เกียรติยศหัวใจ (สนพ.บางรัก)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 216,573 Views

 • 811 Comments

 • 2,343 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  304

  Overall
  216,573

ตอนที่ 6 : การเผชิญหน้า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10029
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 53 ครั้ง
  11 ก.ย. 60

เขาคงโทษใครไม่ได้ นอกจากโทษตัวเองที่ตัดสินใจเลือกแต่งงานกับนพดารา เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนเธอเป็นลูกสาวอดีตเจ้านายของเขา การแต่งงานกับเธอมีผลต่ออนาคตและตำเหน่งการงานในขณะนั้น ทั้งที่เขาเองก็แอบมีสัมพันธ์ลับๆ กับปานพิมซึ่งเป็นคนรับใช้ใกล้ชิดและถือเป็นลูกหลานห่างๆ จากต่างจังหวัดของหม่อมปรางค์ทิพย์แม่ของเขาเอง

กว่าจะรู้ว่าปานพิมตั้งท้องปัทมน ก็หลังจากที่แต่งงานจดทะเบียนสมรสกับนพดาราไปแล้ว เธอปกปิดความลับนี้ไว้ตามลำพังไม่เคยแพร่งพรายให้ใครรู้ เมื่อทุกอย่างถึงหูนพดาราเธอก็เอาแต่ร้องห่มร้องไห้จะขอหย่าขาดทั้งที่ตอนนั้นตัวเองก็ตั้งท้องอ่อนๆ เขาจึงต้องรับปากกับเธออย่างจริงจังว่าจะไม่ข้องเกี่ยวใดๆ กับปานพิมอีก เธอถึงยอมใช้ชีวิตอยู่กับเขา

 ‘พิมจะกลับไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดค่ะ’ เพราะเห็นแก่ความสุขและอนาคตของเขา ปานพิมยอมที่จะเปิดทางโดยไม่เรียกร้องสิ่งใดเลย เธอเก็บข้าวของเตรียมย้ายตัวเองกลับไปอยู่ที่ต่างจังหวัดพร้อมกับลูกในท้อง

‘แม่พิมไม่ต้องย้ายไปไหนทั้งนั้น อยู่ช่วยงานฉันที่เรือนหลังนี้เหมือนเดิมนั่นแหละดีแล้ว’ เมื่อรู้ความจริงทั้งหมดหม่อมปรางค์ทิพย์โกรธมาก หัวเด็ดตีนขาดก็ไม่ยอมอนุญาตให้ปานพิมพาหลานของท่านซัดเซพเนจรไปอยู่ที่อื่น หนำซ้ำยังโกรธไม่ยอมพูดกับเขาอยู่นานนับเดือนที่ไปทำกับคนของท่านแบบนั้น

‘บอกแม่ดาราเมียของแกด้วยนะตาเทพว่าให้ต่างคนต่างอยู่ ตัวแกเองก็เหมือนกัน ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องมาเกาะแกะกับแม่พิมอีก ส่วนเด็กในท้องถึงยังไงก็เป็นหลานฉัน ฉันจะเลี้ยงดูให้ดีไม่ต้องเป็นห่วง แกเอาเวลาไปดูแลลูกเมียทางนั้นให้อยู่สุขสบายก็แล้วกัน”

ตอนหม่อมปรางค์ทิพย์ยังมีชีวิตอยู่ใครก็แตะต้องปานพิมกับลูกไม่ได้ ใครแหยมเข้าไประรานในอาณาบริเวณการปกครองของท่าน ก็มักจะโดนตอกหน้าหงายกลับออกมาแทบทั้งนั้น

หลังแต่งงานได้ไม่นานนพดาราก็เริ่มเผยธาตุแท้แสดงความเห็นแก่ตัวให้เขาเห็น จากที่เคยเป็นสาวน้อยพูดจาเรียบร้อยอ่อนหวาน ก็เริ่มวางอำนาจกดขี่ผู้คนภายในบ้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งกับเขาผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นสามีเธอก็ไม่ยอมลงให้ 

การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัวคือปัญหาที่เขาแบกรับตามมา ตลอดระยะเวลาที่แต่งงานกันเธอแทบจะไม่ได้เอาใจใส่ดูแลเขาเลย นอกจากแต่งตัวสวยเป็นคุณผู้หญิงนั่งแท่นสั่งการประจำตึกแล้ว นพดาราก็ไม่ได้หยิบจับทำอะไรเลยสักอย่าง สันชาตญานความเป็นแม่บ้านแม่เรือนเอาใจใส่สามีและดูแลลูกแทบไม่มีติดตัว ทุกครั้งที่เขาให้คำแนะนำเธอก็จะบอกว่านั่นคือหน้าที่ของคนรับใช้

‘พ่อแม่เลี้ยงฉันมาอย่างดีไม่เคยให้ตกระกำลำบาก งานขัดกะไดไชรูท่อแบบนั้นฉันทำไม่เป็นหรอก’

หากมีใครตั้งคำถามว่าแท้จริงเขารักใครมากกว่ากันระหว่างนพดารากับปานพิม เมื่อยี่สิบปีก่อนเขาอาจตอบคำถามนี้ได้ไม่ลังเลว่าเขารักนพดารา ความสวยมีชีวิตชีวาพูดจาไพเราะของเธอเวลาอยู่ด้วยแล้วทำให้เขามีความสุข 

ตอนนั้นชีวิตในวัยหนุ่มเขายังติดในความโก้หรู ยามที่มีภรรยาสาวสวยเคียงคู่ออกงาน ใครเห็นก็นับหน้าถือตาเพราะเธอเป็นถึงลูกสาวปลัดกระทรวงในสมัยนั้น... แต่หลังจากสนุกสนานกับการใช้ทรัพย์สมบัติจนเริ่มร่อยหรอ ความรักที่เคยมอบให้กันหวานชื่นก็เริ่มจืดจางถดถอย การมีปากเสียงก็ตามมาเมื่อความเห็นเริ่มไม่ลงรอยกัน

ในขณะที่เขากำลังมีความสุขกับชีวิตแต่งงาน ความทรงจำที่เคยมีให้กับผู้หญิงอีกคนก็ค่อยๆ เลือนหาย แต่ยามใดก็ตามที่มองย้อนกลับมา คล้ายกับว่าปานพิมก็ยังคงรอเขาอยู่ที่เดิมไม่จากไปไหน ในแววตาของเธอยังคงเก็บกักความรักที่มีต่อเขามั่นคงเสมอต้นเสมอปลายไม่เปลี่ยนแปลง...ทั้งที่เขาเห็นแก่ตัวกับเธอมาก แต่ปานพิมก็พร้อมจะเข้าใจและให้อภัยได้เสมอ แม้กระทั่งเวลานี้ที่ชีวิตกำลังเจอมรสุมหนักหนาถาโถมเข้าใส่ คนที่ทุกข์ร้อนกระวนกระวายร่วมกับเขามากที่สุดก็ยังคงเป็นเธอ

 

“เชิญคุณชายขึ้นเรือนค่ะ  วันนี้ยัยบัวมีสอนตอนเก้าโมงเช้า สายมากเกรงว่ารถจะติด” 

เสียงเรียกของปานพิมปลุกมรว.ภานุเทพให้ตื่นจากภวังค์ความคิด ตลอดทางเดินจากตึกใหญ่ ลัดเลาะมาตามทางลาดปูด้วยอิฐมอญสีหมอง ช่วยผุดความทรงจำเก่าๆ ของเขาให้ฟื้นกลับมา นานแค่ไหนแล้วที่เขาไม่ได้ย่างกรายมายังเรือนเล็กด้านหลัง และนานแค่ไหนที่เขาลืมรักแรกที่เคยเกิดขึ้นที่นี่

“ขอโทษที ผมมัวแต่ยืนใจลอยคิดอะไรเพลินไปหน่อย ความจริงมาถึงได้สักพักแล้ว”

“เดินระวังๆ นะคะ บันไดขั้นที่สองมันออกจะคลอนอยู่สักหน่อย” เธอเตือนพ่อของลูกและเปรียบเขาเป็นดั่งเจ้านายด้วยความเป็นห่วง บันไดไม้ที่เริ่มผุพังตามกาลเวลาเพราะยืนหยัดท้าแดดฝนมาหลายชั่วคน คงต้องถึงเวลาทะนุบำรุง

“แล้วทำไมไม่บอกให้ลุงจอมมาดูให้ นี่มันอันตรายมากนะพิม” เสียงดุปนความไม่ได้ดั่งใจขณะเหยียบย่างขึ้นบันไดแต่ละขั้นด้วยความระมัดระวัง

“บอกลุงจอมแกแล้วค่ะ แกรับปากว่าจะมาดูให้ แต่ช่วงนี้แกคงไม่ว่างจริงๆ”

ใครก็รู้ว่าลุงจอมต้องคอยอยู่รับใช้คุณๆ บนตึก ไล่ตั้งแต่ขับรถเอาชุดไปส่งร้านซักแห้งเจ้าประจำ แม้ร้านนั้นอยู่ไกลคนละเขตแต่บรรดาเจ้านายก็ไม่สน อาหารย่านไหนที่คุณๆ ทั้งหลายนึกอยากรับประทานแต่ไม่อยากแต่งตัวออกจากบ้าน ลุงจอมก็ต้องมีหน้าที่ขับรถดั้นด้นไปหาซื้อมาให้ได้ เวลานพดาราเรียกใช้ทำอะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจเธอจะเอ็ดตะโรลั่นบ้าน  ร้ายแรงที่สุดก็อาจถึงขั้นตัดเงินเดือนหรือไล่ออก คนรับใช้ทุกคนจึงไม่มีใครกล้าลองดีกับเธอเลย

“เดี๋ยวเจอหน้าแล้วจะบอกแกให้ จะปล่อยไว้แบบนี้ไม่ได้หรอก”

“ค่ะ” ปานพิมก้มหน้ารับคำ สำหรับเธอมรว.ภานุเทพนั้นถือเป็นเจ้านายคนหนึ่ง ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะกล้าบอกใครๆ ว่าเขาเป็นอดีตสามี แค่เขายื่นอกรับเป็นพ่อให้กับลูกในท้อง ก็ถือเป็นความกรุณาอย่างมากแล้ว 

                 

เสียงก้าวเดินขึ้นบันไดทีละขั้นดังชัดเข้าหูคนตั้งตารอฟังขึ้นเรื่อยๆ เข้านี้ปัทมนฝืนลุกขึ้นอาบน้ำแต่งตัวด้วยสภาพจิตใจหดหู่ ตั้งแต่ค่อนดึกถึงรุ่งสางเธอเผลองีบหลับไปเล็กน้อย รอคอยช่วงเวลาสำคัญที่จะได้เจอหน้ากับบิดา

@@@@@@@@@@@

ลุ้นกับบัวเหมือนกันเนอะ อยากรู้ว่าเธอจะตัดสินใจยังไง 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 53 ครั้ง

7 ความคิดเห็น

 1. #374 Thittayaiem (@Chariyaiem) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2560 / 21:38
  พ่อเห็นแก่ตัวมาตั้งแต่ยังหนุ่มยันแก่ แม่ก็บูชาความรักแบบไม่ลืมหูลืมตาเลย
  #374
  0
 2. #321 tungkn4841 (@tungkn4841) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2560 / 18:26
  ข่าวร้ายๆๆๆ ใครๆ ก็คงไทม้อยากฟั้ง  
  #321
  0
 3. #169 Love Have (@rakmee) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 1 สิงหาคม 2560 / 13:54
  มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์เลยค่ะว่าบัวจะยอมช่วยท่านพ่อค้า
  #169
  0
 4. #28 ya567 (@ya567) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 2 กรกฎาคม 2560 / 10:20
  สนุกทากกกกกก
  #28
  0
 5. #27 Vergo222 (@Vergo222) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 2 กรกฎาคม 2560 / 08:29
  แล้วพระเอกรู้จักนางเอกได้ไง ถึงจะมาเอาเค้าไปขัดดอกแบบนี้ รอเฉลยค่ะ มาต่อเร็วๆนะคะ
  #27
  0
 6. #26 NooMayMay (@runtimai) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 2 กรกฎาคม 2560 / 00:14
  แม่นี่รู้หรือเปล่าว่าเค้าจะเอาลูกไปทำอะไร สมบัติก็ไม่ได้ช่วยใช้ แก่กะโหลกกะลา
  #26
  0
 7. #25 kaihunisreal (@kaihunisreal) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 / 17:57
  พ่อนี่เห็นแก่ตัวที่สุดแล้วเนอะ รอพระเอกออกโรงจ้าาาา
  #25
  0