะอ่านว่า โอม หรือเปล่าคะ

PS.  Reading is the love of my life. Writing is the spice of my soul.
Name : kiria < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kiria [ IP : 101.109.182.231 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2554 / 00:13
# 15 : ความคิดเห็นที่ 11973
อันดับ 1 ซาดาโกะ ใช่ไหม
Name : man [ IP : 101.108.138.41 ]

วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 20:53
# 14 : ความคิดเห็นที่ 11971
แต่ละคนสุดยอดมากๆ
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 202.91.19.217 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 19:59
# 13 : ความคิดเห็นที่ 11967
น่าสงสารจังค่ะ TT

PS.  จะทำอะไรก็รีบทำ อย่าให้เสียเวลาแม้แต่เสี้ยววินาที
Name : Big_Love < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Big_Love [ IP : 115.87.243.162 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 19:22
# 12 : ความคิดเห็นที่ 11966
 เคยอ่านเรื่องของแอน แฟรงค์..
จำได้ว่าตอนที่อ่านอ่ะ ร้องไห้เลย TT'

PS.  หากชีพท่านไร้ซึ่งความหวัง กายท่านนั้นจะคงอยู่ต่อไปเพื่อสิ่งใด???
Name : SinigamiDoll < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SinigamiDoll [ IP : 110.168.152.59 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 19:21
# 11 : ความคิดเห็นที่ 11960

อันดับ 1 เป็นผู้หญิง แต่ไม่ใช่ชาดาโกะ

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.122.68 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 14:58
# 10 : ความคิดเห็นที่ 11955

แอนน่าสงสารอ่ะเคยอ่านประวัติอยู่
ซาแมนท่าน่าสงสารจังไม่น่าตายเลย T T


PS.  ชีวิตเราเกิดมาเพื่อรอความตาย แล้วธรรมชาติสร้างมนุษย์ขึ้นมาเพื่ออะไรหนอ
Name : Ms. Kwon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ms. Kwon [ IP : 101.108.61.197 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 09:29
# 9 : ความคิดเห็นที่ 11951
อันดับหนึ่งใช่ซาดาโกะรึเปล่าคะ?
Name : ผัดฉ่า=w=กะเจ๊าา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ผัดฉ่า=w=กะเจ๊าา [ IP : 74.71.66.116 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2554 / 00:41
# 8 : ความคิดเห็นที่ 11950
 รออ่านต่อ แต่ละคนสุดยอด มากๆๆๆ
PS.  รักพี่สาวโซซิ จะเป็น โซวอน ของพี่ๆตลอดไป
Name : FoHsIL < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FoHsIL [ IP : 125.26.239.126 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มิถุนายน 2554 / 21:29
# 6 : ความคิดเห็นที่ 11949

อันดับหนึ่งรู้สึกได้รางวัลโนเบิลสาขาสันติภาพโลก

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.241.49 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มิถุนายน 2554 / 21:01
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android