คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 232 : 5 โรคสยดสยองที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเปลี่ยนโลกได้


     อัพเดท 6 ส.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,137 Overall : 2,763,719
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 232 : 5 โรคสยดสยองที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเปลี่ยนโลกได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15032 , โพส : 28 , Rating : 75% / 11 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดโรคภัยเป็นสิ่งที่เหล่ามนุษย์ไม่อยากจะเป็นใช่เปล่าครับ แต่บางครั้งโรคสยดสยองเหล่านี้ก็สามารถเปลี่ยนโลกให้ดี(หรือร้ายลง)ได้เช่นกัน

 

อันดับ 5 Autistic Disorder (สร้างอัจฉริยะ)

 

ตั้งแต่โลกมีการค้นพบออทิสติกเมื่อปี ค.ศ. 1943 โรคนี้ก็กลายเป็นโรคสยดสยองที่พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายไม่อยากให้ลูกเป็น  ในทางการแพทย์เรียกโรคนี้ว่า ภาวะออทิสซึม (Autism) เป็นโรคหรือกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นในเด็ก เนื่องจากสมองผิดปกติ ทำให้เด็กแสดงความบกพร่อง เช่น ไม่แสดงสีหน้าท่าทางในการตอบรับและสื่อสารกับผู้อื่น ไม่สบตา  เรียกไม่หัน  ความบกพร่องในการสื่อสาร พูดช้าหรือไม่พูดและไม่มีความพยายามในการสื่อสาร พูดตามหรือพูด สลับคำ   หมกหมุนอยู่กับการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งที่ไม่เหมาะสมหรือทำซ้ำๆมากเกินไป ยึดติดกับขั้นตอนในการทำกิจวัตรประจำวัน

                แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าหากโลกนี้ไม่มีออทิสติกละก็ โลกคงเข้าสู่ยุคหินไปนานแล้ว สาเหตุเนื่องจากบุคคลอัจฉริยะสองคนนั้นมีอาการ “ออทิสติก” นั่นก็คือ "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" (Alber Einstein) " และ "ไอแซค นิวตัน" (Isaac Newton) " ที่มีปัญหาความบกพร่องทางสังคม หรือมีอาการของออทิสติกร่วมด้วย และความผิดปกตินี้เองที่เป็นสิ่งผลักดันให้พวกเขากลายเป็นอัจฉริยบุคคล เพราะอาการออสติกนี้เป็นประเภทที่เรียกว่า "แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม" (Asperger's syndrome) ซึ่งเป็นความบกพร่องทางสังคม ไม่ค่อยสุงสิงกับบุคคลทั่วไป แต่มักมีความจำดี ใจจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และชอบทำซ้ำๆ แต่จะไม่มีความบกพร่องในด้านพัฒนาการทางภาษาและการสื่อสารดังที่ปรากฏในชีวประวัติของสองบุคคลนี้ว่า เป็นที่รู้กันดีว่านิวตันชอบทำงานติดต่อกันหลายวันชนิดลืมวันลืมคืน ไม่ยอมกิน ไม่ยอมนอน หรือหยุดพักผ่อนบ้างเลย ส่วนไอน์สไตน์ก็ต้องไปทำงานอยู่ในสำนักงานทะเบียนสิทธิบัตร เพราะดื้อรั้นและไม่ยอมอ่อนข้อให้กับเหล่าอาจารย์ในมหาวิทยาลัย"  นอกเหนือจาก 2 บุคคลนี้ก็ยังมี ชาร์ลส์ เดอ โกลล์ (Charles de Gaulle) นายพลผู้แกร่งกล้าและอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2จอร์จ ออร์เวลล์ (George Orwell) นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษผลงานที่โด่งดังที่สุดคือ "รัฐสัตว์" (Animal Farm), บีโธเฟน (Beethoven) ชาวเยอรมนี และโมสาร์ท (Mozart) ชาวออสเตรีย 2 นักประพันธ์เพลงผู้ยิ่งใหญ่ของโลกแห่งยุคคลาสสิก, ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Hans Christian Andersen) นักแต่งนิทานชื่อก้องโลกชาวเดนมาร์กเจ้าของผลงาน "เดอะลิตเติล เมอร์เมด" (The Little Mermaid) และอิมมานูเอล คานท์ (Immanuel Kant) นักปรัชญาชื่อดังชาวเยอรมัน ที่ทุกคนล้วนมีอาการออทิสติกที่ปรากฏในชีวประวัติทั้งสิ้น

 

อันดับ 4 Incest (สาเหตุแห่งหายนะ)

 

การร่วมประเวณีกับญาติสนิท  หรือ การสมสู่ร่วมสายโลหิต หมายถึง การมีความสัมพันธ์ทางเพศในทุกรูปแบบกับผู้ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดในครอบครัวเดียวกัน ซึ่งอาจหมายถึงคนในครอบครัว หรือญาติพี่น้อง ซึ่งถือว่าเป็นการผิดกฎหมายและจารีตทางสังคม ในบางสังคม การล่วงละเมิดหมายอาจมีแค่ผู้ที่อยู่ร่วมเคหะสถานเดียวกัน หรือผู้ที่เป็นสมาชิกของเผ่าหรือมีผู้สืบสันดานเดียวกัน; ในบางสังคมมีความหมายรวมไปถึงคนที่สัมพันธ์กันทางสายเลือด; และในสังคมอื่น ๆ รวมไปถึงบุตรบุญธรรมหรือการแต่งงาน

          การร่วมประเวณีระหว่างสายเลือดนั้นในประวัติศาสตร์พบว่าช้านานแล้ว โดยเฉพาะพวกคนชั้นสูง กษัตริย์และตระกูลขุนนางชั้นสูงนิยมการแต่งงานกันเองระหว่างเครือญาติเพื่อปกป้องสายเลือดอันบริสุทธิ์อีกทั้งยังรักษาทรัพย์สมบัติและอำนาจเอาไว้ ทำให้ผู้สืบสายเลือดตระกูลเหล่านี้หลายคนมีอาการบกพร่องทางจิตจากลักษณะทางพันธุกรรม เป็นต้นว่า โรคประสาท, โรคเลือด, พิกลพิการ, เซ็กซ่วลที่ชอบสำเร็จความใคร่ตนเอง, โรคลมชัก,สมอง ทำให้คนชั้นสูงเหล่านั้น “บ้า” เช่น บุคคลดังๆ ที่เป็นโรคพันธุกรรมที่เกิดจากการร่วมประเพณีสายเลือดเดียวกัน ก็มี อลิซาเบธ บาโธรี่(Elizabeth Báthory)หญิงสาวที่ฆ่าคนถึง 650 คนโดยใช้อำนาจขุนนางมาใช้, พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 (Tsar Nicholas II)ที่ลูกป่วยเป็นป่วยเป็นโรคฮีโมฟีเลีย ได้รับการรักษาโดยรัสปูติน จนส่งผลให้รัสปูตินก้าวมามีอำนาจในพระราชสำนัก, สมเด็จพระราชินีฮวนน่า(Juana I de Castilla)ฮวนน่าผู้บ้าคลั่ง, อีวานที่ 4 (Ivan IV) ซาร์แห่งรัสเซีย ที่ปกครองรัสเซียอย่างโหดร้าย นอกจากนี้ยังมีโรคประหลาดหนึ่งที่มาจากการร่วมประเวณีระหว่างสายเลือดเดียวกัน คือ โรคโพรพีเรีย (Porphyria) หรือโรคผีดูดเลือดที่โรคพันธุกรรมหายากมาก ซึ่งเกิดจากการจาดเอนไซม์ในตับหรือเม็ดเลือดแดงท ทำให้ต้องรักษาโดยการดื่มเลือด(สมัยก่อน) ตัวบุคคลที่เป็นโรคนี้ก็มี วลาด ดราคูล่า(Vlad the Impaler)จอมเสียบโรมาเนีย, สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งสกอตแลนด์(Mary Queen of Scots), พระเจ้าเนบูคัดเนซซาร์(Nebuchadnezzar) และ พระเจ้าจอร์ชที่ 3(King George III) โดยมีหลักฐานคือพบสารหนูอยู่มากในพระเกศาที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กรุงลอนดอน

 

อันดับ 3 ADHD(จดจ่อจนได้ดี)

               

โรคสมาธิสั้น (ADHD) ย่อมาจากคำว่า Attention Deficit Hyperactivity Disorder  เป็นโรคที่พบได้ บ่อยในวัยเด็ก โดยที่เด็กจะไม่สามารถควบคุมสมาธิและการเคลื่อนไหวของตนเองได้ จึงก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น ผลการเรียนตกต่ำ แม้ระดับสติปัญญาจะปกติ มีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับผู้อื่น ถึงแม้จะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ยังพบว่าหนึ่งในสามของเด็กยังคงมีอาการอยู่บ้างหรือ บางคนเป็นผู้ใหญ่แล้วยังอาจมีอาการเต็มรูปแบบอีกด้วย ซึ่งยังเพิ่มโอกาสการเกิดพยาธิ สภาพทางจิต ส่วนสาเหตุที่มาของโรคนั้นไม่เป็นที่แน่ชัด สันนิษฐานว่าอาจเป็นทางพันธุกรรม, สมอง, ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ฯลฯ

                ในขณะที่ผู้ปกครองจำนวนมากพยายามหาวิธีการรักษาโรคนี้ แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าโรคสมาธิสั้นสามารถสร้างอัจฉริยะได้ มีการทดสอบแล้วจากผู้เชี่ยวชาญว่า ผู้มีเป็นโรคสมาธิสั้นนั้น จะเป็นคนเก่ง ไหวพริบและไอคิวดีมาก นี้ไม่ใช่โรคปัญหาอ่อน หากแต่เป็นโรคที่ทำให้คนมีสมาธิมากอยู่ในภวังค์เรื่องที่ชอบ และไม่สนใจในสิ่งที่ตนไม่ชอบ เด็กสมาธิสั้นไม่มีปัญหาการเรียนมีมากกว่าครึ่งสามารถเข้ามหาวิทยาลัย ได้เกียรตินิยมจบปริญญาโท เอกจบแพทย์หลายสาขา เป็นวิศวกรนักวิชาการ นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และอีกหลายแขนงวิชาชีพที่ชอบ ทั้งๆ ที่ในช่วงแรกไม่สนใจ เอาแต่เหม่อลอยแท้ๆ

                นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าโรคสมาธิสั้นนั้นส่งผลทำให้บุคคลที่เป็นโรคนี้มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะงานศิลปะ วิทยาศาสตร์และการสำรวจ ให้เก่งเฉพาะด้านนั้นๆ เนื่องจากพวกเขาไม่สนใจรอบข้าง(ไม่เข้าสังคม, ไม่ออกไปเล่น เอาแต่จดจ่อแต่สิ่งที่ชอบ) ส่วนคนที่ไม่เป็นโรคนี้จะมีความเสี่ยงในการทำลายตนเอง ในทางลบ เช่นยาเสพย์ติด ผู้หญิง นอกจากนี้ยังพบว่ามีโรคสมาธิสั้นมียีนที่อาจเกี่ยวพันกับพฤติกรรมกล้าเสี่ยง  และความมุ่งมั่นในงานอาจทำให้เกิดผลงานสร้างสรรค์ระดับอัจฉริยะโดยบุคคลดังระดับโลกที่เป็นโรคนี้ก็ เช่น

มาร์ก ทเวน (Mark Twain) นักเขียน นักบรรยาย และนักเขียนเรื่องขบขันชาวอเมริกันที่มี ผลงานของเขาที่น่าจะเป็นที่คุ้นตาของคนไทย ก็คือ ทอม ซอว์เยอร์ ผจญภัย (The Adventures of Tom Sawyer) เขาทำงานเป็นช่างเรียงพิมพ์ ทำให้เขารู้จักคำต่างๆ สามารถเรียงร้อยคำเป็นประโยคที่โด่งเด่นได้

โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) เป็นนักประดิษฐ์และนักธุรกิจชาวอเมริกัน ผู้ซึ่งประดิษฐ์อุปกรณ์ที่สำคัญต่าง ๆ มากมาย ได้ฉายา "พ่อมดแห่งเมนโลพาร์ก" ที่โดนเด็กครูประจำชั้นบอกเขาว่า “โง่” จนแม่เขาต้องสอนเขาเอง และทั้งชีวิตไม่เคยจบจากการศึกษาที่ไหน

วอลเตอร์ ราเลย์ (Sir Walter Raleigh)ที่ฟังเรื่องราวชีวิตทะเลที่เล่าโดยกลาสีผู้มีประสบการณ์ด้วยความตั้งอกตั้งใจและตื่นตาตื่นใจ จนกระทั้งกลายเป็นนักเดินเรือที่ยิ่งใหญ่แห่งอังกฤษ

ปาโบล รุยซ์ ปีกัสโซ (Pablo Ruiz Picasso) จิตรกรเอกของโลก เป็นบุคคลที่นิตยสาร TIME ยกย่องให้เป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์มากที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

ซึ่งบุคคลทั้งหมดนี้เชื่อว่าเป็นโรคสมาธิสั้น แต่ทั้งหมดนี้สามารถทำให้โลกเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้

 

อันดับ 2 Epilepsy (ปลดปล่อยฝรั่งเศส)

 

โรคลมชัก เป็นกลุ่มอาการอันเนื่องจากการที่สมองส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด ทำงานมากเกินปกติไปจากเดิมชั่วขณะ  อาการแสดงจะเป็นอะไรนั้น  ขึ้นกับว่าเป็นส่วนใดของสมองที่ทำงานมากเกินปกติ

ผู้ป่วยโรคลมชักอาจมีอาการแตกต่างกันหลายชนิด  บางชนิดก็เกิดในระยะเวลาอันสั้น  โดยผู้ป่วยจะมีอาการแค่เหม่อลอย  ไม่รู้ตัว,  อาจมีอาการเคี้ยวปากหรือขยับมือไปมาประสาทหลอนพูดอะไรไปโดยเจ้าตัวไม่รู้ตัว และบางชนิดอาจมีอาการรุนแรง  โดยผู้ป่วยจะมีอาการเกร็งกระตุกทั่วทั้งตัว  ไม่รู้ตัว และมีอุจจาระ - ปัสสาวะราด  ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไปว่า "ลมบ้าหมู" นั่นเอง

แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าโรคลมชัดสามารถทำให้ฝรั่งเศสปลดปล่อยจากอังกฤษได้??

เรื่องของเรื่องคือ บุคคลดังที่เปลี่ยนโลกที่เป็นโรคนี้คือ โจน ออฟ อาร์ค (Joan of Arc)  ที่ฤดูร้อนปี 1452 เธอได้ยิน"เสียงเทวทูตสวรรค์" เธออ้างว่าเป็นของเซนต์กาเบรียล เซนต์ไมเคิล เซนต์มาเกอริต และเซนต์แคเธอรีน นักบุญทั้งสี่ขอให้เธอขับไล่ข้าศึกไปจากฝรั่งเศส เธอนำเรื่องนี้"เสียง" ทูลต่อหน้าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส? 7 ที่กำลังอยู่ในสถานการณ์ไม่สู้ดีเมื่ออังกฤษบุกรุกฝรั่งเศสและยึดออร์ลีนส์ไว้ได้ เมื่อเขาได้ฟังเรื่องของโจน เขาก็เชื่อว่าพระเจ้าเป็นผู้ส่งเธอมาจริง และแต่งตั้งเธอเป็นแม่ทัพ จนสามารถปลดปล่อยออร์ลีนส์เป็นอิสระในอีก 7 เดือนให้หลัง

เรื่องราวของโจนนั้นนักวิชาการในปัจจุบันพยายามอธิบายว่าเสียงที่เธอได้ยินนั้นเป็นอาการทางจิตหรือทางประสาทนั้นคือเป็นโรคลมชัก (epilepsy) , ไมเกรน (migraine) , วัณโรค และโรคจิตเภท เห็นได้ว่าวัยเด็กนั้นเธอเกิดอาการผีเข้าผีออกจนต้องใช้ความศรัทธาของศาสนามาช่วยบำรุงจิตใจ  นอกจากนี้ตัวเจ้าฟ้าชายชาร์ลสก็เป็นโรคลมชักประสาทหลอนด้วย เพราะจากประวัติเพราะพระราชบิดาของของชาร์ลส์คือชาร์ลส์ที่ 6 ที่รู้จักกันในพระนามว่าชาร์ลส์ผู้บ้าคลั่งที่มีพระอาการเสียพระสติเป็นพักๆ ที่ไม่ทรงสามารถพระราชภาระกิจตามปกติได้ พระองค์ทรงเชื่อว่าพระองค์เองทำด้วยแก้ว ทำให้เชื่อกันว่าพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 7 อาจจะเจริญพระชันษาขึ้นมาแล้วมีอาการเหมือนพระราชบิดา

 

อันดับ 1 OCD(ช่วยสร้างศาสนา)

        

                โรคย้ำคิดย้ำทำ คุณรู้จักโลกนี้ไหมครับ มันเป็นอาการที่แปลกๆ สักหน่อย โดยแบ่งออกเป็น

อาการย้ำคิด (obsession) เป็นความคิด ความรู้สึก หรือจินตนาการ ที่มักผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ผู้ป่วย เองก็ทราบว่าเป็นความคิดที่เหลวไหล ไม่เข้าใจว่าเกิดความคิดเช่นนี้ได้อย่างไร รู้สึกรำคาญต่อความคิดนี้ เช่น มีความคิดจะจุดไฟเผาบ้าน คิดว่ามือสกปรก คิดด่าทอพระพุทธรูปที่ตนเคารพ ผู้ป่วยรู้สึกผิดต่อความคิดที่เกิดขึ้น มีความกังวลใจ พยายามที่จะไม่ใส่ใจ หรือเลิกคิด บางครั้งอาจแก้หรือหักลัางความคิดนี้ด้วยความคิดหรือการกระทำต่างๆ เช่น ถ้าคิดว่าไม่ได้ปิดแก๊ส ก็จะตรวจเช็คเตาแก๊สวันละหลายๆ ครั้ง ไปล้างมือเมื่อคิดว่าสกปรก หรือท่องนะโมในใจทุกครั้งที่คิดในทางไม่ดีต่อพระพุทธรูป

อาการย้ำทำ (compulsion) เป็นพฤติกรรมซ้ำๆ ที่ผู้ป่วยก่อกระทำขึ้น โดยเกี่ยวเนื่องกับความย้ำคิด หรือตามกฎเกณฑ์บางอย่างที่ตนกำหนดไว้ การที่ผู้ป่วยมีพฤติกรรมนี้เพื่อหักล้างความคิดย้ำในทางลบ หรือป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ตามที่ตนหวั่นเกรง อย่างไรก็ตามพฤติกรรมของผู้ป่วยนั้นมักจะเกิดจากความคิดเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์หรือแบบเด็กๆ ซึ่งจะต่างไปจากแนวทางที่คนทั่วไปใช้ในการแก้ไขหรือป้องกันปัญหา

โดยพฤติกรรมยำคิดย้ำทำที่พบบ่อยได้แก่ กลัวติดเชื้อโรค กลัวสกปรก ต้องล้างมือ ล้างเช็ดสิ่งต่างๆ บ่อยๆ, กลัวเกิดอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่น เช่นกลัวลืมลงกลอน ลืมปิดไฟ กลัวไม่ได้เก็บของมีคม กลัวปิดก๊อกน้ำไม่สนิท ต้องตรวจดู,ต้องจัดให้สิ่งต่างๆ วางอยู่เท่าๆ กัน จัดของให้อยู่เป็นระเบียบ อยู่ในที่ๆ เคยอยู่ เช่น วางแจกันให้ห่างจากขอบ 2 ข้างเท่าๆ กัน, คิดนับหรือทำซ้ำๆ เกี่ยวกับตัวเลข เช่น ดูป้ายทะเบียนรถจะต้องเอามารวมกัน ลุกขึ้นต้องตบเก้าอี้ 3 ที, คิดซ้ำๆ หรือมีภาพขึ้นมาในจินตนาการซ้ำๆ ในเรื่องที่ตนเองเห็นว่าน่ารังเกียจหรือเป็นเรื่องผิด ซึ่งมักเป็นเรื่องทางเพศ ความก้าวร้าว หรือเกี่ยวกับศาสนา เช่น  ทุกครั้งที่เห็นอะไรสีเหลืองจะเกิดความคิดต่อว่าพระพุทธเจ้า  คิดย้ำๆ ด่าว่าบุพการีที่ตนเองเคารพ, ทิ้งของไม่ได้  เสียดาย ทิ้งของไม่ได้แม้จะเป็นของที่คนอื่นเห็นว่าไม่สำคัญ เช่น ขวด ถุง หนังสือพิมพ์ สมุดเก่าๆ ยางรัด จะอึดอัดใจทุกครั้งที่จะต้องทิ้งอะไร เลือกไปมาเป็นเวลานาน แต่ในที่สุดก็ทิ้งอะไรไม่ได้ จนของรกเต็มบ้าน

สำหรับคนดังที่มีอาการย้ำคิดย้ำทำที่ดังๆ ก็มีเบ็กแฮมเป็นหนึ่งในเหล่าคนดังที่เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ครั้งหนึ่งเขาเคยเล่าถึงความหมกมุ่นของตัวเองในการนับเสื้อผ้าและเรียงนิตยสารเป็นแถว

แต่คุณเชื่อหรอไม่ว่าโรคย้ำคิดย้ำนี้ช่วยในการพัฒนาวิวัฒนาการศาสนาให้คงอยู่ปัจจุปัน เพราะบุคคลที่เป็นโรคนี้มีตำแหน่งเป็นผู้นำทางศาสนาที่มีความคิดแก้ไขตัวบทศาสนาอยู่บ่อยๆ เพราะพวกเขากลัวมันไม่เหมาะสม เช่น

มาร์ติน ลูเทอร์ (Martin Luther) เป็นหนึ่งในผู้ปฏิรูปศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก โดยแยกมาเป็นนิกายโปรเตสแตนท์ เพราะไม่เห็นด้วยกับคำสอนของโรมันคาทอลิกบางข้อ โดยนิยายนี้ตัดประเพณี พิธีกรรม ตลอดจนศีลศักดิ์สิทธิ์บางเรื่องออกไปเหลือแต่ศีลล้างบาปและศีลมหาสนิท และสนับสนุนให้บุคคลเอาใจใส่ต่อพระคัมภีร์ การปฏิรูปนี้เกิดขึ้นในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา นอกจากนี้เขายังเขียนหลักคำสอนที่ไม่ใช้ภาษาละตินเพราะกลัวชาวบ้านอ่านไม่ออก  

นักบุญอิกเนเชียสแห่งลาโฮลา (St Ignatius of Loyola) นักบุญทางคริสต์ศาสนาในนิกายโรมันคาทอลิกในประเทศสเปน ผู้ก่อตั้ง สมาคมพระเยซูหรือเรียกในภาษาไทยว่า ลัทธิเยซูอิด” ซึ่งเป็นลัทธิของนิกายโรมันคาทอลิกซึ่งขึ้นโดยตรงต่อพระสันตะปาปา พระในนิกายนี้เรียกว่า เยซูอิดสมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านการปฏิรูปศาสนาของนิกายโปรเตสแตนต์โดยการเป็นผู้นำในขบวนการปฏิรูปศาสนาของนิกายโรมันคาทอลิก (Counter-Reformation)

                ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทกล่าวว่าโรคย้ำคิดย้ำทำนี้มีบทบาทสำคัฯในการสร้างศาสนาของโลกเป็นอย่างมาก เราได้เห็นศาสดาและสาวกหลายคนในศาสนาต่างๆ ที่พิธีอย่างเคร่งครัด เช่น การทำอาหาร และการล้างมือล้างเท้าต้องสะอาดอย่างหมดจด จนกลายเป็นประเพณีที่ต้องบังคับปฏิบัติในที่สุด(เช่นศาสนาฮินดู, อิสลาม, คริสต์)

 

http://gotoknow.org/blog/depression/104540

http://dek-d.com/board/view.php?id=1037203

http://www.followhissteps.com/web_health/epilepsy.html

http://sawangpattaya.org/sawangschool/index.php?topic=1008.0

http://th.wikipedia.org/wiki/

http://www.thaitownusa.com/New-0909000082-1.aspx

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 232 : 5 โรคสยดสยองที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเปลี่ยนโลกได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15032 , โพส : 28 , Rating : 75% / 11 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 28 : ความคิดเห็นที่ 16532
ไม่ชอบ เพราะมีอคติ เกลียดจิตเวชวิทยา เข้าใจไหม?
PS.  I'm Fine,The Wolrd Is Mad...
Name : MicaFeresz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MicaFeresz [ IP : 58.8.16.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 กันยายน 2555 / 09:44
# 27 : ความคิดเห็นที่ 14802
 เหมือนจะเป็นโรค ย้ำคิดย้ำทำ T^T
Name : nooamlambda < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nooamlambda [ IP : 101.109.93.242 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 มีนาคม 2555 / 19:45
# 26 : ความคิดเห็นที่ 14355
 3 กับ 5 ยอมรับว่าเป็นครับ........
PS.  .....................
Name : Demon_Drief < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Demon_Drief [ IP : 58.64.62.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2555 / 21:10
# 25 : ความคิดเห็นที่ 13353
จะบอกว่า โรคย้ำคิดย้ำทำ เค้าก็เป็น 1 ในนั้น #______# 

(ทำไมมันแพร่หลายจังเลยเฮ่อะ)

PS.  " รู้แล้วว่าเขาไม่รัก แต่ไม่รู้ว่า จะได้เจอคนที่เรารักขนาดนี้อีกไหม. "
Name : Alyssum'' @ Cafe' Girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Alyssum'' @ Cafe' Girl [ IP : 110.168.106.182 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 00:31
# 24 : ความคิดเห็นที่ 9738
โรคย้ำคิดยำทำ!!!!

นิสัยแบบนี้เป๊ะ! ชอบบวกทะเบียนรถ เป๊ะ! ล็อกประตูแล้วกลัวว่าล็อกรึยังก็เช็กแป๊ปเดียวเราล็อกประตูรึยัง ก็..... เช็ค!!!!!!!! เป๊ะ!!!!!เป๊ะ!!!!!!!! กรี๊ดดดดนี่โรคนี้มันมีผลกระทบไหม

แงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


PS.   I love vocaloid
Name : treat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ treat [ IP : 125.25.249.174 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มีนาคม 2554 / 21:18
# 23 : ความคิดเห็นที่ 7814
โรคย้ำคิดย้ำทำ....นี่เราเป็นโรคนี้สินะ OTL
PS.  I LOVE CARTOON !!! =w= รีบอร์น , แบล็คบัทเลอร์ , แพนโดร่าฮาร์ท , xxxHolic , สึบาสะ , โซลอีทเทอร์ , นูระ หลานจอมภูต ฯลฯ
Name : เฟริน่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฟริน่า [ IP : 27.130.71.237 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ตุลาคม 2553 / 11:38
# 22 : ความคิดเห็นที่ 7218
 โรคย้ำคิดย้ำทำ รู้สึกเหมือนเราก็เป็นน่อ!!
Name : MiNi❤LoliPop < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MiNi❤LoliPop [ IP : 222.123.199.212 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2553 / 13:17
# 21 : ความคิดเห็นที่ 6536
รู้สึกว่าเราจะเป็นโรคนี้นะ "ย้ำคิดย้ำทำ" 

แบบพอไม่ทำแล้วมันแปลกๆหงุดหงิดๆอ่ะบางทีนอนไม่หลับเลย 


PS.  "...หากสยามยังอยู่ยั้ง ยืนยง เราก็เหมือนอยู่คง ชีพด้วย หากสยามพินาศลง ไทยอยู่ ได้ฤา เราก็เหมือนมอดม้วย หมดสิ้นสกุลไทย "
Name : The'★Scream★ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ The'★Scream★ [ IP : 182.52.155.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2553 / 11:40
# 20 : ความคิดเห็นที่ 6404

โพสไหนก็โพสได้ครับ ขออย่างเดียวอย่าด่าผมเท่านี้แหละ ถ้าผมแปลผิดนี้ก็เขียนท้วงแบบปกติธรรมดานะครับ อย่าเขียนเหมือนไม่ถนอนน้ำใจ -_- เพราะคนเขียนบทความนี้โครตขี้ใจน้อย

Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.173.237.3 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 สิงหาคม 2553 / 22:12
# 19 : ความคิดเห็นที่ 6403
เฮียแคมมี่ครับ ผมขออนุญาตินำส่วนหนึ่งของบทความนี้ไปโพสที่เว็บอื่นหน่อยนะครับ

เว็บนี้ครับ

http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X9600555/X9600555.html

ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
Name : โมเนียร์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ โมเนียร์ [ IP : 125.25.201.142 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 สิงหาคม 2553 / 22:09
# 18 : ความคิดเห็นที่ 6366
โรคย้ำคิดย้ำทำ

ดูเหมือนบริดนี่ สเปียร์ก็เป็นโรคนี้ รวมถึงเราด้วย -*-
PS.  I IoVe SUJU~~TVXQ mY love
Name : number_zero ➹ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ number_zero ➹ [ IP : 124.120.245.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2553 / 21:49
# 17 : ความคิดเห็นที่ 6148
 = =;;
คาดว่าตัวเองเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ
จะอันตรายไหมเนี่ย
PS.  ลัลล้า วันละนิดชีวิตแจ่มใส แต่ลัลล้ามากไประวังบ้านะจ้ะ
Name : l bloodybear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ l bloodybear [ IP : 183.89.1.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 สิงหาคม 2553 / 18:44
# 16 : ความคิดเห็นที่ 6145
เพิ่งรู้ว่าตัวเราเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำนะเนี่ย
Name : แป้ง [ IP : 125.24.240.29 ]

วันที่: 9 สิงหาคม 2553 / 17:36
# 15 : ความคิดเห็นที่ 6139
รู้สึกว่านิสัยผมคล้ายอันดับ 1 แหะ
Name : NPG [ IP : 125.26.147.200 ]

วันที่: 8 สิงหาคม 2553 / 20:15
# 14 : ความคิดเห็นที่ 6125

ดูดเลือด =_= โรคอะไรเนี่ย น่ากลัวอ่ะ


PS.  เมฆา...เมฆที่ล่องลอยไปตามใจตน ไม่ผูกมัดอยู่กับใคร สายหมอก...ภาพลวงตาซึ่งไม่สามารถจับต้องตัวจริงได้
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 119.31.126.68 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 สิงหาคม 2553 / 15:27
# 13 : ความคิดเห็นที่ 6102
โรคน่ากลัวดี มีลูก
ขอให้ลูกอย่าได้เป็นโรคพวกนี้เลย
แต่ถ้าอัจฉริยะก็ดีไป 55+
ขอบคุณพี่แคมมี่จ้า คงเหนื่อยน่าดู สู้ๆ
Name : CHIFFONz [ IP : 1.46.39.255 ]

วันที่: 7 สิงหาคม 2553 / 22:31
# 12 : ความคิดเห็นที่ 6069
อ่า...แต่ละโรคช่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเองโดยเฉพาะโรคลำดับที่4เนี่ยน่ากลัวได้อีก
Name : sangjin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sangjin [ IP : 180.180.151.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 สิงหาคม 2553 / 22:40
# 11 : ความคิดเห็นที่ 6066
 เหอะๆๆ เรื่องประหลาด = =;;
PS.  คห. นี่คือความคิดเห็นส่วนตัว ผมเป็นยูโฟ่ว ข้อความที่เขียนไม่เกี่ยวกับ "ศิลปิน" กรุณาอย่าเกรียน ! ^[+++]^ เป็นยูก็ไม่ใช่ว่าจะด่าไม่ได้
Name : Hey! KJJ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Hey! KJJ [ IP : 58.9.208.192 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 สิงหาคม 2553 / 22:17
# 10 : ความคิดเห็นที่ 6063
น่ากลัวนะ อันดับ4
เพราะไทยที่เคยมีหนิ!
Name : ผู้ผ่าน [ IP : 113.53.84.90 ]

วันที่: 6 สิงหาคม 2553 / 19:20
# 9 : ความคิดเห็นที่ 6055
กว่าจะเสร็จโครตเหนื่อยเลย ดูสิเอามาจากหลายแหล่ง
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.125.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 สิงหาคม 2553 / 16:21
# 8 : ความคิดเห็นที่ 6050
อื๋มมม ม
ถึงจะเปลี่ยนโลกได้..
แต่ก็ไม่ยักกะอยากเป็นแฮะ -*-
PS.  ~I want Nobody But you~I want Nobody But you~
Name : PringlePaam < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PringlePaam [ IP : 203.155.15.250 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 สิงหาคม 2553 / 15:41
# 7 : ความคิดเห็นที่ 6047
เฮือก!!! ทำไมตอนเด็กเราคล้ายเด็กออฯ (ไม่ค่อยคุย พูดช้า พูดติดอ่าง คิดภาษาพูดเอง เช่น กบเหลา=อู๊ดๆ = [ ] =)

แต่ตอนนี้ไม่เป็นแล้ว(หรือเราไม่ใช่เด็กออฯ)
PS.  หัวใจ ผลิบาน กับฟืคชั่น ลั่ลล้า~
Name : *~NiNe~*.19 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ *~NiNe~*.19 [ IP : 117.47.5.125 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 สิงหาคม 2553 / 22:25
# 6 : ความคิดเห็นที่ 6046
กริ๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด!!!

เราเป็นเด็กสมาธิสั้นพอดีอ่ะ!!!!

ตรงหลายอย่างอีกตะหาก!!
Name : _บ๋อมแบ๋ม_ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ _บ๋อมแบ๋ม_ [ IP : 222.123.70.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 สิงหาคม 2553 / 21:25
# 5 : ความคิดเห็นที่ 6044
อยากเป็นโรคสมาธิสั้นจัง
PS.  ~My love everytime I'm thinking about you. My life is you. I miss you. I believe my dream will come true.>>>เชื่อมั่นในราชวงศ์ลิงทั้ง 13 ^^
Name : My D@rknes$Eye < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ My D@rknes$Eye [ IP : 125.24.205.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 สิงหาคม 2553 / 20:48
# 4 : ความคิดเห็นที่ 6040
น่าสนใจ อัพต่อนะคะ
PS.  Beauty กับ No other คนละอารมณ์แฮะ แต่ก็รักพี่ชายเหมือนเดิม และจะมากขึ้นกว่าเดิมในทุก ๆ วัน สู้ ๆ นะคะ ^{+++++}^
Name : Romeo&Juliet < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Romeo&Juliet [ IP : 125.26.232.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 สิงหาคม 2553 / 17:29
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android