เกียรติยศหัวใจ (สนพ.บางรัก)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 216,519 Views

 • 811 Comments

 • 2,342 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  250

  Overall
  216,519

ตอนที่ 18 : เจตนายังชัดเจน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10597
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 34 ครั้ง
  17 มี.ค. 61

“เผื่อใจไว้หน่อยก็ดีนะตานนท์ แม่เห็นท่าทางหนูบัวเขาไม่พอใจลูกจนทำหน้าบูดหน้าบึ้ง... แต่คิดดูอีกทีก็สมน้ำหน้า อยากไปหักหาญน้ำใจเขาก่อน” 

ศุภลักษณ์ไม่รู้ว่าจะปลอบหรือซ้ำเติมลูกชายดี ก็พอเข้าใจว่าเห็นของรักของชอบฮอร์โมนวัยหนุ่มก็มักจะฉีดพลุ่งพล่าน แต่อิศรานนท์ก็น่าจะฝึกหักห้ามใจไว้บ้าง

“คงรู้ว่าผมสนใจก็เลยทำเล่นตัว” เขาไม่ได้ยี่หระกับคำเตือนของแม่เลยสักนิด

“เห็นอย่างนี้ยังอยากจะให้ทาบทามกับคุณปานพิมอยู่อีกหรือ เท่าที่สังเกตดูแม่ว่าไม่น่าจะไปกันรอด... จัดการยกทรัพย์สินให้หนูบัวไปเถอะ ในเมื่อเขาไม่รักไม่ชอบเราก็อย่าฝืนบังคับจิตใจเธอเลยนะลูก” ลูกผู้หญิงด้วยกันเห็นแล้วก็รู้สึกอดเห็นใจไม่ได้

“ผมยังยืนยันว่าจะทำให้เธอกลายเป็นลูกสะใภ้ของคุณแม่ให้ได้” 

คนหลงตัวเองยังยึดมั่นความตั้งใจไม่ยอมก้าวถอยหลัง งานใหญ่งานช้างกว่านี้เขาทำมาหมดแล้วทุกอย่าง กับแค่ผู้หญิงคนเดียวจะยากเย็นอะไรนักหนา ขอเวลาอีกแค่ไม่กี่วันเขาจะจัดการรวบรัดมาเป็นสมบัติส่วนตัวให้ได้

 

“มีแต่อาหารไทยพื้นบ้าน ไม่รู้จะถูกปากหรือเปล่านะคะ” ปานพิมออกตัว ดูจากท่าทางความเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่อย่างอิศรานนท์ ก็พอรู้ว่าเขาคงไม่คุ้นลิ้นกับข้าวที่เธอจัดหาขึ้นโต๊ะอย่างเรียบง่ายวันนี้สักเท่าไหร่

“นี่แกงอะไรครับ รสชาติจัดจ้านดีจัง” 

แค่ตักชิมคำแรกเขาก็เผ็ดจนควันออกหู แต่เพื่อรักษาบรรยากาศบนโต๊ะอาหาร อิศรานนท์จำเป็นต้องฝืนกินแกงส้มนรกแตกถ้วยนี้ต่อให้ได้

“แกงส้มไหลบัวค่ะ พริกแกงอาจจะเผ็ดอยู่สักหน่อย ถ้าทานเผ็ดไม่ได้ คุณนนท์ทานแกงจืดดอกขจรหมูสับก็ได้นะคะ”


เธอกับลูกสาวชินกับรสชาติอาหารไทยดั้งเดิม แกงส้มไหลบัวใส่ปลาหรือกุ้งเป็นอาหารโปรดปรานของปัทมน ถ้าวันไหนได้กินคู่กับปลาสลิดทอด หรือมีไข่เจียวเป็นเครื่องเคียงล่ะก็ ข้าวอาจจะหมดหม้อได้เลยทีเดียว

“อาจจะเผ็ดไปนิด แต่รสชาติแกงส้มไหลบัวก็อร่อยดีครับ... ผมชอบ” ผิวหน้าคนบอกว่าชอบเริ่มเปลี่ยนสีที่เนินแก้ม พอๆ กับน้ำในแก้วถูกยกดื่มหลายครั้ง พร่องจนเกือบหมด 

“แกงสายบัวกะทิปลาทูก็อร่อย วันไหนถ้ามีโอกาสจะทำให้คุณนนท์กับคุณศุภลักษณ์ทานนะคะ” การมีแขกมาบ้านให้ต้องวุ่นวายเตรียมการต้อนรับ ทำให้โรคซึมเศร้าของปานพิมดูจะทุเลาดีขึ้นบ้าง

“ขอบคุณล่วงหน้าครับ ผมไม่คิดเลยว่าบัวที่เราเห็นๆ นอกจากจะดอกสวยแล้ว ส่วนอื่นๆ ยังนำมาปรุงอาหารได้ตั้งหลายอย่าง... เวลาขับรถไปต่างจังหวัดผมเห็นขึ้นอยู่ริมคลองข้างถนนเต็มไปหมด ไม่คิดเลยว่าสวยแล้วจะมีคุณค่า เป็นพืชอีกชนิดที่ผมว่าเราควรอนุรักษ์ไว้เป็นที่สุด”


ปัทมนเหลืออดจนต้องเหลือบตามองคนที่นั่งพูดเจื้อยแจ้วอยู่ฝั่งตรงข้าม เขากำลังเปรียบเธอเป็นดอกไม้ริมคลองข้างถนน คนซื่ออย่างแม่ไม่มีทางรู้ทันว่าเขาแอบเหน็บแนมลูกสาวตัวเอง 

“ใช่ค่ะ รากบัว เม็ดบัว หรือแม้กระทั่งกลีบบัว สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารได้ทั้งหมด มีหลากหลายเมนูที่คนไทยนิยมทำกัน เคยได้ยินมั้ยคะ รากบัวตุ๋นกระดูกหมู ข้าวผัดเม็ดบัว หรือแม้กระทั่งเมี่ยงกลีบบัว” 

ปานพิมยังคงเล่าถึงสิ่งที่ตัวเองมีความชำนาญอย่างออกรส

แต่ละเมนูน่ากินทั้งนั้นเลยนะครับ กว่าผมจะทำความรู้จักและกินบัวได้ครบหมดทุกส่วน เห็นทีต้องขอรบกวนมาทานข้าวที่นี่บ่อยๆ คุณน้าคงไม่ว่าอะไรนะครับ 

คำพูดแฝงนัยยะของเขาทำให้เล็บคมของคนนั่งอยู่ด้านข้างหยิกหมับเข้าให้ที่ต้นขากำยำ จนอิศรานนท์ต้องเผลอกัดปากตัวเองข่มกลั้นความเจ็บปวด

เกรงใจคุณปานพิมกับหนูบัวบ้างสิลูก ใครจะมีเวลาว่างมาคอยทำกับข้าวให้เรากินอยู่บ่อยๆ  ขอโทษทีนะคะคุณพิม ฉันมีลูกชายเห็นแก่กินไปหน่อย 

ศุภลักษณ์พยามขยิบตาใส่คนนั่งข้างๆ หลายครั้ง ไม่อยากให้ปานพิมจับได้ว่าลูกชายตัวเองคิดไม่ซื่อและแอบจู่โจมจูบลูกสาวเธอไปแล้ว

เรื่องเล็กน้อยแค่นี้ไม่เห็นต้องเกรงใจกันเลยค่ะ ปกติบ้านนี้ก็ทำกับข้าวเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ทำเพิ่มอีกอย่างสองอย่างไม่ได้ยากเย็นอะไร ถ้าคุณนนท์สะดวกวันไหนก็แวะมาได้ทุกเมื่อ ทุกคนบ้านนี้ยินดีต้อนรับ

คนจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่อย่างปานพิมรู้สึกดีทุกครั้งที่แม่ลูกทั้งคู่ไม่มีท่าทีรังเกียจความด้อยกว่าของเธอกับลูก 

แม้บ้านเล็กหลังนี้คับแคบ เฟอร์นิเจอร์หรูหราก็ไม่มีต้อนรับแขก กับข้าวก็แสนจะธรรมดา แต่ใบหน้าของผู้มาเยือนก็ยิ้มแย้มพึงพอใจกับการต้อนรับ

ถ้าอย่างนั้นผมขอฝากท้องไว้ที่นี่ทุกเย็นก็คงไม่เป็นไรนะครับ อิศรานนท์ถือคติด้านได้อายอด ในหัวแอบปูทางหวังเข้านอกออกในบ้านนี้ได้ง่ายขึ้น  

@@@@@@@@@@@@

ใจคอคงอยากจะกลืนกินหนูบัวตลอดทั้งร่างเลยว่าอย่างนั้นเถอะนายนนท์ 


ฝากผลงานอีบุ้คด้วยนะคะ

 
จองจำหัวใจ ด้วยไฟรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
     
วิวาห์รักหัวใจทระนง
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม – ฉบับe-book เพิ่มตอนพิเศษ)“อย่านะ!” ชุดราตรีเนื้อบางถูกปลดออกจากร่างอย่างไร้ความทะนุถนอม ยิ่งเธอปัดป้องเนื้อตัว ยิ่งยั่วยุอารมณ์เขาให้พลุ่งพล่านมากขึ้น
   
สยบรักจอมบงการ
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ฮือ...หยุดนะคะคุณวายุ ฉันไม่เต็มใจจะเป็นของคุณ... และไม่คิดอยากเป็นของเล่นใคร”
     
เล่ห์รักลวงวิวาห์
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม) “ลงมา” ปริญญ์ตะคอกเสียงดังแข่งกับเสียงคลื่นและสายลมแรง
   
แสนร้ายพ่ายรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ที่ทำแบบนี้เพราะอยากเห็นผมร้ายผมเลวนักใช่มั้ย… พูดความจริงแค่นี้ถึงกับระคายหูรับไม่ได้
   
เพียงหัวใจรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ฉันต้องเซ็นต์ ตรงที่มีกระดาษโน้ตแปะไว้นี่ใช่ไหมคะ”
 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 34 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #737 tungkn4841 (@tungkn4841) (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 18 มีนาคม 2561 / 03:13
  อย่างนายนนท์ ถ้าไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องเอาด้วยกลล่ะ   
  #737
  0
 2. #734 A-Arun (@A-Arungomes) (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 17 มีนาคม 2561 / 09:25
  ตีหน้าซื่อกับว่าที่แม่ยาย
  ได้เนียนมากเลยนะคะ
  #734
  0
 3. #109 nuii (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2560 / 16:43
  โอกาสของบัวมาแล้ว รีบเลยคะ แต่งกับคุณนนท์ไปเลย
  #109
  0
 4. #108 Kann4455 (@Kann4455) (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2560 / 14:14
  ตัดใจทิ้งวังไปอยู่กันสองคนแม่ลูกได้ไม๊คะ
  #108
  0