คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 322 : 6 บุคคลที่แอบปกครองโลกอยู่เบื้องหลัง


     อัพเดท 22 มี.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,710 Overall : 2,764,292
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7220 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 322 : 6 บุคคลที่แอบปกครองโลกอยู่เบื้องหลัง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14988 , โพส : 24 , Rating : 65% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

6 บุคคลต่อไปนี้เป็นเสมือนเงาที่อยู่เบื้องหลังม่านประวัติศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อจิตใจของผู้นำของโลกในแต่ละยุค แต่ละสมัย และความคิดของบุคคลเหล่านี้ก็ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์อย่างใหญ่หลวง แต่น่าเสียดายที่บุคคลคนนั่นประวัติศาสตร์ในชั้นเรียนไม่ค่อยได้กล่าวถึงพวกเขาสักเท่าไหร่

 

6. Olympias

  

ไม่ทราบว่าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่องอเล็กซานเดอร์มหาราชหรือไม่ ถ้าเคย คุณจะรู้ดีว่าบุคคลในอันดับดังกล่าวมีอิทธิพลต่ออเล็กซานเดอร์อย่างไร

โอลิมเปียส(315-316 ก่อนคริสตกาล) เป็นเจ้าหญิงขออีไพรุ(ดินแดนทางตะวันออกเฮียงใต้ของยุโรป) เป็นภรรยาคนที่ 4 ของกษัตริย์ฟิลลิปที่ 2 แห่งมาซิโดเนีย และเป็นมารดาของกษัตริย์อเล็กซานเดอร์ที่ 3 หรือที่เรารู้จักก็คือ อเล็กซานเดอร์มหาราชบุคคลที่เกือบจะได้ครองโลกนั่นเอง

ใช่!! เรารู้จักอเล็กซานเดอร์มหาราช ในฐานะเป็นกษัตริย์กรีกจากแคว้นมาซิโดเนีย ผู้สร้างชื่อเสียงมากที่สุดของราชวงศ์อาร์กีด เป็นผู้สร้างจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคโบราณ ปกรองตั้งแต่เอเชีย กรีซ อียิปต์ ซึ่งถือได้ว่าไม่มีผู้ปกครองคนไหนแล้วที่ยิ่งใหญ่กว่าเขา แต่คุณรู้ไหมว่าบุคลที่มีอิทธิพลต่อจิตใจของอเล็กซานเดอร์นั้นมีอยู่สามคน คนแรกคืออริสโตเติลที่เป็นครูของเขา พระเจ้าฟิลลิปพ่อของเขา และสุดท้ายพระนางโอลิมเปียส โดยพระนางทรงเป็นสาวกของเทพไดโอนิซุส(เทพแห่งสุราและตัณหา) ที่ทรงรักพระโอรสอย่างอเล็กซานเดอร์อย่างยิ่ง กล่าวกันว่า เธอเชื่อว่าพ่อของอเล็กซานเดอร์นั้นแท้ที่จริงคือซุส(เทพเจ้าแห่งสายฟ้า ราชันของเทพกรีก) ที่ได้ร่วมรักกับเธอ ในขณะที่เอนอนหลับอยู่ใต้ต้นโอ๊ก (ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ประจำตัวเทพเซอุส)ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ได้ทำให้อเล็กซานเดอร์เชื่อว่าตนเป็นเทพเจ้าเสมอมา(กล่าวกันว่าตระกูลของโอลิมเปียสสืบเชื้อสายมาจากซุสด้วย)

หากแต่สำหรับพระเจ้าฟิลิปแล้วพระองค์ไม่ชอบอเล็กซานเดอร์เท่าใดนักโดยเขาให้เหตุผลว่า เขาไม่ใช่สายเลือดบริสุทธิ์แห่งมาเซโดเนี แต่พระนางโอลิมเปียสก็ออกมาประกาศว่าลูกของเธอนั้นสมควรเป็นสืบบังลังก์ต่อบิดา ทำให้สองแม่ลูกต้องลี้ภัยการเมืองชั่วคราว จนกระทั้งต่อมาฟิลิปก็ถูกลอบสังหารโดยนายทหารราชองครักษ์ของพระองค์เอง ส่งผลทำให้อเล็กซานเดอร์อ้างสิทธิตนเองและขึ้นครองราชย์ในเวลาต่อมา (ท่ามกลางข่าวลือว่าพระนางโอลิมเปียสอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สังหารฟิลิป เนื่องจากหลังจากมือสังหารถูกจับและถูกประหารด้วยการตรึงไม้กางเขนพระนางโอลิมเปียสได้วางมงกุฎทองคำที่ศีรษะของศพมือสังหารและดาบของมืดสังหารได้ถูกแขวนที่วิหารของเทพอพอลโลสถานที่ฟิลิฟถูกฆ่าภายใต้คำสั่งพิเศษของโอลิมเปีย) และเพื่อให้บังลังก์ของเล็กซานเดอร์ยั่งยืน(ปลอดภัย) พระนางยังออกคำสั่งให้สังหารภรรยาคนสุดท้ายและลูกชายของพระเจ้าฟิลิปและพระญาติของฟิลิฟเพื่อตัดไฟแต่ต้นลมด้วย

หลังจากนั้นเป็นต้นมาโอลิมเปียสก็ได้กลายเป็นผู้ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในมาซิโดเนีย หลังจากที่อเล็กซานเดอร์ไม่อยู่ เพราะไปรบต่างเมือง และเมื่อกษัตริย์อเล็กซานเดอร์เสียชีวิตในช่วง 323 ปีก่อนคริสตกาล พระนางก็ตั้งให้พระญาติครองราชย์ต่อ และเริ่มทำสงครามกับพระญาติที่ไม่เห็นด้วย ก่อนที่จะยอมจำนน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

5. Charles Maurice de Talleyrand-Perigord

  

หลายคนคงรู้จักนโปเลียน(จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 หรือ นโปเลียน โบนาปาร์ต) อดีตนายพลทหารปืนใหญ่ที่ก้าวมาเป็นนักรบ นักยุทธวิธี และจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่ของโลก  แต่กว่าจะเป็นนโปเลียนที่เรารู้จักกันมาทุกวันนี้เขาต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก และเบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของเขานั้นมีบุคคลหนึ่งมาช่วยเหลือ

                เขาคือชาร์ลส์ มอริส เดอ ตัลเรย์รองด์(1754-1838) เป็นนักการทูตและรัฐมนตรีต่างประเทศชาวฝรั่งเศส และเขาเข้าร่วมกับคณะรัฐประหารบรูแมร์ที่มีนโปเลียนเป็นผู้นำในการล้มล้างรัฐบาลไดเร็คทอรี แล้วสถาปนาระบอบกงสุลขึ้นมาแทนเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 1799

                ชาร์ลส์ มอริส เดอ ตัลเรย์รองด์เกิดในชนชั้นสูง ในกรุงปารีส เขาพิการแต่กำเนิด ขาไม่ค่อยมีแรง ทำให้เขาไม่สามารเป็นทหาร(จนมีฉายาอีกอย่างว่า ปีศาจอ่อนแอ) และด้วยความอ่อนแอนี้เองทำให้เขาถูกถอนสิทธิอะไรหลายๆ อย่าง แต่ด้วยความช่วยเหลือจากลุงของเขา ทำให้เขาได้ศึกษาระดับสูงและได้แต่งตั้งเป็นพระสังฆราช ต่อมาในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส เขาตัดสินใจออกจากศาสนาและเริ่มต่อสู้กับรัฐบาลที่ตอนนั้นกำลังเสื่อมศรัทธาต่อประชาชน โดยทาบทามนโปเลียนซึ่งตอนนั้นกำลังสร้างชื่อในการพิชิตอิตาลี ก่อนที่นโปเลียนจะตอบตกลงและเข้าร่วมคณะผู้ก่อการในการล้มรัฐบาลเก่าจนสำเร็จ โดยมีนเลียนเป็นกงสุลใหญ่ และตัลเรย์รองด์เป็นกงสุลรองและรัฐมนตรีต่างประเทศ และในช่วงนี้เองความสัมพันธ์ระหว่างเขากับนโปเลียนถือว่าเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิด

                ตัลเรย์รองด์นั้นมีชื่อเสียงว่าเป็นคนเจ้าชู้และฟุ้งเฟ้อ ดังนั้นนโยบายต่างประเทศของเขาค่อนข้างที่จะเอาผลประโยชน์เข้าหาตนเองเป็นส่วนใหญ่ สินบน คอรัปชั่น การเลือกคนของตนเองเข้าสภา ถือว่าเป็นเรื่องปกติของเขา จนเรียกได้ว่าเขาเป็นบุคคลที่สร้างความปั่นป่วนทางการเมืองมากที่สุดของฝรั่งเศส แต่กระนั้นความดีของเขาที่พอทดแทนได้ก็คือการช่วยฝรั่งเศสพ้นภัยจากประเทศเพื่อนบ้านหลายครั้งด้วยการทูต ต่อมาก็ลาออกจากการรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสในปี 1815 หลังจากนโปเลียนได้พ่ายแพ้ในสงครามวอเตอร์ลู แม้เขาจะลาออกแต่กระนั้นเขาก็ยังทำหน้าที่บทบาทเป็นรัฐบุรุษอาวุโส ขณะที่นโปเลียนถูกนรเทศไปยังเกาะเซนต์เฮเลน่า ซึ่งได้ประทับอยู่จนสิ้นพระชนม์       

ปัจจุบันเขาได้รับการกล่าวขานสองอย่างคือนักการทูตที่เก่งกาจมีฝีมือมากมายและมีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุโรป ในขณะที่บางคนมองเขาด้านลบว่าเขาเป็นเจ้าเล่ห์ คนทรยศ  ทรยศในการปกครองปกครองระบบโบราณในฝรั่งเศส


                4. Yelu Chucai

  

หลายคนคงรู้จักเจงกีสข่าน จักรพรรดินักรบชาวมองโกลผู้พิชิต ผู้ก่อตั้งจักรวรรดิมองโกล เรื่องราวของเขานั่นมีมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นตำนาน เรื่องเล่า เรื่องจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่สิ่งที่รู้แน่ๆ ว่าพระองค์ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักการทหารที่เก่งที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของโลกสามารถยึดครองดินแดนอื่นๆ มากมายแผ่ขยายตั้งแต่ทะเลดำไปจดมหาสมุทรแปซิฟิก จนยุโรปสามารถรับรู้ถึงความโหดเหี้ยมของกองทัพมองโกล

และในยุคนี้เองยังมีชายคนหนึ่งที่เป็นอยู่ใกล้ชิดกับเจนกีสข่าน เขาคือเย่ลวี่ชูไฉ่  (1190-1244)เป็นที่ปรึกษาของเจงกิสข่าน แม้ว่าหน้าตาเขาจะค่อนข้างหน้ากลัวด้วยชื่อเล่น “เครายาว” แต่กระนั้นหลายคนยกย่องเขาว่าเป็น รัฐบุรุษจีนเชื้อสายคีทัน เรื่องราวที่มาของเขานั้นมีหลายหลายว้ากันว่าเขาเป็นลูกของหัวหน้าเผ่าที่เข้าร่วมกับกองทัพของเจงกีสข่านในครั้งทำศึกรวมเผ่า ก่อนที่จะเขาจะกลายเป็นคนสนิทที่ไว้ใจได้ของเจงกีสข่านและเข้าร่วมบริหารงาน และเป็นผู้ดูแลการปกครองของราชวงค์มองโกลซึ่งตอนนั้นเขามีเพียงอายุ 28 ปีเท่านั้น หลังการมาของราชวงค์มองโกลเขาได้ยึดปรัชญาว่า “มันควรจะดีกว่าที่จะไม่ฆ่าล้างคนจีนและปล่อยให้หญ้าเจริญเติบโต” ซึ่งเขายังรักษาวัฒนธรรมและปรัชญาจีนเหมือนเช่นเคยโดยใช้หลักการลัทธิขงจื้อมาใช้ และเขาเป็นคนแรกที่เสนอให้มองโกลรุกรานยุโรป อีกทั้งยังแนะนำการปฏิรูปการบริหารจำนวนมากในภาคเหนือของจีนระหว่างการสืบรัชสมัยของเจงกีสข่านและวอเคอไตข่านโดยการแยกอำนาจพลเรือนและทหาร  นอกจากนี้เขายังเป็นคนให้คำแนะนำจักรพรรดิด้วยคำคม มีอยู่ครั้งหนึ่งวอเคอไตข่านเคยแซวต่อเขาว่าเราควรสอนให้ลูกของเรารู้ถึงความป่าเถื่อนและวิธีการต่อสู้บนรถม้าแบบมองโกล หากแต่เขากลับโต้กลับว่า “แม้ว่าอาณาจักรแห่งนี้จะถูกปราบบนหลังม้า แต่มันก็ไม่ควรถูกปกครองบนหลังม้า” และนั้นเองที่ทำให้มองโกลกลายเป็นจักรวรรดิมองโกลปกครองจีนมาอย่างยาวนาน

 

3. Grigori Rasputin

  

                 ปี ค.ศ. 1896 ซาร์นิโคลาสที่ 2และอเล็กซานดรา ทรงราชาภิเษกขึ้นเป็นซาร์และซานินาปกครองอาณาจักรรัสเซียอันไพศาล แต่หารู้ไหมว่าซาร์นิโคลาสนั้นคือจักรพรรดิสุดท้ายของรัสเซีย โดยเรื่องเริ่มขึ้นเมื่อเจ้าชายรัชทายาท อเล็กไซ นิโคลาวิช โรมานอฟ ทรง ประชวรด้วยโรคร้าย ฮีโมฟีเลีย ถ้าเป็นแผล เลือดจะไหลไม่หยุด จนอาจช็อกหมดสติได้ และโรคนี้ยังไม่มีทางรักษา ระหว่างนั้นเอง พระองค์และพระราชินีได้ทรงเสาะแสวงหาหมอฝีมือดีมารักษารัชทายาท หากเสาะแสวงหานึ้ ได้นำมาซึ่งหายนะในเวลาต่อมา ภายใต้การมาของรัสปูติน

กริกอริ  รัสปูติน  เป็นนักบวชนอกรีต(1869-1916) เขาเกิดในครอบครัวเกษตรกรบ้านนอกของไซบีเรีย  โดยเป็นบุตรคนที่สามของอีฟิม  อากอฟเลวิช  และแอนนา  อีกอรอฟน่า  ซึ่งอาศัยในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของเมืองโปดรอฟสโกยี  ( สันนิษฐานว่า  ครอบครัวนี้อาจเป็นพวกมองโกลจากเมืองโตบอลสก์ )  ในตอนเป็นหนุ่ม  รัสปูตินเสเพล ขี้เหล้าเมายา มีความมักมากในกามชอบผู้หญิงขนาดแต่งงานแล้วเขายังไม่เลิกเที่ยวผู้หญิง

เรื่องเล่าของรัสปูตินนั้นมีหลากหลาย หลายคนวาดภาพเขาว่ามีพลังอำนาจเหนือธรรมชาติตั้งแต่วันเด็ก โดยตำนานที่แสดงให้เห็นว่าเขามีอำนาจคือเหตุการณ์ที่เขาสามารถระบุคนขโมยม้าให้พ่อของเขาได้

ต่อมาเมื่อเขาอายุได้สิบแปดปี เขาก็ได้ร่วมกับนิกายนอกรีตชื่อ    นิกายคลิสติ   ที่ประกอบพิธีอันพิลึกพิลั่นหลายอย่างเกี่ยวกับความวิตถารในทางกามารมณ์และการบูชายัญ   ผู้คนในหมู่บ้านของรัสปูตินไม่เห็นด้วยและรังเกียจพฤติกรรมเหล่านี้ ของเขา จึงขับไล่รัสปูตินออกจากหมู่บ้าน ทำให้เขาต้องเร่ร่อนไปทั่วชนบทของรัสเซียมานานหลายปี  แต่ยังไม่วายยังคงทำประกอบการเยียวยารักษาโรคโดยวิธีพลังจิต   และชักชวนผู้หญิงให้เข้าร่วมทำกิจกรรมอย่างว่าเป็นหมู่คณะ( สวิงกิ้ง ) ไปด้วย

                หลังจากรัสปูตินแสวงบุญในไซบีเรียหลายปี เขาก็ได้ยินเรื่องการเจ็บป่วยของอเล็กไซ นิโคลาวิช เขาจึงเข้าวังแล้วอ้างว่าเขาสามารถรักษารัชทายาทให้หายประชวรด้วยการสะกดจิต และไม่รู้ว่ารัสปูติน ใช้วิธีอะไร จู่ๆ อาการเลือดตกของเจ้าชายน้อยก็หายจนปลิดทิ้ง! แม้จะจะด้วยเหตุผลใดก็ตามการรักษาเยียวยานั้นมันได้ผลตลอดมาถึง 12 ปี เรียกว่าถ้าเจ้าชายน้อยมีแผลเมื่อใดต้องขอรัสปูตินช่วยทุกครั้ง ซึ่งพระราชินีทรงเชื่อมั่นว่ารัสปูตินได้รับพลังอำนาจจากพระเจ้า พระนางจึงทรงเชิญให้เขาเข้ามาพำนักอยู่ในราชฐานชั้นใน เพื่อดูแลรักษาเจ้าชายน้อยอย่างใกล้ชิด ที่นี้เองที่ทำให้รัสปูตินได้มีโอกาสคลุกคลีกับสาวกำนัลในราชวัง จนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวว่าเขามีสัมพันธ์สวาทต่อนางข้าหลวง ตลอดจนเจ้าหญิง หรือแม้กระทั้งพระราชินีอเล็กซานดราก็ไม่เว้น!

                ยิ่งไปกว่านั้น รัสเซียเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่  1 ใน ค.ศ.1914 พระเจ้าซาร์เห็นความสำคัญต่อการศึกในครั้งนี้(ว่ากันว่ารัสปูตินให้คำแนะนำให้พระองค์ให้ร่วมรบในสงครามเพื่อชัยชนะ) จึงทรงร่วมในการบัญชาการการรบด้วยตัวพระองค์เอง จึงเป็นเหตุให้รัสปูตินกระทำการบัดสีต่างๆ ได้ตามอำเภอใจหนักขึ้นเพราะเขาเป็นที่โปรดปรานของพระราชินี จนกล่าวได้ว่า พระราชินีเชื่อว่ารัสปูตินเป็นผู้ส่งสารของพระเจ้าต่อพระราชวงศ์ของเธอ เมื่อเขาพูดสิ่งใด พระนางก็ทรงปฏิบัติตามโดยไม่รอช้า ดังนั้นเมื่อรัสปูตินแนะนำใครมาดำรงตำแหน่งที่สูงๆ หรือขับไล่ใครคนใดคนหนึ่งออกจากวัง พระนางก็ทรงทำตามดังนั้น

                ความเหิมเกริมของรัสปูตินทำให้เชื่อพระวงศ์และข้าราชบริพารกลุ่มหนึ่งทนไม่ไหวกับการกระทำของเขา โดยเฉพาะเจ้าชายยูสโซบอฟ เจ้าชายจึงทรงวางแผนกับผู้ใกล้ชิด ลวงรัสปูตินไปยังห้องใต้ดินให้กินอาหารที่ใส่ยาพิษ และยิง และทุบตี และจับถ่วงน้ำ.......และรัสปูตินก็เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 1916

                หลังการตายของรัสปูติน มีการเปิดจดหมายเกี่ยวกับการพยากรณ์ของรัสปูตินเอาไว้ โดยเนื้อหาค่อนข้างน่าขนหัวลุกอย่างไร้เหตุผล มันเขียนไว้ว่า “หม่อนชั้นรู้ว่าหม่อนชั้นจะไม่มีชีวิตอยู่ก่อนจะถึงวันที่ 1 มกราคม หม่อนชั้นจะถูกฆาตกรรมโดยขุนนางและเชื้อพระวงศ์  ขอได้ทรงรับรู้ว่า ถ้าหากเชื้อพระวงศ์ใดทำให้หม่อนชั้นตาย พระองค์และครอบครัวจะต้องสิ้นพระชนม์ในสองปี จากฝีมือของประชาชนในรัสเซีย"

และเวลาต่อมาก็ปรากฏว่าคำพยากรณ์นี้เป็นจริงซาร์นิโคลาสที่ 2 ถูกปลงพระชนม์อย่างทารุณพร้อมด้วยพระราชวงศ์หลายพระองค์ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 1918

 

2. Grand Vizier Ay

   

ตุตันคาเมน(1341-1323 ก่อนคริสต์กาล) แม้พระองค์จะไม่ใช่มหาราชที่ยิ่งใหญ่หรือนักรบผู้เกรียงไกร แต่ชื่อของฟาโรห์ตุตันคาเมนก็เป็นที่รู้จักดียิ่งกว่าฟาโรห์องค์อื่นๆ เนื่องด้วยสุสานของพระองค์ที่ถูกขุดพบในปี 1922 นั้นคงสภาพสมบูรณ์ยิ่งกว่าของฟาโรห์องค์ใด กลายเป็นหลักฐานสำคัญในการบอกเล่าถึงเรื่องราวของอียิปต์โบราณ และหน้ากากพิธีฝั่งศพของตุตันคาเมนก็เป็นหนึ่งที่น่าจดจำมากที่สุดในโลกยิ่งกว่าหน้าจริงของเขาเสียอีก

สิ่งที่น่าสนใจของฟาโรห์ตุตันคาเมน(นอกจากคำสาป) ก็คือพระองค์ขึ้นครองราชย์เป็นฟาโรห์ในขณะอายุ 9 ปี และเสียชีวิตในขณะอายุเพียง18-19ปีเท่านั้น  ทรงเป็นพระโอรสของฟาโรห์อัคเคนาตันกับพระสนมคียา พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ในปีที่4 นับแต่การสวรรคตของอัคเคนาตัน โดยทรงมีพระชนมายุเพียงสิบชันษาเท่านั้น เมื่อเจริญวัยขึ้นจึงทรงอภิเษกกับเจ้าหญิงอนัคซูนามุน(น้องสาว) ธิดาของฟาโรห์อัคเคนาตันกับราชินีเนเฟอร์ตีติ ตามประเพณีในสมัยนั้น

เนื่องจากตุตันคาเมนยังเป็นเด็กและไม่รู้เรื่องการปกครอง ดังนั้นภายใต้เบื้องหลังของเขายังมีบุคคลหนึ่งที่ปกครองอียิปต์อยู่เบื้องหลัง เขาคืออัยย์ ผู้เป็นอัครมหาเสนาบดีและหัวหน้านักบวชแห่งจอมเทพอามอน

อัยย์เป็นฟาโรต์องค์ก่อนเขาครองราชย์ก่อนหน้าตุตันคาเมนในระยะสั้นๆ แค่สี่ปี แต่กระนั้นเขาก็อยู่เบื้องหลังการปกครองของฟาโรห์ตุตันคาเมน กับนายพลโฮเรมเฮปผู้บัญชาการทหาร เรื่องราวของเขานั้นได้รับความสนใจจากนักวิชาการในเรื่องทฤษฏีการฆาตกรรมตุตันคาเมน เนื่องจากตุตันคาเมนครองราชย์เพียงสิบปีเท่านั้น พระองค์สวรรคตอย่างลึกลับ จากมัมมี่ของพระองค์ได้มีการพบรอยร้าวที่กระโหลก ซึ่งแสดงว่าพระองค์น่าจะสวรรคตจากการตกจากรถศึก นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าพระองค์น่าจะถูกลอบปลงพระชนม์โดยคนใกล้ตัว ซึ่งอาจจะเป็นเสนาบดีอัยย์หรือไม่ก็นายพลโอเรมเฮป หากแต่ทฤษฏีที่ว่าอัยย์ฆาตกรรมตุตันคาแมนนั้นไม่เป็นที่ยอมรับจากนักวิชาการ เพราะเชื่อว่าตุตันคาเมนอาจเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บมากกว่า(เชื้อว่าเป็นโรคมาเลเรีย) อีกทั้งหลังจากตุตันคาเมนตายเอยย์พยายามที่จะรักษาบังลังก์ของเขา หากแต่ตุตันคาเมนนั้นไม่มีทายาท ทำให้เขาต้องแต่งงานกับเจ้าหญิงอนัคซูนามุนน้องสาวของตุตันคาเมน หากแต่ตอนนั้นอัยย์ชราภาพมากแล้ว ครองราชย์ได้เพียงสามปีก็ประชวรสวรรคต และในที่สุดนายพลโฮเรมเฮปก็กลายเป็นฟาโรห์พระองค์ใหม่แทนในที่สุด

 

1. Edith Bolling Galt Wilson

  

โทมัส วูดโรว์ วิลสัน เป็นประธานาธิบดีคนที่ 28 ของสหรัฐอเมริกา ดำรงตำแหน่งเป็นเวลาสองสมัย ระหว่าง ค.ศ. 1913 ถึง ค.ศ. 1921 ก่อนหน้านั้นเคยเป็นผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นนักกฎหมาย เป็นอาจารย์สอนวิชารัฐศาสตร์ก่อนที่ก้าวมาเป็นประธานาธิบดีสังกัดพรรคเดโมแครต หลังจากเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีนโยบายที่โดดเด่นที่สุดของเขาก็คือการประกาศตัวให้สหรัฐอเมริกาเป็นกลางมาตลอดต้นสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง แม้จะพบว่ารัฐบาลเยอรมนีได้เสนอตัวเป็นพันธมิตรทางการทหารกับเม็กซิโกเพื่อต่อต้านสหรัฐ และเริ่มใช้เรือดำน้ำโจมตีเรือสินค้าของสหรัฐก็ตาม และด้วยผลงานดังกล่าวเขาจึงได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี ค.ศ. 1919 เป็นบิดาของ แวลลอม วิลสัน แต่กระนั้นคุณเชื่อหรือไม่ว่าเบื้องหลังความสำเร็จของเขานั้นมีใครคนหนึ่งอยู่เบื้องหลัง

เอดิธ โบลลิง กอล์ต วิลสัน (15 ตุลาคม 1872 -- 28 ธันวาคม 1961) เป็นภรรยาคนที่สองของประธานาธิบดีโทมัส วูดโรว์ วิลสัน และเป็นสุภาพสตรีของประเทศอเมริกาในช่วง 1915-1921 เธอได้รับขนานนามว่าเป็น "ประธานาธิบดีลับ" และ"ผู้หญิงคนแรกที่วิ่งเพื่อรัฐบาล" เนื่องจากบทบาทของเธอที่ดำรงตำแหน่งแทนสามี(ไม่เป็นทางการ) ในครั้งที่สามีเจ็บป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองในเดือนตุลาคม 1919 ทำให้ชื่อของเธอถูกจารึกว่าเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกา

เอดิธ เป็นลูกสาวของผู้พิพากษาในเวอร์จิเนียที่มีชื่อเสียง เธอเป็นผู้หญิงฉลาดมีเสน่ห์แล้วสวย เคยผ่านการแต่งงาน หากแต่สามีคนแรกของเธอก็เสียชีวิตไม่คาดฝันในปี 1908 จนกระทั้งมาพบรักกับประธานาธิบดีโทมัส วูดโรว์ วิลสันที่เป็นพ่อม่ายเหมือนกัน เมื่อทั้งสองพบกันก็ตกหลุมรักและแต่งงานกันอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 1915 และเมื่อเอได้กลายเป็นเป็นสุภาพสตรีของประเทศอเมริกาในช่วงนั้นเอง และเมื่อเธอยู่ใกล้ชิดกับวิลสันเธอก็เริ่มแสดงความฉลาดหลายอย่าง มีอยู่ครั้งหนึ่งเธอปล่อยฝูงแกะไปกินหญ้าในสนามหญ้าทำเนียบขาวแทนที่จะเสียเงินจ้างตัดหญ้าอีกทั้งยังเปิดประมูลขนแกะดังกล่าวเอาเงินมาเป็นกองทุนสภากาชาดอีก นอกจากนี้เธอยังเก่งเรื่องการออกงานสังคม การบริหารงาน โดยเฉพาะบทบาทสำคัญก็คือเธอกลายเป็นมือขวาจัดการงานบริหารของสามีในช่วงที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง ในเดือนกันยายน 1919 และเธอยังทำหน้าที่เป็นประธานาธิบดีอย่างไม่เป็นทางการเข้าร่วมประชุมสันนิบาติชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1แทนสามี หลังจากงานประชุมเธอได้คิดอย่างรอบคอบและตัดสินใจว่าอเมริกาควรจะวางตัวเป็นกลาง จากนั้นเธอก็ไปบอกสามีที่ล้มหมอนนอนป่วยอยู่ และสามีของเธอก็เชื่อการตัดสินใจของเธอ

นอกจากนี้เอดิธยังมีส่วนช่วยในการเมืองของสามีหลายอย่างเช่นการคัดค้านอนุญาตให้รองประธานาธิบดีมาร์แชลดำรงตำแหน่ง  แม้ว่าหลายฝ่ายจะยกย่องเธอในเรื่องความสำเร็จ แต่กระนั้นก็ยังมีหลายคนออกมาเขียนข่าวใส่ร้ายเธอว่า “เป็นผู้หญิงน่ากลัวที่มองโลกแคบๆ” และตำหนิเธอในความล้มเหลวเรื่องการทูตที่ทำให้อเมริกาสูญเสียหลายอย่างในช่วงสามีล้มป่วยอยู่

 

อันดับมาจากบทความ 6 people who secretly ruled the world ส่วนเนื้อหามาจากวิกิพีเดีย(ไทยและอังกฤษ)

http://www.cracked.com/article_17284_6-people-who-secretly-ruled-world.html

 

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 322 : 6 บุคคลที่แอบปกครองโลกอยู่เบื้องหลัง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14988 , โพส : 24 , Rating : 65% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 24 : ความคิดเห็นที่ 15120
ชอบ รัสปูติน ยอดเลยยยยย
Name : ปีศ่จแห่งลอนดอน [ IP : 119.42.97.206 ]

วันที่: 30 มีนาคม 2555 / 12:10
# 23 : ความคิดเห็นที่ 11540
เด็กในรูปโอลืมเปียส ชื่อ conner paolo ป่ะ ตอนนี้โตมากกกกกแล้ว ไม่เหมือนในรูปนี้เลยครับ
Name : hishou < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ hishou [ IP : 49.49.100.197 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 01:01
# 22 : ความคิดเห็นที่ 10408
 น่ากลัวดีเนอะ
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 68.223.139.244 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2554 / 12:34
# 21 : ความคิดเห็นที่ 10246
คิดแล้วว่าต้องมีรัสปูติน!  
PS.  I'm E.L.F & WDF :: LeeYe!! จงเจริญ!! จิ้นๆๆๆ ใครไม่จิ้นฉันจิ้น(อยู่คนเดียว)! ลีดเดอร์ผู้น่ารัก!
Name : B-Blue < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ B-Blue [ IP : 124.122.208.251 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2554 / 23:15
# 20 : ความคิดเห็นที่ 10243
ภาพยนตร์เรื่องอเล็กซานเดอร์ครับ ที่นำเสนอว่าเอล็กซานเดอร์เป็นเกย์
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.127.19 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2554 / 22:54
# 19 : ความคิดเห็นที่ 10240
รูปแรก ที่โจลี่นั่งคู่กับเด็กคือหนังเรื่องอะไรหรอคะ?
เด็กหน้าคุ้น ๆ :D
Name : sdfdf [ IP : 61.7.129.38 ]

วันที่: 26 มีนาคม 2554 / 21:37
# 18 : ความคิดเห็นที่ 10216
ขออภัยนะคะ แต่ว่า..

เห็นชื่อ กริกอริ รัสปูติน ทีไร

นึกออกแต่เรื่อง 11 นิ้วอ่ะ
Name : นู๋น้อยJR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นู๋น้อยJR [ IP : 115.87.203.254 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2554 / 20:30
# 17 : ความคิดเห็นที่ 10211

พึงรู้เบื้องหลังของเจงกิสข่าน


PS.  [ OzTar ] ไปเรื่อยๆๆ ชีวิตอีกยาวไกล(?)
Name : Ozioi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ozioi [ IP : 58.9.37.197 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2554 / 15:06
# 16 : ความคิดเห็นที่ 10175
เคยอ่านนะประวัติ รัสปูตินน่ะ ไม่น่าเชื่อจะครองโลกอยู่เบื้องหลัง = =
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : darkchocolate(ryogi shigi)shiki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ darkchocolate(ryogi shigi)shiki [ IP : 58.8.116.186 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มีนาคม 2554 / 16:02
# 15 : ความคิดเห็นที่ 10163
แล้วอเล๊กซ์ซานเดอร์ ส่อแววเป็นเกย์ตอนอายุเท่าไหร่นิ? ฮ่าๆๆ

รัสปูตินเกลียดมาก 
PS.  Save Me Barry!!!
Name : WeTheAnne < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ WeTheAnne [ IP : 113.53.191.72 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มีนาคม 2554 / 01:37
# 14 : ความคิดเห็นที่ 10141
รัสปูตินนี่เคยได้ยินมานานแล้วเพิ่งรู้ประวิติวันนี้ ขอบคุณค่ะ

PS.  I LOVE CARTOON !!! =w= รีบอร์น , แบล็คบัทเลอร์ , แพนโดร่าฮาร์ท , xxxHolic , สึบาสะ , โซลอีทเทอร์ , นูระ หลานจอมภูต ฯลฯ
Name : เฟริน่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฟริน่า [ IP : 183.89.3.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มีนาคม 2554 / 20:37
# 13 : ความคิดเห็นที่ 10140
 แต่ละคนไม่ค่อยเคยได้ยินชื่อ
แต่ก็น่าสนใจมากมาย
ตอนแรกนึกว่าจะเป็นผู้หญิงหมด
แต่ก็นับว่าแต่ละคนยิ่งหญ่ไม่น้อย
Name : กริฟฟินไร้เงา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กริฟฟินไร้เงา [ IP : 125.24.90.162 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มีนาคม 2554 / 19:24
# 12 : ความคิดเห็นที่ 10130

เดายังไงก็ไม่ถูกหรอก เพราะสามคนต่อไปนี้ไม่ใช่ระดับคนไทยรู้จักกัน

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.124.117 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มีนาคม 2554 / 08:18
# 11 : ความคิดเห็นที่ 10129
บุรุษที่ชื่อว่า เฮาส โฮเฟอร์
Name : KFC [ IP : 113.53.106.238 ]

วันที่: 21 มีนาคม 2554 / 03:10
# 10 : ความคิดเห็นที่ 10126
ถ้าให้ผมเดา(อีกคน)อันดับ1ต้องเป็นผู้บงการฮิตเล่อร์ใช่ไหมครับ
Name : KFC [ IP : 125.26.218.198 ]

วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 23:35
# 9 : ความคิดเห็นที่ 10123
งืมๆ รัสปูตินนี้ใช้ราชวงค์รัสเซียเหมือนหุ่นเชิดเลย -w-
เเต่เเม่ทำทุกอย่างได้เพื่อลูกจริงๆ T^T ถึงจะโหดไป
Name : MCDB < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MCDB [ IP : 223.206.47.75 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 22:03
# 8 : ความคิดเห็นที่ 10122

ปลื้มพระนางโอลิมเปียสแหะ

Name : ตะวันแห่งราตรี < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ตะวันแห่งราตรี [ IP : 223.205.45.126 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 21:53
# 7 : ความคิดเห็นที่ 10110
โหดจังเลย
Name : secretloe10 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ secretloe10 [ IP : 124.120.206.76 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 17:17
# 6 : ความคิดเห็นที่ 10108
ไม่ต้องเดาหรอกครับ เพราะอีก 3 คน เดาให้ตายก็ไม่มีใครถูก -_- เพราะแต่ละคนผมยังอึ้งเลยว่า ฉันจะหาประวัติมาจากไหนเนี้ย รู้จักแต่รัสปูตินคนเดียว
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.125.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 16:28
# 5 : ความคิดเห็นที่ 10106
 ต้องมีหลุยห์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสแน่ๆ(หรือเปล่า??) 5555
Name : [B]elle-la-trix-xy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [B]elle-la-trix-xy [ IP : 58.64.74.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 14:09
# 4 : ความคิดเห็นที่ 10104
โหดดีแท้เลย
สงครามชิงบัลลังค์เนี่ย

PS.  คนน่ามองแต่ไม่น่ารัก คนน่ารักแต่ไม่น่ามอง ฉันนี่แหละคือคนนั้นที่ไม่น่ารักและไม่น่ามอง
Name : HoLyNe MiKaTsUkI < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HoLyNe MiKaTsUkI [ IP : 182.52.195.228 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 11:19
# 3 : ความคิดเห็นที่ 10103

รูปเด็กหล่อมาก *0* 55+

Name : คนดีศรีเมืองไทย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คนดีศรีเมืองไทย [ IP : 113.53.42.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 10:23
# 2 : ความคิดเห็นที่ 10100
 แรงจริง แต่เด็กในรูปที่เป็น อเล็กซ์ หล่อมาก =.=
PS.   Love Planet Earth _ Green loving
Name : F0NISM < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ F0NISM [ IP : 94.173.153.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 01:59
# 1 : ความคิดเห็นที่ 10099
พระนางโอลิมเปียช่างโหดเหลือหลาย =O=

PS.  13700. อีกไม่นาน :")
Name : `❀ ไอ้ตัวเล็ก. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ `❀ ไอ้ตัวเล็ก. [ IP : 101.108.27.121 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2554 / 22:38
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android