คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 155 : 10 ปลาน่าเกลียดในโลก


     อัพเดท 29 ม.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,975 Overall : 2,762,557
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 155 : 10 ปลาน่าเกลียดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 38283 , โพส : 64 , Rating : 80% / 16 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                วันนี้(27 มกราคม) ผมได้รับประสบอุบัติเหตุครับ จักรยานล้มลง บาดเจ็บเล็กน้อย มากที่สุดคือแขนขารู้สึกเอ็ดจะฉีดขาด ไม่มีแรงเลยครับ ดังนั้นการลงตอนต่างๆ อาจล่าช้าไปบ้างก็ขออภัยมาที่นี้ด้วย ผมมันตัวคนเดียว มือเดียวนี้น่า

                วันก่อนผมไปดูกระทู้ 10 ประเทศอันตรายของโลกที่ไทยติดอันดับต้นๆ  ปรากฏว่ามีคนลอกกระทู้นี้กระจายไปทั่วเว็บเลย ซึ่งขอบอกว่า 10 ประเทศอันตรายนี้ไม่จริงครับ เป็นการจัดอันดับมั่ว ของจริงนั้นมันมีมากกว่านี้ ผมก็บอกแล้วว่าผมจัดอันดับมั่ว แต่เขาดันไม่เชื่อเขาอีก บางกระทู้นี้ตัดที่มาแท้จริงเลยครับ อันนี้ก็แปลกอีกที่คำที่ผมเขียนผิดไม่ยักจะแก้ ดันไปลบที่มาที่แท้จริงซะนี้

                สำหรับ 10 ประเทศอันตรายผมจะเอามาลงเร็วๆ วันนี้ แน่นอนครับ ของจริงไม่มีไทยติดแน่นอน

                ส่วนอันดับตอนนี้เป็นการจัดอันดับเล่นๆ โดยผมเองนะครับ ไม่ได้อ้างอิงจากไหน โดยชื่อปลาส่วนใหญ่นั้นมาจาก 10 ปลาที่น่าเกลียดที่สุดในโลกในเว็บอื่นๆ ที่มักลง แต่มันดันมีแต่ภาพไม่มีข้อมูลนี้สิ ผมเลยต้องหาข้อมูลตามเว็บต่างๆ ผลออกมาก็อย่างที่เห็นแหละครับ

                ที่น่าสังเกตคือแต่ละอันดับนั้น ปลาที่ติดอันดับจะเป็นปลาประเภทฉลามเป็นส่วนมาก แน่นอนเพราะว่าฉลามเป็นปลาที่เรารู้จักมากที่สุด และเรากลัวพวกมันที่สุด ดังนั้นจึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ทำให้พวกมันต่างพากันติดอันดับต้นๆ

 

                อันดับ 10 Great white shark

                

                ฉลามขาวยังคงเป็นสัตว์ที่มนุษย์ยังคงหวาดกลัวมันจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเราสามารถพบเห็นมันตามแถบทะเลชายฝั่งเกือบทั่วทุกมุมโลก ด้วยขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ และมีความยาวประมาณ 6 เมตร น้ำหนักประมาณ 2250 กิโลกรัม (กินเนสบุ๊ค ออฟ เวิลด์เรคคอร์ด (Guinness Book of World Records) ได้บันทึกปลาฉลามขาวที่ตัวใหญ่ที่สุดไว้ได้ 2 ตัวซึ่งตัวหนึ่งยาว 11 เมตรจับได้ที่ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย ใกล้กับพอท แฟร์รี่ (Port Fairy) ในปี 1870 และอีกตัวหนึ่ง ยาว 11.3 เมตร ติดอวนชาวประมงที่เมือง New Brunswick ประเทศแคนาดา ในปี 1930) ทำให้ปลาฉลามขาวเป็นปลานักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสิ่งมีชีวิตสปีชี่ส์เดียวในสกุล Carcharodon ที่ยังเหลืออยู่

                ปลาฉลามขาวเป็นสัตว์กินเนื้อ เหยื่อที่มันเลือกจะล่ามีปลา (รวมทั้งปลากระเบนและฉลามที่ตัวเล็กกว่า) ปลาโลมา แมวน้ำ สิงโตทะเล เต่าทะเล และเต่าตะหนุ ทั้งยังมีชื่อในเรื่องกินไม่เลือก แม้กระทั่งของที่กินไม่ได้อย่างกระป๋อง ทุ่มลอยน้ำ และฉลามขาวมีจมูกที่ไวต่อกลิ่นเลือดเป็นอย่างมาก เพราะฉลามขาวสามารถได้กลิ่นเลือดเพียง1หยดที่อยู่ไกลออกไปถึง 3 กิโลเมตร ส่วนเรื่องของปลาฉลามขาวจู่โจมมนุษย์ เป็นที่รู้จักกันมากผ่านทางภาพยนตร์ อย่างเช่นเรื่อง จอร์ (Jaws) ผลงานของสตีเว่น สปิวเบอร์ก (Steven Spielberg) แสดงให้เห็นถึงภาพฉลามที่โหดร้าย กินคน และเป็นอันตรายอย่างยิ่งกับมนุษย์ ให้ฝังในใจของผู้ชม อย่างไรก็ตาม จากรายงานพบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่มีสาเหตุมาจากถูกปลาฉลามขาวจู่โจมในรอบ 100 ปี มีน้อยกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่ถูกสุนัขกัดเสียอีก

 

                อันดับ 9 Frilled shark

               

                Frilled shark เป็นฉลามในสกุล Chlamydoselachusมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Chlamydoselachus anguineus เดิมคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่มีรายงานพบในหลายพื้นที่ รวมถึงในเขตน่านน้ำญี่ปุ่น ทำให้กลายเป็นฟอสซิลมีชีวิตอีกชนิดหนึ่งที่ยังคงมีชีวิตเหลือรอดในยุคครีเทเชียส จนกระทั่งปัจจุบัน ช่วงศตวรรษที่ 19 ล่าสุดในเดือนมกราคมปี 2007 ชาวประมงญี่ปุ่นพบตัวที่ยังมีชีวิตอยู่ในเขตน้ำตื้นนอกชายฝั่งใกล้สวนน้ำอะวาชิมาในเมืองชิสึโอกาทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ก่อนตายในเวลาต่อมา นอกนี้มันน่าจะกระจายไปทั่วโลก ในน้ำลึกตั้งแต่ระดับ 400-4,200 ฟุต ทำให้เป็นฉลามที่หายาก พบมากในเขตใกล้นอร์เวย์ แอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ และชิลี (สำหรับตัวที่พบที่ญี่ปุ่นเชื่อว่าอาจขึ้นมาเหนือน้ำเพราะป่วยหรืออ่อนแอ ผลจากน้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้น)

                หน้าตาของฉลามชนิดนี้แตกต่างจากฉลามที่เรารู้จักกันทั่วไป เพราะคล้ายกับปลาไหลสีน้ำตาลหรือสีเทามากกว่า แต่การมีช่องเหงือก 6 คู่ เป็นจุดที่ยืนยันว่ามันคือฉลาม ตัวเต็มวัยยาวได้ถึง 6.5 ฟุต ส่วนตัวที่พบล่าสุดยาว 5.3 ฟุต และเป็นไปได้ว่ามันมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปจากสมัยดึกดำบรรพ์น้อยมาก มีฟันแตกเป็นดอกแหลม 3 แฉก คาดว่าเป็นนักล่าที่น่ากลัวตัวหนึ่ง  แต่ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์

 

                อันดับ 8 Wolf Fish  

               

                Seawolf ปลาหมาป่าหรือหมาป่าทะเล (นอกจากนี้ยังมีหลายชื่อเช่น Atlantic catfish, ocean catfish, wolf eel )เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่จำพวก Anarhichas เป็นปลาโบราณอีกชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในโลกเมื่อ 50 ล้านปีมาแล้ว บางชนิดอยู่ในเขตร้อนในน้ำจืด แต่พวกมันชอบอยู่ในน้ำเย็นมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ มากกว่า  โดยมักอาศัยหลบซ่อนตามโขดหินปลาหมาป่าเป็นปลาที่มีหัวค่อนข้างใหญ่ มีปากขนาดใหญ่และฟันแหลมคม ฟันนี้ใช้สำหรับแทะเพื่อกินเม่นทะเลเป็นอาหาร(สัตว์น้ำจำพวกที่มีเปลือกเป็นอาหารหลักของมัน) พวกมันสามารถมีขนาดใหญ่ถึง 20 กิโลกรัม และสามารถยาวถึง 150 เซนติเมตร ผิวมีสีน้ำเงินเข้มแต่พอขึ้นจากน้ำดันเป็นสีน้ำตาลซะงั้น นั้นคือข้อมูลเล็กๆน้อยทางชีวะของมัน ที่สำคัญปลาหมาป่านั้นมีรสชาติอร่อยมาก มนุษย์ชอบจับมันเป็นอาหารในจำนวนมากๆ แต่คงต้องระมัดระวังมากหน่อยละเกี่ยวกับฟันของมันลองได้กัดผิวนุ่มๆ ของมนุษย์ละก็เป็นอันไม่ปล่อย

 

                อันดับ 7 Goliath Tigerfish

               

                http://www.pantown.com/board.php?id=2888&name=board5&topic=36&action=view

                เหรอปลา Tiger Fish เป็นปลาน้ำจืดกลุ่ม Characin(กลุ่มเดียวกับปิรันย่า)ที่มีขนาดใหญ่ มักอาศัยใน แม่น้ำ Lualaba และทะเลสาป Tanganyika  ประเทศคองโก ขนาดใหญ่สุดมี น้ำหนักถึง 80 ปอนด์ ที่เรียกว่า “ปลาเสือ” ก็เพราะ ก็อันเนื่องมาจากข้อมูลพฤติกรรมของมันที่เป็นนักล่ามาแต่กำเนิด บวกกับเขี้ยวของมันและด้วยรูปร่างของมันคล้าย ตอร์ปิโด คือมีรูปร่างที่เพรียว ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วทำให้ได้เปรียบในการค้นหาและล่าเหยื่อ ลักษณะของเกล็ดมีขนาดใหญ่ มีสีเงินวาว และที่ตัวเกล็ดจะมีจุดสีเข้ม ด้วยเหตุนี้ทำให้เห็นเป็นลายพาดตามยาวไปตามแนวข้างลำตัวเหนือเส้นข้างลำตัว ทำให้มองดูคล้ายลายของเสือลายพาดกลอน

                
               นอกจากนี้มันยังมีนิสัยก้าวร้าวมาก เป็นหนึ่งในนักล่าที่น่าหวาดกลัวที่สุดในแหล่งน้ำจืดเท่าที่รู้จักกันมา สัตว์ใดก็ตามที่ตกเป็นเหยื่อของมันก็ยากที่จะมีชีวิตรอดอยู่ได้ เมื่อตกเป็นเหยื่อ มันจะใช้การกัด เพราะมันมีฟันที่แหลมคมราวกับมีด อีกทั้งยังมีกล้ามเนื้อขากรรไกรที่แข็งแกร่งและทรงพลัง สำหรับพวกมันแล้วมันล่าได้ทั้งที่มีขนาดเท่ากับตัวมันหรือแม้แต่ที่ สัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมัน ส่วนมันเคยทำร้ายมนุษย์หรือเปล่านั้นไม่เคยมีรายงาน

                ปลาชนิดนี้แม้ดูจะน่ากลัวก็จริง แต่มันไม่ได้จัดเป็นปลาสงวนตามสนธิสัญญาอะไรทั้งสิ้น และเป็นปลาที่นักตกปลานิยมตกมากที่สุด เนื่องจากมีพละกำลังมากเหมาะในการท้าทายในการตกอย่างยิ่ง

 

                อันดับ 6 cookiecutter shark

               

                ฉลามคุกกี้คัตเตอร์ หรือ cigar shark ชื่อออกน่ารัก แต่นิสัยมันไม่น่ารักเลยนะครับ มันเดป็นปลาฉลามอีกพันธุ์ที่หายาก อาศัยน้ำลึก 500 ฟุต มีขนาดเล็กขนาดเท่าซิการ์เท่านั้น แต่พิษสงมันเหลือร้ายทำให้มันล่าเหยื่อขนาดใหญ่อย่างวาฬและโลมาเป็นอาหารได้สบายๆ โดยฉลามคุกกี้คัตเตอร์นั้นมีเทคนิคซุ่มโจมตีที่ใช้ประโยชน์จากการเรืองแสงในตัวเหมือนกับผี เป็นกับดักล่อฝูงทูน่าครีบเหลืองให้พุ่งตรงเข้ามา และเมื่อมันจู่โจมมันตะปบกัดและบิดตัวกัดเอาเนื้อออกไปเป็นก้อนกลมเหมือนลูกกอล์ฟ เหมือนขนมคุกกี้  

 

อันดับ 5 แฮคฟีช ( hagfish )

               

http://www.school.net.th/library/webcontest2003/100team/dlnes141/t5/t5_4.html

แฮคฟีช ( hagfish ) รูปร่างเหมือนทากหรือปลิงแต่ความจริงแล้วเป็นปลา เป็นปลาไม่มีขากรรไกรที่อาศัยอยู่ในทะเล โดยการกินปลาตาย หรือใกล้ตายรวมทั้งสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีลำตัวอ่อนนุ่ม กลุ่มหนอนปล้อง มอลลัสและครัสเตเชียน ดังนั้น แฮคพีช จึงไม่เป็นปาราสิต และไม่ได้เป็นสัตว์ล่าเหยื่อ แต่ค่อนมาทางกินซากสัตว์มากว่า แฮคฟีชมีประมาณ 32 ชนิด ชนิดที่รู้จักกันดีในอเมริกาเหนือ ในมหาสมุทรแอตแลนติก

แฮคฟีชกินปลาตายหรือปลาใกล้ตายโดยการ กัดไชเข้าไปทางทวารหรือถุงเหงือก แล้วกินส่วนของตัวปลาที่อ่อนนุ่มเหลือไว้แต่หนังและกระดูก นอกจากนี้แอคฟีชยังกินปลาที่ตำแหอวนลอยอยู่ ทำความเสียหายให้แก่ชาวประมง แต่หลังจากมีการประมงโดยใช้อวนลากขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูง ปัญหาที่เกิดจากแฮคฟีชจึงลดลง

 

แฮคฟีชมีต่อมเหมือกทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่กระจายอยู่ที่ผิวหนังและมีต่อมเหมือเรียงตัวเป็นแนวอยู่ทางด้านข้างตลอดความยาวของลำตัว มีคำกล่าวว่า แฮคฟีช 1 ตัว สามารถทำให้น้ำ 1 ถัง แปรสภาพเป็นก้อนวุ้นสีขาวภายใน 1 นาที

นอกจากนี้ แฮคฟีช ยังเป็นอาหารอร่อยอีกด้วย ที่เกาหลีจะนำปลาชนิดนี้มาหมักกับพริกเอาไปย่างหรือเอาผัดเรียกว่า Bokkeum Kkomjangeo(ไม่แน่ใจนะครับ เพราะไม่ได้กินอาหารเกาหลี)

 

อันดับ 4 Basking Shark

               

ฉลามบาสกิ้น ความจริงยังมีฉลามอีกมากควรติดอันดับ เช่นฉลามยักษ์เมกาโลดอน (Megalodon Sharkหรือฉลามเมกาเมาทธ์ (MegaMouth ) แต่ดูเหมือนว่าฉลามบาสกิ้นจะดูโดดเด่นที่สุดในอันดับของเรา โดยฉลามชนิดนี้เป็นยักษ์ใหญ่ผู้ใจดีแห่งท้องทะเลใหญ่เป็นอันดับสองรองจากฉลามวาฬยาวประมาณ 12.27 เมตร หนักกว่า 19 ตัน มีรายงานการพบปลาขนาดใหญ่ที่นอร์เวย์วัดได้ยาว 12 เมตร  มีปากขนาดใหญ่ แต่กินแพลงตอนเป็นอาหารโดยปากของมันจะเหมือนตัวกรองที่สามารถดูดน้ำเข้าปากได้ 2000 ตันต่อชั่วโมง พบในมหาสมุทรที่น้ำเย็นทั่วโลก แต่เนื่องจากมันเชื่อมช้าทำให้มันมักติดมากับอวดของชาวประมงอยู่บ่อยๆ อีกทั้งมันยังถูกล่าในเชิงพาณิชย์อีกด้วย ทำให้มันเริ่มหายาก(ครีบ กระดูกอ่อนยาจีน เนื้อดิบญี่ปุ่น) ทำให้กลายเป็นสัตว์สงวนห้ามล่า

 

อันดับ 3 Blob Fish

 

http://wowboom.blogspot.com/2009/03/blobfish.html

ปลาบร็อบ ( Blobfish ) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ " Psychrolutes marcidus " เป็น ปลาน้ำลึก ที่พบในน่านน้ำ ออสเตรเลีย ( Australia ) และ แทสมาเนีย ( Tasmania ) เนื่องจากการเข้าถึงแหล่งที่อยู่อาศัยทำได้ยาก จึงไม่ค่อยมีผู้พบเห็นมากนัก

 

ปลาบร็อบ ถูกพบในระดับความลึกที่มีแรงดันมากกว่าปกติ ถึง 12 เท่าทำให้ถุงลม ( ที่รู้จักกันในชื่อ " กระเพาะปลา " มีหน้าที่ เก็บกักอากาศ หรือปล่อยอากาศออกเพื่อประโยชน์ในการลอยตัว หรือดำน้ำ ) ขาดประสิทธิภาพ เพื่อที่ปลา สามารถลอยตัวได้ ปลาจึงมีเนื้อที่มีลักษณะเป็นวุ้น มีความหนาแน่น น้อยกว่าน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สามารถลอยตัวเหนือพื้นทะเล โดยใช้พลังงานน้อยที่สุดในการลอยตัว และว่ายน้ำ จึงทำให้ปลาบร็อบ ไม่จำเป็นต้องมีกล้ามเนื้อ และข้อดีอย่างแรกก็คือมันสามารถทิ้งตัวลงมาจับเหยื่อจากด้านบนจึงเป็นการดีกว่าจะเข้า จู่โจมจากด้านหน้า จึงอาดจะได้รับอันตรายจากการที่เหยื่อต่อสู้

 

อันดับ 2 Lamprey

 

http://www.school.net.th/library/webcontest2003/100team/dlnes141/t5/t5_4.html

ปลาแลมเพรย์เป็นปลาไหลชนิดหนึ่ง ลำตัวด้านหลังมักจะเป็นสีดำ มีครีบหลังและครีบหาง แต่ไม่มีครีบคู่ ไม่มีเกล็ด ปากจะอยู่ค่อนลงมาทางด้านท้อง มีลักษณะคล้ายแว่นใช้สำหรับดูด ปากกลมซึ่งไม่จำเป็นต้องมีกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ขึ้นมาบังคับขากรรไกรให้อ้าและหุบแบบปัจจุบัน พวกมันต้องการเพียงปากที่มีตะขอสำหรับเกาะเหยื่อเพื่อดูดเลือดสัตว์อื่นเป็นอาหาร และดำรงชีพเป็นปรสิตเมื่อดูดเลือดของเหยื่อจนตัวเหยื่อแห้งก็จะปล่อยแล้วหาเหยื่อใหม่(แลมเพรย์มีหลายชนิด บางชนิดไม่จำเป็นต้องดำรงแบบปรสิต)

 

แลมป์เพรย์ มีทั้งในน้ำจืดและน้ำทะเลและมีกระจายอยู่ทั่วโลก คือ อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป อาฟริกาตะวันตก ญี่ปุ่น ชิลี นิวซีแลนด์ และ ทาสเมเนีย

 

อันดับ 1 Goblin Shark

 

ฉลามก็อบบลิน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mitsukurina Owstoni (ตามชื่อเรือประมงที่ค้นพบ) เป็นปลาฉลามที่หายากและข้อมูลของมันมีน้อยมาก มันอาศัยในแถบมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ ไล่ไปจนถึงมหาสมุทรแอตแลนติคและมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ พบครั้งแรกที่ประเทศ ญี่ปุ่น  รูปร่างลักษณะของมันก็เหมือนฉลามธรรมดา ผิวสีเทา มีหาง มีครีบ แต่จะมีครีบที่ค่อนข้างมากอยู่สักหน่อย และส่วนที่เห็นได้ชัดเลยว่าแตกต่างไปจากฉลามตัวอื่น คือ เป็นส่วนที่ยื่นออกมาจากหน้าผากมันหรือก็คือจมูกที่มีลักษณะแบนราบซึ่งจะ เป็นตัวช่วยให้ฉลามก็อบบลินหาเหยื่อได้ โดยจะมีอวัยวะที่ทำงานคล้ายเซนเซอร์ไฟฟ้าอยู่ข้างในจมูกของมัน คอยส่งสัญญาณให้ฉลามก็อบบลินรู้ว่าเหยื่ออยู่ที่ไหน ระยะทางเท่าไหร่ แต่บางทีมันก็ใช้การดมกลิ่นแทน ส่วนขนาดความยาวทั้งตัวตั้งแต่หัวถึงหางของฉลามก็อบบลินก็ยาวประมาณ 11-15 ฟุตหรือ 3.3 -4.5 เมตร

ปัจจุบันไม่มีรายงานการโจมตีของฉลามชนิดนี้เลยเนื่องจากมันหายากและอยู่ในน้ำลึก ส่วนสาเหตุที่หายากและใกล้สูญพันธุ์เนื่องมาจากใต้ทะเลนั้นมืดมิด โอกาสที่จะได้เจอคู่ของมันนั้นยากมาก ทำให้ไม่มีโอกาสผสมพันธ์กัน

 

อันดับ 0 Fanfin Seadevil

 

http://wowboom.blogspot.com/2009/03/fanfin-seadevil.html

ปลาปีศาจ ครีบพัด ( Fanfin Seadevil ) หรือ Caulophryne jordani เป็น ปลาน้ำลึก ในตระกูล Anglerfish ปลาปลาปีศาจ ครีบพัด ( Fanfin Seadevil ) มีสี่งที่แปลก และโดดเด่นกว่า ปลาในตระกูล Anglerfish ทั่วไปคือ พวกมันไม่มีหงอนเรืองแสงบนหัว ที่ใช้สำหรับล่อเหยือในที่มืด และทั่วทั้งร่างมีครีบยาว คล้ายพัด

เช่นเดียวกับปลาในตระกูล Anglerfish เพศผู้มีขนาดเล็กกว่ามากเพศเมีย เพศผู้เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเพียง 0.5 นิ้ว ( 1.27 เซ็นติเมตร ) ส่วนเพศเมียจะมีขนาดใหญ่ได้ถึง 10 นิ้ว ( 25 เซ็นติเมตร ความยาวไม่รวมหนวด) การที่เพศผู้มีขนาดเล็ก และเพศเมีย มีขนาดใหญ่นั้นเกิดจากอุปนิสัยที่ เมื่ตัวผู้พบ ตัวเมีย ตัวผู้จะเกาะติดตัวเมียด้วยปาก ทำตัวเหมือนกาฝาก โดยดูดเลือดของตัวเมียเป็นอาหาร และเมื่อนานวันตัวผู้ จะศูนย์เสียการมองเห็น และประสาทสัมผัสต่างไป และหลอมรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตัวเมีย

 

แถม 14 เรื่องจริงเกี่ยวกับฉลาม

 

1.ในแต่ละปีจะมีเหตุฉลามทำร้ายผู้คนระหว่าง 70-100 ครั้ง ทำให้มีคนเสียชีวิตตั้งแต่ 5-15 คน ในปี 2000 มีผู้ที่เสียชีวิตเพราะโดนมันบุกเข้าทำราย 10 คน ขณะที่ในปีที่แล้วมีรายงานว่าเกิดเหตุฉลามเข้าทำร้ายคน 109 ครั้ง ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ทั้งนี้ ตัวเลขฉลามทำร้ายคนในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แฟ้มบักทึกสถิติการทำร้ายจากฉลามระบุว่า ในทศวรรษ 1990 มีถึง 536 ครั้ง นับว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ขณะที่จำนวนคนถูกฉลามทำร้ายเพิ่มมากขึ้น ในเวลาเดียวกันจำนวนคนที่เล่นน้ำทะเลก็เพิ่มมากขึ้นด้วย จึงไม่น่าแปลกที่สัดส่วนการทำร้ายของฉลามต่อจำนวนประชากรไม่ได้เพิ่มขึ้น

2. แม้ว่าจะหวาดหวั่นและระวังกับการโดนฉลามทำร้าย แต่คุณก็มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพราะถูกฟ้าผ่ามากกว่าถึง 30 เท่า

3 ฉลามขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อะไร (ลำตัวยาว 2 เมตร หรือมากกว่า) ก็ล้วนแล้วแต่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ทั้งนั้น แต่ฉลามจอมดุซึ่งตามธรรมชาติจะเข้าทำร้ายมนุษย์ มี 3 ชนิดได้แก่ ฉลามขาว (Great white shark ) ฉลามเสือ (Tiger shark) และฉลามวัว (Bull shark) ซึ่งมีขนาดใหญ่ เมื่อตัวโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าคน โชคดีที่ในท้องทะเลของไทยเรามีรายงานการพบเฉพาะฉลามเสือเท่านั้น ซึ่งก็หาดูได้ยากมากในปัจจุบัน (ยังไม่เคยมีข่าวใครเคยถูกฉลามเสือทำร้ายเลยแม้แต่ครั้งเดียวในท้องทะเลไทย)

 

4. ฉลามขาวนั้นถือว่าน่าเกรงขามที่สุด มีขนาดใหญ่ที่สุดประมาณ 8-10 เมตร พวกเราคงพอจะรับรู้ถึงความดุร้ายของมันดีจากหนังเรื่อง Jaws ตามสถิติพบว่านักประดาน้ำที่โดนฉลามทำร้ายนั้นเป็นฝีมือจากคมเขี้ยวของฉลามขาวร้อยละ 43 และเจ้าฉลามพันธุ์นี้เคยออกฤทธิ์ทำร้ายคนมาแล้ว 348 ครั้งในทั่วโลก นับตั้งเริ่มมีการบันทึกในปี 1580

5. แต่รู้หรือไม่ว่าที่ดุร้ายไปกว่านั้นคือเจ้าเมกาโลดอน (Megalodon) ซึ่งเป็นฉลามยุคก่อนประวัติศาสตร์ มันเป็นต้นตระกูลของฉลามขาว จึงเชื่อได้ว่ามีความดุร้ายพอกัน มีขนาดยาวถึงประมาณ 30 เมตร เท่ากับความสูงของตึก 8 ชั้น หรือเท่ากับขนาดวาฬสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน เฉพาะเขี้ยวของเมกาโลดอน นักวิทยาศาสตร์พบว่ายาวประมาณ 25 เซนติเมตร โอว...โชคดีที่มันสูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 15 ล้านปีก่อน

6. Jaws สร้างขึ้นโดยมีเค้าเรื่องจากนวนิยายของปีเตอร์ เบนช์ลีย์ ซึ่งก็มีข้อมูลมาจากเรื่องจริง ซึ่งเขาได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ที่ฉลามขาวทำร้ายคนอย่างต่อเนื่องหลายครั้งนอกชายฝั่งของมลรัฐนิวเจอร์ซีย์ในสหรัฐฯ เมื่อปี 1916 ซึ่งก่อนที่จะจับเจ้าฉลามขนาด 2.5 เมตรตัวนี้ได้ก็มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย

 

7.การเข้าทำร้ายคนส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณผืนน้ำใกล้กับชายฝั่ง บริเวณสันทรายเป็นพื้นที่เสียงเป็นพิเศษเพราะฉลามจะมารวมตัวกันเพื่อกินอาหาร เมื่อลงไปเล่นน้ำ เราสามารถลดความเสี่ยงที่ในการตกเป็นเหยื่อของฉลามได้โดยการรวมกันเป็นกลุ่มเข้าไว้ อย่าสวมเครื่องประดับเพราะฉลามจะเข้าใจว่าเป็นปลา รวมทั้งอย่าไปว่ายน้ำเล่นกลางคืนด้วย

8 ฉลามขาว ฉลามเสือและฉลามวัวมักจะเป็นตัวการของการทำร้ายคน แต่ฉลามนั้นก็ไม่ได้เป็นเจ้าวายร้ายไปเสียหมด เพราะในบรรดาหมู่พี่น้องที่จัดอยู่ในกลุ่มฉลามราว 300 กว่าชนิดนั้น มีฉลามที่อาจจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์เพียงราว 20 ชนิดเท่านั้น ฉลามเหล่านี้จะกินปลาที่เล็กกว่าตัวเอง และสัตว์ทะเลอื่นๆ เป็นอาหาร เช่น ฉลามอาบแดด (Basking shark) ซึ่งพบได้ในทะเลของอังกฤษ พวกมันจะกินกุ้ง และแพลงก์ตอนและไม่เป็นอันตราย

 

9. ผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บบนผืนแผ่นดินขณะเดินทางไป-มาระหว่างชายหาดต่างๆ มีมากกว่าจากเพราะเจ้าฉลาม ซึ่งพวกเขาอาจจะได้เผชิญหน้ากับมันเมื่อไปยังทะเล

11. ในปี 1945 เรืออินดิแอนาโปลิสของสหรัฐฯ จมลงในมหาสมุทรแปซิฟิกด้วยฝีมือของชาวญี่ปุ่น มีคนจมไปพร้อมกับเรือ 900 คน แต่รอดชีวิตมาได้ 317 คนเท่านั้น หลังจากต้องผจญกับหมู่ฉลามเป็นเวลา 5 วัน

12. ผึ้ง ต่อ และงูเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในแต่ละปีมากกว่าเพราะฉลามเสียอีก

13. ฉลามขาวเป็นสัตว์คุ้มครองในแอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และมลรัฐแคลิฟอร์เนีย จำนวนของพวกมันลดลงมากเพราะการล่าเอาครีบไปทำหูฉลาม ตามสูตรของชาวเอเชีย

14. ในแต่ละปีมนุษย์ฆ่าฉลามไปประมาณ 25 ล้านตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการค้า(เนื้อหรือครีบ) หรือเพราะการกีฬาโดยเฉพาะ

 

http://www.scubazoom.com/smf_/index.php?PHPSESSID=bb662bf091f70ebd64ad07d83b748907&topic=925.0+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 155 : 10 ปลาน่าเกลียดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 38283 , โพส : 64 , Rating : 80% / 16 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3
# 64 : ความคิดเห็นที่ 20112
ใครดูตอนข้าวนี่คือแบบว่า...- -
PS.  แฟรี่เทล,เรฟ,คุณหนูปากร้าย x จิ้งจอกปีศาจ,Maid-sama,Last game,ปริศนาความทรงจำ,xxx holic,Specail A,Ouran host club,La-flora,Pomeและซูคีเปอร์จิ๋ว!!!
Name : nAmkIngwAnyeN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nAmkIngwAnyeN [ IP : 101.108.254.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 / 14:59
# 63 : ความคิดเห็นที่ 19458
เอ่อคือว่า เมกาโลดอนมันยังไม่สูญพันธุ์นะครับแต่มันอยู่ในทะเลที่ลัึกมากๆๆๆๆๆๆๆๆ พึ่งมีการพบฟันของมันอยู่ไม่นานมานี้ว่าฟันมันใหญ่พอๆกับตัวของคนเลย แถมฟันที่พบยังมีเหงือกติดอยู่เลยด้วย คนที่ค้นพบฟันซี่นี้ บอกมาว่า ตอนไปเจอฟันที่ก้นทะเลเห็นปลาฉลามขนาดยักษ์ว่ายอยู่เหนือเรือดำน้ำด้วย คาดว่าฟันที่พบน่าจะหลุดออกมาใหม่ๆเลย (ขนาดของฉลามตัวนั้น วาฬสีน้ำเงินยังเทียบไม่ได้เลย คนที่ค้นพบบอกมาแบบนี้)
Name : วงศ์วริศ [ IP : 101.109.158.239 ]

วันที่: 4 มกราคม 2557 / 19:11
# 62 : ความคิดเห็นที่ 18631
ปากมันจะกว้างอีกไหมเนี่ย
Name : วากิทาจัง [ IP : 223.204.238.4 ]

วันที่: 30 มิถุนายน 2556 / 18:46
# 61 : ความคิดเห็นที่ 17949
ขอบคุณคะ จริงๆแล้วมนุษย์น่ากลัวกว่าฉลามซะอีก
PS.  ~~~~ I Love everything In My life ~~~~
Name : sunshine < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sunshine [ IP : 182.52.146.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2556 / 20:28
# 60 : ความคิดเห็นที่ 17116
ชอบมาก เรื่องปลาฉลาม ขอบใจจ้า ที่นำความรู้มาฝาก
PS.  ชอบเวปนี้มานานมากแล้ว แต่พึ่งมาสมัคร 555 ยังไงก็หวังว่าจะทำให้คนที่อยู่คนเดียวไม่เหงาและเจแต่เพื่อนดีๆน้ะค้ะ
Name : Zeineiin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Zeineiin [ IP : 171.4.16.82 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2555 / 22:49
# 59 : ความคิดเห็นที่ 16976
น่ากลัวอ่ะ! 

PS.  Love 1D : Harry Zayn Niall Louis Liam :D
Name : Pinny_1999 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pinny_1999 [ IP : 58.9.7.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2555 / 19:55
# 58 : ความคิดเห็นที่ 16700
อันดับ 0 .... แน่ใจเหรอ? ว่าเป็นปลาอะ =[ ]=
PS.  ดีคะเพื่อนๆ^-^
Name : รีอาน่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ รีอาน่า [ IP : 122.155.42.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 กันยายน 2555 / 11:31
# 57 : ความคิดเห็นที่ 15573
ลำดับที่3กับ8 น่ารักอะ 3น่ารักกว่าตัวใหนๆเลย ดูดิ ตัวย้วยๆเหมือนวุ้นเลยแถมน่ากอดด้วย เราสงสัยว่าในรูปมันตายรึยัง-.- เหมือนมันทำหน้าเบื่อโลกเลย555 น่ากอดๆ
PS.  ฉันคือของเล่นที่เธอเบื่อ ? ฉันเสียใจก็จริงอยู่... แต่จะบอกไว้ให้รู้ซะ ..ฉันมีความสุขมากกว่าที่เป็นอิสระจากเธอ ผู้ชายแย่ๆ ฉันไม่จำเป็นต้องเสียน้ำตาให้มัน ฉันจะยิ้มรับความอิสระและความสุขเอาไว้
Name : makui-"..!~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ makui-"..!~ [ IP : 125.26.208.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 / 16:07
# 56 : ความคิดเห็นที่ 14634
8 ออกจะน่ารัก 1 ก็เท่ดีออก เราว่านะ
Name : คนน่ารักอ่ะ [ IP : 223.206.243.254 ]

วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 / 16:44
# 55 : ความคิดเห็นที่ 13631
ปากกว้างมากอ่ะ ><
Name : nuying29 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nuying29 [ IP : 202.41.187.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 / 13:14
# 54 : ความคิดเห็นที่ 13440
 ฉลาดบาสกิ้น ฉลามผู้ใจดี T^T 

แต่หน้าตาพี่เขาโหดมากมาย 

PS.  ฉันมองฟ้า ฟ้ามองฉัน ถึงตอนนั้น เราจะรู้ว่าเรา 'ไร้ค่า' เพราะฟ้านั้นยิ่งใหญ่เกินไป..
Name : Lαgιυѕ’ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lαgιυѕ’ [ IP : 115.87.164.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2554 / 16:50
# 53 : ความคิดเห็นที่ 13033
ดีนะที่ไม่ชอบเล่นน้ำทะเลลึก ^^
PS.  LoVe U, John Cena
Name : ~[N]-[E]-[W]~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~[N]-[E]-[W]~ [ IP : 202.28.27.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 ตุลาคม 2554 / 22:27
# 52 : ความคิดเห็นที่ 12543
ฉลามคุ้กกี้-- ชื่อแอบน่ารัก แต่ตอนโดนกัดนี่ไม่น่ารักอย่างแรงเลยนะครับ...
PS.  การคิดถึงตนเอง ไม่ใช่เรื่อง "เห็นแก่ตัว" แต่คนเห็นแก่ตัว คือคนที่กอบโกย โดยไม่คิดถึงคนอื่น
Name : O'clock_mAn < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ O'clock_mAn [ IP : 124.122.125.191 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2554 / 20:08
# 51 : ความคิดเห็นที่ 11063
 ชอบปลาอันดับ0อ่ะ มันน่ารักดี อิอิ 555555
PS.  :))
Name : bellbuttie vampire < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bellbuttie vampire [ IP : 124.121.71.208 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 / 18:53
# 50 : ความคิดเห็นที่ 10593
อันดับ 1 ตัวผู้จะหลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของตัวเมีย โห!! O_O
Name : ... [ IP : 118.172.73.232 ]

วันที่: 12 เมษายน 2554 / 10:52
# 49 : ความคิดเห็นที่ 10231

โอ้ อันดับ1นี่เค้าหล่อนะ ดั้งโด่งดี 5555+

ไงก้ออนุรักษ์กันไว้เถอะนะสัตว์โลกที่น่าสงสารพวกนี้เราไม่สามารถสร้างขึ้นได้ก็จงอย่าทำลาย


PS.  เจ้าหญิงน้อยเเห่งราชวงศ์ถั่วเขียว (TP.S,SS501)
Name : ถั่วเขียวน้อย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ถั่วเขียวน้อย [ IP : 183.89.166.201 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2554 / 14:30
# 48 : ความคิดเห็นที่ 10193

บร็อบฟิส ต้นแบบ ของBOB ใน Monster vs Alien

หรือปล่าวคับ  55+ ปลานี่มานหน้าเข้มนะนั่น
หล่อกว่า ซุปเปอร์ จูเนี่ยร์ทั้งวงอิกนะคับ
TVXQ


PS.  "คะแนนและชัยชนะ มิอาจเทียบได้กับ ความรักและความฝัน"
Name : Half Phantom < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Half Phantom [ IP : 223.204.62.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มีนาคม 2554 / 17:12
# 47 : ความคิดเห็นที่ 10061
อันดับสองน่าเกลียดมากๆ
ฉลามคุกกี้นิสัยไม่ดีเลย
PS.  โพสมาเล๊ย...ใช้คำยังไงก้อดั้ย แต่ขออย่างเดียว"อย่าด่า"
Name : พายุกิสนา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พายุกิสนา [ IP : 1.46.70.93 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2554 / 21:33
# 46 : ความคิดเห็นที่ 9745
อันดับ.2นั่นอึ๋ยมากๆ
Name : ้รรนัรี [ IP : 101.108.128.4 ]

วันที่: 8 มีนาคม 2554 / 09:32
# 45 : ความคิดเห็นที่ 9658
 ชะโว้วววโฮ้วววว รูปที่ 10 นั่นมันบ้าอะร๊ายยยยยยยยยยยยยย
ฉลามขาวอ้าปากทีมันขนาดนั้นเรยหรอออ โฮวววว โว้ยๆๆๆ
PS.  อยากมีเพื่อนที่น่าสนใจ
Name : ดินสอหัก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดินสอหัก [ IP : 58.8.176.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2554 / 18:02
# 44 : ความคิดเห็นที่ 9631
อันดับที่ 3 โบรบ (อ่านถูกไม๊เนียะ)
แน่ใจหรอว่ามันคือ ปลา ไม่ใช่ ก้อนขี้มูก T^T
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.230.116.189 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มีนาคม 2554 / 13:47
# 43 : ความคิดเห็นที่ 9115
ยังมีสัตว์นำ้ใต้ทะเลลึก
ที่นักวิทย์ศาสตร์
ยังไม่รู้จักอีกประมาน50,000
หรืออาจมากกว่านั้น
เราว่วายังอาจมีที่ดุหรืแน่นากลัวกว่านั้นเยอะ
Name : ฉลามเมกาโลดอน [ IP : 110.164.162.26 ]

วันที่: 21 มกราคม 2554 / 21:17
# 42 : ความคิดเห็นที่ 9036

โค-ตรหลอน
คืนนี้ตูจะนอนหลับลงมั้ยฟระ .


คงทำบาปเยอะ เลยเกิดมามีรูปร่างอย่างนั้นน่ะ
ใจจริง ลึก ๆ (ลึกมากเลยล่ะ) ก็สงสารนะ
แต่ขยะแขยงมากกว่า ____ สูญพันธุ์ไปซะ !

Name : ` Fashion Joker.{♥} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ` Fashion Joker.{♥} [ IP : 58.9.144.214 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มกราคม 2554 / 16:01
# 41 : ความคิดเห็นที่ 8753
 หน้าตามันน่าเกลียดน่ากลัวจริงๆ
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2553 / 08:17
# 40 : ความคิดเห็นที่ 8720
เคยดูสารคดีมา เรื่่องฉลามขาว

ดิสคัฟเวอรี่ >> พี่แกบอกว่า ไม่เคยมีใครบันทึกภาพ การผสมพันธุ์(ไม่รู้ว่าคลอดลูกด้วยมั้ย)ของฉลามขาวได้เลย

เพราะพี่ฉลามขาวแก หายากมาก

PS.  รักไปก็เจ็บอก เปล่าๆ
Name : z~[♥]CHU-CHU[♥]~z < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ z~[♥]CHU-CHU[♥]~z [ IP : 180.180.118.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2553 / 18:48
หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android