คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 319 : 7 สุดยอดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสมัยใหม่ที่มนุษย์สร้างขึ้น(ที่ไม่ค่อยรู้เท่าไหร่)


     อัพเดท 14 มี.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,725 Overall : 2,764,307
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 319 : 7 สุดยอดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสมัยใหม่ที่มนุษย์สร้างขึ้น(ที่ไม่ค่อยรู้เท่าไหร่) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11389 , โพส : 17 , Rating : 60% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                นี้คือ 7 สุดยอดวิศวกรรมสิ่งมหัศจรรย์ของมนุษย์ที่ทุกอันดับติดอันดับของโลก ที่แสดงถึงความสร้างสรรค์และพลังแห่งการก่อสร้างของมนุษย์ที่สร้างสร้างสิ่งก่อสร้างนี้ได้ออกมาอย่างตื่นตาตื่นใจต่อผู้พบเห็น

 

The MOSE Project

  

โครงการมูซา เป็นโครงการป้องกันน้ำท่วมที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อป้องกันเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ไม่ให้ถูกน้ำท่วม เวนิสถือว่าเป็นเมืองแห่งน้ำและก็มีสถิตน้ำท่วมมากขึ้นในแต่ละปี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเวนิสถูกน้ำท่วมเนื่องๆ ความถี่และความรุนแรงเพิ่มยิ่งขึ้น สาเหตุก็เกิดจากเกิดจากหลายปัจจัย เช่น เกิดจากการขุดบ่อน้ำบาดาลจำนวนมาก นอกจากนี้การมีคลองขนาดเล็กๆ จำนวนมาก ทำให้กระแสน้ำไหลพัดพาตะกอนใต้ท้องคลองออกสู่ทะเล ดังนั้น เมื่อเวลามีพายุ น้ำทะเลจะหนุนสูงทำให้น้ำท่วมเมืองได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้เวนิสเป็นเมืองที่กำลังจมใต้น้ำอย่างช้าๆ และน้ำโดยรอบเริ่มสูงขึ้น และนั้นเองทำให้หลายฝ่ายพยายามที่จะหาวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยใช้หลายวิธีด้วยกัน ผลสุดท้ายนายกรัฐมนตรีของอิตาลีได้รับอนุมัติแผน (ย่อมาจาก for Mo dulo S perimentale E lettromeccanico) คือการสร้างประตูบานพับอัตโนมัติและฐานคอนกรีตขนาดยักษ์ เป็นกำแพงแยกลากูน เมืองเวนิสจากทะเลอะเดรียติกเมื่อน้ำทะเลเหนือสูงขึ้นเกินกว่า 110 เมตร แถวประตูดังกล่าวมีหลายจุดถึง 78 ประตู  ณ ตรงปากน้ำที่ติดกับทะเล แต่โครงการดังกล่าวเป็นโครงการปกป้องเวนิสระยะสั้น คือป้องกันน้ำไหลท่วมเมืองหรือซึมเข้าตามกำแพงที่ทำด้วยหินปูนจนกำแพงกร่อน ทำให้ต้องมีมาตรการเสริมอื่นๆ เช่น การเสริมความแข็งแกร่งบริเวณชายฝั่ง โดยมีงบประมาณกว่า 4,700,000,000 ยูโร(ไม่นับค่าบำรุงรักษาประจำปีอีก) และคาดว่าจะเสร็จในปี 2014 มีรายงานว่าโครงการดังกล่าวสำเร็จแล้ว 63% แต่กระนั้นโครงการดังกล่าวถูกต่อต้านอย่างหนักจากพวกนักสิ่งแวดล้อม และพวกอนุรักษ์นิยม ปัจจุบันโรงการดังกล่าวยังคงเป็นที่ถกเถียงไม่ได้ข้อสรุปว่าอย่างไหนที่จะแก้ปัญหาได้ดีที่สุด


                Bailong Elevator

   

ลิฟท์แก้วไป่หลงเทียนที เป็นลิฟท์แปลกๆ ตั้งอยู่ข้างข้างหน้าผาของภูเขาหยวนเจียเจี้ย  เมืองจางเจียเจี้ย ในอุทยานเขาอู่หลิงหยวน(อุทยานป่าไม้ แห่งแรกของเมืองจีน ในปี 1982) ลิฟท์ดังกล่าวได้รับการบันทึกว่าเป็นลิฟท์กลางแจ้งที่สูงที่สุด หนักที่สุดในโลก และเร็วที่สุดในโลกที่มีการบรรทุกมากที่สุด ดังกล่าวเป็นลิฟท์ที่นำผู้ที่โดยสารขึ้นไปจุดสูงสุดของภูเขาที่มีความสูงประมาณ 1,070 ฟุต(330 เมตร) จากพื้นดิน สามารถมองเห็นวิวในมุมกว้างสุดหูลูกตา หากแต่อนาคตของลิฟท์แก้วดังกล่าวยังไม่แน่นอนว่าจะอยู่หรือไป เพราะหลายฝ่ายต่างออกมาด่า ว่าลิฟท์ดังกล่าวเป็นสาเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้ทัศนียภาพรอบนอกเสียไป เพราะอุทยานดังกล่าวขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อปี ค.ศ.1992 ซึ่งควรปกป้องไม่ใช่ทำลายหรือนำสิ่งก่อสร้างของมนุษย์เอามาไว้ในสถานที่ดังกล่าว

ดูคลิปที่ http://www.youtube.com/watch?v=MeRYyvxx4K0

 

The Millau

 

สะพานมีโย เป็นสะพานเคเบิลที่เชื่อมหุบเขาแม่น้ำทาร์นไม่ไกลจากเมืองมีโยทางตอนใต้ของฝรั่งเศส สะพานมีโยที่ออกแบบโดยสถาปนิกด้านวิศวกรรมโครงสร้างชาวฝรั่งเศสมีแชล วีร์ลอเฌอ และสถาปนิกชาวอังกฤษนอร์มัน ฟอสเตอร์เป็นสะพานที่สูงที่สุดในโลกที่เสาที่สูงที่สุดสูง 343.0 เมตร (1,125 ฟุต) — ที่สูงกว่าหอไอเฟลเพียงเล็กน้อย และเตี้ยกว่าตึกเอ็มไพร์สเตตเพียง 37 เมตร (121 ฟุต) สะพานนี้เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวง A75 - ทางหลวง A71 ที่เชื่อมระหว่างปารีสกับมงแปลีเย ค่าก่อสร้างสะพานทั้งหมดตกประมาณ 400 ล้านยูโร สะพานเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2004 อีกสองวันหลังจากนั้นก็เปิดใช้ในการจราจร ในปี ค.ศ. 2006 สะพานมีโยได้รับรางวัลโครงสร้างดีเด่นจากสมาคมสะพานและวิศวกรรมโครงสร้างนานาชาติ สาเหตุที่ก่อสร้างก็คือเพื่อแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัดในเส้นทางจากปารีสไปสเปนในช่วงฤดูร้อนซึ่งเป็นวันหยุดที่รถติดขัดมาก ทำให้จำเป็นต้องมีการสร้างสะพานเพื่อข้ามหุบเขาดังกล่าว แน่นอนตอนแรกที่สร้างก็มีหลายฝ่ายคุกคานด้วยเหตุผลต่างๆไม่ว่าจะเป็นโครงการไม่คุ้ม ปัญหาทางเทคนิคที่สะพานสร้างบนหินดินดานซ่างไม่คงทนในระยะยาว ไม่สามารถแก้ปัญหาตรงจัด ฯลฯ

ดูคลิปที่ http://www.youtube.com/watch?v=kfQYG3Rv1RE&feature=related

 

Big Dig

  

Big Dig เป็นโครงการขุดอุโมงค์ขนาดใหญ่ในใจกลางเมืองบอสตันไปเมสซูเซสในประเทศอเมริกาที่มีขนาดใหญ่และค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา(ณ ตอนนี้มูลค่า 15 พันล้านดอลลาร์) สาเหตุที่ทำโครงการเนื่องจากเพื่อแก้ปัญหาการจราจรบนถนนสายประวัติศาสตร์ที่มีความอีนุงตุงนัง ที่มีปริมาณรถคับคั่ง จนมีอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย ตอนที่สร้างนั้นไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่ามันจะเป็นโครงการทางหลวงที่มีค่าใช้จ่ายมากที่สุดในอเมริกา เนื่องจากมีการวางแผนค่าใช้จ่ายไว้แล้ว หากแต่ต่อมาเกิดวิกฤตค่าเงินเฟ้อของอเมริกา อีกทั้งอุบัติและปัญหา(เพดานยุบกับวัสดุก่อสร้างคุณภาพต่ำ)ระหว่างการก่อสร้างทำให้มีการเพิ่มค่าใช้จ่ายดังกล่าว แม้ว่ามันจะเสร็จใน 2007 จนเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ขนาด 10 เลนแล้วก็ตาม แต่กระนั้นก็ยังมีหลายส่วนที่ปรับปรุงอีกมากมาย เนื่องจากมีการตรวจสอบจากหลายฝ่ายว่าอุโมงค์ดังกล่าวไม่สามารถรับมือกับแผ่นดินไหวหรือพายุได้

 

The Langeled pipeline

  

The Langeled pipeline (เดิมที่รู้จักกันในชื่อ Britpipe ) เป็นท่อส่งก๊าซธรรมชาติใต้น้ำที่ถูกบันทึกสถิตโลกว่ายาวที่สุดในโลก จากนอร์เวย์ไปยังสหราชอาณาจักร ที่ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2004 และเริ่มส่งก๊าชเมื่อปี 2006 ภายใต้สัญญาการจัดหาก๊าซธรรมชาติผ่าน ภายใต้ความร่วมมือของรอยัลดัตช์เชลล์, เอ็กซอนโมบิล และStatoil ในการสร้างท่อส่งก๊าซใต้น้ำที่มีระยะทางกว่า 1,166 กิโลเมตร(725 ไมล์) ค่าใช้จ่ายกว่า 1,700,000,000 ยูโร ผ่านทะเลเหนือจากแหล่งก๊าซธรรมชาติ Ormen Langeไปยังอเบอร์ดีนของอังกฤษ  ในสภาพภูมิประเทศใต้น้ำที่ซับซ้อน ซึ่งถือว่าเป็นงานท้าทายวิศวกรที่ต้องคำนำอุณหภูมิและแรงดันน้ำในการสร้างท่อดังกล่าว

 

Three Gorges Dam

 

เขื่อนซานเสียต้าป้า เขื่อนสามหุบเขา หรือ เขื่อนสามผา เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ของประเทศจีน ด้วยความสูงเขื่อน 185 เมตร, ความกว้างสันเขื่อน 115 เมตร, ความยาวสันเขื่อน 2,335 เมตร, ความยาวสันระบายน้ำล้น 483 เมตร, อาคารระบายน้ำล้น ระบายได้สูงสุด 1.16 แสน ลบ.ม.ต่อวินาที, ท่อระบายน้ำล้นขนาด 7x9 เมตร จำนวน 23 ท่อ, พื้นที่รับน้ำ กว่า 1 ล้าน ตารางกิโลเมตร, ประตูเรือสัญจรกว้าง 34 เมตร, ประตูเรือสัญจรยาว 280 เมตร, เครื่องกำเนิดไฟฟ้า 26 เครื่อง, ความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้า 1,820 kw/ชั่วโมง ลักษณะของเขื่อนเป็นแบบเขื่อนคอนกรีตถ่วงน้ำหนัก กั้นขวางแม่น้ำแยงซี ปัจจุบันเขื่อนซานเสียต้าป้ากำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

เป็นเขื่อนแรกของจีนที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ชื่อเต็มในภาษาอังกฤษของโครงการก่อสร้างเขื่อนนี้ คือ “Three Gorges multipurpose water control project” มีประวัติการก่อสร้างยาวนาน ตั้งแต่สมัย ดร.ซุน ยัตเซ็น ในปี 1919 และเริ่มศึกษาโครงการฯ เมื่อปี 1930 สภาประชาชน ลงมติให้ก่อสร้างได้ในปี 1992 ในสมัยรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีหลี่เผิง วัตถุประสงค์ของการก่อสร้างเขื่อน คือการการผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลักและป้องกันน้ำท่วม ซึ่งในขณะที่สร้างเขื่อนนั้น มีผู้อพยพจากน้ำท่วมบริเวณโดยรอบมีถึงประมาณ 1.35 ล้านคน

 

The New Valley Project

  

โครงการนิววัลเล่ย์ หรือโครงการ Toshka เป็นโครงการที่มีความพยายามที่น่าตื่นตาตื่นใจในการแปลงพื้นที่กว่าครึ่งล้านเอเคอร์(588,000 เอเคอร์)ที่ภูมิทัศน์เป็นทะเลทรายให้เหมาะแก่การปลูกพืช โดยโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เปลี่ยนเส้นทางของแม่น้ำไนล์ และเพิ่มที่ดินสำหรับเพาะปลูกของอียิปต์ให้ได้ 25%(ปกติ 5%) เพื่อรับมือต่อการเพิ่มขึ้นของประชากรชาวอียิปต์ที่สูงขึ้นในแต่ละปี ซึ่งโครงการดำเนินอย่างเป็นทางการในปี 1997 บริเวณที่ทำโครงการเป็นทะเลทรายใกล้แม่น้ำไนล์ โครงการดังกล่าวประกอบด้วยอาคารครองระบบชลประทานที่เป็นสถานีสูบน้ำได้สูงสุด 25 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จากทะเลสาปแนสเซอร์ทะเลสาปที่ไหลระหว่างเมืองอัสวานและเมืองอาบู ซิมเบล ผ่านทางหุบเขา ถือได้ว่าโครงการดังกล่าวมีความทะเยอทะยาน คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2120 หากประสบผลสำเร็จจะช่วยแก้ปัญหาในหลายเรื่องของอียิปต์ได้หลายอย่าง หากแต่ถ้าโครงการล้มเหลวจะกลายเป็นปัญหารุนแรงในการจัดสรรน้ำของประเทศในที่สุด

 


เนื้อหาจากบทความ


7 Engineering Wonders of the Modern World: Contemporary World ...

และวิกิพีเดีย+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 319 : 7 สุดยอดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสมัยใหม่ที่มนุษย์สร้างขึ้น(ที่ไม่ค่อยรู้เท่าไหร่) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11389 , โพส : 17 , Rating : 60% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 17 : ความคิดเห็นที่ 11080
 สะำำพานมีโย น่าไปวะ!! 
PS.  :))
Name : bellbuttie vampire < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bellbuttie vampire [ IP : 124.121.76.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 / 03:20
# 16 : ความคิดเห็นที่ 10404
 ก้น่าสนใจหมด่อะ
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 68.223.139.244 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2554 / 12:04
# 15 : ความคิดเห็นที่ 9923
มันแปลมาว่าอย่างงี้ครับ  (at 15 billion dollars).
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.123.57 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2554 / 19:13
# 14 : ความคิดเห็นที่ 9914
Big Dig   มูลค่า 15 พันล้านดอลล่า???  มันคือ  หนึ่งหมื่นห้าพันล้านดอลล่าใช่มั้ยคะ
เง้ออ  เลขเยอะ  0 กี่ตัวละนั้น  แต่อลังจริงงานสร้าง + วุ่นวายจริงๆ ค่ะ
Name : คุณเชย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุณเชย [ IP : 110.164.114.169 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2554 / 12:46
# 13 : ความคิดเห็นที่ 9901
15 พันล้านดอลล่าร์นี่จะได้ซักกี่บาทหว่า...

ใช้วันละล้านบาทไปจนตายยังได้เลยมั้ง
Name : วอเตอร์ [ IP : 182.53.246.217 ]

วันที่: 13 มีนาคม 2554 / 21:16
# 12 : ความคิดเห็นที่ 9891
เขียนผิด!!
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.123.226 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2554 / 09:05
# 11 : ความคิดเห็นที่ 9889
(สองหมื่นหนึ่งร้อยยี่สิบปี)เลยเหรอ
Name : ฮิฮิ [ IP : 125.26.223.178 ]

วันที่: 13 มีนาคม 2554 / 01:59
# 10 : ความคิดเห็นที่ 9887
อีกเปนหมื่นปี ?
Name : ปอเปม [ IP : 58.9.213.52 ]

วันที่: 12 มีนาคม 2554 / 22:02
# 9 : ความคิดเห็นที่ 9880

ถ้าวิกิพีเดียข้อมูลไม่ผิดอ่ะนะ และที่น่าจนใจคือประธานาธอปดีโดนไล่ออก โครงการนี้จะทำต่อไหม

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 113.53.140.171 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มีนาคม 2554 / 14:31
# 8 : ความคิดเห็นที่ 9879
the new vally project เสร็จในปี 20120 เลยเหรอครับ
Name : คนอ่าน [ IP : 182.52.131.136 ]

วันที่: 12 มีนาคม 2554 / 13:52
# 7 : ความคิดเห็นที่ 9877

ลิฟท์แก้วมันทำให้เสียบรรยากาศธรรมชาตินะเนี่ย

Name : คนดีศรีเมืองไทย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คนดีศรีเมืองไทย [ IP : 113.53.42.45 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มีนาคม 2554 / 09:05
# 6 : ความคิดเห็นที่ 9876
สะพานมีโยเหมือนลอยอยู่ในอากาศเลย
ผ่านไปคงนึกว่าอยู่บนสวรรค์ 55
Name : Sam [ IP : 223.205.116.1 ]

วันที่: 12 มีนาคม 2554 / 09:03
# 5 : ความคิดเห็นที่ 9869
สะพานมีโยน่าไป~~ *O*
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.230.212.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2554 / 22:02
# 4 : ความคิดเห็นที่ 9867
สถานที่ถ่ายทำ อวตาร นี่นา อุทยานอู่หลิงหยวนอ่ะ
PS.  การอยู่บนโลกนี้ให้สงบสุขได้ คือ การเอาใจเขามาใส่ใจเราเท่านั้นเอง
Name : star platinum < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ star platinum [ IP : 58.8.142.236 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2554 / 21:30
# 3 : ความคิดเห็นที่ 9861
 Big Dig รกกว่ารังหนูอีกแฮะ
Name : แม่มดมีมี่่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แม่มดมีมี่่ [ IP : 125.24.90.121 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2554 / 16:56
# 2 : ความคิดเห็นที่ 9859
สะพานมีโยน่าไป!

PS.  ~I want Nobody But you~I want Nobody But you~
Name : PringlePaam < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PringlePaam [ IP : 124.122.49.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2554 / 16:45
# 1 : ความคิดเห็นที่ 9855
 โห Big Dig เนี่ย ... อีนุงตุงนังจริงๆ อยู่ได้ไง !!!
PS.  ไม่มีอะไรดีไปกว่าปัจจุบันอีกแล้ว !
Name : Raftale''' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Raftale''' [ IP : 124.120.68.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2554 / 15:05
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android