เกียรติยศหัวใจ (สนพ.บางรัก)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 216,507 Views

 • 811 Comments

 • 2,342 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  238

  Overall
  216,507

ตอนที่ 24 : ไม่ขอตกเป็นรอง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8931
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 23 ครั้ง
  22 ม.ค. 62

คนที่วังเขาลือกันให้แซ่ดว่านังบัวมันยอมพลีกายถวายตัวให้กับคุณนนท์ เพื่อแลกกับหนี้สินจำนวนมากที่คุณพ่อสร้างเอาไว้ ภัคสิรีรีบรายงานความคืบหน้า เธอเกาะติดความเป็นไปของผู้คนภายในวังวรทัศน์นับจากได้รับรายงานว่าอิศรานนท์พาแม่ไปที่นั่น

นังบัวมันถือยศถือศักดิ์ว่าตัวเองเป็นคนดีเสียเต็มประดา จะกล้าลดตัวลงไปทำเรื่องแบบนั้นเหรอคะพี่แป๋มติญญาแบ่งรับแบ่งสู้กับข่าวลือนี้

ป้าสมพิศแกเห็นมากับตาเลยนะว่าคุณนนท์กับนังบัวยืนจูบกันอยู่บันไดทางขึ้นบ้าน ถ้าไม่เห็นหนังสดโจ่งแจ้งขนาดนั้น แกไม่รีบโทรมารายงานหรอกภัคสิรียืนกรานเพราะจับน้ำเสียงตื่นเต้นของสมพิศขณะเล่าได้

ป้าสมพิศแกใส่สีตีข่าวให้กระพือรึเปล่าคะ ได้ฟังมาหนึ่งแต่เล่าเป็นสิบ พี่แป๋มอย่าไปเชื่อแกมากนัก แกอยากได้เงินจากเราก็หาเรื่องเล่าไปเรื่อย 

ขาเม้าท์อันดับหนึ่งของวังวรทัศน์ทุกคนรู้ดีว่าไม่มีใครเทียบเท่าป้าสมพิศ เรื่องสอดรู้สอดเห็นทุกประเภท เป็นงานที่แกมีความชำนาญมากกว่าทำอย่างอื่น

ไม่จริงได้ยังไงล่ะ พี่เป็นคนสั่งให้แกกลับเข้าไปแอบฟังอยู่ใต้ถุนระเบียงว่าเขาคุยอะไรกันบ้าง เห็นว่าพ่อแม่ฝ่ายนั้นเห็นดีเห็นงาม ถึงขั้นออกปากสู่ขอพร้อมจะยกวังกับที่ผืนนั้นให้กับนังบัวเป็นการปลอบขวัญ

ถึงขั้นสู่ขอกันเป็นจริงเป็นจังเลยเหรอคะ ปิ่นล่ะไม่อยากจะเชื่อน้องเล็กสุดของบ้านเบะปาก ยังไม่ปักใจเชื่อทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์   

ถ้าเป็นจริงอย่างที่สมพิศมันเล่าล่ะก็ ป่านนี้นังปานพิมคงจะชูคอเป็นกิ้งก่า รอเวลาพาตัวเองเลื้อยขึ้นไปอยู่บนตึกใหญ่แทนที่พวกเรานพดาราตั้งใจฟังการตอบโต้ของลูกสาว แอบนึกเจ็บใจที่ไม่น่าด่วนใจร้อนขนเสื้อผ้าหนีออกมาอยู่ข้างนอก อย่างน้อยอยู่เกะกะระรานสายตาให้สองแม่ลูกทำอะไรไม่สะดวก     

แต่ปิ่นสงสัยค่ะว่าทำไมคุณลุงกับคุณป้าถึงไม่คืนวังให้กับพวกเรา ก็รู้นี่นาว่านังบัวมันเป็นแค่ลูกคนรับใช้ แม้ในตัวจะมีเลือดผู้ดีของคุณพ่อปะปนอยู่บ้าง แต่หากเทียบกันแล้วยังไงพวกเราก็มีดีเหนือกว่า ของเกรดเอกับของแถมราคาถูก ใครก็รู้ว่าคุณภาพย่อมแตกต่างกันอยู่แล้ว 

ลูกทุกคนของนพดารารับเอานิสัยการมองคนอื่นด้วยสายตาดูถูกมาจากเธอ

อย่าว่าแต่เธอเลย พี่เองก็งงเช่นกัน... พ่อแม่ของคุณนนท์ท่านไม่อายบ้างหรือไงที่จะให้ลูกชายลงไปเกลือกกลั้วกับลูกคนรับใช้ มีลูกมีหลานออกมาคงหน้าตาคงน่าเกลียดพิลึก

 ไม่มีใครรู้มาก่อนว่าภัคสิรีแอบชื่นชอบอิศรานนท์ตั้งแต่เขาเป็นคู่หมั้นกับอาภาภัสร์ วันที่รู้ข่าวว่าทั้งสองยุติความสัมพันธ์ เธอก็แอบวาดหวังอยู่ลึกๆ ว่าจะหาทางพาตัวเองไปยืนในจุดที่แอบฝันมาตลอดให้จงได้...แล้วอยู่ๆ ศัตรูที่เธอเกลียดชังดันมาปาดหน้าเค้กไปต่อหน้าต่อตา เมื่อเป็นแบบนี้ทำให้เธอทนใจเย็นต่อไม่ไหว

ปิ่นว่าคุณนนท์คงจะโกรธพี่ปิ๋วมาก ถึงได้จงใจฉีกหน้าพวกเราด้วยการยกนังบัวขึ้นหิ้งติญญาเองก็ยังโกรธพี่สาวคนโตไม่หายที่เลือกถอนหมั้นจนทำให้ครอบครัวต้องเดือดร้อน

เห็นป้าสมพิศเล่าว่าค่าใช้จ่ายจัดงานศพคุณพ่อ ครอบครัวกาญจกุลก็เป็นธุระจัดการให้ทั้งหมด ไม่รู้ว่านังบัวมันมีดีอะไรนัก ถึงได้กล่อมพ่อแม่คุณนนท์เสียอยู่หมัด ภัคสิรีพยายามถ่ายทอดสิ่งที่ได้ยินได้ฟังอย่างไม่มีตกหล่น เพื่อจะได้ช่วยกันขัดขวางไม่ให้การแต่งงานของอิศรานนท์กับคนที่เธอแสนชิงชังเกิดขึ้นได้

อย่างที่เราก็รู้กันดีว่านังบัวไม่ใช่คนอ่อนหวาน ออกจะเป็นคนถือตัวและหัวแข็งซะด้วยซ้ำ บางครั้งก็ทำเย่อหยิ่งจนน่าหมั่นไส้ทั้งที่ไม่มีอะไรให้โอ้อวด ขนาดโดนพวกเรากดขี่ตั้งไม่รู้เท่าไหร่ มันยังเชิดหน้าราวกับว่าตัวเองเป็นบัวบานอยู่เหนือน้ำตลอดเวลา ติญญาถูกป้อนข้อมูลมาตั้งแต่เด็กว่าห้ามนับญาติว่าปัทมนเป็นพี่สาว  

เพื่อความอยู่รอด ทุกคนย่อมต้องยอมทำตัวเป็นจิ้งจกปรับสีได้ทั้งนั้นแหละลูก ดูอย่างพวกเราสิ เคยอยู่บ้านหลังใหญ่สุขสบาย มีคนรับใช้มากมาย แต่วันนี้ต้องมาขออาศัยเรือนหลังเล็กเขาอยู่ ไม่ว่าจะคับแคบอึดอัดยังไงก็ต้องทนรับสภาพให้ได้

“ห้องนอนที่เขาจัดให้เรา ห้องน้ำของวังวรทัศน์ยังจะใหญ่ซะกว่า”  

นพดาราไม่เชื่อว่าชีวิตเธอจะตกต่ำได้เท่านี้มาก่อน ตั้งแต่จำความได้เกิดมาเธอก็มีคนคอยรับใช้รองมือรองเท้าแทบไม่ต้องหยิบจับทำอะไรเลย การใช้เงินเกินตัวทำให้ทรัพย์สินเงินทองที่พ่อแม่เธอให้มาไม่มีเหลือเลยสักบาท บากหน้ากลับไปพึ่งพี่น้องก็ไม่มีใครยื่นมือเข้าช่วย

เราจะทนอยู่ที่นี่กันอีกนานแค่ไหนคะพี่แป๋ม งานที่ปิ่นสัมภาษณ์ไว้ก็ไม่เห็นเรียกตัวสักที นี่ก็กรอบจนไม่มีเงินจะเติมน้ำมันรถแล้วเพียงไม่กี่อาทิตย์ติญญาน้องเล็กผู้มีนิสัยเอาแต่ใจเริ่มบ่นเช้าจดเย็น เงินทองที่เคยใช้คล่องมือก็กลายเป็นขัดสน รถยนต์ที่ยังส่งค่างวดไม่หมดก็กำลังจะถูกยึด

ยังไงพี่จะไม่ปล่อยให้ปิ่นกับแม่อยู่ที่นี่นานนักหรอก อาศัยคนอื่นอยู่ยังไงก็ไม่เหมือนบ้านตัวเอง


ธาดาพี่เขยของเธอ นอกจากเมียกับลูกในท้องแล้วเขาแทบจะไม่เจือจารความช่วยเหลือให้ใคร ที่ยอมให้ที่อยู่ที่กินแม่ยายกับน้องๆ ก็นับว่าเป็นพระคุณมากล้น แม้แต่อาภาภัสร์เมื่อเข้ามาเป็นสะใภ้ก็ถูกกดให้อยู่ภายใต้อาณัติจนแทบไม่หลงเหลือความเป็นตัวของตัวเอง 

“ครอบครัวคนจีนมักจะให้ความสำคัญกับลูกชายมาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนหน้าที่ของสะใภ้คือดูแลเอาใจใส่สามีและลูกให้ดี ที่สำคัญต้องเชื่อฟังพ่อแม่ของฝ่ายชายด้วย” 

นพดาราพยายามอธิบายเหตุผล เธอเห็นใจลูกทุกคนแม้กระทั่งอาภาภัสร์ พฤติกรรมก่อนและหลังแต่งงานของธาดาแทบจะต่างจากหน้ามือเป็นหลังมือ

อดทนอีกนิดนะยัยปิ่น เพราะแม่จะไม่มีวันปล่อยให้นังปานพิมกับลูกสาวมันได้ดีไปกว่าพวกเราแน่นอน กะอีแค่ตำแหน่งนางบำเรอชั่วคราวใครก็เป็นได้ วันหนึ่งพอผู้ชายเค้าใช้งานจนเบื่อก็ต้องโดนเขี่ยทิ้ง

ในหัวของนพดาราคิดหาทางจับอิศรานนท์มาเป็นลูกเขย ผู้ชายเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สินเงินทองแบบนั้นใช่จะเดินหากันได้ทั่วไปตามท้องถนน หนึ่งในสองของลูกสาวเธอที่เหลืออยู่ จะเป็นภัคสิรีหรือติญญาจะต้องได้ใช้นามสกุลกาญจนกุล

                  แล้วถ้าคุณนนท์เกิดหลงมันขึ้นมาละคะคุณแม่ งานนี้เขาขอแต่งงานนะคะ ไม่ได้จะให้มันไปเป็นนางบำเรอแม้จะเป็นกังวลแต่ภัคสิรีรู้สึกใจชื้นขึ้นมานิด ถ้าแม่ประกาศสงครามกับครอบครัวฝั่งบ้านเมียน้อย เท่ากับเธอจะไม่ต้องต่อสู้โดยลำพัง

                  ไม่ต้องเป็นห่วง ยังไงลูกสาวแม่จะต้องได้เป็นเจ้าสาวตัวจริงของคุณนนท์แน่นอน เป็นเมียออกหน้าออกตาให้สังคมรับรู้ ไม่ใช่เป็นเมียแค่เงาเหมือนไม่มีตัวตน ต้องคอยแอบหลบๆ ซ่อนๆ เหมือนกับแม่ของมันคำมั่นสัญญาที่เธอให้กับลูกสาวจะต้องเป็นจริงให้ได้

แต่คุณแม่อย่าลืมว่านังบัวมันไม่ได้หน้าตาขี้ริ้วถึงขนาดจะทำให้ผู้ชายหันมารักมาหลงไม่ได้ แป๋มว่าเผลอๆ คุณนนท์จะใจอ่อน เพราะเห็นว่าเป็นผู้หญิงน่าสงสารไร้ญาติพี่น้องก็ได้นะคะ

สามแม่ลูกพยายามหลอกตัวเองว่าปัทมนคือคนที่สวยและดูดีน้อยกว่าพวกตน เรียนหนังสือก็จบแค่ปริญญาโทที่เมืองไทย รสนิยมการแต่งตัวก็เฉิ่มเชยไม่ทันสมัย เสื้อผ้าหรือกระทั่งของใช้แบรนด์เนมก็ไม่เคยมีใช้กับเขา อาชีพอาจารย์รับราชการเงินเดือนไม่กี่บาททำให้เธอจำเป็นต้องใช้รถมือสองสภาพเก่า... ผู้หญิงอย่างนี้เนี่ยนะที่จะมายืนเคียงข้างกับผู้ชายแสนเพอร์เฟคอย่างอิศรานนท์    

 นิสัยผู้ชายก็ล้วนเบื่อความจำเจด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งได้มาง่ายก็ยิ่งไม่เห็นค่า... เอาเป็นว่าช่วงนี้ลูกคอยกำชับป้าสมพิศให้เกาะติดสถานการณ์นังบัวอย่าให้คลาดสายตา มีอะไรคืนหน้าก็ให้รีบโทรมารายงานทันที

ต่อให้แป๋มไม่สั่ง ป้าแกก็พร้อมจะทำงานตามทางถนัดอยู่แล้วล่ะค่ะ

                 สมพิศเป็นคนหูตาว่องไวมาแต่ไหนแต่ไร นพดาราจึงดึงมาใช้งานตั้งแต่เธอมาเป็นสะใภ้ที่วังวรทัศน์ แม้จะไม่ได้รับสมพิศมาอยู่ด้วยเพราะแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว แต่ค้าจ้างหาข่าวครั้งละพันสองพัน ก็ทำให้แกอุทิศตัวรับหน้าที่เป็นหน่วยสอดแนมเก็บทุกรายละเอียดให้กับเจ้านาย โทรเพ็จทูนข่าวสารที่เกิดขึ้นรอบตัวได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ทุกคนต้องช่วยกัน อย่าให้นังบัวมันได้ครอบครองทุกอย่างเหนือเรา นพดาราปลุกระดม ต่อให้ยังไงเธอจะไม่มีวันยอมให้ปานพิมได้ดีเหนือกว่าตัวเองแน่นอน

แป๋มก็ยอมไม่ได้เหมือนกันค่ะคุณแม่ นังบัวมันด้อยกว่าเราทุกด้าน แป๋มคงต้องกลั้นใจตายถ้าได้ดีสู้ลูกเมียน้อยอย่างมันไม่ได้หากเธอไม่ได้อิศรานนท์มาเป็นคนรักล่ะก็ ใครก็ไม่มีสิทธิ์สมหวัง

แม่ล่ะเจ็บใจก็ตรงที่ยัยปิ๋วไม่น่าปล่อยให้คุณนนท์หลุดมือเลย ไม่รู้หน้ามืดตามัวอะไรถึงได้ยอมให้ตัวเองท้องโย้กับนายธาดา ฐานะก็ด้อยกว่า หน้าตาก็ไม่ได้ครึ่งของคุณนนท์ด้วยซ้ำ... แต่ไม่เป็นไร แม่ยังเหลือลูกสาวอีกสองคน สวยการศึกษาดีขนาดนี้แม่คงหาลูกเขยได้ไม่ยาก

ปิ่นจะป่าวประกาศให้ทั่วเลยค่ะ ว่านังบัวเป็นเมียเก็บคุณนนท์ สาวน้อยวู่วามประกาศกร้าวด้วยความเจ็บใจ การไม่มีบ้านหลังใหญ่อยู่ทำให้เธอถูกนินทาว่าเป็นผู้ดีตกยาก

คิดเหรอว่าทำอย่างนั้นแล้วคนอย่างนังบัวมันจะอาย ตอนนี้ดวงมันกำลังขึ้น แค่ได้วังกับที่ดินผืนนั้นมาเป็นกรรมสิทธิ์ก็คุ้มสุดจะคุ้ม

พี่แป๋มอย่าลืมสิคะว่าแม่นั่นมีอาชีพรับราชการเป็นอาจารย์สอนหนังสือ คนเป็นอาจารย์ต้องสำรวมและระวังตนให้อยู่ในแบบแผนดีงาม ต้องประพฤติตัวให้ลูกศิษย์เลื่อมใสศรัทธา ถ้ามีข่าวเสียหายบ่อยๆ ล่ะก็ มีสิทธิ์ถูกเรียกไปตักเตือนจากระดับบังคับบัญชาแน่นอน เผลอๆ ถูกสอบสวนทางวินัยให้ออกจากราชการก็มี”  

แม่เห็นด้วยกับยัยปิ่น ทำให้มันอับอายขายหน้าหมดอนาคตไปเลยได้ยิ่งดี นพดาราไม่ได้ห้ามปราม หนำซ้ำยังยุยงส่งเสริม ทางไหนก็ตามที่จะทำให้เธอกำจัดสองแม่ลูกไปให้ไกลสุดขอบโลกได้ เธอจะทำทันที

แม่รอดูฝีมือปิ่นก็แล้วกัน ปิ่นไม่มีวันยอมเสียวังวรทัศน์ให้กับนังบัวแน่นอน 

@@@@@@@@@@@@@@@@@

ร้ายกาจนะแม่ลูกแก๊งส์นี้


ฝากผลงานอีบุ้คด้วยนะคะ

 
เมื่อความรักเพรียกหา
นันทมาลี
www.mebmarket.com
ความเจ็บปวดในวันวาน  ไม่อาจต้านทานเสียงของหัวใจ
   
วิวาห์รักหัวใจทระนง
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม – ฉบับe-book เพิ่มตอนพิเศษ)“อย่านะ!” ชุดราตรีเนื้อบางถูกปลดออกจากร่างอย่างไร้ความทะนุถนอม
   
แสนร้ายพ่ายรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ที่ทำแบบนี้เพราะอยากเห็นผมร้ายผมเลวนักใช่มั้ย… พูดความจริงแค่นี้ถึงกับระคายหูรับไม่ได้
   
สยบรักจอมบงการ
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ฮือ...หยุดนะคะคุณวายุ ฉันไม่เต็มใจจะเป็นของคุณ... และไม่คิดอยากเป็นของเล่นใคร” มือข้างหนึ่งโอบรัดสะโพกงามงอนเพื่อทัดทานการดิ้นขลุกขลักหวังการหลบหนี  
   
เล่ห์รักลวงวิวาห์
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม) “ลงมา” ปริญญ์ตะคอกเสียงดังแข่งกับเสียงคลื่นและสายลมแรง
 
เพียงหัวใจรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ฉันต้องเซ็นต์ ตรงที่มีกระดาษโน้ตแปะไว้นี่ใช่ไหมคะ”
 
จองจำหัวใจ ด้วยไฟรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิม์เป็นเล่ม)‘ปรมัทท์(ปรินซ์) ถิรการกุล เซดริกซ์’  
 
เกียรติยศหัวใจ
นันทมาลี
www.mebmarket.com
เมื่อวังเก่าจวนล่มสลาย เธอจึงต้องหาทางออกนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของปัญหาใหม่ที่เธอไม่เคยรู้มาก่อนเลยเพราะเมื่อเธอก้าวออกจากวัง ปัญหาต่างๆล้วนประดังมาหาเธอมิตรมีเพียงหยิบมือ ขณะที่ศัตรูหัวใจนั้นมากมายเหลือคณา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เขา"ผู้นั้น
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 23 ครั้ง

0 ความคิดเห็น