คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 121 : 4 เรื่องตำนานที่มาจากเรื่องจริง


     อัพเดท 17 ม.ค. 62
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,018 Overall : 2,763,600
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 121 : 4 เรื่องตำนานที่มาจากเรื่องจริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 29803 , โพส : 33 , Rating : 49% / 13 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
4 เรื่องตำนานที่มาจากเรื่องจริง

 

                ตำนาน" ส่วนมาก น่าจะมีเค้าความจริงอยู่บ้าง แต่ผ่านการบอกเล่าแบบปากต่อปากมาหลายต่อหลายทอด  จึงอาจดูเกินจริงไปบ้างเพราะผ่านการใส่สี ใส่ไข่บางทีถึงกับมีอภินิหารซะมากมาย

                แต่ถ้าลองค้นคว้าดู.. ก็จะพบว่ามีเค้าโคลงความจริงอยู่ ไม่มากก็น้อยและนี้คือ 4 เรื่องที่ตำนานที่มาจากเรื่องจริง

 

                เฟาสท์ (Faust)

                 

                Faust เป็นตัวละครเอกในนิยายเร้นลับโด่งดังของนักเขียนเยอรมันชื่อ โยฮันน์ โวล์ฟกัง ฟอน เกอเธบทละครอมตะของโลก ซึ่งจัดเป็นวรรณกรรมชิ้นเอกของเยอรมันที่มีความสำคัญเทียบเท่ากับงานของกวีโลก เช่น โฮเมอร์ ดันเต้ และเชคสเปียร์

                เรื่องราวเกี่ยวกันเฟาสท์ ได้มีการเล่าขานเป็นตำนานพื้นบ้านที่น่าตื่นเต้นที่มีสีสัน เนื้อหาสำคัญอยู่ที่ว่า เฟาสท์เป็นเหมือนศาสดาผู้มีความรู้ทั้งทางวิทยาศาสตร์ เป็นเรื่องราวของชายผู้มีความรู้ท่วมตัว และทะเยอทะยานที่ไม่มีที่สิ้นสุด วันหนึ่งโชคชะตาชักนำให้เขาพบ กับเมมฟิสโต้ (Mephistopheles) ปีศาจ ผู้สงสัยในอำนาจของพระเจ้า และเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนจะมีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ หากไม่หลงเชื่อในภาพลวงตาแห่งสวรรค์ ที่พระเจ้าเสกสรรค์ปั้นแต่งขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์คับขันที่ต่างฝ่ายต่างมีภารกิจ ที่จะต้องสนองตัณหาของตนเอง เฟาสท์จึงยอมขายวิญญาณให้แก่เมฟิสโต้เพื่อ แลกกับความเป็นหนุ่มอีกครั้งและ นี่คือจุดเริ่มต้นของโศกนาฎกรรม

                
               เฟาสท์นั้นเป็นบุคคลที่มีชีวิตจริงอยู่ในศตวรรษที่ 16 มีอีกชื่อหนึ่งคือ ดร.เฟาสต์(Dr. Faust)
เป็นผู้ศึกษาด้านเวทมนต์อำนาจมืด เขาถูกกล่าวหาว่าคบหากับซาตาน

 

                โบกีย์แมน(Bogeyman)

               

                Bogeyman หรือบูกี้แมน มาหลายชื่อเพราะมันปรากฏตัวทั่วโลก เช่น boeman (เดนมาร์ก), buse (นอร์เวย์), bòcan, púca, pooka or pookha (Irish Gaelic), pwca, bwga or bwgan (เวลล์), puki (Old Norse), pixie or piskie (Cornish), puck (อังกฤษ), bogu (Slavonic, buka Russian) เป็นผีหรือปีศาจ มีความโหดร้านเลือดเย็น โบกีย์แมนไม่มีตัวตนจริงๆ มันสามารถเปลี่ยนรูปร่างต่างๆ ได้ และสามารถผ่านเข้าไปได้ทุกๆ ที่ บางที่อาจเป็นเพียงธุรี ปลิวเข้าทางช่องหน้าต่างหรือรูกุญแจ บางทีอาจเป็นเงารางๆ แต่มันสามารถฆ่าคนได้ มีความเชื่อว่า พวกฆาตกรต่อเนื่องหรือซีเรียล คิลเลอร์ที่ก่อคดีฆาตกรรมมากมายนั้นคือ โบกีย์แมนนั้นเอง โบกีย์แมนยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการที่พ่อแม่ หรือผู้ใหญ่จะเอาไว้หลอกเด็กๆ ให้เกิดความกลัวเวลาเล่นซน

                โบกีย์แมนนั่นมาจากเรื่องจริง ในแถบเกาะชวาหรือมาเลเซีย ซึ่งชาวอังกฤษเข้ามายึดครองพื้นที่แถบนี้ โดยโบกีย์แมนนั้นมาจาก บูกีส(Bugis) ที่เป็นโจรสลัดในแถบนั้น มีความโหดร้าย ปล้นฆ่านักเดินทางอยู่ในย่านนั้น สร้างความหวาดกลัวเป็นอันมาก จนมีคำขู่กับลูกเรือที่นอกลู่นอกทางกันว่า “เดี๋ยวบูกิสจะมาเอาชีวิต” จนกระทั้งความหวาดกลัวที่มีต่อบูกิสติดตามมายังอังกฤษ

 

                หนอน แลมบ์ตัน(Lambton Worm)

                               

                หรือมังกรไวร์ม(Wyrm Dragon) เป็นเรื่องเล่าในสมัยกลาง ว่ากันว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวจอห์น แลมบ์ตัน(John Lambton) ในเดอร์แฮม ตอนกลางของอังกฤษ ในวันอาทิตย์สัปดาห์หนึ่งจอห์น แลมป์ตัน เมื่อยังเป็นวัยรุ่น ได้หลบหนีการไปโบสถ์ โดยออกไปตกปลาในแม่น้ำแวร์ใกล้ๆ กับที่ดินของเขา ในระหว่างเขากำลังเตรียมเบ็ดนั้นเอง ก็มีชายแก่คนหนึ่งปรากฏตัวแล้วทักว่าเขาไม่ควรหลบการไปโบสถ์มาตกปลาเช่นนี้ เพราะจะทำให้เกิดโชคร้าย แต่แลมบ์ตันก็ไม่ใส่ใจ เขาตกปลาต่อไป จนตกได้ปลาไหลตัวหนึ่ง(บางทีก็บอกว่าหนอน) มันตัวไม่ใหญ่นัก แต่มีความยาวราว 3 ฟุต มันไม่เหมือนปลาไหลทั่วๆ ไป ลำตัวของมันมีรู 9 รู ในแต่ละข้าง หน้าตาคล้ายกิ้งก่า และมันมีขาด้วย จึงดูคล้ายงูมีขา เขาจึงนำมันกลับบ้าน แต่แล้วเวลาต่อมาเขาก็คิดว่ามันน่าเกลียดเกินที่จะเลี้ยงหรือกินมัน เขาเลยโยนมันลงในบ่อน้ำใกล้บ้าน ในระหว่างที่ทิ้งเจ้าตัวประหลาดลงบ่อนั้น ก็ปรากฏร่างของชายแก่คนเดิมกลับมาพูดกับเขาอีกว่า สิ่งที่เขาจับได้แล้วทิ้งลงไปนั้นเป็นปีศาจร้าย มันจะกลับมาสร้างความเดือดร้อนแก่เจ้าอีก

                เวลาผ่านไปจอห์นก็โตเป็นหนุ่ม เขาลืมเหตุการณ์นี้ไปเสียสิ้น ต่อมาเขาอาสาออกรบในสงครามครูเสด  ระหว่างที่เขาไปครูเสดอยู่นั้น เจ้าสัตว์ร้ายที่ทิ้งลงบ่อเกิดอาละวาด มันเจริญเติบโตในบ่ออย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นสัตว์ยักษ์รูปคล้ายคล้ายหนอนมีขา มันออกมาทำลายข้าวของและกินพืชไร่ของชาวบ้านแถบนั้นทั้งหมด ตัวของมันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนครอบคลุมเนินเขาลูก ที่แห่งนั้นเรียกกันว่าเนินตัวหนอน มีผู้กล้าและอัศวินมากมายพยายามจะฆ่ามัน แต่ฆ่ามันทำไหร่ก็ไม่ตาย เพราะเมื่อตัดตัวมันออก มันก็กลับมาเชื่อมต่อกันใหม่ จนชาวบ้านล้มตายเพราะหนอนกัดกิน

                หลังจากนั้น 7 ปีผ่านมา จอห์น แลมบ์ตันก็กลับมาจากครูเสดอย่างวีรบุรุษ ชาวบ้านก็มาขอร้องให้ฆ่าหนอนเสีย แลมบ์ตันเลยวางแผนโดยหลอกล่อเจ้าหนอนยักษ์ลงไปที่มันขึ้นมาคือ แม่น้ำแวร์ แล้วตัดหนอนออกเป็น 3 ท่อน ซึ่งทำสำเร็จโดยความช่วยเหลือแม่มดนางหนึ่ง โดยแม่มดบอกว่าหลังจากฆ๋าหนอนแล้ว แลมบ์ตันจะต้องฆ่าสิ่งมีชีวิตที่เห็นโดยทันทีไม่เช่นนั้นครอบครัวจะโดนคำสาป 9 ชั่วคน แต่แลมบ์ตันไม่คิดว่าสิ่งมีชีวิตนั้นคือพ่อของเขาเอง ซึ่งพ่อของแลมป์ตัวเมื่อได้ข่าวว่าเขาฆ่าหนอนได้แล้ว เขาจึงรีบรุดออกจากปราสาทมาหาจอห์น แลมบ์ตันทันที เมื่อจอห์นเห็นบิดาเป็นสิ่งมีชีวิตแรกที่เขาเห็น จอห์นทำไม่ได้ เขาไม่สามารถกระทำปิตุฆาต จึงตัดสินใจหักดาบทิ้ง นั้นเองจึงกลายเป็นคำสาปที่บังเกิดกับครอบครัวแลมป์ตัน 9  ชั่วคน ที่ไม่มีใครในตระกูลตายอย่างสงบ หรือแก่ตายบนเตียง ทั้งหมดล้วนตายในสนามรบแลตายที่สถานที่อื่นๆ ต่างถิ่นทั้งสิ้น

               
                สิ่งที่เชื่อได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงนอกจากจอห์น แลมบ์ตันจะมีตัวตนจริงๆ แล้ว สถานที่ที่เรียกว่าเนินหนอน(
Worm Hill)นั้นก็มีอยู่จริงมันตั้งอยู่ที่  Fatfield, Washington

 

                The Pied Piper of Hamelin

               

                The Pied Piper of Hamelin หรือคนเป่าปี่ ปรากฏในนิทานพื้นบ้านของเยอรมันที่เล่าโดยสองพี่น้องกริมม์ แต่่ก็มีเวอร์ชั่นเดิม โดยเรื่องมีอยู่ว่ากาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ที่เมืองฮาเอลินในภาคกลางของเยอรมัน ปีค.ศ.1248 ได้ถูกกองทัพหนูเข้าก่อกวนโดยเดือดร้อนไปทุกบ้าน พวกมันแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก แล้วกัดแทะเสบียงอาหาร อีกทั้งพวกมันยังเป็นพาหะนำโรคร้ายมาอีกด้วย แม้แต่แมวก็ยังต้องหนีเพราะหนูมีจำนวนมากมายมหาศาล ถึงขนาดจะเข้ามารุมทำร้ายแมวเสียด้วยซ้ำไป

                บรรดาชาวเมืองรับไม่ได้กับเหตุการณ์เหล่านี้ ต่างหาทางกันกำจัดพวกหนู โดยพากันออกเงินจนได้ก้อนหนึ่งเพื่อให้เป็นรางวัลแก่ผู้ที่จะมาปราบหนูเหล่านี้ได้ จากนั้นก็มีคนต่างเมืองเดินทางมาที่นี่และรับอาสากำจัดหนูให้  แต่จนบัดนี้ก็ไม่มีใครอาสามาปราบฝูงหนูเหล่านี้เลย

                ในยามนี้เองก็มีชายลึกลับผู้หนึ่งพร้อมกับปี่ที่เครื่องดนตรีคู่กายของเขาปรากฏตัว เขาอาสาจะปราบหนูให้ชาวเมืองแห่งนี้ และ ชาวเมืองก็ให้คำสัญญาว่าจะให้สิ่งตอบแทนใดๆก็ได้ตามที่เขาต้องการ

                เมื่อ ตกลงกับชาวเมืองเรียบร้อย ชายประหลาดก็หยิบปี่ถุงออกมาและเป่าเพลงที่แปลกประหลาด พร้อมกับออกเดินไป ท่ามกลางสายตาสงสัยของชาวเมืองนั้นเอง กองทัพหนูทั้งหลายก็ออกมาจากที่ซ่อนจากบ้าน จากโบสถ์ ทุกหนทุกแห่งจนกลายเป็นขบวนแถวยาวเมื่อได้ฟังเพลงจากปี่ของเขาอย่างหลงใหล แล้วคนประหลาดคนนั้นก็เริ่มเดินตรงออกจากหมู่บ้านพร้อมกับกองทัพหนูที่วิ่งตามหลังเขา จนไปถึงแม่น้ำเวเซอร์ที่ไหลผ่านหมู่บ้านแห่งนี้  ชายนักเป่าปี่ก็หยุดยืนอยู่ริมแม่น้ำ ในขณะที่ฝูงหนูพากันกระโจนลงน้ำไปเรื่อยๆ จนในไม่ช้าก็ไม่มีหนูเหลืออยู่แม้แต่ตัวเดียว และทั้งหมดก็จมน้ำตายในแม่น้ำนั้นเอง ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ปลอดจากการรบกวนของหนูเป็นที่เรียบร้อย

                หลังจากนั้นชายประหลาดก็มาทวงรางวัลจากชาวบ้าน แต่ชาวบ้านทั้งหลายเกิดความเสียดายเงินขึ้นมา จึงไม่ยอมจ่ายค่าตอบแทนให้ พร้อมกล่าวว่า"นายไม่ได้ ทำอะไรเสียหน่อย พวกหนูกระโดดลงน้ำไปเองต่างหาก"และยังขู่จะจับขังนักเป่าปี่อีกด้วยถ้าเขา ยังมามัวตื๊ออยู่

                ชายประหลาดโกรธมากเขากล่าวทิ้งท้ายว่า"พวกคุณต้องรักษาสัญญา ฉันจะเอาสิ่งสำคัญที่สุดของพวกคุณไป" แต่ก็ไม่มีใครสนใจ ยังกลับหัวเราะเยาะเขาเสียอีก เขาหายตัวไปจากหมู่บ้านแห่งนั้น

                และในวันที่ 26 มิถุนายน 1284 ชายประหลาดพร้อมปี่กลับมายังเมืองฮาเมลินอีกครั้ง เขาเริ่มเป่าปี่บทเพลงแปลกประหลาดบทใหม่บนถนน ซึ่งคราวนี้ผู้ติดตามเสียงปี่ของเขาที่ออกจากบ้านทุกหลัง กลับกลายเป็นเด็ก เด็กๆที่มีอายุมากกว่า 4 ปีต่างก็มารวมกันและเดินตามเขาไปจนในไม่ช้าเด็กชายหญิงจำนวนกว่า 130 คนต่างก็เต้นรำร้องเพลงตามทำนองของเสียงปี่ออกไปนอกเมือง และจากนั้นเป็นต้นมาก็ไม่มีใครพบเห็นชายประหลาดและเหล่าเด็กๆ อีกเลย

                
               ความจริงบางตำนานมีเหตุการณ์ต่อนิดหน่อยตรงที่เมื่อชายประหลาดเป่าปี่พาเด็กๆ ออกนอกเมืองแล้ว เขาก็พาเด็กไปถึงถ้ำแห่งหนึ่ง เมื่อเด็กทุกคนเข้าไปในถ้ำหมดแล้ว ชายประหลาดก็ปิดปากถ้ำขังเด็กทั้งหมดไว้ข้างในจนตายอยู่ในถ้ำ บางแห่งกล่าวว่าเหตุการณ์ครั้งนี้มีเด็กรอดตายเพียงแค่ 2 คนเท่านั้น

                อย่างที่เห็นข้างต้น นิทานเรื่องนี้ นำมาจากเรื่องจริง ของเมืองฮาเมลิน (Hamelin หรือ Hameln ในภาษาเยอรมัน) ซึ่งเมืองนี้มีจริงในประวัติศาสตร์และยังอยู่จนถึงปัจจุบัน

                เมืองฮาเมลินเป็นเมืองในแคว้นเนียเดอร์แซสเซน ประเทศเยอรมันนี ปัจจุบันมีประชาการประมาณ 60,000 คน เมืองนี้อยู่เลียบแม่น้ำเวเซอร์ ใกล้กับถนนเมลเพนอันมีชื่อเสียง มีเป็นอาคารเก่าแก่ของเมือง นอกจากนั้นยังมีการจัดงานแสดงละครและคอนเสริททุกๆปีที่ Hochzeitshause ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พบปะสังสรรค์เมือมีงานสำคัญๆของชาวเมือง และที่น่าสนใจคือเมนูอาหารประจำเมืองและสถานที่ของเมืองมีความเกี่ยวข้องกับนิทานเรื่องนี้ด้วย เช่น ซ็อตโกแล็ตรูปหนู ห้องรับประทานอาหารรูหนู เป็นต้น ซึ่ง เมืองนี้มีชื่ออยู่ในความทรงจำของคนส่วนใหญ่นี้เป็นเพราะนิทานเรื่อง ข้างต้นนี้เอง โดยนิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อกว่า 700 ปีก่อน ต้นแบบของมันคือเรื่องราวประหลาดในกระจกสีของโบถส์ซึ่งถูกสร้างขึ้นประมาณปี 1300 เป็นที่น่าเสียดายที่กระจกสีนี้ปัจจุบันถูกทำลายไปแล้ว กระจกสีอันปัจจุบันเป็นบานใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นตามบันทึกที่เหลือไว้เท่านั้นเอง

                และเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง!

                
                ว่ากันว่าเรื่องเด็กตายยกหมู่บ้านนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อราวๆ ศตวรรษที่ 13 หรือ 14 เนื่องจากมีภาพเด็กๆ ตายเป็นจำนวนมากประดับเป็นกระจกสีไว้อยู่ชนโบสถ์ของเมืองฮาเมลิน

            "วันที่ 26 มิถุนายน 1284 เมืองฮาเมลิน ประเทศเยอรมันเกิดคดีเด็กจำนวนกว่า 130 คนหายสาบสูญไปอย่างกะทันหัน"

                นี้แหละคือต้นกำเนิดของตำนานที่บันทึกปี 1440 ซึ่งเป็นบันทึกเก่าที่สุดเท่าที่เหลืออยู่ (เรื่องของหนูถูกเพิ่มเข้ามาราวศตวรรษที่ 16) ไม่ มีใครทราบแน่นอนว่าเรื่องราวเป็นเช่นไร และเด็กๆหายไปได้อย่างไร หากด้วยเหตุนี้เมืองฮาเมลินจึงมีการตั้งกฎว่าห้ามร้องเพลงเต้นรำบนถนนที่ถูก กำหนดไว้อยู่เป็นเวลานานทีเดียว

                จะอย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องนี้ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษในปี 1606 โดยริชาร์ด โลรัน เวลส์เทกัน เวลาของคดีก็กลายเป็น 22 กรกฎาคม 1376 และเมื่อพี่น้องตระกูลกริมม์ทำการเรียบเรียงเรื่องนี้ในปี 1816 ก็ได้มีการเพิ่มเรื่องของเด็กขาแพลงกับเด็กตาบอดซึ่งไม่ได้หายตัวไปลงไปด้วย

                มีการสันนิษฐานเกี่ยวกับสาเหตุมากมาย เช่น

                 เรื่องเด็กหายหรือตายนั้นเกิดจากโรคระบาดครั้งใหญ่ในยุโปซึ่งตรงกับปี 1376 ในฉบับของผู้เขียนอีกคน ซึ่งชายประหลาดอาจจะเป็นเครื่องหมายแทนยมฑูตก็เป็นได้และหนูก็เป็นสาเหตุของโรคระบาดซะด้วยสิ  

                หรือไม่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดสงครามครูเสด ครั้งที่เรียกว่า “ครูเสดเด็ก” ที่เด็กๆ จำนวนมากมายจากดินแดนแถบนั้นถูกชักชวนโดยชายประหลาดก็คือหัวหน้ากลุ่มนักเดินทางให้ไปแสวงบุญที่เยรูซาเลมซึ่งมีเด็กจำนวนมากมายต้องล้มตายระหว่างทาง

                บางที่ก็ว่าตายเพราะสาเหตุธรรมชาติเช่นแผ่นดินถล่ม หรือน้ำท่วม

                หรือจะเป็นเด็กๆ พากันออกจากหมู่บ้านไปเพื่อสร้างหมู่บ้านใหม่โดยไม่ฟังคำห้ามปรามของพ่อแม่ ซึ่งในช่วงปีนี้เป็นยุคที่มีหมู่ บ้านใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เด็กชาวเมืองฮาเมลินอาจจะเป็นหนึ่งในนั้นก็ได้

                เด็กๆเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ (จนน้ำในแม่น้ำเวเซอร์หรือตายในภูเขาฮอบเปนเบิร์ก) เนื่องจากวันที่ 26 มิถุนายน 1284 เป็น"วันเซนต์โยฮันส์และเปาโล" ฮาเมลินมีธรรมเนียมจะจุดไฟบนภูเขาฮอบเปนเบิร์กซึ่งมีภูมิประเทศเป็นหน้าผาตัด ข้างล่างเป็นบึงลึก

 

 

 

จากหนังสือสารานุกรมภูต ผี นางฟ้า เทวดา และสัตว์ประหลาด+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 121 : 4 เรื่องตำนานที่มาจากเรื่องจริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 29803 , โพส : 33 , Rating : 49% / 13 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 33 : ความคิดเห็นที่ 21293
อันแรกรู้สึกทำเป็นการ์ตูนด้วย(ของพูนิก้าน่ะค่ะ)
PS.  มนุษย์รู้ว่าเรารักใคร แต่ไม่รู้ว่าใครรักเรา
Name : Italy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Italy [ IP : 223.206.250.114 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กันยายน 2558 / 13:54
# 32 : ความคิดเห็นที่ 21174
เห็นได้ชัดเลยว่าหนอนเลมตัน คือ ปลามีปอด
Name : yukari yakumo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ yukari yakumo [ IP : 49.230.188.142 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กรกฎาคม 2558 / 15:29
# 31 : ความคิดเห็นที่ 19980
Panzerfuast
Name : ปาม [ IP : 27.55.216.237 ]

วันที่: 20 เมษายน 2557 / 11:04
# 30 : ความคิดเห็นที่ 19207
เรื่องนักเป่าปี่แห่งฮาเมลิน เคยอ่านเจอแต่ทฤษฎีที่ว่ามีเด็กและผู้คนตายไปเพราะกาฬโรค
PS.  หากพูดว่ายอมแพ้...ก็จะไม่มีวันชนะไปตลอดชีวิต
Name : พิรุณสีคราม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พิรุณสีคราม [ IP : 27.145.7.83 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2556 / 12:43
# 29 : ความคิดเห็นที่ 18308
น่ากลัวดีแท้
Name : phichuda < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ phichuda [ IP : 110.49.243.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 / 16:43
# 28 : ความคิดเห็นที่ 17617
อันสุดท้ายได้ยินมานานๆๆๆๆๆๆ ละค่ะ พึ่งจะรู้เหมือนกันว่ามาจากเรื่องจริง
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.137.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2556 / 21:07
# 27 : ความคิดเห็นที่ 17615
มีโอกาสได้ไปที่เมือง Hameln จากตำนานที่4มาค่ะ ทั้งเมืองสวยมากๆ มีอนุสาวรีย์คนเป่าปี่แห่งฮาเมลน์ด้วย ตามพื้นเป็นระยะๆก็จะมีตราเล็กๆรูปหนูบอกเป็นทิศทางที่พวกหนูถูกนำไปที่แม่น้ำด้วย
PS.  s@y:: แม้นายจะไม่ได้เป็นน้องชายของลูลูช วี บริทาเนีย... แม้นายจะไม่ได้เป็นน้องชายของลูลูช ลัมเพรูจ... แต่นายกำลังจะได้เป็นน้องชายของคุรูรูกิ ลูลูช!!! O___O
Name : lonely ~ spirit < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ lonely ~ spirit [ IP : 78.54.52.231 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2556 / 04:30
# 26 : ความคิดเห็นที่ 13853
รุจักแค่ตำนาน4ตำนานคนเป่าปี่เองแต่ว่าในกาตูนอ่าเปนแบบนี้เดะชัดอยากดูอีกว่ะ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2554 / 19:44

PS.  หนึ่ง คือหึงเมื่อใครใกล้เธอ สอง คือเพ้อเวลาห่างกัน สาม คิดถึงเธอทุกวัน เพื่อนกันไม่เป็นแบบนี้ สี่คืออยากสบตา ส่วนข้อห้าน่ารักสิ้นดี หกถึงร้อยไว
Name : มาร์ค หล่อขั้นเทพ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มาร์ค หล่อขั้นเทพ [ IP : 125.25.79.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 / 19:44
# 25 : ความคิดเห็นที่ 13476
 เรื่องจริงช๊อกโลก มีประโยชน์มากค่ะ อย่าทิ้งพวกเรานะ ช่วยมาอัพเถอะะะรอนานแล้วคุ๊น!! 
PS.  เคยมีรักหลายครั้ง แต่มีพี่คนเดียวที่ตัดใจไม่ได้ จริงๆนะพี่เนียร์
Name : CoMpU~Chco < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CoMpU~Chco [ IP : 124.120.7.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2554 / 13:20
# 24 : ความคิดเห็นที่ 12589
ว้าว มีจริงๆหรอเนี่ยยย
PS.  Angy and micky >< <i love you but ! you love me?>
Name : AnGy & MicKy :) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AnGy & MicKy :) [ IP : 125.24.26.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 สิงหาคม 2554 / 22:03
# 23 : ความคิดเห็นที่ 11699
 อันสุดท้ายเคยได้ยิน จำได้ลางๆ

แต่พึ่งรู้ว่ามันเป็นเรื่องจริง=[]=

PS.  Uncear~!
Name : เซกี้บอย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เซกี้บอย [ IP : 115.87.12.50 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 / 19:45
# 22 : ความคิดเห็นที่ 10871
เคยอ่านตำนานที่ 4

PS.  I ♥ U more than yesterday but less tomorrow!
Name : SAYONARA ♥ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SAYONARA ♥ [ IP : 61.19.65.20 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 เมษายน 2554 / 17:26
# 21 : ความคิดเห็นที่ 10615
 คห.7869 :   จะบอกว่า แม่มดมีจริงๆ  เพียงแต่อาจจะไม่ได้นั่งขี่ไม่กวาดสบายอารมณ์ไปวันๆ  พวกเขาหรือแม่มดเนี่ย ก็คล้ายกับพ่อมมด หมอผี  ที่มีอาคมมากมาย    ซึ้งส่ววนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับวิญญาณคนตาย  เหมือนกับการทำคุณไสย ซึ้งคุณไสย คงจะหมายถึง สิ่งชั่วร้าย  แม้แต่เสกหนังควายเข้าท้อง เสกตะปู  ทำให้พิการ  ก็ล้วนคือ เวทย์มนต์ (แต่เป็นเวทย์มนดำ เท่านั้นเอง)

แต่!!!!...ก็ยังมีบุคคลที่มีอาคมเหมือนกัน เพียงแต่บุคคลเหล่านั้น ใช้ในทางที่ดี   อย่างเช่น  ช่วยคนที่ถูกมนต์ดำ หรือคุณไสย  เท่านั้นเอง    หรือถ้าพูดง่าย  แม่มดมีจริง เวทย์มนต์มีจริง (เรื่องก็มีแค่นี้ อธบายซะยืดยาว แถมงงอีกตะหาก  = =*)

PS.  แน่ใจหรอ...ว่า...เจ้าจะได้ตายอย่าง..."สงบ"...น่ะ คึหึหึๆๆๆๆ
Name : 'Zaa Za _Hunter. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 'Zaa Za _Hunter. [ IP : 118.175.106.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 เมษายน 2554 / 21:45
# 20 : ความคิดเห็นที่ 10255
สุดยอดทุกอันเลย โดยเฉพาะอันสุดท้ายๆ = =
Name : kazari [ IP : 118.173.194.19 ]

วันที่: 27 มีนาคม 2554 / 13:17
# 19 : ความคิดเห็นที่ 9657
 เรื่องสุดท้ายสงสัยเด็กๆจะไปครูเสดจริงๆว่ะ เพราะเคยอ่านเรื่องครูเสดเด็กมาก่อน ไม่รุดิมันดูเป็นเหตุการณ์ที่ยืนยันได้ว่าเกิดขึ้นจริงและสามารถรวบรวมเด็กได้เยอะในเวลาสั้นๆ แย่ว่ะ 
PS.  อยากมีเพื่อนที่น่าสนใจ
Name : ดินสอหัก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดินสอหัก [ IP : 58.8.176.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2554 / 16:59
# 18 : ความคิดเห็นที่ 9504
i like part 3
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.229.210.185 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 / 21:43
# 17 : ความคิดเห็นที่ 8814
Faust ภาษาเยอรมันอ่านยากมาก
มาเป็นกลอนแบบสุนทรภู่กันเลยทีเดียว
ดีที่วิชาภาษาเยอรมันไม่เก็บเกรด ไม่งั้นเราแย่แน่
555555555555+

PS.  Think Higher 'N Try Your Best !!! -*- โคดเครียดเลยช้าน
Name : =someone= < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ =someone= [ IP : 125.24.157.52 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ธันวาคม 2553 / 20:22
# 16 : ความคิดเห็นที่ 8740
 ประหลาดดี
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2553 / 06:05
# 15 : ความคิดเห็นที่ 7847
ตำนานที่ 3 ถ้าเป็นเรื่องจริงแล้ว
แม่มดก็ต้องมีจริงๆ อะดิ
= -=...

PS.  อยากรู้ อยากลอง ไร้เดียงสา ไร้สาระ นี่แหละตัวฉัน
Name : ~Pan~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~Pan~ [ IP : 124.121.74.251 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 ตุลาคม 2553 / 17:02
# 14 : ความคิดเห็นที่ 5078
น่ากลัว ตำนานของเขานี้....(พอมองของตัวเอง ... ส่วนใหญ่ชอบเป็นพวกความรักแฮะ!!!)
PS.  นั่งๆกินๆนอนๆตามประสาคนโสด
Name : *~NiNe~*.19 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ *~NiNe~*.19 [ IP : 114.128.249.151 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มิถุนายน 2553 / 20:52
# 13 : ความคิดเห็นที่ 4064
อ่า่
น่าสนใจมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะที่นำมาให้อ่านค่ะ
PS.  เราไม่ได้ไม่ได้ดีเกินไป ขอความเห็นใจจากทุกคน แอดเราเป็นเพื่อนของแต่ละคนหน่อยได้มั๊ย~
Name : pop_ularity < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ pop_ularity [ IP : 113.53.105.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2553 / 19:28
# 12 : ความคิดเห็นที่ 3832
อยากได้หนังสือนั่นจัง

หาซื้อได้ที่ไหนเนี่ย

จะอ่านให้หมดทุกเรื่องเลย
Name : kurocros < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kurocros [ IP : 118.172.89.120 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 เมษายน 2553 / 10:20
# 11 : ความคิดเห็นที่ 2432

รู้จักจริงๆแค่อันที่ 4   - - *

Name : suju only13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ suju only13 [ IP : 125.25.103.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มกราคม 2553 / 17:14
# 10 : ความคิดเห็นที่ 1951
หนุกดีค่ะ
Name : ... [ IP : 58.9.215.19 ]

วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 / 20:57
# 9 : ความคิดเห็นที่ 1909
เรามีหนังสือเล่มนี้น่ะ ซื้อไว้เป็นเวลานานละ=_=
Name : boomlovepimpa < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ boomlovepimpa [ IP : 124.120.90.160 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 / 20:38
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android