คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 33 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 2) 50 ปีหุ่นยนต์ครองโลก


     อัพเดท 5 มี.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,661 Overall : 2,763,243
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 33 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 2) 50 ปีหุ่นยนต์ครองโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 21567 , โพส : 50 , Rating : 69% / 11 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดหุ่นยนต์ (
Robot)

 

อนาคตอันไกลโพ้นมีคนเล่าขานไว้ว่า.. หุ่นยนต์จะครองโลก และเมื่อวันนั้นมาถึง มนุษย์จะเป็นอย่างไร


               ในสมัยก่อนหุ่นยนต์เป็นเพียงจินตนาการของมนุษย์ ที่มีความต้องการได้สิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้ามาช่วยในการผ่อนแรงจากงานที่ทำ หรือช่วยในการปฏิบัติงานที่ยากลำบากเกินขอบเขตความสามารถ และจากจินตนาการก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์ คิดประดิษฐ์สร้างสรรค์หุ่นยนต์ขึ้นมา จนกลายเป็นหุ่นยนต์หรือ
Robot ในปัจจุบันและมีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีกในอนาคต

คำว่า Robot มาจากคำว่า Robota ในภาษาเช็ก ซึ่งแปลว่า การทำงานเสมือนทาส ถือกำเนิดขึ้นจากละครเวทีเรื่อง "Rassum's Universal Robots" ในปี ค.ศ. 1920 ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของ คาเวล คาเปก (Kavel Capek) เนื้อหาของละครเวทีมีความเกี่ยวพันกับจินตนาการของมนุษย์ ในการใฝ่หาสิ่งใดมาช่วยในการปฏิบัติงาน การประดิษฐ์คิดค้นสร้างหุ่นยนต์จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อเป็นเสมือนทาสคอยรับใช้มนุษย์ การใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์ดำเนินต่อไปจนกระทั่งหุ่นยนต์เกิดมีความคิดเช่นเดียวกันมนุษย์ การถูกกดขี่ข่มเหงเช่นทาสจากมนุษย์ทำให้หุ่นยนต์เกิดการต่อต้านไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างอีก ซึ่งละครเวทีเรื่องนี้โด่งดังมากจนทำให้คำว่า Robot เป็นที่รู้จักทั่วโลก

ในปี ค.ศ. 1942 คำว่า robot ได้กลายเป็นจุดสนใจของคนทั่วโลกอีกครั้ง เมื่อ ไอแซก อาซิมอฟ นักเขียนนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ได้เขียนเรื่องนวนิยายสั้นเรื่อง Runaround ซึ่งได้ปรากฏคำว่า robot ในนิยายเรื่องนี้และเป็นครั้งแรกที่มีการตั้งกฎ 3 ข้อของหุ่นยนต์ที่เรารู้จักกันดีคือ

กฎ 3 ข้อของหุ่นยนต์ (ผู้บัญญัติไอแซก อาซิมอฟ )

1.             หุ่นยนต์จะไม่ทำร้ายมนุษย์ให้บาดเจ็บ หรือนิ่งเฉยปล่อยให้มนุษย์ต้องประสบอันตราย

2.             หุ่นยนต์จะต้องเคารพเชื่อฟัง และปฏิบัติตามคำสั่งของมนุษย์ ยกเว้นแต่ว่าคำสั่งนั้นจะขัดกับกฎข้อที่ 1.

3.             หุ่นยนต์จะต้องปกป้องสภาพ และฐานะการดำรงอยู่ของตนเอง ตราบเท่าที่การปกป้องนั้นไม่ขัดแย้งกับกฎข้อที่ 1. และ 2.

และต่อมาได้นำมารวบรวมไว้ในนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง I-Robot ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำความรู้จักกับคำว่า Robot เป็นครั้งแรกจากนวนิยายเรื่องนี้ หุ่นยนต์จึงกลายเป็นจุดสนใจและเป็นแนวคิดและจินตนาการของนักวิทยาศาสตร์ ในการคิดค้นและประดิษฐ์หุ่นยนต์ในอนาคต

ภายหลังจากที่หุ่นยนต์เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทความสำคัญในด้านต่าง ๆ เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับชีวิตของมนุษย์ โรงงานอุตสาหกรรมเริ่มมีความคิดใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์เดิม หุ่นยนต์ด้านอุตสาหกรรมตัวแรกที่ชื่อ Unimates ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1950 - 1960 โดย George Devol และ Joe Engleberger ซึงต่อมา Joe ได้แยกตัวออกมาจาก George โดยเปิดบริษัทสร้างหุ่นยนต์ในชื่อของ Unimation ซึ่งต่อมาผลงานในด้านหุ่นยนต์ของ Joe ได้รับสมญานามว่า "บิดาแห่งหุ่นยนต์ด้านอุตสาหกรรม" จากนั้นก็มีการพัฒนาหุ่นยนต์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อใช้ประโยชน์หลากหลายในหลายๆ งาน ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตร, อุตสาหกรรม, งานวิจัย, การสำรวจสถานที่ต่างๆ ที่มนุษย์ไปไม่ได้ เช่นดวงจันทร์,ถ้ำ, ขั้วโลก หรือแม้กระทั้งดูแลผู้ป่วย และมีการพัฒนาให้มันฉลาดขึ้นและเก่งขึ้นมากขึ้นอีกในอนาคต

 

หุ่นยนต์จะครองโลกได้ไหม

คุณเคยหนังที่มีเนื้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์เช่น The Terminator series, The Matrix, War Games.  ซึ่งจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับหุ่นยนต์ครองโลก และเริ่มการทำลายล้างมนุษย ์เพราะมนุษย์คือศัตรูที่น่ากลัวที่สุดสำหรับหุ่นยนต์

ฮันส์ โมราเวก ศาสตราจารย์จากสถาบันหุ่นยนต์ มหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน ในเมืองพิตต์สเบิร์ก กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "ระบบการควบคุมด้วยหุ่นยนต์มีความสลับซับซ้อนในการประมวลผลเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุกปี หรือทุกสองปี แต่ความซับซ้อนของมันตอนนี้ยังอยู่ในระดับแค่สัตว์มีกระดูกสันหลังชั้นต่ำ แต่ในอีก 50 ปีข้างหน้าความสามารถในการคิดซับซ้อนของหุ่นยนต์จะไล่ตามทันมนุษย์ ภายในปี ค.ศ. 2050 ผมทำนายว่า จะมีหุ่นยนต์ที่มีพลังสมองทัดเทียมมนุษย์ โดยจะสามารถคิดในเชิงนามธรรม และแสดงความเห็นได้

"เครื่องจักรที่มีสติปัญญาเหล่านี้เราจะเป็นคนเลี้ยงดู และมันจะเรียนรู้ทักษะของเรา รับรู้เป้าหมายและคุณค่าของเรา และเราอาจรู้สึกว่ามันเป็นเหมือนเด็กเล็กๆ หุ่นยนต์เหล่านี้ไม่เพียงแต่ดูแลเราในบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานที่ซับซ้อนที่ปัจจุบันจำเป็นต้องอาศัยความสามารถของมนุษย์ เช่น การวินิจฉัยโรค และการให้คำแนะนำในการรักษา หรือบำบัด หุ่นยนต์จะเป็นทายาทสืบทอดของมนุษย์ และจะเสนอโอกาสที่ดีที่สุดให้เรากลายเป็นอมตะได้โดยการถ่ายโอนข้อมูลของตัวเราเองไปใส่ไว้ในหุ่นยนต์ที่มีความสามารถล้ำหน้า"

ผลการศึกษาเรื่องหนึ่งชี้ว่า หุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้แก่สังคมโลกหากมันพัฒนาถึงจุดที่สามารถมีลูกหลานได้ และในอีก 20-50 ปี หุ่นยนต์อาจต้องมีหน้าที่บางอย่างเหมือนมนุษย์ เช่น ออกเสียงเลือกตั้ง จ่ายภาษี และเป็นทหารรับใช้ชาติ ขณะเดียวกันสังคมก็ต้องจัดสวัสดิการดูแลประชากรดิจิตอลเหล่านี้ด้วย

ในการพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาใช้งาน และหากต้องการให้มีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์ หรือเหมือนมนุษย์ด้วยแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดเห็นจะเป็นส่วนของการคิด หรือ มันสมองนั้นเอง แม้ในปัจจุบัน เราสามารถที่จะสร้างหุ่นยนต์ ขึ้นมาทำงานแทนมนุษย์ได้แล้ว และมีกลไกการทำงาน ที่สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ได้เป็นอย่างดี และอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ แต่ส่วนที่สำคัญที่สุด ยังคงเป็นไปได้ยาก เพราะสมองของมนุษย์ มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ยากที่จะเลียนแบบได้ง่ายๆ ถึงแม้ปัจจุบัน จะมีการพัฒนาการทางวิทยาการคอมพิวเตอร์ ในระดับสูงโดยเฉพาะทางด้าน AI (Artificial Intelligence) แต่ในอนาคตก็เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ซักวันหนึ่งหุ่นยนต์ อาจจะพัฒนามาถึงขั้นสูงสุด ด้วยความสามารถของมนุษย์ บวกกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ก็เป็นได้

 

ทำไมการพัฒนาความเป็นอัจฉริยะของหุ่นยนต์ ที่เกิดมาจากมือของมนุษย์ ถึงกลับมาทำร้ายผู้สร้างมันขึ้นมา เพราะเหตุใด?

เกมส์การแข่งขันหมากรุกที่แชมป์โลก คาสปารอฟต้องพ่ายแพ้ต่อเจ้าดีพบลู(Deep Blue) ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ถือได้ว่าเป็นเครื่องตอบย้ำว่า 502 ปี หุ่นยนต์จะสามารถคลองโลกได้เป็นอย่างดี และทำไมมันถึงต้องกำจัดมนุษย์ คืองี้.....เกมหมากรุกนั้นบ่งบอกถึงความสามารถของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ในด้านการใช้ สมอง ในการทำงาน การวางแผน ทั้งในด้านการรับ การรุก การรอคอย การชิงไหวชิงพริบกันตลอด รวมถึงการคาดเดาคู่แข่งขัน ฯลฯ และเมื่อคอมพิวเตอร์ชนะมนุษย์นี่ก็ย่อมแสดงให้เห็นได้อย่างหนึ่งว่า หากวันใดมันเกิดมีความสามารถ ที่จะคิดได้เอง และสิ่งที่แน่นอน การเรียนรู้ในขั้นแรกของมันก็คือการแข่งขัน ที่ต้องการชนะอย่างเดียว และทำอย่างไรถึงจะชัยชนะ

และหากหุ่นยนต์อยากจะครองโลก สิ่งแรกที่หุ่นยนต์จะเข้าไปควบคุม คงเป็นอาณาจักรคอมพิวเตอร์ ที่ประกอบไปด้วย ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ และ เมนแฟรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความสำคัญมากที่สุดของมนุษย์ จากนั้นมันจะมองมนุษย์เป็นมนุษย์ศัตรู เพราะมนุษย์เป็นคนออกกฎกับมัน และเมื่อมันสามารถเข้าไปครอบครองทุกสิ่ง ทุกอย่างที่ มนุษย์ ได้ อะไรจะเกิดขึ้น.. หากกฎคือผู้ที่ครองโลกสามารถออกกฎได้เป็นอิสระ หุ่นยนต์ที่เป็นผู้ครองโลกอาจจะเพิ่มหรือแก้ไขกฎทั้ง 3 ข้อของมนุษย์ที่ตั้งไว้ก็ได้

แม้จะรู้ว่าอีก 50 ปีหุ่นยนต์จะครองโลก แต่ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังพยายามศึกษา และพัฒนาหุ่นยนต์กันอย่างไม่หยุดยั้ง เป็นผลให้หุ่นยนต์มีการพัฒนาที่ดี ขึ้นเป็นลำดับ และในอนาคต หากวันใดวันหนึ่งมนุษย์สามารถ พัฒนาหุ่นยนต์ ให้มีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์ได้ละก็จะเกิดปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน

และที่น่าวิตกคือมนุษย์ได้พัฒนาอาวุธในการสงคราม  ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ซึ่งอาวุธเหล่านี้ ก็เป็นส่วนประกอบของหุ่นยนต์เช่นกันและถ้าวันใดวันหนึ่งมันมีความคิดที่จะตอบสนองด้วยตนเอง แน่นอนอะไรมันจะเกิดขึ้น คงไม่ต้องอธิบายยาวละ


เราจะทำอย่างไรไม่ให้หุ่นยนต์ครองโลก

แน่นอนอาจเหมือนในหนังที่เราได้ดูมาแล้วก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขอดีต หรือการวางแผนรับมือตอนนี้ซะ เวลาวิจัยอะไรก็หาวิธีแก้ไขไปด้วย หรือไม่ก็วิธีต่างๆถูกแนะนำโดยนวนิยายวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าการสอนหุ่นยนต์คอมพิวเตอร์ให้รู้จักความรัก รู้จักความพ่ายแพ่ ความเมตตา ฯลฯ

                แต่ถ้าสมมุติมันครองโลกจริงๆ ละเราจะทำอย่างไร อย่างแรกเราควรสร้างอาณาจักรใต้น้ำ.....เพราะเครื่องจักรกลัวน้ำ(มันคงไม่ใช้เรือดำน้ำมาสู้กับเราหรอกมั้ง)หรือไม่ก็ใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์ปล่อยมันซะเลยเป็นอันจบ

 

http://board.bodinzone.com/view.php?id=4669&page=1

http://artsmen.net/content/show.php?Category=technoboard&No=5297

http://xchange.teenee.com/index.php?showtopic=2268+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 33 : 5 หายนะโลกเวอร์ๆที่กำลังเป็นจริง (ตอนที่ 2) 50 ปีหุ่นยนต์ครองโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 21567 , โพส : 50 , Rating : 69% / 11 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 50 : ความคิดเห็นที่ 21747
โดนใจดีครับ ชอบเข้ามาอ่านมากๆ holiday palace

Name : นาด้า [ IP : 134.196.19.130 ]

วันที่: 1 พฤศจิกายน 2559 / 20:46
# 49 : ความคิดเห็นที่ 21746
ช่างน่ากลัวเลยเกิน genting club


Name : ซานิ [ IP : 134.196.19.130 ]

วันที่: 1 พฤศจิกายน 2559 / 20:43
# 48 : ความคิดเห็นที่ 20671
พวกเรามาแร้วเตรียมตัวได้เลย ตอนนี้เราสามารถคิดคำนวนเองได้แร้ว เรามีอารมณ์ แร้วเราจาครองโลก ขอบคุนวิวัตนาการนอกโลกที่ นำพาเรามา ขอบคุนมนุษย์โลกที่สร้างสรรเราขึ้นมา ตรู๊ด ตรูีด
Name : i robot [ IP : 171.100.58.78 ]

วันที่: 14 พฤศจิกายน 2557 / 16:34
# 48 : ความคิดเห็นที่ 19773
มันคงไม่กลัวน้ำหรอกหุ่นยนต์อ้ะ เพราะก่อนที่เราจะสร้างหุ่นยนต์มาใช้งานเราก็ต้องสร้างให้มันทนทานทนแดดทนฝนกันน้ำ ให้คุ้มค่ากับการใช้งานจริงป้ะ และบางทีเราอาจจะสร้างแบบพวกโปรแกรมแอนตี้ไวรัสให้มันก็ได้ 
PS.  
Name : น้ำชากะกาแฟ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ น้ำชากะกาแฟ [ IP : 124.122.138.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2557 / 14:18
# 46 : ความคิดเห็นที่ 19704
ถ้ากรูไปเป็นไซบอร์ก กรูจะรอดใหมวะ


PS.  
Name : Kittisakpun Piriyakom < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kittisakpun Piriyakom [ IP : 223.206.36.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2557 / 10:24
# 45 : ความคิดเห็นที่ 18328
ทามมายเหมือนโดเรม่อน ตอน สงครามหุ่นเหล็ก หรือมีสิ่งเกี่ยวข้องกาน
Name : สาวน้อยทาโกะลูกะ [ IP : 101.109.12.235 ]

วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 / 10:43
# 44 : ความคิดเห็นที่ 18054
มันมีกฎของหุ่นยนต์นี่ยังไงมันคงแหกกฎไม่ได้หรอก{มั้ง}
Name : วัลลภา แจ่มจำรูญ [ IP : 101.51.113.92 ]

วันที่: 23 มีนาคม 2556 / 22:27
# 43 : ความคิดเห็นที่ 17548
ก็สร้างหนังเทียมให้มันดิ จะได้กันน้ำ อุุปกรไฟฟ้าตั้งหลายชิ้นที่กัน้ำ ^^ (ขำๆ)
PS.  ขอบคุณผู้แต่งนิยายทุกท่านที่ มีนิยายให้เราอ่าน ^^
Name : ตุ๊กตาหมี < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ตุ๊กตาหมี [ IP : 115.67.134.218 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มกราคม 2556 / 19:33
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 41 : ความคิดเห็นที่ 16957
ถ้านักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ได้ก็ต้องทำลายได้ใช่มะ
Name : phichuda < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ phichuda [ IP : 49.228.244.192 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 ตุลาคม 2555 / 21:19
# 40 : ความคิดเห็นที่ 15494
ถ้ามนุษย์คือสิ่งที่น่ากลัวสำหรับหุ่นยนต์ เราก็ต้องทำให้มันเป็นจริง เราจะจะต้องไม่ให้มันประกาศอิสระภาพอย่างอเมริกาหรือคนผิวดำอีก (ผมไม่ได้เกลียดคนผิวดำนะ แค่ยกตัวอย่างแค่นั้น)
Name : War not the end < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ War not the end [ IP : 125.25.32.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2555 / 01:05
# 39 : ความคิดเห็นที่ 15043
แต่ละคอมเม้นน่าคิดนะ แต่อวัยวะเทียมก็ยังมีมาแล้ว คนเทียมก็มีมาแล้ว

แล้วหุ่นยนต์ที่มีความนึกคิดมันอาจจะเกิดขึ้นก็ได้ ถ้าหุ่นยนต์แบบนั้น

ผมว่าต้องใช้คนจริงมาเปลี่ยนอวัยวะภายในให้หมดแล้วเปลี่ยนกระดูก 

โครงสร้างเปลี่ยนเป็นเหล็ก เชื้อเพลิงน่าจะเป็นเหมือนมนุษย์

แต่เป็นอมตะกว่า -___- ไม่รู้นะ เห็นว่ามันทำกันแล้ว

PS.  "ขอบคุณนะ"
Name : ➸PЯIN¢ε ღ HARLOTe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ➸PЯIN¢ε ღ HARLOTe [ IP : 223.205.128.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 20:52
# 38 : ความคิดเห็นที่ 14898
สร้างเมืองใต้น้ำ - -" (มันก็จริงนะหุ่นยนลงน้ำไปก็ช็อตพอดี - -")

ปล.เเล้วจะอยู่กันยังไงอ่า
Name : icejung [ IP : 182.53.230.252 ]

วันที่: 15 มีนาคม 2555 / 10:11
# 37 : ความคิดเห็นที่ 13656
เห็นด้วยกัยคห.12737ค่ะ
Name : Aom [ IP : 49.48.180.93 ]

วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 / 17:13
# 36 : ความคิดเห็นที่ 12725
คนสร้างหุ่นยนต์ต้องสร้างเครื่องปล่อยไวรัส
หุ่นยนต์อยู่ได้ด้วยแบตถ้าแบตหมดโดยไม่ช๊าดมันก็จะ...
(แต่ถ้าติดแผงโซล่าเราไม่รู้นะ)

PS.  สวัสดีจ้า
Name : Lamboランボ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lamboランボ [ IP : 58.8.180.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กันยายน 2554 / 16:04
# 35 : ความคิดเห็นที่ 12714

หุ่นยนต์ถูกมนุษย์สร้างขึ้น ไม่มีทางที่มนุษย์จะใจกว้างขนาดปล่อยให้หุ่นยนต์ครองโลกหรอก


PS.  ฮะ ฮ่า
Name : endly < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ endly [ IP : 125.27.178.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2554 / 19:15
# 34 : ความคิดเห็นที่ 12414
555+ไม่เคยคิดเลยเหรอครับว่า บนโลกนี้จะชอบมีนักวิทยาศาสตร์ที่ชอบการสร้าง แล้วหนี
Name : กระปุก [ IP : 110.164.172.245 ]

วันที่: 4 สิงหาคม 2554 / 14:13
# 33 : ความคิดเห็นที่ 11537
เอ้อนะ
ไม่ชอบหุ่นยนต์จริงๆแหละ

PS.  ก็เป็นแบบนี้อะ!! จะให้ทำยังไงได้? : ;; : Retrorian ' เดอะ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เอฟซี
Name : —★EmoMelody™ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ —★EmoMelody™ [ IP : 118.172.21.46 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 / 19:31
# 32 : ความคิดเห็นที่ 11048
 ช่ายยยย มาเจอกันดั้มกันหน่อยฟ่ะละ ๆ 55555555
PS.  :))
Name : bellbuttie vampire < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bellbuttie vampire [ IP : 124.121.71.208 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 / 17:54
# 31 : ความคิดเห็นที่ 10327
 เจอกันดั้มหน่อยเปนไง !!

ถ้าเกิดในอนาคตเปนงี้จริงๆแล้วละก้ . . ขอหุ่นยนที่น่ารักแล้วซื่อสัตแล้วกันนะคะ >.< 


ปล. ทางที่ดีอย่าสร้างมันขึ้นมาเลยเถอะ หุ่นยนต์อำนวยความสะดวกน่ะ พึ่งพาตัวเองมั่ง เดี๋ยวก้เปนง่อยกันหมดพอดี ;D
Name : l3uNl3uN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ l3uNl3uN [ IP : 125.27.91.73 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2554 / 23:03
# 30 : ความคิดเห็นที่ 9356
หุ่นยนต์กลัวน้ำ สรุปได้เยี่ยมยอดมาก ๆๆ
Name : FoHsIL < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FoHsIL [ IP : 125.26.239.239 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 / 12:06
# 29 : ความคิดเห็นที่ 8069
พวกหุ่นยนต์กลัววันสงกรานต์มากที่สุด
Name : Sebastian Michaelis < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Sebastian Michaelis [ IP : 115.87.166.90 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 ตุลาคม 2553 / 13:28
# 28 : ความคิดเห็นที่ 7770
อืม...ส่งไวรัสไปมันจะตายไหมเนี่ย -*-
PS.  I LOVE CARTOON !!! =w= รีบอร์น , แบล็คบัทเลอร์ , แพนโดร่าฮาร์ท , xxxHolic , สึบาสะ , โซลอีทเทอร์ , นูระ หลานจอมภูต ฯลฯ
Name : เฟริน่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฟริน่า [ IP : 27.130.71.237 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2553 / 14:45
# 27 : ความคิดเห็นที่ 6342

เรป 21 โดนใจจิงๆ

Name : Amy Lilo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Amy Lilo [ IP : 182.52.85.168 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2553 / 11:59
# 26 : ความคิดเห็นที่ 6013
อยากได้แบบโดม่อน
หุ่นยนต์ในหนังไม่เอาอ่ะะ  หน้าเถื่อนน
โดม่อนหน้ารักก =w=
PS.  การ์ตูนนั้น คือชีวิต !
Name : lolazara < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ lolazara [ IP : 124.121.32.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 สิงหาคม 2553 / 21:24
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android