คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 307 : 10 เหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องเกลียดชังการจัดอันดับ Top 10


     อัพเดท 8 ก.พ. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,211 Overall : 2,763,793
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 307 : 10 เหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องเกลียดชังการจัดอันดับ Top 10 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9897 , โพส : 20 , Rating : 67% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดหลายคนสงสัยว่าเดี๋ยวนี้คนเขียนอัฟบทความช้าจัง ขี้เกียจเปล่านี้ คำตอบคือไม่ใช่ครับ คืองี้นะครับคือว่าช่วงนี้มีสำนักพิมพ์ติดต่อมาให้ผมเอาจัดอันดับและเรื่องฆาตกรส่งให้เขาพิจารณาเพื่อลงเป็นบทความ ทำให้ผมต้องกลับไปเขียนใหม่ และอันดับที่จะเขียนใหม่เขาไม่ให้เอาไปตั้งบทความจนกว่าจะได้ตีพิมพ์หรือว่าพิจารณาแล้วไม่ผ่าน ดังนั้นช่วงนี้อันดับจะไม่ได้เน้นลึกลับหรือแปลกอะไรนะครับ เน้นบันเทิงมากกว่า

 

 

 

เดี๋ยวนี้อะไรก็มีแต่จัดอันดับ 10 อันดับ เพราะมนุษย์เรากับชอบการจัดอันดับ และหลายคนก็ชอบอ่านจัดอันดับเพราะได้ความรู้ ข้อมูล และตลก แต่กระนั้นมันก็มีอะไรหลายเหมือนกันที่บางคนไม่ชอบการจัดอันดับเสียเลย และนี้คือเหตุผลที่ทำให้เราเกลียดการจัดอันดับ

 

10. ตั้งซ้ำมากเกินไปจนเบื่อ

 

ยกตัวอย่างเช่น 10 สุดยอดคำสาปของโลก คือบทความดังกล่าวจะเป็นการจัดอันดับคำสาปที่น่ากลัวของโลก อันดับ 1 คือคำสาปสวนอีเดน(ผมก็รู้ว่านั่นเป็นคำสาปไม่ใช่คำพิพากษาเรอะ??) โดยบทความได้รับความนิยมมานาน แต่กระนั้นด้วยความนิยมทำให้มีหลายคนมักก็อปไปร่อนที่เว็บอื่นมากมายมีให้เครดิตบ้างไม่ให้บ้างจนไม่รู้ว่าต้นฉบับมาจากไหน ในเว็บหนึ่งมักตั้งบทความนี้ซ้ำซากๆ มากจนคนอ่านน่าเบื่อ แต่เบื่อยังไงก็อ่านอยู่ดี และคนก็อปก็ไม่วายตั้งกระทู้บทความซ้ำอีกนั่นแหละ ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงบ้างเหรอ โลกนี้ยังมีคำสาปมากมายน่ะเอ๋อ

 

9.ข้อมูลเท็จ

 

บางครั้งผู้อ่านเห็นได้ชัดว่าอันดับนี้มีข้อมูลไม่ถูกต้องในรายการ ซึ่งมักเกิดจากความผิดพลาดโดยคนตั้งไม่ได้ศึกษาโดยละเอียดหรือไม่รู้ หรือต้องการแพร่กระจายข้อมูลเป็นเท็จ หรือต้องการให้ผู้อ่านตลก(แต่คนอ่านคิดเป็นอย่างอื่น) ยกตัวอย่างเช่น  10 สุดยอดสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม(ที่ส่วนใหญ่เป็นแค่ข่าวลือ) ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการจัดอันดับสัตว์พันธุกรรมที่มีหลายอันดับเป็นข้อมูลเป็นเท็จ ซึ่งมันมาจากข้อมูลที่เว็บต่างประเทศตั้งในกระทู้เพื่อหวังให้คนอ่านดูตลกแม้ว่ามันจะเป็นจะเป็นเท็จก็ตาม ในต่างประเทศแล้วข้อมูลเท็จนั้นถือว่าเป็นสื่อบังเทิงที่หลายคนไม่ใส่ใจเท่าไหร่นักตราบใดที่มีเสรีเรื่องสื่อ(ขอให้อย่าละเมิดสิทธิบุคคลบ้านเราละกัน ขนาดบ้านเราข่าวบันเทิงยังเอาข้อมูลเท็จดารามาเล่นอย่างสนุกสนาน) แต่พอผมเอามาตั้งเพื่อหวังให้คนอื่นหัวเราะหรือทำให้ดูตลกกลับทำให้หลายคนไม่ชอบ เพราะหลายคนรับไม่ได้กับข้อมูลเท็จนั้นเอง เพราะสำหรับพวกเขาแล้วข้อมูลเท็จคือความหลอกลวงนั่นเอง และที่น่าสังเกตก็คือเมื่อพวกเขาดูอันดับอื่นหลอกลวงพวกเขาจะเหมาว่าทั้งหมดหลอกลวงด้วย ทั้งที่หลายอันดับเป็นเรื่องจริง เช่นปลาม้าลายเรืองแสงนั้นเป็นเรื่องจริงแต่คนอื่นหาว่าเป็นข้อมูลเท็จซะงั้น ทั้งที่ในเว็บต่างๆ บอกว่าว่ามันมีอยู่จริง

                http://en.wikipedia.org/wiki/GloFish

 

8. เมื่อทฤษฏีใหม่เข้ามา

 

สิ่งที่ทำให้การจัดอันดับนั้นตกกระป๋องคือ การมีทฤษฏีใหม่เข้ามา ส่งผลทำให้ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือและกลายเป็นข้อมูลเท็จและทำให้คนอื่นหาว่าบทความดังกล่าวหลอกลวงด่าว่าคนตั้งบทความว่าไร้ความสามารถไม่ศึกษาละเอียด ความจริงแล้วคนเขียนอาจไม่ผิดเพราะเนื่องจากข้อมูลในเนื่องจากอันดับดังกล่าวมีความเก่าแก่ตั้งมานานซึ่งตอนนั้นยังไม่มีทฤษฏีใหม่มาหักล้าง บางอันดับทฤษฏีก็พึ่งเข้ามาหรืออยู่ในเว็บหายากมาก ผมขอยกตัวอย่างเช่น

10 วัตถุลึกลับโบราณ ที่ท้าทายทฤษฎีวิวัฒนาการของมนุษย์ เป็นอันดับเกี่ยวกับ 10 วัตถุลึกลับในประวัติศาสตร์ ที่ไม่รู้มันมีได้ไง เช่นอันดับ 8  อันดับ 8  The Ica Stones  ที่มีการพบเห็นแปลกประหลาดในเปรู ซึ่งปัจจุบัน มีการยืนยันแล้วว่าหินดังกล่าวนั่นเป็นของปลอม

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ 11 สุดยอดรูปถ่ายผี ที่เอารูปผีที่สุดยอดในอดีตมานำเสนอ โดยกล่าวว่าสมัยโบราณยังไม่มีเทคโนโลยีตัดต่อภาพแต่ไฉนทำไมวิญญาณถึงปรากฏ แต่กระนั้นทำไมรูปดังกล่าวถึงติดผีมาด้วย โดยมี 10 รูปติดผีลึกลับมานำเสนอ และด้วยคนชอบผีทำให้บทความดังกล่าวได้รับความนิยมมาก หากแต่ต่อมามีการทฤษฏีแล้วว่าภาพบางส่วนมีของปลอมปรากฏอยู่ เช่น อันดับ 2 และทะเลก็ปรากฏภาพคนตายและ อันดับ1 การปรากฏตัวของเด็กท่ามกลางแสงไฟ ทั้งสองอันดับได้รับการพิสูจน์แน่ชัดแล้วว่ามันเป็นของปลอม โดยอันดับ 2 ได้รับการพิสูจน์ในปี 2008 โดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพ ส่วนอันดับ 1 มีการตัดต่อใช้ภาพถ่ายจากโปสการ์ดรูปถ่ายเมืองเวมในปี 1992 มาตัดต่อ ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิดผมตั้งกระทู้นี้ในปี 2007 ในตอนยังไม่ได้พิสูจน์ว่าเป็นของปลอม                7. ขี้เกียจเขียน

                writers-block

                ไม่ใช่ผู้ดูเท่านั้น คนเขียนบทความใช่ว่าจะชอบการจัดอันดับ สาเหตุก็คือการจัดอันดับนั้นมันยากกว่าที่คิด เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วการตัดอันดับสักอย่างจะต้องมีพื้นฐานคือ สนุก แปลก น่ากลัว เนื้อหาต้องไม่น่าเบื่อ เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกชอบที่สุด หากคุณพลาดอย่างใดอย่างหนึ่งจะได้รับผลเสียตามมาและอาจเลวร้ายด้วย เช่นถ้าข้อมูลไม่แน่นคนอาจโดนด่าจากผู้รู้ที่อ่านแล้วรู้สึกขัดใจ ข้อมูลแต่ละอันดับคุณจะต้องศึกษาให้ละเอียดอ่านจากหลายเว็บกว่าจะได้สักอันดับ  แต่ถึงแม้คุณจะทำสำเร็จสิ่งที่ตามมาก็คือ ก็อป ก็อปโดยไม่ลงเครดิต ทำให้สิ่งที่เราทำมาสูญเปล่าจนเกิดความรู้สึกขี้เกียจเขียน หมดกำลังใจ และผลสุดท้ายก็มีความคิดที่จะเลิกในที่สุด

 

6. ขัดแย้งไม่เห็นด้วย

 

 บางครั้งการจัดอันดับแต่ละอันดับ มีที่มาจากแบบสอบถาม ผลสำรวจในสังคมกลุ่มเล็ก หรือไม่ก็เป็นการจัดอันดับตามความคิดของคนเขียน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกแต่อย่างใดที่จะมีผู้อ่านไม่เห็นด้วยหรือรู้สึกขัดแย้งในแต่ละอันดับ ยกตัวอย่างเช่น 10 ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ที่นำเสนอภาษาที่ยากที่สุดในโลก 10 อันดับ โดยมาจากสอบถามจากคนเรียนอักษรศาสตร์ในมหาลัยแห่งหนึ่ง ทำให้อันดับดังกล่าวเกิดความขัดแย้งกับผู้อ่าน คือมันไม่มีภาษาไทย ซึ่งคนอ่านมีความคิดฝังหัวว่าภาษาไทยของตนควรติดอันดับโลกเพราะว่ายากในการอ่าน เขียน จำ แต่ไฉนในอันดับถึงไม่มีติด ทำให้เกิดความขัดแย้งไม่เห็นด้วย ด่าว่าคนเขียน เกลียดชังการจัดอันดับหาว่าลำเอียง จน เครียด กินเหล้า ฯลฯ

 

5. อคติ

 

คุณเคยมีความคิดหรือความรู้สึกบางไหมเวลาที่คุณอ่านบทความที่เกี่ยวกับอันดับต่างๆ เช่น ทำไมอันดับดังกล่าวไม่มีหัวข้อที่เราคาดว่าจะติด ติดมาด้วย หรือเราอาจไม่เห็นด้วยกับหัวข้อบางรายการว่ามันไม่สมควรติดอันดับเลย ติดมาได้ไง ด้วยเหตุผลต่างๆ ที่จะสรรหามาได้  เช่น 10 สนามบินที่สวยที่สุดในโลก คนไทยที่อ่านจะต้องถกเถียงว่าทำไมสนามบินสุวรรณภูมิของเราทำไมไม่ติด ทั้งที่สนามบินสุวรรณภูมินั้นสวยงามหนักหนา ต่างประเทศยกย่องว่าสวยงาม และนี้คือหัวข้อที่เม้น

“แล้วสนามบิน สุวรรณภูมิบ้านเราติดอันดับป่าว”

“ของไทยติดแน่นอน......เชื่อสิ อันดับที่ 1 สนามบิน สุวรรณภูมิ ประเทศไทย..!? สนามบินห่วยและโกงกินกันมากที่สุดในโลก และก่อสร้างนานที่สุดในโลกอีกด้วย..ใช้เวลา 40 กว่าปี ไม่เชื่อลองไปถามคนไทยที่เคยใช้บริการ สนามบินสุวรรณภูมิ มาแล้วสิ”

“สุวรรณภูมิ กูอยู่หนายยยย ”

สาเหตุการอธิบายเรื่องนี้ก็คือความมี “อคติ” นั่นเอง โดยความอคตินั้นมีหลายปัจจัยที่ทำให้เราไม่เห็นด้วยในหัวข้อนั้น ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์ สัญชาติญาณ โดยแบ่งออกเป็น 2 กรณี กรณีแรกคือถ้าเรามีประสบการณ์มากได้รับข่าวสารมากมายจนมีความรู้แตกฉานหากเห็นอะไรผิดนิดหน่อยก็จะค้านด่าว่าทันทีพร้อมยกข้อมูลยาวกับหางว่าวร่ายราวกับท่องคำสาป อีกกรณีหนึ่งคือประสบการณ์น้อย รับรู้ข่าวสารไม่ครบถ้วนฟังจากคนอื่น ไม่นำวิเคราะห์ก่อน เช่นฟังจากเพื่อนจากอาเชื่อเลย เวลาเห็นหัวข้อ 10 สนามบินสวยที่สุดในโลกก็จะพูดเลยทำไมสนามบินสุวรรณภูมิไม่ติด ซึ่งความจริงแล้วยังมีสนามบินในเมืองใหญ่สำคัญของโลกมากมายที่ใหญ่กว่าและสวยงามกว่าสวรรณภูมิ

 

4. หัวข้อกว้างมากเกินไป

 

                หัวข้อบางหัวข้อมีเนื้อหากว้างเกินไป ยากที่จะเกินที่จะทำให้แคบหรือทำให้เกิดความยุติธรรมได้สมมุติเช่น 10  เพลงเพราะที่สุดในโลก แน่นอนว่าเพลงบนโลกเรามันไม่มีสามารถวัดได้ว่าอันไหนที่หนึ่ง อันไหนที่สอง สาเหตุนี้จากหลายคนมีรสนิยมแตกต่างกันออกไป ดังนั้นการจัดอันดับจึงเกิดจากความชอบของคนเขียนหรือไม่ก็มาจากแบบสอบถามโหวตจากกลุ่มคนบางส่วนเท่านั้น ส่งผลทำให้หลายคนไม่เห็นด้วยและทำให้ผู้อ่านเกิดความอคติตามมา


3. ข้อมูลเชิงลึก

 

เท่าที่รู้นะครับ ส่วนมากการจัดอันดับมักจะเอาอันดับมาเรียงเท่านั้น โดยไม่ใส่ข้อมูลเชิงลึกว่ามันเป็นเพราะอะไร ทำไมเป็นอย่างนั้น ทำไมถึงติดอันดับ นอกจากนี้ก็ไม่ลงเครดิตอีก แล้วใครละครับมันจะชอบ ยกตัวอย่าง เช่น 10. สัตว์ที่เหลือเชื่อว่ามันมีอันตราย ในแต่ละอันดับมี อูฐ เต่า ลิง แต่มีแต่ภาพและเรียงอันดับเฉยๆ โดยไม่บอกข้อมูลเลยว่าทำไมมันถึงอันตราย ถ้าเราใส่ข้อมูลหน่อย เช่น ที่เต่าอันตรายเพราะเวลามันกัดมันจะไม่ปล่อยอีกทั้งปากมันคมมากและทำให้นิ้วขาดได้ เป็นต้น เขียนข้อมูลลงไปสักนิดก็ดีนะครับคนอ่านจะได้ความรู้ไปด้วย ข้อมูลผิดถูกยังไงก็ไว้ที่หลัง ยังดีกว่าว่า “ไร้ความรับผิดชอบ” น่า

 

2. คิดไปเอง

 

                มนุษย์เรานี้แปลกอย่างหนึ่งคือเวลาเห็นอะไรที่คิดว่ารู้สึกขัดใจจะคิดเองเอ๋อเองเสร็จศัพท์เลยว่าเป็นแบบโน้นแบบนี้  เช่นเมื่อนานมาแล้วผมเขียนเรื่อง 7 ตำนานที่เป็นเรื่องจริง ผมเขียนเรื่องเรือโนอาร์ เมืองโซดอมกับเมืองโกโมราห์ ผมเขียนผิดประโยคเดียวนี้คนมาด่าเลยนะครับ หาว่าผมเป็นพวกมารศาสนา ถึงขั้นบอกว่าจะเลิกอ่านเรื่องของคนเขียนแล้วละ ไม่เชื่อเลยว่าคนเขียนเป็นคนแบบนี้ ไปดีกว่า  โหยมันคิดเอ๋อเองเสร็จสรรพ นี้ถ้าผมเขียนผิดทั้งหน้านี้คงว่าผมเป็นฆาตกรฆ่าคนชัวร์ นี้แหะลครับที่ตรงสุภาษิตที่ว่า “ทำดีร้อยครั้งไม่เท่ากับทำชั่วครั้งเดียว”  


1. เพราะฉันเกลียดข้อมูลที่มาจากวิกิพีเดียและกูเกิล

 

นี้คือสาเหตุที่ดีว่าทำไมเราถึงเกลียดชังการจัดอันดับ หากข้อมูลและการแปลของมันมาจากวีกิพีเดีย คุณจะเจอแน่นอนกับผู้ที่เกลียดชังแม้ว่าคุณจะมีเครดิตมันก็ตาม  ซึ่งยังคงเป็นปริศนาที่ยังลึกลับและไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนเกลียดวีกิพีเดีย ทั้งที่ วิกิพีเดียนั้นเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าเราไม่สามารถหนีมันได้ หลายคนส่วนใหญ่มักอ้างแหล่งความรู้และข้อมูลจากวิกิพีเดีย เวลาจะแปลอะไรก็วิกิพีเดีย สันนิษฐานคือหลายคนต้องการสิ่งที่ไม่เหมือนใครต้องการจะหลีกหนีสิ่งที่เหมือนคนอื่น นอกจากนี้พวกอีโก้ศาสนาไม่ค่อยชอบวิกีพีเดียนักที่มักเอาข้อมูลด้านเดียวมาอ้างโดยไม่เอาข้อมูลอื่นๆ มาใช้ นอกจากนี้การแปลด้วยกูเกิลก็เป็นอีกเรื่องที่หลายคนมักโจมตีเมื่อการแม้ว่าแปลของกูเกิลนั้นดีระดับหนึ่ง แต่ปัญหาก็คือการจัดเรียงทำให้เกิดความผิดพลาดได้ จนได้รับเม้นแบบนี้ โด่ ใช้กูเกิลแปลอ่ะดิซึ่งเป็นการเดาที่ผิดมากๆ เพราะคนเขียนใช้โปรแกรมแปลภาษาในคอมต่างหาก!!(มันต่างตรงไหนเนี้ย) อีกทั้งกูเกิลแล้วไงล่ะครับ กูเกิลมันก็ดิกชันนารี ไทย อังกฤษดีๆ นี้เองนี้น่า มันก็มีบ้างล่ะครับที่จะแปลผิดพลาด ตรงตัวบ้าง เราไม่ใช่เจ้าของภาษานะครับ ผมก็พยายามทำให้ดีที่สุดแล้วนะครับเนี้ย+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 307 : 10 เหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องเกลียดชังการจัดอันดับ Top 10 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9897 , โพส : 20 , Rating : 67% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 20 : ความคิดเห็นที่ 17874
ฮาตรงคิดเองเอ๋อเอง เรายิ่งเป็นบ่อยด้วย =w="~ 

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 4 มีนาคม 2556 / 15:17

PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.136.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มีนาคม 2556 / 15:16
# 19 : ความคิดเห็นที่ 17691
แต่เราชอบให้จัดอันดับอ่ะ จะได้รู้ไปเลยว่าอะไรคือที่สุด อะไรมันรองลงมาๆๆๆๆ เราว่าดีมากเลยแหละที่จัดอ่านะ

Name : น้องต้องตาคร่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ น้องต้องตาคร่า [ IP : 1.1.156.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 มกราคม 2556 / 20:32
# 18 : ความคิดเห็นที่ 14082
 วิกิพีเดียดีออก = ="  กูเกิ้ลด้วย แย่ตรงไหนอ่ะ ทำให้เราได้ข้อมูลทำรายงานมากขึ้นด้วย
PS.  ความรักเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับฉัน ฉันจะไม่ค้นหามัน ฉันจะให้มันมาค้นหาตัวของฉันเอง
Name : PANGTHITIKARN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PANGTHITIKARN [ IP : 180.180.182.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2554 / 20:27
# 17 : ความคิดเห็นที่ 13437
 เหมือนคนเขียนจะน้อยใจเล็กน้อย 55555 
PS.  " รู้แล้วว่าเขาไม่รัก แต่ไม่รู้ว่า จะได้เจอคนที่เรารักขนาดนี้อีกไหม. "
Name : Alyssum'' @ Cafe' Girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Alyssum'' @ Cafe' Girl [ IP : 124.120.107.165 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2554 / 02:42
# 16 : ความคิดเห็นที่ 11663
กูเกิ้ลแปลภาษาอังกฤษพอได้นะ
Name : Bright sky < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Bright sky [ IP : 58.8.187.139 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 / 12:22
# 15 : ความคิดเห็นที่ 10080

อันดับ 1 ยอมรับสุดๆค่า ><
Name : MCDB < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MCDB [ IP : 61.19.210.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2554 / 13:55
# 14 : ความคิดเห็นที่ 9984
เห็นด้วยกับการแปลภาษาในกูเกิ้ลนะ ภาษาอังกฤษก็พอได้ แต่ถ้าอันอื่น อย่าพูดถึง=_=

PS.  รักโซยอ ชอบชายนี่>3<
Name : inookky < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ inookky [ IP : 49.229.95.182 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2554 / 13:24
# 13 : ความคิดเห็นที่ 9894
 มันก็น่าอยู่นะที่จะมีคนไม่ชอบวิกิพีเดีย เราเคยอ่านเจอว่าข้อมูลในวิกิพีเดียในบางครั้งข้อมูลจะไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะบทความนั้นไม่ว่าใครก็สามารถแก้ไขได้
PS.  ถึงแม้คนเราจะยิ้มเหมือนโลกนี้ไม่มีความเศร้า...แต่เชื่อซะเถอะ...ว่าภายใต้รอยยิ้มนั่นก็อาจจะปนความเศร้าได้เช่นกัน...
Name : B_C_K_R < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ B_C_K_R [ IP : 113.53.71.178 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2554 / 14:55
# 12 : ความคิดเห็นที่ 9556
อ่านอันดับ 1 แล้วตกใจ เกี่ยวอะไรกับย่าวิกิด้วยงิ๊? -O-
PS.  !!@'MBLAQ ! ♥ I falling in love with U ! :)
Name : ★ A-PLUS.MBLAQ! ★ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★ A-PLUS.MBLAQ! ★ [ IP : 223.204.4.163 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 / 21:34
# 11 : ความคิดเห็นที่ 9341
ของวิกิพีเดีย ข้อมูลอาจยังไม่น่าเชื่อถือมาก เพราะใครก็สามารถเข้าไปแก้ข้อมูลได้ค่ะ

แต่ก็ต้องยอมรับเหมือนกันว่า เป็นเว็บที่มีคนเอาข้อมูลไปใช้เยอะที่สุดเลยมั้ง


ยังไงคุณแคมมี่ก็สู้ต่อไปค่ะ สนุกทุกเรื่องเลย
Name : เลโอลีโอ [ IP : 161.246.254.163 ]

วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 / 16:17
# 10 : ความคิดเห็นที่ 9313
วิกิพีเดียบางครั้งก็สะกดคำผิดก็มี 
เวลาที่เราเอามาลงเป็นบทความในเด็กดี  
เราก็จะแก้ข้อมูลเป็นบางคำให้ถูกต้องPS.  เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ
Name : หวางเซียวจวง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ หวางเซียวจวง [ IP : 58.11.20.208 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 / 14:55
# 9 : ความคิดเห็นที่ 9296
แต่วิกิพิเดียก็เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับผมนะครับ (ถึงมันจะแก้บ่อยก็เหอะ - -*)
Name : เรียซาส < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เรียซาส [ IP : 118.172.132.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 / 15:37
# 8 : ความคิดเห็นที่ 9287
เห็นด้วยกับพวกท่่บอกว่า ขี้เกียจเขียนแหละ - -
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : อิจินะ ยูเรกะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ อิจินะ ยูเรกะ [ IP : 58.8.73.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 / 19:31
# 7 : ความคิดเห็นที่ 9272
พี่แคมมี่พูดได้โดนใจ อะจึกๆๆๆ

คนที่อ่านแล้วอ่านจบแล้วมาด่าแล้วว่า คนที่ด่าแล้วว่าคนที่อุตส่าเอามาให้อ่าน ไมมันไม่ทำเองฟ่ะ

เถียงจังงงงงง หนูเบื่อพวกนี้มากเลยอะ

พวกที่อ่านจบแล้วมาแย้งมาด่าพี่แคมมี่อ่ะ แมร่งยังกะว่าอวดรู้เลยนะ รู้มากขนาดนั้นทำไมมันไม่ทำเองเลยละ

พี่แคมมี่อย่าไปสนพวกหมู หมา กา ไก่เลย พวกนี้มันดีแต่ปากเท่านั้นน่ะค่ะ เถียงมากขนาดนี้แยกไปทำเองเลยไป๊ ชิ้วๆ

พี่แคมมี่สู้ๆค่ะ^^
Name : reijina [ IP : 58.9.227.25 ]

วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 / 22:23
# 6 : ความคิดเห็นที่ 9266
โอ้ววว โดนใจมากเลยครับ...แต่ละอย่างคงทำให้หลาคนเลิกเกรียนไปนานหึหึ
Name : starship_copbra < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ starship_copbra [ IP : 223.204.46.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 / 15:53
# 5 : ความคิดเห็นที่ 9263

อันดับ 1 อีโก้

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.125.139 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 / 10:54
# 4 : ความคิดเห็นที่ 9256
ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกเหมือนท่าน Cammy น้อยใจนะเนี่ย เอาเถิดหนามีชอบก็มีคนไม่ชอบล่ะน่า
ดั่งคำที่ว่าเกรียนกับติ่งมันเป็นของคู่กันกับโลกตราบใดที่โลกไม่แตก (สุภาษิตประทเศไหนเนี่ย)
PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
Name : sillfai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sillfai [ IP : 58.9.85.61 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 / 00:29
# 3 : ความคิดเห็นที่ 9244
เอาเถิดหนานาๆจิตังเน้อ
PS.  คนอ่านคือชีวิต เม้นคือจิตใจ แอดเอาไว้คือจะกลายเป็นความพยายาม ฝากนิยายผมด้วยครับ เรื่อง ปฏิบัติเปลี่ยนนายให้กลายเป็นเธอ
Name : sillfai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sillfai [ IP : 61.90.91.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 / 00:19
# 2 : ความคิดเห็นที่ 9239
มันยังมีเรื่องความไม่แม่นยำด้วยละ โดยเฉพาะการจัดอันดับอาวุธทางการทหารต่างๆ

อย่างเช่นDiscovery จัดอันดับสุดยอดเรือรบ น่าตกใจมากที่"เรือรบยามาโตะ"ไม่ติด(ทั้งๆที่เรือมีเกราะหนากับพลังยิงแบบนัดเดียวจอดนะนั่น ถึงจะยิงได้แย่ก็เถอะ) ในขณะที่Iowa กลับได้อันดับ1(พอจะเห็นด้วยเพราะยิงแม่น แต่เขาว่ามันไม่คล่องแคล่วนี่หว่า แค่จะเลี้ยวก็ล่อไป30กิโลแล้ว)

ปล.อ่านได้ที่นี่

htttp://military.discovery.com/technology/vehicle/ships/ships.html

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2554 / 18:25

PS.  จงเรียกข้าว่า"กำด้น"
Name : นายกำด้น < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นายกำด้น [ IP : 182.52.194.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 / 18:24
# 1 : ความคิดเห็นที่ 9237
ถ้า ทฤสดี ใหม่เข้ามา

ก็ต้องจัดอันดับใหม่ก็สินเรื่อง 55555555

แต่ลำบากอ่ะจี้
PS.  otaku รักที่สุดเลยยยยยย
Name : Oootaku_ข้างทางoO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oootaku_ข้างทางoO [ IP : 182.53.11.93 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 / 17:23
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android