เกียรติยศหัวใจ (สนพ.บางรัก)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 216,540 Views

 • 811 Comments

 • 2,343 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  271

  Overall
  216,540

ตอนที่ 10 : ความผิดในใจ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10731
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 56 ครั้ง
  11 ก.ย. 60

อิศรานนท์มาร่วมงานสวดพระอภิธรรมในคืนสุดท้าย แม้จะเคยมีเรื่องบาดหมางกันมากมายแต่เขาก็มีสปิริตพอที่จะมาอโหสิกรรมด้วยตัวเอง 

สิ่งที่เขาประหลาดใจคือผู้ตายเป็นบุคคลมีชื่อเสียง แต่บรรยากาศภายในงานสวดศพกลับเต็มไปด้วยความเงียบเหงา เขาพยายามเพ่งมองหานพดารากับลูกสาวทั้งสามคนของเธอแต่ก็ไม่พบ มีเพียงหญิงสาวที่เขารู้ว่าเธอชื่อปัทมนนั่งฟังพระสวดอยู่ด้วยความโศกสลด

“นั่นรึเปล่า ลูกสาวของคุณชายกับเมียอีกคน” ศุภลักษณ์เอ่ยถามลูกชาย หลังจากทั้งครอบครัวไหว้เคารพศพแล้วกลับมานั่งที่เก้าอี้ภายในศาลาที่ถูกจัดไว้สำหรับรับแขก

เธอกับทินกรผู้เป็นสามีต่างก็เคร่งครัดในศีลธรรมและศาสนา เป็นเจ้าภาพหลักสร้างวัดมาแล้วหลายแห่ง ดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใส เมื่อทราบข่าวสาเหตุการเสียชีวิตของคุณชายภานุเทพว่ามาจากแรงกดดันของลูกชาย เธอถึงกับทุกข์ใจจนนอนไม่หลับ ต้องเข้าห้องพระสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลและสั่งให้อิศรานนท์ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการจัดงานให้เต็มที่

“น่าจะใช่นะครับแม่ ผมก็เพิ่งเคยเห็นตัวจริงเธอครั้งแรกเหมือนกัน” ส่วนตัวเขาไม่เคยพูดคุยกับปัทมนมาก่อน ครั้งแรกที่รู้ว่าเธอเป็นพี่น้องต่างมารดากับอาภาภัสร์ก็ตอนที่ทนายความนำหลักฐานภาพถ่ายมาให้ดู

“เห็นเค้าว่าหลายคืนที่ผ่านมาแขกเหรื่อมากกว่านี้ แต่ทำไมคืนสุดท้ายถึงได้เงียบเหงานักก็ไม่รู้” หลังสวดพระอภิธรรมศุภลักษณ์ตั้งใจว่าจะเข้าไปพูดคุยถามไถ่ปัทมน มีสิ่งไหนที่พอช่วยเหลือได้ก็อยากจะทำ อย่างน้อยก็เพื่อลดทอนความผิดในใจแทนลูกชาย

“สุนทรแจ้งว่าพวกนั้นไม่ได้เป็นแขกปกติธรรมดา แต่ส่วนมากเป็นเจ้าหนี้ที่เรียงคิวเข้ามาทวงเงินจนคุณนพดารากับลูกๆ หนีเตลิดเปิดเปิงเพราะสู้หน้าไม่ติด... ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะกล้ามาร่วมงานฌาปนกิจหรือเปล่า”

“เขาติดหนี้คนมากมายขนาดนั้นเลยหรือ แล้วลูกเขยใหม่ของเขาล่ะ ทำไมไม่ยื่นมือเข้ามาช่วย”

“ใครที่ทำธุรกิจด้วยจะรู้ดีว่าหมอนั่นมันเห็นแก่ตัวและซ่อนเขี้ยวเล็บไว้มากแค่ไหน” 

ที่เขาแกล้งประกาศขายบ้านในราคาที่สูงเกินจากที่ไถ่ถอนไว้หลายเท่าตัว ก็เพราะอยากทดสอบว่าลูกเขยบ้านวรทัศน์จะใจป้ำสักแค่ไหน แล้วคำตอบที่ได้ก็ทำให้เขาสาแก่ใจยิ่งนัก เพราะนายธาดาไม่เห็นคุณค่าของที่ดินเก่า ไม่แม้แต่จะใส่ใจหาทางไถ่ถอนบ้านคืนให้กับพ่อตา จนทำให้มรว.ภานุเทพเครียดจัดจนปลิดชีวิตตัวเองลงอย่างน่าอนาถ

“แต่ยังไงเขาก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน อีกไม่กี่เดือนลูกในท้องหนูปิ๋วก็จะออกมาลืมตาดูโลก แม่เคยเตือนแล้วใช่ไหมว่าให้หยุดความแค้นเพราะมันไม่ส่งผลดีสักอย่าง แล้วทีนี้เห็นรึยังว่ามันส่งผลยังไงบ้าง”

ชีวิตของศุภลักษณ์หลังจากเธอกับสามีวางมือจากธุรกิจก็เดินสายปฏิบัติธรรม ครั้งนี้ที่เกิดเหตุการณ์เธอก็ไปอยู่ที่อินเดียนานนับเดือน กว่าจะทราบข่าวว่ารอบตัวเกิดอะไรขึ้นก็ผ่านไปแล้วถึงสองวัน เธอเคยเตือนลูกชายเพราะรู้นิสัยว่าอิศรานนท์เป็นจอมมุทะลุ ถ้าคิดจะทำอะไรแล้วล่ะก็เขาจะไม่ล้มเลิก จนกว่าผลลัพธ์ที่ได้จะเกิดผลอย่างที่ต้องการ

“ก็ไม่รู้สิครับ” ตอบอย่างไม่ยี่หระ ไม่อยากได้ยินแม้แต่ชื่อผู้หญิงที่ครั้งหนึ่งเขาเคยรักเธอมาก

“ยังจะกล้าบอกว่าไม่รู้อีก ก็เห็นๆ อยู่ว่าผลของความแค้นมันน่าเศร้าแค่ไหน” บางทีเธอก็อยากบิดลูกชายตัวโตให้เนื้อเขียวเหมือนตอนเป็นเด็ก   

“ผมก็แค่ใช้สิทธิ์ความเป็นเจ้าของบ้าน ไม่ได้ส่งคนไปทำร้ายคุณชายอย่างที่หลายคนคิด คุณแม่อย่าเหมารวมว่าเรื่องทั้งหมดเกิดจากผมคนเดียว มีเจ้าหนี้อีกหลายรายที่ตามกดดันครอบครัวนี้อยู่”

หลังถูกหักหลังมุมมองความรักของอิศรานนท์ก็ค่อยๆ เริ่มเปลี่ยน การคบหาหรือผูกความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนไหนๆ จะไม่มีคำว่าทุ่มเทเต็มร้อยทั้งหัวใจแบบที่เคยให้ได้อีก คนเราควรเผื่อใจครึ่งหนึ่งไว้รับกับผลที่จะตาม บทเรียนรักครั้งนั้นสอนให้รู้ว่าบางครั้งคนเราก็ควรเห็นแก่ตัว

“ลูกกล้ายืนยันกลับแม่ได้มั้ยตานนท์ ว่าไม่ได้โกรธหนูปิ๋วแล้ว การเสียชีวิตของคุณชายไม่ได้เกิดจากการกระทำของลูกเพราะความอยากเอาชนะ”  

“ผู้หญิงคนนั้นหมดความสำคัญตั้งแต่เธอเดินออกจากชีวิตผม เราไม่มีอะไรต้องข้องเกี่ยวกันอีก” 

ระหว่างเป็นคู่หมั้นเขาอาภาภัสร์แอบมีสัมพันธ์ลับๆ กับธาดา สิ่งที่อิศรานนท์โกรธแค้นหนักหนาไม่ใช่เป็นเพราะรักอาภาภัสร์มากถึงขั้นตัดใจจากเธอไม่ได้ แต่ความสูญเสียที่เขามารู้ภายหลัง ว่ามีข้อมูลสำคัญบางอย่างถูกขโมยไปขายให้กับบริษัทคู่แข่งทำให้ใจเขาลุกเป็นไฟ 

คนโจรกรรมคือคนที่เขาไว้ใจที่สุด ในตอนนั้นอาภาภัสร์เข้านอกออกในทั้งที่บ้านและที่ทำงานได้ราวกับเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว... สุดท้ายเธอทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจทั้งหมดที่เขามีให้จนป่นปี้ นำสิทธิพิเศษที่ได้รับมาฉกฉวยหาผลประโยชน์เข้าตัวโดยไม่กลัวเกรงความผิด

แทนที่พ่ออย่างมรว.ภานุเทพจะห้ามปรามกลับเห็นดีเห็นงาม ใช้ความเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ช่วยคิดหาทางเรียกรับผลประโยชน์จากการขายข้อมูลลับนั้นจนได้เงินไม่น้อย 

เขาผิดเองที่ชะล่าใจ กว่าจะรู้ว่าอาภาภัสร์สนิทสนมใกล้ชิดกับธาดาจนเกินเลยถึงขั้นมีลูกด้วยกัน ก็ตอนที่ทั้งสองประกาศแต่งงานกันอย่างเป็นทางการ ทั้งที่เธอยังไม่ได้เคลียร์สถานะคู่หมั้นกับเขาด้วยซ้ำ

ตอนที่ถูกเขาจับได้อาภาภัสร์ไม่ได้แคร์เลยสักนิด เธอมองว่าธาดาเป็นผู้ชายปากหวานฉอเลาะและเอาอกเอาใจเธอได้มากกว่า สิ่งไหนที่อยากได้ผู้ชายคนนั้นจัดหาทุ่มเทให้เธอได้เต็มที่ ในขณะที่เขามุ่งมั่นทำงาน ไม่ปากหวาน ไม่โรแมนติก ไม่ตอบสนองด้วยการพาไปเที่ยวตามสถานตากอากาศหรูๆ ทั่วทุกมุมโลกตามที่เธออยากไป ความจริงใจที่เขามีให้จึงถูกเหยียบย่ำอย่างไร้ค่า 

อิศรานนท์จึงเหมารวมพฤติกรรมของคนตระกูลวรทัศน์ว่าช่างขี้ขลาด  รวบรวมความโกรธทั้งหมดไล่บี้ทวงของหมั้นอย่างหนักแต่อาภาภัสร์ยังคงทำนิ่งเฉย 

จนกระทั่งเขาสั่งให้ทนายใช้วิธีกดดันให้ทุกคนย้ายออกจากวังไปอยู่ที่อื่นภายในหนึ่งเดือน คุณชายภานุเทพถึงได้เริ่มพยายามติดต่อเข้ามาขอเจรจาต่อรอง เริ่มต้นจากยื่นข้อเสนอที่จะยกภัคสิรีหรือว่าติญญาใครคนใดคนหนึ่งแล้วแต่เขาพึงพอใจให้แต่งงานแทนที่พี่สาว เพื่อจะได้ไม่ต้องคืนของหมั้นและโอนวังวรทัศน์กลับคืนดังเดิม

‘ถ้ามาอยู่กับผมฟรีๆ ผมรับได้ แต่ถ้าให้แต่งงานเป็นเรื่องเป็นราวถูกต้องตามกฏหมายผมไม่โอเค’ เขาไม่ตอบสนองในสิ่งที่คุณชายคิดการณ์ไกลยื่นข้อเสนอ เขาไม่ใช่ไอ้งั่งที่จะยอมพลาดซ้ำสอง

‘ทำอย่างนั้นก็ไม่ต่างกับการเป็นนางบำเรอ’

‘คุณชายจะเรียกมันว่าอะไรก็แล้วแต่จะสะดวกใจ... แต่ขอบอกไว้ก่อน ว่าถ้าผมเบื่อเมื่อไหร่ ลูกสาวคุณชายต้องพร้อมเก็บข้าวของ ย้ายออกจากบ้านผมทันที’ 

ความโกรธในตอนนั้นทำให้เขาทำทุกอย่างเพื่อความสาแก่ใจ ความแค้นจากการถูกหักหลังทำให้ไม่อยากคำนึงถึงจิตใจผู้อื่น ในเมื่อเขายังผ่านความเจ็บปวดแสนสาหัสมาได้ คนอื่นก็ควรหาทางใช้สติปัญญาดิ้นรนแก้ปัญหาให้ได้ด้วยเช่นกัน คนที่เอาเปรียบคนอื่นไว้มาก ถึงเวลาก็ควรต้องชดใช้ ไม่มีเงินก็ใช้ร่างกายลูกหลานนั่นแหละรับกรรม

 เงื่อนไขที่มีแต่เสียเปรียบทำให้คุณชายภานุเทพไม่ได้รับการสนับสนุนจากนพดาราผู้เป็นภรรยา ส่วนภัคสิรีกับติญญาก็ไม่ให้ความร่วมมือเพราะพวกเธอจะไม่ได้เป็นภรรยาออกหน้าออกตาและถูกต้องตามกฏหมาย คุณชายจึงเบนเข็มความสนใจไปที่ลูกสาวอีกคน และมั่นใจว่ายังไงปัทมนจะต้องช่วยพ่ออย่างเขาแน่นอน

ครั้งแรกที่อิศรานนท์รู้ว่าปัทมนเป็นใครเขารีบเอ่ยปากปฏิเสธ ในความคิดเขาได้เล่นงานแค่ลูกเมียน้อยจะไปสนุกอะไร อีกทั้งเธอไม่ใช่ลูกสาวสุดที่รักของคุณชาย ไม่ว่าเขาจะปฏิบัติต่อเธออย่างไรก็คงไม่มีคนเป็นเดือดเป็นร้อน... 

แต่พอได้เห็นรูปถ่ายที่แนบมาพร้อมกับโปรไฟส์ที่เขาสั่งให้ทนายสืบค้น มุมมองความคิดบางอย่างของอิศรานนท์เริ่มเบนหัวเข็ม ภาพใบหน้าสวยคมหวานซึ้งแต่แววตาเย่อหยิ่งแข็งกร้าวไม่ยอมคน ทำให้เขาเกิดความสนใจเธอขึ้นมาทันที 

‘จะว่าไป ผมชักอยากรู้แล้วสิว่าลูกสาวอีกคนของบ้านวรทัศน์ จะมีดีอะไรมาเร่ขายให้ผมติดกับดัก หลงรักในเสน่ห์เธอได้บ้าง’ 

เขาเปรยกับทนายความ หลังจากพิจาณารูปถ่ายหลายใบของปัทมนอย่างละเอียดถี่ถ้วน สิ่งที่เขาอยากได้ไม่ใช่ทรัพย์สินเงินทองหรือแม้กระทั่งวังใหญ่โตหลังนั้น บทเรียนจากความไม่ซื่อสัตย์ต่างหากที่อิศรานนท์อยากให้คนของบ้านวรทัศน์ได้รับรู้บทเรียน

 ‘หรือได้เวลาที่ผมควรหาเกมสนุกๆ เล่นแก้เหงาแก้เบื่อได้แล้วคุณสุนทร

“แล้วแต่คุณนนท์เลยครับ อยากให้ทำแบบไหนผมจัดการให้ได้หมดถ้าไม่ผิดกฏหมาย”

แจ้งคุณชายกลับไปว่าผมสนใจรับปัทมนเข้ามาอยู่ด้วย แต่มีข้อแม้ว่าผมให้เวลาแค่ยี่สิบสี่ชั่วโมง ถ้าพาลูกสาวมาตามนัดไม่ได้ ก็เตรียมตัวหอบหิ้วครอบครัวย้ายออกไปอยู่ที่อื่น’

เพราะคิดว่ายังไงตัวเองก็ถือไพ่เหนือกว่า เวลานี้การเก็บตัวสำรองไว้ใช้เป็นเครื่องมือต่อรองในวันข้างหน้า เป็นสิ่งที่คนฉลาดอย่างเขาควรจะคว้าเอาไว้ ไม่ได้ภัคสิรีกับติญญามาไว้ในอุ้งมือก็ไม่เป็นไร เขาเปลี่ยนแผนเป็นแกล้งทำดีกับปัทมนให้มากๆ เพื่อหวังให้อาภาภัสร์อิจฉาตาร้อนก็คงเป็นอะไรที่สนุกและท้าทายดีไม่น้อย แต่น่าเสียดายที่ยังไม่ทันที่เขาจะได้ทำตามแผน คุณชายก็มาชิงเสียชีวิตไปเสียก่อน

“แม่ดีใจที่ลูกรับปากว่าเลิกตามราวีคนบ้านนั้นอีก... เห็นแล้วก็นึกสงสารลูกสาวคุณชาย ถ้าจำไม่ผิด หนูคนนั้น มีคนเคยบอกว่าเธอชื่อบัวใช่ไหม”

“ใช่ครับ” แม้หูจะฟังสิ่งที่แม่รำพึงรำพัน แต่สายตาของอิศรานนท์จับจ้องอยู่ที่ใบหน้าโศกเศร้าไม่วางตา

“เฮ้อ พ่อก็มาเสีย แม่ก็ช็อคจนเข้าโรงพยาบาลกลายเป็นคนป่วย ไหนจะต้องรับมือกับคุณนพดาราที่เขาร่ำลือกันว่าแสนจะร้ายกาจ เจอศึกรอบด้านขนาดนี้ คงยากที่เธอจะกลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังเดิมได้อีก”

ชื่อเสียงของนพดาราในด้านเล่ห์กลแพรวพราวศุภลักษณ์ก็พอจะรู้ๆ กับเขามาบ้าง ตอนที่อิศรานนท์หมั้นกับอาภาภัสร์เธอเรียกสินสอดทองหมั้นราวกับจะสร้างตัวจากการขายลูกสาวกิน แต่เพราะเห็นว่านั่นคือความสุขของลูกชายเธอจึงไม่กีดขวาง เมื่อทั้งสองแยกทางเพราะไปกันไม่รอด เธอจึงปล่อยให้ลูกชายจัดการเคลียร์ชีวิตรักของตัวเอง

“ลูกต้องช่วยเหลือหนูคนนี้นะตานนท์ อย่างน้อยก็ล้างความผิดในใจที่ทำให้เธอต้องกลายเป็นลูกกำพร้า” ทินกรเอ่ยกำชับลูกชาย ถ้าเขารู้ปัญหาปมขัดแย้งก่อน จะไม่ปล่อยให้อิศรานนท์ตอบโต้เอาคืนคนอื่นถึงขั้นร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิต

“ตำรวจยังไม่สรุปสำนวนนะครับว่าเป็นการฆ่าตัวตายจริงหรือเปล่า มีหลายจุดน่าสงสัยทางเจ้าหน้าที่ต้องสวบสวนหาหลักฐานเพิ่มเติม... อีกทั้งคุณชายเองก็มีปัญหาหนี้สินมานาน ความเครียดทั้งหมดไม่ได้เกิดจากผมเพียงคนเดียว” เขายอมรับว่าอาจเป็นหนึ่งในความเครียดนั้น แต่ทุกคนจะโยนมาให้เขายอมรับทั้งหมดมันไม่น่าจะใช่สิ่งที่ถูกต้อง

“ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ยังไงเราก็ต้องช่วยคนที่กำลังจะจมน้ำก่อน เดี๋ยวจบจากสวดพระอภิธรรมพ่อจะเข้าไปคุยกับลูกสาวคุณชายสักหน่อย หากมีสิ่งไหนช่วยได้เราไม่ควรนิ่งนอนใจ”

ก็ได้แต่หวังว่าความช่วยเหลือของพ่อจะไม่ข้องเกี่ยวหรือนำความเดือดร้อนมาสู่เขา หากพ่อบังคับให้โอนคืนวังวรทัศน์กลับคืนให้เธอเพื่อเป็นการชดใช้ความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่เขาก็ยินดี 


                                  

“หนูบัว ฉันรบกวนเวลา ขอคุยธุระกับหนูสักเดี๋ยวจะได้ไหมจ้ะ” 

ปัทมนหยุดเดินพร้อมหันหลังกลับตามเสียงเรียกขาน เธอเพิ่งถูกต่อว่าจนหน้าชาขณะยืนไหว้ส่งแขกเมื่อมีผู้หญิงซึ่งอ้างตัวเป็นเจ้าหนี้ของบิดาส่งเสียงเอะอะโวยวายดังลั่น เธอโมโหที่พยายามตามเฝ้านพดาราโดยการมางานสวดพระอภิธรรมทุกคืน แต่สุดท้ายก็ต้องพกพาความผิดหวังกลับไป 

@@@@@@@@@@@@

มาอัพแล้วค่า  ตอนนี้ทำให้รู้ว่าทำไมอิศรานนท์ถึงได้อยากได้หนูบัวของเรานัก ที่แท้ก็มีแผนซ้อนแผนอยากทำร้ายจิตใจอดีตคู่หมั้นนี่เอง 

รอลุ้นกันตอนหน้าว่าพ่อกับแม่ของคุณนนท์จะช่วยหนูบัวของเรายังไงบ้าง  

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 56 ครั้ง

6 ความคิดเห็น

 1. #711 Nida.m (@pittanan) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 / 15:17
  ถ้าคุณชายยิงตัวตายจริงๆ คือ ใจร้ายกับลูกสาวมากก
  #711
  0
 2. #173 Love Have (@rakmee) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 1 สิงหาคม 2560 / 14:15
  น่าสงสารบัวมากมายค่ะ เธอสูญเสียขนาดนี้แล้วคุณนนท์ยังคิดจะทำร้ายเธออยู่อีกมั้ยคะ
  #173
  0
 3. #61 มามิยะ (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 / 21:43
  เราอ่านมาถึงตอนที่ 10 ละ ยังไม่เห็นไรท์พูดถึงว่าหนูบัว เป็นหม่อมหลวงเลย ลูกเมียน้อยเมียบ่าว ก็เป็นหม่อมหลวงนะคะถ้าพ่อยอมรับ
  #61
  0
 4. #60 มามิยะ (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 / 21:19
  มิทันไรหนูบัวก็มีพวกซะแล้ว
  #60
  0
 5. #59 จุ๋ม (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 / 14:30
  เจอกันแล้ว

  หนูบัวมีกองหนุนแล้ว หลงเสน่ห์หนูบัวทั้งพ่อทั้งแม่ แน่ๆๆเลย
  #59
  0
 6. #58 Vergo222 (@Vergo222) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 / 19:24
  น่าติดตามค่ะ รอนะคะ

  #58
  0