คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 321 : 11 เทคโนโลยีสมัยโบราณที่เราคิดว่ามันโมเดิร์น


     อัพเดท 18 มี.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,975 Overall : 2,763,557
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 321 : 11 เทคโนโลยีสมัยโบราณที่เราคิดว่ามันโมเดิร์น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12504 , โพส : 38 , Rating : 50% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                เป็นระยะเวลานานที่เรามักมีความเข้าใจผิดว่าสิ่งประดิษฐ์เรานั้นเป็นของทันสมัย ที่ขึ้นค้นมาไม่นานนี้ หากแต่ความจริงแล้วสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวมันมีมานานตั้งแต่ปีมะโว้แล้วเพ่!! และต่อไปนี้เรามีเทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวมาให้ดูกัน

 

11. iPod

  

ไอพอด เป็นชื่อของเครื่องฟังเพลงพกพาของบริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ โดยใช้ฮาร์ดดิสก์ในการเก็บข้อมูล และสามารถใช้เก็บข้อมูลสำหรับแลกเปลี่ยนระหว่างคอมพิวเตอร์ได้ อีกทั้งยังสามารถใส่ไฟล์ภาพได้ด้วย (ขึ้นอยู่กับขนาดของหน่วยความจำในแต่ละรุ่น) ไอพอดที่เราทราบกันดีนั้นคือมันถูกสร้างในปี 2001 ในอเมริกา ซึ่งความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย เพราะต้นแบบไอพอตนั้นมาจากการคิดค้นของชาวอังกฤษ ในปี 1979 โดยนายประดิษฐ์ชื่อ เคน แครมเมอร์ อายุ 23 ปีซึ่งเขาและเพื่อนของเขาเจมส์ แคมป์เบลได้ออกแบบเครื่องเล่นพกพาขนาดเท่ากล่องบุหรี่ โดยมีระบบจัดเกมแบบดิจิดอตในชิบและมีหน้าจอแสดงผลและปุ่มนำทางของมัน เขาตั้งชื่อมันว่าไอเอกซ์ไอ

จากนั้นเคน แครมเมอร์ ก็เอามันนำไปเสนอให้แก่นักลงทุน แต่แทนที่นักลงทุนจะว้าว!! ฟังดูน่าทึ่งว่ะ แต่น่าเสียดายมันมีปัญหาใหญ่เพราะมันมีหน่วยความจำเพียงประมาณ 3 นาที 30 วินาทีเท่านั้น ทำให้เจ้าไอเอกซ์ไอนั้นแทบไม่มีใครสนใจเลยในเวลานั้น จนกระทั้ง เมื่อ1988 ลิขสิทธิ์ของไอเอกซ์ไอหมดลง และต้องใช้เงินจำนวน 3.6 ล้านบาทเพื่อต่อสิขสิทธิ์ใน 120 ประเทศ แต่เขาไม่สามารถหาเงินจำนวนนั้นได้ สิขสิทธิ์ไอเอกซ์ไอจึงขาด ทำให้ไอเอกซ์ไอกลายเป็นสาธารณสมบัติ ก่อนที่แอปเปิลจะเอาไปปรับปรุงเป็นไอพอดดังกล่าวในที่สุด

 

10. The Automobile

  

รถยนต์ เป็นยานพาหนะทางบกที่ขับเคลื่อนที่ด้วยพลังงานอย่างใดอย่างหนึ่งและถ่ายทอดลงสู่ล้อ เพื่อพาผู้ขับ ผู้โดยสาร หรือสิ่งของ ไปยังจุดหมายปลายทาง ปัจจุบัน รถยนต์โดยส่วนมากได้รับการออกแบบอย่างซับซ้อนในทางวิศวกรรม และหลากหลายประเภท ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

ตามเว็บวิกิพีเดีย(ไทย)บอกว่าคนสร้างรถยนต์คนแรกของโลกก็คือในปี คาร์ล เบนซ์ วิศวกรชาวเยอรมันได้สร้างรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เพลิงเผาไหม้คันแรกของโลกได้สำเร็จ ในปี ศ. 1886  ซึ่งความจริงแล้วรถยนต์นั้นไม่ใช่สิงประดิษฐ์ที่เสร็จในวันเดียวโดยนักประดิษฐ์คนเดียว รถยนต์นั้นมีประวัติยาวนานในทั่วโลกที่สะท้อนให้เห็นวิวัฒนาการการปรับปรุงให้ทันสมัย โดยรถยนต์ถูกออกแบบครั้งแรกโดยดาวินซีและไอแซคนิวตัน และก่อนหน้าคาร์ลยังมีคนประดิษฐ์รถก่อนเขาเสียอีก นั่นก็คือนายนิโคลัส โจเซพท์ คูนัวท์เขาเป็นนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสในกองทัพของฝรั่งเศส ที่เขาเชื่อว่าเขาเป็นคนสร้างกลไกขับเคลื่อนตัวรถเป็นครั้งแรกของโลก โดยเขาได้ประดิษฐ์เครื่องยนต์ที่มีลักษณะเป็นรถ 3 ล้อ ใช้ไอน้ำในการขับเคลื่อนให้รถเคลื่อนที่ โดยมีวัตถุประสงค์ในการลากจูงปืนใหญ่ จากนั้นเขาก็ขับรถดังกล่าวรถออกมาข้างนอกเป็นครั้งแรกในปี 1769 และเขาก็เอาเครื่องดังกล่าวขับพุ่งชนกำแพงชาวบ้านจนถูกปรับ (และเหตุการณ์ดังกล่าวก็ได้ถูกจารึกว่าเป็นอุบัติเหตุโดยรถยนต์ครั้งแรกของโลก!!)

 

9. Heat Rays

  

ในปี 2007 กองทัพอเมริกาได้เปิดตัวอาวุธชนิดหนึ่งที่รูปร่างเหมือนจานดาวเทียมติดตัวรถ โดยอาวุธดังกล่าวมีหลักการคล้ายกับกระจอกสะท้อนแสงที่ มันจะรวมแสงจนกลายเป็นพลังความร้อนสูงกว่า 122 องศาฟาเรนไฮต์ แล้วยิงลำแดงออกจากนานสีเหลี่ยมขนาดใหญ่ออกมาอย่างฉับพลัน ไกลถึง 500 เมตร โดยกองทัพสหรัฐได้กล่าวว่าอาวุธดังกล่าวไม่มีอันตราย แต่ใช้บีบบังคับเพื่อศัตรูยอมแพ้หรือควบคุมฝูงชนที่กำลังขัดแย้งเท่านั้น โดยทำให้ผิวหนังศัตรูร้อนเท่านั้น(เชื่อตายล่ะ)

ความจริงแล้วการใช้รังสีความร้อนเป็นอาวุธนี้มีมานานแล้ว(แม้มันจะอุปโลกน์ก็เถอะ) มันเริ่มจากกรีกในช่วง 400 ปีก่อนคริสตกาล ช่วงนั้นกรีกถือว่ากรีกได้ชื่อว่าเป็นชนชาติที่เป็นต้นตอของ ความรู้และเทคโนโลยีมากมาย โดยเฉพาะความรู้ด้านคณิตศาสตร์และการคำนวณต่างๆ ในกรีกไม่มีใครไม่รู้จัก อาร์คิมิดีส ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ และนักประดิษฐ์ โดยหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ของคือลำแสงมรณะที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เผาทำลายเรือของทัพเรือโรมัน ซึ่งไปจอดทอดสมออยู่นอกเกาะซิซิลี เพื่อรอเวลาโจมตี ซึ่งมันได้ปรากฏในภาพวาดที่ปรากฏอยู่บนผนังปูนที่เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี ฝีมือของ พาราจิ จูริโอ เป็นภาพการสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์โดยใช้กระจกอันใหญ่ที่อยู่บนป้อม แสงสะท้อนนั้นพุ่งตรงไปยังเรือรบโบราณ ที่อยู่ห่างออกไปในทะเลและมีเปลวเพลิงลุกไหม้ ตรงจุดที่แสงส่องไปกระทบ (ดูภาพประกอบ) กล่าวไว้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวอาร์คิมิดีสใช้กระจกรูปทรงหกเหลี่ยมหลายชิ้น ประกอบเข้าด้วยกัน โดยแต่ละชิ้นสามารถเอียงปรับองศาได้ แต่กระนั้นเรื่องราวของลำแสงมรณะของอาร์คิมิดีสนั้นยังคงลึกลับที่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องโกหกเพราะว่าปัจจุบันในปี 1973 ได้มีการทดลองลำแสงมรณะโดยให้เหมือนกับอาวุธดังกล่าว โดยใช้กระจกบรอนซ์ขนาดเล็กกว่า 50 บานโดยใช้คนควบคุม ผลปรากฏว่าแม้จะมีปัญหาในหลายๆ อย่าง แต่มันก็สามารถทำให้เรือไม้ขนาดเล็กติดไฟได้ในเวลาไม่นาน

 

8. Computer

  

คอมพิวเตอร์ หรือในภาษาไทยเรียกว่า คณิตกรณ์เป็น เครื่องมือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีความสามารถในการคำนวณอัตโนมัติตามคำสั่ง ส่วนที่ใช้ประมวลผลเรียกว่าหน่วยประมวลผล ชุดของคำสั่งที่ระบุขั้นตอนการคำนวณเรียกว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นอาจเป็นได้ทั้ง ตัวเลข ข้อความ รูปภาพ เสียง หรืออยู่ในรูปอื่น ๆ อีกมากมาย

เหมือนในกรณีของรถยนต์ คอมพิวเตอร์ไม่ใช้สิ่งประดิษฐ์ที่มาจากนักประดิษฐ์คนเดียว ตั้งแต่อดีตกาลมนุษย์นั้นพยายามที่จะประดิษฐ์เครื่องคำนวณมากมายหลายหลาก แต่สิ่งประดิษฐ์คำนวนที่ลึกลับและมีความเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เรารู้จักคิงจะไม่เกินไปกว่าเจ้า เครื่องจักรแอนติไกเธอร่า” วัตถุประหลาดเครื่องทองเหลืองที่ค้นพบโดยนักดำน้ำนอกชายฝั่งของประเทศกรีกในเกาะแอนติไกเธอร่า ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1900 กลไกของมันซับซ้อนจนไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือของคนโบราณ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวพบอยู่ในซากเรือแตกโดยวิทยาศาสตร์คำนวณแล้วพบว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้มีอายุถึง 1 หรือ 2 ก่อนคริสตกาล  จุดประสงค์ที่แท้จริงของมันยังคงเป็นความลับและเบื้องหลังเทคนิคการสร้างและการใช้งาน ทำให้ปริศนาดังกล่าวได้สร้างความงงงวยแก่นักวิทยาศาสตร์มานานหลายศตวรรษ แต่กระนั้นข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้ที่สุดก็คือเครื่องจักรแอนติไกเธอร่าน่าจะเป็นกลไกของนาฬิกาโบราณที่สามารถคำนวนระยะทางจันทรคติและปีแสงอาทิตย์  และคำนวณหาตำแหน่งทางดาราศาสตร์ของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ต่างๆ ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือ คอมพิวเตอร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

  

7. Submarines

  

เรือดำน้ำ เป็นเรือที่ใช้ในสงคราม สร้างจากเหล็กแต่มีความสามารถในการเคลื่อนที่ภายใต้ผิวน้ำ เรือดำน้ำ ถูกนำมาใช้ในการสงครามและการค้นคว้าสำรวจใต้ทะเลลึกในบริเวณที่มนุษย์เราไม่สามารถดำลงไปได้ด้วยการสวมเพียงชุดดำน้ำ ด้วยคุณสมบัติที่พิเศษเหนือกว่ายานพาหนะชนิดอื่นคือ มันสามารถที่จะอยู่ได้ทั้งบนผิวน้ำและใต้น้ำ

เมื่อมีนักประดิษฐ์สมัครเล่นคนหนึ่งชื่อวิลเลี่ยม บอร์นที่เขาได้มีความคิดที่จะประดิษฐ์เรือให้ทำงานใต้น้ำได้ โดยการออกแบบในปี 1580 ดัดแปลงเรือลักษณะธรรมดาให้สามารถปล่อยน้ำเข้าให้จมและขับน้ำออกให้ลอย ทั้งนี้โดยใช้กำลังคนในการขับเคลื่อน หากแต่แนวคิดขอวงเขาถูกปฏิเสธ กว่าที่เรือดำน้ำของเขาจะสร้างออกมาต้องรอจนถึงปี 1623  ที่เรือดำน้ำ “Dutchman Cornelius Drebbel” ลำแรกถูกสร้างขึ้นมา ขณะนั้นเรือดำน้ำสามารถจุคนได้เพียง 12 คน ดำน้ำได้ลึกเพียง 15 ฟุต และเคลื่อนที่ใต้น้ำได้เพียง 8 กิโลเมตรก่อนที่จะต้องขึ้นสู่ผิวน้ำ ส่วนเรือดำน้ำที่ใช้ในสงครามครั้งแรก คือเรือดำน้ำที่รูปร่างเหมือนเต่า ของนายเดวิด บุชเนลล์ ซึ่งใช้ในสงครามกู้อิสรภาพของสหรัฐอเมริกา จากการปกครองของอังกฤษ โดยเรือรำนี้จะเจาะใต้ท้องเรือของศัตรูและวางระเบิด  แต่กระนั้นยุทธการเรือดังกล่าวไม่ประสบผลสำเร็จ

 

6. Video game

  

วิดีโอเกม เป็นซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิงชนิดหนึ่ง ในรูปของการนำเอาเกมมาประยุกต์เล่นในคอมพิวเตอร์โดยใช้ภาษาต่างๆ มาเขียนตามแนวทางของผู้สร้างเกม ว่าจะสร้างให้เสมือนจริง หรือจะสร้างแบบเน้นกราฟิก การสื่อด้วยเทคนิคด้านภาพที่สมจริงโดยใช้ภาพแอนิเมชันเป็นต้น ลักษณะทั่วไปของเกมคอมพิวเตอร์คือ เป็นการจำลองสถานการณ์เพื่อให้ผู้เล่นแก้ไขปัญหา โดยจะมีกฎเกณฑ์ และเป้าหมายแตกต่างกันไปในแต่ละเกม โดยส่วนให้ซอฟแวร์ดังกล่าวจะต้องเสียบ(ใส่)เครื่องเล่นวิดีโอเกม (อาจเป็นคอมพิวเตอร์ก็ได้) เพื่อใช้ในการเล่นวิดีโอเกม โดยแสดงภาพผ่านทางหน้าจอภายในเครื่องหรือโทรทัศน์

                ส่วนเกมแรกของโลกที่เรารู้ๆ กันตามเว็บต่างๆ หรือนิตยสารต่างๆ ก็คือ ปอง (Pong) เป็นลักษณะคล้ายกับเกมส์ปิงปอง กล่าวคือ มีแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ทั้ง 2 ด้านซ้าย-ขวา เอาไว้ตีลูกวงกลมโต้กันไปมา คล้ายๆ กับการเล่นปิงปอง ซึ่งเกมดังกล่าวถูกสร้างเมื่อปี 1972 หากแต่จริงๆ เกมที่เป็นเกมแรกจริงๆ ของโลกจริงๆ ก็คือเกมที่ชื่อ “Cathode-Ray Tube Amusement Device” ซึ่งถือกำเนิดในปี 1947-1948 โดยโทมัส โกล์ดสมิธจูเนียส ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยเฟอร์แมน โดยรายละเอียดเกมดังกล่าวอยู่ในเอกสารการวิจัยที่ลงทะเบียนผ่านทางลิขสิทธิบัตรของเกม(#2455992) โดยเกมดังกล่าวจะจำลองสถานการณ์เป้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่แสดงหน้าจอแสดงเป็นเรดาร์ ผู้เล่นจะใช้ปุ่มปรับบังคับเส้นทางการเคลื่อนที่ของแสงคาน(จรวด)ในการพยายามที่จะตีเป้าหมาย หากแต่เกมดังกล่าวนั้นไม่เคยออกสู่ตลาดและมีเพียงต้นแบบที่สร้างเท่านั้น ทำให้เกมดังกล่าวจึงไม่ได้ถูกจารึกว่าเป็นเกมแรกของโลก

 

5. The Automatic Door

  

ประตูอัตโนมัติ เป็นคำที่เรียกรวมๆของอุปกรณ์ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งต่อพ่วงกับบานประตูเพื่อ ใช้ขับเคลื่อนบานประตู ทำการเปิด-ปิดบานประตู โดยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าจะมีชุดแผงวงจรรับข้อมูลจากรีโมทคอนโทรล เพื่อรับคำสั่งในการเปิดและปิดบานประตู และจะส่งผ่านข้อมูลแสดงสถานะของการทำงานไปยังไฟสัญญาณ ที่ติดตั้งไว้บนหัวเสาประตูรั้ว เพื่อให้ผู้ใช้งาน สามารถตรวจสอบตำแหน่งปัจจุบันของประตูได้ ก่อนหน้าที่จะมีประตูอัตโนมัตินั้น มันเคยปรากฏในนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Novella โดย จูลส์ เวิร์น ต่อมาในปี 1920 ก็มีการประดิษฐ์ประตูโรงรถที่ใช้เปิด-ปิดประตูอัตโนมัติ ก่อนที่จะมีการสร้างประตูสำหรับเปิด-ปิดากด้านข้างเพื่อใช้สำหรับคนครั้งแรกในปี 1954 โดย ลิว ฮิววิตต์และดี ฮอร์ตัน ที่พวกเขานำแนวคิดมาจากภาพประตูแบบแขวนที่คอร์ปัส คริสติ รัฐเท็กซัส ประตูที่เขาสร้างขึ้นได้อาศัยพรมเช็ดเท้าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปิด-ปิดประตู และออกติดตั้งใช้งานครั้งแรกในปี 1960

ความจริงแล้วประตูอัตโนมัตินั้นมีมานานแล้ว ย้อนกลับไปประมาณ 50 ปีกอนคริสตกาล กรีกโบราณอีกเช่นเคย ได้มีวิศวกรนักคณิตศาสตร์คนหนึ่งชื่อฮีโร่แห่งอเล็กซานเดรียได้สร้างสิ่งประดิษฐ์หนึ่งที่คล้ายกับประตูอัตโนมัติโดยใช้ในวิหารขนาดเล็กเพื่อความสะดวกในการเปิดประตู ประตูสามารถเปิดได้โดยไฟจากแท่งบูชาโดยใช้ กังหันพลังงานกลจากไอน้ำ(ซึ่งเขาเป็นคนแรกที่ประดิษฐ์หลักการนี้)โดยมีหลักการคือไอน้ำจากไฟที่จุดในแท่งวิหารจะถูกต่อที่แท่นหลอดไปยังอุปกรณ์กลมๆ ก็คือหม้อต้มน้ำทรงกลม จากนั้นไอน้ำจะทำปฏิกริยากับระบบกาลักน้ำในการเปิดประตูต่อไป

 

4. Flamethrower

  

เครื่องพ่นไฟเป็นเครื่องมือที่ออกแบบขึ้นที่สามารถควบคุมความยาวและความแรงของไฟได้ โดยมีของเหลวไวไฟที่บรรจุในถึงโลหะขนาดใหญ่ที่สะพายไหล่ โดยเครื่องพ่นไฟนี้ถูกสร้างในปี 1901 โดยริชาร์ด  เฟดเลอร์ สำหรับกองทัพเยรอมัน ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในสงคราม ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น เผาข้าศึก ทำลายสิ่งก่อสร้าง สงครามจิตวิทยา และมันมีบทบาทในสงครามเวียดนาม

ความจริงแล้วแนวคิดการใช้ไฟเป็นอาวุธนั่นมันมีตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้ว ย้อนกลับไปก่อนศตวรรษที่ 7 ในประเทศกรีก ได้มีวิศกรชาวซีเรียคนหนึ่งได้ประดิษฐ์อาวุธไฟที่ไม่สามารถดับได้ ซึ่งต่อมามันก็ถูกเรียกว่า ไฟกรีก" (Greek fire) ซึ่งกองทัพเรือไบแซนไทน์นิยมใช้อาวุธนี้โดยใช้หลักกาลักน้ำเป็นอาวุธ โดยพุ่งไฟกรีกผ่านท่อทองเหลืองขนาดใหญ่ที่เก็บของเหลวไว้ในถังร้อนอัดที่ถูกอัด และพ้นผ่านท่อดังกล่าวโดยมีอุปกรณ์บางอย่างช่วยสูบ ให้ไปตกบนเรือของข้าศึก ส่วนผู้ควบคุมเครื่องนั้นจะซ่อนหลังโล่โลหะขนาดใหญ่  และแม้ว่ามีบันทึกหลายฉบับเขียนกล่าวว่ามันมีการใช้จริง แต่ไม่ค่อยมีใครรู้การทำงานของมัน และไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด

 

3. Batteries

  

แบตเตอรี่ หมายถึงอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ใช้เก็บพลังงาน และนำมาใช้ได้ในรูปของไฟฟ้า แบตเตอรี่นั้นประกอบด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าเคมี เช่น เซลล์กัลวานิกหรือเซลล์เชื้อเพลิง อย่างน้อยหนึ่งเซลล์ โดยแบตเตอรี่อันแรกของโลกถูกพัฒนาขึ้นโดยนักฟิสิกส์ชาวอิตาลี นามว่าอาเลสซานโดร โวลตา เมื่อ ค.ศ. 1800

ใช่นั้นคือแบตเตอรี่ยุคใหม่ แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าแบตเตอรี่นั่นมีมาตั้งแต่ 200-250 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่ง มนุษย์ในยุคนั้นสามารถสร้าง มีแบตเตอรี่ใช้กันแล้ว มันเริ่มต้นขึ้นในปี 1936 มีการพบวัตถุสิ่งประดิษบ์ลึกลับหลายชิ้นใน หมู่บ้าน Khuyut Rabbou'a ใกล้เมืองแบกแดดประเทศอิรัก โดยเชื่อกันว่าหลักฐานชิ้นแรกสุดที่เป็นไปได้ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ในประวัติศาสตร์โลก คือ วัตถุที่เรียกว่าแบตเตอรี่แบกแดด (Baghdad Battery) โดยแบตเตอรี่นี้มีลักษณะ เป็นไหดินเหนียว สูงประมาณ 13 เซนติเมตร ปากกว้าง 1.25 เซนติเมตร ภายในบรรจุด้วยท่อทองแดง ที่นำแผ่นทองแดงมาม้วน  ภายในท่อทองแดง มีแท่งเหล็กใส่ไว้ ปากไหอุดไว้ด้วยยางมะตอย ภายในไหจะใส่อของเหลวที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว เมื่อของเหลวที่มีความที่เป็นกรด สัมผัสกับ ทองแดง และ เหล็ก จะเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบคาดว่ามีอายุในช่วง 200-250 ปีก่อนคริสตกาล แต่ปัญหาที่ตามมาคือมันใช้สำหรับทำอะไรเพราะว่าแบกแดดแบตเตอร์รี่ สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ 1.5 - 2 โวลท์ ซึ่งกระแสไฟฟ้าขนาดนี้ไม่มากพอจะใช้ในการขับเคลื่อนอุปกรณ์ หรือเครื่องมือ เครื่องใช้ใดๆได้

 

2. Vending Machines

  

                ตู้หยอดเหรียญ เป็นตู้ที่ขายสินค้าที่พบเห็นประจำวันทั่วไป เช่น ขนม เครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ สลากกินแบ่ง โดยลูกค้าจะต้องใส่เงินหรือบัตรเครดิตลงไปในเรื่องแล้วเลือกสินค้าถึงจะออกมา โดยตู้หยอดเหรียญสมัยใหม่นั้นถูกนำมาตั้งครั้งแรกในกรุงลอนดอนในปี 1880 เพื่อจำหน่ายบัตรและหนังสือพิมพ์

                ส่วนประวัติตู้หยอดเหรียญนั้นพบว่ามันมีความเก่าแก่และมีมานานตั้งแต่ในระหว่าง 215 และ 100 ก่อนคริสตกาล โดยวิศวกรนักคณิตศาสตร์คนหนึ่งชื่อฮีโร่แห่งอเล็กซานเดรีย โดยตู้หยอดเหรียญของเขามีไว้เพื่อแจกจ่ายน้ำศักดิ์สิทธิ์แก่ผู้ศรัทธาที่มาใช้บริการวิหาร โดยวิธีการใช้งานคือหยอดเหรียญลงไปในตู้แล้วดึงคันโยกข้างใต้ คันโยกจะเปิดวาล์วให้มีการไหลน้ำบางส่วนออก แล้วน้ำจะไหลลงมาลงมาโดยน้ำจะปริมาณเท่ากับน้ำหนักเหรียญที่ใส่ลงไป และเมื่อได้น้ำที่กำหนด คันโยกก็จะขึ้นและก็จะปิดวาล์วเพื่อรอการหยอดเหรียญต่อไป

 

1.Dildo

  

ดิลโด้เป็นของเล่นทางเพศที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนรูปลึงค์อวัยวะเพศของผู้ชายขนาดใหญ่ โดยมีหลายรูปรร่างหลายขนาดและมีหลายรูปเล่น(เช่นแบบสั่น ส่องแสง เรืองแสง) โดมีวัตถุประสงค์เพื่อสำเร็จความใคร่ตนเองระหว่างผู้ใช้หรือคู่ขา โดยดิลโด้อันแรกถูกประดิษฐ์ในปี 1966 โดยเท็ด มาร์เช่ ที่ออกแบบ หากแต่ความจริงแล้วดิลโด้นั้นมีมานานตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์สมัย 28,000-30,000 ปีก่อนคริสตกาลโดยกลุ่มนักโบราณคดีได้ค้นพบดิลโก้โบราณ 14 ชิ้นในถ้ำ Hohle Fels กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงใต้เมืองอูลม์ ที่เยอรมนี(ถ้ำดังกล่าวพบวัตถุจากยุคดึกดำบรรพ์ที่น่าสนใจหลายอย่างมาก) โดยดิสโด้ดังกล่าวยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ทำจากหินเชื่อว่าจุดประสงค์ที่ทำขึ้นก็เพื่อเป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของเพศชาย

 

อันดับและเนื้อหาจากเว็บ

http://www.cracked.com/article_16973_11-modern-technologies-that-are-way-older-than-you-think.html

เพิ่มเติมโดยวิกิพีเดีย(ไทย-อังกฤษ)+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 321 : 11 เทคโนโลยีสมัยโบราณที่เราคิดว่ามันโมเดิร์น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12504 , โพส : 38 , Rating : 50% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 38 : ความคิดเห็นที่ 16512
ฮะฮิฮุเฮะโฮะ
ที่1ตอนแรกนึกว่าสากนะเนี่ย
Name : สาวน้อยเซาะกราว < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สาวน้อยเซาะกราว [ IP : 110.164.104.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 สิงหาคม 2555 / 19:19
# 37 : ความคิดเห็นที่ 15979
คนสมัยก่อนก็มีอารมเหมือนกันงิ = w ="

ปล.ไอตอนเเรกๆก้คิดว่าสากเลยบ่นๆว่า เอาสากมาทำไมน้อ เลยไม่ได้อ่าน พอมาดูคอมเม้นอ้าว....เครื่องช่วยตัวเองนี่เอง =w="
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 182.53.225.213 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มิถุนายน 2555 / 18:30
# 36 : ความคิดเห็นที่ 14909
อะ..อะ ไอพอด!!!
Name : KURO-HANA < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ KURO-HANA [ IP : 27.130.146.93 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มีนาคม 2555 / 16:43
# 35 : ความคิดเห็นที่ 14252
 อันดับ 1 นึกว่าสาก = ="
PS.  ความรักเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับฉัน ฉันจะไม่ค้นหามัน ฉันจะให้มันมาค้นหาตัวของฉันเอง
Name : PANGTHITIKARN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PANGTHITIKARN [ IP : 180.180.128.136 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ธันวาคม 2554 / 20:45
# 34 : ความคิดเห็นที่ 12450
 อันดับ 1  คิดว่าสาก ถ้ามไม่บอก
PS.  เคยมีรักหลายครั้ง แต่มีพี่คนเดียวที่ตัดใจไม่ได้ จริงๆนะพี่เนียร์
Name : CoMpU~Chco < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CoMpU~Chco [ IP : 124.122.185.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2554 / 11:51
# 33 : ความคิดเห็นที่ 11754
อันดับที่ 1.นี่  เราก็อุสาห์คิดในแง่ดีว่าสากแต่กลายเป็นของติดเรท20+ไปซะได้ - -

PS.  รักเขาข้างเดียว เจ็บ เจ็บ เจ็บ อยู่ซ้ำๆ ได้แต่เดินตามคนอื่นและคนๆนั้นไม่เคยหันมามองเลย แต่ทำไงได้เป็นตัวของเราดีสุดแรงให้สุดทีนไปเริ้ยยยยยยย
Name : Cute little ghosts. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cute little ghosts. [ IP : 115.87.243.74 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2554 / 17:09
# 32 : ความคิดเห็นที่ 11448
อันดับ1...อีโรตีกมาตั้งแต่กาลก่อนเลยเรอะ
PS.  thank น๊ะจ๊า จุ๊บๆ
Name : mytakky < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mytakky [ IP : 180.183.145.251 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 / 22:10
# 31 : ความคิดเห็นที่ 11110

อันดับ1นี้ ถ้าไม่บอกก็ยอกว่าสาก 5555+


PS.  จงยิ้มในวัน เพื่อที่ว่าวันพรุ่งนี้อาจจะแย่กว่าวันนี้
Name : DeK-lnw`ZODIAC < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ DeK-lnw`ZODIAC [ IP : 182.53.111.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 / 23:53
# 30 : ความคิดเห็นที่ 10457
 ฮาอันดับหนึ่งสุดๆ
PS.  แอบจิ้น F69 ปลื้ม 2769 ชอบ all69 รัก 1869 ฮะๆๆ ><~
Name : ม่านทราย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ม่านทราย [ IP : 110.164.157.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2554 / 00:49
# 29 : ความคิดเห็นที่ 10306
อันดับ1รูปหยั่งกะสาก=w=
Name : ยัยกระต่ายโหด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ยัยกระต่ายโหด [ IP : 61.7.139.7 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มีนาคม 2554 / 17:32
# 28 : ความคิดเห็นที่ 10214
อันดับ 1 อย่างเฟี้ยวว
อันดับอื่นๆไม่น่าเชื่อว่าจะมีมานานแล้ว *0*
Name : วากาดาก้า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ วากาดาก้า [ IP : 124.120.100.24 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2554 / 19:02
# 27 : ความคิดเห็นที่ 10174
อันดับที่ 1 เอ่อ... มัน.... - -
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : darkchocolate(ryogi shigi)shiki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ darkchocolate(ryogi shigi)shiki [ IP : 58.8.116.186 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มีนาคม 2554 / 15:57
# 26 : ความคิดเห็นที่ 10164
 คนสมัยก่อนก็สำเร็จความใคร่ด้วยตนเองเช่นกัน ฮ่าๆๆๆๆ
PS.  Save Me Barry!!!
Name : WeTheAnne < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ WeTheAnne [ IP : 113.53.191.72 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มีนาคม 2554 / 01:41
# 25 : ความคิดเห็นที่ 10160
ฮาอันดับหนึ่ง 555
Name : Sam [ IP : 223.205.52.74 ]

วันที่: 22 มีนาคม 2554 / 21:38
# 24 : ความคิดเห็นที่ 10150
ดิลโด้ มาไงอ่า~
PS.  โลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย สิ่งที่จะได้มาง่ายๆก็คือความตาย ก่อนที่จะได้ความตาย จงเสพสมความสุขและกิเลสตันหาให้พอ เมื่อเวลามาถึงไม่ว่าคุณจะใหญ่มาจากไหน คุณก็หนีความตายไม่พ้น
Name : Oๅsๅeoะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oๅsๅeoะ [ IP : 183.89.235.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มีนาคม 2554 / 16:08
# 23 : ความคิดเห็นที่ 10112
ไอพอดเนี่ยนะ
=[ ]=
Name : เหมียวน้อย ^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เหมียวน้อย ^^ [ IP : 58.9.133.182 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 18:30
# 22 : ความคิดเห็นที่ 10102
ฮีโร่แห่งอเล็กซานเดรียนี่ ท่าทางจะเป็นคนบ้าประดิษฐ์มากๆเลยนะ
PS.  จงเรียกข้าว่า"กำด้น"
Name : นายกำด้น < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นายกำด้น [ IP : 182.52.194.149 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2554 / 08:44
# 21 : ความคิดเห็นที่ 10097
โหวววว คนสมัยก่อน เก่งอ้ะ!!

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 19 มีนาคม 2554 / 17:52
Name : Ob-La-Di, Ob-La-Da < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ob-La-Di, Ob-La-Da [ IP : 115.87.46.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2554 / 17:52
# 20 : ความคิดเห็นที่ 10084
อันดับ 1 *0*
Name : MCDB < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MCDB [ IP : 223.207.5.124 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2554 / 09:41
# 19 : ความคิดเห็นที่ 10083
อันดับที่ 1 เท่สุด 55555555555
Name : zerb < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ zerb [ IP : 124.121.231.132 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2554 / 00:05
# 18 : ความคิดเห็นที่ 10068

สุดยอดทุกอัน บางอันอยากได้แบบแปลนชมัด จะลองเอาไปทำดู


PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
Name : sillfai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sillfai [ IP : 61.90.106.53 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2554 / 22:18
# 17 : ความคิดเห็นที่ 10042

ไม่น่าเชื่อเลยว่า ipod ก็ติดด้วย -o-


PS.  เรียนดีพ่อรัก เรียนหนักพ่อใจดี ซื้อบีบีมาประจบ แช็ทไม่จบพ่อริบบีบีคืน
Name : emoncat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ emoncat [ IP : 124.120.169.36 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2554 / 16:47
# 16 : ความคิดเห็นที่ 10027
เข้าใจฮะ ติดเกมเหมือนกันเลย
PS.  ปิดเทอมแสนสุข ไม่มีเพื่อน ไม่มีครู คอยรบกวนเวลาแสนสุข
Name : Kagamine rin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kagamine rin [ IP : 124.120.190.88 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2554 / 08:31
# 15 : ความคิดเห็นที่ 10025
#9992 
เห็นด้วย
PS.  ไม่มี ป.ล.
Name : GOOD GIRL (?) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GOOD GIRL (?) [ IP : 223.207.164.249 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2554 / 23:56
# 14 : ความคิดเห็นที่ 9997
 ที่มาไอพ็อดน่าอึ้งมากก ไฟกรีกรู้จักมาจากนิยายอ่ะ สุดยอด ไม่คิดว่าจะมีจริง
Name : Nu-MeuYz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nu-MeuYz [ IP : 180.180.111.179 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2554 / 17:12
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android