คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 137 : พลังมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตอื่น ที่มนุษย์อยากเลียนแบบ


     อัพเดท 8 ธ.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,276 Overall : 2,763,858
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 137 : พลังมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตอื่น ที่มนุษย์อยากเลียนแบบ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15596 , โพส : 32 , Rating : 54% / 10 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                เนื่องจากคนเขียนยุ่งกับการดาวน์โหลดการ์ตูนอยู่ครับ(คงไม่ต้องถามนะการ์ตูนอะไร)เลยไม่มีเวลาจะเขียนเรื่องจัดอันดับครับ จึงขอเอาบทความจากเว็บอื่นมาอ่านพอกับแกล้มนะครับ

 

                แขนขาที่งอกใหม่ได้ ชีวิตที่ยืนยาวกว่ามนุษย์ การมองเห็นในเวลากลางคืน ความต้านทานต่อรังสี การไม่ต้องนอนหลับพักผ่อน สิ่งมีชีวิตอื่นๆ สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ แต่ทำไมมนุษย์เรากลับทำไม่ได้ การกินยาบางอย่าง หรือการผ่าตัดเพื่อใส่บางสิ่งบางอย่างเข้าไปในร่างกาย อาจทำให้มนุษย์เรามีความสามารถเทียบเท่ากับชีวิตเหล่านี้

 

พลังมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตอื่น ที่มนุษย์อยากเลียนแบบ

 

                ติดตามจากกลิ่น

              
                ลองจินตนาการดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น หากเพียงเราแค่ดมกลิ่นที่อยู่ตามพื้นแล้วสามารถบอกได้ว่าเพื่อนคนไหนเพิ่งจะเดินผ่านไป

                สุนัขทำสิ่งนี้ได้ แล้วทำไมมนุษย์ เราจึงทำไม่ได้ล่ะ หากจะยอมรับตามความเป็นจริง จมูกของสุนัขมีข้อได้เปรียบกว่าจมูกของคนเรา เพราะจมูกสุนัขมีตัว รับกลิ่นมากกว่าคนเรา 20-40 เท่า แล้วมนุษย์เราจะทำให้ตัวเองมีความสามารถอย่างนั้นได้หรือไม่

                เดบรา แอนน์ ฟาดูล จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริดา ก็คิดเกี่ยวกับเรื่องที่ว่ามนุษย์เราสามารถมีจมูกได้อย่างสุนัขเช่นกัน เธอค้นพบวิธีที่จะ ทำให้จมูกของมนุษย์มีความไวต่อกลิ่นที่ซับซ้อนได้เช่นเดียวกับสุนัขและสุนัข ป่าฟาดูลค้นพบยีน Kv1.3 โดยบังเอิญ   ยีนตัวนี้อาจมีผลต่อการทำงานของ จมูกของคนเรา มีการทดลองทำลายยีน Kv1.3 ในหนูทดลองพบว่า หนูทดลองมีความสามารถในการดมกลิ่นเพิ่มขึ้น 1,000-10,000 เท่า การยับยั้งการทำงานของยีนดังกล่าวทำให้หนูสามารถแยกแยะกลิ่นต่างๆ ได้ดีขึ้น

                มนุษย์เราก็มียีน Kv1.3 เช่นกัน หากมีการยับยั้งการทำงานของยีนนี้ด้วยยาบางชนิดหรือใช้ยีนบำบัด (gene therapy) “การทำเช่นนี้จะช่วยให้การทำงานของประสาทรับกลิ่น (olfactory) ของคนที่สูญเสียความสามารถในการ ดมกลิ่นทำงานได้ดีขึ้น และยังเป็นประโยชน์แก่คนที่มีอาชีพเกี่ยวกับการแยกแยะกลิ่นอีกด้วยฟาดูลกล่าว

                แมตเทียส ลาสคา แห่งคณะ แพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยลกล่าวว่า ความสามารถของจมูกมนุษย์เป็นเรื่อง ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการฝึกฝนการดมเพียงเล็กน้อย จะทำให้คนเรามี ความสามารถในการแยกแยะกลิ่นได้ดีขึ้นมากหากคุณต้องการทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหอมในฝรั่งเศส คุณ ต้องใช้เวลาฝึกฝนนานถึง 7 ปี คุณ  จึงจะสามารถจำแนกกลิ่นพื้นฐานได้ มากถึง 600 กลิ่น และการฝึกฝนดมกลิ่นซ้ำๆ และมีการตรวจสอบผลของการดมกลิ่นจะทำให้คนเราสามารถแยกแยะกลิ่นได้ถูกต้องแม่นยำขึ้น

                ความสามารถในการดมกลิ่น ของคนนอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องการทำน้ำหอมแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องส่วนบุคคลอีกด้วย หากใช้เวลา ในการฝึกฝน 2-3 วัน คนเราก็สามารถแยกแยะกลิ่นของคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงได้

 

                ดักฟังคลื่นเสียงความถี่สูง

               

                แม้ว่ามนุษย์เราไม่สามารถแปลความหมายของเสียงที่มีความถี่สูงได้ แต่ถ้าเราได้ยินเสียงคุยกันอย่างรวดเร็วของค้างคาวได้ หรือการที่คนเราจะสามารถบอกตำแหน่งทิศทางได้ถูกต้องแม่นยำจากเสียงที่แผ่วเบาที่สุดเช่นเดียวกับนกเค้าแมว ก็นับเป็นเรื่องน่าทึ่ง

                ความสามารถในการฟังของคนเรามีขีดจำกัดอยู่ที่เฉพาะบางช่วงความถี่ของคลื่นเสียง เพราะเซลล์ขนที่ทำหน้าที่รับเสียงนั้นอยู่ในตำแหน่งที่ลึกเกินไปในหูชั้นในและการที่เราไม่สามารถระบุตำแหน่งได้อย่างถูกต้องเมื่อได้ยินเสียง นั้น เป็นเพราะลักษณะโครงสร้างของด้านนอกของหูคนเราสั้นเกินไป

                 แต่คนเราไม่จำเป็นต้องถูกปิดกั้นความสามารถในการฟังด้วยข้อจำกัด ดังกล่าว การใช้เทคโนโลยีควบคู่ไปกับการผ่าตัดจะช่วยให้ความสามารถใน การได้ยินของคนเราดีในระดับเดียวกับค้างคาวและนกเค้าแมว การผ่าตัดเพื่อ ติดตั้งอุปกรณ์เชื่อมต่อกับเซลล์ประสาทในการฟังหรือที่ก้านสมองจะทำให้หู ของมนุษย์เรารับฟังคลื่นเสียงได้ทุกคลื่นความถี่

                ส่วนประเด็นที่ว่าสมองของเราจะ รับรู้หรือแปลความหมายของเสียงที่ได้ยินนั้นเช่นเดียวกับที่ค้างคาวรับรู้สัญญาณคลื่นเสียงความถี่สูงได้หรือ   ไม่ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่ง โรเบิร์ต แชนนอน แห่งสถาบันการฟังในลอสแองเจลิส ผู้ผ่าตัดเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ ที่ก้านสมองเป็นคนแรกในปี 2547  กล่าวว่า หากเด็กๆ ได้ยินเสียงในระดับคลื่นเสียงความถี่สูงตั้งแต่ยังเล็ก  เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น ความสามารถในการฟังเสียงและเข้าใจความหมายของพวกเขาก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

                การระบุแหล่งกำเนิดเสียงนั้น มนุษย์เราใช้วิธีวัดจากการสะท้อนของเสียง แชนนนอนบอกว่าเราไม่ได้ส่งเสียงที่เล็กแหลมออกไปวัดระยะทาง เช่นเดียวกันค้างคาวหรือโลมา แต่เราใช้วิธีฟังเสียงสะท้อนจากสภาพแวดล้อมเพื่อระบุตำแหน่ง

                เฟรด ไวจช์แมน แห่งสถาบัน การฟังฮิวเซอร์ (Heuser Hearing Institute)ในหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี คิดว่าเราสามารถพัฒนาความสามารถ ในการฟังเสียงสะท้อนให้ดีขึ้นด้วย การปรับแต่งรูปร่างของใบหูภายนอกเพียงเล็กน้อย เขาได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องนี้จากนกเค้าแมว เพราะขนรอบๆ หูของนกเค้าแมวช่วยเพิ่มความไวในการรับรู้ทิศทาง และช่วยให้นก เค้าแมวระบุตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียงได้แม่นยำขึ้น การทำให้หูคนเรามี  ความสามารถในการฟังเพิ่มขึ้นเป็น เรื่องที่เป็นไปได้ โดยใช้วิธีเปลี่ยน ขนาดหรือรูปร่างของใบหู ไวจช์แมนกล่าวว่าคนเราไม่อาจแยกแยะได้ว่าเสียงที่ได้ยินนั้นมาจากแหล่งกำเนิดใด ด้านหน้าหรือด้านหลัง ใบหูจะรับรู้พลังงานเสียงได้มากขึ้นในบางคลื่นความถี่ ขึ้นอยู่กับว่าเสียงที่ได้ยินนั้น มาจากทิศทางใด หากมนุษย์เราเพิ่มความสามารถในการแยกแยะความ  แตกต่างของทิศทางของเสียงได้ว่า   มาจากทางใด เราคงระบุที่มาของเสียงได้ดีขึ้น

                มีการทดลองความสามารถใน การรับฟังเสียงโดยการปรับแต่งรูปร่างใบหูชั่วคราวโดยใช้ขี้ผึ้ง ผลปรากฏว่า หลังจากการทดลองไม่กี่สัปดาห์ สมองของคนเราสามารถปรับตัวและเพิ่มความสามารถในการฟังได้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ผลการทดลองชี้ให้ เห็นว่า สมองของคนเรามีความยืด หยุ่นในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

 

                ทนทานต้านรังสี

               

                มนุษย์มหัศจรรย์ฮัลก์ถือกำเนิดขึ้นจากการรอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ของนักวิทยาศาสตร์บรูซ แบนเนอร์ เมื่อได้รับรังสีในปริมาณมากจนถึงตายได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงการ์ตูนที่สร้างจากจินตนาการ   แม้เรื่องนี้จะห่างไกลจากความ เป็นจริง บนโลกใบนี้ก็ยังมีสิ่งมีชีวิต ที่สามารถทนทานต่อรังสีได้เช่นกัน ซึ่งอาจช่วยให้มนุษย์เราสามารถต้านทานรังสีได้ในวันข้างหน้า ประโยชน์ จากการต้านทานรังสีได้นั้นมีมากมาย มหาศาล นับตั้งแต่ลดความเสี่ยง การเป็นมะเร็งไปจนถึงช่วยให้มนุษย์อวกาศปลอดภัยจากรังสีคอสมิกในขณะที่เดินทางไปในอวกาศ

                ในยุคนิวเคลียร์เช่นปัจจุบันนี้มีแบคทีเรียชนิดหนึ่งชื่อ Deinococcus radiodurans ที่รู้จักกันในชื่อ Conan the Bacterium นักจุลชีววิทยา ค้นพบแบคทีเรียชนิดนี้  ขณะที่ตรวจ หาสาเหตุว่า เพราะเหตุใดเนื้อสัตว์ที่    ผ่านการฆ่าเชื้อโดยการฉายรังสีก่อน บรรจุลงกระป๋องจึงเน่าเสียได้ จากการศึกษาพบว่าแบคทีเรีย Deinococcus มีชีวิตรอดจากการฉายรังสี แม้จะฉาย  รังสีที่แรงเกินระดับที่มนุษย์จะทนได้ถึง 1,000 เท่าก็ตาม ความลับที่ทำให้แบคทีเรียรอดชีวิต คือ ความสามารถในการซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลายจากรังสี  ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

                เมื่อรังสีทำให้ดีเอ็นเอของแบคทีเรียแตกออก ยีนที่ทำหน้าที่ซ่อมแซม จะถูกส่งไปซ่อมแซมดีเอ็นเอที่ถูกทำ ลายให้คืนสู่สภาพปกติ หรือแยกดีเอ็นเอที่เสียออก แล้วสร้างดีเอ็นเอใหม่ ขึ้นมาแทน หากเราต้องการเลียนแบบ การทำงานของ Deinococcus เราต้องศึกษาให้ได้ก่อนว่าแบคทีเรียซ่อมแซมดีเอ็นเอของมันได้อย่างไร เรื่องนี้ มิโรสลาฟ เรดแมน และคณะจากมหาวิทยาลัยเรอเนเดคาร์ตส์ กำลังศึกษาอยู่

                จากการศึกษาพบว่า แบคทีเรียเพิ่มจำนวนดีเอ็นเอราวกับเป็นเครื่องผลิต ดีเอ็นเอในห้องทดลอง ภายในตัวแบค-- ทีเรีย เอนไซม์จะเข้าไปเกาะติดกับ   ชิ้นส่วนดีเอ็นเอที่แตกออกมา จากนั้น มันจะเริ่มสร้างส่วนของดีเอ็นเอที่ถูกทำลายไปให้มาจับคู่กับดีเอ็นเอที่เหลืออยู่ เพื่อทำให้ดีเอ็นเอกลับคืนสู่สภาพเดิม แบคทีเรีย Deinococcus สามารถซ่อมแซมดีเอ็นเอได้เป็นปริมาณมหาศาล ส่วนมนุษย์เราก็สามารถทำอย่างนั้นได้เช่นกัน แต่ทำได้อย่างจำกัด

                จอห์น แบตทิสตา นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐหลุยส์เซียนา ในบาตอนรูจ กล่าวว่า การซ่อมแซมดีเอ็นเอของคนด้วยการใช้เอนไซม์จาก Deinococcus นั้นมีทางเป็น ไปได้ แต่การนำดีเอ็นเอของแบคทีเรีย มาทำงานในคนนั้นเป็นเรื่องท้าทาย มากว่าจะทำได้หรือไม่ มันอาจจะต้อง เริ่มตั้งแต่การปรับยีนของไข่และสเปิร์มก่อนที่ไข่และสเปิร์มจะผสมกันเป็น ตัวอ่อนและคงเป็นเรื่องยากมากที่จะ นำวิธีนี้มาใช้กับเซลล์ที่เปลี่ยนแปลงไปทำหน้าที่เฉพาะอย่างแล้ว

               

                การงอกแขนขาขึ้นมาใหม่

               

                หากตัดขาของซาลาแมนเดอร์ออก ภายใน 24 ชั่วโมง ชั้นเนื้อเยื่อของเซลล์ต้นกำเนิด (stem cells) จะเริ่มเจริญเติบโตในบริเวณที่ถูกตัดออก

                อวัยวะที่เริ่มพัฒนาเป็นลำดับแรกคือนิ้วเท้า ถัดจากนั้นจะเป็นระบบประสาท กล้ามเนื้อและกระดูก หลังจากนั้น 3 เดือน ขาข้างใหม่ก็จะสมบูรณ์ และทำหน้าที่ได้ตามปกติทุกอย่าง แต่ ถ้ามนุษย์เราเกิดบาดเจ็บจนต้องถูก ตัดแขนหรือขาออกไปบ้าง เรากลับไม่มีแขนหรือขางอกใหม่เหมือนกับซาลาแมนเดอร์ ดังนั้นสิ่งที่เกิดกับซาลาแมนเดอร์จึงเป็นเรื่องวิเศษมาก

                เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากว่าเซลล์ของซาลาแมนเดอร์ที่เติบโตเต็มที่สามารถย้อนกลับไปสู่สภาวะของเซลล์ต้นกำเนิดได้อย่างไร ซึ่งสภาวะ ของเซลล์ต้นกำเนิดนี้จะพบได้เฉพาะ ในระยะที่เป็นตัวอ่อน (embryo)  เท่านั้น ในเซลล์นี้จะมียีนพิเศษที่จะถูกกระตุ้นให้ทำงานเช่นเดียวกับที่ ตัวอ่อนจะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย มนุษย์เราไม่มีเซลล์แบบที่ซาลาแมนเดอร์มี แต่นักวิจัยคิดว่าการที่มนุษย์เราจะงอกอวัยวะบางส่วนออกมาใหม่นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้

                ไอโอแอนนิส ยานนาส แห่งสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ได้ทดลองทำสารประกอบที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้คอลลาเจนเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ที่กำลังเติบโต เพื่อส่งเสริมให้เซลล์ของมนุษย์ย้อนกลับไปสู่สภาพที่ยังเป็นเซลล์อยู่ใน ระยะแรกของการเจริญเติบโต แม้ว่าจะย้อนกลับไปไม่ถึงสภาวะของเซลล์ ต้นกำเนิดก็ตาม เพื่อทำให้มนุษย์เราสามารถงอกอวัยวะออกมาได้ใหม่ปัจจุบันเราสร้างผิวหนังเทียมด้วยวิธีการนี้ เช่น ระบบประสาทที่แขน ขาและใบหน้าของมนุษย์และสัตว์ ยานนาส กล่าวอีกด้วยว่า ดูเหมือนว่าการกระตุ้นทางชีววิทยาจะทำให้โครงสร้างของสารประกอบที่ทำขึ้นนี้จะใช้ได้กับอวัยวะอื่นๆ ด้วย อวัยวะเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องใช้เซลล์ต้นกำเนิดเพื่อกระตุ้นให้เกิด การสร้างตัวใหม่ในบริเวณที่ได้รับ บาดเจ็บ จึงไม่ต้องทำให้เซลล์ของตัวเต็มวัยให้มีหน้าที่เช่นเดียวกับเซลล์ต้นกำเนิด

                นักวิทยาศาสตร์ยังคงหวังว่าจะ สามารถค้นพบวิธีที่ทำให้เซลล์ที่โตเต็มที่แล้วสามารถทำหน้าที่ได้อย่างเซลล์  ต้นกำเนิด แต่ดูเหมือนความหวังนี้จะ อยู่ห่างไกลจากความเป็นจริง นักวิจัยแห่งสถาบันไวสตาร์ ในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ค้นพบโดย บังเอิญว่าหนูสายพันธุ์หนึ่งสามารถ สร้างเซลล์เนื้อเยื่อหัวใจได้ อย่างไรก็ดี เราก็ยังไม่รู้ว่ายีนที่ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อหัวใจใหม่นี้คือยีนตัวใด ในอนาคตอันใกล้ โครงสร้างส่วนประกอบจำลองดูเหมือนจะเป็นคำตอบสำหรับเรื่องการสร้างเซลล์ใหม่ของมนุษย์เรา เช่นเดียวกับซาลาแมนเดอร์

 

แปลและเรียบเรียงจาก Animal superpowers, NewScientist, 24/31 December 2005

เอามาจากเว็บ http://blog.eduzones.com/smith/464+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 137 : พลังมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตอื่น ที่มนุษย์อยากเลียนแบบ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 15596 , โพส : 32 , Rating : 54% / 10 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 32 : ความคิดเห็นที่ 21285
อยากมีหูกับหางแมวอ่ะ (ส่วนตัวนิสัยเหมือนแมวอยู่แล้ว) อิอิ//มโน~
Name : dragon mew < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ dragon mew [ IP : 49.230.243.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 กันยายน 2558 / 21:15
# 31 : ความคิดเห็นที่ 19701
ถ้าสัตว์มีความคิด มันก็คงอยากจะเป็นเหมือนกับคนนี่แหละ

จะไปอยากมีแบบมันทำไม พระเจ้าสร้างให้เราเป็นแบบนี้

สัตว์บนโลกทุกชนิดล้วนมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันออกไป
PS.  \\\"Hope, it is the only thing stronger than fear\\\" (ความหวัง คือสิ่งเดียวที่แกร่งกว่าความกลัว) By : President Snow : The Hunger Games
Name : Patice < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Patice [ IP : 101.109.130.228 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มีนาคม 2557 / 20:01
# 30 : ความคิดเห็นที่ 18723
เราอยากบินได้เหมือนนกมากกว่านะ มีปีกงอกออกมา โดยที่เเขนขาเรายังอยู่ครบ >____<
PS.  'สายตา'ของคนบางคนมีผลต่อการเต้นของ'หัวใจ' ~~~
Name : I don't know < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ I don't know [ IP : 125.25.77.228 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 กรกฎาคม 2556 / 09:25
# 29 : ความคิดเห็นที่ 14980

แค่มีเวทมนกะบินได้ก๊อโอเค

จะได้เสกตัวกาตูนหล่อๆๆมาป็นแฟน

อิ อิ อิ อิ

Name : เดกติดเnล < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เดกติดเnล [ IP : 58.8.67.201 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มีนาคม 2555 / 20:28
# 28 : ความคิดเห็นที่ 14633
ไม่อยากได้ซักอัน ขออย่างเดียว มีปีกบินได้ตอนเป็นคนก็พอแล้ว จบ
Name : 555+ [ IP : 223.206.243.254 ]

วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 / 16:39
# 27 : ความคิดเห็นที่ 14251
 ถ้าดมกลิ่นได้ดีขึ้น
อาจจะมีกลิ่นแปลกๆลอยมาติดจมูกเราก็ได้นา~
PS.  .....................
Name : Demon_Drief < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Demon_Drief [ IP : 58.64.62.215 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ธันวาคม 2554 / 20:37
# 26 : ความคิดเห็นที่ 10839
งอกแขนขา ฟังแล้ว ..... Sin kid มาก -_-;
คงไม่มีใครอยากเป็น ทศกัณฐ์ ?

PS.  ฝาก 13 Dome หน่อยน้อ ! http://writer.dek-d.com/13c11m/writer/view.php?id=677396
Name : Arsklin_อาร์คสกิริน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Arsklin_อาร์คสกิริน [ IP : 118.172.244.52 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 เมษายน 2554 / 14:44
# 25 : ความคิดเห็นที่ 10041
ทำได้ขนาดนี้ก็ดีแล้วนะคนเรา
Name : ปร. ๓๒๙๓๑. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ปร. ๓๒๙๓๑. [ IP : 182.53.245.125 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มีนาคม 2554 / 16:02
# 24 : ความคิดเห็นที่ 9607
(+____+) นั่นน่ะสิ
มีหลายอย่างกว่านี้อีกนะ
แต่นี่คงเป็นส่วนหลักๆ อืม
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.229.247.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2554 / 19:18
# 23 : ความคิดเห็นที่ 9586
อยากบินได้
-.-
PS.  ; : I ♥ After School ll ปาร์คกาฮี คิมจองอา ลีจูยอน คิมยูจิน รีเบคก้า โอฮเยริน อิมจินอา ปาร์คซูยอง โนอียอง ยูโซยอง พวกพี่คือที่1
Name : ^นู๋เต้าฮวย^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ^นู๋เต้าฮวย^ [ IP : 61.7.182.100 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 มีนาคม 2554 / 13:55
# 22 : ความคิดเห็นที่ 8747
 อยากได้เหมือนนกเค้าแมวอ่ะ
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2553 / 07:25
# 21 : ความคิดเห็นที่ 8016
อยากเป็นแม่มดอ่ะ
จะได้เสกอะไรก้อได้หรือมีเวทมนต์ละกัน

PS.  คนนิจิวะ ทักทายผู้คนที่ผ่านมาทางนี้ อิๆ
Name : ยัยน้องไอด้าสุดlovely.com < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ยัยน้องไอด้าสุดlovely.com [ IP : 183.89.81.217 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 ตุลาคม 2553 / 17:06
# 20 : ความคิดเห็นที่ 7669
กางอกใหม่ของแขนและขานี่  คล้ายๆจิ้งจกเลยอ่ะ

อยากบินได้ด้วยอ่ะ
PS.  มีหลายคนอยู่กับฉันตั้งแต่เริ่มต้น แต่มีน้อยคนที่อยู่กับฉันไปถึงตอนจบ
Name : //...be_best...// < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ //...be_best...// [ IP : 110.49.71.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2553 / 13:38
# 19 : ความคิดเห็นที่ 7138

ป้องกันรังสี UV ได้มั้ยคะ...?


PS.  ถ้าหน้าเหลี่ยมตายก็ดี...รำคาญว่ะพวกนักแผ่นดิน
Name : HotTest&PriMadonna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HotTest&PriMadonna [ IP : 180.180.194.201 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กันยายน 2553 / 00:25
# 18 : ความคิดเห็นที่ 4851

อยากมีเวทมนต์มากกว่า
(ป.ล.ถ้าเป็นไปได้นะ)

Name : nongfon39 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nongfon39 [ IP : 183.89.201.153 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 / 15:31
# 17 : ความคิดเห็นที่ 3710
ถ้าเป้นหมดเราคงเป็นสัตว์ประหลาดเเล้ว

เป็นตามที่พ่อเเม่ให้นี้ละดีที่สุด~

PS.  ผู้ใดต้องการเป็นเพื่อนกับxมูบิuละก็มาเลยนะ
Name : หัวหน้าเทพอัศวินไอซอท < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ หัวหน้าเทพอัศวินไอซอท [ IP : 118.173.111.112 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2553 / 14:35
# 16 : ความคิดเห็นที่ 3688
อาจทำได้หมดนั้นเพราะขนานการบินที่คนสมัยก่อนที่คิดว่าเป็นความฝันเเต่ตอนเราบินได้เเล้ว(ต้องใช้เครื่องบิน)
Name : สำเน [ IP : 117.47.236.40 ]

วันที่: 4 เมษายน 2553 / 13:01
# 15 : ความคิดเห็นที่ 2439
อยากมีเวทมนต์อ่ะ  อิอิ
Name : suju only13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ suju only13 [ IP : 125.25.103.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มกราคม 2553 / 22:45
# 14 : ความคิดเห็นที่ 2337
ที่เราอยากได้คือ

เวทย์มนต์

วินการ์เดียน เลวีโอซ่า!!


55555+
PS.  OPIUM CLUM สมาชิกรุ่น 1 beerry ll3eell2
Name : OPIUM CLUB beerry ร.1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ OPIUM CLUB beerry ร.1 [ IP : 61.90.107.37 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ธันวาคม 2552 / 20:23
# 13 : ความคิดเห็นที่ 2301

เน่ๆ งอกขา แขนใหม่ก็มีข้อผิดพลาดด้เหมือนกัน
เช่น มีนิ้วเพิ่มมากขึ้น มีแขนเพิ่ม ขาเพิ่ม คิดดูสยองแค่ไหน
บรื้อ~~~

อีกอย่าง เป็นสิ่งที่เราเป็นอยู่ดีกว่า
ถ้าดมกลิ่นได้ดีขึ้น
ถ้าเจอก้อนขี้หมาใหม่ๆ จมูกคงไม่พังก่อนหรอ
หูฟังเสียงความถี่สูงได้
ถ้าฟังมากๆ อาจหูหนวกก้ได้ ใครจะไปรู้
ทนทานต่อรังสี
เฮ้ย เราเป็นตัวอะไรเนี่ย
แค่โดนรังสีก็ตาย ความตายเราก็หนีไม่พ้น
นอกจากวิ่งห่างออกจากมันเท่านั้นแหละ หนีไม่ได้

ยังมีอีกนะ ถ้าเราเป็นทั้งหมดเนี่ย
เราคือตัวอะไร สัตว์ประหลาดชัดๆ
เป็นมนุษย์ดีๆไม่ชอบ ชอบของแปลก
อู้ย~ ไม่อยากคุยด้วยเลย ขนลุกหมดแล้ว


PS.  ทำไมผมหล่อ(แถมฉลาด)ขนาดนี้เนี่ย?
Name : inw_ปีศาจ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ inw_ปีศาจ [ IP : 124.121.64.188 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 ธันวาคม 2552 / 18:03
# 12 : ความคิดเห็นที่ 2216

อืมถ้าอยู่ดีๆนึกสนุกอยากตัดแขนตัวเอง

แล้วงอกใหม่ได้คงเจ๋งเนอะเหอะๆๆ

โรคจิตและๆๆ


PS.  จะห้ามมันก็ไม่ไหวจะหยุดมันก็ไม่ไหวหัวใจฉัน~ที่ทำเป็นไม่สนใจทีจริงมันเขินอะ~ เขินทุกทีเมื่อเธอมาใกล้~เขินทุกทีเมื่อสบตา~^/////ู^ ดูอนิเมรีบอร์นตอนที่18 กับ 33แล้วฮิบาริแอบมีใจให้อี้ผิงแน่ๆเลยอ่า >
Name : TKDclub < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TKDclub [ IP : 112.142.241.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ธันวาคม 2552 / 20:49
# 11 : ความคิดเห็นที่ 2189
โอออ

ถ้าเราเป็นแบบซาลาแมนเดอร์..

คงแปลกพิลึก..

เป็นคนนี่แหละเจ๋งสุด!
PS.  การที่เราหกล้มเพราะก้าวเท้าไปข้างหน้า...ดีกว่าการย่ำเท้าอยู่กับที่
Name : ShIDoH < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ShIDoH [ IP : 61.90.124.178 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 ธันวาคม 2552 / 16:15
# 10 : ความคิดเห็นที่ 2184
นึกว่ามีจำศีลด้วยนะคับ
Name : restisbore [ IP : 110.164.66.185 ]

วันที่: 15 ธันวาคม 2552 / 03:20
# 9 : ความคิดเห็นที่ 2181
เราว่าไม่ต้องไปปรับเปลี่ยนอะไรอ่ะดีที่สุดแล้ว

พระเจ้าสร้างให้มนุษย์เกิดมาอย่างมีความสุขที่สุด

ลองคิดสภาพที่เราได้ยินเสียงคลื่อความถี่สูงคุณจะรำคาญแค่ไหน

แล้วคิดสภาพเพิ่มประสิทธิภาพในการดมกลิ่นอีก

หากต้องได้กลิ่นอย่างร้ายกาจตลอดทั้งวันละจากมนุษย์ธรรมดาว่าเหม็น

เพิ่มประสิทธิภาพไปคงทรมานน่าดู

แค่นี้แหละดีแล้ว

พอใจ
Name : melonberry [ IP : 125.24.254.131 ]

วันที่: 14 ธันวาคม 2552 / 19:19
# 8 : ความคิดเห็นที่ 2169

ชั่งสรรหาจริงๆ อนิจา มนุษย์เอ๋ย...


PS.  ความรัก... มีไว้เพื่ออะไรนะ
Name : The thief < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ The thief [ IP : 125.24.141.254 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2552 / 14:49
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android