คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 237 : 10 สัตว์ที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสัตว์(ลึกลับ)ประหลาด


     อัพเดท 16 ส.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,728 Overall : 2,764,310
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 237 : 10 สัตว์ที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสัตว์(ลึกลับ)ประหลาด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13850 , โพส : 29 , Rating : 77% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

อย่างที่รู้ โลกสมัยก่อนยังขาดความรู้มาก ในเรื่องเทคโนโลยี ชีววิทยา การศึกษา ฯลฯ จึงไม่น่าแปลก การค้นพบดินแดนใหม่ๆ นั้นกว่าจะเริ่มก็ปาไปกว่าร้อยกว่าปี   ที่นั้นพวกเขาค้นพบสัตว์ใหม่ๆ แปลกๆ เต็มไปหมด

                อย่างเช่น สมัยก่อนระบบการเดินทางเดินเรือยังไม่ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน พวกลูกเรือจึงหวาดกลัวทะเลมาก เพราะมันมีทั้งภัยพิบัติและสัตว์ร้ายๆ ต่างๆ นาๆ จนเกิดตำนานสัตว์ร้ายในทะเลขึ้นมา ที่โด่งดังที่สุดคือเงือก แต่แท้จริงแล้วมันคือพะยูนต่างหากละ เพราะความหวาดกลัวทำให้ดูพะยูนผิดเป็นผู้หญิงขึ้นมา

                มีอยู่ครั้งหนึ่งพวกเขาค้นพบสัตว์ตัวหนึ่ง มันรูปร่างคล้ายม้า มีลายแปลกๆ ที่ตัวมัน แต่คอมันยาวจนน่ากลัว เขาเอามันกลับไปที่ประเทศของเขา และตั้งชื่อว่า “ม้าลายจุด”จนกระทั้งปัจจุบัน การศึกษาได้ก้าวไกลขึ้น และต้องชื่อใหม่ให้กับมันว่า “ยีราฬ” นั้นเอง

                สัตว์เร้นลับที่เขาพบอาจเป็นหนึ่งในสัตว์ที่เรารู้จักกันดีก็ได้ใครจะไปรู้และนี้คือ 10 อันดับสัตว์สามัญที่ครั้งหนึ่งมันถูกเข้าใจผิดว่ามันคือสัตว์ลึกลับ

 

10.The Devil Bird+ +

 20071219063642

The Devil Bird หรือ “นกปีศาจ” เป็นสัตว์ลึกลับตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ของศรีลังกาครับ ว่าเป็นนกที่ร้องเหมือนเสียงคนที่เป็นเพศหญิงครวญครางร้องไห้หรือกรีดร้องในตอนกลางคืนในป่า เชื่อกันว่าเวลานกตัวนี้ร้องจะเป็นลางว่าจะมีคนตาย(คล้ายๆ กับคติความเชื่อนกเสกของไทย) นกตัวนี้ไม่มีจะไม่ค่อยมีใครพบเห็นตัวและ บินในลักษณะประหลาด

ในปี 2001 เจ้านกปีศาจนี้ก็ได้รับการไขแล้วว่ามันเป็นนกฮูกชนิดใหม่ รู้จักจะชื่อ นกเค้าแมวนกอินทรี(ภาวะต่อมน้ำเหลืองบวม): (the spot-bellied eagle owl (bubo nipalensis) ที่ใหญ่ที่สุดในบรรดานกฮูกศรีลังกา และอาการต่วมน้ำเหลืองบวมก็เป็นที่มาของเสียงกรีดร้องที่น่ากลัว จนกลายเป็นที่มาของสัตว์ลึกลับนี้

 

9.Ziphius

           Cuvier3

ในสมัยกลางเราเคยได้ยินสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์มหึมาที่อาศัยอยู่ทะเลที่ชื่อ Ziphius(หมายถึงดาบลาตินหรืออาจหมายถึงครีบของสัตว์ที่สามารถเจาะเปลือกของเรือได้ดั่งดาบ)“นกน้ำ” ที่โจมตีเรือในทะเลเหนือ รูปร่างของมันเหมือนปลาแต่หัวเหมือนนกฮูกคือมีดวงตาใหญ่และจงอยปากเหมือนรูปลิ่ม และครั้งหนึ่งมันก็เคยลอยติดชายหาดคนแถบนั้นต่างเล่าลือว่ามันเป็นสัตว์พันธุ์ใหม่

แน่นอนครับใครอ่านมาถึงบรรทัดแรกก็รู้ๆ กันแล้วว่าเจ้าสัตว์นั้นที่โจมตีเรือก็คือ “วาฬ” นั้นเอง เนื่องด้วยสมัยก่อนคนโบราฬไม่ค่อยพบเห็นวาฬพันธุ์ใหม่สักเท่าไหร่ โดยวาฬที่หน้าเหมือนนกฮูกดั่งกล่าวคือ ปลาวาฬคูเวียร์ (Cuvier's beaked whale)เป็นวาฬที่หายาก พบในแถบไอร์แลนด์ และรูปร่างของมันก็กลายเป็นแรงบันดาลใจของ “นกน้ำ” นั่นเอง

 

8.The bondegezou

 Dendmba1

The bondegezou เป็นภาษาอินโดนีเซีย แปลว่า “คนของป่า” เป็นเรื่องเล่าว่ามันเป็นวิญญาณบรรพบุรุษของเผ่า โมนิ(Moni) ทางตะวันตกของอินโดนีเซีย รูปร่างมันเหมือนสัตว์อาศัยอยู่บนต้นไม้คล้ายมนุษย์ขนาดเล็กมีขนปกคลุมสีขาวดำ มันชอบปีนต้นไม้และมักยืนบนพื้นในท่าทางสองขา

ในปี 1980 ภาพถ่ายของ The bondegezou ถูกส่งไปยังนักวิจัยออสเตรเลียคนหนึ่งชื่อ Tim Flanney ก่อนที่จะถูกระบุว่ามันคือ จิงโจ้ต้นไม้ (tree kangaroo) เป็นสัตว์กระเป๋าหน้าท้องพันธุ์ใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสีดำปนขาว มีลำตัวยาว 1.2 เมตร (4 ฟุต) และหนัก 15 กิโลกรัม (33 ปอนด์)เพิ่งค้นพบในรัฐอิเรียน จายา บนเกาะนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย และพึ่งค้นพบอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1994

 

7. Kangaroo

 Kangaroo

ในการสำรวจประเทศออสเตเลียครั้งแรกมีการค้นพบสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งที่ชาวยุโรปไม่เคยเห็นมาก่อน โดยสัตว์ประหลาดรูปร่างนี้บรรยายว่าเป็นสัตว์ที่หัวเหมือนกวาง แต่ยืนตรงเหมือนคนและกระโดดเหมือนกบ บางตัวมีสองหัวยื่นจากหน้าท้องที่กระเพาะอาหาร.........

ในปี 1770 ได้มีการจับสัตว์ประหลาดตัวนี้ในประเทศอังกฤษเพื่อให้สาธารณะชนได้เห็น และแล้วสัตว์ประหลาดตัวนี้ก็ชื่อว่า จิงโจ้ เป็นสัตว์ประจำท้องถิ่นออสเตรเลียนั่นเอง โดยที่มาของชื่อจิงโจ้นั้นเกิดขึ้นมาจากกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เมื่อชาวอังกฤษคนแรกเดินทางรอนแรมมาถึงออสเตรเลีย เขาเห็นสัตว์หน้าตาประหลาดตัวนี้และไม่เคยเห็นมาก่อน จึงหันไปถามชาวอะบอริจินที่เพิ่งพบกันเป็นครั้งแรกว่า

 “What is that thing? นั่นมันตัวอะไร

ชาวอะบอริจินไม่เคยเรียนภาษาอังกฤษมาก่อน ได้ยินภาษาที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อนจึงตอบเป็นภาษาอะบอริจินไปว่า

 “Kangaroo!”  (เป็นภาษาอะบอริจินแปลว่า “ผมไม่รู้ว่าคุณพูดอะไร”)

นับแต่นั้นมาจึงมีสัตว์ที่ชื่อ ผมไม่รู้ว่าคุณพูดอะไรกระโดดไปมาในสวนสัตว์เกือบทั่วโลก ซึ่งความจริงแล้วสัตว์ชนิดนี้มีชื่อว่า วาลลาบี(Wallabee)

 

          6.
Platypus

 Platypus Zoom

                เมื่อครั้งแรกที่นักธรรมชาติวิทยายุโรปพบสัตว์ประหลาดชนิดหนึ่งต่างงงงันไปทั่ว ว่าสัตว์ประหลาดตัวนี้ช่างแปลกดีนัก มันมีพิษ มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่มันสามารถวางไข่ได้ทั้งๆ ที่มันไม่ใช้สัตว์ปีก มันมีปากและหางเหมือนเป็ด พวกนักวิทยาศาสตร์อังกฤษต่างนำซากของมันไปตรวจสอบถึงความลึกลับอันนี้เมื่อปี 1798

ปัจจุบันสัตว์นี้ก็คือ ตุ่นปากเป็ด( Platypus ) หนึ่งในห้าของ Monotarmes สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงไม่กี่ชนิดที่ออกลูกเป็น ไข่ เป็นสัตว์ประจำถิ่นของออสเตรเลีย ด้วยลักษณะรูปร่างที่แปลกประหลาด คือ มีรูปร่างคล้ายตัวนาก(แต่แบนกว่า) มีปากคล้ายเป็ด(แต่ยืดหยุ่นคล้ายยาง) มีหางแบนคล้ายตัว บีเวอร์(แต่ใช้เพื่อควบคุมทิศทางในการว่ายเท่านั้น ส่วนบีเวอร์ใช้โบกไปมาเพื่อเคลื่อนที่)  บริเวณเท้าหลังของตุ่นปากเป็ด จะมีเดือย ที่ มีรูตรงกลางเชื่อมไปยังต่อมพิษ แต่พิษนั้นไม่ร้ายแรงพอจะทำให้มนุษย์เสียชีวิต

 

 

5.Dragons of The Deep

  

มีนิยายเก่าแก่ของทั่วโลก ที่บรรยายถึงสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งในทะเลที่ มีลำตัวยาวคล้ายงู หัวเหมือนม้า มีขนคอสีแดงดุจเปลวเพลิงชาวประมงต่างประเทศเคยพบสัตว์ประหลาดชนิดนี้ ขณะที่แล่นเรือหาปลาอยู่ในทะเล ถือว่าเป็นตัวแทนของกิเลส ความชั่วร้าย สำหรับไทยเรียกสัตว์นี้ว่า “พญานาค” ตามความเชื่อในแต่ละภูมิภาคจะแตกต่างกันไป แต่พื้นฐานคือพญานาคนั้นมีลักษณะตัวเป็นงูตัวใหญ่มีหงอนสีทองและตาสีแดง เกล็ดเหมือนปลามีหลายสีแตกต่างกันไปตามบารมี บ้างก็มีสีเขียว บ้างก็มีสีดำ หรือบ้างก็มี7สี

                 แท้ที่จริงแล้ว มังกรทะเลก็คือปลาประหลาดชนิดหนึ่ง.ที่เรียกว่า ปลาใบพาย หรือ ปลาริบบิ้น บางทีก็เรียกว่า ปลาออร์ (OAR FISH) นั่นเอง ปลาชนิดนี้มีขากรรไกรยาว หน้าผากโหนกคล้ายม้า ตาโต คลีบบนหลัง ยื่นออกมายาวเลยหัว มีคลีบพิเศษ ยื่นออกมาทั้งสองข้างของส่วนหัว คล้ายใบพาย และมีลำตัวแบน  ค่อนข้างหายากเพราะมันอยู่ในความลึกของท้องทะเล ถึง 3,000 ฟุต และเคยพบตัวใหญ่ที่สุด มีความยาวถึง 200 ฟุต แต่มันมีอยู่ทั่วโลก จึงไม่แปลกอะไรที่มีรายงานพบมังกระทะเลเกือบทุกมุมโลก จนปลาลักษณะพิเศษนี้ มีอิทธิพลต่อมวลมนุษย์อย่างแท้จริง


4.Komodo Dragon

          มังกรโคโมโด 04Tfk

http://th.wikipedia.org/wiki/0%B8%94

                ใน ปี 1912 มีนักบินผู้หนึ่งเกิดได้ลงจอดเครื่องบินฉุดเฉินลงที่เกาะโคโมโด ในประเทศอินโดนีเซีย  ที่นั่นเขาได้พบสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ หน้าตาเหมือนสัตว์ดึกดำบรรพ์ รูปร่างเหมือนกิ่งก่า แต่มันมีขนาดใหญ่หลายเท่า มันมีจำนวนมากและรายล้อมเครื่องบิน เขารีบวิ่งหนีออกมาทันที และรอดชีวิตออกมาได้ จากการสอบถามคนบนเกาะก็พบว่าจากสัตว์ตัวนี้เป็นสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์น่ากลัว ที่อาศัยอยู่บนเกาะมาช้านาน คล้ายจระเข้ แต่อยู่บนบก ออกล่ากวาง หมูป่า และคนกิน พวกเขาเรียกมันว่า บูอาจา ดารัต (BOEAJA DARAT) หมายถึง จระเข้บก

                ในเวลาต่อมามีผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเกาะนี้และพบสัตว์ชนิดนี้และประกาศไปว่ามันก็คือเหี้ยที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมันก็คือ มังกรโคโมโด (Komodo Dragon) นั่นเองเป็นสัตว์เลื้อยคลานในอันดับกิ้งก่าชนิดหนึ่ง มีถิ่นอาศัยอยู่บนเกาะโคโมโด รินคา ฟลอเรส และกิลีโมตาง ในอินโดนีเซีย อยู่ในวงศ์และสกุลเดียวกับเหี้ย จัดเป็นเหี้ยชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบันนี้

 

                3.Mountain Gorilla

                Greatholidaygorilla

                หลากหลายเรื่องราวของคนจ๋อยักษ์แห่งแอฟริกาตะวันตก ที่หลายเผ่ามีตำนานว่ามีสัตว์ใหญ่น่ากลัวดุรายแข็งแรงมีขนชอบลักพาตัวและกินมนุษย์ โดยสัตว์ที่ว่ามีหลายชื่อ เช่น ngila, ngagi และ enge-ena

                ในปี 1902 เจ้าหน้าที่เยอรมันคนหนึ่งได้ไปรวันดาวิรุงกา พวกเขาได้พบสัตว์ชนิดใหม่สายพันธุ์ลิง นั่นก็คือ กอริลล่าภูเขา(หรือ Gorilla Beringe เพื่อเป็นเกียรติต่อคนตั้ง) เป็นสัตว์กินพืชที่มีขนยาวแขนสั้นกว่ากอริลลาทั่วไป แต่มีขนาดใหญ่กว่า มันปีนต้นไม้ได้ แต่ชอบอยู่บนดินมากกว่า มักอยู่กันเป็นฝูงราว 30 ตัว มีการจัดระบบโครงสร้างทางสังคมชัดเจน โดยมีตัวผู้ที่อาวุโสสุดเป็นหัวหน้าฝูง หากถูกท้าทายมันจะแสดงท่าทางขึงขังและกร้าวร้าว แต่ตามปกติแล้วกอริลลาเป็นสัตว์รักสงบ เว้นเสียแต่ว่าถูกรบกวน ปัจจุบันมีกอริลลาภูเขาเหลืออยู่ทั่วโลกประมาณ 700 ตัวเท่านั้น ในจำนวนนี้เกือบครึ่งหนึ่งอาศัยอยู่ป่าแถบแอฟริกากลาง


2.Okapi

 Okapi-2

ในสมัยชาวยุโรปมาแอฟริกากลาง พวกเขาได้พบสัตว์แปลกประหลาดมานานหลายศตวรรษ รูปร่างมันเหมือนยูนิคอน เพราะมันมีเขาโดยรู้จักในชื่อ Atti หรือ O’api ที่มันมีลักษณะคล้ายกับการผสมพันธุ์ระหว่างม้าลาย, ลา และยีราฟ มันเป็นสัตว์ที่แปลกประหลาดมากๆ ในอียิปต์มันก็ปรากฏในรูปแกะสลักโบราณ

ในปี 1901 สัตว์ตัวนี้ก็เผยออกมาแล้วว่าเป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งเรียกว่า โอกาปิ ( Okapi-- Okapia johnstoni ) ญาติใกล้ชิดกับยีราฟแต่คอสั้นมาก พบในป่าดงดิบในทวีปอัฟริกา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคองโก  ปัจจุบันมันมีจำนวนเพียง 10,000 – 20,000 ตัวเท่านั้น

 

1.Giant Squid

          061222-Giant-Squid-1

                คราเคน เรื่องของ คราเคนนั้นมันมานานเท่าใดไม่ปรากฏ แต่บันทึกที่เป็นหลักฐานครั้งแรก มาจากนอร์เวย์ครับเป็นเรื่องราวที่อ้างถึงสิ่งมีชีวิตขนาดเท่าเกาะ ในหนังสือชื่อThe Natural History of Norway ที่เขียนโดยบิชอปแห่งเบอร์เก้น Erik Ludvigsen Pontoppidan ได้บรรยาย เกี่ยวกับ คราเคน เอาไว้ว่า มันเปรียบเสมือนเกาะลอยน้ำ ขนาดย่อม ขนาดความยาวลำตัวยาวถึงครึ่งไมล์ มีขนาดใหญ่มหึมานี้บ้างก็ว่าพบเห็นในรูปของมนุษย์เงือกขนาดใหญ่ บ้างก็พบในรูปของหมึกยักษ์ มีหนวดใหญ่ยุ่บยั่บ มันชอบโจมตีเรือเดินสมุทรอย่างกะทันหันเพื่อหาอาหารแปลกๆ(คงเบื่ออาหารทะเล) มันจะโผล่ขึ้นจากน้ำพรวดเดียวก็สูงกว่าเสากระโดงเรือ มันจะโอบหนวดของมันรัดลำเรือเอาไว้ หนวดที่เหลือมันจะรัดลูกเรือจนกระดูกแหลกเหลว บ้างก็รัดเข้ามาป้อนเข้าปากอันน่ากลัวของมัน และจมเรือในที่สุด แต่เรื่องราวในช่วงหลังๆ คราเคนก็ค่อยๆลดขนาดของมันลงเรื่อยๆ ไม่มหึมา โอฬารอย่างในอดีต ถึงกระนั้นคราเคนก็ยังมีขนาดใหญ่อยู่ดีส่วนมากแล้วมักปรากฏในตำนานของทะเลเหนือ

ในสายตาของนักชีววิทยาแล้ว มันคงเป็นสัตว์ประเภทหมึกยักษ์เสียมากกว่า  หมึกยักษ์ ใช่แล้วหมึกยักษ์มันเป็นสัตว์ประเภทหอยอีกประเภทหนึ่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยพบเห็นมากนัก และมีความรู้เกี่ยวกับตัวมันน้อยมากๆ โดยเฉพาะข้อมูลของปลาหมึกในสายพันธุ์ อาร์คิเท อูธิส Giant Squid ซึ่งบางตัวมีขนาดใหญ่พอๆ กับรถประจำทาง หนวดยาวประมาณ 30-40 เมตร มีปากและงอยปากคล้ายนกแก้ว นัตย์ตายาว 18 นิ้วหรือฟุตครึ่ง หนัก 2-3 ตันโดยปลาหมึกชนิดนี้มักจะก้าวร้าวรุกราน และสามารถกินคนได้สบายๆ เลย

แม้มันไม่ค่อยปรากฏตัวบ่อยนัก แต่คนก็กลัวมันอยู่ดีแหละ มีเรื่องเล่าถึงตัวมันในรูปแบบของคราเคนมาตั้งแต่ยุคโบราณกว่าร้อยกว่าเรื่อง แต่งเติมสีสันจนเป็นนิยายปรัมปรา

มีหลักฐานการเผชิญหน้าระหว่างคนกับหมึกกยักษ์ในยุคหลังๆ จนครั้งล่าสุดในปี 1930 เรือบรันสวิค เรือบรรทุกน้ำมันขนาด 15,000 ตัน ของนอร์เวย์มีรายงานการโจมตีเรือของเจ้าปลาหมึกชนิดดังกล่าวถึงสามครั้ง ครั้งรุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อปลาหมึกยักษ์ว่ายน้ำตามเรือบรรทุกน้ำมันก่อนที่จะหนวดรัดรอบๆ ตัวเรือ แต่รัดอยู่ไม่นานมันก็ลื่นไหลหนีเมื่อหนวดโดนใบพัดฟันลำตัวและหนวดจนแหลกเหลว มีการวิเคราะห์กันว่าเหตุที่หมึกยักษ์ นี้โจมตีเข้า เพราะเรือของมนุษย์เราดันไปมีรูปร่างคล้ายปลาวาฬ อาหารหลักของเจ้าปลาหมึกนี่เอง โดยหมึกยักษ์โจมตีมนุษย์ครั้งสุดท้ายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (จริงๆ) ที่มันดีฟมันจมเรืออังกฤษขนาดย่อมสองลำ แล้วจับทหารกินหมด

 

0.Giant Panda

            แพนด้ายักษ์   

http://www.sarakadee.com/web/modules.php?name=Sections&op=viewarticle&artid=951

ครั้งในปี 1869 ปีแยร์ อาร์มองด์ ดาวิด (Pierre Armand David) มิชชันนารีฝรั่งเศสผู้สนใจศึกษาด้านธรรมชาติวิทยาที่มาเผยแผ่ศาสนาในจีน เดินทางจากกรุงปักกิ่งไปเมืองเฉิงตู และไปยังชายขอบด้านตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเสฉวน จนไปพบหนังสัตว์พิเศษชิ้นหนึ่ง เขาบันทึกไว้ว่า “...วันที่ 11 มีนาคม, ข้าพเจ้าได้เห็นหนังสัตว์พิเศษผืนหนึ่ง มันเกือบจะมีขนสีขาวทั่วทั้งผืน ยกเว้นแต่ช่วงแขน-ขา ใบหู และเบ้าตาเท่านั้น ที่เป็นสีดำ...

สิบสามวันต่อจากนั้น เขาก็ได้ซากโสวฺงมาวอีกผืน เดือนต่อมาก็ได้เพิ่มมาอีกผืน จนทำให้เขาบันทึกอย่างมั่นใจว่าสิ่งที่เจอคือ สัตว์สายพันธุ์ใหม่ในสกุล Ursus” สัตว์สกุลเดียวกับหมี ทั้งนี้ เขายังจัดการส่งซาก กระดูก กะโหลก ไปยังพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติกรุงปารีส พร้อมคำบรรยายว่าเป็นสัตว์ที่งดงามที่สุดเท่าที่ข้าพเจ้าเคยพบ

หลังจากตรวจสอบซาก อัลฟองเซ มิลเน เอ็ดเวิร์ดส์ (Alphonse Milne-Edwards) รายงานกลับมาว่า ซากที่ส่งไปแม้มีสรีระคล้ายหมี แต่อวัยวะและองค์ประกอบอื่นต่างไปอย่างสิ้นเชิง มันไปใกล้ชิดกับแพนด้าแดง เขาเลยตั้งชื่อมันว่า “Giant Panda” (แพนด้ายักษ์) ชื่อจีน ต้า (ใหญ่) โสวฺงมาวและชื่อไทยคือ หมีแพนด้า

ทว่าการค้นพบนี้กลับนำภัยมาสู่แพนด้า เพราะก่อให้เกิดกระแสต้องการซากแพนด้าเป็นของสะสม และทำให้แพนด้ากลายเป็นสัตว์หาที่ยากแต่เป็นที่ต้องการของหลายๆ คนในที่สุด

 

อันดับ(แต่เนื้อหาไม่เหมือน) มาจาก

http://listverse.com/2010/08/13/top-10-cryptids-that-turned-out-to-be-real/

ข้อมูลจาก wikipedia ไทยและเทศ

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 237 : 10 สัตว์ที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสัตว์(ลึกลับ)ประหลาด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13850 , โพส : 29 , Rating : 77% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 29 : ความคิดเห็นที่ 13395
 หลินปิงน้อย!!!แต่ก่อนเจ้าเคยเป็นปีศาจเหรออออ
PS.  - -
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 183.89.70.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 09:18
# 28 : ความคิดเห็นที่ 12780
อันดับ 4  น่ารักน่าชังจังเลยค่ะ - -;; PS.  1827, D18, 6927 ,8018, 8059, 5927, X27 ,XS , BF, G27, BF (B26), G02, GA, 10069,3327 บันไซ! สุดหูรูด! เราหน่ะหรอหลายใจ ป่าวซะหน่อย! คุคุคุคุ
Name : O-kO-yO_●ω● < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ O-kO-yO_●ω● [ IP : 61.90.10.140 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กันยายน 2554 / 11:27
# 27 : ความคิดเห็นที่ 11089

อันดับ5อ่ะ เดี๋ยวเก็บไปเลี้ยงที่บ้านมั้ง อิอิ


PS.  :))
Name : bellbuttie vampire < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bellbuttie vampire [ IP : 124.121.71.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 / 12:46
# 26 : ความคิดเห็นที่ 10094
อันดับ 10 นกปีศาจ .... นกเค้าแมวนกอินทรี (ภาวะต่อมน้ำเหลืองบวม)
=_= เอ่อ.. นกชนิดนี้ต้องเป็นโรคนี้แล้วก็ร้องเหมือนผู้หญิงทุกตัวเลยหรอ
ชื่อโรคน่ากลัว ทะ แม่ง ทะ แม่ง

อันดับ 9 ข้าม (แล้วมันจะพิมมาทำไม) เม้นจะได้ยาวๆไง?

อันดับ 8 มีอยู่บรรทัดนึงบอกว่า คล้ายมนุษย์ขนาดเล็ก
เชื่อเถอะ ถึงถอนขนออก ดูยังไงก็ไม่เหมือน =_=

อันดับ 7 วาลลาบี โอ๊ะโอ๋... นึกว่า แคงการู วะฮ่าๆๆๆ
ดีที่ภาษาไทยยังเป็น จิงโจ้อยู่

อันดับ 6 ขนน่าลูบจัง (-*-)

อันดับ 5 ปลาออร์ เคยอ่านมาเหมือนกัน

อันดับ 4 ตัวเงินตัวทองของไทยนี่แหละ =_=

อันดับ 3 .....มี 700 ตัว เองหรอ T^T

อันดับ 2 ม้าลาย ลา ยีราฟ รวมกันเป็น โอกาปิ (มันไปทำกันอิท่าไหน)
ทำไมมันฮาได้ฮาดี (กร๊ากก)

อันดับ 1 ข้าม

อันดับ 0 ( ใครว่าเลข 0 ไม่มีค่า ถอนความคิดซะ!) เจ้า ต้าโสวุงมาว (เรียกยากจริงๆ)
เอาง่าย แพนด้าน้อย เห็นเป็นตัวประหลาดไปได้อย่างไร?
เอาเถอะ .... คนที่เห็นมันครั้งแรกก็ต้องแปลกใจทั้งนั้น =_= 

จบ 


PS.  มอบความรัก แก่ภูติประจำตัวของฉัน 'เจน' ยัยภูติจอมจุ้นที่ชอบขัดฉันในวงเล็บ
Name : เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เซียนแฮร์รี่ พอตเตอร์หมายเลข1 [ IP : 49.228.144.96 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2554 / 17:31
# 25 : ความคิดเห็นที่ 8641
หลิงปิง!!!!เป็นสัตว์ประหลาด!!

PS.  "ซาตานซาดิส เธอแปลกนะ เธอควรจะเงียบขรึ้ม สุขุม เย็นชา แต่เธอกลับยิ้ม ร่าเริง สดใส นี่ไม่ใช่ตัวเธอเลย"
Name : Purple - black < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Purple - black [ IP : 223.206.1.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ธันวาคม 2553 / 18:39
# 24 : ความคิดเห็นที่ 7361

ก๊ากๆ ขำ โลกนี้เลยมีสัตวชือ 'ผมไม่รูว่าคุณพูดอะไร' ด้วย 555+


PS.  ชีวิตเหมือนกำลังจะตายเมื่อตกรอบแรกอีกแล้ว
Name : ~@มิคุเระซัง@~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~@มิคุเระซัง@~ [ IP : 180.180.163.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ตุลาคม 2553 / 13:31
# 23 : ความคิดเห็นที่ 6961
อันดับ 5 แบบว่า....อยากเห็นอ่ะ >w<
นอกนั้นชั่งหัวงมัน! แต่บางตัวก็เห็นจนชินและ =0=
PS.  เบื่อเรียนท่องไว้ การบ้านคือยาพิษ เสาร์อาทิตย์คือสวรรค์ วันจันทร์คือนรก วันรับสมุดพกคือวันตาย
Name : Tenshi Of Eureka 11 >w< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Tenshi Of Eureka 11 >w< [ IP : 58.8.105.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 กันยายน 2553 / 07:51
# 22 : ความคิดเห็นที่ 6487
เหี้-ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเราะ!!

- -*

แต่เค้าบอกว่าโคโมโดน้ำลายมันเป็นกรดด้วยนิ(เคยสนใจอิตัวนี้อะ เลยไปหาขุดข้อมูลมันมาอ่าน)

ปล.ได้คำด่าใหม่อีกแล้วตรู 555555+

ปลล.ผมไม่เกรียนใช่ใหม???
PS.  ความพยายามครั้งที่100 ดีกว่าคิดท้อถอยก่อนที่จะทำ
Name : [翔]MG_DAVE(Kakeru) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [翔]MG_DAVE(Kakeru) [ IP : 61.7.181.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 สิงหาคม 2553 / 20:37
# 21 : ความคิดเห็นที่ 6429
ข้อ1 ไม่ได้ชื่อGiant Squidครับ แต่ชื่อว่าColossus Squid ต่างหาก ปกติอยู่ที่ทะเลแถวๆขั้วโลก ศัตรูของพวกนี้คือวาฬหัวทุย(ซึ่งรูปร่างคร่าวๆก็คล้ายเรืออย่างที่ท่านว่าครับ)
PS.  ไม่หล่อ แต่จี้เส้น
Name : แดจือฮวอน < My.iD > [ IP : 222.123.135.84 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 สิงหาคม 2553 / 18:20
# 20 : ความคิดเห็นที่ 6367
อันดับ2 ตอนแรกนึกว่ารูปตัดต่อ555+
PS.  แอด แอด>..<
Name : cherrydoll < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cherrydoll [ IP : 58.8.24.168 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 สิงหาคม 2553 / 11:44
# 19 : ความคิดเห็นที่ 6356
อันดับสองพึ่งเคยเห็น 555

มันมีตัวแบบนี้อยู่บนโลกด้วยเหรอเนี่ย...
PS.  เง้ออออ??
Name : ReziLLaneaR___* < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ReziLLaneaR___* [ IP : 183.89.229.203 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2553 / 18:55
# 18 : ความคิดเห็นที่ 6355

หมึกยักษ์ช่างน่ากลัว =[]=
เรื่อง kangaroo นี่ความรู้ใหม่ล่าสุดเลยนะ 55+

Name : มัจฉานุน้อย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มัจฉานุน้อย [ IP : 180.180.100.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2553 / 18:53
# 17 : ความคิดเห็นที่ 6340
ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ชัดเจนมากครับพี่น้อง  
เห็นกอลิลาแล้วนึกถึงKintama แหะ
Name : starship_copbra < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ starship_copbra [ IP : 222.123.179.164 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 สิงหาคม 2553 / 22:37
# 16 : ความคิดเห็นที่ 6338

แพนด้า!!!

Name : wing-egg < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ wing-egg [ IP : 124.122.14.186 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 สิงหาคม 2553 / 22:17
# 15 : ความคิดเห็นที่ 6318
เจ้า"ผมไม่รู้ว่าคุณพูดอะไร"ก็เป็นผู้ต้องสงสัยหรอเนี่ย
PS.  รักเนจิมากขึ้นทุกวัน คนอะไรยิ่งโตยิ่งหล่อ+เท่+น่ารัก Perfect เลย
Name : [PN]ohanmina_Neji[PN] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [PN]ohanmina_Neji[PN] [ IP : 180.180.1.255 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2553 / 17:20
# 14 : ความคิดเห็นที่ 6313

อ่ะ เอ่อ....อันดับที่ 2 ที่ว่า

ในปี 1901 สัตว์ตัวนี้ก็เผยออกมาแล้วว่าเป็นสัตว์เคี้ยวเอี้ยง  !!!


PS.  
Name : เอลโม่จัง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เอลโม่จัง [ IP : 61.90.5.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2553 / 14:32
# 13 : ความคิดเห็นที่ 6307

ถูกต้องน่ะคร้าบบบบบบบบบบบบ

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.174.96.68 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2553 / 11:57
# 12 : ความคิดเห็นที่ 6305

อ้าว!! O.O มาเปิดเรื่องใหม่งี้แล้วเรื่อง5โศกนาฏกรรมของดิสนีย์ฯ ล่ะ? นี่เฮียกะจะดองเค็มใช่ป่ะ? -__-+++


PS.  มนุษย์เอ๋ย หากเจ้าต้องการความเป็นอมตะและหลีกหนีจากความตาย...จงมาหาข้า เพียงสิ่งที่เจ้าจะต้องแบกรับคือ ความโดดเดี่ยวและการสูญเสียอันนิรันดิ์ เจ้าจะรับข้อเสนอนี้หรือไม่?
Name : Lovely Evil...♥ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lovely Evil...♥ [ IP : 115.87.84.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2553 / 11:35
# 11 : ความคิดเห็นที่ 6303
 เหตุเกิดเพราะความไม่รู้.. อ่านะ =="

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 สิงหาคม 2553 / 10:57

PS.  อย่าดูถูกปัญหาของคนอื่น..ถ้าคุณไม่ได้ประสบ อย่าเอาตัวเองมาเป็นมาตรฐาน!! Je t*ame . Amo-te . Szeretlek. Ich liebe dich .Te quiero .seni seviyorum. Ik hou van jou . Ti Amo . sarangheyo.
Name : haru_tatsu < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ haru_tatsu [ IP : 125.26.227.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2553 / 10:57
# 10 : ความคิดเห็นที่ 6300
อันที่ 5 เนี่ยเห็นรู้บ่อยมาก
คนไทยยิ่งเห็นแล้วบอกว่าเป็น พญานาค อยู่ = =a
PS.  คนน่ามองแต่ไม่น่ารัก คนน่ารักแต่ไม่น่ามอง ฉันนี่แหละคือคนนั้นที่ไม่น่ารักและไม่น่ามอง
Name : HoLyNe MiKaTsUkI < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HoLyNe MiKaTsUkI [ IP : 118.172.51.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2553 / 10:41
# 9 : ความคิดเห็นที่ 6296

ฮาชื่อจิงโจ้ 555

สงสารจิงโจ้ TwT


PS.  เง้ออออ??
Name : ReziLLaneaR___* < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ReziLLaneaR___* [ IP : 183.89.213.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2553 / 08:57
# 8 : ความคิดเห็นที่ 6292
ชื่อที่ติดหูกลายเป็นความหมายว่า "ผมไม่รู้ว่าคุณพูดอะไร" ซะอย่างนั้น  ขอบุณเจ้าของบทความมากๆสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ *-*
PS.  สุดยอด
Name : กวางตัวนิด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กวางตัวนิด [ IP : 58.9.75.85 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2553 / 23:01
# 7 : ความคิดเห็นที่ 6291
กวนดีแท้ kangaroo = ผมไม่รู้ว่าคุณพูดอะไร สงสัยคนอังกฤษเปลี่ยนแปลงดีจิงนั้นแหละน้อ
PS.  ฮึ...เราจะมามัวโอ้เอ้ทำไมไม่มีอะไรทำ
Name : マリア。 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ マリア。 [ IP : 124.122.79.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2553 / 21:12
# 6 : ความคิดเห็นที่ 6288

Kangaroo 
โลกเรานี่ช่าง...แปลกประหลาดเหลือเกิน -*-
(รู้สึกว่าหัวข้อนี้จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษนะคะ)


PS.  ~I want Nobody But you~I want Nobody But you~
Name : PringlePaam < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PringlePaam [ IP : 124.121.96.157 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2553 / 19:59
# 5 : ความคิดเห็นที่ 6286

ผมไม่รู้ว่าคุณพูดอะไร!??(Kangaroo)

กลายเป็นชื่อซะงั้น= =แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 14 สิงหาคม 2553 / 18:11
Name : [-S.SqualO-] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [-S.SqualO-] [ IP : 112.142.161.163 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2553 / 18:09
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android