คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 108 : ประเทศ(?)ที่เล็กที่สุดในโลกอาจไม่ใช่วาติกัน!!?


     อัพเดท 16 ก.ย. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,975 Overall : 2,762,557
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 108 : ประเทศ(?)ที่เล็กที่สุดในโลกอาจไม่ใช่วาติกัน!!? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19486 , โพส : 38 , Rating : 93% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดประเทศ(?)ที่เล็กที่สุดในโลกอาจไม่ใช่วาติกัน!!?

 

                วาติกันหรือชื่อเต็มๆ ว่า "นครรัฐวาติกัน" จัดได้ว่าเป็น ประเทศเอกราช หรือรัฐอิสระที่เล็กที่สุดในโลก โดยมีเนื้อที่ประมาณ 250 ไร่ ในนครแห่งนี้ตามแผนผังประกอบไปด้วย วังวาติกัน, วังกัสเตลกันดอลโฟ (castelgendolfo) อันเป็นที่ประทับ ที่อยู่นอกชานกรุงโรมไปทางทิศใต้, มหาวิทยาลัยเกรโกเรียน (Gregorian University) และโบสถ์ 13 แห่งในกรุงโรม เฉพาะวังวาติกันมีเนื้อที่ 150 ไร่ ซึ่งรวมวิหารเซนต์ปีเตอร์ พิพิธภัณฑ์วาติกัน หอสมุดวาติกัน และที่ประทับขององค์พระสันตะปาปาด้วย

                และ"วาติกัน" เป็นประเทศที่เล็กที่สุดในโลกจริงหรือ?? 

                คำตอบคือคุณถูกครึ่งหนึ่งและผิดครึ่งหนึ่ง นครรัฐวาติกันถือเป็นประเทศอย่างเป็นทางการซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดในโลก (เนื้อที่ 0.44 ตารางกิโลเมตร ประชากร 921 คน (ปี 2004)) แต่หากจะมองให้กว้างกว่านั้น ยังมีอีกประเทศที่มีขนาดเล็กเสียยิ่งกว่า และนั่นก็คือ..........

·       ซีแลนด์

·       ราชอาณาจักรเกย์และเลสเบียนแห่งหมู่เกาะคอรัลซี

                แต่ทำไมไม่มีการบันทึกประเทศเหล่านี้ว่าเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ก็เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีการสถาปนารัฐขึ้นมาเอง และประเทศอื่นๆ ไม่ยอมรับว่าเป็นประเทศเพราะขาดปัจจัยหลายๆ อย่าง จึงทำให้ประเทศนี้มีชื่อเรียกว่าประเทศจำลอง (Micronation)

 

 

ราชรัฐซีแลนด์(Principality of Sealand)

ขนาดพื้นที่อ้างสิทธิ 0.004 km2

ประชากร 27 (2002)

ประมุข เจ้าชายแพดดี้ รอย เบทส์ (หรือ เจ้าชายรอยแห่งซีแลนต์)

รูปแบบรัฐ ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ภาษาราชการ  ภาษาอังกฤษ

สกุลเงิน ซีแลนด์ดอลลาร์ (ผูกค่ากับ ดอลลาร์สหรัฐ)

สัญลักษณ์สกุลเงิน SX$(SXD, SX$ หนึ่งดอลล่าร์สหรัฐมีค่าเท่ากับหนึ่งดอลล่าร์ซีแลนด์) 

คำเรียกประชากร (ภาษาอังกฤษ) Sealander

GDP  SX$600,000 (SX$22,200 per capita)

เขตเวลา GMT

คำขวัญ: E Mare Libertas(เสรีภาพจากท้องทะเล)
เพลงชาติ: "E Mare Libertas" ประพันธ์โดย Basil Simonenko

 

                ซีแลนด์ เป็นประเทศจำลองขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ป้อมปราการทางทะเลด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร (ประมาณ 6 ไมล์ทะเล) ป้อมปราการนี้ครั้งหนึ่งมีชื่อว่า "HM Fort Rough" (หรือเรียกกันว่า Rough Towers) ที่อังกฤษสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อปี 1944 ซึ่งห่างออกจากชายฝั่งอังกฤษทางด้านทะเลเหนือ 10 กิโลเมตร (6 ไมล์ทะเล) ในระหว่างสงครามเคยมีทหารประจำการอยู่ที่นี่ประมาณ 150-300 นาย เมื่อสงครามจบลง ป้อมก็ถูกทิ้งให้ร้างไปตั้งแต่ปี 1956


                มีอยู่เท่านี้แหละ ซีแลนด์(เล็กกว่าบ้านผมอีก)

 

ตราแผ่นดิน

ป้อมปราการแห่งนี้ถูกยึดครองโดยพันตรีแพดดี รอย เบทส์(Roy Bates) อดีตนายทหารสื่อสารแห่งกองทัพบกสหราชอาณาจักร เพื่อใช้ตั้งเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงเถื่อน  ได้ประกาศให้ป้อมกลางทะเลดังกล่าวแยกตัวเป็นอิสระจากเขตแดนของอังกฤษ และตั้งชื่อประเทศว่าซีแลนด์ รวมทั้งตั้งตัวเองเป็นเจ้าชายรอย เบทส์ หรือเรียกอีกชื่อว่า Roy of Sealandเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1967 แต่ไม่มีการรับรองจากประเทศที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติแม้เพียงประเทศเดียว ทำให้ที่นี่ไม่มีสถานะเป็นประเทศโดยสมบูรณ์และขาดการยอมรับจากนานาชาติ เนื่องจากประเทศในปัจจุบันจะมีสถานะเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยโดยสมบูรณ์ในทางการเมืองระหว่างประเทศ จะต้องได้รับการรับรองสถานะจากประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ ตามอนุสัญญามอนเตวิเดโอด้วย(และในปี 2008 ปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีประเทศใดเลยจากจำนวน 192 ประเทศที่ยอมรับว่าซีแลนด์เป็นประเทศอย่างสมบูรณ์ (คงเพราะมีอังกฤษคอยเขม่นอยู่))

                เมื่อกองทัพเรือสหราชอาณาจักรผ่านเข้าไปใกล้อาณาเขตของซีแลนด์ บุตรชายของเบทส์ได้ยิงเตือน จึงมีการฟ้องร้องต่อศาลในสหราชอาณาจักรและมีคำพิพากษาออกมาในปี พ.ศ. 2511 ว่าบริเวณที่เกิดเหตุพิพาทอยู่นอกเขตอำนาจศาลสหราชอาณาจักร ต่อมาในปี 1975 เบทส์ ได้นำรัฐธรรมนูญออกใช้และริเริ่มสร้างอัตลักษณ์และกลไกของรัฐเอกราชอื่นๆ เช่น ธงชาติ เพลงชาติ เงินตรา ดวงตราไปรษณียากร และหนังสือเดินทาง ในเวลาต่อมา

                นักวิจารณ์หลายรายได้กล่าวว่า ป้อมแห่งนี้ยังอยู่ในความการปกครองของสหราชอาณาจักรในปัจจุบัน แม้ว่าศาลในสหราชอาณาจักรจะตัดสินว่า ป้อมนี้อยู่นอกเหนืออำนาจศาลของสหราชอาณาจักร เนื่องจากตั้งอยู่ในน่านน้ำสากล พ้นจากระยะห่างจากชายฝั่ง 3 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นอาณาเขตทางทะเลที่สหราชอาณาจักรประกาศไว้

                
                 ลักษณะภูมิประเทศ
ของซีแลนด์ประกอบไปด้วยฐานซึ่งฝังอยู่ใต้ทะเล เสาทรงกลมขนาดใหญ่สองต้น และดาดฟ้า ในส่วนเสากลมแบ่งเป็น 7 ชั้น (A-G) ชั้น A คือดาดฟ้าและเป็นที่วางเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ชั้น B อยู่เหนือทะเล ส่วน C-G อยู่ใต้ระดับน้ำทะเล ในสมัยสงคราม ชั้น B-E เคยถูกใช้เป็นที่เก็บเสบียงอาหารและที่พัก ชั้น F เป็นคลังอาวุธ และชั้น G เป็นที่เก็บของอื่นๆ


                  ประชากรของซีแลนด์ที่สำคัญประกอบไปด้วย เจ้าชายรอย เบทส์ เจ้าหญิงโจน เบทส์ เจ้าฟ้าชายไมเคิล และทหารอีกหนึ่งคน(ทหารคนนี้กับปืนไรเฟิ่ลหนึ่งกระบอกถือเป็นกองกำลังประจำเพียงหนึ่งเดียวของประเทศ) แต่ถ้าเกิดสถานการณ์คับขัน เจ้าชายรอย เบทส์ยืนยันว่าเขาสามารถรวบรวมกำลังทหารมาได้จากทั่วโลก (ทหารรับจ้าง
?)) และเนื่องด้วยสถานภาพพิเศษที่ผู้ปกครองอ้างว่าตนเองเป็นประเทศเอกราชไปโดยปริยาย จึงนำพื้นที่ให้ HavenCo Limited ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรับฝากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตเช่า โดยสถานของบริษัทในซีแลนด์ช่วยอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและภาษี นอกจากนี้ยังมีการให้ตำแหน่ง Lord, Lady, Baron และ Baroness กับผู้ที่บริจาคเงินสนับสนุนซีแลนด์ โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง £6.36(ประมาณ 790 บาท)

ดังนั้นรายได้หลักของประเทศซีแลนด์คือคือการขายตำแหน่งขุนนาง เหรียญที่ระลึกและแสตมป์

                ตั้งแต่ 1999 เป็นต้นมาได้มีพระบรมราชโองการให้เจ้าฟ้าชายไมเคิล เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ปกครองซีแลนด์แทนพระราชบิดาซึ่งทรงครองราชย์มากว่าสามทศวรรษและทรงมีพระพลานามัยที่ไม่สมบูรณ์แล้ว

                เชื่อหรือไม่ว่าเห็นประเทศเล็กๆ แบบนี้ก็มีกบฏเหมือนกัน.....ในปี 1978 ขนะที่เบทส์ไม่ได้อยู่ในซีแลนด์ Alexander Achenbach ผู้กล่าวอ้างว่าเป็นนายกรัฐมนตรีซีแลนด์พร้อมด้วยประชากรสัญชาติเยอรมันและดัชต์จำนวนหนึ่งได้ก่อการยึดอำนาจด้วยกำลัง จับ Michael บุตรชายของเบทส์ไว้ แล้วหลายวันต่อมาจึงนำไปปล่อยไว้ที่เนเธอร์แลนด์ เบทส์จึงรวบรวมกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์บุกยึดป้อมของตนคืนมาด้วยปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์ จับผู้ก่อการยึดอำนาจไว้เป็นเชลยศึก ผู้ก่อการส่วนใหญ่ถูกส่งกลับประเทศตนเมื่อสงครามจบสิ้น แต่ Alexander Achenbach แต่ทนายความชาวเยอรมันผู้ถือหนังสือเดินทางซีแลนด์ถูกตั้งข้อหากบฎต่อซีแลนด์และถูกคุมขังไว้จนกว่าจะได้จ่ายค่าเสียหายที่เรียกร้อง

                รัฐบาลเยอรมันและเนเธอร์แลนด์เรียกร้องให้สหราชอาณาจักรให้ความช่วยเหลือในการส่งคืนเชลยสงครามเหล่านี้กลับสู่ประเทศของตน แต่สหราชอาณาจักรปฏิเสธโดยอ้างอิงคำพิพากษาของศาลที่ได้ชี้ขาดสถานะของซีแลนด์ไปแล้ว เบทส์เลิกล้มข้อเรียกร้องค่าเสียหายดังกล่าวหลังจากการต่อรองเป็นเวลาหลายสัปดาห์ แต่ก็กล่าวอ้างว่าการเจรจาทางการทูตที่เกิดขึ้นเป็นการยอมรับสถานภาพประเทศเอกราชของซีแลนด์โดยเยอรมนีไปโดยปริยาย เมื่อ Alexander Achenbach ถูกส่งกลับประเทศแล้วกลับตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นขึ้นและสถาปนาตนเองเป็นประธานองคมนตรี และสืบทอดตำแหน่งดังกล่าวให้ Johannes Seiger ในปี 1982

                
                ตราบจนปัจจุบัน
Seiger ยังยืนยันอ้างสิทธิ์การปกครองของตนเองเหนือซีแลนด์ และซีแลนด์ยังถือได้ว่าเป็นประเทศจำลองซึ่งเป็นที่รู้จักกันมากที่สุดในโลก

- เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 1987 อังกฤษได้ประกาศขยายอาณาเขตทางทะเลของตน จากเดิม 3 ไมล์ทะเล (ประมาณ 5.5 กิโลเมตร) ไปเป็น 12 ไมล์ทะเล (ประมาณ 22 กิโลเมตร) ซึ่งการขยายอาณาเขตนี้จะทำให้ซีแลนด์ถูกล้อมโดยเขตแดนของอังกฤษจากทุกรอบด้าน หากเมื่อหนึ่งวันก่อน ในวันที่ 30 กันยายน ซีแลนด์ได้ชิงประกาศขยายอาณาเขตทางทะเลของตนไปเป็น 12 ไมล์ทะเลเช่นกัน ซีแลนด์จึงรอดจากสถานการณ์ดังกล่าวมาได้อย่างหวุดหวิด

- ซีแลนด์มีประชากรเพียง 4 คนก็จริง(ตอนหลังมีเยอะแล้ว) แต่มีทีมฟุตบอลประจำชาติอยู่ด้วย หากเนื่องจากไม่ได้เข้าร่วม FIFA หรือ UEFA จึงไม่สามารถลงแข่งในการแข่งขันอย่างเป็นทางการได้ นอกจากนี้ยังเคยส่งนักกีฬาไปร่วมการแข่งขันต่างๆหลายครั้ง (เคยได้เหรียญเงินสองเหรียญจากการแข่งกังฟูระดับโลกที่แคนาดาในปี 2007)


                - 23 มิถุนายน 2006 ระหว่างที่เจ้าชายรอย เบทส์และครอบครัวไม่อยู่ในซีแลนด์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าซึ่งมีอายุมากแล้วได้เกิดช็อกจนกลายเป็นเพลิงไหม้ขึ้น ในเดือนถัดมา ซีแลนด์จึงทำการซ่อมแซมภายในและเปลี่ยนระบบไฟฟ้าใหม่ทั้งหมด (ขณะเกิดไฟไหม้ อังกฤษได้ส่งคนไปช่วยทหารซึ่งเฝ้ายามอยู่เพียงคนเดียวในซีแลนด์ด้วย...เจริญ )

- ซีแลนด์ได้ประกาศขายดินแดนของตนในหนังสือพิมพ์เดย์ลี่เทเลกราฟประจำวันที่ 8 มกราคม 2007 โดยตั้งราคาอยู่ที่ 65 ล้านยูโร - 504 ล้านยูโร แต่เนื่องจากไม่ใช่การขายกรรมสิทธิ์ในประเทศ จึงไม่ใช้คำว่า sale แต่เป็น transfer แทน

ในเดือนเดียวกัน The Prirate Bay ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านอินเตอร์เน็ตจากสวีเดนได้แสดงเจตจำนงค์ในการซื้อ โดยกล่าวว่าต้องการจะสร้างซีแลนด์ให้เป็นประเทศที่ปลอดจากกฎหมายลิขสิทธิ์ทั้งหมด

 

ลิงค์
                -
โฮมเพจของซีแลนด์
                - เพียง 16 ยูโร คุณก็เป็นลอร์ดและเลดี้ของซีแลนด์ได้
                -
บริษัทฮาเว่นโค

 

                แต่ถ้าถามอีกว่าซีแลนด์เป็นประเทศที่เล็กที่สุดในโลกจริงหรือคำตอบคือไม่ใช้ เพราะมันยังมีประเทศเล็กกว่านั้นอีก เพียงแต่ว่ามันล่มสลายไปแล้ว

 

 

สาธารณรัฐโรสไอส์แลนด์ (Republic of Rose Island)

เอสเปรันโต Respubliko de la Insulo de la Rozoj

ภาษาอิตาลี Repubblica dell'Isola delle Rose

คำขวัญ: Far crescere le rose sul mare

ขนาดพื้นที่อ้างสิทธิ 0.0004 ตารางกิโลเมตร

ภาษาราชการ เอสเปรันโต

 

                สาธารณรัฐโรสไอส์แลนด์ (Republic of Rose Island) เป็นประเทศจำลอง ตั้งอยู่ในทะเลในทะเลอาเดรียติก ใกล้เมืองรีมีนี ตอนตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ห่างจากชายฝั่งไปประมาณ 10 กิโลเมตร โดยในสถานะของประเทศถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอิตาลี


               มีอยู่เท่านี้แหละ

               ประเทศนี้ก่อตั้งหรือสถาปนารัฐ ในปี 1967 วิศวกรชาวอิตาลีชื่อ จิออร์จิโอ โรซา (Giorgio Rosa) ได้ก่อสร้างแท่นขนาด 400 ตร.ม. กลางทะเล และมีการสร้างร้านอาหาร บาร์ ร้านขายของ และไปรษณีย์ โดยแท่นจำลองนี้ได้ประกาศตัวเป็นประเทศเอกราช ในวันที่ 24 มิถุนายน 1968 ภายใต้ชื่อในภาษาเอสเปรันโตว่า "Insulo de la Rozoj" โดย จิออร์จิโอ โรซา ได้ตั้งตัวเองเป็นประธานาธิบดีของประเทศ และได้มีการผลิตแสตมป์จำนวนมาก โดยในแสตมป์แสดงถึงที่ตั้งของประเทศ และวางแผนจะผลิตเงินในสกุลเงิน เรียกว่า "มิลล์" (Mill) (เอสเปรันโต: "milo" (มิโล), (ค่าเงินปรากฎการพิมพ์ในแสตมป์เท่านั้น ไม่ได้พิมพ์ธนบัตรและเหรียญเพื่อนำมาใช้จริงแต่อย่างใด)

                
               ถึงแม้ว่าจุดมุ่งหมายของโรซาไม่ได้มีการกล่าวไว้อย่างชัดเจน ทางรัฐบาลอิตาลีได้มองการกระทำว่าเป็นสถานที่สำหรับเลี่ยงภาษี ที่โรซาสร้างขึ้นเพื่อหลบหนีจากประเทศอิตาลี ทางรัฐบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาควบคุมการบริหารประเทศของสาธารณรัฐโรสไอส์แลนด์ และต่อมาทหารเรือของอิตาลีได้ระเบิดและถล่มสิ่งก่อสร้างทั้งหมด
และประเทศจำลองนี้ก็ล่มสลายในที่สุด

 

http://ohx3.exteen.com/20080112/pricipality-of-sealand

http://en.wikipedia.org/wiki/Principality_of_Sealand

 http://en.wikipedia.org/wiki/Republic_of_Rose_Island+ +

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 108 : ประเทศ(?)ที่เล็กที่สุดในโลกอาจไม่ใช่วาติกัน!!? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19486 , โพส : 38 , Rating : 93% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 38 : ความคิดเห็นที่ 20238
บ้านเราก็เป็นประเทศได้อะสิ
Name : moreta < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ moreta [ IP : 171.101.28.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มิถุนายน 2557 / 20:55
# 37 : ความคิดเห็นที่ 19466
นี่สินะท่เขาเรียกันว่า "คับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก" นี่เป็นแบบอย่างได้ดีจริงๆ
PS.  อวยBF อวย8018 อวย2784 อวย1884
Name : สาวกyaoi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สาวกyaoi [ IP : 180.183.149.161 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2557 / 03:37
# 36 : ความคิดเห็นที่ 19167
จริงๆก็มีที่เล็กพอๆกันนะ(มั้ง) จำได้อยู่2ประเทศ คือ โมนาโก กับ ลิกเตนสไตน์ ในแผนที่โลกบางอันไม่มีระบุ2ประเทศนี้อยู่เลย
Name : Koro-M [ IP : 171.100.168.105 ]

วันที่: 16 ตุลาคม 2556 / 22:19
# 35 : ความคิดเห็นที่ 18206
คนเรานี่เนอะ  ที่ก็มึอยู่แค่นั้น
Name : phichuda < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ phichuda [ IP : 110.49.250.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 เมษายน 2556 / 17:36
# 34 : ความคิดเห็นที่ 17819
รู้สึกว่ามันจะเเล็กเกินไปแล้วนะ เหอะๆ
PS.  ฉันโสดดดดดดดดดดด
Name : โอจิระ ยูมิ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ โอจิระ  ยูมิ [ IP : 124.122.209.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 / 16:11
# 33 : ความคิดเห็นที่ 16971
ทำไปได้! =__=;;
PS.  Love 1D : Harry Zayn Niall Louis Liam :D
Name : Pinny_1999 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pinny_1999 [ IP : 58.9.7.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2555 / 19:25
# 32 : ความคิดเห็นที่ 16896
โรสไอส์แลนด์  ที่ยืนแทบจะไม่มีแล้วนะนั่น - -"
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.142.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ตุลาคม 2555 / 21:50
# 31 : ความคิดเห็นที่ 14762
เช้ดดดด 16 ยูโรก็เป็นขุนนางได้ !?
เรื่องแบบนี้มีในโลกด้วยเว้ย =[ ]=
Name : ★ мιsтяeaт < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★ мιsтяeaт [ IP : 125.27.148.182 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2555 / 13:17
# 30 : ความคิดเห็นที่ 14040
 แค่นี้ก็เรียกว่าประเทศหรือนี่ -[]-
Name : comingpho < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ comingpho [ IP : 180.180.55.94 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ธันวาคม 2554 / 12:53
# 29 : ความคิดเห็นที่ 13602
 โห'ใหญ่มว๊ากก เท่าจิ๋มมดเลย -0-
Name : qwerty6579 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ qwerty6579 [ IP : 125.26.248.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 / 21:57
# 28 : ความคิดเห็นที่ 12522
 ใหญ่จังเลย  ประเทศคุณมด
PS.  ทุกครั้งที่คุณหลับ คุณจะพบฉัน ฉันคืออะไร (ความฝัน : ดรีม)
Name : VONGOLE SHIBI < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ VONGOLE SHIBI [ IP : 125.25.198.173 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2554 / 18:29
# 27 : ความคิดเห็นที่ 9479
โรงพยาบาล ห้าง ร้านขายของ โรงเรียน ฯลฯ

ไปไหนหมดเนียะ ประเทศนี้

ตู้เย็นบ้านชั้นยังจะใหญ่กว่าอีก
(นี่ก็เวอร์!)

เอาเป็นต้นไม้ก็ได้
(เวอร์ 2)

สรุป บ้านใหญ่กว่า จบซะ
Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.230.244.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 / 22:09
# 26 : ความคิดเห็นที่ 7085
ผมรักประเทศนี้!! 5555

ชอบอะไรเล็กๆ =w=

PS.  USA x UK Banzai! > <
Name : ~.:The Killer of Zal2es:.~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~.:The Killer of Zal2es:.~ [ IP : 115.87.69.164 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กันยายน 2553 / 11:57
# 25 : ความคิดเห็นที่ 6385

เล็กจริงๆ - -"


PS.  จะรอ ให้คังอิน คิบอม ฮันเกิง กลับมา ONLY 13 อาจจะเห็นแก่ตัว แค่อยากเห็นพวกพี่อยู่บนเวที่ครบ 13 คน!
Name : ❤ SupeR JunioR◄ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ❤ SupeR JunioR◄ [ IP : 118.172.236.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 สิงหาคม 2553 / 22:44
# 24 : ความคิดเห็นที่ 5466
อย่างน้อยก็พออยู่สำหรับคนแค่นั้นฮ่าๆๆๆ
Name : นายตัวใหญ่ [ IP : 125.24.235.203 ]

วันที่: 29 มิถุนายน 2553 / 20:41
# 23 : ความคิดเห็นที่ 4936

น่าลองไปอยู่

-..-


PS.  ความพยายามครั้งที่100 ดีกว่าคิดท้อถอยก่อนที่จะทำ
Name : [翔]MG_DAVE(Kakeru) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [翔]MG_DAVE(Kakeru) [ IP : 180.180.4.190 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 / 00:30
# 22 : ความคิดเห็นที่ 4340
บ้านอิฉันมีที่เยอะกว่านี่อี้กกก~
-_-;

PS.  ความรัก ถ้ามันทำให้เจ็บปวดก็อย่าไปจำมัน แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่น่าจำก็จำไปเหอะ เป็นบทเรียนไง
Name : mon_NomJued-za < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mon_NomJued-za [ IP : 110.49.205.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 พฤษภาคม 2553 / 08:53
# 21 : ความคิดเห็นที่ 2699

เเค่คนในครอบครัวเรา ก็เยอะกว่าประชากรเค้าเเล้วล่ะ - -*


PS.  ~ ดอกไม้ที่ผลิดอกบานยาก คือดอกไม้ที่งดงาม เเละหายากเหนือมวลไม้ใด ~
Name : karupin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ karupin [ IP : 180.180.14.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 มกราคม 2553 / 22:37
# 20 : ความคิดเห็นที่ 2428

อ่านะ.....น่าภูมิใจจริงๆ
บ้านเราใหญ่กว่าประเทศอีก - -*

Name : suju only13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ suju only13 [ IP : 125.25.103.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มกราคม 2553 / 15:52
# 19 : ความคิดเห็นที่ 2364
เอ่อ...ประเทศหรือบ้านหลังหนึ่งล่ะนั่น
เล็กโคตรๆ
PS.  เก่ง เพื้ยน แนว คือผมคนนี้
Name : นักเรียนผู้สิ้นหวัง ณ สบว. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักเรียนผู้สิ้นหวัง ณ สบว. [ IP : 222.123.161.239 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 ธันวาคม 2552 / 16:19
# 18 : ความคิดเห็นที่ 2325
ก้อเเค่บ้านเล็กๆ2หลังติดกันเท่านั่นเอง(ทหาร1คนจะเอาไปรบกับเเมวอารัยได้)-จบ-
PS.  เดกเกรียน----ผู้คงเเก่เรียน
Name : ผม~ยอม_น๊อค~เอาท์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ผม~ยอม_น๊อค~เอาท์ [ IP : 118.173.151.170 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 ธันวาคม 2552 / 18:52
# 17 : ความคิดเห็นที่ 2266

ประเทศเค้าเล็กของจริง ๆ นะ= ="
เล็กกว่าบ้านเราอีก
แต่ว่านะไปตั้งอยู่ที่นั้นคงไม่ค่อยได้กินผักนะ-0-


PS.  ♥ bye bye
Name : ♥Lady*Tale < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♥Lady*Tale [ IP : 125.24.128.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2552 / 19:07
# 16 : ความคิดเห็นที่ 2087
คิดไปคิดมาบ้านเรายังใหญกว่านะเหอะๆ
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w [ IP : 61.90.91.32 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 ธันวาคม 2552 / 22:11
# 15 : ความคิดเห็นที่ 2022

เล็ก...กว่าที่คิดนะเนี่ย
=_=*


PS.  j-miko/whitebead/C~mikx
Name : j-miko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ j-miko [ IP : 202.14.117.33 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 / 19:27
# 14 : ความคิดเห็นที่ 1936
มันน่าอยู่ตรงไหนเนี่ย
Name : sawamura [ IP : 199.40.204.245 ]

วันที่: 21 พฤศจิกายน 2552 / 23:48
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android