วิวาห์รัก หัวใจทระนง

ตอนที่ 7 : คนไม่รักษาสัญญา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 13,582
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 31 ครั้ง
    21 เม.ย. 64

สวัสดีค่ะ ปาลิดายกมือไหว้ เนื่องจากเป็นการพบหน้ากันอีกครั้งระหว่างบรรณรงค์กับเธอ หลังจากที่ไม่ได้พบกันอีกเลยนับจากวันที่ได้คุยตกลงกันด้วยดี และเขาแยกกลับไปอยู่ที่คอนโดฯ วันนั้น

เอ่อ...สวัสดีครับ เขารับไหว้แทบไม่ทัน ก็ใครจะคาดคิดว่าผู้หญิงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นภรรยาจะยกมือไหว้สามีของตัวเอง ถ้าเป็นเขากับภัทรียาเจอกัน ป่านนี้คงโผเข้ากอดจูบฟัดกันนัวเนียไปแล้ว แต่นี่สาวน้อยหัวโบราณของเขาทำเอาบรรณรงค์อึ้งกับมารยาทที่สุดแสนจะเรียบร้อยจนดูเอียนของเจ้าหล่อน...ในสายตาของเขา

ปริมเข้ามาแจ้งให้ทราบว่าอาหารตั้งโต๊ะเรียบร้อยแล้วค่ะ เชิญคุณแม่ กับคุณเนสค่ะ

คำว่า คุณแม่ทำให้บรรณรงค์ถึงกับอึ้งพูดไม่ออก พัฒนาการเทียบชั้นการเป็นลูกสะใภ้ชั้นหนึ่งของเธอคืบหน้าไปมากกว่าที่เขาคิด บรรณรงค์หันไปมองหน้าผู้เป็นแม่อย่างต้องการคำตอบ แต่คุณหญิงโสภางค์ก็ทำหน้าอมยิ้มไม่รู้ไม่ชี้ที่จะตอบคำถาม

เรียบร้อยแล้วเหรอจ๊ะ ถ้าอย่างนั้นแม่วานหนูปริมไปตามคุณพ่อที่ห้องทำงานที

เขาสังเกตว่าน้ำเสียงและสีหน้าที่ใช้กับลูกสะใภ้แสนรักนั้นช่างต่างกันลิบลับที่ใช้กับเขา

ค่ะ ปาลิดารับคำและก้าวออกจากห้องไป และยังไม่ทันที่จะเดินพ้นประตู เสียงเหน็บแนมของบรรณรงค์ก็ลอยมาให้ได้ยิน

ดูเหมือนลูกสะใภ้แสนดีของคุณแม่จะถีบตัวเองเร็วใช้ได้เลยนะครับ นอกจากจะมาใช้แม่ร่วมกับผมแล้ว ยังจะเข้านอกออกในบ้านนี้ได้เร็วเหลือเกิน รู้ไปหมดว่าห้องไหนเป็นห้องไหน คงจะประจบสอพลอน่าดู

ตาเนส แกไม่ต้องยื่นปากไปจิกกัดคนอื่นเขา บอกให้รู้ไว้ด้วยว่าตอนนี้ฉันรักเขามากกว่ารักแก ซึ่งเป็นลูกแท้ๆ ของตัวเองซะอีก และแกไม่มีสิทธิ์ไปอิจฉาเขา จำเอาไว้ด้วยแม่ใช้นิ้วจิ้มหน้าผากลูกชายอย่างคาดโทษ

ผมอยากรู้จริงๆ ว่าเขามีดีอะไรนักหนา ถึงทำให้คุณแม่รักเขาได้มากกว่าผมซึ่งเป็นลูกแท้ๆ”

ความดี ความสุภาพและอ่อนน้อมถ่อมตน และที่สำคัญเขาไม่ปากมากไงล่ะ ซึ่งชาตินี้ทั้งชาติแม่คงหมดหวังที่จะได้เห็นสิ่งเหล่านี้จากตัวแกคุณหญิงโสภางค์กล่าวทิ้งท้ายก่อนจะเดินหนีเข้าห้องรับประทานอาหาร ปล่อยให้ลูกชายคนเดียวที่เคยเอาแต่ใจมาตลอด โวยวายตามหลังไม่หยุด

ถึงผมจะเป็นยังไง ผมก็เป็นลูกคุณแม่อยู่ดี คนอื่นก็เป็นแค่ลูกปลอมๆ คุณแม่ห้ามลืมความจริงข้อนี้ เขาบ่นไล่หลังคนเป็นแม่เหมือนเด็กที่โดนแย่งความรักไป

เมื่ออยู่บนโต๊ะอาหาร ปาลิดานั่งทานเงียบๆ ปล่อยให้สามคนพ่อแม่ลูกพูดคุยกันอย่างสนิทสนม ส่วนมากจะเป็นเสียงของคุณหญิงโสภางค์ที่อบรมสั่งสอนลูกชายตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนเรื่องใหญ่ ส่วนลูกชายตัวดีก็ดูเหมือนจะเถียงคำไม่ตกฟากซะมากกว่าจะเชื่อฟัง คงจะเข้าภาษิตที่ว่าไม้อ่อนน่ะดัดง่าย แต่ไม้แก่อย่างบรรณรงค์มันสายไปเสียแล้วที่จะดัด

ตาเนส ตักกับข้าวให้น้องทีสิ หัดเทกแคร์คนอื่นบ้างนะเรา เสียงแม่ตำหนิที่เห็นลูกชายไม่ได้สนใจไยดีกับผู้หญิงตัวเล็กที่นั่งข้างๆ เลยแม้แต่น้อย...แต่เขารู้สึกว่าเธอเป็นส่วนเกินของครอบครัวเขาต่างหาก

ก็ผมไม่รู้ว่าเขาชอบกินอะไร จะตักถูกได้ยังไงล่ะครับคุณแม่ ให้เขาตักเองดีกว่า เสียงหยิ่งยโสทำให้คนเป็นแม่ถึงกับตาเขียวหมายหัว สงสารลูกสะใภ้ที่ต้องมาเจอกับสามีไม่ได้ความอย่างลูกชายของตัวเอง

ไม่เป็นไรค่ะ ปริมสะดวก เชิญคุณเนสทานเถอะค่ะ...คุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะปาลิดาเงยหน้าจากจานอาหารด้วยความเกรงใจ ที่เรื่องการตักอาหารให้เธอกลายเป็นชนวนให้สองแม่ลูกโต้เถียงกัน

แค่เรื่องตักกับข้าว คุณปริมเขาทำเองได้ ไม่ต้องรบกวนเป็นภาระคนอื่นให้วุ่นวายหรอก

ตาเนส!!” เสียงผู้เป็นประมุขของบ้านปรามเมื่อเห็นลูกชายเริ่มไม่เป็นสุภาพบุรุษ

ได้ผล บรรณรงค์ถึงกับหยุดพูดจาไร้สาระ แล้วตั้งหน้าตั้งตากับอาหารตรงหน้า เพราะความเกรงกลัวพ่อของเขามีมาตั้งแต่เด็ก พ่อเป็นคนเอาจริง เมื่อพูดคำไหนต้องปฏิบัติตาม แต่ถ้ามีเหตุผลท่านก็จะรับฟัง ถ้าเหตุผลฟังไม่ขึ้นก็เป็นอันรู้กันในครอบครัว ว่าต้องยอมรับสภาพตัวเองและยอมทำตามคำสั่งแต่โดยดี

พ่อได้ข่าวว่าหนูปริมไปทำงานที่โรงแรมกับเพื่อน เป็นยังไงบ้าง เมื่อตวาดลูกชายให้สงบปากสงบคำได้ ก็หันมาถามไถ่ลูกสะใภ้ด้วยน้ำเสียงที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งสร้างความน้อยใจให้กับลูกชายที่เคยเป็นที่หนึ่งในบ้านมาตลอด...หมาหัวเน่ามันคงรู้สึกเช่นนี้เอง

ทั้งสนุกแล้วก็เหนื่อยค่ะ ปริมยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมากนัก จึงยังต้องเรียนรู้อีกมาก

ดีแล้วล่ะ การเรียนรู้เป็นสิ่งสำคัญ ต่อให้ผ่านประสบการณ์มามากต่อมาก ถ้าไม่รู้จักนำประสบการณ์นั้นมาใช้ก็เปล่าประโยชน์ หรือถ้าใครคิดว่ามีประสบการณ์แล้วหยุดการเรียนรู้ไว้แค่นั้น ก็ถือว่าโง่เขลามาก จำไว้ว่าคนเราเรียนรู้ได้จวบจนวันสุดท้ายของการมีชีวิต วันที่เราควรหยุดการเรียนรู้ก็คงจะเป็นวันที่มนุษย์เราหยุดหายใจผู้ผ่านประสบการณ์ทำงานจนได้เป็นถึงประธานบริษัทใหญ่โตอบรมสั่งสอน

ค่ะ ปาลิดาตั้งใจรับฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ

มีปัญหาอะไรก็ปรึกษาพ่อได้ ถ้าช่วยแนะนำได้พ่อก็ยินดี 

ความสงสารและเมตตาที่มีให้กับสาวน้อยผู้กำพร้าทั้งพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ที่จะคอยปกป้อง ก่อตัวขึ้นจากหัวใจของผู้ชายที่เป็นประมุขของบ้าน และไม่รู้สึกแปลกใจเลย ว่าทำไมภรรยาของเขาจึงรู้สึกกังวล และเป็นห่วงเป็นใยในชีวิตคู่ของปาลิดาและลูกชายจอมเพลย์บอยของเขานัก เพราะจากการสังเกตปฏิกิริยาของบรรณรงค์แค่ไม่กี่นาทีขณะร่วมโต๊ะอาหาร ก็รู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้สองคนนี้ลงเอยกันได้

ขอบพระคุณมากค่ะ ปาลิดายกมือไหว้ สร้างความหมั่นไส้ให้กับคนที่นั่งข้างๆ จากเดิมเป็นสองเท่า และรู้สึกขวางกับการไหว้แบบอ่อนน้อมถ่อมตนนั้นเกินกำลัง คงเพราะอย่างนี้นี่เอง พ่อของเขาซึ่งไม่เคยเปิดรับผู้หญิงที่เขาควงเป็นแฟน และพยายามพามาทำความรู้จัก ทุกคนได้รับการปฏิเสธเหมือนกันถ้วนหน้า บางคนถึงขนาดพ่อไม่รับไหว้ก็ยังมี แต่นี่...เขามีลางสังหรณ์ว่าลูกสะใภ้ตีทะเบียนรายนี้กำลังได้รับความเอื้อเอ็นดูเป็นพิเศษ จนเขาเองนึกหวาดๆ กับความยุ่งยากที่จะตามมา เพราะถ้าปาลิดาเข้าทางพ่อได้สำเร็จ ชีวิตของเขาก็คงจะไม่ปกติสุขเป็นแน่

หลังรับประทานอาหาร ปาลิดาพยายามปลีกตัวออกมาที่ห้องครัว เธอรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนเกินของครอบครัวที่แสนอบอุ่นครอบครัวนี้ บรรณรงค์แม้จะโดนบ่น โดนตำหนิตลอดเวลา แต่สายตาของคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่มองลูกชายคนเดียวนั้นก็แสดงออกได้ชัดว่าทั้งรักทั้งห่วง

ไง ไม่ได้เจอกันนาน ดูเหมือนว่าคุณจะลืมข้อตกลงเก่าๆ ของเราจนผิดเพื้ยนไปหมดเลยนี่ บรรณรงค์เดินตามเข้าไปเคลียร์กับปาลิดาถึงในครัว หลังจากที่จับได้ว่าเธอพยายามหลบหน้าเขา...พวกไม่แน่จริง

ปริมยังยืนยันว่าทุกอย่างยังเหมือนเดิมปาลิดาพยายามเบี่ยงตัวหลบกับท่าทางยืนคุกคามของเขา

แต่ผมรู้สึกได้ว่ามันไม่ใช่ คุณกำลังคิดจะทำอะไรอยู่คุณปริม ปากคุณก็บอกว่ายังไงก็ได้ พร้อมหย่าทุกเมื่อ ยังใจดีให้ผมเป็นคนหาโอกาสและเวลาที่เหมาะสม ทุกอย่างเราสองคนตกลงกันด้วยดีแล้วไม่ใช่เหรอ แล้วคุณมาทำแบบนี้หมายความว่ายังไงน้ำเสียงของเขาแม้เจ้าตัวพยายามไม่ให้เสียงดังเพราะกลัวคนอื่นจะผ่านมาได้ยิน แต่คนฟังก็รู้สึกได้ว่าถูกเขาข่มขู่

ปริมยังไม่เคยลืม และก็พร้อมเสมอ เพียงแค่คุณจะนัดให้ปริมออกไปเซ็นใบหย่า เธอตอบเสียงกล้าๆ กลัวๆ และเบี่ยงตัวหลบจนไปชนกับตู้เก็บอุปกรณ์ภายในห้องครัว

แต่การกระทำของคุณมันไม่ใช่เขายื่นหน้าเข้าไปใกล้เพื่อถากถาง

การกระทำแบบไหนล่ะคะ ที่คุณเนสว่าไม่ใช่เธอไม่ได้อยากต่อปากต่อคำหรือยั่วโมโห แต่กำลังไม่รู้ตัวว่าทำไมเขาต้องโกรธเธอนักหนา ทั้งๆ ที่เธอยังไม่ได้พูดหรือทำอะไรให้เขาต้องเดือดร้อน

ก็การทำตัวแสนดีน่าสงสารอย่างตอนนี้ไง ผมมองแล้วรู้สึกขวางหูขวางตามากบรรณรงค์ไม่อ้อมค้อมที่จะพูดจาอย่างตรงไปตรงมา และไม่คิดจะรักษาน้ำใจของคนฟังด้วย

ปริมก็เป็นของปริมแบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ทุกสิ่งที่ทำไม่ได้เสแสร้ง นี่เขาคงเกลียดเธอซะเหลือเกิน การกระทำทุกอย่างของเธอจึงสร้างความหงุดหงิดให้เขาได้มากขนาดนี้

คุณพยายามเข้ามาพัวพันกับพ่อแม่ของผม ยิ่งท่านรู้สึกสงสารคุณเท่าไหร่ ผมก็จะยิ่งโดนกดดันมากเท่านั้น ซึ่งคุณก็รู้ว่าถ้าเรื่องถึงหูท่านแล้ว อะไรต่างๆ ก็จะยากขึ้น...หรือว่าคุณต้องการให้เป็นอย่างนั้น เพราะลึกๆ แล้วคุณก็อยากเป็นสะใภ้วาณิชคีรินจนตัวสั่นดูเหมือนยิ่งเจรจากันมากเท่าไหร่ อารมณ์ของบรรณรงค์ก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ และก็ไม่ได้ต่างไปจากอีกฝ่ายที่โดนปรักปรำ

คุณเนส!! ปริมไม่เคยอยากให้เรื่องยุ่งยากกว่าที่เป็นอยู่ แต่ที่ปริมต้องมาบ้านนี้ก็เพราะท่านเรียกให้เข้ามา เราไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะปฏิเสธท่านได้คุณเนสก็ทราบ และตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาปริมก็อยู่ในโลกเงียบๆ ของปริม ไม่ได้คิดจะทำให้คุณต้องเดือดร้อน

นี่เขาคงคิดสินะ ว่าตลอดเวลาผู้หญิงแทบทุกคนปรารถนาและจ้องจะจับเขาไว้เป็นคู่ครองเพื่อหวังในฐานะและความสุขสบาย แม้วันนี้เธอมีความจำเป็นในการที่จะใช้เงินแค่ไหนก็ตาม แต่เธอก็ยังมีศักดิ์ศรีและไม่เคยคิดจะทำในสิ่งที่เขาตราหน้า

ถึงอย่างนั้นก็เถอะ แต่คุณก็ต้องแสดงให้ท่านเห็นด้วย ว่าเราสองคนไม่สามารถจะร่วมชีวิตกันแบบคู่แต่งงานได้ เราต้องช่วยกันนะ ไม่ใช่ท่านสั่งอะไรคุณก็เออออไปหมด อย่างนี้จะไม่ให้ผมรู้สึกว่าคุณมีเจตนาที่เปลี่ยนไปได้ยังไงแต่บรรณรงค์ก็ยังไม่เชื่ออยู่ดี

คุณไม่เชื่อ ปริมก็ไม่รู้จะทำยังไง จะให้ปริมไปนั่งเถียงผู้ใหญ่ ปริมทำไม่ได้หรอกค่ะคำตอบที่ได้รับจากปาลิดา ทำให้บรรณรงค์ยิ่งฉุนหนัก การไม่ช่วยกันต่อสู้ในความคิดของผู้ใหญ่ เขาถือว่าไม่ให้ความร่วมมือ

นั่นไง...เพราะคุณหวังการณ์ใหญ่กว่านี่เอง...อย่านะ อย่าแสดงพฤติกรรมที่ทำให้ผมมองเห็นธาตุแท้ของคุณจนเราต้องมองหน้ากันไม่ติด

ต่างฝ่ายต่างจ้องหน้ากัน ปาลิดานึกสงสัยว่าผู้ชายที่เคยคุยกันอย่างเข้าอกเข้าใจในวันนั้นหายไปไหน เหลือแต่ผู้ชายคนที่มีแต่อคติในใจโผล่มาทดแทน ระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนทำไมถึงทำให้คนคนเดียวกันเปลี่ยนไปได้มากขนาดนี้

Link E-book วิวาห์รักหัวใจทระนง (เมพ)

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNTExODU0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiNTI3NjMiO30


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 31 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,711 ความคิดเห็น