คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 340 : 10 พระธาตุจากทั่วโลก


     อัพเดท 23 พ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,766 Overall : 2,764,348
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 340 : 10 พระธาตุจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9421 , โพส : 18 , Rating : 60% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

(ผิดพลาดตรงไหนขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ข้อมูลได้แค่นี้แหละ)

 

พระธาตุในที่นี้หมายถึง อิฐของบุคคลสำคัญ(นักบุญหรือศาสดา) สิ่งของที่ระลึก หรือวัตถุที่เกี่ยวข้องกับศาสดาในศาสนานั้นๆ ที่เป็นเครื่องยึดเหนียวทางจิตใจของบรรดาสาวกของศาสนานั้นๆ โดยเก็บรักษาไว้อย่างดีด้วยความเคารพเพื่อเป็นเครื่องระลึกของความมีตัวตน โดยบางชิ้นอาจเป็นของที่ระลึกตกทอด หรือว่าบางชิ้นลึกลับไม่ทราบที่มาหรือยังไม่มีใครพบเห็น บางชิ้นไม่รู้เป็นของจริงหรือปลอมและ บางชิ้นกลายเป็นตำนานและกลายเป็นของวิเศษที่เล่าขานไม่รู้จบ และนี้คือ 10 พระธาตุศาสนาของโลก

 

10.The Chains of St. Peter

  

นักบุญ ปีเตอร์ (เปโตร) เป็นหนึ่งในติดตามพระเยซูเจ้า เป็นพยานบุคคลชุดแรกผู้หนึ่งที่ได้แลเห็นพระคูหาว่างเปล่าของพระอาจารย์ (ยน. 20:6) และได้รับการประจักษ์มาขององค์พระเยซูเจ้าผู้ทรงกลับคืนชีพ (ลก. 23:34) ต่อมาเขาถูกติดคุกในเยรูซาเร็ม และถูกล่ามด้วยโซ่เหล็ก หากแต่คืนก่อนวันตัดสินเขาถูกปลดปล่อยออกจากโซ่โดยทูตสวรรค์และนำตัวเขาออกจากคุก ทุกวันนี้โซ่ของเซนต์ปีเตอร์ถูกเก็บไว้ในแท่งบูชาหลักใน บัลลังก์นักบุญปีเตอร์ ที่ซานเปียโตรอินวินโคลี (San Pietro in Vincoli) ในกรุงโรม  และจัดเป็นวัตถุมงคลอันดับสอง(คือ วัตถุที่นักบุญสวมใส่ เช่นถุงเท้า ถุงมือ หรือ เสื้อ รวมทั้งสิ่งที่เป็นของนักบุญหรือสิ่งที่นักบุญใช้บ่อย เช่นกางเขน หรือ หนังสือ สิ่งที่สำคัญเป็นพิเศษต่อนักบุญมีค่ามากกว่าสิ่งอื่น)

 

9.Footprint of the Prophet Muhammad

  

รอยพระบาทของพระศาสดามูฮัมหมัดนั้นปรากฏอยู่ในหลายสถานที่ทางตะวันออกกลาง ซึ่งรอยพระบาทนั้นปรากฏในหินปูนขาว, ดิน, หิน บางอันก็บอกเรื่องราวของศาสดามูฮัมหมัดเอาไว้ และรอยพระบาทหลายชิ้นถูกนำเก็บเอาไว้อย่างดีตามมิสยิด พิพิธภัณฑ์และศาสนาที่ทางปีระวัติศาสตร์ต่างๆ ในภูมิภาค เช่น พิพิธภัณฑ์พระราชวังทอปกาปึ ในอิสตันบูล เป็นต้น

 

8.The Grapevine Cross

  

กางเขนเถาองุ่นตามธรรมเนียมแล้วเป็นกางเขนของนักบุญนิโนผู้เป็นผู้ทำพิธีรับศีลจุ่มให้แก่ชาวจอร์เจีย และใช้เป็นสัญลักษณ์ของนิกายจอร์เจียออร์โธด็อกซ์ โดยตำนานมีอยู่ว่านักบุญหญิงนิโน ผู้ประกาศศาสนาคริสต์ในจอร์เจียในศตวรรษที่ 4 ได้อ้างว่า เธอได้รับต้นองุ่นจากพระแม่มารี(หรืออาจเป็นเรื่องที่เธอปั้นเรื่องขึ้น) เพื่อภารกิจในการในการประกาศศาสนาในจอร์เจีย และเพื่อความปลอดภัยเธอจึงใช้เส้นผมของเธอพันต้นองุ่นจนกลายเป็นกางเขนดังกล่าว ปัจจุบันกางเขนเถาองุ่นดังกล่าวได้เก็บไว้ที่ มหาวิหารสเวติสโฆ เวลี ในเมืองมิสเฆตา (Mtskheta) ก็คือ ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงคริสตวรรษที่ ๑๑ (กว่า ๙๐๐ ปีมาแล้ว) ที่นี่คือศูนย์กลางทางศาสนาที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของจอร์เจีย

 

7. The Tunic of the Blessed Virgin

  

โบสถ์ชาร์ต(Chartres) เป็นวิหารคาทอลิก แนวโกธิค ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกตากปารส เป็นโบสถ์ที่สร้างขึ้นปี 1736 และ 1793 โดยเป็นสิ่งสำคัญที่ดึงดูดนักแสงบุญคริสเตียนจำนวนมากให้เข้ามาสักการะกราบไหว้ ก็คือ “Sancta Camisa” เชื่อกันว่าเป็นเสื้อที่สวมใส่ พระแม่มารีในช่วงเวลาแห่งกำเนิดของพระเยซู ตามตำนานเสื้อดังกล่าวได้มาในปี 876 โดยทางโบสถ์ได้รับเป็นของที่ระลึกจากสมเด็จพระจักรพรรดิ คอนสแตนดิ VI ในระหว่างสงครามครูเสด แย่งชิงเยรูซาเล็ม เชื่อว่าเสื้อดังกล่าวมีพลังปาฏิหาริย์ของพระแม่มารีทำให้ไม่เป็นอันตรายจากเพลิงไหม้ ปัจจุบันเสื้อดังกล่าวยังเปิดให้สาธารณะชนได้เยี่ยมชมอยู่

 

6.John the Baptist's Head

  

เป็นผู้เทศนาชาวยิวในคริสศตวรรษที่ 1 ถือว่าเป็นศาสดาในสี่ศาสนา คริสต์ศาสนา ศาสนาอิสลาม ศาสนาบาฮาอี และ “Mandaeanism” ตำแหน่งศาสดากล่าวถึงในพระวรสาร คัมภีร์อัลกุรอาน คัมภีร์ของศาสนาบาฮาอี นักบุญยอห์นผู้ให้รับบัพติศมาบางทีก็รู้จักกันในชื่อ ยอห์นผู้มาก่อน” (John the Forerunner) เพราะถือกันว่านักบุญยอห์นเป็นผู้มาล่วงหน้าก่อนพระเยซู และต่อมาถูกสั่งตัดหัวโดยแฮรอด อันทิปาสเพราะนักบุญจอห์นพยายามขอให้พระองค์ปฏิรูปสิ่งที่ชั่วร้ายต่างที่ทรงทำ

ปัจจุบันเรื่องราวของหัวนักบุญจอห์นแบ็พทิสต์ยังคงลึกลับ ในแง่ที่ว่าสถานที่พักผ่อนแห่งสุดท้าย(ที่เก็บหัว)ของท่านอยู่ที่ใดกันแน่ ชาวมุสลินเชื่อว่าหัวของท่านอยู่ภายใน เมยยาดสุเหร่า(Umayyad Mosque) ในดามัสกัส ประเทศซีเรีย ในขณะที่ชาวคริสต์เชื่อว่าหัวของท่านอยู่ที่กรุงโรมในซาน ซิลเวสโตร (San Silvestro in Capite)  ส่วนคนอื่นๆ เชื่อว่าหัวของท่านถูกฝังในตุรกีหรือแม้กระทั้งภาคใต้ของฝรั่งเศส+ +

 

5.Buddha's Tooth

 

ตามความเชื่อตามศาสนาพุทธแล้วว่ากันว่า หลังจากการตายของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหรือพระพุทธเจ้า และหลังจากการถวายพระเพลิงพระสรีระของพระพุทธองค์ที่เมืองกุสินารา พระสรีระของท่านถูกแบ่งออกเป็นแปดส่วน(ข้อมูลจากวิพีมีเดีย ซึ่งตามความเชื่อศาสนาพุทธแล้วมีมากกว่านั้น) และหลังจากนั้นพระบรมสารีริกธาตุ เหล่านั้นได้ถูกนำไปประดิษฐานในเจดีย์ของศาสนาพุทธที่สร้างขึ้นเพื่อบรรจุอัฐิ ส่วนจะเป็นที่ใดบ้างนั้น ไม่สามารถระบุได้ แต่กระนั้นในตำนานของศรีลังกาได้ระบุว่า ฟัน(พระเขี้ยวแก้ว)ที่เหลือในงานถวายพระเพลิงของพระพุทธเจ้า พระเถระรูปหนึ่งได้นำพระเขี้ยวแก้วไปมอบให้กับพระเจ้าพรหมทัตต์  แห่งนคร ทันตปุระ ต่อมาสมัยพระเจ้าคุหะสีวะ   ได้มีข้าศึกมาประชิดเมือง   พระองค์ทรงเป็นห่วงพระเขี้ยว-แก้ว    จึงมีพระบรมราชโองการให้เจ้าหญิงเหมมาลา ราชธิดากับเจ้าชายทันตกุมาร ซึ่งเป็นพระนัดดาและพระสวามีของเจ้าหญิงเหมมาลา      ให้นำพระเขี้ยวแก้วไปสู่เกาะลังกา  ทั้งสองพระองค์ต้องปลอมตัวเป็นพราหมณ์   ซ่อนพระเขี้ยวแก้วไว้ที่มวยผมของเจ้าหญิงเหมมาลาและต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายและเมื่อไปถึงก็ได้นำถวายแด่พระเจ้าเกียรติเมฆวรรณ ที่นครอนุราธปุระ เกาะลังกา และต่อมาก็ได้ถูกเก็บอย่างเงียบสงบในวัดมัลลิกาดาลดาหรือวัดพระเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี ประเทศศรีลังกา ว่ากันว่ามีการคาดการเอาไว้ว่าศรีลังกาเป็นบ้านใหม่ที่เก็บพระเขียวแก้วของพระพุทธเจ้า เพราะท่านได้ประกาศว่าศาสนาของท่านจะปลอดภัยในศรีลังกาถึง 2,500 ปี

 
                4. Sacra Cintola

  

เข็มขัดหรือพระสายคาดของพระแม่มารี ตามตำนานของนิกายอิสเติร์นออร์โธด็อกซ์เล่าว่า พระนางมารีได้ถูกฝังอยู่ข้างอัครสาวกสิบสององค์ในเยรูซาเล็ม อีกสามวันต่อมานักบุญโทมัสที่เดินทางล่าช้และไม่ได้เข้างานศพได้ขอดูพระแม่มารีเป็นครั้งสุดท้าย ปรากฏว่าหลุมศพของพระแม่มารีได้ว่างเปล่า  เพราะทรงขึ้นสวรรค์ ตามตำนานหลายแหล่งบอกว่าพระแม่มารีได้ปรากฏตัวในเวลานั้นและมอบเข็มขัดแก่นักบุฯฃญโทมัส พิสูจน์ว่าได้ทรงขึ้นสวรรค์จริง  ส่วนเข็มขัดดังกล่าวเชื่อกันว่ามันถูกเก็บไว้ในกรุงเยรูซาเล็มหลายปี จนกระทั้งมันถูกเก็บในมหาวิหารปราโต ประเทศอิตาลี  โดยพระสายคาดดังกล่าวมีความยาวประมาณ 87 ซม. ทำจากขนแพะย้อมสีเขียว ด้ายสีทอง ซึ่งสายคาดดังกล่าวนั้นเป็นเครื่องยึดเหนียวของชาวเมืองปราโตมาก โดยเชื่อกันว่าเป็นของมงคลที่ทำให้นำมาซึ่งความเจริญและการเติบโตของประชากรในเมืองของพวกเขา

 

3.Muhammad's Beard

  

พระธาตุส่วนใหญ่องศาดานบีมูฮัมหมัดนั้นหลายคนเชื่อว่าอยู่ที่อิสตันบูล ในประเทศตรุกี(สาเหตุที่เชื่อว่า ก็เพราะไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นจองจริงหรือไม่) โดยพระธาตุของนบีมูฮัมหมัดประกอบด้วนเสื้อผ้า ฟัน รอยพระบาตร และเครา แม้ว่าท่านนบีมูฮัมหมัดจะประกาศว่าตนเองไม่ใช้พระเจ้าก็ตาม สำหรับเคราว่ากันว่าได้รับการโกนจากใบหน้าหลังจากการตายของท่านศาสดา โดยช่างตัดผมส่วนตัว ก่อนที่เคราจะถูกแจกจ่ายให้ผู้ศรัทธาภายหลัง ปัจจุบันส่วนหนึ่งเคราถูกเก็บไว้ในกล่องอย่างดีใน หลุมฝังศพเมฟลานา, คอนยา , ตุรกี นอกจากนี้ก็ยังมีอยู่ที่ พระราชวังโทพคาปึ ประเทศตุรกีเช่นกัน


                2. Blood of San Gennaro

  

http://forums.thaieurope.net/index.php?topic=2958.90;wap2

ในวันที่ 19 กันยายนของทุกปี จะวันหยุดของเมืองนาโปลี เนื่องจากเป็นวันของนักบุญ เจนนาโร่ ซึ่งเป็นนักบุญอุปถัมถ์ชองเมืองเนเปิลล์ ซึ่งเมืองจะมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ถนนเต็มไปด้วยร้านอาหาร ขบวนพาเหรด เกมการละเล่นต่างๆ มากมาย แต่จุดสำคัญของงานนี้อยู่ที่โบสถ์ Duomo di San Gennaro ซึ่งเป็นที่ชาวเมือง(เฉพาะคนที่สนใจ) จะมารวมตัวกันอย่างแน่นขนัดเพื่อรอคอยดูปรากฏการณ์มหัศจรรย์ของเลือดที่แข็งตัวของเซ็นท์เจนนาโรที่บรรจุอยู่ในขวดแก้วเล็กๆ ที่เก่าแก่ ซึ่งจะถูกนำออกแสดงปีละสองครั้งในวันเสาร์แรกในเดือนพฤษภาคม และในวันที่ 19 กันยายน โดยมีความเชื่อว่าหากเลือดไม่สามารถเป็นของเหลวในวันเซ็นท์เจนนาโรจะมีภัยพิบัติตามมาในอนาคต(ตัวอย่างเช่น เมื่อปี 1980 เลือดไม่ละลาย ปรากฏว่ามีเหตุการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และไหวอย่างรุนแรง มีผู้คนเสียชีวิต สร้างความเสียหายให้เมืองนาโปลีอย่างมาก)  จนเป็นทำให้ผู้คนเชื่อจะคอยจับตาดูว่าเลือดนี้จะแข็งหรือละลายในวันสำคัญนี้หรือไม่ โดยการจับดูจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงเที่ยงคืนของวันต่อไป  แน่นอนว่าเรื่องเลือดละลายก็ถือว่าเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ที่แปลกประหลาด แต่กระนั้นนักวิจัยก็ได้สันนิษฐานว่าเลือดดังกล่าวอาจมีสารเคมีที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัวประกอบอยู่

 

1.Shroud of Turin

                 

               http://ohx3.exteen.com/category/Mystery/page/2

               ผ้าห่อศพนี้ค้นพบครั้งแรกราวกลางคริสตศตวรรษที่ 14 ณ เมืองลิเรย์ ประเทศฝรั่งเศส เจ้าของเดิมเป็นอัศวินผู้มีชื่อเสียง ชื่อ จอฟฟรีย์ เดอ ชาร์นี จากนั้นผ้าห่อศพผืนนี้ก็ได้ถูกเปลี่ยนมือและระเหเร่ร่อนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมาประดิษฐานที่ตูรินหรือโตริโน  ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเพียดมองต์ ในประเทศอิตาลี

ผ้าห่อศพดังกล่าวเป็นผ้าลินินขนาด 1.1 เมตร ยาว 4.36 เมตร เดิมน่าจะเป็นสีขาวซึ่งปัจจุบันซีดลงเป็นสีเหลืองงาช้าง มีรอยเปื้อนเป็นเส้นขนานตลอดความยาวของผ้าและรอยซึ่งอยู่บริเวณช่วงไหล่และขารอยเหล่านี้คือรอยไหม้ซึ่งเกิดจากไฟไหม้เมื่อปี 1532  รอยที่สำคัญคือรูปร่างอันเด่นชัดที่ปรากฏอยู่บนผ้าห่อศพผืนนั้นที่เป็นภาพเสมือนภาพถ่ายหรือเงา ซึ่งมีรูปร่างคล้ายคน เป็นเรือนร่างของผู้ชายไม่ได้ใส่เสื้อผ้า มีหนวดเครายาว ผมยาว มีรูปใบหน้าดูเงียบสงบแม้จะเป็นขณะอยู่ในห้วงของความตายก็ตาม ดูเสมือนว่าความสง่างาม แฝงด้วยความเงียบสงบภายใต้ความน่ากลัว รูปร่างแม้จะถูกต้องตามหลักกายภาพทุกสัดส่วน ประสานมือไว้ยังช่วงเอว แต่ก็ยังปรากฏให้เห็นถึงร่องรอยของการถูกทรมานอย่างทารุณด้วยการเฆี่ยนตี การถูก ตรึงไว้บนไม้กางเขน การถูกแทงด้วยหอกหรือของแหลมคม ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับเรื่องราวในตำนานคริสต์แล้ว ก็ตรงกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับองค์ "พระเยซูเจ้าแห่งนาซาเรท"

               ผ้าห่อศพแห่งตูรินสร้างความโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อปี 1898 เมื่อเซคอนโด เปีย (Secondo Pia) ช่างภาพได้เอาฟิมล์ลงแช่ในน้ำยาก็ปรากฏว่ารูปรอยคนนั้นเป็นเนกาทีฟในขณะที่รอยเลือดกลับเป็นโพสิทีพ (เมื่อล้างภาพออกมาเป็นรูป รอยร่างคนจะเป็นโพสิทีฟและรอยเลือดจะเป็นเนกาทีฟ) ความจริงนี้ทำให้ทั่วโลกพากันตกตะลึง เนื่องจากเทคนิคในเวลานั้นยังไม่สามารถวาดรูปให้เป็นเนกาทีฟได้ เท่ากับว่าผ้าห่อศพแห่งตูรินนี้ไม่ใช่ภาพวาดด้วยมือนั่นเอง แต่กระนั้นก็มีหาคำตอบเรื่องผ้าห่อศพแห่งตูรินจากหลายสถาบันทั่วโลกมาจนทุกวันนี้ เช่นตัดชิ้นส่วนผ้าเพื่อถ้าอายุจริง แต่ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ามันเป็นของจริงหรือของปลอมหรือไม่(มีการอ้างว่าดาร์วินซี่เป็นคนทำขึ้นมา) ปัจจุบันผ้าห่อศพถูกเก็บรักษาอยู่ที่วิหารเซนต์ยอห์นที่เมืองตูริน โดยไม่มีการออกมาแสดงให้ผู้คนได้เห็นนัก เนื่องจากแสงจะทำให้เนื้อผ้าเสื่อมลง ทำให้ปริศนานี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขจนบัดนี้

 

 

อ้างอิงจาก Top 10 Religious Relics

http://www.time.com/time/specials/packages/article/0,28804,1983194_1983193_1983100,00.html

(เพิ่มเติมจากวิกิพีเดีย ไทย-อังกฤษ)Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 340 : 10 พระธาตุจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9421 , โพส : 18 , Rating : 60% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 18 : ความคิดเห็นที่ 11692
หลายๆ เรื่อง อยากให้มีการพิสูจน์จัง แต่คนหลายๆ คนคงไม่ยอมหรอกเนอะ
Name : วอเตอร์ [ IP : 202.12.97.118 ]

วันที่: 3 มิถุนายน 2554 / 10:35
# 17 : ความคิดเห็นที่ 11606

แก้ๆ
กูเกิลแปลก็น่าถืบจริงๆ บางอันน่ะ เช่น คิง, ลิงชนิดหนึ่ง สุดๆ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.245.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 22:22
# 16 : ความคิดเห็นที่ 11601
คุณพี่แคมมี่ครับ รอยพระบาทของท่านมูฮัมหมัด ใช้คำว่า รอยพระบาท หรือ รอยประทับพระบาท นะครับ
คำว่ารอยพระพุทธบาท เราจะใช้กับพระพุทธเจ้าเท่านั้น เพราะมีคำว่า พุทธ ครับ

ปล.ด้วยความเคารพครับ ติดตามผลงานพี่มาตลอดนะครับ
Name : ดุริยะอินดี้ [ IP : 125.26.230.118 ]

วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 21:20
# 15 : ความคิดเห็นที่ 11578
มึนตึ้บ
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 110.49.113.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 18:37
# 14 : ความคิดเห็นที่ 11444
เรากลัวอ่ะ
Name : dbUamN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ dbUamN [ IP : 180.180.35.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 / 19:50
# 13 : ความคิดเห็นที่ 11442
 อยู่ในแดนขนมปังสินะ 555+
PS.  แม้ตัวกูจะตายไป แต่สกุลกูจะยังคงอยู่
Name : Яz~ £vДñ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Яz~ £vДñ [ IP : 183.89.226.64 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 / 08:45
# 12 : ความคิดเห็นที่ 11441

ผ้าห่อศพแห่งตูรินอันดับ 1 ง่ายและน่าเบื่อมาก -_-

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.243.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 19:29
# 11 : ความคิดเห็นที่ 11436
อันดับ1 ผ้าห่อพระศพแห่งตูริน ชัวร์ ฟันธง
Name : longjunt [ IP : 101.108.2.24 ]

วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 17:57
# 10 : ความคิดเห็นที่ 11434
อันดับ1 นี่ใช่ ศพของเซนต์ปีเตอร์รึเปล่า
Name : ผู้เยี่ยวชม [ IP : 183.89.168.132 ]

วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 17:55
# 9 : ความคิดเห็นที่ 11432
 มึน @ @
PS.  อยากรู้จักคนเยอะๆ แวะมาอ่านนิยายเรากันบ้างน้า
Name : Pozaidon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pozaidon [ IP : 101.108.1.157 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 17:31
# 8 : ความคิดเห็นที่ 11431
กริซของพระเยซู (มั่ว)

เหอะๆ
PS.  S.SMIND :} งวดนี้กูจะซื้อหวยเลข '13' ใครสนใจ ?
Name : E.L.F*JW < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ E.L.F*JW [ IP : 49.48.13.172 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 16:39
# 7 : ความคิดเห็นที่ 11430
ก็เป็นสิ่งของเกี่ยวกับพระเยซูแหละ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.125.197 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 16:36
# 6 : ความคิดเห็นที่ 11429
อย่าบอกนะ พระเยซู อ่ะ - -"
Name : eiei [ IP : 49.48.139.40 ]

วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 15:28
# 5 : ความคิดเห็นที่ 11426

โอเค อยู่อิตาลี

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.244.41 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 12:48
# 4 : ความคิดเห็นที่ 11425
คริสจักร โรม นักบุญปีเตอร์ จากรหัสลับดาวินชี
Name : หมูเทพ [ IP : 125.24.37.172 ]

วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 12:28
# 3 : ความคิดเห็นที่ 11424
-__- อันดับ 1 นี้ไม่ต้องใบ้เลย ทั่วโลกรู้จักกันหมด


วัดพระแก้วนั้นไม่ได้เก็บอิฐหรือของใช้ที่เกี่ยวกับบุคคลทางศาสนา แต่เป็นพระแก้วมรกตนะครับ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.244.41 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 11:22
# 2 : ความคิดเห็นที่ 11423
วัดพระแก้วป่าวคับ??
Name : Mr.Black Mrs.Whrite [ IP : 202.28.27.6 ]

วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 10:35
# 1 : ความคิดเห็นที่ 11422

อันดับ 1 ให้ทาย หมูตู้มากๆ

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.53.244.41 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 10:24
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android