เกียรติยศหัวใจ (สนพ.บางรัก)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 216,493 Views

 • 811 Comments

 • 2,342 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  224

  Overall
  216,493

ตอนที่ 4 : เสียงที่เพรียกหา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10306
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 50 ครั้ง
  11 ก.ย. 60

‘เหลือบัวเพียงคนเดียวที่จะช่วยเหลือคุณพ่อและคนอื่นๆ ไม่ให้ต้องย้ายของออกจากบ้าน’

‘บัวไม่เข้าใจค่ะ คุณแม่ช่วยอธิบายเพิ่มเติมสักนิดได้มั้ยคะ’ เธอเองเริ่มอยากรู้ว่านอกจากเงินแล้วผู้ชายอย่างอิศรานนท์ยังอยากได้อะไรจากบิดาเธออีก

‘คุณอิศรานนท์เขาอยากได้บัวไปเป็นคนรักแทนที่คุณปิ๋ม’

‘คุณอิศรานนท์อยากได้บัวไปเป็นคนรัก! แม่คะ แม่กำลังล้อบัวเล่นใช่หรือเปล่า’ เธออุทานจนเสียงหลง ขวดแก้วเจียระไนใบเล็กที่ถืออยู่แทบร่วงหลุดจากมือ

‘แม่ไม่ได้ล้อเล่น ถ้าลูกยอมตกลง เขาจะผ่อนปรนให้เราอยู่ที่บ้านหลังนี้ต่อได้อีกสองปี ระหว่างนั้นให้คุณพ่อรีบหาเงินซื้อคืนในราคาที่เขาสัญญาว่าจะไม่บวกกำไรเพิ่ม’

‘บัวไม่เข้าใจ... ก็ในเมื่อไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เพราะอะไรเขาถึงอยากได้บัวไปเป็นคนรัก แล้วคนรักที่เขาหมายถึงกินขอบเขตความหมายลึกซึ้งแค่ไหน... บัวไม่เชื่อหรอกค่ะว่าผู้ชายคนนั้นจะไม่มีแผนการร้ายกาจอย่างอื่นเพื่อเอาคืนอยู่ในหัว’ คนเก็บตัวอย่างเธอไม่เคยออกงานสังคมที่ไหน ไม่ได้สวยมากมายจนต้องมีคนมาตกหลุมรัก การเจอกันผ่านหน้าแบบเฉียดฉิวแค่ไม่กี่ครั้ง ไม่มีทางเป็นไปได้ที่เขาจะสนใจถึงขั้นอยากได้เป็นแฟน

 ‘ใจเย็นๆ นะลูก คิดทบทวนให้รอบคอบ แม่กับคุณพ่อไม่ได้บีบบังคับจิตใจของบัวว่าต้องตัดสินใจยังไง ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความสมัครใจของบัวเท่านั้น’

‘ถึงยังไงบัวก็ทำตามคำเรียกร้องของเขาไม่ได้ การเสนอทางเลือกแบบนี้บัวว่าช่างไม่มีเหตุผลเอาซะเลย เขาน่าจะรู้ว่าเรื่องของความรักไม่มีใครแทนที่ใครได้ นอกซะจากว่าเขาทำเพราะอยากประชดอดีตคู่หมั้น’

ปัทมนยอมรับว่าโกรธจนหน้าร้อนผ่าว อิศรานนท์มีเจตนามองเธอเป็นของเล่นคั่นเวลาเพียงเพราะจะใช้สร้างความสาแก่ใจให้กับเขา เธอรู้ตัวดีว่าไม่ได้สวยเลิศเลออย่างอาภาภัสร์ จนกระทั่งเขาจะให้ความสนใจเอาไปแทนที่เป็นคนรักได้ เจตนาของเขาเธอพอเดาออกว่าจะมาไม้ไหน

‘เสนออะไรไป คุณอิศรานนท์ก็ไม่ตกลงท่าเดียว จนคุณพ่อจนหนทาง วานให้แม่มาคุยกับบัว’

‘แม่แน่ใจเหรอคะว่าทั้งหมดนี้เป็นความคิดของคุณอิศรานนท์’ บอกตามตรงว่าเธอไม่ไว้ใจบิดา ในบรรดาลูกอีกสามคนที่เหลือ หากผู้ชายรสนิยมโก้หรูอย่างอิศรานนท์จะเลือก ก็น่าจะเป็นภัคสิรี หรือติญญา น้องสาวต่างมารดากับเธอมากกว่า

‘คุณพ่อบอกว่าเขาเจาะจงมาแบบนั้น ซึ่งท่านก็พยายามถามเหตุผลแต่เขาไม่ยอมบอก ทั้งที่คุณแป๋มกับคุณปิ่นก็ยินดีจะทำตามเงื่อนไข’ สองสาวหัวนอกที่เพิ่งเรียนจบดูจะแอบปลื้มว่าที่พี่เขยคนนี้มานานแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเธอดูจะตื่นเต้นกับการเลือกคู่ของอิศรานนท์

  ‘เขาคงคิดว่าบัวเป็นผู้หญิงหัวอ่อนชักจูงง่าย จะลากจะดึงให้ไปทางไหนก็คงจะยอมตามเขาหมด’ ถ้าหากบิดาไม่ได้โกหก ปัทมนก็คิดว่าอิศรานนท์ต้องมีแผนการร้ายกาจซุกซ่อนอยู่หัว ผู้ชายอย่างเขามีสาวสวยค่อนประเทศอยากช่วยดามอกให้ คงไม่จำเป็นต้องเพ่งเล็งความสนใจมาที่เธอ

‘เสียดายที่บัวเคยมองว่าเขาเป็นคนดี แต่การกระทำแย่ๆ ของเขาครั้งนี้ทำให้บัวต้องเปลี่ยนความคิดที่เคยมองเขาซะใหม่’ ถ้าเขาอยากตอบโต้อดีตคู่หมั้นอย่างอาภาภัสร์หรือบิดาเธอให้เจ็บปวดนัก ทำไมเขาถึงไม่เลือกแก้วตาดวงใจอย่างภัคสิรี หรือว่าติญญา ไว้เป็นตัวประกัน สองคนนั้นน่าจะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคนตระกูลวรทัศน์ได้มากกว่าเธอซะอีก

 ‘แม่อยากให้บัวเก็บเอาเรื่องนี้ไปคิดทบทวน ส่วนลูกจะตัดสินใจยังไงแม่ยอมรับได้ทั้งนั้น... คืนนี้ดึกแล้วบัวไปพักผ่อนก่อนดีกว่า พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าไปสอนหนังสือ พักผ่อนไม่เพียงพอเป็นลมเป็นแล้งไปเดี๋ยวจะยุ่ง’

‘งั้นบัวขอตัวเข้านอนก่อนนะคะ’ เธอเองก็เหนื่อยล้าหัวใจเหลือเกิน หลังจากที่ได้ฟังเรื่องราวที่แม่เล่ามาทั้งหมด 

‘อ้อ คุณพ่อฝากบอกว่าพรุ่งนี้จะแวะมาทานอาหารเช้าด้วย สงสัยคงอยากมาฟังคำตอบด้วยตัวเอง ว่าบัวคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไงบ้าง... แต่คุณพ่อก็ไม่ได้จะมากดดันอะไรลูกหรอกนะ’

แม่รีบพูดตัดบท เพราะอยากให้เธอใช้เวลาคิดทบทวนให้รอบคอบอีกหนึ่งคืนสำหรับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ พรุ่งนี้เช้าบิดาจะมาฟังคำตอบจากปากเธอด้วยตัวเอง หลังจากที่ส่งแม่ปูทางเจรจาไว้ล่วงหน้า นับว่าท่านมีความฉลาดหลักแหลม รู้ดีว่าใครที่จะพูดโน้มน้าวเธอได้ ถึงแม้ไม่ได้ใกล้ชิดสนิทสนมเหมือนพ่อลูกทั่วไป แต่บิดาก็คงพอเดาได้ว่าเนื้อแท้ของลูกแต่ละคนมีนิสัยเป็นอย่างไรกันบ้าง

 ‘ฝันดีนะลูก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบัวยังเป็นสุดที่รักของแม่เสมอ ตั้งแต่บัวเกิดมาไม่เคยทำให้แม่ผิดหวังเสียใจเลยสักครั้ง การตัดสินใจของลูกครั้งนี้ก็เช่นกัน แม่เชื่อมั่นว่าลูกจะทำในสิ่งที่ดีที่สุด’

‘บัวก็รักแม่เช่นกันค่ะ’

คำพูดของแม่แม้จะเปิดกว้าง และย้ำเสมอว่าท่านทั้งสองเคารพการตัดสินใจของเธอ แต่สายตาวิงวอนบนใบหน้าเศร้าสร้อยเต็มไปด้วยความวิตกกังวลนั่นต่างหาก คือแรงกดดันที่ทำให้ปัทมนต้องกลับมานอนเอามือก่ายหน้าผากเพราะคิดไม่ตกว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเธอบ้าง 

          

            แม้เธอกับแม่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องร่วมชดใช้ในหนี้สินที่เกิดขึ้นโดยตรง แต่ในฐานะเลือดเนื้อเชื้อไขของวรทัศน์คนหนึ่ง ลึกๆ ในใจปัทมนก็อดเสียดายบ้านที่เคยอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคยไม่ได้

ความทรงจำตั้งแต่ครั้งเป็นเด็กเที่ยววิ่งเล่นซุกซนเก็บดอกไม้มาให้แม่ทำน้ำปรุงยังเป็นภาพจำได้ติดตา ต่อให้วันเวลาจะผ่านไปอีกสักกี่ปี เธอก็ไม่มีวันลืมเลือน ‘วังวรทัศน์’ ที่มีประวัติอันยาวนานแห่งนี้ได้

การต้องเสียที่นี่ให้กับคนอื่น ความรู้สึกย่อมไม่ใช่การสูญเสียเพียงแต่บ้านพักอาศัย แต่เกียรติยศและศักดิ์ศรีของบรรพบุรุษที่สั่งสมมาหลายชั่วอายุคนย่อมสิ้นสลายตายตามไปด้วย... มันน่าอับอายน้อยเมื่อไหร่ ที่ลูกหลานไม่มีปัญญารักษาสิ่งที่ต้นตระกูลก่อร่างสร้างความยิ่งใหญ่ปูทางไว้ให้ แต่กลับพร่าผลาญนำไปแปลงใช้เป็นทุนหาความสุขสบายใส่ตัว

‘บัว เดี๋ยวไปเก็บดอกพุดที่หน้าตึกมาให้ย่าไหว้พระหน่อยนะลูก’

แว่วเสียงบุคคลอันเป็นที่รักปลุกจิตสำนึกเธอให้สะดุ้งตื่นจากภวังค์ความคิดเลื่อนลอย ตั้งแต่สิ้นหม่อมย่า เสียงเรียกคุ้นหูก็พลอยเลือนหาย นี่คือครั้งแรกที่เสียงนี้ดังก้องกลับขึ้นมาอีกครั้ง เสียงนั้นชัดเจนมากราวกับท่านมากระซิบชิดกับใบหู... จะเป็นไปได้ไหมว่าหม่อมย่ากำลังจะบอกกับเธอว่าท่านกำลังทุกข์ใจ จนอยากเข้าห้องพระสวดมนต์ขอพรเหมือนตอนที่ท่านมีชีวิตอยู่... คงไม่มีเรื่องไหนทุกข์ใจไปกว่าได้รู้ว่า วังวรทัศน์แห่งนี้อาจจะต้องถูกรื้อ

“ช่วยบอกทีว่าบัวต้องทำยังไงคะหม่อมย่า”  

เสียงนาฬิกาโบราณเก่าคร่ำคร่าที่แขวนไว้ข้างฝาตีบอกเวลาล่วงเข้าสองนาฬิกาของวันใหม่ เพราะใจยังไม่ยอมสงบ ไม่ว่าปัทมนจะพยายามสวดมนต์ทำสมาธิซ้ำอยู่บทเดิมสักกี่ครั้ง ก็ไม่อาจขจัดความฟุ้งซ่านให้ข่มตาเข้าสู่ห้วงนิทราได้สักที


@@@@@@@@@@@@

เอาใจช่วยบัวกันหน่อยนะคะ ตอนนี้เธอคงลำบากใจจริงๆ ว่าจะเลือกเดินทางไหน 


บันทึกบทความนี้เป็นเรื่องโปรด


ใครสนใจผลงานเรื่องอื่นๆ สามารถโหลดอีบุ้คได้นะคะ 

     
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 50 ครั้ง

6 ความคิดเห็น

 1. #372 Thittayaiem (@Chariyaiem) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2560 / 13:12
  แม่บอกไม่กดดัน ไม่ได้บังคับ แต่คำพูดและการกระทำที่แสดงออกมาคนละอย่างเลยนะ รวมถึงพ่อด้วยร้อยสันพันปีไม่คิดจะมาหา เฮ้อ ที่งี้ละเป็นความหวังของวังเชียว
  #372
  0
 2. #369 Muskysky (@muskykysky) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 22 ตุลาคม 2560 / 21:42
  แม่พูด แม่ไม่กดดันลูกนะ แต่การกระทำมันไม่ใช่เลยอ่ะ นี่หรอคือไม่กดดัน ถ้าไม่ทำคือบ้านจะโดนยึด เหอะๆ พ่อแม่แบบไหนกันนี่
  #369
  0
 3. #233 somluck (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 3 กันยายน 2560 / 22:40
  คุณแม่ยังจะมาบอกให้ลูกฝันดีอีกเหรอคะ เอาทุกข์มาให้ลูกซะขนาดนี้ นี่หรือแม่ ห่วงสามีมรกกว่าลูกเสมอ
  #233
  0
 4. #167 Love Have (@rakmee) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 1 สิงหาคม 2560 / 13:42
  บัวคงต้องทำตามที่คุณแม่ขอร้องแล้วล่ะค่ะ
  #167
  0
 5. #19 kaihunisreal (@kaihunisreal) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 29 มิถุนายน 2560 / 20:18
  ไม่ชอบพ่อแม่เลยอะ แม่นี่ไม่กดดันลูกเลยนะ 
  แอบชอบคาแรคเตอร์คุณพระเอกตัีงแต่ไม่ออกมา แก้แค้นทุกคนให้สาสมเลยนะคะใจดีก็แก้แค้นให้ว่าที่แฟนด้วยจะดีมาก ยิ่งอ่านยิ่งยากให้แก้แค้นหนักๆอะ555555
  #19
  0
 6. #16 พี่น้อย0105 (@pimpilai2505) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 29 มิถุนายน 2560 / 16:39
  เพิ่งเข้ามาอ่านชอบมากเลยค่ะ เนื้อเรื่องน่าติดตาม
  #16
  0