คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 270 : 10 สวนสวยระดับโลก


     อัพเดท 26 ต.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,750 Overall : 2,764,332
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 270 : 10 สวนสวยระดับโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13092 , โพส : 56 , Rating : 100% / 15 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                หลังจากที่ดูอะไรน่าขยะแขยงมาหลายตอน(และจะมีอีกมากมายในอนาคต ฮ่าๆ) แต่วันนี้เรามาพักสายตาและเรื่องชวนอ้วกกันดีกว่า ไปดู 10 สวนสวยระดับโลกกันเถอะ และจงภาคภูมิใจซะ ว่าสวนในประเทศไทยนั้นติดอันดับต้นของโลก โอ้ ว้าว

               

                อันดับ 10 Ryoan-ji – Japan

                 

สวนเรียวอันจิ เป็นสวนแบบเซนในวัดเรียวอินจิสร้างเมื่อปี 1450  ในตะวันตกเฉียงเหนือของเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น  ที่โด่งดังไปทั่วโลก และปรากฏในการ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่อง เป็นหนึ่งในอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์โบราณของเกียวโต เป็นงานชิ้นเอกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวัฒนธรรมญี่ปุ่น และเป็นมรดกโลกของยูเนสโก สวนแห่งนี้ใช้หลักการในการจัดโดยสื่อแก่นสารของศิลปะเซน ก่อนที่จะพูดต่อขอบอกว่าการจัดสวนญี่ปุ่นแท้ๆนั้นไม่ได้อลังงานสร้างเหมือนในต่างประเทศนะครับ เพราะคนญี่ปุ่นมักจะสวนเรียบง่ายนะครับ สวนใหญ่มักใช้ต้นไม้เตี้ยๆ มากกว่าต้นไม้ใหญ่ และใช้หลักการเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติมาใช้ ทำให้สวนออกมาดูโบราณมากกว่าทันสมัย โดยสวนเรียวอันจิเป็นการจัดแบบคาเระซันซุย (Karesansui) จะเน้นที่จินตนาการถึงธรรมชาติและความเรียบง่าย โดยจะนำหินก้อนใหญ่มาตั้งเพื่อจินตนาการเป็นเกาะ หรือ ภูเขา จากนั้นก็ใช้กวดหินเม็ดเล็กๆ มาไว้ที่พื้นเพื่อจินตนาการเป็นแม่น้ำ หรือทะเล จากนั้นก็ใช้คราดขูดหินให้เป็นรอยคลื่นของน้ำ ซึ่งจุดเด่นของสวนเรียวอันจิคือหินทั้ง 15 ก้อนในสวนหินแบบเซน สร้างขึ้นเมื่อปี 1473 โดยไม่มีรู้ว่าก้อนหินเหล่านั้นมีความหมายว่าอย่างไร (หรืออาจจะไม่มีความหมายมาตั้งแต่แรก) เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้สวนแห่งนี้มีชื่อเสียงไปทั่งโลก(แต่การ์ตูนสามดาวปาฏิหารย์ของโอซามุดันบอกว่าการเรียงหินนี้เป็นคำบอกใบ้ที่ตั้งของขุมทรัพย์)

 

อันดับ 9 Minneapolis Sculpture Garden – EUA

           

สวนมินนิอาโปลิส เป็นสวนขนาด 11 เอเคอร์(45,000,000 ตารางเมตร) ตั้งอยู่มินนิอาโปลิส มินิโซต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสวนที่เต็มไปด้วยประติมากรรมที่แปลกตาและเต็มไปด้วยศิลปะมากมายที่มีทั้งแบบถวารและชั่วคราวจากศิลปินมากมายที่ย้ายเข้าย้ายออกเป็นระยะ โดยจุดเด่นของสวนคือรูปปั้นช้อนกับลูกเชอรี่แดงกลางสระน้ำ

 

อันดับ 8 Shalimar Garden – Pakistan

  

http://www.oknation.net/blog/knowislam/2009/01/13/entry-3

สวนชาลิมาร์เป็นสวนแบบเปอร์เซีย ในแคชเมียร์ ประเทศปากีสถาน ซึ่งการจัดสวนแบบเปอร์เซียนั้นเขาเน้นสิ่งก่อสร้าง สถาปัตยกรรมมากกว่า ต้นไม้ใบหญ้าหรือธรรมชาตินะครับ โดยพื้นฐานนั้นการจัดสวนเขาจะเน้นความเชื่อศาสนา จำลองของระบบจักรวาล ไม่ก็สวรรค์ โดยจุดเด่นคือมีสระน้ำ(หรือน้ำพุ)ตรงกลางสวน ส่วนประวัติสวนแห่งนี้สร้างโดยกษัตรยิ์ ชาห์หังครี เพื่อเป็นของขวัญมอบให้แด่มเหสีผู้เป็นที่รัก ซึ่งสวนชาลิมาร์มีความหมายในภาษาอังกฤษ Abode of Love แปลว่า นิวาสสถานแห่งรัก ปี ค.ศ. 1619 โดยสวนแห่งนี้เป็นสวนขนาดใหญ่ กว้างขวางมาก ลักษณะการจัดสวนเป็นทางยาว มีธารน้ำและน้ำพุตรงกึ่งกลางทอดยาวเป็นแกนหลักนำสายตาของสวน องค์ประกอบของสวนโดยรวมสูงลดหลั่น 4 ชั้น ประกอบด้วย terrace garden สำคัญ 3 จุด ตั้งอยู่ลดหลั่นตามระดับความชันของพื้นที่ แต่ละจุดจะมีพลับพลารูปทรงแตกต่างกันไป เป็นที่พักชมทิวทัศน์ พลับพลาขนาดใหญ่สวยงามและโดดเด่นสุดอยู่ส่วนบนของสวน ทำจากหินอ่อนสีดำอมเขียว ปล่อยให้น้ำไหลลอดผ่านล้อมรอบ ให้ความรู้สึกเย็นสบาย มีภูเขาโอบล้อมเป็นฉากหลัง งามเกินบรรยาย  ในปี 1972 สวนแห่งนี้ได้อยู่ในบัญชีมรดกโลกภายใต้อนุสัญญายูเนสโกเกี่ยวกับการคุ้มคลองมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ

 

อันดับ 7 Yuyuan Garden – China

           

สวนอวี้หยวนเป็นสวนตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่า ของเซียงไฮ้ ประเทศจีน ถือว่าเป็นสวนที่หรูยิ่งใหญ่ที่สุดในสวนของจีน ด้วยเนื้อที่กว่า 5 ไร่ โดยจัดสวนของจีนนั้นมีประวัติยาวนานหลายพันปีซึ่งการจัดสวนจะมีความ เชื่อถือทางศาสนา ปรัชญาและธรรมชาติเข้ามามีอิทธิพลแฝงอยู่ด้วยเสมอมาแล้ว ทำให้สวนแห่งนี้ถูกจัดแต่งสไตล์จีนแท้ๆ โดยใช้หินเป็นจำนวนมากในการสร้างพื้นสวนต้นไม้ บ่อมังกร สะพานคดไปคดมา อีกทั้งยังมีการทำหน้าผาจำลอง ศาลากลางทะเลทราบ หอคอยและอื่นๆ อีกมากมาย ประวัติสวนแห่งนี้ได้สร้างในช่วงสมัยราชวงศ์หมิงกว่า 400  ปี โดยเริ่มสร้างครั้งแรกในปี 1559 โดย Pan Yunduan คหบดีที่ร่ำรวยแห่งหนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นให้พ่อแม่ของเขา  แต่ไปๆ มาๆ สวนก็สร้างไม่เสร็จเพราะพ่อแม่ของเขาตายก่อน จนสวนแห่งนี้มีสภาพทรุดโทรมแม้ได้รับบูรณะหลายครั้งโดยคนร่ำรวยในท้องถิ่นแต่ก็ถูกทำลายอีกในสงครามกลางเมืองในกลางศตวรรษที่ 19 ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก ในปี 1956 หลังจากปลดปล่อยเชี่ยงไฮ้รัฐบาลก็สร้างสวนใหม่จนกลับมาสง่างามอีกครั้งและเปิดให้ประชาชนรับชมในปี 1961 และได้ประกาศเป็นอนุสาวรีย์แห่งชาติในปี 1982

 

อันดับ 6 Butchart Gardens – Canada

           

หลายเว็บบอกว่านี้คือสวนสวยที่สุดในโลก มีคนเข้ากว่าล้านคนต่อปี แต่ขอโทษเพราะสวนนี้ไม่ได้ติด 1 ใน 5 ของเรา(แถมแพ้ไทยอีก)  สำหรับสวนสวนบุทชาร์ทนั้นตั้งอยู่เกาะแวนคูเวอร์ประเทศแคนาดา สวนแห่งนี้มีชื่อเสียงระดับโลก ที่เต็มไปด้วยต้นไม้นาๆ พันธุ์  รูปปั้นแปลกๆ สวยงามมากมาย อีกทั้งธรรมชาติรายล้อมบนพื้นที่ 50 ไร่โดยพื้นที่แห่งนี้สมัยก่อนสร้างเพื่อเป็นที่พักผ่อนของครอบครัวบุทชาร์ทเท่านั้น แต่กลายเป็นว่าสวนแห่งนี้ได้รับกล่าวขานได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ทำให้มีการจัดสวนหลายแบบ ไม่ว่าแบบอิตาลี ญี่ปุ่น  และการจัดสวนแห่งนี้ก็ไม่น่าเบื่อเพราะเปลี่ยนไปทุกฤดู และได้รับการดูแลอย่างดีจากนักพฤษศาสตร์และเจ้าหน้าที่ด้านการออกแบบสวน นอกจากนี้ยังมีสวนผีเสื้อ สวนนกสวยงาม ที่รวบรวมจากทั่วโลกมากมาย

 

อันดับ 5 Jardim Botânico de Curitiba – Brazil

           

จาร์ดิม โบตานิโก้ เป็นสวนพฤกษศาสตร์สถาบันทางวิชาการที่เป็นแหล่งรวบรวมพรรณพืชต่างๆ เอาไว้เพื่อทำการอนุรักษ์ ศึกษา วิจัยทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะทางด้านพฤกษศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ว่าด้วยพืชตั้งอยู่ในเมือง กูรีตีบาในภาคใต้บราซิล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาลัยของรัฐบาลกลางปารามา เปิดบริการในปี 1991 เป็นสวนที่สร้างในรูปแบบของสวนฝรั่งเศส โดยการจัดสวนแบบฝรั่งเศสนั้นจัดเพื่อวัตถุประสงค์เหมาะสำหรับเดินเล่น(สมัยก่อนแสดงถึงความมั่งคั่งของบุคคลชั้นสูง) ไม้เน้นดอกไม้มากนัก เน้นพวกต้นไม้และไม้พุ่มมากกว่า  ซึ่งสวนแห่งนี้มีการจัดแต่งที่สวยงามมากในพื้นที่กว่า 240,000 ตารางเมตร มีน้ำพุ น้ำตก ทะเลสาบ และเรือนกระจกหลักกว่า 458 ตารางเมตรที่โครงสร้างแปลกตาที่เรียกว่าอาร์ตนูโว(เป็นภาษาฝรั่งเศษที่แปลว่า ศิลปะใหม่ เป็นศิลปะประยุกต์ ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงค.ศ. 1890 ถึง 1905)เป็นที่อยู่อาศัยของพืชลักษณะเฉพาะจากเขตร้อน และสวนแห่งนี้ยังเป็นที่เก็บข้อมูลอ้างอิงแห่งชาติของพืชพื้นเมืองที่ดึงดูดนักวิจัยจากทั่วโลก

 

อันดับ 4 Versailles – France

  

เป็นอีกหนึ่งในสวนที่โด่งดังไปทั่วโลก สำหรับสวนแวร์ซายตั้งอยู่ที่เมืองแวร์ซายส์  ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของมหานครปารีส ใกล้กับพระราชวังแวร์ซายส์ ในประเทศฝรั่งเศส ที่สร้างขึ้นโดยกษัตริย์หลุยส์ที่ 14 ที่ต้องการแสดงถึงความมั่งคั่งของตน โดยใช้สร้างถึง 7 ปี ออกแบบสร้างโดยอองเดร เลอ โนเทรอที่เนรมิตพื้นที่กว่า 15,000 เอเคอร์ให้เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์มีและจัดรูปแบบให้ดูสวยงามเป็นสัดส่วนโดยทรงเรขาคณิต สวนแห่งนี้แอบแบบให้สามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดได้จากจุดเดียวคือห้องบรรทมของพระเจ้าหลุยส์  นอกจากนี้สวนแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยรูปปั้นรูปปั้นภายในสวนที่เน้น รูปปั้นเทพกรีก(รวมไปถึงรูปปั้นหลุยส์ที่ 14) น้ำพุ และสระน้ำ ตกแต่งอย่างรื่นรมย์ ปัจจุบันสวนแห่งนี้เป็นสถานที่มีชื่อเสียงในฝรั่งเศส โดยต้นไม้หลายต้นจะถูกลำเลียงโดยการซื้อจากทุกจังหวัดของฝรั่งเศสเพื่อให้มีส่วนร่วมความยิ่งใหญ่ในสวนแห่งนี้

 

                อันดับ 3 Suan Nong Nooch – Thailand

                 

                คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ อันดับ 3 จริงๆ ครับ ชนะสวนระดับโลกทั้ง 7 อย่างงดงามอย่างไม่อายใคร ใครที่คิดจะไปเที่ยวเมืองนอกคิดใหม่ได้แล้ว ประเทศไทยนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลกมากมาย สวนนงนุชก็คือหนึ่งในนั้นโดยสวนแห่งนี้อยู่ที่พัทยา ประเทศไทย เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว เนื่องจากการจุดสวนที่สวยงามแปลกตา มีมุมมองน่าพิศวงไม่ว่าจะเป็นสวนไม้ดอก ไม้ประดับ นานาชนิด สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร และสวนพฤกษชาติที่หายากอื่น ๆ มากมาย อีกทั้งยังสื่อถึงวิถีชีวิตไทยอย่างหมดจด ไม่ว่าบ้านสไตล์ทรงไทย และยังมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าส่วนตัวหรือส่วนรวม เช่น การจัดงานเลี้ยง ร้านอาหาร สระว่ายน้ำ ในพื้นที่กว่า 600 เอเคอร์(1500 ไร่)ที่ซื้อโดยนายพิศิษฐ์และนางนงนุชที่ได้ความคิดจากการเห็นการจัดสวนในต่างประเทศแล้วตัดสินใจในการทำสวนเขตร้อนและดอกไม้ในประเทศไทย ในปี 1954 จนกระทั้งในปี 1980 สวนแห่งนี้ก็เปิดให้ประชาชนรับชมและชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สวนนงนุช” โดยจุดประสงค์คือเพื่อให้ชาวไทยได้ชื่นชมวัฒนธรรมไทยและศิลปะการแสดงของไทยไม่ว่าว จัดแสดง การฟ้อนรำพื้นเมือง ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว (กระบี่กระบอง ฟันดาบ) กีฬาพื้นเมือง และการแสดง ของช้าง ทุกวันมีนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คน(หรือมากกว่านั้นในวันหยุด) ค่าชมก็แสนจะถูก อีกทั้งสวนแห่งนี้ได้ถูกบันทึกว่าเป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก

 

อันดับ 2 Keukenhof Gardens – The Netherlands

          

สวนคูเคนฮอฟ(ภาษาดัตช์ แบบว่า สวนครัว) เป็นสวนในเมือง เมืองลิซเซ่ อันเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญยิ่งของเนเธอร์แลนด์ โดยสวนแห่งนี้เลยเน้นดอกทิวลิปที่เจ็ดล้านดอกครอบคลุมสวนแห่งนี้โดยมีทั้งพันธุ์พื้นเมืองและลูกผสมพิเศษที่มีการพัฒนา ส่วนแห่งนี้ก่อตั้งในปี 1949 โดยนายกเทศมนตรีของเมือง(สมัยก่อนพื้นที่นี้เคยเป็นพื้นที่สำหรับล่าสัตว์ และ ปลูกพืชผักสำหรับใช้ในครัว) เพื่อเสนอแนวคิดรวบรวมดอกไม้จากทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์มาจัดแสดงและช่วยอุตสาหกรรมส่งออกดอกไม้ของประเทศ(เนเธอร์แลนด์ติดอันดับส่งออกดอกไม้ของโลก) จนสวนแห่งนี้เป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่ของโลกมานานกว่าห้าสิบปี ปัจจุบันสวนแห่งนี้เปิดทุกปี จากมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดูดอกทิวลิป และสวนแห่งนี้ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมที่สุดของประเทศเนเธอร์แลนด์

 

อันดับ 1 The Garden of Cosmic Speculation – Scotland

           

                สวนอันดับหนึ่งนี้อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสกอตแลนด์ เป็นสวนส่วนตัวสร้างขึ้นโดย ชาร์ลส์ เจงคส์ (Charles Jencks) นักทฤษฎีสถาปัตยกรรมชาวอเมริกา โดยสวนแห่งนี้มีแรงบันดาลใจจากวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ของเขาในการจัดสวนแห่งนี้ เขาได้นำหลักการวิทยาศาสตร์หลายอย่างมาประยุกษ์ในการจัดสวน เช่น หลุมดำ และแฟร็กทัล (Fractal  หมายถึง วัตถุทางเรขาคณิต ที่มีคุณสมบัติคล้ายตนเอง คือ ดูเหมือนกันไปหมด เมื่อพิจารณาจากแง่ใดแง่หนึ่ง  ไม่ว่าจะดูที่ระดับความละเอียด โดยการส่องขยายหรือ สเกลใดก็ตาม) ทำให้สวนแห่งนี้ไม่ได้อุดมไปด้วยพืชหรือดอกไม้งามตาเหมือนสวนอื่นๆ หากแต่พืชและรูปปั้น สถาปัตยกรรมต่างๆ จะจัดแบบสูตรของคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่คำนวนมาอย่างดีเพื่อเข้ากับธรรมชาติอย่างลงตัว จนออกมาอย่างหรูหราแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นเส้นโค้ง ทางเดินเลขาคณิตเหมือนตารางหมากรุก ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำแบบใคร และสวนแห่งนี้เปิดแบบจำกัดการเข้าชม

                คลิป http://www.youtube.com/watch?v=_9USuClPGMU&feature=related

 

Cammy แปลและเรียบเรียง

http://www.oddee.com/item_97211.aspx

ไม่อนุญาตให้ตั้งกระทู้ใน เว็บไซต์ Dek- D 

(ใครที่คิดจะลอกไปเว็บอื่น กรุณาบอกพวกที่มาดูด้วยว่าอย่าลอกไปตั้งในเว็บเด็กดี มันทำให้ผมบาดตา)+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 270 : 10 สวนสวยระดับโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13092 , โพส : 56 , Rating : 100% / 15 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3
# 56 : ความคิดเห็นที่ 17005
สวยมากกกกก -0-" อยากไปอ้ะ 555 
ชอบของฝรั่งเศส กับเนเธอร์อ่ะ (ไทยยังไม่เคยไป -0-)
PS.  Love 1D : Harry Zayn Niall Louis Liam :D
Name : Pinny_1999 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pinny_1999 [ IP : 58.9.76.125 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 ตุลาคม 2555 / 20:41
# 55 : ความคิดเห็นที่ 16424
อยากไปอันดับ 2 ^^

PS.  มีแสง...ก็ต้องมิเงา,มีขาว...ก็ต้องมีดำ
Name : Ann-Sara Nightray < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ann-Sara Nightray [ IP : 58.11.152.47 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 สิงหาคม 2555 / 17:25
# 54 : ความคิดเห็นที่ 15967
สวยๆทั้งนั้น อยากไปทุกที่ (เเต่ของไทยยังไม่เคยไปเลย =w=")
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 182.52.220.124 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มิถุนายน 2555 / 20:53
# 53 : ความคิดเห็นที่ 15452
ส่วนตัวชอบของเนเธอเเลนด์มากกว่า ดอกทิวลิปงดงามมาก - ^ -b" เเล้วก้ของวัดเรียวอันจิอ่า งามกว่าอันดับ1อีกนะ
เเต่....เอาของไทยให้รอดก่อนเนอะ จะไปนงนุช !!
Name : icejung [ IP : 118.173.216.35 ]

วันที่: 28 เมษายน 2555 / 21:30
# 52 : ความคิดเห็นที่ 14078
 อยากไป!~
PS.  ความรักเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับฉัน ฉันจะไม่ค้นหามัน ฉันจะให้มันมาค้นหาตัวของฉันเอง
Name : PANGTHITIKARN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PANGTHITIKARN [ IP : 180.180.182.111 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2554 / 19:59
# 51 : ความคิดเห็นที่ 13383
 >.
PS.  - -
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 183.89.70.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 04:17
# 50 : ความคิดเห็นที่ 13243
ดีใจไทยติดด้วย ^^

แต่ทั้งหมด ชอบของเนเธอแลนที่สุดแล้ว สวยดี ฮ่าๆ
Name : SodaMemE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SodaMemE [ IP : 49.48.29.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ตุลาคม 2554 / 01:57
# 49 : ความคิดเห็นที่ 12244
อยากไป อยากไป อยากไปง่าาาาาาาาาาาาา!! อยากไปทั้งนั้นเลย!! 
PS.  เป็นพี่น้องกับฮิบาริ เป็นญาติกับสึนะโยชิ เป็นหลานของมุคุโร่ เป็นรุ่นพี่ของแรมโบ้ เป็นรุ่นน้องของยามาโมโตะกับพี่เรียวเฮ และสุดท้าย...เป็นกิ๊กของโกคุเทระ =_= O_O!! เฮ้ยยยย =()=!!! / โดนโกคุถีบ
Name : ★Bellbari` | Hello {.} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★Bellbari` | Hello {.} [ IP : 124.122.63.3 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 / 12:41
# 48 : ความคิดเห็นที่ 12224

เริ่ด ๆ ทั้งนั้นเลย
ปล. ดีใจที่ไทยติด


PS.  ฉันรักในหลวง ใช้ภาษาไทยและวิบัติเพื่อเสียง เราคือไทย ตามแอป นทเนียร์ เก่งเซน เซนเกรซ ตามเนียร์ เนสแอมป์ นี่เเหละคือที่สุดของความเรียล ล ล
Name : YaM&MaY < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ YaM&MaY [ IP : 202.143.154.242 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 / 11:02
# 47 : ความคิดเห็นที่ 12031
อันดับล่างๆก็ว่างามแล้วนะ เล่นลงมา 3 อันดับแรก โอววววววววว

PS.  ทุกสิ่งที่มนุษย์สามารถจินตนาการได้ คือความเป็นจริงที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้น (วิลลี่ แกรอน นักฟิสิกส์)
Name : rainnykimki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ rainnykimki [ IP : 113.53.10.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มิถุนายน 2554 / 16:08
# 46 : ความคิดเห็นที่ 11674
ส่วนตัวเราชอบบุทชาร์ตกับคูเคนฮอฟนะ
สวยมาก
Name : คลื่นจันทรา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คลื่นจันทรา [ IP : 125.27.159.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 มิถุนายน 2554 / 14:21
# 45 : ความคิดเห็นที่ 11647
 ชอบของเนเธอร์แลนด์อ่ะ เลิศมาก
เราเคยไปมาแล้วนะ ที่แวร์ซายส์ สวยจริงอะไรจริง สวยมากก
PS.  ช่วยเข้ามาและเม้นท์กันเยอะๆนะคะ
Name : T'AnYonG < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ T'AnYonG [ IP : 223.207.159.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 / 20:38
# 44 : ความคิดเห็นที่ 11143
 งดงามอะไรเช่นนี้
Name : sweet black < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sweet black [ IP : 125.25.55.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 / 14:54
# 43 : ความคิดเห็นที่ 10865
ประทับใจมากๆ

อยากไปบ้างจัง~
PS.  เคยมั้ย? ที่จะเบื่อคำสั่งของคนอื่น มาสิ... มาเป็นพระเจ้ากับเรา!
Name : พระเจ้าคนใหม่} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พระเจ้าคนใหม่} [ IP : 110.168.92.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 เมษายน 2554 / 16:01
# 42 : ความคิดเห็นที่ 10601
สวนนงนุชนี่ติดด้วยเรอะ O[]O
Name : ... [ IP : 118.172.73.232 ]

วันที่: 12 เมษายน 2554 / 12:49
# 41 : ความคิดเห็นที่ 10435

ช้อนยักษ์น่า สไลเดอร์อะไรเยี่ยงนี้ (บ้า)
เห็นแล้วอยากแทะลูกเชอร์รี่ ลูกเท่าปากเพื่อนข้างบ้านเลย
(ไปด่าเขาทางอ้อม)

สวยๆ แต่ไม่เคยไปซักที่ แม่แต่สวนนงนุช =_=
เดี๋ยวมีโอกาสจะไป อิอิ สวยทุกอันดับ


PS.  มอบความรัก แก่ภูติประจำตัวของฉัน 'เจน' ยัยภูติจอมจุ้นที่ชอบขัดฉันในวงเล็บ
Name : เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 [ IP : 49.228.255.134 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 เมษายน 2554 / 17:42
# 40 : ความคิดเห็นที่ 10370
อันดับสองสีสดมากอ่ะ ={}=
PS.  อยากรู้จักคนเยอะๆ แวะมาอ่านนิยายเรากันบ้างน้า
Name : Pozaidon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pozaidon [ IP : 101.108.13.48 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 เมษายน 2554 / 04:41
# 39 : ความคิดเห็นที่ 10026
ดอยตุงน่าจะติดอันดับด้วยนะครับ
Name : Neomate < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Neomate [ IP : 118.172.227.191 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2554 / 01:41
# 38 : ความคิดเห็นที่ 9949
ชอบสวนมินนิอาโปลิส เท่มากมาย><
Name : ปร. ๓๒๙๓๑. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ปร. ๓๒๙๓๑. [ IP : 118.172.53.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มีนาคม 2554 / 18:35
# 37 : ความคิดเห็นที่ 9623
 อันดับ 5เหมือนใน SA จริงๆ
PS.  อยากมีเพื่อนที่น่าสนใจ
Name : ดินสอหัก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดินสอหัก [ IP : 58.8.175.46 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มีนาคม 2554 / 22:46
# 36 : ความคิดเห็นที่ 9581
สก๊อตแลน เงียบเหงามากเลยอะ
PS.  ใครทำร้ายอเลน ชั้นจะฆ่ามัน!(ยกเว้นวาย)
Name : pookeyjung < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ pookeyjung [ IP : 124.120.143.194 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 มีนาคม 2554 / 00:08
# 35 : ความคิดเห็นที่ 9403
 ชอบสวนญี่ปุ่นเจ้าค่ะ
Name : Kamui Gakuko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kamui Gakuko [ IP : 125.26.52.194 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 / 17:27
# 34 : ความคิดเห็นที่ 9249
อันดับ5เหมือนเคยเจอในเรื่อง SA วัยมันคนพันA มั้ง
Name : Roboto [ IP : 118.174.89.86 ]

วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 / 14:11
# 33 : ความคิดเห็นที่ 9041
ง่ะ - -*
แค่ทำสวนบ้านตัวเองก็เหนื่อยแทบตายแล้ว

มันจะเสียเงินเท่าไหร่จ้างคนสวนมาดูแลสวยพวกนี้เนี่ย!!!

PS.  ชีวิตเป็นเหมือนสายลม.... เป็นสายใยของชีวิต เป็นเสียงกระซิบอันแผ่วไหว เป็นชีวิตที่เป็นไป เป็นความไร้ในความจริง ไม่ใกล้และไม่ไกล ไม่หวั่นไหวไม่หยุดนิ่ง ไม่เป็นศูนย์ไม่เป็นสิ่ง มา่สู่สิงทุกวันวาน
Name : Gloom_Widow < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Gloom_Widow [ IP : 188.56.134.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มกราคม 2554 / 00:15
# 32 : ความคิดเห็นที่ 8807
ชอบสวนทิวลิปจังเลย
เป็นป่า ๆ น่าจะร่มรื่น

** สวนนงนุช เคยไปเมื่อนานมาแล้วว
ทั้ง ๆ ที่เราอยู่สัตหีบ
- -ใกล้นิดเดียวPS.  ไม่มีคำว่า "กลาง" ระหว่างความดีกับความชั่ว กรุณาแยกให้ออก !
Name : aradabb < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ aradabb [ IP : 182.53.193.63 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ธันวาคม 2553 / 11:09
หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android