คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 184 : 10 สัตว์โลกที่น่าเหลือเชื่อว่ามันจะมีจริงบนโลกใบนี้ (ภาค 2)


     อัพเดท 15 เม.ย. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,095 Overall : 2,763,677
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 184 : 10 สัตว์โลกที่น่าเหลือเชื่อว่ามันจะมีจริงบนโลกใบนี้ (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17617 , โพส : 49 , Rating : 100% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดไม่น่าเชื่อเลยว่าสัตว์ในอันดับต่อไปนี้จะมีอยู่จริงบนโลกของเรา เพราะรูปร่างของมันทั้งประหลาด น่ารัก น่าพิศวง ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน และนี้คือ 10 สัตว์พิศวงที่ไม่เชื่อว่ามันมีอยู่บนโลกของเร

 

อันดับ 10 Olm

Proteus Anguinus 

http://wowboom.blogspot.com/2010/03/olm.html

หรือซาลาแมนเดอร์ถ้ำ หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ Proteus anguinus เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม จนวิวัฒนาการไปอย่างสุดโต่ง และพวกมันยังปรากฎในผลงานเขียนในหนังสือเรื่อง On the Origin of Species ของ ชาลส์ ดาวิน สัตว์ชนิดนี้พบได้เพียงบริเวณทาง ตอนใต้ของยุโรป ในถ้ำ Dinaric karst อันมืดมิดเท่านั้น มีลำตัวยาว 20 - 30 เซ็นติเมตร มีลักษณะเป็นกลม มีเหงือกภายนอก 1 คู่ ใช้สำหรับหายใจอาศัยอยู่ในน้ำตลอดชีวิต  มีขาสั้น โดยเท้าหน้ามี 3 นิ้ว ขาหลังมี 2 นิ้ว  เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่ในถ้ำอันมืดมิด ทำให้ดวงตาแทบไม่มีการพัฒนา จนแทบจะเป็นอวัยวะไร้ประโยชน์สำหรับพวกมัน จึงทำให้ดวงตาของมันมีผิวหนังมาปกคลุม ใช้ประสาทสัมผัส ทางการได้ยิน และการดมกลิ่น ในการล่าเหยื่อ และพวกมันสามารถอดอาหารได้นานถึง 10 ปี นับเป็น สัตว์แปลก อีก 1 สายพันธุ์บนโลกนี้

 

อันดับ 9 Glass frog

          Transparent-Animals-001

กบแก้ว หรือ กราส ฟรอก  เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งหน้า ก็กบธรรมดานั้นแหละแต่พึ่งค้นพบเมื่อไม่นานนี้เอง มันเป็นกบมีขนาดเล็กเพียง 3-7.5 เซนติเมตร แต่มันพิเศษกว่ากบตัวอื่นๆ หน่อยตรงที่มันมีผิวหนังโปร่งแสง และมองเห็นอวัยวะภายในได้ บางใสจนกระทั่งมองเห็นเส้นเลือด เห็นหัวใจ และตับไตใส้พุงทีเดียว แม้ผิวมันจะเป็นสีเขียวมะนาวก็ตาม  กบชนิดพบได้แถวป่าอเมริกาใต้เอกวาเดอร์,ชายแดนโคลอมเบีย-ปานามาส่วนใหญ่จะอาศัยบนต้นไม้ หากแต่จะลงมาที่แม่น้ำลำธารในช่วงฤดูผสมพันธุ์ วิธีการวางไข่จะแตกต่างกันระหว่างชนิด กบชนิดนี้จะวางบนใบไม้หรือพุ่มไม้เหนือน้ำ กบตัวผู้จะดูไข่ระยะหนึ่ง หลังจากฟังลูกอ๊อดจะตกน้ำพร้อมที่จะเติบโตเป็นพบใสตัวต่อไป

 

อันดับ 8 Archaeidae

 Screen Shot 2010-04-07 At 7.43.05 Am

Archaeidae หรือ แมงมุมนกกระทุ้ง จัดอยู่ในตระกูลแมงมุม สาเหตุที่ชื่อนั้นว่ามันมีปากเรียวยาวและคอที่ยาวดในการจับแมลงในระยะไกลจากตัวมันได้อย่างง่ายดาย(เหมือนในภาพ) พบในแอฟริกาใต้ มาดากัสการ์ ออสเตรเลีย และมันไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

 

อันดับ 7 Yeti Crab

               

http://wowboom.blogspot.com/2009/02/yeti-crab.html

ปูเยติ หรือ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า " Kiwa hirsuta " เป็นปูประหลาดที่พบในทะเลลึก จะของมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างไปทางใต้ของเกาะอีสเตอร์ 1500 กิโลเมตร ในน่านน้ำของประเทศชิลี บริเวณช่องใต้ทะเลที่มีพิษอยู่จำนวนมาก ปูชนิดนี้มีจุดเด่นคือมันมีขนสีขาวจำนวนมากปกคลุมบริเวณ ก้าม และขาของปู ซึ่งทำให้มันเหมือนกับตัวเยติ ( Yeti ) แห่งยอดเขาหิมาลัย ซึ่งสาเหตุที่มันมีขนมากขนาดนี้ยังเป็นที่ถกเถียงของนักวิทยาศาสตร์ บ้างก็ว่า บนเส้นขนนี้เป็นกับดักแบตเทอร์เลีย ที่ปูเยติใช้หาอาหาร แต่มีบางคนแย้งว่าเชื้อเหล่านั้นมีหน้าที่เป็นตัวกรองแร่ธาตุที่มีพิษ ที่พ่นออกมาจากช่องใต้ทะเล

 

อันดับ 6 Hatchet fish

         

ปลาแฮทเช่ฟิช หากมองด้านขางเราจะเห็นว่ามันเป็นปลาธรรมดาทั่วๆ ไป แต่หากมองจากด้านหน้าละก็สยองขวัญมากๆ เพราะมันหน้าเหมือนคนไม่มีผิด ปลาน้ำลึกนี้พบได้ในหมาสมุทรทั้งหมดยกเว้นพื้นที่ที่หนาวจัด มันชอบน้ำทะเลเขตร้อนจำพวกมหาสมุทรอินเดียมากกว่า  มันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในความมืดที่มืดมิดมาโดนตลอด แต่มันสามารถเรืองแสงได้ และสามารถล่อเหยื่อให้เข้ามาใกล้ได้ แม้มันจะดูน่ากลัว แต่มันมีขนาดเล็กไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น(ประมาณ 2.8 Cm)

 

อันดับ 5 Vampire squid form hell

         

http://www.animallovely.com/?p=332

หมึกแวมไพร์มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vampyroteuthis infernalis เรียกเล่นๆว่า vampire squid form hell หมึกแวมไพร์จะมีผิวนุ่มนิ่มสีดำ เหลือบน้ำตาลของมัน หนวดทั้งแปดที่ยึดกันด้วยพังผืดมองดูคล้ายร่ม  ด้านในของร่มมีสีดำสนิทและมีหนามแหลมๆเรียงตัวตามแนวของหนวด บวกกับดวงตากลมโตบางทีแดงก่ำ บางทีสีน้ำเงิน  ด้วยรูปร่างลักษณะเช่นนี้มันจึงถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า ถ้าเป็นหนังคงตั้งชื่อไทยว่า  หมึกปีศาจ เนื่องจากมันใช้ชีวิตผ่านกาลเวลามาหลายล้านปีโดยที่สภาพหน้าตาไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยสันนิษฐานว่ามันมีอยู่ตั้งแต่ช่วงปลายของยุค tertiary จากลักษณะรูปร่างของมันที่พ้องกับฟอสซิลของหมึกบางชนิดในยุคนั้นและก่อนหน้านั้น การใช้ชีวิต การเคลื่อนที่ การใช้สารเรืองแสง ระยะการเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ที่ตัวเมียสามารถเก็บน้ำเชื้อตัวผู้ไว้ได้เป็นปีและไข่ก็สร้างเก็บในรังไข่ไว้ได้นานเช่นกันและตัวเมียมักตายไม่นานนักหลังวางไข่ ส่วนใหญ่มันกินแต่กุ้งเล็กๆและแพลงตอนซะเป็นส่วนใหญ่  ถ้ามันอยากได้อาหารมากกว่านี้มันต้องลอยตัวขึ้นไปสูงกว่านี้  แต่มันชอบที่มืดๆมากกว่า รู้สึกปลอดภัยและคุ้นชินกว่าแสงสว่างด้านบน  อาหารที่กินแค่เศษซากเนื้อเล็กๆหรือแพลงตอนที่ลอยมาก็อิ่มแล้ว 


          อันดับ 4  
Mata Mata

 

เต่าก้อนหินยักษ์ เต่าน้ำจืด มีถิ่นอาศัยบริเวณทวีปอเมริกาใต้ เมื่อโตเต็มวัยกระดองจะยาว 50 เซนติเมตร และน้ำหนักกว่า 20 กิโลกรัม มีลักษณะแปลก ส่วนหัวแบนแผ่เป็นรูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ จมูกเล็กเรียวเป็นหลอดค่อนข้างยาว กระดองขรุขระคล้ายก้อนหิน มีสีและรูปร่างคล้ายใบไม้แห้งและก้อนหิน ใช้ในการพรางตัวล่าเหยื่อเต่าชนิดนี้มีนิสัยรักสงบ ปัจจุบันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่มีราคาแพงและหายาก

 

อันดับ 3 Axolotl

 

http://wowboom.blogspot.com/2009/02/mexican-axolotl.html

จิ้งจกน้ำเม็กซิกัน มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นว่า " ACK-suh-LAH-tuhl " หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ซาราแมนเดอร์ ( salamander ) ตามรูปที่เห็นนี้ จิ้งจกน้ำเม็กซิกัน อยู่ในช่วงตัวอ่อน ซึ่งลักษณะเด่นของช่วงตัวอ่อนคือ ครีบระยางรอบคอ ที่ทำหน้าที่เป็นเหงือภายนอก สำหรับดูดออกซิเจนในน้ำของปลา แห่งที่พบคือแหล่งน้ำที่ชื่อว่า Xochimilco ใกล้กับเมือง เม็กซิโกซิตี้ มันอาศัยอยู่ในน้ำตลอดชีวิต ขนาดโตเต็มที่สามารถมีความยาวถึง 30 เซ็นติเมตร แต่ทั่วไปจะมีขนาดประมาณ 15 เซ็นติเมตร และมีสีดำ และจุดสีน้ำตาล พวกมันกิน พวกหอย หนอน ตัวอ่อนแมลง ลูกปลาซึ่งใ นสมัยก่อน,yoถือว่าเป็นผู้ล่าอันดับต้นๆของห่วงโซ่อาหารในแหล่งน้ำทีเดียว แต่ปัจจุบันพวกมันถูกลุกลานจากปลาใหญ่ที่คนนำมาปล่อย หรือเพาะเลี้ยง และนกนักล่าจำพวกนกกระสา ( Heron )เนื่องจากพวกมันเป็นที่นิยมทั้งในเม็กซิโกเอง และเป็นที่ต้องการของตลาดซื้อขายสัตว์น้ำทำให้มันถูกล่า และเป็นที่น่ากังวลว่าพวกมันอาจจะสูญพันธ์จากแหล่งน้ำในธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง

 

อันดับ 2 Leafy Sea-dragon

 Phycodurus Eques

http://wowboom.blogspot.com/2009/11/leafy-sea-dragon.html

มังกรทะเลใบไม้ชื่อนั้นมาจาก รูปร่างที่คล้ายมังกร และทั่วทั้งลำตัวมีสิ่งที่ยื่นออกมาคล้ายใบไม้ปกคลุมเต็มไปหมดส่วนที่ยื่นออกมานี้ไม่มีส่วนในการช่วยในการว่ายน้ำเลย ทั้งหมดมีประโยชน์เพียงเพื่อการพลางตัวเท่านั้น เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งเมื่อโตเต็มที่ จะมีความยาวประมาณ 20 - 24 เซ็นติเมตร  ที่เป็นญาติใกล้ชิดกับ ม้าน้ำ(Seahorse) แต่ไม่ใช่ม้าน้ำ ที่พบได้เพียงแหล่งเดียวในโลกที่ บริเวณทางตอนใต้ และทางตะวันตก ของประเทศออสเตรเลียพวกมันไม่ชอบว่ายน้ำ แต่จะใช้การเคลื่อนที่โดยการ ไหลไปตามกระแสน้ำ ยิ่งทำให้พวกมันเหมือนใบไม้ที่ลอยไปในทะเลยิ่งขึ้น พวกมันกินพวกแพลงตอน(Plankton) และสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เนื่องจากปากที่มีลักษณะเล็ก ยาวและพฤติกรรมเหมือนม้าน้ำ คือตัวผู้จะเป็นตัวที่อุ้มท้องเหมือนม้าน้ำ แต่มันไม่ใช่ม้าน้ำ จึงไม่มีกระเป๋าหน้าท้องไว้ฟักใข่ แต่ตัวเมียจะวางไข่ติดไว้ที่หางของตัวผู้แทน

                
           อันดับ 1  Coelacanth

               

ปลาซีลาแคนธ์หรือซีลาคานท์หรือซีลาขันธ์ ถือเป็นสิ่งที่พิเศษที่สุดและถือว่าเป็นการฉีกหน้านักวิทยาศาสตร์เต็มๆ เพราะตอนแรกนั้นนักวิทยาศาสตร์กล่าวไว้ว่ามันสูญพันธุ์ตั้งแต่เมื่อ สิ้นยุค Cretaceous เมื่อ 65 ล้านปีก่อนโน้น แต่แล้วจู่ๆ ก็มีการค้นพบอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 1938 ครั้งถูกจับได้ที่ปากแม่น้ำ Chalumna ทางชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกาใต้ และที่เกาะ Grand Comoro

ปลาซีลาแคนธ์เป็นสัตว์เพียงไม่กี่ชนิด ที่รูปร่างของมันแทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลยในระยะเวลานับหลายร้อยล้านปี รูปร่างของมันทุกวันนี้เหมือนกับเมื่อ 140 ล้านปีก่อนทุกประการ

ปลาซีลาแคนธ์ จัดได้ว่าเป็นญาติกับ Eusthenopteron ซึ่งเป็นปลาในยุคเริ่มแรกที่มีขา และเริ่มที่จะวิวัฒนาการมาเป็นพวกสัตว์บก แต่ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้เสนอแนวคิดใหม่ที่ว่า Icthyostega Panderirchthyes และ Acanthotega เป็นบรรพบุรุษของ Tetrapod (สัตว์ 4 เท้า เช่นพวก สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมถึงมนุษย์ด้วย)

ในช่วง 200 ล้านปีก่อน พวกนั้นมีกันมากกว่า 30 ชนิด ที่อาศัยอยู่ในช่วงเวลานั้น ถือว่าเป็นยุคทองของปลาซีลาแคนธ์เลยก็ว่าได้ มีอยู่ 3 ชนิดจากทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด โดยมีอยู่ 2 ชนิดที่ไม่นับรวมเป็นปลาซีลาแคนธ์โบราณเนื่องจากว่า ทั้ง 2 ชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก น้อยตัวที่จะมีขนาดใหญ่กว่า 55 ซม. ส่วนปลาซีลาแคนธ์ที่พบในยุคปัจจุบันยาวได้ร่วม 6 ฟุต (1.8 เมตร) และมีน้ำหนักถึง 150 ปอนด์ หรือมากกว่านั้น (ยักษ์ใหญ่แห่งโมแซมบิค ตัวอย่างที่จับได้ตัวนี้เป็นตัวเมียที่มีขนาดใหญ่มากมีขนาดถึง 1.8 เมตร และหนังถึง 95 กิโลกรัม) โดยทั่วไปแล้วปลาซีลาแคนธ์จะมีขนาดเล็กกว่านี้ โดยเฉพาะตัวผู้มีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ 1.65 เมตร

ในช่วงเริ่มต้นของยุค Devonian ปลาซีลาแคนธ์ยุคนั้นยังเป็นปลากระดูกอ่อน ซึ่งภายในกระดูกสันหลังประกอบด้วยท่อที่เป็นกระดูกอ่อนที่บรรจุของเหลวอยู่ภายใน ซึ่งสามารถโค้งงอได้ Hollow fin spine ซึ่งพบในฟอสซิลเป็นที่มาของชื่อ ซีลาแคนธ์ (Coelacanth) ซึ่งมีความหมายในภาษากรีกว่า Hollow spine ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบโครงสร้างจาการที่ไม่มีขากรรไกร มาเป็น มีเหงือกหลักแบบบานพับ และมีกะโหลกที่แข็งแรง (ปลาในสมัยก่อนหน้านี้ กระดูกจะหุ้มส่วนหัวอยู่ภายนอก จนดูเหมือนใส่เกราะ เพื่อป้องกันส่วนหัวไม่ให้ได้รับอันตราย) ฟันถูกจัดวางบริเวณสันของขากรรไกรล่าง และฟันบนอยู่บริเวณเพดานปาก (ถือได้ว่าเป็นขากรรไกรแท้จริง) สมองมีขนาดเล็กอยู่ภายในกะโหลกแข็ง กระดูกพับบริเวณส่วนกลางช่วยขยายขนาดของปาก เพื่อใช้ในการกินอาหาร (ลักษณะเช่นนี้พบได้ในสัตว์จำพวกกบ) ตาได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้น โดยมีเซลล์สะท้อนแสงที่เรียกว่า tapila เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการมองในที่มืด, (Chamber heart pump blood)ห้องของหัวใจเป็นต้นแบบของมนุษย์ยุคปัจจุบัน บริเวณจมูกมีรอยเว้า 3 รอยแต่ละข้าง ซึ่งช่องนี้จะเรียกว่า Rostal Organ ภายในเต็มไปด้วยเจล อวัยวะส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นเครื่องรับกระแสไฟฟ้า (Electro receptor) เพื่อใช้ในการหาตำแหน่งของเหยื่อ, เส้นข้างลำตัวที่รับแรงสั่นสะเทือนจะพัฒนาไปเป็นส่วนรับสัมผัส (Ploximity) ในปลาชนิดอื่นๆ ซึ่งใช้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมที่พวกมันอาศัยอยู่ จังไม่เป็นที่สงสัยเลยว่ามันจะมีประโยชน์แค่ไหนเมื่อพวกมันว่ายผ่านเข้าไปยังถ้ำใต้ทะเล

ปลาซีลาแคนธ์มีครีบหลัง 2 คู่ และยังมีครีบอีกอีก 1 ครีบบริเวณช่วงข้อต่อของส่วนหาง โดยครีบ 2 คู่แรกจะอยู่ตรงครีบอก และครีบตรงเชิงกราน ครีบเหล่านี้จะเป็นลักษณะพูเนื้อมีกระดูกเป็นแกนอยู่ภายในคล้ายกับ Eusthenopteron ซึ่งต่อมาจะพัฒนาไปเป็นแขนและขา ในพวกสัตว์บก อย่างไรก็ตามปลาซีลาแคนธ์ยังไม่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนใหญ่จะใช้ในการเดินใต้พื้นทะเล. ครีบอกและครีบบริเวณเชิงกราน จะเป็นรูปแบบ pre-adaption (รูปแบบดั้งเดิมก่อนจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นอวัยวะที่ใช้เคลื่อนไหวบนบก). การใช้ประโยชน์ครีบเหล่านี้ในน้ำนั้นนอกจากจะใช้เดินใต้พื้นทะเลแล้ว ยังใช้ในการคอยรักษาความนิ่ง ความสมดุล แต่ในญาติของปลาซีลาแคนธ์ Eusthenopteron จะทำหน้าที่เหมือนเป็นขาทั้ง 4 ข้างเพื่อใช้ในการเดิน

เกล็ดของปลาซีลาแคนธ์มีความหนาและเป็นเส้นโดยวางตัวในลักษณะฟันปลาเรียงกันแน่น, การแยกปลาซีลาแคนธ์ออกจากปลาชนิดอื่นทำได้ง่ายเนื่องจากว่า ลักษณะหางของปลาซีลาแคนธ์จะมีลักษณะเป็น 3 พู

ปลาซีลาแคนธ์นั้นสามารถกินปลาได้แทบทุกชนิดที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นทะเลไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึกทุกชนิด, ปลาไหลใต้ทะเลลึก และปลาทั่วๆไปที่พบได้ในบริเวณ แนวหินใต้ทะเลลึก ส่วนสีสันของปลาซีลาแคนธ์นั้นจะเป็นสีน้ำเงิน มีจุดสีขาวกระจายตามลำตัว และยังมีอีกชนิดที่รูปร่างคล้ายกันแต่ต่างกันตรงที่พื้นสีที่จะเป็นสีน้ำตาลแทนที่จะเป็นสีน้ำเงิน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าความมีลักษณะเฉพาะตัวของซีลาแคนธ์ ทำให้มันมีชีวิตได้ยืนยาวกว่า 60 ปี

ปลาซีลาแคนธ์ นั้นชอบอาศัยอยู่ในน้ำลึก ตั้งแต่ 150-300 เมตร และสามารถว่ายน้ำถอยหลังได้ และว่ายน้ำแบบหงายท้องก็ได้ นอกจากนี้มันชอบอาศัยอยู่ในถ้ำใต้น้ำ และพักผ่อนในตอนกลางวัน

นอกจากนี้ซีลาแคนธ์ นั้นไม่ชอบอพยพไปอยู่ที่อื่นเพราะเครื่องส่งสัญญาณที่ติดตามตัวปลาแสดงให้เห็นว่าปลาซีลาแคนธ์ ไม่ชอบว่ายน้ำไปไกลจากถิ่นที่อาศัยอยู่มากนัก การที่จำนวนมันลดลงก็เท่ากับว่ามันตายไปแล้วและสาเหตุสำคัญอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มันสูญพันธุ์ได้ง่ายก็เพราะว่าวิธีการสืบพันธุ์ของมัน ตัวเมียตามปกติจะอุ้มท้องที่มีไข่ ซึ่งถูกผสมพันธุ์แล้วประมาณ 20 ใบ มันจะไม่วางไข่ แต่จะใช้เวลานานถึง 13 เดือน ในการฟักไข่ และไข่ที่ถูกฟักเป็นตัวมีจำนวนประมาณ 5 ฟอง และทันทีที่ลูกปลาออกจากไข่มันจะกินพี่น้องตัวที่อ่อนแอที่สุด ดังนั้นการที่เราจับปลาซีลาคานท์ตัวเมียได้เปรียบเสมือนการฆ่ามันทั้งตระกูลเชียวล่ะ

ปัจจุบันซีลาแคนธ์ถูกจัดอยู่ในสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะถิ่นที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้นถูกคุกคามจากการจับทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจซึ่งเมื่อถูกจับขึ้นมา จะถูกทิ้งไว้ทิ้งบริเวณผิวน้ำซึ่งปลาไม่สามารถกลับลงไปในระดับเดิมได้และตายลงในที่สุด อีกทั้งเชื่อว่าของเหลวในแกนสันหลังของปลาทำยาอายุวัฒนะได้ จึงถูกสั่งซื้อโดยประเทศจีน ไต้หวัน ปลามีราคาสูงถึง 500-2,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในตลาดจีน และ ไต้หวัน คาดว่าประชากรซีลาแคนธ์ที่เกาะ Grand Comoro มีจำนวนไม่ถึง 100 ตัว

แต่อย่างไรก็ตามได้ซีลาแคนธ์ ถูกบรรจุอยู่ในบัญชี CITES อีกทั้งสมาคมนักอนุรักษ์ทั้งหลายก็พยายามอนุรักษ์ ปลาดึกดำบรรพ์นี้โดยขอร้องให้รัฐบาล Comoran ออกกฎหมายห้ามชาวประมงจับปลาน้ำลึกและให้ธนาคารโลกสนับสนุนโครงการติดตั้งอุปกรณ์ถ่ายภาพใต้น้ำระยะไกลเพื่อจับภาพตามถ้ำที่ปลาซีลาแคนธ์ อาศัยอยู่เป็นวีดีโอสดๆให้นักท่องเที่ยวและนักวิทยาศาสตร์ได้ชมกันแทนที่จะไปดำดูตัวเป็นๆ?

แต่ถึงแม้จะได้รับความคุ้มครองเพียงใด ซีลาแคนธ์ นั้น ก็ลดจำนวนเหลือน้อยลงไปทุกที สาเหตุเพราะ การลักลอบฆ่ามันเพื่อแลกกับเงิน 10,000-50,000 บาท ในขณะที่รายได้ต่อปีของประชากรชาว Comoran เพียง 10,000 บาทต่อปีเท่านั้น และการที่ชาวเกาะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นก็ทำให้การลักลอบจับซีลาแคนธ์ มีมากขึ้นตามไปด้วย

 + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 184 : 10 สัตว์โลกที่น่าเหลือเชื่อว่ามันจะมีจริงบนโลกใบนี้ (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17617 , โพส : 49 , Rating : 100% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 49 : ความคิดเห็นที่ 17016
โหที่1สุดยอด
PS.  oTAKU_is_ME....
Name : FOR GET PRINCESS < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FOR GET PRINCESS [ IP : 125.27.84.152 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2555 / 11:32
# 48 : ความคิดเห็นที่ 16381
กลัวตายกันจิงเหอะ แค่หยุดบุหรี่หยุดกินเหล้า กินของธรรมดามีประโยชก็ไม่เจ็บป่วยบ่อยละ ถ้ายังทำร้ายร่างกายไปจรื่งยๆต่อให้ยาราคาร้อยล้านก็ช่วยไรไม่ไดหรอก ดหอ.... ลูกหลานเราจะมีโอกาสได้เหนปลาพวกนี้ไหมหนอ คงไม่มีหรอก เพราะมนุษย์ชอบทำร้ายจนใกล้หมดสิ้นหรือหมดไปแล้ว ค่อยมาตระหนักถึชความสำคัน
Name : ฮารุนะจัช [ IP : 110.168.140.245 ]

วันที่: 5 สิงหาคม 2555 / 00:15
# 47 : ความคิดเห็นที่ 15618
พวกจีน ไต้หวัน ชั่งไร้สาระสะจริง!!
PS.  ลีโอลา....มีใครเคยบอกนายมั่ยว่า....ชอบ...ไคซ์...มีใครเคยบอกนายมั่ยว่า.... ชั้นไม่ชอบเพศเดียวกันไม่เป็นไร ชั้นจะทำให้นายรักชั้นให้ได้ (ไม่ต้องหรอก...แค่นี้ชั้นก็รักนายจะแย่อยู่แล้ว)
Name : Snow'm4 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Snow'm4 [ IP : 1.47.58.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 / 19:51
# 46 : ความคิดเห็นที่ 14983
อ้ายยยยยยยยยยยย

น่ากรัววววววว

แต่ที่2 

น่ารักอ้ะ

คึกคักน่ารักอ้ะ
Name : เดกติดเnล < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เดกติดเnล [ IP : 58.8.67.201 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มีนาคม 2555 / 20:52
# 45 : ความคิดเห็นที่ 14855
 เรารู้จักเยอะเลย 
Name : P_re < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ P_re [ IP : 171.5.89.75 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2555 / 18:26
# 44 : ความคิดเห็นที่ 14830
แหยงกบอ่ะ = =""" ง๊ากกกกกกก

จิ้งจกน้ำ น่ารักดีนะ เหมือนอนิเมชั่นเลย ฮ่าๆ

มังกรทะเลใบไม้ สวยดี ><
Name : llMoMoChanll < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ llMoMoChanll [ IP : 124.120.38.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 มีนาคม 2555 / 10:20
# 43 : ความคิดเห็นที่ 13367
 เจอซีลาแคนทีฉีกหน้านักวิทยาศาสตร์เลยแหะ~
PS.  - -
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 183.89.70.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 01:48
# 42 : ความคิดเห็นที่ 11094
บางตัวเรารู้จักแหะ
PS.  ชีวิตนี้ยังไม่สิ้น เราก็ต้องจิ้น(วาย)กันต่อไป
Name : maino < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ maino [ IP : 113.53.30.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 / 13:16
# 41 : ความคิดเห็นที่ 9695
แต่ละตัว....จะเป็นลม
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.228.30.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มีนาคม 2554 / 15:52
# 40 : ความคิดเห็นที่ 7963

อันดับ 3 ดูน่ารักดี 

แต่ทำไมถึงรู้สึกขนลุกแปลกๆแหะ

Name : Windlegend < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Windlegend [ IP : 58.8.149.25 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ตุลาคม 2553 / 16:26
# 39 : ความคิดเห็นที่ 7400
อันดับที่ 3 น่ารักเชียว^^
Name : ✖iSENSE___: ) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ✖iSENSE___: ) [ IP : 125.27.36.74 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ตุลาคม 2553 / 14:11
# 38 : ความคิดเห็นที่ 7057
อันดับ3

จะน่ารัก หรือน่าสยอง เอาให้แน่ -..-
Name : ... [ IP : 125.24.21.213 ]

วันที่: 21 กันยายน 2553 / 18:54
# 37 : ความคิดเห็นที่ 5632
อันดับ 3 จะว่านะรักก็น่ารัก

จะว่าสยองก็สยอง 555+
Name : smile' :) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ smile' :) [ IP : 125.25.99.7 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 / 22:18
# 36 : ความคิดเห็นที่ 5343
ใครว่าอันดับ 3 น่ารัก

แต่สำหรับเราเปิดมาตกใจเลย

แล้วก็กลัวไปเลยอะ   อย่าหาว่าเราประสาทนะ   TOT
PS.  มาเป็นเพื่อนกันนะ
Name : Chiba Kummiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chiba   Kummiko [ IP : 118.174.76.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มิถุนายน 2553 / 20:12
# 35 : ความคิดเห็นที่ 5298
 เข้ามาดู
Name : #thanakron# < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ #thanakron# [ IP : 58.9.5.212 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มิถุนายน 2553 / 14:48
# 34 : ความคิดเห็นที่ 4831

อันดับ 3น่ารักจัง ไม่รู้ว่าตัวไรนะ

Name : nongfon39 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nongfon39 [ IP : 183.89.175.115 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 / 17:13
# 33 : ความคิดเห็นที่ 4771
Axolotl น่ะดูน่ารักดีเหมือนกันนะ
PS.  คนน่ารัก~
Name : SweeT LimE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SweeT LimE [ IP : 124.122.140.221 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 / 11:34
# 32 : ความคิดเห็นที่ 4680
เหนปลาเเล้วสยองดีจัง!
กลับไปดูปลาการ์ตูนเเก้สายตาดีกว่า
5555
PS.  If you say me love, I’ll answer you O.K. Are you OK?
Name : pumpkin-zang < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ pumpkin-zang [ IP : 183.89.101.61 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 / 11:45
# 31 : ความคิดเห็นที่ 4665
อันนี้น่ากลัวแฮะ = =
PS.  จะทำอะไรก็รีบทำ อย่าให้เสียเวลาแม้แต่เสี้ยววินาที
Name : Big_Love < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Big_Love [ IP : 58.8.235.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 / 18:26
# 30 : ความคิดเห็นที่ 4609

เห็นอันดับ 6 แล้วตกเก้าอี้ =[]=


PS.  ทุกๆวินาทีมีความหมาย...เราจึงต้องทำให้มันคุ้มค่ากับเวลาที่ผ่านมา
Name : ยัยยมทูต < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ยัยยมทูต [ IP : 118.172.48.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 / 12:20
# 29 : ความคิดเห็นที่ 4562
ชอบอันดับสาม...

จะน่ารักไปไหนจ้ะทูนหัว >///<

PS.  '❤' จะ 'เจ็บ!' แต่ '❤' อยากจะ 'จำ!' เหมือนกับ 'อากาศ' ถ้า 'ขาด' มัน 'หัวใจ' ก็จะ 'ไม่ทำงาน' ต่อไป!!!
Name : >_NTW_< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ >_NTW_< [ IP : 110.49.205.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 / 10:35
# 28 : ความคิดเห็นที่ 4432
กบผิวหนังโปร่งสวยดีนะ  แปลกดีอ่ะ
PS.   I LOVE THAILAND
Name : LiGHt.... < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LiGHt.... [ IP : 118.172.241.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 / 15:54
# 27 : ความคิดเห็นที่ 4242
อยากเห็นซีลาแคนท์มานานแล้ว เพิ่งจะได้เห็นก็ครั้งเนี้ยแหละ >w<
แต่เอ.. หน้าตาไม่ค่อยเหมือนในการ์ตูนเลยแหะ =_=a

PS.  どんな作り物も 簡単に壊れてしまう日が来る
Name : [Mp] : -๏FuTuRe๏- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [Mp] : -๏FuTuRe๏- [ IP : 125.26.20.186 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 เมษายน 2553 / 18:26
# 26 : ความคิดเห็นที่ 4182

กบเเก้วน่ารักดีเเท้


PS.  ขอบคุณค่า
Name : sitsanta < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sitsanta [ IP : 125.27.97.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 เมษายน 2553 / 16:19
# 25 : ความคิดเห็นที่ 4167
 กบใสได้อีก แต่เราไม่ชอบปูเยติที่สุดอ่ะ ขนมันดูยุบยับๆ
PS.  NICOLE{KaRa} WONGENGISM ซึงด้า น่ารักมากๆ "แดนที่เลิฟทอมที่รัก" อยากดู OH! MY LADY สุดๆเลย คุณชายหล่อมาก~~~
Name : เจิดจ้า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจิดจ้า [ IP : 125.24.38.2 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 เมษายน 2553 / 11:30
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android