คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 170 : 10 ประหารสุดโหดสมัยโบราณ (ภาค 2)


     อัพเดท 17 มี.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,097 Overall : 2,763,679
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 170 : 10 ประหารสุดโหดสมัยโบราณ (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 21746 , โพส : 44 , Rating : 50% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                ขอต้อนรับโลกยุคโบราณ และกลับมาอีกครั้งกับภาค 2 การประหารสุดโหด

การประหารชีวิตเป็นเรื่องน่ากลัวและสยดสยองของมนุษย์มาแต่โบราณพัฒนาการมาอย่างหลากหลาย และส่วนมากหลายวิธีการมียกเลิกไปแล้วเพราะทารุณโหดร้ายเกินรับได้ บางประเทศก็ยังประหารชีวิตนักโทษอย่างเมามัน ประเทศหนึ่งที่ลึกลับในเรื่องนี้เอามากๆ ก็คือ ญี่ปุ่น

 

 

อันดับ 10 Dismemberment

 

                Dismemberment  แปลว่าแล่หรือถูกตัด หรือง่ายๆ คือ “แยกร่าง” นั้นเองครับ เป็นวิธีที่พบเห็นในทั่วโลกสมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย, บราซิล, แคนาดา, เอกวาเดอร์, อียิปต์, จีน, ญี่ปุ่น, มองโกเลีย, โปแลนด์, ไต้หวัน, ตองกา, ตุรกี, ปากีสถาน เรียกได้ว่าทุกทวีป ทุกมุมโลก สาเหตุของโทษประหารนี้ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับทรยศชาติไม่ก็ฆ่าบุคคลสำคัญของประเทศนั้น ซึ่งวิธีประหารนี้ไม่โหดให้มันรู้ไป คือนำนักโทษประหารที่ยังมีชีวิตนำมามัดพันธการเพื่อไม่ให้ดิ้นไปไหน จากนั้นก็ใช้มีดใหญ่ๆ หรือของมีคมตัด, ฉีก หรือลากเพื่อเอาแขนขาของนักโทษประหารแยกออกจากกันในขณะมีชีวิตอยู่  และนักโทษจะตายอย่างทรมานแสนสาหัสจากการเสียเลือดมาก

               

                ในสมัยกลางมีการพัฒนาการประหารนี้นิดๆ หน่อยๆ เมื่อมีการใช้ยานพาหนะมาช่วย เช่น ม้า, รถลาก ที่ภาษาปากเรียกว่าห้าม้าแยกร่าง ใครที่เคยดูหนังจีนกำลังภายในคงเคยเห็นนะครับ จับเหยื่อที่ยังมีชีวิตมัดด้วยเชือกเส้นหนาๆ หรือโซ่ มัดที่มือและเท้าทั้งสองข้าง และหัว เอาเชือก 5 เส้นผูกติดที่ม้า 5 ตัวที่อยู่คนละทิ้งคนละทาง จากนั้นเมื่อถึงเวลาประหารก็ให้ม้าช่วยดึงพร้อมกันที่ 5 ตัว ด้วยแรงดึงมหาศาลคนละทิ้งคนละทาง ส่งผลให้แขนขานักโทษประหารฉีกขาดจากกันอย่างน่าสยดสยอง

               

บุคคลในประวัติศาสตร์ที่โดนประหารวิธีนี้ที่ดังๆ ก็เช่น ทูปัก อามารูที่สอง (Túpac Amaru II)นักต่อสู้เพื่อคนพื้นเมืองในเปรูที่สู้กับสเปนในปี 1780 แต่โดนจับได้และโดนผ่าม้าแยกร่าง ภาพประหารที่แรก) .ฟรองซัวส์ ราไวแย็ค (François Ravaillac) นักฆ่าที่ปลงประชนม์พระเจ้าอองลีที่ 4 ของฝรั่งเศส ในปี 1610, โรเบิร์ต(Robert-Francois Damiens) พยายามลอบปลงพระชนม์พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ใน ค.ศ.1757 ในฝรั่งเศสแต่ไม่สำเร็จ จึงถูกประหารอย่างสุดทรมานด้วยการเผามือที่ถืออาวุธจะฆ่าพระเจ้าหลุยส์ และเอามีดกรีดทั่วทั้งร่าง เอาตะกั่วหลอมเหลวเดือดๆ ราดลงไปบนแผล จากนั้นก็ใช้ม้า 4 ตัว วิ่งไปคนละทางฉีกร่างออกเป็นส่วน ๆ และเอาเศษอวัยวะ (ถ้ายังมีเหลือ) มาเผา(ภาพที่สอง), ผู้หญิงก็ไม่เว้นเมื่อ ควีน Brunhilda แห่ง of ออสตราเซียโดนโทษประหารด้วยการเอาการใช้ม้าแยกร่างเช่นเดียวกัน(ภาพที่สาม)

 

อันดับ 9 Disembowelment

 

ควักไส้ เป็นการประหารโดยการล้วงอวัยวะสำคัญจำพวกเครื่องในออกจากท้อง เป็นการประหารที่โหดร้ายที่เป็นเรื่องจริงในประวัติศาสตร์  ในขณะที่นักโทษมีชีวิตอยู่จะทำการประหารโดยใช้มีดกรีดที่ห้องแล้วลวงเอาอวัยวะเครื่องในจำพวกหัวใจและปอดออกมา ซึ่งวิธีนี้กินเวลายาวนานมากและผู้ถูกประหารจะเจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัส

ในประเทศเนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยม มีการมัดเหยื่อที่แขนและขาผูกกับม้าและท้องจะถูกหั่นที่ท้องบางๆ จนกระทั้งตายอย่างช้าๆ วิธีการนี้ใช้เฉพาะนักโทษประหารที่มีข้อหาลอบปลงพระชนม์กษัตริย์

ในประเทศที่ลึกลับอย่างประเทศญี่ปุ่นมีการประหารนี้เช่นกัน โดยจะอยู่ในข่าย “การฆ่าตัวตายโดยการจำยอม” เรียกว่าพิธีเช็ปปุกุ หรือ ฮาราคีรี  โดยปฏิบัตืโดยซามูไรที่ต้องฆ่าตัวตายเมื่อพบว่าขาดความจงรักภักดี ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำให้ไดเมียวหรือโชกุนไม่ต้องเสียเกียรติในการที่จะต้องฆ่าผู้ติดตามด้วยตนเอง ที่ปฏิบัติกันโดยเฉพาะในยุคเอะโดะที่เห็นได้จากตัวอย่างในกรณีของ อาซาโนะ นางาโนริ (Asano Naganori) โดยใช้มีดสั้นแทงที่หน้าท้องใต้เอวขวา แล้วกรีดมาทางซ้ายแล้ว ดึงมีดขึ้นข้างบน ซึ่งเป็นการเปิดเยื่อบุช่องท้องแล้วตัดลำไส้ให้ขาด การตายด้วยวิธีนี้ เชื่อว่าเป็นการตายอย่างมีเกียรติแล้ว เพราะแสดงความกล้าหาญและพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการบังคับจิตใจของตนเอง

เราขอเตือนว่าอย่าพิมพ์คำว่า “Disembowelment” ลงในกูเกิลเพื่อหารูปเด็ดขาดไม่งั้นคนจะเห็นภาพสยดสยองและฝันร้ายอย่างแน่นอน

 

อันดับ 8 Drawing and Quartering

 

“ลากและแบ่งเป็นสี่ส่วน” เป็นวิธีประหารที่คล้ายๆ กับการควักไส้ ในประเทศอังกฤษสมัยก่อน มี โดยใช้กับพวกกบฏและนักบวชคาทอลิก โดยบุคคลสำคัญที่โดนวิธีประหารนี้ เช่น Edmund Campion

การประหารนอยู่ในพระราชบัญญัติกบฏ 1814 ซึ่งนักโทษประหารที่ได้รับโทษนี้จะถูกลงโทษโดย

-ลากให้ขึ้นบนขื่อไม้(จนเป็นที่มาของความหมายว่าลาก)

-ทำให้ขาดอากาศหายใจโดยการแขวนคอ โดยไม่ให้นักโทษตาย แต่จุดประสงค์ให้นักโทษใกล้หมดลมหายใจ

-จากนั้นก็ลากนักโทษไปวางบนเขียงต่อหน้าประชาชน และทำการชำแหละควักไส้ตับไตไส้พุงและองคชาติออกมา(ในกรณีที่นักโทษเป็นชาย) ให้นักโทษที่ตอนนั้นยังมีชีวิตและสติลืมเลือนอยู่ได้ดูเครื่องในตัวเอง จากนั้นก็มีการจุดไฟเผาเครื่องในเหล่านั้น

-และสุดท้ายก็ทำการตัดหัวและร่างกายถูกแบ่งเป็นสี่สวน(จนเป็นที่มาของความหมายว่า “แบ่งเป็นสี่ส่วน”)เป็นอันจบสิ้นการประหารวิธีนี้

โดยปกติแล้วร่างกายทั้งห้าส่วนนั้น(สี่ร่างกายและหนึ่งศีรษะ) จะถูกลากแห่ประจานไปจุดต่างๆ ของเมืองเพื่อให้ประชาชนได้ดู นอกเหนือจากประเทศอังกฤษแล้วยังมีหลายประเทศที่มีการประหารชนิดนี้ เช่นฝรั่งเศสจะมีบทลงโทษอันนี้ฐานลอบปลงพระชนม์กษัตริย์(ไม่ว่าจะพยายามหรือทำสำเร็จ) จะแตกต่างนิดหน่อยตรงที่ร่างกายจะถูกเผาไหม้ด้วยกำมะถัน, เหล็กหลอมละลาย, ขี้ผึ้ง และน้ำมันเดือด ก่อนที่จะใช้ห้าม้าแยกร่างนักโทษให้ขาดสะบัด(โปรดดูอันดับ 10 อีกครั้ง)

 

อันดับ 7 Death by boiling

 

“ตายด้วยต้ม” เป็นการประหารโดยนำนักโทษมาแช่ของเหลวจำพวกน้ำ, น้ำมัน, ไขของสัตว์ ที่เดือดจัดในหม้อน้ำขนาดใหญ่หรือกระทะ การลงโทษนี้จะใช้เวลานานและทรมานมาก นักโทษจะถูกบังคับให้ไปแช่(หรือทอด)ของเหลวในหม้อใบนั้นและทรมานแสนสาหัสส่งเสียงโหยหวนเพราะความร้อนจัด แต่บางครั้งผู้คุมใจดีอาจช่วยเร่งการตายของนักโทษให้เร็วขึ้นโดนการใช้ตะบวยตักน้ำขนาดใหญ่เอาของเหลวเดือนที่อยู่ข้างใต้หม้อน้ำมาราดตัวนักโทษให้ตายเร็วขึ้น

การประหารโดยการต้มนี้ ดูเหมือนจะแพร่หลายไปทั่วยุโรปและเอเชียมากและหลายคนที่จบวิธีการประหารชนิดนี้ก็มีมาก ในสกอตแลนด์ ขุนนางที่ชื่อ William de Soulis มีชื่อเสียงมากในการใช้วิธีการต้มลงโทษผู้เช่าหากส่วยที่ได้รับทำให้เขาไม่พอใจ, ในอังกฤษมีระบุที่มาตรา 22 โดยแฮรี่ที่ VIII ในปี 1531, ในเอเซียพบวิธีประหารนี้ในประเทศจีน, อินเดีย และชนชาติมองโกเลียใช้วิธีนี้ลงโทษศัตรูในยามสงคราม ในมาดากัสการ์ สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์ (Ranavalona I of Madagascar)ชื่นชอบวิธีการประหารนี้อย่างมาก จนพระนางทรงได้รับการกล่าวขานจากตะวันตกว่าทรงเป็น จักรพรรดินีวาเลเรีย แมสซาลินายุคใหม่,แมรี่บ้าเลือดแห่งมาดากัสการ์,ราชินีผู้บ้าคลั่งที่สุดในประวัติศาสตร์,ราชินีรานาวาโลนาผู้ชั่วร้าย,ราชินีบ้าคลั่งแห่งมาดากัสการ์และภาคสตรีของคาลิกูลา เนื่องจากพระนางทรงเกลียดชังชาวตะวันตกและทรงสั่งถอนรากถอนโคนผู้นับถือศาสนาคริสต์ในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นชาวมาดากัสการ์หรือชาวตะวันตก และทุกคนต่างโดนทรมานและประหารชีวิตตามพระบัญชาของพระนาง

 

อันดับ 6 Flaying

 

“การถลกหนัง” เป็นการประหารโดยการใช้ใช้มีดที่คมกริบค่อยๆเลาะหนังออกมาอย่างบรรจงโดยที่หนังนั้นจะติดเป็นผืนเดียวกัน นักโทษนั้นก็จะค่อยๆจายอย่างช้าจากภาวะน้ำในร่างกายไม่เพียงพอหรืออาจจะติดเชื้อ(นักโทษยังมีชีวิตอยู่และเจ็บปวดแสนสาหัสมาก) จนขาดใจตาย แล้วหนังนั้นก็จะถูกนำไปแขวนไว้กับผนังประจานไว้เพื่อแสดงถึงใครที่คิดแข็งข้อต่ออำนาจทางการเมือง

                การถลกหนังมีมาตั้งแต่ช้านาน ไม่ว่าจะเป็นในตำนานหรือเรื่องจริงจนบัดนี้ปัจจุบันยังมีการประหารนี้อยู่ ในตำนานเทพนิยายกรีกกล่าวว่าครั้งหนึ่งมีนักเป่าฟลุตชื่อมาร์ไซอัส (Marsyas) มาได้ยินกิตติศัพท์ของเทพอพอลโลที่เก่งนักเก่งหนาเรื่องดนตรี เขาจึงขอท้าประลองกับเทพ ซึ่งอพอลโลก็ได้รับคำถ้า แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่พอใจว่ามีคนอาจหาญท้าประลองกับเทพ จึงหลอกล่อในเรื่องรางวัลของการแข่งขัน อพอลโลโน้มน้าวจนทั้งสองตกลงกันไว้ว่าผู้ชนะจะให้ผู้แพ้ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ มาร์ไซอัสท้าเทพอโลโพในเรื่องการเล่นดนตรี มาร์ไซอัสใช้ฟลุตส่วนเทพพอลโลใช้พิณ ผลการการแข่งขันเต็มไปด้วยความดุเดือนจนกินกันไม่ลง หากตนสุดท้ายเทพอพอลโลใช้กลอุบายจนสามารถเอาชนะมาร์ไซอัส ซึ่งสิ่งอพอลโลต้องการหลังชนะการประลองคืออพอลโลก็ได้โอกาสแก้แค้นความบังอาจของมาร์ไซอัสอพอลโลได้สั่งจับมาร์ไซอัสมัดมือห้อยไว้กับจากต้นไม้ แล้วค่อยๆให้ใช้มีดเฉือนเนื้อทีละชิ้นๆ ช้าๆ จนสิ้นชีวิต!! ซึ่งภาพด้านบน(ภาพที่ 1)มีชื่อว่า “ถลกหนังมาร์ไซอัส (The Flaying of Marsyas ) วาดเมื่อปี 1575-76 ปัจจุบันอยู่ที่ State Museum, Kromeriz

            

ส่วนในโลกแห่งความจริงมีบุคคลสำคัญที่โดนประหารนี้มากมายหลายคน จนผมไม่สามารถบรรยายได้หมด เอาที่ดังๆ ละกัน ก็มี ซิเซเนส(Sisamnes)ที่ได้รับโทษประหาร “ถลกหนัง” ในข้อหารับสินบนจากประเทศฝ่ายศัตรู และปัจจบันมีการวาดภาพเขาโดยศิลปิน เจอราร์ด ดาวิด  (ภาพที่สอง) ในชื่อ “การแร่ซิซามเนส” (The Flaying of Sisamnes , กฎหมายโบราณของไทย โทษประหารสถาน 2 คือถลกหนังศีรษะออก แล้วใช้กรวดทรายหยาบขัดจนกะโหลกศีรษะขาวโพลน, ในสงครามโลกครั้ง 2 มีรายงานจากทหารอเมริกันว่าทหารญี่ปุ่นได้นำนักโทษมาทรมานก่อนที่จะลอกผิวและตัดหัว, ในปี 2000 มีรายงานว่ารัฐบาลทหารพม่าได้ทำการถลกหนังชาวบ้านในหมู่บ้าน Karenni

อันดับ 5 Scaphism

 

Scaphism เป็นชื่อการประหารของเปอร์เซียโบราณที่ออกแบบเพื่อให้ตายอย่างทรมาน ชื่อนี้มาจากภาษากรีกคือ Skaphe หมายถึง โพรง(scooped) ส่วนวิธีการลงโทษนั้นค่อนข้างแปลกเสียหน่อยคือนำนักโทษอดอาหารจนร่างกายผอม จากนำนักโทษเปลือยกายยัดในโพรงต้นไม้ขนาดใหญ่(จนเป็นที่มาของชื่อการประหารนี้)และถูกมัดให้แขนขายื่นออกมาข้างนอกโพรงต้นไม้ แล้วจากนั้น ผู้คุมก็จะให้อาหารเพียงนมและน้ำผึ้ง ซึ่งจะทำให้นักโทษท้องเสีย และทาน้ำผึ้งไว้ตามมือและเท้าที่ยื่นออกมา ทำให้เป็นการดึงดูดล่อแมลงเข้ามาตอมและกัดกินหรือวางไข่สร้างรังโดยที่นักโทษไม่สามารถทำอะไรได้ อีกทั้งผลที่ตามมาของท้องเสียก็คืออุจจาระจะส่งกลิ่นและกระตุ้นให้แมลงยิ่งเข้ามาอีก บางทีแมลงพวกนี้ก็จะมากินอุจจาระและวางไข่หรือชอนไชเข้าไปในก้นด้วย สุดท้ายนักโทษจะเกิดแผลเน่าเฟะและตายอย่างช้าๆจากการติดเชื้อ หรือไม่ก็ตายเพราะขาอดอาหารและน้ำตาย ซึ่งวิธีนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้นักโทษเกิดความอปยศและเจ็บปวดแสนสาหัสให้นานที่สุด ซึ่งในประวัติศาสตร์มีบันทึกว่าคนที่โดนประหารนี้ต้องทนทุกข์ทรมานถึง 17 วัน

นอกเหนือเปอร์เซียยังมีโทษประหารที่คล้ายๆ กันนี้ทั่วโลก เช่นประจาน , บาร์เรล และสเปน ที่จะใช้หลุมแทนต้นไม้ หรือบางที่ก็ใช้ถังแทน ในอเมริกันพื้นเมืองก็มีการลงโทษแบบนี้เหมือนกันโดยเอาน้ำผึ้งมาทาตัวแล้วให้แมลงมาตอม ไซบีเรียก็มีวิธีนี้เช่นกันโดยเอาตัวมาผูกต้นไม้ให้ผอมและให้ยุง ม้าบิน(แมลงชนิดหนึ่งคล้ายแมลงวัน) หรือแมลงอื่นๆ มาตอม ส่วนในจีนก็ผูกนักโทษให้อยู่กับที่และให้ยุงมาดูดกินเลือด

 

อันดับ 4 Slow slicing

 

แล่อย่างช้าๆ  หรือภาษาจีนเรียกว่า Lin Chi-ling มีการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์เมื่อ AD 900 และถูกยกเลิกเมื่อ 1905 โดยนักโทษที่ต้องโทษประหารนี้มีความผิดคือกบฏ และฆ่าพ่อแม่ตัวเอง ซึ่งวิธีการประหารนี้โหดร้ายทำให้นักโทษเจ็บปวดสาหัสและตายอย่างช้าๆ  โดยเริ่มจากจับนักโทษมัดอยู่กับที่กับเสาแบบกางเขาออกกางสาธารณะชน(คนดูก็แบบโรคจิตด้วย) จากนั้นก็นำมีดมาเฉือนแล่เนื้อๆ ทีละชิ้นมีละชิ้นอย่างช้าๆ  เริ่มจากปลายสุดก่อนแล้วไปส่วนอื่นๆซึ่งทำให้นักโทษตายช้าที่สุดแล้วจากนั้นจึงเริ่มสับที่ตัดแขนขา ตัดคอของนักโทษ(ประหารชีวิต) และควักหัวใจออกมา ซึ่งวิธีการนี้ทำให้นักโทษตายอย่างอัปยศอดสูอย่างมาก ส่วนภาพที่อยู่ด้านบนนั้นเป็นภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Le Monde Illustre ปี 1858 ที่เป็นเรื่องราวการบันทึกโดยมิชชันนารีในประเทศจีนที่เห็นการประหารชีวิตแบบนี้ นอกจากบันทึกที่ถูกบันทึกโดยชาติตะวันตกแล้ว ซึ่งในรางวงค์ซิงมีการพบเห็นการประหารนี้อยู่มาก นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายต่างๆ ในระหว่างปี 1890, 1905  และยังปรากฏในภาพยนต์เกี่ยวกับจีนหลายเรื่องและใครอยากเห็นการประหารชีวิตแบบนี้ แบบจะๆ ของจริงไม่ใช่ภาพวาด ให้พิมพ์คำภาษาจีนคำว่า  ในกูเกิ้ลเพื่อดูรูปและคุณจะพบภาพสยองขวัญจนคุณนอนไม่ลง


          อันดับ 3
Burning

 Burn At The Stake

“เผาทั้งเป็น” เป็นวิธีสุดฮิตสมัยโบราณ ที่นำเหยื่อมายังที่สาธารณะแล้วมันอยู่กับที่และรอบๆ ตัวจะมีฟางหรือวัตถุไวไฟก่อให้ถึงน่องของนักโทษเพื่อที่จะสามารถติดไฟได้ คงต้องต้องกล่าวว่าคนที่โดนการประหารนี้จะทนทุกข์ทรมานแสนสาหัสขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการเผาไหม้อวัยวะ การสูดพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งจะทำให้คนช็อกตายได้

เผาทั้งเป็นนั้นนิยมใช้ในช่วงเทศกาลล่าแม่มด บุคคลที่ดังๆ ที่โดนการประหารนี้ก็เช่น โยน ออฟ อาร์ก (Joan of Arc) วีรสตรีผู้กอบกู้ประเทศฝรั่งเศสในช่วงสงครามร้อยปีกับอังกฤษ (Hundred Years’ War) ถูกตัดสินประหารชีวิตโดยการเผาทั้งเป็น ขณะอายุเพียง 19 ปี หลังจากที่เธอถูกกองทัพอังกฤษจับตัวได้ จากการถูกกล่าวหาว่าเธอเป็นพวกนอกรีตและเป็นแม่มด

  33659 Necklace

ปัจจุบันการเผาทั้งเป็นการยังคงอยู่และมีการดัดแปลงวิธีการให้แปลกๆ อยู่เสมอ ตัวอย่าง เช่น Necklacing (แปลว่าวงแหวน) วิธีนี้ได้รับความนิยมมากทางแอฟริกาในช่วงปี 1980-1990 (เฮติและไนจีเรียมากเป็นพิเศษ)  เมื่อจับคนที่ทำความผิดได้แล้ว ไม่ต้องส่งไปให้ตำรวจ จัดการกันเองมันแขนแล้วก็เอายางรถสวมคอ(หนักมาก) จากนั้นก็พาคนผิดมาวิ่งๆ ไปยังที่จุดประหาร จากนั้นก็ราดน้ำมันที่อกและจุดไฟเผา จนร่างกายเผาไหม้เกรียม

 

อันดับ 2 ตัดด้วยล้อ(Breaking with the Wheel)

 800Px-Breaking Wheel

ส่วนมากมักทำในเยอรมันและฝรั่งเศส ในศตวรรษที่ 18 ซึ่งบางครั้งจะใช้ดอกจันทน์เทศแทนล้อ แต่ก็ลงโทษก็คล้ายๆ กันแหละคือ

โดยแบบแรกคือการตรึงนักโทษไว้บนล้อเกวียนจากนั้นก็ทำการหมุน เพียงแต่ว่าตรงพื้นข้างล่างนั้นจะเป็นซี่เหล็กแหลมนับไม่ถ้วนขูดกรีดผิวหนัง และใบหน้าของนักโทษเมื่อผู้คุมหมุนซี่เกวียน และผู้ค้มก็จะปรับระดับลดความสูงลงมาอีก ทำให้ขูดลึกกว่าเดิม และทำเช่นนี้จนกระทั่งนักโทษตาย อีกแบบคือตรึงไว้กับซี่ล้อเกวียนครับ ลากเหยื่อมามัดกับล้อและผูกให้แน่นจากนั้นเพชฌฆาตจะตัดหรือทุบอวัยวะต่างๆ คือข้อมือ, ศอก,ไหล่, ข้อเท้า, เข่า,แขน,ขา และตะโพก เหยื่อจะส่งเสียงร้องกรี๊ดก็อย่าให้สนใจ ทำต่อไปแต่หลีกเลี่ยงไม่ให้เหยื่อตาย จากนั้นก็นำมาแขวงสูงๆ โดยให้เหยื่อนอนอยู่บนล้อแนวนอน เหมือนกับรูปเป็นอันเสร็จพิธี แต่เหยื่อก็ยังพบเหตุการณ์ต่างๆ อีกไม่ว่าจะแสงแดดที่ส่องมาอย่างแรงกล้า แต่ที่ร้ายที่สุดคืออีกาที่ลงมาเพื่อฉีกทึ้งเศษเนื้อของเหยื่อ การจิกลูกตา และความเจ็บปวดที่ยาวนานก่อนที่จะตาย

 

อันดับ 1 The Saw

Cranach.Jpg 

การประหารนี้พบในยุโรปตะวันออกกลางและบางส่วนในเอเชียและจักรวรรดิโรมันในสมัยจักรพรรดิ Caligula ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล( II  Samuel  12:31 **)ได้กล่าวถึงเครื่องทรมานชนิดนี้ว่าใช้สำหรับทรมานทั้งผู้ชาย,ผู้หญิง และเด็ก นอกจากนั้นก็มีการใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ในสเปน,อังกฤษ, ฝรั่งเศสใช้ผู้หญิงที่ต้องสงสัยว่าเป็นแม่มด และที่เยอรมันใช้สำหรับปราบพวกชาวนาชาวไร่ที่กล่าวหาว่าเป็นกบฏ ซึ่งดูจากภาพก็ไม่ต้องอธิบายมากก็ได้มั้งว่ารูปร่างมันเหมือนเลื่อยสำหรับใช้สองคนเหมือนบ้านเราเพียงแต่เขาจะเปลี่ยนจากเลื่อยไม้มาเลื่อยคนเท่านั้น โดยวิธีใช้ก็จับเหยื่อห้อยหัวและอ้าหว่างขาออกเหมือนภาพ จากนั้นก็ใช้เลื่อยผ่าหว่างขาให้แยกจากนั้นก็เลื่อยไปเลื่อยเหมือนทำกับท่อนไม้(เหยื่อจะทรมานมากเพราะเลือดไหลย้อยจนแทบหมดสติ) มาจนกระทั้งหยุดที่ส่วนของหน้าอก(หรือจะทำให้เหยื่อตายก็ได้ตามใจ) เพราะจุดประสงค์คือไม่ให้เหยื่อตายทันทีแต่ต้องการให้เหยื่อทรมานตายอย่างช้าๆ มากกว่า

 

เนื้อหาจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Category:Execution_methods

(ปล. โครคตมักง่ายเนอะ เล่นเอาอันดับ 16 เครื่องทรมานในยุโรปมาใส่ ในอันดับ 1 และ2)+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 170 : 10 ประหารสุดโหดสมัยโบราณ (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 21746 , โพส : 44 , Rating : 50% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 44 : ความคิดเห็นที่ 20954
Name : คลื่นมรกต < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คลื่นมรกต [ IP : 49.49.251.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2558 / 22:24
# 43 : ความคิดเห็นที่ 19238
ลองหาคำว่า 凌迟 ในกูเกิล แล้วดูดีๆ
PS.  ฝากนิยายด้วยครับ http://my.dek-d.com/tsunayoshikung/writer/view.php?id=884336 ร้านวิจารณ์นิยายของผม http://my.dek-d.com/tsunayoshikung/writer/view.php?id=935752
Name : Evan Max < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Evan Max [ IP : 110.169.189.221 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2556 / 10:48
# 42 : ความคิดเห็นที่ 18072
อ่าว ไม่มีกิโยตินอะ(เอ...อันดับสองมันซำ้กับภาคแรกนี่หน่า)
Name : Choco_Melody < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Choco_Melody [ IP : 101.109.146.0 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2556 / 14:22
# 41 : ความคิดเห็นที่ 17646
โหดอ่าาา
PS.  ความรักน่ะ...มันไม่มีในโลกหรอก
Name : Demon_Mukuro < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Demon_Mukuro [ IP : 171.6.132.174 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มกราคม 2556 / 21:16
# 40 : ความคิดเห็นที่ 15226
กลัวทุกอันเลย ;___;

แต่อันที่ตัดเป็นสี่ส่วนอ่ะ  สยอง T____T

PS.  แว้ก! ร๊ากทูน่าคุงหมดหัวใจ XP
Name : {Classic Pooh # คลาสสิค พูห์} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ {Classic Pooh # คลาสสิค พูห์} [ IP : 125.26.75.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2555 / 17:18
# 39 : ความคิดเห็นที่ 11668
ลองเปิดหาคำว่า disembowelment ดูในกูเกิ้ลแล้วค่ะ =w= (เอ๊ะ ลองของ?)

ดูเหมือนของปลอมยังไงก็ไม่รู้ (แต่มีภาพตุ๊กตาเสื้อไส้ทะลักจากเรื่องแคมเฟอร์โผล่ออกมาด้วย เฮอะๆ)
PS.  ทีเรื่องไร้สาระเนี่ย จำได้จำกันจริงๆเลยนะ
Name : MW_HIkaru < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MW_HIkaru [ IP : 83.109.119.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 / 03:29
# 38 : ความคิดเห็นที่ 11087

อันดับ 1 - เสียวอ่ะ โหดมาก


PS.  :))
Name : bellbuttie vampire < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bellbuttie vampire [ IP : 124.121.71.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 / 12:37
# 37 : ความคิดเห็นที่ 10483
 ทรมาร o_O"
PS.  ความฝัน กับความหวัง อยู่คู่กัน เสมอ !!~
Name : เก้าอี้ดนตรี < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เก้าอี้ดนตรี [ IP : 125.26.62.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 เมษายน 2554 / 20:36
# 36 : ความคิดเห็นที่ 9956
ส่วนมากจะเน้นตายช้าๆให้ทรมานเล่นๆทั้งนั้นเลย...
PS.  I'm E.L.F & WDF :: LeeYe!! จงเจริญ!! จิ้นๆๆๆ ใครไม่จิ้นฉันจิ้น(อยู่คนเดียว)! ลีดเดอร์ผู้น่ารัก!
Name : B-Blue < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ B-Blue [ IP : 124.122.203.182 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มีนาคม 2554 / 21:53
# 35 : ความคิดเห็นที่ 9686
เหอ....โพรงอะ น่าทรมานเพราะมันต้องทนหลายๆวัน
เอิ๊ก ... สยอง
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.228.30.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มีนาคม 2554 / 13:28
# 34 : ความคิดเห็นที่ 6153
ว่าแต่ ไม่มีimpaling หรอครับ ผมว่าวิธีนี้ก็โหดดีนะ
Name : bleeding corpse [ IP : 58.9.38.178 ]

วันที่: 9 สิงหาคม 2553 / 21:21
# 33 : ความคิดเห็นที่ 5931
น่ากลัวอ่ะ =_=''
Name : Nuna-sama < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nuna-sama [ IP : 114.128.128.215 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 กรกฎาคม 2553 / 17:34
# 32 : ความคิดเห็นที่ 5319
เถื่อนสุด --"
Name : Wonder_uny < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wonder_uny [ IP : 61.7.236.52 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มิถุนายน 2553 / 12:25
# 31 : ความคิดเห็นที่ 4257
เสียวอันดับหนึ่งอ่ะ
Name : ม่ายบอก [ IP : 124.157.171.77 ]

วันที่: 27 เมษายน 2553 / 21:35
# 30 : ความคิดเห็นที่ 4142
น่ากลัวว้อยยยยยยย...
ทำเหมือนกันคนเป็นหมูเป็นหมา
PS.  ~Oh~ เน กา อี บึน Wedding Dress Oh~ เน กา อี บึน Wedding Dress Oh No!!~
Name : ลูกตายางข้าหาย!!Raketti is VIP < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกตายางข้าหาย!!Raketti is VIP [ IP : 58.9.17.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 เมษายน 2553 / 01:46
# 28 : ความคิดเห็นที่ 3664
เวรกรรม คนเราก็นะ
ทั้งๆที่มีชีวิตจิตใจเหมือนกันแท้ๆเลย
Name : a long time ago [ IP : 203.144.136.27 ]

วันที่: 2 เมษายน 2553 / 16:47
# 27 : ความคิดเห็นที่ 3480
กรี๊ดด โคตรกลัว T^T
PS.  ถึงจะรักจะชอบใครไปมากมาย แต่ในใจ... ก็มีเพียงเธอนะ :')
Name : harry pittor < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ harry pittor [ IP : 124.122.75.52 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2553 / 20:39
# 26 : ความคิดเห็นที่ 3353
สยองงT T
PS.  xxx
Name : NO Beer < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NO Beer [ IP : 115.84.79.54 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2553 / 13:27
# 25 : ความคิดเห็นที่ 3330
ไม่รู้ทำไมอันดับแรกเห็นแล้วเสียวของตัวเองยังไงยังงั้น =A="
PS.  ...[lด็กที่uouxลัUง่าEจ:lติUโตoย่าJllข็JllsJ]...
Name : ♪ไอแอมTiKi♫ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♪ไอแอมTiKi♫ [ IP : 61.91.194.194 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2553 / 11:47
# 24 : ความคิดเห็นที่ 3310
ผมขอเตือน อย่าเซิร์จ Dismemberment ot
เดี๋ยวกินข้าวไม่ลง
Name : ขาจร [ IP : 112.142.216.230 ]

วันที่: 18 มีนาคม 2553 / 09:51
# 23 : ความคิดเห็นที่ 3304
สยองอีกละ
PS.  โลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย สิ่งที่จะได้มาง่ายๆก็คือความตาย ก่อนที่จะได้ความตาย จงเสพสมความสุขและกิเลสตันหาให้พอ เมื่อเวลามาถึงไม่ว่าคุณจะใหญ่มาจากไหน คุณก็หนีความตายไม่พ้น
Name : Oๅsๅeoะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oๅsๅeoะ [ IP : 183.89.71.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มีนาคม 2553 / 01:26
# 22 : ความคิดเห็นที่ 3303
 ยองได้อีก=[]=;
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ [ IP : 183.89.73.207 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2553 / 23:35
# 21 : ความคิดเห็นที่ 3296

เออ กลัวทุกอย่างเลยวุ้ย!


PS.  อย่าถามหาความรักจากฉัน เพราะฉันไม่สามารถรู้ได้ว่า... มันคืออะไร
Name : The thief < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ The thief [ IP : 118.173.103.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2553 / 19:43
# 20 : ความคิดเห็นที่ 3278
อันดับ1 สุดยอดด
Name : Jee-j@a < My.iD > [ IP : 125.25.209.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2553 / 12:53
# 29 : ความคิดเห็นที่ 628
แต่ละวิธี สงสารคนโดนจังเลย คงทรมาณพิลึก
Name : ปฏิจจสมุปบาท [ IP : 202.28.245.13 ]

วันที่: 14 เมษายน 2553 / 16:25
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android