คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 31 : คอนยัก(Konyak) เผ่าล่าหัวคน


     อัพเดท 7 มี.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,791 Overall : 2,762,373
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7215 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 31 : คอนยัก(Konyak) เผ่าล่าหัวคน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19455 , โพส : 37 , Rating : 69% / 15 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ตอนหน้าจะเป็นตอนใหม่แล้วครับ แล้วตอนต่อไปจะสลับตอนเก่าและตอนใหม่

 

 

 a konyak-couple-Nagaland

คอนยัก (Konyak)

 

ใครก็ตามที่บุกป่าผ่าดงเข้าไปในดินแดนนากาแลนด์คงต้องระวังตัวให้จงหนัก...

เพราะทุกวันนี้ชนเผ่า คอนยัก (Konyak) ซึ่งอาศัยอยู่ในดงทึบของแผ่นดินนี้ยังไม่เลิกประเพณีโบราณแห่งการล่าหัวมนุษย์แน่นอน แม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะกำชับกำชาหนักหนาแล้วก็ตามที

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยได้ยินชื่อชนเผ่า "คอนยัก" กันมาก่อน

ที่จริงคำว่า "คอนยัก" นั้นอาจจะทำให้ไขว้เขวนึกไปถึงบรั่นดี คอนยัก (cognac) ที่เป็นเครื่องดื่มอันแสนจะโด่งดังของฝรั่งเศสมากกว่า

หากแต่คำพ้องว่า "คอนยัก" นั้นเมื่อนำมาพูดกันในดินแดนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียแล้วถือว่าคำ ๆ นี้เป็นคำที่ไม่มีชาวอินเดียอยากจะได้ยินนัก

เพราะชื่อคอนยักนั้นล้วนแล้วแต่ทำให้จินตนาการไปได้ไกลถึง ชนเผ่าที่เต็มไปด้วยการล่าสังหาร - ชนเผ่าที่ใช้อาวุธมีคมที่เรียกว่า "เด-โอส" (daos) ตัวหัวคู่อริและชนเผ่าที่ปกครองยากพร้อมที่จะเรียกร้องความเป็นอิสระของตนเองอยู่ตลอดเวลา

ทุกวันนี้ชนเผ่านี้ก็ยังมีตัวตนอยู่ และถูกจำกัดพื้นที่อยู่ในดินแดนที่เรียกว่า "นากาแลนด์" (Nagaland) ซึ่งเป็นดินแดนที่อุดมไปด้วยชนเผ่าที่มีรากเหง้ามาจากชาวนากาเมื่อหลายศตวรรษก่อน

คอนยัก นั้นเป็นชนเผ่าหนึ่งที่เป็นเลือดเนื้อแห่งนากา

แชง (Chang) ก็เป็นอีกชนเผ่าที่มีเลือดแห่งนากาอยู่เต็มตัว

แต่คอนยักนั้นก็มักจะยกพวกไปถล่ม สังหาร และเผาหมู่บ้านของแชงกันอยู่เนือง ๆ

เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นของชาวโลกศิวิไลซ์ที่เพิ่งจะได้รับรู้ว่า เรื่องราวความโหดแบบนี้ก็มีอยู่ในดินแดนทางซีกตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียด้วยหรือ

แต่ในกลุ่มชนแห่งนากานั้น พวกเขารับรู้ถึงเรื่องนี้มานานแสนนานแล้ว และแม้ว่าโลกนี้จะมีความวิวัฒนาการมากมายเพียงใด ตลอดจนความเจริญทั้งหลายจะพากันหลั่งไหลเข้าสู่ชาวนากามากมายระดับใด

เรื่องราวแห่งการล่าสังหารของคอนยักแห่งนากานั้นยังคงเป็นเรื่องจริง ที่อมตะเสียยิ่งกว่านิยายตื่นเต้นเรื่องใด ๆ ในโลกนี้เสียอีกด้วย

ก่อนหน้านั้นทางการอังกฤษซึ่งได้ยืดอินเดียเป็นหนึ่งในอาณานิคมของตนนั้น ก็เคยได้ค้นพบความเหี้ยมโหด จากน้ำมือของชนเผ่าคอนยักกันมาบ้างแล้ว และได้พยายามหาหนทางที่จะทำให้ความโหดร้ายของพวกคอนยักสร่างซาลงด้วยแผนการอันแยบยล

นั่นก็คือนำเอา "ฝิ่น" มาปลูกกันในพื้นที่ของคอนยักในปริมาณมหาศาลและสอนให้เผ่าโหดนี้รู้จักวิธีที่จะปลูก และบริโภคฝิ่นกันอย่างคร่ำเคร่ง

แน่นอนว่ามันได้ผลเหมือนกับที่อังกฤษเคยทำให้จีนต้องเสียมวยมาแล้ว หากแต่คอนยักนั้นยอมรับในฝิ่นก็จริง แต่พวกเขายังไม่เลิกความโหดแห่งการล่าสังหาร

ก่อนที่จะขยับเล่าเรื่องของชนเผ่าคอนยักกันต่อไปนั้นคงต้องท้าวความกันซักนิดว่า คอนยัก นั้นเป็นใคร และทำไมถึงได้โหดอย่างนั้น

ก่อนหน้าที่ชื่อของคอนยักจะเป็นที่รับรู้ในทุกวันนี้ เรื่องราวของการล่าหัวมนุษย์นั้นมักจะถูกเพ่งเล็งกันไปยังจุดอื่น ๆ ของโลหะมากกว่าที่อินเดียอันเป็นแหล่งที่อยู่ของคอนยักด้วยซ้ำ

ชนเผ่าดายัคแห่งบอร์เนียว นั้นเป็นกลุ่มชนที่ได้ชื่อว่าเป็นนักล่าหัวมนุษย์ตัวยง คือนิยมล่าทั้งศัตรูของพวกตน รวมทั้งล่าหัวผู้บุกรุกโดยไม่สนใจว่าจะเป็นเผ่าพันธุ์ใด ๆ

และเมื่อข้ามฟากไปยังทวีปอเมริกาใต้....อินเดียนเผ่าฮิวาโร่ก็ใด้ชื่อว่าเป็นเผ่าพันธุ์ล่าหัวมนุษย์สุดโหด ที่นอกจากจะล่า และฆ่าศัตรูชนิดล้างหมู่บ้านแล้ว ยังนำเอาหัวศัตรูมาย่อส่วนจนเลื่องลือ

สองตัวอย่างข้างต้นก็พอจะเป็นตัวอย่างความดังในการล่าหัวมนุษย์ที่ชาวโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี

แต่เรื่องของ ชนเผ่า คอนยัก นั้นนับได้ว่าแทบจะเป็นเรื่องลึกลับ และเป็นเรื่องที่รัฐบาลอังกฤษ และอินเดียอยากจะลืมเรื่องนี้ไปเลย


                 และด้วยมาตรการหลายประการที่พยายามทุ่มเทลงไปเพื่อให้คอนยักเลิกล้มประเพณีการล่าหัวมนุษย์เสียที นั้นก็ดูเหมือนจะได้ผลแบบผิวเผินเท่านั้น

ในความเป็นจริง...คอนยักนั้นยังคงสืบทอดตำนานการล่าหัวศัตรูไม่ต่างจากสมัยก่อน เพียงแต่ต้อง "ซ่อน" ชิ้นส่วนอันเป็นหลักฐานที่บ่งบอกถึงความโหดในการฆ่าเอาไว้ในที่ลับตาบ้าง ก็เท่านั้น

ในยุคโบราณ ไม่ว่าจะเป็นหัวกะโหลกศัตรู หรือเส้นผมสตรี (จากเผ่าของศัตรู) ที่ถูกนำมาประดับตกแต่งบ้านเรือนของคอนยักนั้นจะถูกจัดตั้งไว้ในบ้านอย่างไม่เกรงกลัวสายตาผู้ใด

แต่ทุกวันนี้ เมื่อมีการแอบมาตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ทางการเป็นครั้งคราว รวมทั้งมีมาตรการห้ามการสังหารเผ่าตรงข้ามกันอย่างเข้มงวด ก็เลยทำให้ชนเผ่าพันธุ์ดุนี้จำต้องนำหัวกะโหลกศัตรู ไปแอบซ่อนไว้ในป่าทึบ และทำเป็นคอลเล็คชั่นพิเศษประจำเผ่าเอาไว้เป็นจุดชื่นชมกันโดยเป็นที่รู้กันว่า มันถูกซ่อนหรือเก็บไว้ที่ตรงไหน

ขณะเดียวกัน...ผู้บุกรุกหรือใครก็ตามที่บังเอิญผ่านเข้าไปในดินแดนของคอนยักแล้ว มีโอกาสได้เห็นกองกะโหลกเป็นพะเนินเทินทึก หรือวางไว้บนแท่งหินหลากขนาดเข้าเมื่อไหร่...รับประกันได้เลยว่าต้องตกใจแทบสิ้นสติกันทั้งนั้น

พร้อมกันนั้นก็เป็นที่รับรู้กันกลาย ๆ ว่า กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่เขตแดนของคอนยัก เผ่าล่าหัวมนุษย์เข้าให้แล้วด้วย

เรื่องแบบนี้ดุน่าตื่นเต้นกว่านิยายผจญภัยเรื่องได ๆ ในโลกด้วยซ้ำไปเพราะมันเป็นเรื่องจริง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน


               ดินแดนนากาแลนด์นั้นเป็นดินแดนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ทั้งยังมีพรมแดนติดกับพม่าด้วย ดินแดนนี้ถือว่าเป็นดินแดนชายพรมแดนแบบที่เรียกกันว่า
"ไกลปืนเที่ยง" ไปมาลำบาก รวมทั้งยังมีพื้นที่บางส่วนติดกับตีนเขาหิมาลัยอีกต่างหาก ทำให้การไปมาหาสู่กันไม่มีความสะดวกเอาเสียเลย

คอนยัก นั้นมีบรรพบุรุษเป็นชาวนากา แต่ก็มีความขัดแย้งกับเลือดเนื้อที่แบ่งสายจากบรรพบุรุษของตนมานานหลายศตวรรษแล้ว

ชนเผ่าแชงคือศัตรูคู่อาฆาตที่คอนยักมักจะยกพวกบุกเข้าไปฆ่าฟัน ตัดหัวและเผาหมู่บ้านจนราบเป็นหน้ากลองมาแต่โบราณกาล

แต่ที่เป็นข่าวใหญ่โด่งดังไปทั่วโลกก็คือการบุกสังหารครั้งใหญ่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.1991

คราวนั้น....นักรบ คอนยักจำนวน 600 คนพร้อมอาวุธเต็มอัตราศึกซึ่งประกอบไปด้วยมีดพร้าคมกริบที่เรียกว่า" เด-โอส" และปืนคาบศิลาแบบโบราณ (ปืนแก๊บ) ได้พากันดาหน้าบุกเข้าไปยังเขตเทือกเขา "ทอบิว" ซึ่งเป็นถิ่นฐานของชนเผ่า แชง คู่อาฆาต

การรบเต็มไปด้วยความเข้มข้น และความเป็นนักรบกร้าวแกร่งของคอนยักนั้นทำให้พวกเขาสามารถเอาชนะพวกแชงได้โดยไม่ยาก

วาระนั้น...มีพวกแชงที่ล้มหายตายจากไปจากการต่อสู้แทบหมดหมู่บ้านที่หนีได้ก็หนีไป แต่ที่โดนสังหารตายคาที่และไม่มีเพื่อนฝูงลากเอาศพไปซ่อนนั้นก็ได้ถูกคอนยักกระทำการ "ตัดหัว" เอาไปเป็นที่ระลึก

มีรายงานว่ามีศพหัวขาดเกลี่อนหมู่บ้านถึง 28 ซาก ซึ่งในจำนวนนี้มีศพหัวขาดของสตรีวัย 22 ปีแห่งเผ่าแชงรวมอยู่ด้วย

แม้ข่าวนี้จะโด่งดังไปทั่วโลก แต่ดูเหมือนว่าทางการอินเดียทำเป็นไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่

เข้าตำราว่าอินเดียเจ้าของประเทศนั้นรู้อยู่แล้วว่าชนเผ่านี้มันเป็นอย่างไร ขืนไปยุ่งเกี่ยวกับพวกมันมาก ๆ เข้าดีไม่ดีอาจจะเดือดร้อนกันได้ง่าย ๆ

และนั่นเป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยที่การสังหารของคอนยักนั้นกลายเป็นข่าวดังระดับโลก และทำให้ชาวโลกเริ่มรับรู้ว่าในโลกนี้ก็มีเผ่าฆ่าคนที่ชื่อคอนยักกับเขาด้วย

หลังจากที่ไล่ล่าตัดหัวศัตรูมานานนับเป็นร้อย ๆปี ก็เพิ่งมีคราวนั้นแหละที่คอนยักกลายเป็นเผ่าสังหารที่โด่งดังคับฟ้าในทันที และทำให้ผู้คนเริ่มสนใจความเป็นมาของคอนยักกันมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเกิดความพรั่นพรึงในชนเผ่าโบราณที่คล้ายจะถูกลืมในอินเดียนี้ในทันควัน

การตัดหัวศัตรูนั้น แท้จริงเป็นการกระทำตามประเพณีอย่างหนึ่งของคอนยักมานานแล้ว

แรกสุด...มันเป็นการพิสูจน์ความเป็นหนุ่มของเด็กหนุ่มแห่งคอนยักว่า ถ้าพวกเขาสามารถตัดหัวศัตรูมาได้ก็เท่ากับว่าพวกเขาได้ก้าวพ้นจากความเป็นเด็กมาสู่ความเป็นผู้ใหญ่

นอกจากนั้นพวกคอนยักเชื่อว่า วิญญาณ นั้นสิงสถิตอยู่ที่ก้านคอ และจิตนั้นสิงอยู่ในสมอง และถ้าหากพวกเขาสามารถสังหารและตัดก้านคอศัตรูออกมาได้ก็ท่ากับได้ วิญญาณ และจิต ของศัตรูมาไว้ใช้งาน

การใช้งานของวิญญาณและจิตศัตรูที่ถูกนำหัวกลับมายังหมู่บ้านด้วยนั้นก็คือ การนำมาทำพิธีแห่งพลังอำนาจและการมีโชคลาภประจำเผ่าคอนยัก รวมทั้งยังมีผลทำให้การเพาะปลูกในหมู่บ้านมีความเจริญงอกงามและมั่งคั่งตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม มีเรื่องที่เชื่อกันในคอนยักบางกลุ่มว่าพวกนักฆ่าหรือนักล่านั้นจะต้องรู้จักชื่อเสียงเรียงนามของศัตรูบ้าง ดังนั้นเมื่อลงมือสังหารเหยื่อแล้วพวกเขา (นักล่า) จะต้องตะโกนเรียกชื่อศตรูด้วยเสียงอันดังลั่นหมู่บ้านศัตรูเพื่อเป็นการข่มขวัญ และเป็นการบอกเล่าให้เพื่อนนักล่าด้วยกันได้รับรู้ว่าเขาได้ล่าศัตรูคนหนึ่งดับดิ้นไปแล้ว

ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอีกอย่างที่น่าสนใจ นั่นก็คือการนำเอาเส้นผมหญิงเผ่าศัตรูกลับมาประดับเผ่านั้นก็ยิ่งเป็นการเสริมบารมีมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าได้มาเป็นหัวด้วยก็ยิ่งยอดเยี่ยมที่สุด ดังนั้นจึงไม่แปลกที่การบุกสังหารแต่ละคราวนั้นจะต้องมีผู้หญิงบางคนถูกสังหารไปด้วยโดยไม่มีข้อยกเว้น

สำหรับเผ่าโหดที่สุดของคอนยักนั้นต้องยกให้ หมู่บ้าน ลองวา(Village of Longwa)ที่มีระบบปกครองแบบราชันย์เป็นผู้กุมอำนาจทั้งหมด

โดยราชันย์นั้นเรียกนามว่า แอง”Ang

แม้ว่าทางการอินเดียจะห้ามไม่ให้มีการล่าหัวก็แล้วก็ตาม แต่เรื่องนี้หาไม่ยุติไม่

สังเกตได้จากคนรุ่นใหม่ ๆ ของเผ่านี้ยังคงห้อยลูกปัดคล้องคอที่มี "หัวกะโหลกเงิน" ที่ทำจากเวินแท้ ๆ อันเป็นสัญญาลักษณ์แห่งหัวสัตรูห้อยกันอย่างเปิดเผย..

หัวกะโหลกเงินนี้เป็นตัวแทนของหัวกะโหลกจริงของศัตรูแต่ละคนที่พวกเขาล่าได้

ถ้าตราบใดที่คอนยักรุ่นหนุ่มน้อยยังมีหัวกะโหลกเงินห้อยคอ ก็แสดงว่าการ "ล่าหัวมนุษย์" นั้นยังไม่มีวันจางหายไปจากความเป็นคอนยักแน่นอน

การล่วงล้ำเข้าไปทำสารคดี หรือทำข่าวเกี่ยวกับคอนยักนั้น...ยังไม่เป็นที่รับประกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าคนต่างถิ่นที่เข้าไปทำข่าวนั้น จะปลอดภัย

เพราะคอนยักนั้นยังคงต้องการ "หัวกะโหลก" ใหม่ ๆ มาเติมให้เต็มคอลเล็คชั่นกลางป่าลึกห่างไกลหูตาของรัฐบาลอินเดียอยู่เสมอ ๆ

สิ่งที่เราไม่รู้นักก็คือ...นอกจากหัวกะโหลกศัตรูแล้ว หัวกะโหลกผู้รุกล้ำดินแดนของคอนยักนั้นเป็นสุดยอดปรารถนาของพวกเขาด้วยหรือไม่?น่าพรั่นพรึงจริง ๆ

 

 

จากหนังเรื่อง รวมเรื่องโหดเหลือเชื่อ โดยทีมงานเหลือเชื่อ+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 31 : คอนยัก(Konyak) เผ่าล่าหัวคน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19455 , โพส : 37 , Rating : 69% / 15 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 37 : ความคิดเห็นที่ 21413
โหดเกิน

-------------------------

genting club / royal1688 / holiday palace
Name : พันวา [ IP : 123.254.107.229 ]

วันที่: 19 พฤศจิกายน 2558 / 21:24
# 36 : ความคิดเห็นที่ 19452
ขนหัวลุก...โดยเฉพาะบริเวณท้ายทอย =________=!!!
PS.  :'( อย่าเผลอใจไปกับความหอมหวานที่เขาจงใจเอามาลวงล่อ เพราะจริงๆ แล้วมันไม่ต่างไปจากยาพิษอันร้อนเเรง (?) เลยสักนิด {♥}
Name : psyche_♥♥♥ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ psyche_♥♥♥ [ IP : 110.49.248.153 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มกราคม 2557 / 20:45
# 35 : ความคิดเห็นที่ 19091
น่ากลัวอยู่นะเเบบนี้ มันต้องมีอะไรบางอย่างเเนะที่ทำให้พวกเขาไม่ยอมลืมประเพณีพวกนี้ทิ้งน่ะ
Name : Hannami < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Hannami [ IP : 212.247.21.222 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 ตุลาคม 2556 / 19:44
# 34 : ความคิดเห็นที่ 18830
ถ้ามันจะตัดหัวก็บอกไปเลยว่า"ไม่เป็นไรครับ ผมถอดหัวได้ ไม่ต้องตัด" แล้วก็ถอดหัวให้มันดูเลย
PS.  สนุกจัง [-emo2-
Name : Prof.Hershel Leyton < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Prof.Hershel Leyton [ IP : 27.145.82.48 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2556 / 19:45
# 33 : ความคิดเห็นที่ 18437
จิตใจโหดเหลือเกิน


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2 มีนาคม 2560 / 17:24
Name : sora-chan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sora-chan [ IP : 118.173.213.110 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 / 11:19
# 32 : ความคิดเห็นที่ 18269
ปืนแก็ปหรอ เจอปืนกล รถถัง ระเบิด เคลืองบิน มิดไชน์นำวิถี และก็นิวเคลียร์ ขีปนาวุธ เข้าไปล็อคเป้าก็แพ้แล้ว
Name : 7777777777 [ IP : 49.49.216.149 ]

วันที่: 26 เมษายน 2556 / 22:59
# 31 : ความคิดเห็นที่ 18209
ปล่อยให้ไม่รู้จักคำว่าเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ต่อไป
PS.  อย่าขาดความมั่นใจในตนเองและอย่าตระหนกตกใจในสิ่งที่คุณทำ เพราะทุกๆสิ่งคือประสบการณ์
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 58.8.236.96 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 เมษายน 2556 / 21:46
# 30 : ความคิดเห็นที่ 17727
ถ้าหลงเข้าไปไม่รุจะเจอ คน หรือ ผี ก่อนกันแน่
PS.  นิยาย คือ ตัวตนของนักเขียน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านถ้อยคำมากมาย
Name : THUNDER < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ THUNDER [ IP : 182.93.221.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 / 14:46
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 28 : ความคิดเห็นที่ 15908
จะไม่มีทางไปเหยียบ...เด็ดขาด!!
คนถ่ายรูปนี่ช่างกล้าหาญชาญชัยยิ่งนัก=_=
PS.  หา อะไรนะ? เลือดม่วงงั้นหรอ ก็ต้องมีสีเพราะว่าฉันคือ...!!!
Name : nel-nail < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nel-nail [ IP : 58.9.82.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มิถุนายน 2555 / 12:19
# 27 : ความคิดเห็นที่ 15766
จะไม่มีวันไปเหยียบดินแดนนั้นเลย = =;
PS.  การร้องไห้ ไม่ได้แปลว่าอ่อนแอ ... แต่แปลว่า มีหัวใจ
Name : ริมประตู:) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ริมประตู:) [ IP : 118.173.2.164 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 / 02:16
# 26 : ความคิดเห็นที่ 15589

ตูขอสาบานเถอะว่าจะไม่ไปยุ่งกับมัน กลัวว่ะ


PS.  FIC GINTAMA LOVE FOREVER. รักนี้เพื่อเธอ (http://writer.dek-d.com/buttie11150/writer/view.php?id=812950)
Name : GINTOKIϟBELLBARI < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GINTOKIϟBELLBARI [ IP : 125.27.68.221 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 / 00:50
# 25 : ความคิดเห็นที่ 13138
คนถ่ายเขาไม่เป็นไรหรอก ก็มีกล้องซูมได้หลายร้อยเท่าอยู่
Name : IDkChEF < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ IDkChEF [ IP : 58.11.150.124 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 ตุลาคม 2554 / 21:37
# 24 : ความคิดเห็นที่ 12655

โหดโคตร !!


PS.  `เพราะเป็นคนถนัดขวา เลยทำอะไรออกมาไม่ตรงกับใจ =)
Name : Arc๏balen๏" Uni < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Arc๏balen๏" Uni [ IP : 203.113.117.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 สิงหาคม 2554 / 14:25
# 23 : ความคิดเห็นที่ 12176
โหดสุดๆเลยToT ตัดหัวเลยเหรอ~
PS.  PS. ถึงพวกพี่จะไม่ได้ดีที่สุด แต่...ในสถานะที่ชั้นเป็น SHINee World ชั้นจะรัก พวกพี่ตลอดไปปปปปป~~
Name : ใบชาผู้น่ารัก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ใบชาผู้น่ารัก [ IP : 124.122.205.76 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 / 16:40
# 22 : ความคิดเห็นที่ 11050
 โหดเกินไปล่ะ อยากเห็นคนที่ถ่าย อ่ะ ฮาๆ
PS.  :))
Name : bellbuttie vampire < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bellbuttie vampire [ IP : 124.121.71.208 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 / 17:58
# 21 : ความคิดเห็นที่ 10067
ใครช่างกล้า ไปถ่ายรูปเผ่านี้

หรือว่าเป็นพี่แคมมี่

คะ?
PS.  โพสมาเล๊ย...ใช้คำยังไงก้อดั้ย แต่ขออย่างเดียว"อย่าด่า"
Name : พายุกิสนา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พายุกิสนา [ IP : 1.46.70.93 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2554 / 22:18
# 20 : ความคิดเห็นที่ 9397
สาบาน ว่าจะไม่เอาร่างกายส่วนใดไปแตะที่นั่น
เป็นอันขาด!

จะบอกว่า ข้าพเจ้าป๊อดก็ได้ (T^T) ยอม
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.228.15.214 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 / 14:57
# 19 : ความคิดเห็นที่ 6918
น่าเหลือเชื่อมากเลย
ที่สมัยยคเทคโนโลยีปัจจุบัน
ยังพวกล่าหัวคนอยู่ อย่างนั้นต้องระวังตัว
PS.  ทุกสิ่งlริ่มที่ตัวlรา.. llม้llต่ความรัก... ก้olช่นกัน everything begins that ourselves , even the love , as a result , also .
Name : YAMSANG!! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ YAMSANG!! [ IP : 183.89.198.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กันยายน 2553 / 16:21
# 18 : ความคิดเห็นที่ 6248

เห็นด้วยกับความคิดที่ 2098 จ้า


PS.  รักเนจิมากขึ้นทุกวัน คนอะไรยิ่งโตยิ่งหล่อ+เท่+น่ารัก Perfect เลย
Name : [PN]ohanmina_Neji[PN] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [PN]ohanmina_Neji[PN] [ IP : 118.173.69.226 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 สิงหาคม 2553 / 11:08
# 17 : ความคิดเห็นที่ 5350
เหอะ ๆ มโหดโคตรเลย
Name : ผมเป็นคนดีไม่เคยมีเรื่องกับใคร < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ผมเป็นคนดีไม่เคยมีเรื่องกับใคร [ IP : 125.26.134.209 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มิถุนายน 2553 / 23:18
# 16 : ความคิดเห็นที่ 4785

เหอๆคนถ่ายโดนตัดหัวไปแล้วเหลือแต่ฟีมล์ให้คนอื่นๆได้เห็น
อะ ล้อเล่นนะ

Name : kartoon23 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kartoon23 [ IP : 125.27.25.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 / 15:47
# 15 : ความคิดเห็นที่ 2905
น่ากลัว

อินเดียนี่เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมจริงๆ


PS.  รักแรกแรกรักปักจิต ดั่งไฟพิษเฝ้าผลาญใจข้า รักแรกแทบสิ้นวิญญา น้ำตาหลั่งไปไม่หวนคืน รักแรกที่ใจเพ้อฝัน เหมือนหมอกบังใจไม่รู้ตื่น รักแรกที่อยากเลือนลืม แต่ผ่านคืนผ่านวันจำขึ้นใจ
Name : OoIจ้าหญิJ In CrazyoO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ OoIจ้าหญิJ In CrazyoO [ IP : 222.123.186.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 / 22:13
# 14 : ความคิดเห็นที่ 2708
โหดร้ายเกินเผ่านี้ >;;<
PS.  
Name : sangaroon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sangaroon [ IP : 125.27.20.162 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มกราคม 2553 / 14:38
# 13 : ความคิดเห็นที่ 2451

คนถ่ายนี้  คงมีทหารล่อมไว้เยอะเลยมั้ง ^^


PS.  นั ก เ ขี ย น ก า ร์ ตู น ที่ ดี ไ ม่ บ ร ร ย า ย ว่ า ก า ร์ ตู น ข อ ง ค น อื่ น ห ร อ ก ! ! ~ ^^
Name : Nampujunppaka... ^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nampujunppaka... ^^ [ IP : 114.128.195.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มกราคม 2553 / 00:48
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android