คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 280 : 10 ผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ของโลกที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์


     อัพเดท 15 พ.ย. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,098 Overall : 2,763,680
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 280 : 10 ผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ของโลกที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12285 , โพส : 21 , Rating : 89% / 9 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

บนโลกของเรานั้นมีผลงานศิลปะ, วรรณคดี หรือสถาปัตยกรรม ที่ยอดเยี่ยมจำนวนมากมายที่ถูกทอดทิ้งและสร้างไม่เสร็จเพราะปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสงคราม การเมือง ขาดเงินทุน หรือตัวศิลปินตาย ส่วนใหญ่ผลงานเหล่านี้จะหายไปและถูกลืม แต่กระนั้นก็มีผลงานหลายอย่างที่แม้จะไม่สมบูรณ์แต่ก็มีคุณค่าและมีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์โลก

               

10.  Bruce Lee's Game Of Death

               

http://th.wikipedia.org/wiki

          ลี เป็นดาราจีนที่โด่งดังในระดับฮอลลีวู้ด ด้วยความสามารถด้านศิลปะการต่อสู้  ด้วยอายุย่างสู่วัยรุ่นเขาก็โด่งดังไปอย่างรวดเร็วด้วยการเล่นหนังแอ็คชั่นที่ไทยเราเรียกว่า “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” จนกลายเป็นหนังที่ขายศิลปะที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลกในเวลานั้น จนกระทั้งในปี  1972 เขาได้เล่นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขาก็คือ  Game of Death หรือ ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง เกมมังกรซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่บรูซ ลีได้วางแผนเพื่อที่จะสาธิตศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของเขาซึ่งมีชื่อเรียกว่าจีทคุนโด้ที่เขาได้คิดค้นและปรับปรุงแก้ไขเป็นเวลานานหลายปี โดยมีการบันทึกการถ่ายทำเป็นระยะเวลากว่า 100 นาที ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงทั้งทีตัวหนังที่ว่ายังไม่เสร็จสมบูรณ์ จนกระทั้งในเวลาต่อมาได้มีการเอาดาราคนอื่นมาแทนบรูซลีและเริ่มถ่ายทำส่วนที่ขาดใหม่(เปลี่ยนโครงเรื่องใหม่และเพิ่มฉากด้วย)จนเสร็จสมบูรณ์และเปิดตัวใน ค.ศ.1978 นับจากที่ลีเสียชีวิตลงถึง 5 ปี  แต่กระนั้นภาพยนตร์นี้ทำให้เรารู้จักบรู๊ชลีในภาพลักษณ์ที่เขาสวมชุดสีเหลืองแถบดำ

http://www.youtube.com/watch?v=ij4r4XVDrms&feature=player_embedded#at=323

 

          9. The Palace of Soviets

         

          พระราชวังโซเวียต เป็นโครงการสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ดำเนินการโดยสหภาพโซเวียตยุคสตาลินที่คิดจะสร้างยอดตึกอนุสาวรีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดในโลกกว่า 106 เมตรริมฝั่งมอสโกและจะถูกนำมาใช้เป็นศูนย์บริหารงานซึ่งมีห้องประชุมสภา โดยการออกแบบอาคารนี้ได้ให้ประชาชนโซเวียตทั้งประเทศส่งแบบมาประกวด จนกระทั้งได้ผู้ชนะ จนเริ่มสร้างขึ้นในปี 1937  แต่โครงการนี้ก็ต้องถูกระงับชั่วคราวเพราะเข้าเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้โครงเหล็กของอาการถูกรื้อถอนเพื่อใช้สร้างป้อมปราการและสะพานรถไปทั้งในและรอบกรุงมอสโก และหลังสงครามเมื่อโซเวียตมีชัยเหนือกองทัพนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง สตาลินจึงคิดโครงการนี้กลับมาอีกครั้ง แต่มันก็ไม่สำเร็จสักทีจนกระทั้งถูกยกเลิกแบบสมบูรณ์ในปี 1958

 

           8. Hendrix's First Rays of the New Rising Sun

          

           จิมิ เฮนดริกซ์ (27 พฤศจิกายน ค.ศ. 1942 - 18 กันยายน ค.ศ. 1970) เป็นนักกีตาร์ นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกีต้าร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีร็อก และเป็นหนึ่งในบุคลสำคัญที่มีบทบาทต่อดนตรีหลายๆ แนวในยุคของเขา หลังจากแยกวงเขาก็เริ่มบันทึกเทปในอัมบั้ม Hendrix's First Rays of the New Rising Sun แต่น่าเสียดายก่อนที่จะมีการบันทึกเทปเสร็จเขากลับต้องมาเสียชีวิตก่อน(ซึ่งเขาบันทึกเสียงในช่วงเดือนสุดท้ายของชีวิตเขา) โดยสาเหตุคือการกินยานอนหลับเกินขนาด หลังการตายของเขาก็มีการต่อสูทางกฎหมายยกใหญ่ระหว่างครอบครัวของเฮนดริกซ์กับผู้ผลิตเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ผลงานอันนี้ ผลคือครอบครัวของเขาเป็นฝ่ายชนะในปี 1995 และได้รับการว่าจ้างทีมงานที่มีความสามารถในพยายามทำผลงาน Hendrix's First Rays of the New Rising Sun ให้เสร็จสมบูรณ์ จนกระทั้งปี 1997 ผลงานนี้ก็ได้เปิดตัวโดยอ้างว่าผลงานนี้ใกล้เคียงกับต้นฉบับเติมของเฮนดริกซ์เท่าที่จะทำได้ ซึ่งนับจากวันที่เขาเสียชีวิตนานถึง 27 ปีเลยทีเดียว

 

7. Dickens’ The Mystery of Edwin Drood

 384px Drood serial cover 256x400

ชาร์ลส์ จอห์น ฮุฟแฟม ดิคเก้นส์ ( 7 กุมภาพันธ์ 1812 – 9 มิถุนายน 1870) เป็นนักประพันธ์ชาวอังกฤษ ที่มีนามปากกาว่า โบซ” (Boz) เขาเป็นนักเขียนที่ผลิตงานวรรณกรรมมากมาย โดยผลงานสุดท้ายของเขาก็คือ ความลึกลับของเอดวิน ดรูด (The Mystery of Edwin Drood) ที่เขาเขียนขึ้นในปี 1870 แต่เขียนไม่จบเรื่องเพราะเขาตายเสียก่อน โดยนิยายนี้เป็นนิยายสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับคดีปริศนา ซึ่งเนื้อหาเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของเอดวิน ดรูด ซึ่งหลังจากคนเขียนตายไม่พบบันทึกหรือทริกเฉลยของเขาแต่อย่างใด ทำให้ตอนแรกนิยายนี้ไม่เปิดเผยฆาตกร  แต่กระนั้นต่อมานิยายนี้ถูกนำมาเขียนต่อให้จบโดยนักเขียนคนอื่น(โดยการสันนิษฐานฆาตกรขึ้นมาเองโดยใช้เหตุผลหลายประการ) ผลสุดท้ายหนังสือนี้ก็ได้กลายเป็นวรรณกรรมคลาสสิกแนวลึกลับที่ไม่เปิดเผยตัวฆาตกรที่ยิ่งใหญ่ในในหนังสืออาชญากรรม และถูกสร้างภาพยนตร์จำนวน 2 เรื่อง ในปี 1909 และ 1914

 

6. Coleridge’s Kubla Khan

 378px KublaKhan 252x400

นี้คือบทกวีที่มีชื่อเสียงของ แซมมวล เทย์เลอร์ คอเลริดจ์ (21 ตุลาคม ค.ศ. 1772 - 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1834) เป็นกวี นักวิจารณ์ และนักปรัชญาชาวอังกฤษ) โดยที่มานั้นค่อนข้างจะแปลกๆ คือในปี 1791 ในขณะที่เขาอยู่บ้านไร่ในชนบทในประเทศอังกฤษ เขาได้เสพฝิ่นแก้ปวด จนเคลิ้มหลับไป ในฝัน(หรืออาการหลอน)นั้นเขาได้ภาพโดมของพระราชวังตะวันออกที่ยิ่งใหญ่ตระการตา  ได้ยินเสียงผู้หญิงคร่ำครวญหาชู้ปีศาจ  และเห็นภาพแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ไหลเชี่ยวแรงไปสู่ทะเลมืดมิดภาพที่เห็นทั้งสวยงามและพิลึกพิสดารเสียจนเมื่อตื่นขึ้นมา และเป็นแรงบันดาลใจทำให้เขาเขียนบทกวี  พอตื่นนอนจึงรีบเขียนเป็นบทกวีไว้ ผ่านไป 54 บรรทัดเท่านั้น เขาก็ถูกขัดจังหวะโดยชายที่เขาเรียกว่า Person from Porlock(และกลายเป็นศัพท์สำนวนที่กล่าวถึงผู้บุกรุกที่ไม่พึ่งประสงค์) จนเป็นเหตุทำให้เขาลืมความฝันโดยสิ้นเชิง ทำให้เขียนบทกวีต่อไม่ได้ ในที่สุดก็ยอมแพ้ ทำให้บทกวีนี้เขียนไม่เสร็จ แต่กระนั้นบทกวีนี้กลายเป็นบทที่โด่งดังที่สุดบทหนึ่ง ชื่อว่า Kubla Khan ปัจจุบันกวีนี้มีอิทธิพลต่อโลกวรรณกรรมอย่างใหญ่หลวง โดยศัพท์ Xanadu อันเป็นชื่อปราสาทในบทกวีก็กลายนำไปใช้ในวงการต่างๆ มากมาย

 

5. Orson Welles' The Other Side of the Wind

 

เป็นภาพยนตร์ของจอร์จ ออร์สัน เวลส์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกาชื่อดัง ด้วยภาพยนตร์เปิดตัวอย่าง Citizen Kane ภาพยนตร์แนวดรามาผสมกับแนวลึกลับที่ฉายในปีค.ศ. 1941 ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้โด่งดังมากจนกลายเป็นภาพยนตร์อันดับ 1 ของ AFI's 100 Years... 100 Movies ถูกจัดเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอันดับต้นๆของนักวิจารณ์ชื่อดังหลายคน และได้รับรางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 14 ด้วยเหตุนี้ชื่อของออร์สัน เวลส์ก็ได้ผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกในเวลานั้น

ในปี 1985 ที่ออร์สัน เวลส์เสียชีวิต เขากำลังอยู่ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Other Side Of The Wind  ความจริงหนังเกือบเสร็จสมบูรณ์ในปี 1979 (90 เปอร์เซ็นต์) แต่เขากลับถูกแทรกแซงทางการเงินและถูกกฎหมายให้หยุดการผลิต อีกทั้งผู้สนับสนุนทางการเงินที่สำคัญของเขาซึ่งเป็นน้องเขยชาวอิหร่านก็ถูกยึดอำนาจและเนรเทศออกจากประเทศ ซึ่งนำไปสู่การทะเลาะวิวาทยาวนานจนหนังถ่ายไม่เสร็จจนบัดนี้ ทำให้ฟิล์มต้นฉบับถูกเก็บในห้องใต้ดินกรุงปารีส และหลังจากที่ออร์สัน เวลส์ตายนั้นก็มีหลายฝ่ายที่จะพยายามทำภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เสร็จสมบูรณ์และมีข่าวลือว่ามันจะฉายให้ประชาชนรับชมในปี 2010

ชมคลิปภาพยนตร์ที่ http://www.youtube.com/watch?v=9K1cZse0K6k&feature=related

 

4. Stuart’s Portrait of George Washington

458px Gilbert Stuart 003 305x400 

เป็นภาพเหมือนของจอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ถูกนำไปใช้ในการออกแบบธนบัตรเงินหนึ่งดอลลาร์ วาดโดย Gilbert Stuart ในปี ค.ศ. 1796 Gilbert Stuart ศิลปินวาดภาพที่มีชื่อเสียง และภาพวาดนี้เป็นภาพที่มีชื่อเสียง ที่รู้จักกันดีว่าเป็นภาพที่วาดไม่เสร็จ เนื่องจากคนเขียนตายเสียก่อนเมื่อปี 1828 แต่กระนั้นได้มีคนนำภาพนี้ไปเผยแพร่ต่อ ดังที่ปรากฏในธนบัตรมูลค่า 1 เหรียญดอลลาร์ในเวลาต่อมา

 

3. Gaudi's Sagrada Familia

 450px Sagrada Familia facade 300x400

ซากราดาฟามีเลียเป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่บาร์เซโลน่า ประเทศสเปนที่ออกแบบโดย อันโตนี เกาดี สถาปนิกชาวคาตาลัน เขาออกแบบโบสถ์คาทอลิกให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยผสมกับศิลปะท้องถิ่นและเริ่มก่อสร้างขึ้นในปี 1882เขาก็ได้ใช้ชีวิตทั้งชีวิตอุทิศกับผลงานชิ้นนี้ถึง 40 ปีจนกระทั้งเสียชีวิต(โดยเขาถูกรถรางทับเสียชีวิตและศพของเขาได้ถูกฝังไว้ในซากราดาฟามิเลียด้วย) ทั้งที่ผลงานนี้ยังไม่เสร็จ เนื่องจากเขาต้องการงานที่สวยงามและซับซ้อน ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวติดตลกว่า "ก็ลูกค้าไม่ได้เร่งอะไร" โบสถ์นี้มีกำหนดก่อสร้างหอคอยทั้งหมด 18 หอคอย แต่จนถึงปัจจุบันสร้างเสร็จไปแล้วแค่ 8 หอคอย งานคืบหน้าไปประมาณร้อยละ 50  ปัจจุบันก็ยังคงมีการออกแบบเพิ่มเติมต่อไปเรื่อยๆ โดยลูกศิษย์ของเขารับช่วงต่อ แม้ว่าครั้งหนึ่งมันจะเคยถูกทำลายในสงครามกลางเมืองสเปนแล้วก็ตาม โดยล่าสุด (2006) กำลังตกแต่งในส่วนหน้าของอาคารให้วิจิตรยิ่งขึ้นและคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนรับชมในปี 2010 แต่กระนั้นโบสถ์นี้ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในบาร์เซโลน่าเป็นที่เรียบร้อย

 

2. Da Vinci's Gran Cavallo

 447px Study of horse 298x400

เลโอนาร์โด ดา วินซี  จิตกรและนักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่ยังคงอยู่อันดับรายการของเราเหมือนเดิม จริงอยู่ที่เขามีผลงานด้านวิทยาศาสตร์หลายแขนง ดาราศาสตร์คณิตศาสตร์ ชีววิทยา และการออกแบบประดิษฐ์กรรมใหม่หลายอย่าง ผลงานศิลปะของเขาก็โด่งดังไปทั่วโลก แต่เขาก็มีผลงานหลายชิ้นที่ทำไม่เสร็จหรือทำไม่สมบูรณ์อีกจำนวนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบเครื่องจักรสงครามที่ไม่ได้ถูกสร้างทำได้เพียงสเก็ตภาพ ภาพวาดหลายชิ้นที่ทำค้างวาดเสร็จเช่น St. Jerome in the Wilderness, Adoration of the Magi  และหนึ่งในผลงานที่ได้รับกล่าวขวัญที่สุดก็คือ Gran Cavallo ผลงานนี้เริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่สิบห้า ตอนนั้นดาวินซีจากดยุคแห่งมิลานได้รับมอบหมายให้สร้างรูปปั้นม้าเพื่อเป็นเกียรติแก่บิดาของเขา ดาวินซีใช้เวลาสิบสองปีในการทำงานในการปั้นรูป ในปี 1492 เขาได้เปิดตัวแบบจำลองดินเหนียวสูง 23 ฟุต ในชื่อ “Gran Cavallo” และได้รับคำชมจากหลายฝ่ายว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่สวยที่สุดที่เขาสร้าง แต่ก่อนที่แม่พิมพ์ของม้าจะถูกสร้าง สงครามและความยากจนก็เกิดขึ้นระหว่างประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี ซึ่งนายจ้างของดาวินซีได้ตัดสินใจบริจาคเงิน 200,000 pounds และโลหะที่จะทำแม่พิมพ์ม้าให้แก่ทหารเพื่อสร้างปืนใหญ่ ทำให้รูปปั้นม้าของดาวินซีนี้ไม่เคยทำสำเร็จ ส่งผลทำให้เราไม่ได้เห็นผลงานอีกชิ้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขาตลอดกาล

 

1. Mozart 's Requiem

 

มีเรื่องเล่ากันว่าก่อนที่โวล์ฟกัง อะมาเดอุส โมซาร์ท(ค.ศ. 1756- ค.ศ. 1791) นักแต่งเพลงผู้ยิ่งใหญ่ชาวออสเตรียจะตายนั้น ในปี 1791 เขาได้รับการติดต่อจากฟรานซ์ ฟอน วาลเซ็กก์ ที่จ้างให้เขาเขียนเนื้อเพลง “เรควีม แมสส์” เพื่อใช้เล่นในพิธีศพภรรยาของเขา แต่เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพโมซาร์ทป่วยเป็นโรคไตและไข้รากสาดใหญ่ ประกอบกับต้องแบ่งเวลาไปเขียนอุปรากรเรื่อง La Clemenza di Tito และ ขลุ่ยวิเศษ ทำให้บทประพันธ์ชิ้นนี้ต้องล่าช้ากว่ากำหนด ในช่วงท้ายของชีวิต โมซาร์ทมีสุขภาพย่ำแย่จนต้องไม่สามารถเขียนได้ด้วยดนเอง ต้องให้ซืสส์มาเยอร์เป็นผู้จดบันทึกตามคำบอก โมซาร์ทถึงกับเพ้อไปว่าตัวเขาถูกวางยาพิษ และกำลังเขียนเรควีมนี้เพื่อใช้ในงานศพของตัวเอง ต่อมาคอนสแตนซ์ โมซาร์ท ภรรยาของเขาได้มอบหมายให้ฟรานซ์ ซาเวอร์ ซืสส์มาเยอร์ ลูกศิษย์ของโมซาร์ทแต่งต่อจนเสร็จ และกลายเป็นว่าผลงานชิ้นนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ความตายของโมซาร์ทไปโดยบริยาย เพราะว่าเพลงนี้ได้ถูกนำมาเล่นในงานศพของเขา

ฟังเพลงได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=0Gx-N-kdIXk&feature=player_embedded

 

 

Cammy แปลและเรียบเรียงจากเว็บ

http://www.toptenz.net/top-10-unfinished-works-of-art.php

ไม่รับอนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาลงกระทู้ในเว็บเด็กดี

 + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 280 : 10 ผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ของโลกที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12285 , โพส : 21 , Rating : 89% / 9 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 21 : ความคิดเห็นที่ 17015
ได้ยินมาว่าโบสถ์ซากราดาฟามีเลีย สร้างมาเกือบ 100 ปีแล้วนิ (เอ๊ะ ถึงเปล่าหว่า จำไม่ค่อยได้รู้แต่ว่านานมากกกกกกกก)
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.139.74 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2555 / 09:46
# 20 : ความคิดเห็นที่ 15479
คิดไว้ไม่ผิดว่าต้องมีโบสถ์ ซากราดาฟลามีเลีย สวยมากงามมาก
Name : icejung [ IP : 182.53.230.232 ]

วันที่: 29 เมษายน 2555 / 21:40
# 19 : ความคิดเห็นที่ 13771
ชอบผลงานของ เลโอนาร์โด ดา วินชี จังเลย  เขาวาดรูปได้สมบูรณ์และซับซ้อนจริงๆ (' ' ) สุดยอด...

PS.  ♥WE LOVE YAOI♥ ♂ เรื่องYวาย ปรึกษาข้าน้อยได้นะขอรับ♂ All27,1827,2727,D18,6927,8018,8059,5927,X27,XS,BF,G27,BF,G02,GA,10069,3327 me | Oyo'bong / O_kO_yO ♂
Name : O-kO-yO ♂ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ O-kO-yO ♂ [ IP : 110.49.233.166 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 / 20:17
# 18 : ความคิดเห็นที่ 10922
ชอบอันดับ 3 สวยมาก
อย่างกับปราสาท (โบสถต่างหาก)
- - เออนั่นแหละ
PS.  มอบความรัก แก่ภูติประจำตัวของฉัน 'เจน' ยัยภูติจอมจุ้นที่ชอบขัดฉันในวงเล็บ
Name : เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 [ IP : 49.228.20.7 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2554 / 16:59
# 17 : ความคิดเห็นที่ 10488
คือด้วยความที่ผมเป็นนักดนตรีน่ะครับ เลยแอบคิดในใจลึกๆว่าจะมีเพลงของโมสาทมั้ย แล้วมันก็มีจริงๆด้วย .. โอ้ เยี่ยมเลย น่าเสียดายนะครับที่โมสาทรีบด่วนจากโลกนี้ไป ไม่งั้นเราๆท่านๆคงได้ฟังผลงานอมตะชิ้นอื่นๆอีกมากมาย
Name : restisbore [ IP : 49.228.165.151 ]

วันที่: 8 เมษายน 2554 / 02:15
# 16 : ความคิดเห็นที่ 8864
 เปนอะไรที่น่าสนใจมาก
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 ธันวาคม 2553 / 22:22
# 15 : ความคิดเห็นที่ 8401
โบสถ์ซากราด้า แฟมิเลียสวยมากกก
PS.  แอด แอด>..<
Name : cherrydoll < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cherrydoll [ IP : 118.174.176.193 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 / 20:25
# 14 : ความคิดเห็นที่ 8390

อ๊ากๆๆ จิมมี่ เฮนดริกส์ไม่น่าเล้ยย กำลังฟังvoodoo chile อยุ่ 555

Name : GN'R_Karn < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GN'R_Karn [ IP : 124.122.53.200 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 / 16:22
# 13 : ความคิดเห็นที่ 8371
ขนาดไม่เสร็จนะเนี่ย ถ้าเสร็จแล้วมันจะขนาดไหน (คิดไม่ออกจริงๆ)
PS.  เมฆา...เมฆที่ล่องลอยไปตามใจตน ไม่ผูกมัดอยู่กับใคร สายหมอก...ภาพลวงตาซึ่งไม่สามารถจับต้องตัวจริงได้
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 182.232.75.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 / 19:21
# 12 : ความคิดเห็นที่ 8353
บรูซ ลี รู้สึกจะไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเขาตายจากอะไร ลมบ้าหมู หรือ ใช้ยาเกินขนาด ในขณะที่โมซาร์ต ผมเคยอ่านเจอว่า เมื่อมีเงินเท่าไหร่ โมซาร์ต มักจะใช้หมดในทันที เขาและภรรยาจึงยากจน บางครั้งแม้แต่เชิ้อเพลิงก็ไม่มีเงินซื้อ ต้องเต้นรำกับภรรยาเป็นการออกกำลังกายคลายความหนาวก็มี ดังนั้นเมื่อโมซาร์ตตาย ภรรยาของเขาจึงไม่มีเงินแม้แต่จะฝังศพเขาอย่างสมเกียรติ เขาจึงถูกฝังโดยไม่มีป้ายจารึกบนหลุมศพ เมื่อมีการล้างป่าช้า กระดูกของเขาก็ถูกกวาดไปทิ้งรวมกับคนอื่นๆ จึงไม่มีหลุมศพให้แฟนๆเพลงได้รำลึกเลย
Name : kevin G < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kevin G [ IP : 125.24.87.49 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 / 00:00
# 11 : ความคิดเห็นที่ 8340

ขอถามไรอย่างนึง ได้มั้ยครับ

ตกลงบรูช ลี ตายเพราะอะไรอะคับ

เป็น ลมบ้าหมู หรือ ฆ่าตัวตาย -0-


PS.  ความพยายามครั้งที่100 ดีกว่าคิดท้อถอยก่อนที่จะทำ
Name : [翔]MG_DAVE(Kakeru) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [翔]MG_DAVE(Kakeru) [ IP : 61.7.182.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 / 14:03
# 10 : ความคิดเห็นที่ 8337
Mystery of Edwin Drood มีการเอามาทำเป็นละครเพลงด้วยค่ะ เปิดการแสดงที่นิวยอร์คหลายปีมาแล้ว ซื่งใช้การให้ผู้ชมโหวดว่าอยากให้ตัวละครไหนเป็นฆาตกร แล้วตัวละครไหนสมควรเป็นคู่รักกัน ละครเล่นตามหนังสือจนถึึงที่ ens เขียนทิ้งไว้ หลังจากนั้นก็แล้วแต่ผู้ชม
Name : Moonfall [ IP : 74.108.179.172 ]

วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 / 12:40
# 9 : ความคิดเห็นที่ 8331
7- ถึงว่าทำไมตัวสูงจัง และน่ากลัวด้วยนะนั้น

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2553 / 23:00
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 182.52.143.96 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 / 22:53
# 8 : ความคิดเห็นที่ 8330
 อันดับ 3 เคยอ่านเจอเมื่อนานมาแล้ว...


แต่เหลือเชื่อว่าตอนนี้ยังไม่เสร็จ - -.
PS.  ง่า... = =" โทษทีนะ.. เราเป็นผู้หญิง ...ป๋มขอโท๊ด.. T^T
Name : Cat_Black_K. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cat_Black_K. [ IP : 118.173.51.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 / 22:10
# 7 : ความคิดเห็นที่ 8329
เสริมนิดนึงครับ หนุ่มผิวหมึกร่างยักษ์ที่บรูซ ลี กระโดดถีบในรูปก็คือ คารีม อับดุล จับบาร์ ตำนานนักบาสคนดังของอเมริกาและทีม แอลเอ เลเกอร์ส เขาเป็นเจ้าของการทำแต้มมากที่สุด รีบาวน์รวมมากที่สุด ได้รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่ามากที่สุด และ เล่นเกมรวมดารามากครั้งที่สุด เขาเป็นหนึ่งในเพื่อนสนิทของบรูซ ลี สมัยมีชีวิต และเข้าเรียนเทคนิคต่อสู้ของ ลี ด้วย คงเป็นนักเรียนที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยมั้ง เพราะเขาสูงถึง 7 ฟุต 2 นิ้ว
Name : kevin G < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kevin G [ IP : 125.24.87.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 / 21:14
# 6 : ความคิดเห็นที่ 8327
 โถ คนที่มาขัดจังหวะอันดับหกนี่มันน่านัก --*
PS.  あなた は わたし を あいたいですか。
Name : The Takmo Saurus < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ The Takmo Saurus [ IP : 110.164.144.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 / 14:11
# 5 : ความคิดเห็นที่ 8325
บรู๊ซ ลี ที่เสียชีวิตนี่
เำพราะการต่อสู้รึเปล่า?
หล่นมาทีนึง ถ้าเป็นรา
ซี้ ซี้ ซี้ T^T
Name : Junie★cassiopeia < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Junie★cassiopeia [ IP : 118.173.160.36 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 / 22:00
# 4 : ความคิดเห็นที่ 8324
 อันที่8 นานตั้ง27ปี คุณรุ่นใหม่จะรู้เรืองมั้ยเนี่ย=w=''
ปล. แก้ของอันที่9 นิดนึงนะคะ "ยกเลิกแบบถวาร" มัน... เอ่อ... =w=''
PS.  SARU-Kumi : http://saru-kumi.exteen.com/ [มหาตมะ คานธี กล่าวไว้ว่า มนุษย์ชาติดำรงได้ก็เพราะความลามก]
Name : SARU-kumi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SARU-kumi [ IP : 115.87.34.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 / 20:58
# 3 : ความคิดเห็นที่ 8322
27 ปี- -"
PS.  เธอหลอกฉัน ฉันหลอกเธอ BIGBANG IS MY EVERYTHING
Name : มาโกะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มาโกะ [ IP : 124.122.139.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 / 20:20
# 2 : ความคิดเห็นที่ 8318
นี่ขนาดยังไม่เสร็จนะเนี่ย ...


ถ้าเสร็จจะขนาดไหน = ="
PS.  ง่า... = =" โทษทีนะ.. เราเป็นผู้หญิง ...ป๋มขอโท๊ด.. T^T
Name : Cat_Black_K. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cat_Black_K. [ IP : 180.180.73.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 / 15:30
# 1 : ความคิดเห็นที่ 8317
สุโค่ยยยยยยยยยยยย

คาราวะ 1 จอก
Name : โย่ว [ IP : 124.121.200.175 ]

วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 / 15:14
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android