คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 13 : เมื่อมนุษย์หายไปจากโลกใบนี้ (Life After People)


     อัพเดท 15 ก.พ. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,900 Overall : 2,762,482
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 13 : เมื่อมนุษย์หายไปจากโลกใบนี้ (Life After People) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 43617 , โพส : 79 , Rating : 70% / 46 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


อะไรจะเกิดขึ้นกับโลกใบนี้ถ้าเหล่ามนุษยชาติมีอันต้องสาบสูญไปตลอดกาล ระบบนิเวศน์จะยังคงดำรงอยู่ต่อไปได้หรือไม่ ความเจริญแห่งโลกอุตสาหกรรมอะไรบ้างที่ยังจะดำเนินต่อไปได้ และอะไรที่จะถูกกลืนหายไปในเวลาอันรวดเร็ว

 

 

เมื่อมนุษย์หายไปจากโลกนี้ (Life After People)

 

                เราจะไม่พูดถึงสาเหตุที่มนุษย์หายไปหรือวันหายนะโลกเวอร์ๆ นะครับ แต่เราจะมาตั้งสมมุติฐานว่าถ้าวันใดวันหนึ่งจู่ๆ ก็ไม่มีมนุษย์อยู่บนโลกใบนี้สักคนเดียว อะไรจะเกิดขึ้น??

แน่นอนครับนักวิทยาศาสตร์คิดไว้และตั้งสมมุติฐานไว้แล้ว ความจริงเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้วครับ ในเมืองปริปยาด(Pripyat)ของยูเครน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองที่ทันสมัยเมืองหนึ่ง จนกระทั้งเกิดหายนะภัยจากโรงงานไฟฟ้าปรมาณูเชอร์โนบิลเกิดระเบิดขึ้น มีการแผ่กระจายรังสี ทำให้เมืองที่มีประชากรกว่า 50000 คน กลายเป็นเมืองร้างชั่วข้ามคืน ปัจจุบันเมืองนี้เต็มไปด้วยฝุ่น สวนสนุกที่กำลังเปิดใหม่ถูกทิ้งไว้โดยไม่ใช้งาน ในปีค.ศ. 1986 และผลที่ตามจากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เกิดก รณีศึกษาที่เจาะลึกและละเอียดมากเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายหลังจากที่ไม่มีมนุษย์อยู่บนโลกใบนี้แล้ว

               
                
และสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์
,บรรดาผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆ ได้แก่ วิศวกรรมศาสตร์ พฤกษาศาสตร์ นิเวศวิทยา ชีววิทยา ภูมิศาสตร์ อุตุวิทยา และโบราณคดี นำไปตั้งสมมุติฐาน ถ้าจู่ๆ มนุษย์ทั้งหมดหายไปจากโลกอะไรจะเกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่ 1 ปี 5 ปี 10 ปี 25 ปี 50 ปี 100 ปี 200 ปี 500 ปี จนไปถึง 1000 ปี สิ่งที่พวกเขาได้มีดังต่อไปนี้

                จะไม่มีใครทำหน้าที่ป้อนพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล ดังนั้นไฟฟ้าจะค่อยๆ ดับทีละเมืองสองเมือง จนกระทั้งหมดโลก

                แต่โรงงานไฟฟ้าปรมาณูจะยังอยู่นานกว่านั้น เพราะเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั่วไปจะมีเชื้อเพลิงทำงานได้ราวสองปี แต่เมื่อไม่มนุษย์คนไหนใช่ไฟ ปริมาณการผลิตจะเหลือจนล้น และปฏิกรณ์ก็จะปิดตัวเองลงโดยอัตโนมัติในสองวัน

โรงงานไฟฟ้ากังหันลมเช่นกันถ้าไม่มีมนุษย์คอยหยอดน้ำมันหล่อลื่นให้แก่ตลับลูกปืนหรือฟันเฟือง ในไม่ช้ามันก็ไม้สามารถทำงานได้

ส่วนพลังงานไฟฟ้าจากเขื่อน ที่สุดท้ายที่มันยังผลิตไฟฟ้าอยู่คือเขื่อนยักษ์ฮูเวอร์(Hoover dam) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา เนื่องจากพลังน้ำที่หมุนจากกังหันไฟฟ้ามาจากอ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบมี้ดอันไฟศาล ตราบใดที่ยังมีน้ำอยู่ในทะเลสาบการผลิตไฟฟ้าก็ยังดำเนินต่อไป แม้ไม่มีมนุษย์เขื่อนพลังงานไฟฟ้าก็ยังคงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ


               นครใหญ่ๆ บนโลกที่มีท่อและอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่วางสลับซับซ้อน สำหรับการระบายน้ำ การวางสายเคเบิล การขนส่ง คมนาคม รถไฟใต้ดิน ฯลฯ ความจริงแล้วต้องมีคนควบคุมตลอดเวลา เพราะสิ่งเหล่านี้อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำใต้ดินซึ่งน้ำจะท่วมตลอดเวลา ถ้าไม่มีคนมาควบคุมสวิทช์ปั๊มป์น้ำ อุโมงค์รถไฟนครใหญ่จะน้ำท่วมเต็มภายในเวลาประมาณ 36 ชั่วโมง หรือครึ่งวันเท่านั้น ตัวอย่างเช่นใต้นครนิวยอร์คมีสถานีสูบน้ำถึง 700 แห่งวันหนึ่งๆ สูบน้ำใต้ดินเอาไประบายทิ้งหลายล้านแกลลอน
แม่น้ำหลายสายจะเอ่อล้นจนท่วมสะพานและตึกรามบ้านช่อง

พื้นผิวคอนกรีตต่างๆ เช่น ลานจอดรถ ถนนหนทาง พื้นที่ใดที่มีแสงแดดตกกระทบจะมีพันธุ์พื้ชต่างๆ เจริญเติบโต เริ่มจากเมล็ดๆ ที่งอกจากรอยแตกรอยร้าวแล้วรากจะเลื้อยตามผิวเหล่นั้นจากนั้นก็เหี่ยวเฉาจนตายผสมผสานกับพืชชั้นต่ำจำพวกตะไคร่น้ำที่ก่อให้เกิดดินปกคลุมผิวหน้า พอพืชโตสัตว์ก็พากันมาอาศัยอยู่และในมิช้านครล้างก็กลายเป็นป่าในที่สุด

หลายปีผ่านไป เมื่อมีการทบถมซากพืชซากสัตว์มากขึ้น มันก็จะเป็นเสมือนเชื้อเพลิงอย่างดี หากวันใดวันหนึ่งเกิดฟ้าผ่าลงมาก็จะเกิดเปลวไฟ นครใหญ่เช่น ชิคาโกหรือแคลิฟอร์เนีย จะถูกเผาไหม้เป็นเถ้าถ่าน และถ่านก็จะกลายเป็นอาหารชั้นดีของพืชพรรณและในที่สุดเมืองใหญ่ๆ ก็จะกลายเป็นพื้นที่ป่าโดยสมบูรณ์


               และเมื่อเวลาผ่านไปหลายร้อยปี ตึกอาคารร้างสูงระฟ้าขนาดใหญ่หลายแห่งได้กลายเป็นระบบนิเวศน์แนวตั้ง ที่เต็มไปด้วยนก หนูและพืชพันธุ์นานาชนิดอาศัยอยู่ สัตว์ที่มีขนาดเล็กชนิดใดชนิดหนึ่งอาจสามารถทำลายเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าฮูเวอร์ลงได้
 หมีป่าที่เคยอาศัยอยู่ในป่าแถบแคลิฟอร์เนีย และฝูงวัวกระบือต่างพากันอพยพมาอยู่ในพื้นที่ราบขนาดใหญ่ทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

ส่วนสัตว์ทั้งหลายเช่นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับมนุษย์คือนกพิราบจะเข้ามาอาศัยตามอาคารร้างเหล่านี้ เหมือนเป็นหน้าผาจำลอง ซึ่งเป็นสถานที่จำลองดั้งเดิมจริงๆ ของมัน, แมลงสาป,กวางหมาป่า เมื่อไม่มีมนุษย์อยู่มันจะเพิ่มจำนวนมากกว่าเดิมหลายเท่าโดยเฉพาะหมาป่าซึ่งความจริงสัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์หายากแต่เมื่อไม่มีมนุษย์อยู่แล้วมันจะเพิ่มถึงหกเท่าในแต่ละปี ภายใน 25 ปีมันจะมีถึงครึ่งล้านตัว


               สัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เพิ่มจำนวนเร็วมากอีกชนิดคือปลวก บ้านที่ทำด้วยคอนกรีต.เหล็กจะอยู่ได้ประมาณ 40 ปี ส่วนบ้านที่ทำด้วยไม้, ปูนจะโดนปลวกโจมตี อาหารหลักของปลวกคือเซลลูโลสที่เป็นโครงสร้างหลักของพืช ปลวกจะกินอย่างไม่หยุดยั้ง ปลวกบางฝูงหม่ำไม้ถึงหนึ่งพันปอนด์ต่อปี บวกกับจุลินทรีย์ที่กินไม้จนผุ ตรงจุดข้อต่อของไม้จะมีน้ำขังอยู่ได้ เมื่อไม้เปื่อยก็ตกเป็นอาหารจุลินทรีย์ ในไม่ช้าบ้านที่ทำจากไม้ก็ล้มครืนทั้งหลัง

รถยนต์ของเราจะสลายและกลายเป็นเศษฝุ่นกองโต  และที่สำคัญหลักฐานทางประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ภาพถ่าย บันทึก จะเลือนหายไปอย่างรวดเร็ว เหลือไว้เพียงแต่หลักฐานเล็กๆ น้อยๆ ที่บ่งบอกว่ามนุษย์เราเคยมีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้

สะพานขึงที่อยู่ด้วยสายเคเบิลโลหะ แม้สายเคเบิลจะรับแรงดึงได้ถึง 200,000ปอนด์ต่อตารางนิ้ว แม้มันจัแข็งแกร่งแต่ส่วนประกอบของมันมาจากแร่ธรรมชาติ เมื่อมันสัมผัสความชื้นนานๆ ไป มันก็จะโน้นเอียงกับสู่ธรรมชาติ และล้มครืน


                 ส่วนสถานที่สำคัญของโลกก็ยิ่งส่งผลกระทบเช่นกัน เริ่มจากสะพานบรุคลิน(
Brooklyn Bridge)เป็นสะพานที่ต้องทาสีใหม่ทุก 12 ปีถ้าไม่มีคนดูแลทรุดโทรมชัวร์, สะพานโกลเดนเกต(Golden Gate) ของซานฟานซีสโกที่ต้องใช้ช่างเหล็ก 17 คน กับช่างทาสี 38 คน มาอยู่ประจำ เมื่อไม่มีคนเมื่อใด สนิทจะกินและสะพานจะยุบลงเมื่อนั้น

อาคารโบราณจนพวกอิฐและหิน เช่นรางลำเลียงน้ำหรือเอควาดักท์ของโรมัน แม้มันจะอยู่มานานพันปี แต่นั่นหมายถึงมนุษย์ต้องมาดูแลรักษาหากไม่มีมนุษย์ มันก็พังลงครืนได้เช่นกัน เพราะเกลือจะปลิวมาสะสมกัดกร่อน


               สถานที่ที่รับผลกระทบอย่างมากถ้าไม่มีคนอยู่คือสฟิงส์ตัวที่เฝ้าพีระมิดนั้นแหละ ที่มันอยู่ให้เราเห็นจนถึงทุกวันนี้ได้ก็เนื่องจากมนุษย์ต้องคอยอนุรักษ์อยู่เสมอ และเมื่อมันขาดมนุษย์ไปจะเกิดการกัดกร่อนโดยเกลือและกระแสลมทำให้มันเหลือแต่ฝุ่นในเวลา 500 ปี

 อยากจะดูเพิ่มเติมก็สารคดีเรื่อง เมื่อมนุษย์หายไปจากโลกนี้ (Life After People)ของช่อง HISTORY เวลากว่า 2 ชั่วโมงเต็มอิ่ม

             

http://nongtar.multiply.com/reviews/item/14+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 13 : เมื่อมนุษย์หายไปจากโลกใบนี้ (Life After People) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 43617 , โพส : 79 , Rating : 70% / 46 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4
# 79 : ความคิดเห็นที่ 21362
Name : นิชา [ IP : 176.67.86.44 ]

วันที่: 20 ตุลาคม 2558 / 22:07
# 78 : ความคิดเห็นที่ 19904
จริงๆ มนุษย์ก็มีส่วนช่วยโลกนะ ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย =_='
PS.  My Turn To Cry
Name : FIRFLY < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FIRFLY [ IP : 110.77.240.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 เมษายน 2557 / 11:32
# 77 : ความคิดเห็นที่ 19890
เอิ่ม....จากหลาย คห. เหมือนมนุษย์จะรกโลกนะ เราคิดว่ามนุษย์น่าจะมีสมองพอๆกับลิง ไม่ก็โลมานะ เพราะมันจะได้ไม่มีไว้คิดระรานโลก
Name : Homework Killer < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Homework Killer [ IP : 27.55.165.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2557 / 10:03
# 76 : ความคิดเห็นที่ 19299
มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่เห็นแก่ตัวและเลวที่สุด จึงไม่แปลกถ้าไม่มีมนุษย์แล้วโลกนี้จะเบาขึ้นเยอะ สิ่งก่อสร้างต่อให้ไม่มีก็ไม่กระทบกระเทือน เพราะสัตว์ไม่ได้ใช้มันอยู่แล้ว
PS.  ผู้หญิงอันตราย ที่ไม่มีใครยอมคบ;)
Name : Miss. Dangerous < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Miss. Dangerous [ IP : 125.24.100.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤศจิกายน 2556 / 13:17
# 75 : ความคิดเห็นที่ 18346
น่ากลัว//ภาพนะ
PS.  ไม่มีคำว่า "โง่" บนโลกใบนี้ เพราะ ทุกคนก็สามารถปรับปรุงตนเองได้
Name : -akihisa- จากบากะเทส! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ -akihisa- จากบากะเทส! [ IP : 223.206.7.249 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 / 16:07
# 74 : ความคิดเห็นที่ 17508
น่ากลัว T^T 
PS.  Ps.บิวตี้&เอ็กโซ่แฟน น่ารักใสๆจริงใจสุดๆ
Name : Bara Princess < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Bara Princess [ IP : 125.27.201.45 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 ธันวาคม 2555 / 15:44
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 72 : ความคิดเห็นที่ 16525
มันก็มีทั้งข้อดีข้อเสียอ่ะนะ แต่ถ้ามนุษย์สูญหายไปจริงๆเดี๋ยวก็มีสัตว์อื่นวิวัฒนาการขึ้นมาแทนอ่ะแหละ 
PS.  KHR is my life , 1827 8059 10069 XS BF BB is my life , Sebastian X Ciel and..................................... NoRit is real !!~
Name : Dark of day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark of day [ IP : 182.53.66.54 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2555 / 19:58
# 71 : ความคิดเห็นที่ 16294
เราว่านะถ้าเกิดไม่มีมนุษย์อยู่บนโลกนี้จริงๆนะสัตว์ที่สูญพันธ์ไปแล้วอาจเกิดขึ้นมาใหม่ไม่ก็อาจจะมีป่าไม้แทนตึกรามบ้านช่องแล้วก็มีสัตว์เพิ่มขึ้นเยอะๆแบบเนี่ยที่คิดไว้(ความคิดเห็นส่วนตัวนะจ๊ะ)
Name : minimindmi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ minimindmi [ IP : 171.97.15.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 / 22:58
# 70 : ความคิดเห็นที่ 16082
เราเคยดูใน youtube เรื่องนึง เขาจำลองภาพว่าถ้าไม่มีมนุษย์ บ้านเรือนต่างๆจะทรุดตัวลง อย่าง ตึกเอ็มไพร์สเตต
พอนานปีเข้าตึกก้จะเริ่มทรุดตัวลง จนถ่ลมลงมาอย่างน่ากลัว  โลกมืดมิดไปหมด  เห็นเเล้วเศร้ามากน้ำตาคลออ่ะ
ถ้าไม่มีโลกมนุษย์ จริงๆ อ่านะ (เอาเถอะคนทำลายโลกมาเยอะละปล่อยให้พวกสัตว์ทั้งหลายเขาเฮเถอะจะได้สุขสบายมากว่านี้==")
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.142.95 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2555 / 21:37
# 69 : ความคิดเห็นที่ 15645
 เมื่อไม่ มี มนุษย์ ระบบนิเวศ ย่อมผันแปร
PS.  ดีจ้าแล้วกัน ไม่คิดอะไรมาก
Name : ManowandManow < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ManowandManow [ IP : 58.9.165.173 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 / 12:22
# 68 : ความคิดเห็นที่ 15626
 แล้วถ้าสมมุดว่า ทุกๆคนหายไปจากโลกนี้ แล้วเหลือเราที่ตื่นขึ้นมาพบเจออ่ะรัยแบบนี้ 
ทุกคนหายไป หมู่บ้านก้เงียบ เสียงโทรทัศ วิทยุ ไม่มี ไฟฟ้าไม่มี อยู่คนเดียว แม้แต่ผียังไม่มี
โอ้ ยอมตาย TT
PS.  SUJU FIGHTING !! ><
Name : MinGG'- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MinGG'- [ IP : 124.120.154.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 / 16:45
# 67 : ความคิดเห็นที่ 15487
แล้วมนุษย์หรือสัตว์ที่มีสติปัญญาเทียบเท่ามนุษย์ก็จะถือกำเนิดขึ้นมาใหม่ เหมือนวงล้อกรรม
PS.  มาเล่น zhezafighter กันเถอะ -- Mink Inzen™ Wén Dãn™
Name : Mink Inzen < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mink Inzen [ IP : 223.204.247.105 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2555 / 23:36
# 66 : ความคิดเห็นที่ 14877
น่ากลัวแฮะ
PS.  ฉันได้ยินแล้ว....เสียงของเธอ
Name : Far_away < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Far_away [ IP : 101.108.234.42 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2555 / 13:29
# 65 : ความคิดเห็นที่ 14547
เอิ่ม ....... ถ้าสมมุติคนหายวาร์ปไปที่อื่นที่ไม่ใช่โลก
แล้วเหลือไว้แค่สิ่งมี่ถูกก่อสร้างมาโดยมนุษย์เรา ธรรมชาติ สัตว์ทั้งหลายแหล่

ถ้าหลังการวาร์ปไปไม่กี่นาทีโลกคงเงียบจนน่ากลัว
เงียบแบบมีเสียงโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ บลาๆๆๆ

หลอนอะ = ="
PS.  Freedom is nothing else but a chance to do better.
Name : Nemaki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nemaki [ IP : 103.1.166.10 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 / 16:44
# 64 : ความคิดเห็นที่ 14544
like comment1391

PS.  ฉันย้อนเวลากลับไปเพื่อคนเพียงคนเดียวของฉัน ถ้าเพื่อเธอละก็ต่อให้ติดอยู่ในเขาวงกตนี้ตลอดกาลก็ไม่เป็นไร
Name : Laz.t < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Laz.t [ IP : 125.25.113.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 / 14:04
# 63 : ความคิดเห็นที่ 13886
เคยมีคยบอกเราว่า มนุษย์อยู่ไม่ได้หากไม่มีธรรมชาติ แต่ธรรมชาติอยู่ได้(สบายกว่าเดิม- -)หากไม่มีมนุษย์
Name : Play [ IP : 222.70.112.91 ]

วันที่: 26 พฤศจิกายน 2554 / 16:07
# 62 : ความคิดเห็นที่ 13430
หลังอ่านจบทำให้คิดได้สองแง่ หนึ่ง ถ้ามีมนุษย์อยู่ก็จะมีการดูแลอนุรักษ์พร้อมกับทำลายไปเรื่อยๆ
ถ้าไม่มีมนุษย์อยู่ธรมมชาติก็จะกลับไปเหมือนเดิม อื้อ สรุปแล้วตูอยู่จะอยู่ไปทำไมกัน (โดนโบก)
PS.  ขวากหนามที่ขวางกั้น หนทางที่อับแสง ท้องฟ้าแปรเปลี่ยนสี อุปสรรคใดๆก็จะก้าวข้ามมันให้ดู...
Name : Is RiN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Is RiN [ IP : 223.206.160.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 ตุลาคม 2554 / 12:32
# 61 : ความคิดเห็นที่ 13322
โอเคอ่านโดยรวมแล้วเมื่อไม่มีคนอยู่ทุกอย่างที่คนสร้างจะพังทลายระบบนิเวศของสัตว์จะล้มครืนแต่เชื่อไหม...เดี๋ยวมันจพกลับมาดีกว่าตอนที่คนอยู่อย่างแน่นอน
Name : เงา [ IP : 180.183.27.244 ]

วันที่: 23 ตุลาคม 2554 / 01:02
# 60 : ความคิดเห็นที่ 13018
จริงๆแล้วคือมนุษย์ไม่สำคัญเลย
ต่อให้ไม่มีมนุษย์โลกก็ยังอยู่ในแบบของมันได้
แต่เมื่อมีมนุษย์ ยิ่งมีมาก โลกก็ยิ่งใกล้อวสาน
ด้วยน้ำมือของผู้อาศัยและจอมทำลายอย่าง...มนุษย์

PS.  ____ชีวิตคนเหมือนเขาวงกต ไม่รู้อนาคตแต่กำหนดทางเดินได้____
Name : MoNoTonyO_o < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MoNoTonyO_o [ IP : 58.8.42.100 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 ตุลาคม 2554 / 18:17
# 59 : ความคิดเห็นที่ 12702

เหอ เหอ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่ามนุษย์นั้นสำคัญฉใน คุณไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้วใช่ไหมถึงต้องฆ่ากันเอง


PS.  ฮะ ฮ่า
Name : endly < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ endly [ IP : 125.27.178.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2554 / 18:15
# 58 : ความคิดเห็นที่ 12610
ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าสิ่งมีชีวิตหีือสิ่งไม่มีชีวิต ต้องดับลงไม่นานก็ช้า นั้นเป็นเรื่องธรรมดาของโลกใบนี้

PS.  อดีตที่เจ็บปวด ฉุดยั้งให้ผมต้องจมปลักในความมืดมิด...และผมต้องการเพียงแค่...เวลา...ที่จะลืมเลือน...อดีต
Name : ๛CoZ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ๛CoZ [ IP : 124.121.35.74 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 สิงหาคม 2554 / 12:18
# 57 : ความคิดเห็นที่ 12340
เศร้าง่ะ T+T

เมื่อไหร่จะเลิกทำร้ายโลกเสียที !!

PS.  Welcpme to MyBlog
Name : -หมูบิน ก.กล้วย;')- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ -หมูบิน ก.กล้วย;')- [ IP : 223.207.54.198 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 / 21:25
# 56 : ความคิดเห็นที่ 12312
ลองคิดดูดีๆสิว่าถ้ากลับไปเป็นแบบเดิมแล้วถ้ามันย้อนไปยุคที่มีการประหารกันโหดๆจะทำยังไงเนี่ย
อย่างฆ่าแม่มดกินคน บรื้อสยอง
Name : Ann [ IP : 58.8.168.154 ]

วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 / 00:00
# 55 : ความคิดเห็นที่ 11935
ถ้าโลกจะแตก ขอรอดเป็นคนสุดท้าย จะได้รู้ความจริงไง5555555555
Name : แฟนชี [ IP : 124.122.163.23 ]

วันที่: 20 มิถุนายน 2554 / 15:08
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android