คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 255 : 6 เพลงชาติที่แสนน่ากลัว


     อัพเดท 26 ก.พ. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,330 Overall : 2,762,912
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 255 : 6 เพลงชาติที่แสนน่ากลัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15188 , โพส : 39 , Rating : 65% / 12 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

  เพลงชาติ หมายถึงบทเพลงที่ประพันธ์ขึ้น เพื่อปลุกเร้าให้หวนระลึกถึงหรือสรรเสริญประวัติศาสตร์ชาติ ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติ หรือการต่อสู้ของชนในชาติ โดยได้รับการยอมรับจากรัฐบาลของชาตินั้น ๆ อย่างเป็นทางการ หรือความตกลงใจร่วมกันของประชาชนในชาติว่า เพลงดังกล่าวเป็นเพลงประจำชาติของตน

                แน่นอนครับว่าเนื้อหาเนื้อร้องของเพลงนั้นค่อนข้างแสดงถึงความรักชาติ ปลุกใจให้เราคึกเหิม และวันนี้ผมมีเพลงชาติถึง 6 ชาติมาให้ฟังกัน ซึ่งเนื้อเรื่องและเนื้อหาของมันนั้นฟังแล้วน่าขนลุก น่ากลัว ซึ่งบ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ของชาตินั้นๆ เป็นอย่างดี...........

                (ปล. เหลือเชื่อมากๆ ครับ ไม่มีเพลงเกาหลีเหนือ, อีรัก, จีน, โซมาเลีย, ลิเบีย หรือเพลงที่เป็น 10 ประเทศอันตรายติดอันดับเลย ส่วนมากมีแต่ประเทศพัฒนาและสงบทั้งนั้น)

                (ปล. เนื้อเพลงผมแปลคร่าวๆ นะครับอาจมีผิดบ้างไม่แน่ใจเหมือนกัน คนมันไม่เก่งอังกฤษนี้หว่า แต่มันใจรัก คนแปลปอก็ไม่อยู่ เลยมานั่งแปลคนเดียว)+ +


                อันดับ 6
Algeria - "Qassaman"/"We Pledge"

(ฟังได้ที่ http://jv.wikipedia.org/wiki/Qassaman)

 

ประเทศแอลจีเรีย(Algeria) ประเทศบ้านเกิดของนักฟุตบอลชื่อดังซีดานไงครับ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยอยู่การปกครองของฝรั่งเศส ซึ่งคนในประเทศไม่ชอบเท่าไหร่เลยทำสงครามกองโจรต่อต้านฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่อง จนฝรั่งเศสยอมถอนตัวจากแอลจีเรีย จากนั้นก็มีการปฏิวัติรัฐประหารอยู่บ่อย ๆ และประเทศยังมีคงปัญหาเรื่องเชื้อชาติเกิดขึ้นจนถึงปัจจุบัน

ส่วนเนื้อเพลง " Qassaman " แปลเป็นไทยว่าคำปฏิญาณ เขียนใน 1956  โดย Moufdi Zakaria  เป็นเพลงชาติที่ใช้มายาวนาน10 ปี โดยผู้วชาญเพลงในประเทศมาช่วยกันออกความคิดเห็นช่วยกันแต่ง ซึ่งเนื้อหาของเพลงนั้นค่อนข้างออกมารุนแรง? การทำลาย? การนองเลือด? และยิงด้วยปืนกล? และนี้คือเนื้อร้องคร่าวๆ

 “We swear by the lightning that destroys, By the streams of generous blood being shed" เราขอสาบานด้วยอำนาจการทำลายราวสายฟ้า ด้วยเลือดที่ไหลราวกับสายน้ำ

"When we spoke, none listened to us, So we have taken the noise of gunpowder as our rhythm, And the sound of machine guns as our melody" เมื่อเราบอกกล่าว ถ้าไม่มีผู้ใดฟังเรา ดังนั้นเราจึงต้องใช้เสียงปืนเป็นจังหวะของชีวิตพวก และเสียงจากปืนคือเสียงดนตรีของพวกเรา

 

อันดับ  5. Italy - "Il Canto degli Italiani"/"The Song of the Italians"

(ฟังได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Il_Canto_degli_Italiani)

 

ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ของเพลงชาติเกี่ยวกับอิตาลี มักเศร้าระทมจนกระทั้ง จูเซปเป ฟอร์ตูนีโน ฟรันเชสโก แวร์ดี (Giuseppe Verdi) เป็นคีตกวีบทเพลงประกอบโอเปรา ชาวอิตาลี (ค.ศ. 1813 1901(ได้แต่งเพลงที่ชื่อ "Il Canto degli Italiani"แปลเป็นไทยคือ" เราพร้อมเพื่อตาย!"ซึ่งเขาแต่ในช่วงที่ในขณะที่นครมิลาน พ่ายแพ้และถูกจักรวรรดิออสเตรียเข้ายึดครอง แวร์ดีได้ประพันธ์โอเปร่าเรื่อง Il Corsaro ขึ้น เพื่อให้ปลุกใจให้อิตาลีเป็นอิสรภาพจากประเทศออสเตรียในปี พ.ศ. 2390 และนำมาใช้เป็นเพลงชาติในปี พ.ศ. 2489  และพัฒนาเป็นเพลงชาติในที่สุด และนี้คือเนื้อร้องคร่าวๆ

"Mercenary swords, they're feeble reeds. The Austrian eagle has already lost its plumes. The blood of Italy and the Polish blood it drank, along with the Cossack. But it burned its heart."ทหารรับจ้างจะทำงานเพื่อเงินและรางวัลเท่านั้น  เราอ่อนแอราวนกอินทรีย์ที่สูญสิ้นปีก ชาวคอซ-เซ็คชอบดื่มเลือดของอิตาลีและโปแลนด์ มันทำให้เราแสบหัวใจ

 

 

                อันดับ 4. Hungary - "Himnusz/Hymn"

                ฟังเพลงได้ที่ http:// www.nationalanthems.info/hu.txt

 

แต่งโดย Kölcsey Ferenc ประเทศฮังการีนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของ จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีประวัติอย่างยาวนานมาตั้งแต่ในตอนศตวรรษที่ 9 และกล่าวจะมาเป็นประเทศ ฮังการีผ่านร้อนผ่านหวามมาเยอะเลยครับ ทำสงครามโลก สงครามเย็น สงครามกลางเมืองที่แสนโหดร้าย ผู้บริสุทธิ์ถูกยิงไม่เว้นวัน

ถูกต้องเพลงสดุดีนี้ถูกแต่งขึ้นเพื่อให้พลเมืองของประเทศทั้งหลายจับอาวุธขึ้น ต่อสู้ต่อต้านการกดขี่, ละเมิด, หรืออะไรก็ตามที่เป็นภัยคุกคาม และเพลง Himnusz มันเหนือกว่านั้น!! และนี้คือเนื้อร้องคร่าวๆ

"No freedom's flowers return, from the spilt blood of the dead, and the tears of slavery burn, which the eyes of orphans shed."ไม่มีดอกไม่แห่งเสรีภาพหวนคืนมา จากเลือดที่สาดกระเด็นของเหล่าวายชน และหยาดน้ำตากลายเป็นทาสจากการเผาไหม้ ความเคียดแค้นที่สุมอกที่หลั่งรินออกมาจากดวงตาของเหล่าเด็กกำพร้า

 

อันดับ 3. Turkey - "İstiklal Marşı/Independence March"

(http://en.wikipedia.org/wiki/%C4%B0stikl%C3%A2l_Mar%C5%9F%C4%B1)

               

İstiklal Marşı”แปลว่าอิสรภาพ เขียนโดย Osman Zeki Üngör  ใช้อย่างเป็นทางการทางการ 12 มีนาคม  1921  เป็นเพลงกระตุ้นสำหรับการต่อสู้ในสงครามของตุรกีเพื่อรับอิสรภาพและเป็นเพลงสดุดีกล้าหาญสำหรับสาธารณรัฐที่ตั้งขึ้นด้วย ความรักอิสรภาพ, ศรัทธา, บรรลุผล,  ความหวัง และการอุทิศตัวให้สูงศักดิ์ ซึ่งจากประวัติศาสตร์ตุรกีต้องเผชิญการรุกรานของยุโรปและการดูถูกดูแคลน ดังนั้นพวกเขาจึงได้ใส่เรื่องราวเหล่านั้นเขาไปในเพลงชาติ ที่แสดงให้เห็นว่าใครมาแหยมประเทศอั๊วมันต้องตาย และนี้คือเนื้อร้องคร่าวๆ

" I' m  like  the  roaring  flood;   powerful  and  independent,   I' ll  tear  apart  mountains,   exceed  the  heavens  and  still  gush  out! "ฉันเหมือนน้ำท่วม ที่มีเสียงคำราม ทรงพลัง และอิสระ ฉันจะฉีกภูเขาอย่างละส่วน กินท้องฟ้า และทะลักออกมา!

" Render  your  chest  as  armor  and  your  body  as  trench! " "หน้าอกของฉันเป็นอาวุธ และร่างกายของคุณเป็นคู!"

" For  only  then,   shall  my  fatigued  tombstone,   if  there  is  one,   prostrate  a  thousand  times  in  ecstasy,   and  tears  of  fiery  blood  shall  flow  out  of  my  every  wound" สำหรับเวลาต่อมา ที่ศิลาหน้าหลุมฝังศพของฉัน  ถ้ามีสิ่งหนึ่งนอนคว่ำพันเวลาในความปีติยินดีอย่างเหลือล้น  และน้ำตาและเลือดซึ่งลุกเป็นไฟได้ไหลออกมาจากทุกบาดแผลของฉัน และร่างกายไม่มีชีวิตของฉันได้หายไปจากโลกเสมือนจิตใจเป็นสิ่งที่ชั่วนิรันดร"

 

                อันดับ 2. France - "Le Marseillaise"/"The Song of Marseille"

(ฟังได้ที่ http://la-lune.exteen.com/20070713/entry )

 

ลามาร์แซแยส (La Marseillaise แปลตามตัวว่า เพลงแห่งเมืองมาร์เซย์) เป็นชื่อของเพลงชาติสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ประพันธ์คำร้องและทำนองโดย โคลด โจเซฟ รูเชต์ เดอ ลิสล์ (Claude - Joseph  Rouget) เมื่อวันที่ 25 เมษายน 1792 ที่เมืองสตราสบูร์ก ในแคว้นอัลซาส เดิมเพลงนี้มีชื่อว่า "Chant de guerre de l'Armée du Rhin" (แปลว่า "เพลงมาร์ชกองทัพลุ่มน้ำไรน์") เดอลิสล์ได้อุทิศเพลงนี้ให้แก่นายทหารชาวแคว้นบาวาเรีย (อยู่ในประเทศเยอรมนีในปัจจุบัน) ซึ่งเกิดในประเทศฝรั่งเศสผู้หนึ่ง คือจอมพลนิโคลาส ลัคเนอร์ (Nicolas Luckner) เมื่อกองทหารจากเมืองมาร์เซย์ได้ขับร้องเพลงนี้ขณะเดินแถวทหารเข้ามายังกรุงปารีส ทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป และกลายเป็นเพลงปลุกใจในการร่วมปฏิวัติฝรั่งเศส ทั้งยังเป็นที่มาของชื่อเพลงลามาร์แซแยสดังปรากฏอยู่ในปัจจุบันด้วย

สมัชชาแห่งชาติฝรั่งเศสได้ออกประกาศรับรองให้เพลงลามาร์แซแยสเป็นเพลงชาติฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2338 ต่อมาเพลงนี้ได้ถูกงดใช้ในช่วงรัชสมัยของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 และพระเจ้าหลุยส์ที่ 18 และมีการนำเพลงอื่นมาใช้เป็นเพลงชาติฝรั่งเศสแทนในระยเวลาดังกล่าวแทน หลังการปฏิวัติในปี พ.ศ. 2373 เพลงนี้ก็ได้กลับมาใช้เป็นเพลงชาติในระยะสั้นๆ แต่ก็งดใช้อีกครั้งในสมัยของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ตราบจนกระทั่งฝรั่งเศสเข้าสู่สมัยสาธารณรัฐที่ 3 เพลงนี้จึงได้รับการรับรองให้เป็นเพลงชาติอย่างถาวรเมื่อ พ.ศ. 2422

                และนี้คือเนื้อร้องคร่าวๆ (ปล.ผมไปให้คนในเอ็มฟังเขาบอกว่ามันคล้ายเพลงไทยอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าทำนอง หรือคำแปล)

"Do you hear in the countryside, the roar of these savage soldiers, they come right into our arms, to cut the throats of your sons!" ทหารร้ายใจโจรตะโกนร้อง คำรามก้องในท้องทุ่งได้ยินไหม มันราญรุกบุกบ้านเพื่อเอาชัย ลูกเมียเรามันเชือดได้ให้ตายตาม

" Amour sacré de la patrie, Conduis, soutiens nos bras vengeurs ! Liberté, liberté chérie,Combats avec les défenseurs ! (bis)Sous nos drapeaux, que la victoireAccoure à tes males accents !Que les ennemis expirantsVoient ton triomphe et notre gloire !!" (ภาษาฝรั่งเศส)เตรียมศาสตราอาวุธเร็วพี่น้อง รวมพลังเป็นหมู่กองให้เกรงขาม แล้วตบเท้าก้าวสู่แดนสงคราม ให้เลือดชั่วสาดตามรอยไถนา

Nous entrerons dans la carrière Quand nos aînés j’y seront plus ;Nous y trouverons leur poussière Et la trace de leurs vertus. (bis) Bien moins jaloux de leur survivre Que de partager leur cerceuil, Nous aurons le sublime orgueil De les venger ou de les suivre ! (ภาษาฝรั่งเศส) ความภูมิใจที่ได้รอดปลอดภัยอยู่ หรือจะสู้ได้ร่วมโลงเมื่อเป็นผี ได้แก้แค้น ได้ตายตาม เพื่อนโยธี คือศักดิ์ศรีทะนงไว้ในใจเรา


อันดับ 1. Vietnam - "Tien Quan Ca"/"Army March"

(ฟังได้ที่ http://www.oknation.net/blog/print.php?id=236388)

 

ส่วนมากของเพลงสดุดีอื่นๆ บนอันดับนี้จะเน้นเรื่องสันติภาพ, ความภูมิใจแห่งชาติ หรืออะไรก็ตามอื่นๆ เลือด และไส้พุง แต่เพลงสดุดีของประเทศเวียดนามนั้นมันต่างกัน เพราะเน้นเรื่องสงครามทั้งหมด

"Tien Quan Ca" แปลเป็นไทยคือ "มาร์ชทหารเวียดนาม" เป็นเพลงชาติของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประพันธ์โดย เหงียน วัน คาวและใช้เป็นเพลงชาติของสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนามใน พ.ศ. 2488 และนำมาใช้เป็นเพลงชาติของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม หลังจากการรวมประเทศในปี พ.ศ. 2519 โดยมีสองท่อน แต่ส่วนใหญ่จะร้องเฉพาะบท

และนี้คือเนื้อร้องคร่าวๆ(เฉพาะท่อนแรก)

ทหารเวียดนามทั้งหลาย รุกไปข้างหน้า ! ด้วยใจเด็ดเดี่ยวในการพิทักษ์มาตุภูมิ เสียงฝีเท้าที่เร่งเร้าของเราดังก้องทั่วท้องถนนอันยาวไกลและทุรกันดาร จิตวิญญาณของชาตินั้นสถิตในธงแดง อาบเลือดแห่งชัยชนะ เสียงปืนกระหน่ำอันยาวนานสอดประสานไปกับเสียงเพลงเดินทัพ หนทางสู่ความรุ่งเรืองของเราทอดทับบนซากศพของเหล่าศัตรู มาฝ่าฟันความทุกข์ยากนานัปประการ แล้วร่วมสร้างที่มั่นต้านข้าศึกกัน จงสู้เพื่อจุดมุ่งหมายของผองชนอย่างไม่ลดละ เร่งเข้าสู่สมรภูมิกันเถอะ ! รุกไปข้างหน้า ! ทุกคนรุกไปข้างหน้า ! เวียดนามของเรานั้นอยู่ยืนยงชั่วกัปกัลป์

ทหารเวียดนามทั้งหลาย รุกไปข้างหน้า! ธงดาวทองโบกสะบัดพลิ้ว นำปวงชนพ้นจาก ความทุกข์ยากลำเค็ญ เรามาร่วมมุมานะต่อสู้เพื่อสร้างชีวิตใหม่ จงลุกขึ้นสู้และทำลายโซ่ตรวนทิ้ง เพราะเราต้องกล้ำกลืนฝืนทนต่อความเคียดแค้นชิงชังมานานพอแล้ว จงเตรียมพร้อมต่อการเสียสละทุกสิ่ง เพื่อชีวิตอันรุ่งโรจน์ในภายหน้า จงสู้เพื่อจุดมุ่งหมายของผองชนอย่างไม่ลดละ เร่งเข้าสู่สมรภูมิกันเถอะ ! รุกไปข้างหน้า ! ทุกคนรุกไปข้างหน้า ! เวียดนามของเรานั้นอยู่ยืนยงชั่วกัปกัลป์อ่านต่อ : http://writer.dek-d.com/dek-d/writer/viewlongc.php?id=467856&chapter=15#ixzz1EzZJtHkR+ +


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 255 : 6 เพลงชาติที่แสนน่ากลัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15188 , โพส : 39 , Rating : 65% / 12 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 39 : ความคิดเห็นที่ 18716
ความหมายของเพลงชาติเวียดนามเพราะจะตายเราแปลออกนะเพราะเราก้อคนเวียดนาม
Name : kllkl [ IP : 125.27.142.43 ]

วันที่: 21 กรกฎาคม 2556 / 14:46
# 38 : ความคิดเห็นที่ 16549
ประเทศไทย รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ผไทของไทยทุกส่วน อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล ด้วยไทยล้วนหมาย รักสามัคคี ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่ สละเืลือดทุกหยาดเป็นชาติพลี เถลิงประเทศชาติไทย ทวีมีชัย ชโย

กว่าจะมาเป็นเพลงชาติไทยที่เราร้องได้ทุกวันนี้ เพลงชาติเคยมีอกเวอร์ชั่นหนึ่งนะ แต่ว่ามันค่อนข้าง...รุนแรงไปหน่อย เค้าเลยปรับให้มาเป็นแบบนี้

คนเขียนน่าจะเอามาให้ดูนะ หรือว่ามีไปแล้วเราไม่รู้วะ = =

PS.  # ANTI KOREA OK ? # Enchancer 
Name : ☂єчєsʟα†e. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ☂єчєsʟα†e. [ IP : 125.25.37.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กันยายน 2555 / 18:48
# 37 : ความคิดเห็นที่ 16455
อือหืม O_O
PS.  She's cute but she don't like a man like me - How should I do??? ____The intimate old friend "http://writer.dek-d.com/Ray_11/writer/view.php? - Try and you will see !
Name : Ray_11 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ray_11 [ IP : 110.77.229.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 สิงหาคม 2555 / 15:08
# 36 : ความคิดเห็นที่ 13399
 ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย~เพลงเราดีสุดและ= ="
PS.  - -
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 183.89.70.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 09:36
# 35 : ความคิดเห็นที่ 13228
ประเทศไทยดีสุด (รู้สึกเหมือนอยากจะเคารพธงชาติให้ทันทุกวันตอนเช้ายังไงก็ไม่รู้)
Name : แมวลีกะแมวโช < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แมวลีกะแมวโช [ IP : 183.88.40.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2554 / 19:20
# 34 : ความคิดเห็นที่ 10382
การโดนเผาทั้งเป็น เป็นการตายที่ทรมานที่สุด
ในบรรดาความตายแล้วนี่ TOT ฮือๆ

(น่ากลีลว TOT)
PS.  มอบความรัก แก่ภูติประจำตัวของฉัน 'เจน' ยัยภูติจอมจุ้นที่ชอบขัดฉันในวงเล็บ
Name : เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 [ IP : 119.31.102.167 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 เมษายน 2554 / 13:44
# 33 : ความคิดเห็นที่ 10001

คิดว่าประเทศส่วนใหญ่ที่สงบแล้วมีเพลงชาติอย่างนี้ออกมา เค้าน่าจะเก็บความทรงจำที่โหดร้ายตอนที่ประเทศยังไม่สงบนะ แล้วพอประเทศเจริญแล้ว เค้าก็ร้องเพื่อปลุกใจลูกหลานให้รักชาติละมั้ง
*คห.ส่วนตัว


PS.  โพสมาเล๊ย...ใช้คำยังไงก้อดั้ย แต่ขออย่างเดียว"อย่าด่า"
Name : พายุกิสนา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พายุกิสนา [ IP : 115.67.76.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มีนาคม 2554 / 17:52
# 32 : ความคิดเห็นที่ 8888

น่าสงสารมาก

คนที่ถูกฝังคงจะพยายามตะเกียกตะกายเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดให้ได้


PS.  รักทุกคนนะคะ บ๊ายบาย จุ๊ฟฟ@3@
Name : Lhinking of romanof < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lhinking of romanof [ IP : 111.84.117.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 ธันวาคม 2553 / 14:11
# 31 : ความคิดเห็นที่ 8860
 น่าสงสาร คงทรมานนน่าดู นี่แค่กลั้นหายใจ ไม่กี่วิ ก้จะแย่อยู่แล้ว
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 ธันวาคม 2553 / 21:45
# 30 : ความคิดเห็นที่ 7677
 น่ากลัวจัง~
Name : Messenger of the Death < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Messenger of the Death [ IP : 124.122.212.227 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2553 / 14:26
# 29 : ความคิดเห็นที่ 7654
สงสารอ่ะ
ยังไม่ตายแท้ๆเลย
ตายแบบขาดอากาศหายใจ

ถ้าพี่ไทยเรา
อยู่ในโลงแบบนี้แล้วฟื้นขึ้นมา
ก็ตายแบบเผาไหม้จนเกรียมอ่ะ 555
PS.  Shock! UlaphahA~~~
Name : I'm dangerous,,vipz. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ I'm dangerous,,vipz. [ IP : 58.9.15.105 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2553 / 05:00
# 28 : ความคิดเห็นที่ 7363
น่าสงสารมากค่ะ
โดนฝังทั้งเป็นแบบนั้น ฮือๆ 
PS.  ..... อยู่เพื่อเรียนและรักใครซักคน .....
Name : oO..นุ่มนิ่มจัง..Oo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oO..นุ่มนิ่มจัง..Oo [ IP : 125.26.227.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ตุลาคม 2553 / 14:21
# 27 : ความคิดเห็นที่ 7313
55
เหมือนจะน่ากลัวนะเนี่ย
น่าสงสารจังงง
Name : เหมียวน้อย ^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เหมียวน้อย ^^ [ IP : 58.9.232.141 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 ตุลาคม 2553 / 08:19
# 26 : ความคิดเห็นที่ 7174

คนที่โดนคงทรมานน่าดูเลย

แคบก็แคบ  อากาศก็ไม่มี


PS.  จะรอ ให้คังอิน คิบอม ฮันเกิง กลับมา ONLY 13 อาจจะเห็นแก่ตัว แค่อยากเห็นพวกพี่อยู่บนเวที่ครบ 13 คน!
Name : ❤ SupeR JunioR◄ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ❤ SupeR JunioR◄ [ IP : 118.172.236.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กันยายน 2553 / 21:21
# 25 : ความคิดเห็นที่ 7133
 ทำไมมีแต่ผู้หญิงอ่ะ =W=
PS.  
Name : COLONNELLO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ COLONNELLO [ IP : 124.120.130.24 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 กันยายน 2553 / 22:19
# 24 : ความคิดเห็นที่ 7125
 สงสารผู้หญิงกับเด็ก TwT
PS.  เง้ออออ??
Name : ReziLLaneaR___* < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ReziLLaneaR___* [ IP : 58.10.128.161 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 กันยายน 2553 / 09:35
# 23 : ความคิดเห็นที่ 7098
รู้สึกจะมีแต่ผู้หญิงแฮะ
Name : NPG [ IP : 182.53.125.36 ]

วันที่: 23 กันยายน 2553 / 13:50
# 22 : ความคิดเห็นที่ 7097
เค้าเรียกอาการกลัวที่แคบ เกิดจากความตื่นตระหนก เนื่องจากไม่มีอากาศหายใจอ่ะ

ใช่ปะ เฮียแคมมี่ (หนูว่าน่าจะใช่นะ =_=;;)
Name : PIM [ IP : 210.1.30.252 ]

วันที่: 23 กันยายน 2553 / 13:43
# 21 : ความคิดเห็นที่ 7070
สยองชะมัดเลย...

คนเมื่อก่อนก็ประมาทกันจริงๆ

PS.  คนน่ามองแต่ไม่น่ารัก คนน่ารักแต่ไม่น่ามอง ฉันนี่แหละคือคนนั้นที่ไม่น่ารักและไม่น่ามอง
Name : HoLyNe MiKaTsUkI < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HoLyNe MiKaTsUkI [ IP : 182.53.132.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กันยายน 2553 / 20:30
# 20 : ความคิดเห็นที่ 7055
เห็นด้วยกับ #4 ครับ

ถ้ายังไม่ตายก็ตายตอนที่โดนฉีดฟอร์มาลิน 555+
PS.  I'm Just A Little Bit Caught In The Middle...
Name : Pongzynews < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pongzynews [ IP : 125.26.115.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กันยายน 2553 / 18:36
# 19 : ความคิดเห็นที่ 7050
น่ากลัวจัง
PS.  เมฆา...เมฆที่ล่องลอยไปตามใจตน ไม่ผูกมัดอยู่กับใคร สายหมอก...ภาพลวงตาซึ่งไม่สามารถจับต้องตัวจริงได้
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 119.31.45.186 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กันยายน 2553 / 14:14
# 18 : ความคิดเห็นที่ 7047
เวลาคุณอยู่ที่แคบมืดๆ และอากาศเริ่มหายไป ส่วนใหญ่มักเป็นบ้า เสียสติ ก็ไม่น่าแปลกอะไรที่เริ่มข่วนใบหน้าตนเองหรือกัดเล็บเพราะความเครียดจัด
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.174.96.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กันยายน 2553 / 11:18
# 17 : ความคิดเห็นที่ 7046
รอยข่วนที่เมามันที่ใบหน้าและเธอกัดเล็บมืดจนหลุดออกมาอย่างน่าสยดสยอง

ทำไมถึงต้องกัดเล็บและข่วนหน้าตัวเ้องด้วยอะ?
Name : camping [ IP : 118.173.195.46 ]

วันที่: 21 กันยายน 2553 / 11:16
# 16 : ความคิดเห็นที่ 7045
น่ากลัวอ่า ในโลง ที่แคบๆ แล้วอากาศมีจำกัด ToT
Name : iHateFaker* < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ iHateFaker* [ IP : 125.27.82.138 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กันยายน 2553 / 03:27
# 15 : ความคิดเห็นที่ 7041
มันแปลจากครับ ผมคิดจะดอง อนุญาติให้ดองได้เปล่า
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 125.25.123.104 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กันยายน 2553 / 23:25
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android