คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 154 : 10 หนังสือเปลี่ยนโลก


     อัพเดท 27 ม.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,992 Overall : 2,763,574
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 154 : 10 หนังสือเปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17793 , โพส : 19 , Rating : 85% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                สวัสดีครับกลับจากเชียงใหม่แล้วครับ ไปครั้งนี้ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับนอกจากจะซื้อหนังสือการ์ตูนมาอ่าน จุดประสงค์ที่ไปก็ไปงานรับปริญญาน้องสารวที่มหาลัยเชียงใหม่ แต่เอาเข้าจริงผมไปงานเพียงหนึ่งชั่วโมงแค่นั้นแหละครับ แล้วที่เหลือก็เดินไปกาดสวนแก้ว, แล้วร้านหนังสือมือสอง, คอมพิวเตอร์พลาซ่า(ซื้อการ์ตูนโป๊มาดู) แล้วก็จับรถไปดอยสะเก็ตและก็หลับครึ่งวัน(ที่พักผมอยู่ที่ดอยสะเก็ตนะครับ)

                ไปเชียงใหม่ได้สัจธรรมหลายอย่าง ผมได้ไปกาดสวนแก้ว จุดที่ผมชอบไปมากที่สุดคือ ตรงที่ขายหนังสือลดราคา หนังสือที่ลดราคาส่วนมากเป็นหนังสือของสำนักพิมพ์ที่ไม่ดังมากนัก เนื้อหาค่อนข้างเก่าพอสมควร แต่ส่วนมากจะเป็นนิยายหวาน ๆ ที่แต่งโดยเยาวชนนั้นแหละครับ

                ผมมองหนังสือเหล่านี้แล้วเกิดความรู้สึกสงสารยังไงบอกไม่ถูก เพราะหนังสือบางเรื่องเนื้อหาดีแท้ๆ แต่ถูกนำมาขายอย่างกับกองขยะ ถ้าเจ้าของผลงานหนังสือเล่มนี้มาดูนี่คงดีใจพิลึก นอกจากขายไม่ออกแล้ว ยังมาขายเป็นเลหลังชนิดที่ว่าเล่มละ 20 บาทยังไม่มีใครเอา คนที่อยากให้นิยายของตัวเองได้ตีพิมพ์จงคิดหนักนะครับว่านิยายของคุณนั้นดีหรือไม่ จริงอยู่แม้ได้ตีพิมพ์ได้เงิน แต่ความรู้สึกที่ตามมานั้นใหญ่หลวงมาก หากเราเห็นหนังสือของเราขายไม่ออก ถูกวางขายลดราคาราวกับไม่มีค่า คุณจะมีกำลังใจแต่งต่อไหม?? สำนักพิมพ์จะรับผลงานของคุณหรือเปล่า (แต่ผมก็อยากจะให้เรื่องผมตีพิมพ์อยู่ดีแหละ เหอๆ)

                แต่หนังสือ 10 อันดับที่ผมเอามาเสนอนั้น แต่ละเล่มแม้จะผ่านไป 100 กว่าปี มันกลับยิ่งมีคุณค่า ขึ้นหิ้วบูชา เพราะแต่ละเล่มนั้นทำให้โลกนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

 

                อันดับ 10 Principia Mathematica

                Newton3-1.Jpg
                เนื้อหาจาก
http://www.school.net.th/library/snet3/dr_sutat/princip.htm

                Principia Mathematicaเป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษนาม เซอร์ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton) จุดเริ่มต้นของหนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นในปี 1665 ในช่วงเกิดกาฬโรคระบาดในประเทศอังกฤษ มหาวิทยาลัย ต่างๆ ต้องปิดการเรียนการสอน นิวตันจึงต้องกลับไปพักอยู่กับมารดา ช่วงเวลา 18 เดือน ที่นั่นเป็นระยะเวลาที่สำคัญมากที่สุดระยะหนึ่งของมนุษยชาติ เพราะในช่วงเวลานั้นนิวตันได้พบ สาเหตุที่ทำให้สรรพสิ่งต่างๆ ในจักรวาลเคลื่อนที่ได้

                เซอร์ไอแซคนิวตันจึงลงมือเขียนในสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ใน หนังสือชื่อ Philosophie Naturalis Principia Mathematica หนังสือเล่มนี้เป็นที่รู้จักกันในนามสั้นๆ ว่า Principia และหนังสือเล่มนี้ถูกพิมพ์เผยแพร่เป็นครั้งแรกในปี 1687 มีจำนวนพิมพ์ 500 เล่ม คนที่ได้อ่าน Principia ในสมัยนั้นมีเพียงไม่กี่คนที่เข้าใจ แม้กระทั่ง นักวิทยาศาสตร์บางคนที่อ่านมัน ก็ยังกล่าวถึง Principia ว่าอ่านแล้วไม่รู้เรื่อง

                แต่ทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์ทั้งหลาย ยอมรับว่า Principia คือสิ่งมหัศจรรย์ทางปัญญาได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานที่สำคัญมากที่สุดชิ้นหนึ่งของวงการฟิสิกส์ และเป็นผลงานที่ทำให้โลกเปลี่ยนแปลงแนวคิดโดยสิ้นเชิง เพราะสมัยก่อนนั้นความเข้าใจเกี่ยวกับโลกของเรานั้นยังผิดกับความจริงมาก เพราะหลายคนคิดว่าโลกแบน แต่หนังสือ Principia ได้ให้คำอธิบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับดวงดาว, แรงดึงดูดโลก, ดวงจันทร์โคจรรอบโลก สามารถอธิบายได้ด้วยกฎๆ เดียวกัน เขายังแสดงให้เห็นอีกว่าดวงจันทร์ทำให้ เกิดปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง และดาวหางเป็นเพียงดาวดวงหนึ่ง ของสุริยจักรวาล รวมไปถึงโลกไปแบน สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้แบบจำลองจักรวาลของอริสโตเติลและปโตเลมี อีกทั้งความเชื่อเรื่องเทหวัตถุที่สืบทอดมาอย่างยาวนานต้องพบกับจุดจบ และก่อให้เกิดวิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ยุคใหม่ขึ้นมาแทน(ก่อให้เกิดวิชา Calculus) และส่งผลให้ คริสตจักรโรมันคาทอลิกได้ประกาศยอมรับอย่างเป็นทางการว่า แนวคิดเกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาลของกาลิเลโอนั้นถูกต้อง ทำให้กาลิเลโอถูกล้างมลทิฐแม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม

 

                อันดับ 9  The Analects

                51Pf5T910Yl.Jpg
                http://www.bangkokbookclub.com/product.detail.php?lang=th&cat=44994.52074&id=317105

                The Analects หรือคำสอนของขงจื๊อ หรือ คัมภีร์หลุนอวี่เป็นหนังสือที่บันทึกคำสอน บทสนทนาและการปฎิบัติตนของขงจื๊อ ปรัชญาเมธีชาวจีน ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วง 551-479 ปีก่อนคริสตกาล เนื้อหาเป็นบทประพันธ์ของบทสนทนา คำสอน และวาทะของขงจื๊อ ขณะที่ตอบคำถามของลูกศิษย์(ชั่วชีวิตของขงจื๊อมีลูกศิษย์ทั้งสิ้นกว่าสามพันคน ในจำนวนนั้นมีศิษย์เอก 72 คน) ตอนนั้น เหล่าศิษยานุศิษย์ของขงจี๊อต่างมีบันทึกของตน เมื่อขงจื๊อถึงแก่กรรมแล้ว ศิษย์ขงจื๊อเหล่านี้ก็นำบันทึกของตนมารวบรวมกัน ซึ่งก็คือคัมภีร์หลุนอวี่ ด้วยเหตุนี้ คัมภีร์หลุนอวี่จึงมิใช่บทประพันธ์ของขงจื๊อเอง แต่เป็นการรวบรวมบันทึกของลูกศิษย์ขงจื๊อหลังจากขงจื๊อถึงแก่กรรม ส่วนตัวขงจื๊อเองนั้นไม่ปรากฏหลักฐานว่าท่านได้สร้างงานเขียนใดไว้หรือไม่

                The Analects เป็นคัมภีร์ที่รวบรวมคำสอนของขงจื่อได้สมบูรณ์ที่สุด เป็นหนังสือที่มีอิทธิพลในความคิดและวัฒนธรรม การก่อตัวของความคิดทางการเมืองในสังคมศักดินาของจีน เป็นคัมภีร์ที่อยู่เบื้องหลังความเจริญของจีนมากกว่า 2,500 ปี มีตำนานเล่าว่ามีผู้นำยิ่งใหญ่หลายคนปกครองแผ่นดินจีนโดยทั้งชีวิตเขาอ่านแต่หนังสือ The Analects เพียงครึ่งเล่มเท่านั้น แนวความคิดของขงจื่อได้ฝังรากอิทธิพลลึกลงไปในสังคมเอเชียตะวันออกมาเป็นเวลาถึง 20 ศตวรรษ โดยหลักปรัชญาของขงจื๊อนั้นเน้นเกี่ยวกับศีลธรรมส่วนตัว และศีลธรรมในการปกครอง ความถูกต้องเหมาะสมของความสัมพันธ์ในสังคม และ ความยุติธรรมและบริสุทธิ์ใจ ปัจจุบันจีนได้นำแนวคิดในหนังสือเรื่องนี้นำมาใช้จนทำให้ประเทศจีนเป็นมหาอำนาจยิ่งใหญ่จนถึงปัจจุบัน

 

                อันดับ 8 The Interpretation of Dreams

                1Freud-Dreams1.Jpg
                เนื้อหาจาก
http://deltadrive.exteen.com/category/Psychology/page/2

                อ่านเนื้อหาได้ที่ http://www.psywww.com/books/interp/toc.htm

                The Interpretation of Dreams เป็นหนังสือเล่มแรกของผลงานของนักจิตวิทยานาม ซิกมันด์ ฟรอยด์  (ไม่นับ Studies in Hysterias ที่เขียนร่วมกับโจเซฟ บรูเยอร์) เป็นหนังสือที่มีอิทธิพลอย่างมากที่ก่อให้เกิดวิชาจิตวิเคราะห์ หรือจิตวิทยายุคใหม่ และภายหลังจากมันถูกตีพิมพ์ในปี 1899 มนุษยชาติจะมีความคิดไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป  

                The Interpretation of Dreams (วิเคราะห์ความฝัน) ซิกมันด์ ฟรอยด์เขียนขึ้น โดยใช้ประสบการณ์ในการรักษาคนไข้ เอาความฝันของคนไข้มาวิเคราะห์ รวมไปถึงความฝันของตัวเองด้วย และคิดเป็นทฤษฎี จนเมื่อปี 1900 ฟรอยด์ได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้ออกจำหน่าย ซึ่งจริงๆแล้วฟรอยด์เขียนหนังสือเล่มนี้เสร็จก่อนหลายปี แต่รอจังหวะขึ้นศตวรรษใหม่จึงได้ตีพิมพ์ โดยเนื้อหาหนังสือเล่มนี้มีกล่าวถึง การวิเคราะห์ความฝัน โดยใช้ทฤษฎีเกี่ยวกับความฝันของฟรอยด์ ซึ่งอธิบาย วิเคราะห์ความฝันหลาย ๆ แบบ ตัวอย่างได้แก่ ความฝันเกี่ยวกับความตายของผู้เป็นที่รักหมายความว่าอย่างไร ความฝันที่เกิดจากความวิตกกังวลมีความสำคัญอย่างไร ความฝันเกี่ยวกับการว่ายน้ำ การตกลงมาจากที่สูง ความฝันที่มนุษย์ฝันถึงบ่อยที่สุดคืออะไรและเหตุใดเราจึงฝันเช่นนั้น

                แน่นอน The Interpretation of Dreams มีอธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เพราะปกติเรื่องของความฝันสมัยก่อนถือว่าเป็นเรื่องงมงาย ไสยศาสตร์ เวทย์มนตร์ สิ่งลึกลับ ไม่มีการศึกษาอย่างจริงจัง เก็บข้อมูลเป็นระบบ เพราะในสมัยก่อนนั้นมนุษย์ชาติไม่เข้าใจในเรื่อง จิตวิทยาเสียเลย พวกเขาไม่รู้เรื่องทำงานของสมอง และจิตใจ พวกเขาใช้เรื่องศาสนามาอธิบายในเรื่องต่างๆ เช่นบางเรื่องเป็นฝีมือของภูตผี บางเรื่องเกิดจากสิ่งที่เหนือธรรมชาติเป็นต้น แต่ฟรอยด์กลับรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ ศึกษามันอย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ เมื่อหนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ขึ้นมาส่งผลให้มนุษย์มีแนวคิดใหม่มากขึ้น ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นโดยต้องมีเหตุและผล

 

                อันดับ 7 Canon Of Medicine

                Wtx023437.Jpg

                เนื้อหาจาก http://th.wikipedia.org

                อวิเซนนา (Avicenna) (ค.ศ. 980-1037) เป็นนักปราชญ์ชาวเปอร์เซียที่ได้ชื่อว่า "บิดาของการแพทย์แผนใหม่" ที่มีบทบาทด้านสาธารณสุข เขายังเป็นแพทย์ประจำพระองค์ของเจ้าชายต่าง ๆ ในช่วงบั้นท้ายชีวิตเขาได้เป็นรัฐมนตรีของรัฐ เขายังเขียนหนังสือปทานุกรมคำศัพท์, สารานุกรมศัพท์ ในหัวข้อต่างๆ เช่นการแพทย์, ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ, ดนตรี, เศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์ ยังเป็นกวี ที่มีผลงานได้รับความนิยมในโลกอาหรับ ผลงานที่สำคัญที่สุดคือ ชุด Canon of Medicine ที่นำรากฐานมาจากฮิปโปเครติส, อริสโตเติล,ไดออสครอไรด์, กาเลน และบุคคลสำคัญวงการแพทย์อื่น ที่มีแทรกทฤษฏีและการสังเกตของเขา

                Canon of Medicine (ราวทศวรรษที่ 1020) มีเนื้อหาทางด้านเภสัชวิทยาต้นไม้สมุนไพร นอกจากนั้นยังมีเนื้อหา ว่าได้พบการติดต่อกันได้ของวัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการกระจายของโรคผ่านทางน้ำและดิน เขายังเสนอวิธีการกักกันแยกผู้ป่วยไม่ให้โรคติดต่อแพร่กระจาย และเขายังใช้วิธีการวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยง และเสนอแนวคิดของกลุ่มอาการในการวินิจฉัยโรคเฉพะ

                Canon of Medicine ถือเป็นตำราพื้นฐานแพทย์ที่สำคัญของโลกมุสลิมและคริสเตียน ในการศึกษาเภสัชวิทยา และการวินิจฉัยโรคเฉพาะ ที่ใช้สอนในโรงเรียนแพทย์ยุโรปจนถึงปี 1650 แต่ทฤษฎีของเขาก็ดูด้อยความเชื่อถือลงเมื่อลีโอนาร์โด ดา วินชี ปฏิเสธตำรากายวิภาคของเขา, พาราเซลลัส เผาสำเนาตำรา Canon of Medicine ที่ใช้สอนกันในสวิสเซอร์แลนด์ และวิลเลียม ฮาร์วีย์ แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ ล้มทฤษฎีของเขาในเรื่องการค้นพบระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกายคน

 

                อันดับ 6 The Histories

                0140446389.01.Lzzzzzzz.Jpg

                เนื้อหา http://th.wikipedia.org

                เฮโรโดตุสจาก (Herodotus)เป็นนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อ 500 ปีก่อนศริสต์กาล (484 -425 B.C.E) เขาได้รับสมญาว่า "บิดาแห่งประวัติศาสตร์"เขาได้เขียนหนังสือ "The Histories "ออกเป็นเก้าเล่ม โดยมีเนื้อหาสาระเน้นสงครามระหว่างกรีกกับเปอร์เซีย  ในปีที่ 490 ก่อนคริสต์กาลที่สมรภูมิมาราธอน นอกจากนี้ยังเขียนเขียนพรรณนาถึงสถานที่และบุคคลต่าง ๆ ที่เขาพบในขณะเดินทาง(เฮโรโดตุสได้เดินทางท่องเที่ยวศึกษาทั่วดินแดนในเอเชียไมเนอร์และตะวันออกกลาง)

                หนังสือ "The Histories "ของเฮโรโดตุสได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังสือของบุคคลแรกของยุโรปที่บันทึกประวัติศาสตร์เป็นร้อยแก้ว ในขณะที่คนอื่นในยุคนั้น เช่น โฮเมอร์บันทึกเรื่องราวเป็นกาพย์กลอน งานของเฮโรโดตุสนอกจากเป็นการบันทึกอย่างมีศิลปะชั้นเยี่ยมแล้ว ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้บุกเบิกบันทึกประวัติศาสตร์ ไม่เฉพาะแต่ประวัติศาสตร์ของกรีกแต่รวมถึงประวัติศาสตร์ของเอเชียตะวันตกและอียิปต์  และในหนังสือเล่มนี้ยังมีเนื้อหา ภูมิศาสตร์ และมนุษยวิทยาของประเทศที่เขาเดินทาง รวมทั้งการพรรณาถึงป่าแอฟริกาตอนใต้ที่ได้พบเห็นสัตว์นานาชนิด ทั้งสิงโตและช้าง ในระหว่างการเดินทางเฮโรโดตุสได้จดบันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาพบเห็นไว้อย่างละเอียด จึงนับเป็นรายงานการสำรวจดินแดนชิ้นแรกของโลกได้ด้วย

                ในทางกลับกัน มีการถกเถียงกันมากในภายหลังถึงวิธีการวางโครงบันทึกประวัติศาสตร์สงครามของเฮโรโดตุส ว่าเขาเป็นนักหลอกลวง เนื่องเพราะเขาพรรณาที่มีการเสริมแต่งเกินจริงและการบันทึกรายละเอียดที่เขาพบเห็นสิ่งแปลกใหม่บ้างที่เหลือเชื่อเกินควร เช่น ความเป็นอยู่ที่แปลกประหลาดที่เห็นผู้หญิงทำงานนอกบ้าน ผู้ชายทำงานบ้านเย็บปักถักร้อย การอ่านหนังสือที่อ่านจากขวาไปซ้าย วัวเดินถอยหลังขณะก้มกินหญ้าเพื่อไม่ให้เขาของมันปักลงในดิน เป็นต้น

               

                อันดับ 5 On Liberty

                0140432078.01.Lzzzzzzz.Jpg

               จอห์น สจ๊วต มิลล์ (John Stuart Mill, 1806-1873 เป็นนักปรัชญาการเมืองชาวสก็อต และเป็นนักเขียนคนหนึ่ง ที่เป็นเจ้าของผลงาน ว่าด้วยเสรีภาพ (On Liberty)”   ตีพิมพ์ออกมาในปี ค.ศ. 1859 เป็นหนังสือที่ชื่อว่า เป็นหนังสือสำคัญในชีวิตของเขาและของโลก เนื่องจากเนื้อหานั้นเป็นงานวรรณกรรมทางปรัชญาทางกฎหมาย สิทธิเสรีภาพของพลเมือง ที่สนับสนุนเสรีนิยมของปัจเจกชน หนังสือนี้ได้แพร่หลายอยู่ทั่วไปในประเทศอังกฤษ มีอิทธิพลอย่างมากต่อแนวความคิดทางการเมืองสมัยใหม่และถูกใช้อ้างอิงมากที่สุดเล่มหนึ่ง นอกจากนี้เขายังสนับสนุนให้ตลาดทำงานเสรีโดยปราศจากการแทรกแซง เรียกร้องให้ทุกคนมองเห็น "ความจำเป็น" ในการมีเสรีภาพส่วนบุคคล คุณธรรมในคริสต์ศาสนาจะปราศจากคุณค่าต่อมนุษย์

               

               อันดับ 4 The Republic

                Plato Republic Manuscript.Jpg

               http://www.horhook.com/section/sec3science/scientist/Plato.htm

              เปลโต (Plato) เป็นลูกศิษย์ของโซคราตีส (Socrates) เป็นนักปรัชญากรีกที่มีแนวคิดโดดเด่น และซับซ้อน ส่งผลต่อปรัชญาตะวันตกมาจนถึงปัจจุบัน เขาได้เขียนหนังสือเรื่องชื่อภาษาไทยว่า สังคมอุตมรัฐ  The Republic ซึ่งเป็นหนังสือที่ทำให้โลกรู้จักเขาจนถึงปัจจุบัน ที่รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือสำคัญทั้งในด้านปรัชญา รัฐศาสตร์ กฎหมาย การศึกษา และวรรณคดี แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านมานานกว่า 2,500 ปีแล้ว แต่หลักการปรัชญาของเพลโตก็ยังคงมีอิทธิพลต่อแนวความคิดของการศึกษา ด้านต่าง ๆ ในปัจจุบัน

             โดยเนื้อหา The Republic นั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเมืองในความคิดของเพลโต แนวความคิดภายในหนังสือเล่มนี้ เกิดขึ้นจากสภาพการเมือง ในกรุงเอเธนส์ที่วุ่นวายอย่างมากในขณะนั้น หนังสือเล่มนี้ถือได้ว่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับการเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเล่มหนึ่ง ทั้งในขณะนั้นและต่อมาจนถึงปัจจุบัน  คนที่เรียนรัฐศาสตร์ทั่วโลก ต้องได้เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ เนื่องจากเป็นพื้นฐานเบื้องต้นในการศึกษาปรัชญาทางการเมืองในอดีตและหนังสือเล่มนี้ได้เป็นหนังสือเรียนในวิชารัฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด เป็นต้น

                 อันดับ 3 Lady Chatterley’s Lover

                N114497.Jpg

                 ดี.เอช. ลอว์เรนซ์ (D.H. Lawrence) (ค.ศ. 1885 ค.ศ. 1930)เป็นนักประพันธ์,กวี,นักเขียนบทละคร,นักเขียนบทความ และนักวิพากษ์วรรณกรรมชาวอังกฤษโดยผลงานที่ขึ้นชื่อของเขาคือเรื่อง Lady Chatterley's Lover(ชู้รักเลดี้แชตเตอร์เลย์) เป็นสุดยอดสุดยอดวรรณกรรมของ ดี ที่ถูกแบน30ปี (เขียนเสร็จในปี 1928 แต่กว่าจะจำหน่ายก็ 1960)และเป็นจุดกำเนิดการเซ็นเซอร์จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากมีเนื้อหาทางเพศโจ๋งแจ้งมากไปเป็นนิยายอีโรติก ความรักความใคร่ระหว่างนายสาวกับคนเฝ้าสวนที่อยู่เหนือกฏเกณฑ์ศีลธรรมจรรยา นอกจากนี้LadyChatterley's Loverเป็นสาเหตุที่ทำให้ลอว์เรนซ์มีศัตรูหลายคนและการเผชิญหน้ากับการถูกกล่าวหา,การถูกเซ็นเซอร์และการถูกตีความหมายอย่างผิดๆ เมื่อลอว์เรนซ์เสียชีวิตผู้คนถึงเริ่มสรรเสริญคุณค่าของงานของลอว์เรนซ์ในด้านความมีศิลปะและความจริงจังทางจริยธรรรมและถือว่าระดับงานเขียนเทียมเท่างานเขียนระดับคลาสสิคของนวนิยายอังกฤษในปัจจุบันงานเขียนของลอว์เรนซ์โดยทั่วไปเห็นกันว่าเป็นงานเขียนของผู้เห็นการณ์ไกลและเป็นงานตัวอย่างของการเขียนแบบสมัยใหม่นิยมแม้ว่าผู้สนับสนุนสิทธิสตรีบางคนจะประท้วงทัศนคติของลอว์เรนซ์เกี่ยวกับสตรี และเรื่องเพศในงานบางชิ้นก็ตาม ปัจจุบันLadyChatterley's Loverห้ามชั่วคราวในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษตามกฎหมายว่าด้วยการอนาจารและถูกห้ามชั่วคราวในออสเตรเลีย

               

                อันดับ 2 The Canterbury Tales

                Canterbury Tales 480.Jpg

                เนื้อหา http://th.wikipedia.org

                ตำนานแคนเตอร์บรี (The Canterbury Tales) เป็นวรรณกรรมที่เขียนโดยเจฟฟรีย์ ชอเซอร์(Geoffrey Chaucer) ในคริสต์ศตวรรษที่ 14 เป็นเรื่องย่อยที่รวบรวมกันเป็นหนังสือ (สองเล่มเป็นร้อยแก้ว อีกยี่สิบสองเล่มเป็นร้อยกรอง) ที่เป็นตำนานที่เล่าโดยนักแสวงบุญแต่ละคนจากซัทเธิร์ค (Southwark) ในลอนดอนที่เดินทางกันไปแสวงบุญที่ชาเปลของนักบุญทอมัส เบ็คเค็ทที่มหาวิหารแคนเตอร์บรีตำนานแคนเตอร์บรีเขียนเป็นภาษาอังกฤษกลาง เรื่องราวต่างถือกันว่าเป็นหนึ่งในมหาวรรณกรรม (magnum opus) ที่ได้รับอิทธิพลมาจาก ตำนานสิบราตรี” (The Decameron) แต่บางคนก็เชื่อว่านิทานแคนเทอเบอรีมีส่วนคล้ายคลึงกับเดคาเมรอน เนื่องจากชอเซอร์ยอมรับว่าเขาได้อ่านเรื่องเดคาเมรอนก่อนที่จะแต่งเรื่องนี้ขึ้นมา

                The Canterbury Tales มีเนื้อเรื่องว่าในวันหนึ่งในเดือนเมษายนกลุ่มนักแสวงบุญ พบปะกันหน้าโรงแรมทาบาร์ดไม่ไกลจากลอนดอนพร้อมกับเจ้าของโรงแรม เพื่อจะเดินทางจากลอนดอนไปยังแคนเตอร์บรีเพื่อจะไปสักการะหลุมศพของนักบุญทอมัส เบ็คเค็ทที่มหาวิหารแคนเตอร์บรี ชอเซอร์บรรยายสมาชิกแต่ละคนในกลุ่มอย่างละเอียดที่มาจากชนชั้นต่างๆ ทั้งชนชั้นสูง ชั้นกลาง และชั้นต่ำ ที่มีอาชีพต่างๆ กันทั้งนักบวช แม่ชี คนเรือ คนสีข้าว ช่างไม้ เจ้าหน้าที่ ผู้ดีท้องถิ่น อัศวิน และอื่นๆ แฮรี เบลลีย์เจ้าของโรงแรมเสนอให้ทุกคนในกลุ่มเล่าเรื่องของตนเองระหว่างการเดินทางซึ่งก็เป็นที่ตกลงกันว่าแต่ละคนเล่าเรื่องคนละสี่เรื่องสองเรื่องขาไปและอีกสองเรื่องขากลับ(ในหนังสือประกอบด้วยทั้งหมด 22 เรื่อง) ผู้ที่เล่าเรื่องที่น่าฟังที่สุดที่ตัดสินโดยเบลลีย์ก็จะได้กินอาหารฟรีโดยสมาชิกช่วยกันจ่ายให้ ผู้เล่าเรื่องคนแรกคือขุนนาง เรื่องแต่ละเรื่องก็สะท้อนให้เห็นถึงฐานะทางสังคมของผู้เล่า หรือบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เล่าขึ้นเพื่อเสียดสีผู้อื่นในเป็นต้น

                The Canterbury Tales เป็นงานที่มีอิทธิพลสูงสุดต่อพัฒนาการทางวรรณกรรมของอังกฤษ คนกลุ่มนี้จึงเป็นเสมือนภาพจำลองของสังคมอังกฤษในคริสตวรรษที่ 14  และได้ทำให้ภาษาอังกฤษโดดเด่นนิยมใช้ทั่วโลก และเหมาะสำหรับการนำมาใช้ในวรรณคดี(แทนที่จะใช้ภาษาละตินหรือฝรั่งเศส)

 
                อันดับ 1 The Greatest

                800Px-Ptolemyworldmap.Jpg

               http://www.songkhlaportal.com/forums/index.php?topic=48.0
                ในอันดับที่ผมเอามานั้นไม่มีพระคัมภีร์ศาสนา ดังนั้นอันดับ 1 ไม่ใช้ไบเบิลแน่นอน แต่กระนั้นหนังสืออันดับหนึ่งนี้ได้ทำให้โลกเปลี่ยนโดยแท้จริง โดยเฉพาะผลงานทางด้านดาราศาสตร์ที่ได้มีอิทธิพลและเป็นที่ยอมรับมาเป็นเวลานานร่วม 1,400 ปี จนกระทั่งนิโคเลาส์ โคเปอร์นิคัสได้พิสูจน์ว่าระบบจักรวาลของปโตเลมีไม่ถูกต้อง

                ปโตเลมีเป็นนักดาราศาสตร์และนักภูมิศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ (ค.ศ. 90 ? 168) ปโตเลมีเป็นชาวกรีกโดยกำเนิด แต่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่เมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ อัตชีวประวัติส่วนตัวของปโตเลมีมีการบันทึกไว้น้อยมากและไม่ชัดเจน

                ผลงานของปโตเลมีนั้นมีประโยชน์ต่อโลกจริงๆ อย่างหนังสือชุด ทอเลมีเป็นผู้แต่งตำราที่สำคัญหลายเล่ม ที่ถือว่าเป็นคัมภีร์ทางวิชาการ ในจำนวนนี้ มีสองเล่มที่ได้ใช้สืบต่อไปในวิทยาการของอาหรับและยุโรป เล่มแรกคือคัมภีร์ดาราศาสตร์ในชื่อว่า The Mathematical Compilation ซึ่งภายหลังถูกเปลี่ยนชื่อเป็น The Greatest Compilation (ชาวอาหรับได้แปลหนังสือเล่มนี้ และให้ชื่อใหม่เป็นภาษาอารบิกว่า "al-majisti" ซึ่งภายหลังจากนั้นถูกแปลเป็นภาษาละตินว่า อัลมาเจสต์ (Almagest)

                อัลมาเจสต์ มีทั้งหมด 13 ชุด ที่รวบรวมความรู้ด้านดาราศาสตร์ในยุคนั้น เรื่องการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ ด้วยหลักการทางคณิตศาสตร์ว่า: โลกมีลักษณะเป็นทรงกลม เป็นศูนย์กลางของจักรวาล นอกจากนี้ยังมีความรู้เรื่องอธิบายการคำนวณช่วงเวลาเกิดสุริยุปราคา และจันทรุปราคา การเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ โลกกลม เป็นต้น  และนี้คือเนื้อหาในแต่ละเล่มของ The Greatest

                 1 อธิบายพื้นฐานด้านดาราศาสตร์ที่เกี่ยวกับการพิสูจน์ว่า รวมไปถึงการอธิบายว่าเอกภาพเป็นทรงกลมด้วย 

                2 อธิบายหลักการของปโตเลมีที่แบ่งโลกออกเป็นโซนต่างๆ รวมไปถึงการอธิบายเรื่องดวงอาทิตย์ขึ้นและดวงอาทิตย์ตก

                3 อธิบายช่วงระยะเวลาของปี และทฤษฎีการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์

                4 อธิบายช่วงระยะเวลาของเดือน และทฤษฎีการเคลื่อนที่ของดวงจันทร์

                5 อธิบายระยะทางระหว่างดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ ระยะทางระหว่างดวงจันทร์และโลก รวมไปถึงการสร้างเครื่องมือวัดระยะระหว่างดาว

                6 อธิบายการเกิดสุริยุปราคา และจันทรุปราคา

                7,8 อธิบายการกำหนดตำแหน่งดวงดาวบนท้องฟ้า

                9 อธิบายเรื่องดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล อาทิเช่น ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัส และดาวเสาร์ 

10          อธิบายเรื่องดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล โดยเน้นดาวศุกร์ และดาวอังคาร

11          อธิบายเรื่องดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล โดยเน้นดาวพฤหัส และดาวเสาร์

12          อธิบายเกี่ยวกับดวงดาวต่าง ๆ อย่างละเอียด

                ตำราอีกเล่มหนึ่งคือ "ภูมิศาสตร์" ซึ่งเกี่ยวกับความรู้ด้านภูมิศาสตร์ในโลกยุคกรีก-โรมัน อย่างละเอียด ตำราเล่มนี้ได้เปลี่ยนแปลงโลก ทำให้โลกเข้าใจภูมิศาสตร์มากขึ้น สามารถกำหนดมาตรฐานภูมิศาสตร์และเป็นบันทึกที่ดีที่สุดในศตวรรษที่ 2 โดยนำเอาผลงานของ อีแรโตสเตนีสมารับปรุงคิดหาวิธีกำหนดค่าของมุมของเส้นขนานและเส้นเมอริเดียน ต่อมาแผนที่ของปโสตเลมีได้หายสาบสูญไปเป็นเวลาถึง 1,500 ปี เพิ่งจะพบและนำมาใช้เมื่อประมาณปี 1475 กล่าวกันว่าหากแผนที่โลกของปโตเลมีไม่หายไประยะหนึ่งดังกล่าวแล้ว ความเจริญทางวิทยาการด้านการทำแผนที่จะรวดเร็วกว่าที่เป็นมาแล้วมาก ดังจะเห็นได้จากแผนที่ที่จัดทำในสมัยโรมัน และสมัยกลางของยุโรป ในระยะต่อมาซึ่งยังไม่ถูกต้องหรือผิดจากความจริง ถ้าแผนที่ของปโตเลมีไม่หายไปบางทีโลกอาจค้นพบทวีปใหม่ๆ มากกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้

 

                จัดอันดับโดย http://listverse.com/2009/03/02/10-more-books-that-changed-the-world/+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 154 : 10 หนังสือเปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17793 , โพส : 19 , Rating : 85% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 19 : ความคิดเห็นที่ 17950
ทำไมภาพไม่ขึ้นละคะ ขอบคุณนะคะ ชอบๆ
PS.  ~~~~ I Love everything In My life ~~~~
Name : sunshine < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sunshine [ IP : 182.52.146.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2556 / 20:28
# 18 : ความคิดเห็นที่ 15598
ตัวหนังสือเยอะจัง
= =


PS.  love sebastain x ciel สาวก "Y"
Name : FOR GET PRINCESS < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FOR GET PRINCESS [ IP : 125.27.66.47 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 / 20:37
# 17 : ความคิดเห็นที่ 9630
=_= ใจมันขี้เกียจจะอ่าน
แต่มันก็ต้องอ่าน
๕๕๕+

คหสต.ชอบเล่มที่ 1
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.230.116.189 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มีนาคม 2554 / 13:42
# 16 : ความคิดเห็นที่ 8752
 อันดับสามกับอันกับเก้าน่าอ่าน

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 13 ธันวาคม 2553 / 08:12

PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2553 / 08:11
# 15 : ความคิดเห็นที่ 7673
อันดับ1 น่าอ่าน

แต่เห็นแล้วท้อ..
PS.  มีหลายคนอยู่กับฉันตั้งแต่เริ่มต้น แต่มีน้อยคนที่อยู่กับฉันไปถึงตอนจบ
Name : //...be_best...// < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ //...be_best...// [ IP : 110.49.71.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2553 / 13:58
# 14 : ความคิดเห็นที่ 6425
อ่านฟิคดีกว่า...
PS.   I LOVE GIRLS'GENERATION
Name : 2B-Yulsic < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 2B-Yulsic [ IP : 114.128.13.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 สิงหาคม 2553 / 12:55
# 13 : ความคิดเห็นที่ 4822

อยากอ่านบ้างอ่ะ

Name : Hello_Fascination < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Hello_Fascination [ IP : 124.122.222.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 / 19:12
# 12 : ความคิดเห็นที่ 4209
อ่ะ...แต่ละอันไม่เคยอ่านเลยแฮะ อันดับสามนี่ เป็นต้นแบบของหนังสือปลุกใจเสือป่ายุคนี้รึเปล่า_    _^^
Name : mokemake < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mokemake [ IP : 124.120.85.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 เมษายน 2553 / 11:36
# 11 : ความคิดเห็นที่ 2925
สุดยอดทั้งนั้นเลยค่ะ  โดยเฉพาะอันดับ 1 

ไอน่ะ .. ชอบเรื่องเกี่ยวกับเอกภพ จักรวาล ดวงดาว หรือแม้แต่โลกเรานั่นแหละค่ะ  

เลยจะสนใจมากเป็นพิเศษ
   ^^
PS.  What is love? What! Right now... it is Blue Ocean.
Name : (๐-*-๐)v เกริด้า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ (๐-*-๐)v เกริด้า [ IP : 58.9.227.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 / 18:29
# 10 : ความคิดเห็นที่ 2762

น่าจะอ่าน ไม่รู้เรื่อง 5  5+


PS.  จะห้ามมันก็ไม่ไหวจะหยุดมันก็ไม่ไหวหัวใจฉัน~ที่ทำเป็นไม่สนใจทีจริงมันเขินอะ~ เขินทุกทีเมื่อเธอมาใกล้~เขินทุกทีเมื่อสบตา~^/////ู^ ดูอนิเมรีบอร์นตอนที่18 กับ 33แล้วฮิบาริแอบมีใจให้อี้ผิงแน่ๆเลยอ่า >
Name : TKDclub < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TKDclub [ IP : 112.142.243.244 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 / 21:19
# 9 : ความคิดเห็นที่ 2716
ผมอ่านแต่การ์ตูนโป๊ครับ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.123.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มกราคม 2553 / 15:47
# 8 : ความคิดเห็นที่ 2714
น่าอ่านจัง ^^
พี่แคมมี่เอามาแบ่งกันอ่านมั่งสิ อิอิ
Name : sunset [ IP : 125.25.93.15 ]

วันที่: 30 มกราคม 2553 / 15:05
# 7 : ความคิดเห็นที่ 2694
ทฤษฎีฟรอยด์ เรียนบ่อยๆ เหมือนกันค่ะ
เพิ่งเคยเห็นปกหนังสือแบบเต็มๆ ว้าว..
Name : [NAO]z < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [NAO]z [ IP : 125.26.99.192 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 มกราคม 2553 / 17:12
# 6 : ความคิดเห็นที่ 2683
หนังสือทับหัวตายก่อนได้อ่าน
แต่ละเล่ม...
ทั้งภาษา...
ทั้งความหนา...
อภิมหาอลังการงานสร้าง _ _lll
PS.   อันจะว่าไป...น้ำตาลในเลือดขึ้นอีกแล้ว
Name : quose < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ quose [ IP : 115.87.130.61 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มกราคม 2553 / 19:35
# 5 : ความคิดเห็นที่ 2677
น่าจะมี หนังสือ Capital ของ คาร์ล มาร์กซ์ ด้วย จุดเริ่มต้น ลัทธิ คอมมูนนิสต์
Name : มะนาว [ IP : 202.12.97.124 ]

วันที่: 27 มกราคม 2553 / 16:44
# 4 : ความคิดเห็นที่ 2676
อันดับหนึ่ง ต้องเป็น ไบเบิลแน่ๆเลย
ถูกไหมหว่า
Name : UTS [ IP : 115.128.10.220 ]

วันที่: 27 มกราคม 2553 / 08:25
# 3 : ความคิดเห็นที่ 2675

หนังสือแบบนั้นเราคงอ่านเปนปีเลยมั้ง==;;;


PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ [ IP : 58.9.67.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2553 / 22:54
# 2 : ความคิดเห็นที่ 2666

นับถือ ซิกมุนด์ ฟรอยมากๆ

อยากเรียนจิตวิทยาด้วย ชอบมากเลย อยากอ่านนะเนี่ย


PS.  ค.หมายของหัวใจ เราอาจจะหาความหมายของทุกสิ่งมาตลอดชีวิตแล้ววันหนึ่งเราก็พบว่า เพียงแค่มีบางสิ่ง ชีวิตก็มีความหมายแล้ว ❤❤❤❤❤❤❤❤❤&
Name : ☆ LI XU ,, YOK < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ☆ LI XU ,, YOK [ IP : 125.24.70.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2553 / 20:26
# 1 : ความคิดเห็นที่ 2665

-3- เห็นแบบนี้แล้ว
กลับไปอ่านการ์ตูนดีกว่าแฮะ

Name : Miaki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Miaki [ IP : 125.27.27.121 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2553 / 20:14
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android