คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 136 : 10 สุดยอดเมืองมลพิษของโลก


     อัพเดท 5 ธ.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,301 Overall : 2,762,883
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 136 : 10 สุดยอดเมืองมลพิษของโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13234 , โพส : 25 , Rating : 77% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
10 สุดยอดเมืองมลพิษของโลก

Top 10 Most Polluted Places

 

                สถาบันแบล็คสมิธ(Blacksmith)มีการจัดอันดับเมืองต่างๆ ในโลกใบนี้ ว่าเมืองไหนมีระดับมลภาวะที่ร้ายแรงที่สุด ซึ่งจัดในปี 2005 และ 2007 ปรากฏว่าผลที่ได้มีเมืองจากรัสเซียถึง 2 เมืองด้วยกันอินเดีย 3 เมือง และจีน 2 เมือง นอกนั้นเป็นประเทศแถบแอฟริกาและยุโรป โดยอันดับที่ได้มีดังต่อไปนี้

                http://happyuniversity.rmutl.ac.th/index.php?topic=27.0

                http://www.oknation.net/blog/print.php?id=260022

                http://listverse.com/2008/01/23/top-10-most-polluted-places/

 

                อันดับ 10 เมืองเซียรซินสค์ (Dzerzhinsk, Russia)

                512702829 06Ecd7D570

                เมืองเซียรซินสค์เป็นเมืองที่อยู่ในรัสเซีย ตั้งอยู่อยู่ไม่ไกลจากกรุงมอสโก โดยอยู่ห่างจากเมืองหลวงแค่ 400 กิโลเมตร เมืองนี้ได้ชื่อตามนายเฟลิกซ์ เซียรชินสค์ หัวหน้าหน่วยเคจีบีคนแรก (ในสมัยแรก เรียกว่าหน่วย เชก้า ) เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1930

                ปัจจุบันเมืองนี้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมเคมีของประเทศ ในสมัยสงครามเย็นที่นี่เป็นแหล่งผลิตอาวุธเคมีชั้นนำของประเทศแห่งหนึ่ง และด้วยความสำคัญทางยุทธศาสตร์ดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ คนต่างชาติจึงไม่มีสิทธิเข้ามาที่เมืองนี้

                เมืองนี้ถูกระบุว่ามีระดับมลภาวะที่เลวร้ายที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ทางสถาบันแบล็คสมิธระบุว่าช่วงอายุเฉลี่ยของประชากรเมืองนี้ ผู้หญิงอยู่ที่ 47 ปี ส่วนผู้ชายอยู่ที่แค่ 42 ปีเท่านั้น และในปี 2003 อัตราการตายของคนที่นี่สูงกว่าอัตราการเกิดถึง 260 เปอร์เซ็นต์

                
               โดยเหตุผลสำคัญของปัญหาเหล่านี้ก็มาจากสารเคมีอย่างเช่น ไดออกซิน
, ซาริน , เลวิไซต์ , ซัลเฟอร์มัสตาร์ด , ไฮโดรเจนไซยาไนด์ , ฟอสจีน และตะกั่ว รวมทั้งอินทรีย์เคมีอื่นๆ น้ำที่เมืองนี้ปนเปื้อนสารไดออกซิน และฟีนอล มากกว่าระดับปลอดภัยถึง 7 ล้านเท่า และตั้งแต่ปี 1930 จนถึง 1998 ขยะเคมีถูกนำมาทิ้งที่นี่เกือบ 3 แสนตัน

                แต่ทางเมืองออกมาโต้แย้งในเรื่องนี้ โดยบอกว่าเมืองนี้ไม่เคยผลิตซาริน แล้วอย่างนี้ จะมีปัญหากับสารเคมีตัวนี้ได้อย่างไร ส่วนช่วงอายุเฉลี่ยของชาวเมืองก็ไม่ได้อยู่ที่ 40 กว่าปีตามที่กล่าวอ้าง แต่อยู่ที่ 64 ปี (สำรวจปี 2006 ) นอกจากนั้นทางเมืองก็ไม่เคยให้ข้อมูลอะไรกับทางสถาบันแบล็คสมิธ ก็จึงไม่รู้ว่าทางสถาบันไปเอาข้อมูลมาจากไหน และที่สำคัญ เมืองนี้ไม่ติดอันดับท็อปเทนเมืองที่มีปัญหามลภาวะมากที่สุดของรัสเซียมานาน 10 ปีแล้ว

 

                อันดับ 9 เมือง คับเว ประเทศแซมเบีย (Kabwe, Zambia)

                Site10J3X

                แซมเบียเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ซึ่งทำรายได้ส่วนใหญ่ให้แก่ประเทศ แร่ธาตุที่สำคัญ ได้แก่ ทองแดง (ซึ่งแซมเบียผลิตมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก) โคบอลต์ (ผลิตมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก) ตะกั่ว สังกะสี และถ่านหิน

                จนถึงปี 1994 อุตสาหกรรมนี้ได้ทิ้งฝุ่นตะกั่วไว้ในดินโลหะหนักไว้ในน้ำ งานวิจัยระบุว่ามีการกระจายของตะกั่ว แคดเมียม ทองแดง สังกะสี ปนเปื้อนอยู่ในดินในปริมาณที่สูงกว่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ในรัศมี 20 กิโลเมตรมีประชาชนได้รับผลกระทบ 255,000 ตน 

 

                อันดับ 8 เมือง ลา โอโรยา ประเทศเปรู (La Orova, Peru)

                0912Peru475

                เมืองเหมืองแร่บริเวณเทือกเขาแอนดิสและแหล่งหลอมโลหะนับตั้งแต่ปี 1922 ประชาชนในเมืองนี้ได้รับผลกระทบจากมลพิษและของเสียจากเหมืองและโรงงาน คือ สารตะกั่ว ทองแดง สังกะสี และกำมะถัน ปัจจุบันทางการเปรูขึ้นบัญชีเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเลวร้าย 99% เด็กที่อาศัยอยู่ในและรอบ ๆ เมืองมีสารตะกั่วในเลือดสูงเกินมาตรฐานมีประชาชนได้รับผลกระทบ 35,000 คน 

 

                อันดับ 7 เมือง หลินเฟิน ประเทศจีน (Linfen, China)

                Pollution-City
                เมืองหลินเฟินอยู่ในมณฑลชานสีศูนย์ของจีน เป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก และในจำนวนเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดติดอันดับโลก
20 แห่งนั้นอยู่ในจีนถึง 16 แห่ง International Energy Agency องค์กรระหว่างประเทศ ด้านพลังงานคาดการณ์ว่า จีนจะแซงหน้าสหรัฐฯ ในฐานะประเทศที่แพร่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในโลก เร็วกว่าที่เคยคิดไว้

                เมืองหลินเฟินอยู่ในมณฑลชานสีศูนย์กลางการใช้พลังงานถ่านหินของจีน เป็น 1ใน 20 เมือง ที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกจากการศึกษาของธนาคารโลก (16 เมืองอยู่ที่จีน) และเป็นเมืองที่มีคุณภาพของอากาศเลวร้ายที่สุดในจีนจากการศึกษาขององค์การ State Environmental Protection Administration (SEPA) มลพิษที่ถูกปล่อยออกมามีหลายชนิด เช่น เขม่าคาร์บอนมอนนอกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ เป็นต้น แหล่งปล่อยที่สำคัญคือโรงงานอุตสาหกรรมและยานยนต์ มีประชาชนได้รับผลกระทบจากมลพิษมากถึง 3 ล้านคน

 

                อันดับ 6 เมืองโนริลสค์ รัสเซีย (Norilsk, Russia)

                20040930 Norilsk

                เมืองนี้นั้นอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเขตไซบีเรีย จึงมีสภาพอากาศหนาวจัด เมืองนี้ได้รับสถานะเป็นเมืองเมื่อปี 1953 และปัจจุบันมีประชากรราว 1 แสน 4 หมื่นคน เมืองนี้ไม่เปิดรับแขกชาวต่างชาติ ใครจะเข้าไป ต้องขออนุญาตจากทางการเมืองเสียก่อน

                ตามประวัติ คนที่นี่ขุดเอาทรัพยากรธรรมชาติใต้ดินออกมาใช้กันตั้งแต่ยุคสัมฤทธิ์แล้ว ใต้พื้นดินแถบนี้ ถือกันว่ามีปริมาณแร่นิเกิ้ล สะสมอยู่มากที่สุดในโลก และมีการจดบันทึกเป็นเมืองที่มีอุตสาหกรรมโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

                แร่นิเกิ้ลที่ถูกขุดขึ้นมาจากใต้ดิน จะถูกนำมาถลุงที่นี่ และการถลุงแร่ ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เมืองนี้มีสถิติทางด้านมลภาวะที่เลวร้ายที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง มันเป็นต้นเหตุของฝนกรด และหมอกควัน ประเมินกันว่า ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ราว 1 เปอร์เซ็นต์ที่ทั้งโลกปล่อยออกมานั้น ออกมาจากเมืองนี้เพียงแห่งเดียว ในแต่ละปีแต่ละปีมลพิษจากทองแดงและนิเกิลออกไซด์ เกือบ 500 ตัน และกำมะถันอีก 2 ล้านตันถูกปล่อยสู่อากาศ เมืองนอริลสค์เป็นหนึ่งในเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในรัสเซีย หิมะที่นี่มีสีดำ ประชาชนได้รับผลกระทบจากมลพิษในอากาศ 134,000 คน

                อากาศโดยรอบเมืองนี้ ก็มีทั้งอนุภาคสตรอนเทียม - 90 และ ซีเซียม - 137 ทองแดง โคบอลต์ , ตะกั่ว , นิเกิ้ล , ไนโตรเจน , คาร์บอนออกไซด์ , ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ , ฟีนอล และไฮโดรเจนซัลไฟด์ ประเมินว่าในแต่ละปีที่นี่ ปล่อย แคดเมียม ,ทองแดง ,ตะกั่ว ,นิเกิ้ล , สารหนู , เซเลเนียม และสังกะสี ขึ้นสู่อากาศราว 4 ล้านตัน

 

                อันดับ 5 เมือง สุกินดา ประเทศอินเดีย (Sukinda, India)

                Sukinda+1+Mmp

                 เมืองสุกินดาอยู่ในรัฐโอริสสา แหล่งแร่โครไมท์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอินเดียมลพิษมาจากเหมืองแร่โครไมท์ จำนวน 12แท่ง ซึ่งดำเนินกิจการโดยไม่มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม เศษหินกว่า 30 ล้านตันกระจายไปทั่วบริเวณรอบ ๆ เหมืองน้ำเสียจากเหมืองซึ่งไม่ได้รับการบำบัดไหลลงแม่น้ำที่เป็นเส้นเลือดใหญ่ของชุมชน น้ำที่ใช้ดื่มปนเปื้อนสาร Hexavalent Chromium ประมาณ 60% อากาศและดินก็ปนเปื้อนสารดังกล่าวนี้ด้วยมีประชาชนได้รับผล กระทบ 2.6 ล้านคน 

 

                อันดับ 4 เมือง เทียนหยิง ประเทศจีน (Tianying, China)

                0,1020,904800,00

                เมืองเทียนหยิงอยู่ในมณฑลอานฮุย ซึ่งเป็นมณฑลที่เป็นแหล่งผลิตสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน การใช้เทคโนโลยีต่ำการผลิตที่ผิดกฎหมาย และการขาดมาตรการควบคุมมลพิษเป็นสาเหตุทำให้เกิดการปล่อยสารตะกั่วและโลหะหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารตะกั่วมีปริมาณสูงกว่ามาตรฐานด้านสุขภาพหลายเท่า แหล่งปล่อยสารตะกั่วคือเหมืองตะกั่วขนาดใหญ่มีประชาชนได้รับผลกระทบ 140,000 คน 

 

                อันดับ 3 เมือง วาปี ประเทศอินเดีย (Vapi, India)     

                Vapi+5+Lampu

                เมืองวาปีอยู่ในรัฐคุชราต มีอุตสาหกรรมต่างๆ มากกว่า 50 ชนิด ในจำนวนนี้มี อุตสาหกรรมปิ โตรเคมี ยาฆ่าแมลง สิ่งทอ ยารักษาโรค เมื่อปี 1994 องค์การCentralPollution Control Board of India (CPCB) ประกาศว่าเมืองวาปีเป็นเขตมลพิษรุนแรงมลพิษมาจากของเสียในโรงงานอุตสาหกรรม อาทิ โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง ไซยาไนด์ ทำให้ประชาชนป่วยเป็นโรคผิวหนังอักเสบ โรคปอด และมะเร็งช่องคอ น้ำใต้ดินที่เมืองวาปีปนเปื้อนสารปรอท และสารตะกั่วเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดเกือบ 100 เท่า มีประชาชนได้รับผลกระทบ 71,000 คน

 

                อันดับ 2 เมือง ซัมกายิต ประเทศอาเซอร์ไบจาน(Sumoqayit, Azerbaijan)

                29014986.Neuebilderinternet2Jpgcrw 3898

                อาเซอร์ไบจาน หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน เป็นประเทศในแถบเทือกเขาคอเคซัส บริเวณที่เป็นจุดเชื่อมต่อของภูมิภาคยุโรปตะวันออกกับเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ มีอาณาเขตทิศตะวันออกจรดทะเลแคสเปียน ทิศเหนือติดต่อกับสหพันธรัฐรัสเซีย ทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดต่อกับจอร์เจีย ทิศตะวันตกติดต่อกับอาร์เมเนีย และทิศใต้ติดต่อกับอิหร่าน อาเซอร์ไบจานเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

                ซัมกายิต เป็นเมืองในประเทศอาเซอร์ไบจาน. ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ แรกรายงานในการตั้งถิ่นฐานจะไปสถานที่แห่งนี้ต้องกลับไปที่ 16 ศตวรรษ เคยเป็นเมืองศูนย์กลางซื้อขายมาก่อน เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ในอาเซอร์ไบจาน เป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมหนักและอุตสาหกรรมเคมีการเกษตร ซึ่งรวมทั้งยางสังเคราะห์ อลูมิเนียม และยาฆ่าแมลง โรงงานอุตสาหกรรมผลิตสารเคมี น้ำมัน และโลหะหนักปล่อยมลพิษสู่อากาศปีละ 70-120,000 ตัน มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวน 275,000 คน อัตราผู้ป่วยโรคมะเร็งของเมืองนี้สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ 22-51% การเปลี่ยนแปลงของยีนรวมทั้งเด็กพิการแต่กำเนิดถือเป็นเรื่องปกติ และมีป่าช้าพิเศษสำหรับฝังเศพเด็กที่ตายเพราะมลพิษโดยเฉพาะ

     
              อันดับ 1 เมือง เชอร์โนบิล ประเทศยูเครน (Chernobyl, Ukraine)

                Kindergarten 461

                เมื่อวันที่ 26 เมษายน ปี 1986 เกิดเหตุการณ์ที่โลกจ้องจารึกเมื่อเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้า ในเมืองเชอร์โนบิล (สมัยนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต) เกิดการระเบิด หลังจากที่ทีมวิศวกรตรวจสอบการทำงานของระบบทำความเย็น โดยปิดระบบรักษาความปลอดภัย เมื่อแรงดันไอน้ำภายในสูงขึ้นอย่างฉับพลันแต่ระบบตัดการทำงานอัตโนมัติกลับไม่ทำงาน ส่งผลให้ให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ระเบิด สารกัมมันตรังสีเกือบทั้งหมดแพร่กระจายสู่บรรยากาศ ในรัศมี 30 กิโลเมตรมีการเปรอะเปื้อนรังสีสูง ถูกประกาศเป็นเขตอันตราย (Zone of alienation) สารกัมมันตภาพรังสีลอยออกไปปนเปื้อนทั้งในอากาศ แม่น้ำ ผืนดิน ทั่วทวีปยุโรปกว่า 3.9 ล้านตารางกิโลเมตร ต้องอพยพประชาชนประมาณ 336,000 คน หลังอุบัติเหตุ รัฐบาลยูเครนพยายามปิดข่าว แจ้งเพียงแค่ว่ามีเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่ดับเพลงเสียชีวิตจำนวน 31 คน มีผู้บาดเจ็บจากกัมมันตรังสี 203 คน แต่ด้วยความต้องการไฟฟ้าจำนวนมาก รัฐบาลยูเครนก็สั่งเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่เหลือในปี 2534 ก่อนที่โรงงานแห่งนี้จะปิดตัวเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2543 ในปี 2545 องค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้สรุปผลความเสียหายว่า มีผู้เสียชีวิตจากแรงระเบิดโดยตรง 47 ราย และคาดการณ์ว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีก 9,000 คน จากจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดประมาณ 6.6 ล้านคน ซึ่ง 4,000 คนมีสาเหตุจากโรคมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ ที่เหลือจากโรคมะเร็งชนิดอื่น ๆ และโรคอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจอีกจำนวนมาก นับว่าเป็นหายนะภัยจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุดในโลก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หายนะภัยเชอร์โนเบลทำให้สารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลมากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่ถล่มฮิโรชิมาและนางาซากิถึง 200 เท่า

                
                แม้จะผ่านไปเป็นเวลา
21 ปี  2 ทศวรรษหลังของการระเบิดของโรงงานพลังไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ก็ยังมีประชาชนได้รับผลกระทบมากถึง 5.5 ล้านคน กัมมันตภาพรังสียังคงตกค้างส่งผลให้ เป็นเหตุที่ทำให้เกิดการลดลงของแมลงและแมงมุม จนเมืองนี้ปลอดแมลงในที่สุด และบริเวณในรัศมี19 ไมล์ รอบ ๆ โรงไฟฟ้าแห่งนี้ก็ยังเป็นบริเวณที่อยู่อาศัยไม่ได้ กัมมันตภาพรังสีส่วนใหญ่ยังถูกเก็บกักไว้ภายในโรงไฟฟ้า รอยรั่วของโครงสร้างโรงไฟฟ้าอาจทำให้น้ำไหลเข้าไปจนทำให้เกิดของเหลวเป็นพิษและปนเปื้อนในน้ำใต้ดินได้

 + +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 136 : 10 สุดยอดเมืองมลพิษของโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13234 , โพส : 25 , Rating : 77% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 25 : ความคิดเห็นที่ 20037
Name : NoRiTheCat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NoRiTheCat [ IP : 27.55.45.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2557 / 09:25
# 24 : ความคิดเห็นที่ 20036
ว่าแล้วมันต้องโซเวียตโดยเฉพาะช่วงสงครามเลย
Name : NoRiTheCat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NoRiTheCat [ IP : 27.55.45.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2557 / 09:25
# 23 : ความคิดเห็นที่ 20035
ว่าแล้วมันต้องโซเวียตโดยเฉพาะช่วงสงครามเลย
Name : NoRiTheCat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NoRiTheCat [ IP : 27.55.45.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2557 / 09:25
# 22 : ความคิดเห็นที่ 16876
มีแต่ควัน เค้าน่าจะอพยพคนในเมืองไปที่อื่นนะ อายุสั้น จริงๆ (ก็ไม่มาก)

ปล.อันดับ1 หยั่งกะหนัง/เกม ซอมบี้เเนะ  นั่นแน่ใจนะว่าเมือง   
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.130.114 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ตุลาคม 2555 / 09:48
# 21 : ความคิดเห็นที่ 10765
โชคดีอันดับต่างๆไม่มีไทย ว่าปะ
Name : my pipty 4 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ my pipty 4 [ IP : 182.53.184.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2554 / 17:10
# 20 : ความคิดเห็นที่ 10426
ก็เข้าไปได้ แต่ไม่รับประกันว่าปนเปื้อนรังสี หรือเป็นมะเร็ง ยังไง เกมก็คือเกม
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 180.180.182.25 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 เมษายน 2554 / 14:00
# 19 : ความคิดเห็นที่ 10425
เมืองเชอโนบิล เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างเกมส์call of duty 4 ครับ ใครเล่นแล้วบ้างครับ ด่านที่เราต้องไปฆ่าพ่อค้าอาวุธที่ชื่ออิมราน ซาเคฟ น่าแปลกนะที่พวกมันยืนอยู่ในที่ๆมีกัมมันตภาพรังสีได้โดยไม่กลัวอะไรเลย(โดยเฉพาะตอนที่มันกำลังตกลงซื้อขายอาวุธกันอ่ะ พวกมันยืนแถวๆโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เลย-*-) จขกท เอาข้มมูลมาผิดรึปล่าวที่จริงมันเมืองพริพยาทหรอก เป็นโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์หรอกที่ชื่อเชอโนบิลน่ะ เมืองชื่อพริพยาทแต่โรงงานไฟฟ้าชื่อเชอโนบิล ในเล่นcall of duty 4 แล้วจะเห็นได้ว่าเมืองมันชื่อ pripyat
http://www.youtube.com/watch?v=gxc7Z5GDrww นี่เป็นการเปรียบเมียบภาพในเกมส์กับของจริงครับ ว่าแต่นาทีที่ 2.42 นั่นอะไรกันครับ ในcall of duty มีหมากินคน แต่ในความจริงมีมนุษย์กินเนื้อคนเหรอครับ!!
Name : sawarach [ IP : 125.25.120.185 ]

วันที่: 4 เมษายน 2554 / 13:53
# 18 : ความคิดเห็นที่ 8522
5555555555555555+
Name : เเเเเเ [ IP : 223.207.113.241 ]

วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 / 23:30
# 17 : ความคิดเห็นที่ 6427
เชอร์โนบิลน่ากลัวๆๆ
เหมือนเองในหนังซอมบี้เลยง่ะ
PS.   I LOVE GIRLS'GENERATION
Name : 2B-Yulsic < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 2B-Yulsic [ IP : 114.128.13.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 สิงหาคม 2553 / 12:56
# 16 : ความคิดเห็นที่ 5482
นึกแล้วว่าอันดับหนึ่งต้องเชอร์โนบิล
ไปอ่านในนิตยสารเนชันแนลจีโอกราฟฟิคมา ภาพที่เค้าถ่ายมาลงในหนังสือนี่หดหู่ได้ใจเลยฮะ
PS.  Final Fantasy IV Fiction Kain x Cecil - Dearest Friend Don't wanna let you go....
Name : Hideyo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Hideyo [ IP : 180.180.15.42 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มิถุนายน 2553 / 22:32
# 15 : ความคิดเห็นที่ 4953
0o0+!! โอ้ พระพุทธเจ้า!! มันสยองมาก บ้านใครเนี่ย!
PS.  บางครั้ง...สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตเรา ... อาจไม่ใช่แค่ตัวเรา
Name : -oขุมusกที่ 7o- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ -oขุมusกที่ 7o- [ IP : 125.27.108.127 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 / 11:45
# 14 : ความคิดเห็นที่ 4952
น่าอยู่ดีเนอะ
555+

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่า
Name : .... [ IP : 58.9.93.60 ]

วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 / 11:45
# 13 : ความคิดเห็นที่ 3713
อันดับ 1  เมืองมันหลอนๆอะ

- -"   ควันเต็มไปหมดเลย ที่จีน
PS.  ❤ SUPER JUNIOR
Name : TANZz' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TANZz' [ IP : 115.87.76.188 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2553 / 18:00
# 12 : ความคิดเห็นที่ 3656
=[]= เพิ่ง รู้ นะ เนี้ ย
Name : TH3-SouL Keeper < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TH3-SouL Keeper [ IP : 124.157.191.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 เมษายน 2553 / 15:43
# 11 : ความคิดเห็นที่ 3241
ไม่มีไทย เฮ้!!!!!!!

♫THAILAND♫ ^O^
PS.  เด็กเล่น ไม่ใช่เด็กเรียน
Name : rike < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ rike [ IP : 58.9.134.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2553 / 18:07
# 10 : ความคิดเห็นที่ 2565
ถ้ามีมากกว่านี้สีก30ลำดับน่าจะมี กรุงเทพฯ ของไทยนี่แหละ สกปรกมากอยู่ไท่ใช่สารเคมีนะ ขยะ!!


ขอขอบคุนพระเจ้าจิงๆ ที่ให้เราเกิดมาเปนคนไทย
PS.  The Last Wizard of the Century
Name : LLม่ม๑คuสุ๑ท้าeLLห่Jปี < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLม่ม๑คuสุ๑ท้าeLLห่Jปี [ IP : 113.53.134.231 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2553 / 00:37
# 9 : ความคิดเห็นที่ 2438

ขอบคุณพระเจ้าที่ลูกไม่เกิดในประเทศนั้น - -*

ถ้าเป็น 50 อันดับโลกนี่ไม่แน่ อาจมีไทยด้วยก็ได้นะเราว่า

Name : suju only13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ suju only13 [ IP : 125.25.103.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มกราคม 2553 / 22:44
# 8 : ความคิดเห็นที่ 2147

ขอบคุณพระเจ้า ที่ส่งลูกมาเกิดที่เมืองไทย

Name : $WeeT_PuMPK!N~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ $WeeT_PuMPK!N~ [ IP : 202.28.27.3 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 ธันวาคม 2552 / 17:45
# 7 : ความคิดเห็นที่ 2121
อ้าว นึกว่าจะมีพี่ไทยด้วย สกปรกกันเหลือเกิน
Name : j_kitar [ IP : 202.44.135.35 ]

วันที่: 7 ธันวาคม 2552 / 09:43
# 6 : ความคิดเห็นที่ 2120
....ส่วนใหญ่เป็นรัสเซีย  น่ากลัวสุดก็ยูเครน อยู่ใกล้กับรัสเซียอีก =  ='"

ดีแล้วที่ไทยไม่ติด แต่อนาคตก็ไม่แน่ =__=
PS.  Love is a feeling of beauty and purity . Love is charm, forever charm....
Name : ShadoW In tHe MoON < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ShadoW In tHe MoON [ IP : 124.121.247.55 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ธันวาคม 2552 / 21:22
# 5 : ความคิดเห็นที่ 2116
โลกจะร้อนขึ้นเพราะเงี้ยยย
PS.  จะห้ามมันก็ไม่ไหวจะหยุดมันก็ไม่ไหวหัวใจฉัน~ที่ทำเป็นไม่สนใจทีจริงมันเขินอะ~ เขินทุกทีเมื่อเธอมาใกล้~เขินทุกทีเมื่อสบตา~^/////ู^ ดูอนิเมรีบอร์นตอนที่18 กับ 33แล้วฮิบาริแอบมีใจให้อี้ผิงแน่ๆเลยอ่า >
Name : TKDclub < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TKDclub [ IP : 112.142.242.152 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ธันวาคม 2552 / 14:07
# 4 : ความคิดเห็นที่ 2112
เราไม่ซี้แหงแกแล้วเหรอ(ถ้าได้อยู่ในที่แบบนั้น)
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w [ IP : 58.9.67.44 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ธันวาคม 2552 / 22:36
# 3 : ความคิดเห็นที่ 2103
เซอร์โนบิลเป็นเมืองปราศจากแมลงหรอเนีย น่าอยู่ดีนะไร้แมลงและสิ่งรบกวนอื่นถ้ามีชีวิตรอดเกิน1เดือนละนะ
PS.  คุณไม่รู้หรอกว่าจะเจออะไรบ้างในอินเตอร์เน๊ต
Name : ~พระจันทร์สีเลือด~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~พระจันทร์สีเลือด~ [ IP : 58.9.122.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ธันวาคม 2552 / 19:49
# 2 : ความคิดเห็นที่ 2092
ไทยแลนด์ไม่ติด 

เย้เย้

PS.  สายลมนำพาความอบอุ่นและรื่นเริงมาให้และนำพาความเย็นชาและไร้หัวใจด้วยเช่นกัน มายาคือเงาปริศนาที่ซ่อนตัวและมีหลายร่างจนมิอาจจะแยกออกว่าใครคือตัวจริง คือสิ่งที่ซ่อนอยู่ ณ ราตรีกาล
Name : กุหลาบแห่งความมืด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กุหลาบแห่งความมืด [ IP : 112.142.25.190 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ธันวาคม 2552 / 16:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 2089

สู้ดดดดดดดดดดยอดดดดดดดดดดดดดดดดด

ควันเต็มเลยยยย เป็นเราก็อยู่ไม่ได้แหงๆ


PS.  PS.ปายเรื่อยยยยย วิญญาณล่องรอยยยยย~~~
Name : ♪$J€N$♪ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♪$J€N$♪ [ IP : 118.173.71.3 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ธันวาคม 2552 / 11:34
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android