วิวาห์รัก หัวใจทระนง

ตอนที่ 5 : คำสั่งประกาศิต

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 14,858
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 51 ครั้ง
    21 เม.ย. 64

ไม่ได้นะ มันจะจบลงง่ายๆ แบบนี้ไม่ได้ แกไม่สงสารหนูปริมเขาบ้างหรือไง คุณหญิงเอ็ดดังลั่น แทบจะปล่อยน้ำตาออกมาด้วยความคับแค้นใจ ที่ไม่สามารถจัดการเรื่องของลูกชายให้ได้อย่างใจต้องการ

ผมต้องการได้ชีวิตของผมคืน ผมมีแฟนแล้วคุณแม่ก็ทราบ สังคมก็ทราบดี ระหว่างผมกับเคทเราเป็นมากกว่าแฟน เรามีโครงการร่วมกันมาตั้งหลายปีแล้วเขาหมายถึงภัทรียา แฟนสาวลูกครึ่งไทยอังกฤษที่คบกันมายาวนานหลายปี เธอเป็นหนึ่งในทีมงานฝ่ายการตลาดของบริษัท ทั้งสวย ทั้งฉลาดหลักแหลม คุณสมบัติเพียบพร้อมในทุกๆ เรื่อง

แกจะเป็นอะไรกัน ฉันไม่สนใจ แต่ตอนนี้แกแต่งงานแล้ว และฉันก็ต้องมีลูกสะใภ้เพียงคนเดียวคือหนูปริมเท่านั้นยิ่งได้ฟังการยื่นคำขาดจากแม่ บรรณรงค์ก็ยิ่งสร้างแรงต่อต้าน ในใจก็เริ่มเคลือบแคลงสงสัยว่าปาลิดามาพูดอะไรแม่เขาถึงได้โกรธเป็นฟืนเป็นไฟขนาดนี้

ผมคงทำอย่างที่คุณแม่ต้องการไม่ได้ทุกเรื่อง ตอนแต่งงานผมก็ยอมมาครั้งนึงแล้ว คราวนี้ผมจะไม่ยอมใจอ่อนเด็ดขาด คุณแม่อย่าลืมว่าผมโตแล้วนะครับ ไม่ใช่เด็กแปดขวบที่จะทำตามคำสั่งคุณแม่ได้ทุกเรื่อง ชีวิตของผม ผมขอเป็นคนเลือกเองเถอะครับว่าจะเดินไปทางไหน

แม่ต่างหากที่ต้องเป็นคนพูดประโยคนี้ แม่จะไม่ยอมใจอ่อนให้แกทำอะไรตามแต่ใจอีกเด็ดขาด เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่นะ เกียรติศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูลเราฝากไว้ที่แก รู้เอาไว้ซะด้วย

วันนี้ดูคุณแม่ไม่มีเหตุผลซะเลยนะครับ ผมว่ารอให้คุณแม่ใจเย็นลงก่อนเราค่อยมาตกลงทำความเข้าใจกันใหม่จะเหมาะกว่า ผมไม่อยากเถียงกับคุณแม่ให้รู้สึกว่าตัวเองทำบาปมากไปกว่านี้

แกจะมีบาปติดตัวแน่ ถ้าไม่เชื่อและทำตามคำสั่งฉัน จะบอกให้รู้ไว้ ไม่ว่าเวลานี้หรือเวลาไหน ความคิดฉันก็ยังเหมือนเดิม แกมีหน้าที่ต้องดูแลรับผิดชอบชีวิตหนูปริม ท่องจำเอาไว้ให้ขึ้นใจ

ยังไงผมก็ขอยืนยันว่าไม่...ปริมเขาโตแล้ว เขาก็ต้องรับผิดชอบชีวิตของตัวเองก็ถูกต้องแล้ว มันเรื่องอะไรที่ผมจะเอาชีวิตของใครก็ไม่รู้ มามัดใส่หลังแบกเอาไว้ให้เป็นภาระตลอดชีวิต...ถ้าเขาเป็นผู้หญิงที่ผมรักก็ว่าไปอย่าง ผม...”

บรรณรงค์ยังพูดไม่จบ คุณหญิงก็ตัดสายใส่ลูกชายเอาดื้อๆ ก่อนที่เขาจะตอบโต้ประโยคใดๆ ต่อจากนั้นซึ่งเธอไม่สามารถจะทนฟังต่อไปได้ ส่วนลูกชายก็ถึงกับเอามือกุมหัวกับเรื่องไร้สาระที่ผู้เป็นแม่ชอบหามารกสมองเขา ทั้งๆ ที่เรื่องนี้กำลังจะจบลงด้วยดีอยู่แล้วเชียว

หรือว่าหลานสาวตัวดีของคุณย่าจะเกิดหักหลังเขาขึ้นมา ไม่อย่างนั้นเธอจะนำเรื่องวิ่งแจ้นไปฟ้องแม่เขาทำไม ถ้าไม่คิดจะคงสถานภาพของตัวเองไว้

เรื่องนี้เขาคิดว่าต้องเป็นแผนการของปาลิดาแน่ๆ ปากก็ทำเป็นบอกว่าจะหย่าขาดจากเขาด้วยดี ต่อหน้าทำเป็นยอมทุกอย่าง ลับหลังก็เป็นพวกช่างฟ้อง คงไปนั่งคิดนอนคิด จนเกิดกิเลสเสียดายการเป็นสะใภ้เศรษฐีแน่นอน ถ้าเขามีเบอร์ติดต่อปาลิดา เขาจะโทรเคลียร์กับเธอทันที

              ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมามัดมือชกคนอย่างฉันหรอกนะปาลิดา

 


 

ปริมมีข่าวดีจะแจ้งค่ะ ปริมได้งานทำแล้วนะคะ เสียงใสบอกอาการดีใจของปาลิดาที่คนทั้งบ้านไม่เคยได้ยินมานานดังแว่วมาตั้งแต่ประตูห้องครัวของเรือนไทยหลังเล็ก ซึ่งในนั้นประกอบไปด้วยยายหอม ป้าเพลิน และน้าเล็ก สองคนแรกเป็นสาวโสดทั้งคู่ ส่วนน้าเล็กนั้นแต่งงานแล้วกับน้าเขียนซึ่งเป็นทั้งคนดูแลสวนและคนขับรถคุณย่า ทุกวันนี้ก็เหลือหน้าที่ดูแลสวนและความเรียบร้อยของบริเวณบ้าน

โถ คุณหนูจะออกไปลำบากทำงานนอกบ้านจริงๆ เหรอคะเนี่ย ยายหอมเข้ามาลูบแขนเล็กกลมกลึงแสนจะบอบบางนั้นอย่างแสนรักและเทิดทูน ปาลิดาคือเจ้านายคนเดียวที่คงเหลืออยู่ ด้วยวัยที่ล่วงมาจนจะแปดสิบปี ผ่านช่วงชีวิตมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของคฤหาสน์หลังนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งยุครุ่งเรืองสุดที่มากด้วยอำนาจบารมีและทรัพย์สินเงินทองของผู้เป็นเจ้านาย มาจนถึงยุคปัจจุบันที่ขัดสนที่สุด เธอกลัวเหลือเกินที่เจ้านายสาวผู้แสนจะบอบบางและอ่อนต่อโลกผู้นี้ จะฝ่ากระแสปัญหาที่รุมเร้าครั้งนี้เพื่อรักษาสมบัติของต้นตระกูลไว้ไม่ไหว

ถึงเวลาที่ปริมจะต้องใช้วิชาที่เรียนมาแล้วล่ะค่ะ เพื่อนๆ รุ่นเดียวกันเขาก้าวหน้าในการงานเลยไปไกลมากแล้ว ปริมคงต้องขยันมากกว่าคนอื่นเป็นหลายเท่า

แล้วพวกเราจะอยู่รับใช้ใครกัน เจ้านายไม่เหลืออยู่บ้านสักคน มีแต่คนรับใช้เฝ้าบ้านให้เป็นภาระเป็นโขยงยายหอมบ่น กลัวตัวเองจะเป็นภาระให้กับปาลิดา ทั้งยังเศร้าใจที่เจ้านายทยอยลาจากไปทีละคน จนแกใจหายและหมดกำลังแรงใจ

อย่าคิดมากกันเลยค่ะ ทุกคนก็ทำหน้าที่กันเหมือนอย่างที่เคยๆ ทำกันมา เธอรู้ว่าทุกคนเกรงใจ เพราะปัจจุบัน นอกจากดูแลทำความสะอาดบ้านเรือนและรับใช้เธอเพียงคนเดียว นานๆ ทีจึงจะมีการว่าจ้างให้ทำขนม หรืองานดอกไม้สดเพื่อใช้ในโอกาสสำคัญๆ ของคนที่สนิทสนมและเคยไปมาหาสู่ของคุณย่าบ้าง พอได้ช่วยเหลือเรื่องค่ากับข้าวและค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้าน

เกรงใจคุณหนูจริงๆ พวกเราจะไม่ขอรับเงินค่าจ้างที่เคยได้รับ แต่ก็ยังจะขออาศัยพึ่งใบบุญอยู่ต่อ ถ้ามีทางขยับขยายได้ก็จะพยายามหาทางทำมาหากิน เผื่อจะได้ไม่เป็นภาระให้คุณหนูมากนักน้าเล็กพูดปนเศร้า

ทุกคนอย่าคิดอย่างนั้นเลยค่ะ ปริมอยากให้ทุกคนอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันที่บ้านหลังนี้ ปริมสัญญาว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ทุกอย่างเป็นเหมือนเดิม เหมือนตอนที่คุณย่ายังมีชีวิตอยู่ ตอนนี้ปริมยังสามารถจ่ายค่าจ้างให้ทุกคนได้ แต่...ถ้าวันไหนที่ไม่มีจริงๆ ปริมจึงจะบอก ขาดทุกคนใครจะช่วยดูแลบ้านหลังใหญ่โตมหึมานี้ให้ปริมกันจ๊ะ ยิ่งถ้าคุณย่าทราบว่าทุกคนกำลังจะทิ้งปริมไป คุณย่าคงไม่พอใจแน่

คุณหนูอย่าพูดอย่างนั้นเลยนะคะ ไม่มีใครอยากทิ้งที่นี่ไป เว้นซะแต่ว่าทุกคนจะเกรงใจที่ต้องมาอยู่เป็นภาระให้คุณหนูต้องหาเงินมาส่งเสียเลี้ยงดู แลกกับการทำงานเพียงเล็กน้อยของพวกเรา

เอาเป็นว่า ตอนนี้ปริมยังไหว ขอให้ทุกคนสบายใจ และจงใช้ชีวิตอย่างปกติสุขเช่นเดิม

ปาลิดาเองก็ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าเธอจะสามารถแบกรับภาระนี้ได้นานแค่ไหน แต่เธอก็มีความตั้งใจที่จะรักษาและคงวิถีชีวิตของบ้านไกรสุวรรณต่อจากคุณย่าไว้ให้ได้...การพูดวันนั้นเป็นการเรียกขวัญและกำลังใจที่สูญหายไปของคนในบ้านได้อย่างดียิ่ง

เช้าวันแรกของการไปทำงาน ปาลิดาตื่นเต้นกับวิวสวยๆ ของห้องทำงานใหม่ มองจากมุมสูงสามารถแลเห็นโค้งน้ำเจ้าพระยาได้อย่างชัดเจน ตำแหน่งที่เธอได้รับคือผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด ซึ่งรองลงมาจากลูกสาวเจ้าของโรงแรมเพียงนิดเดียว เธอรู้ดีว่าเธอได้ตำแหน่งนี้มาเพราะความเป็นเด็กเส้น ก็จะมีสักกี่คนก้าวกระโดดมารับตำแหน่งนี้โดยไร้ประสบการณ์ ถ้าไม่มีเส้นสายที่ใหญ่โตจริงๆ

เป็นไงปริม ห้องใหม่ถูกใจหรือเปล่า ศศิภาเปิดประตู พร้อมส่งเสียงใสเข้ามาเยี่ยมเยือน

ทุกอย่างดีเลิศซะจนไม่รู้จะขอบคุณเธอยังไงนะเอ๋ย ขอบคุณมากสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่เอ๋ยทำให้กับปริมในวันนี้ เธอกอดเพื่อน รู้สึกปลื้มใจจนเก็บกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

นี่คือสิ่งที่เอ๋ยสามารถจัดหาให้ปริมได้ แต่ที่เหลือต้องรอการพิสูจน์ฝีมือล้วนๆ ทุกคนจับตามองอยู่นะ

ปริมรู้และก็เข้าใจว่าการทำงานทุกอย่างล้วนต้องพิสูจน์ด้วยผลงาน แรงกดดันมหาศาลรอปริมอยู่ข้างหน้า ปริมจะพยายามทำให้เต็มกำลังความสามารถที่มี จะไม่ยอมให้เสียชื่อคนฝากที่ชื่อศศิภาเด็ดขาด

เอ๋ยรู้ว่ายังไงปริมก็ทำได้ ถึงคุยโม้กับที่บ้านไว้มากมาย จนคุณพ่อใจอ่อนยอมเอ๋ยทุกอย่าง ทีนี้เราสองคนก็ต้องกอดคอกันเพื่อลบคำสบประมาท ว่าคุณหนูเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อนั้นไม่ใช่ความจริง

รับทราบค่ะหัวหน้า ปาลิดารับคำ สองสาวหัวเราะให้กันอย่างมีความสุข ปาลิดาถือว่าตัวเองยังโชคดีอยู่มากที่ได้เพื่อนรักที่คบหารู้ใจกันมานานอย่างศศิภาคอยช่วยเหลือและรับฟังปัญหาในทุกๆ เรื่องของเธอ

การทำงานร่วมกันกับเพื่อนรักนั้น ทำให้ความยากของงานเหมือนจะลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งสองพยายามที่จะจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อให้โรงแรมเป็นที่รู้จัก และดึงดูดให้ผู้คนเข้าพัก ลูกค้าหลักๆ ก็เป็นนักธุรกิจต่างชาติ หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง เพราะที่นี่ราคาห้องพักค่อนข้างแพงกว่าโรงแรมทั่วไป จุดขายหลักคือเน้นบริการที่ยอดเยี่ยม และบรรยากาศการตกแต่งก็เป็นเลิศกว่าทุกๆ ที่ เนื่องจากได้เปรียบด้านทำเลที่ติดริมน้ำเจ้าพระยา ทั้งร้านอาหารบนชั้นสูงสุดที่มองเห็นวิวติดโค้งน้ำที่ใครๆ ก็อยากมาดินเนอร์หรูสักครั้งในชีวิต หรือจะเป็นร้านกาแฟในสวนที่บรรยากาศร่มครึ้มชวนนั่ง และยังมีสปาชั้นยอดที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าใครได้ใช้บริการโรงแรมแห่งนี้ก็จะรู้สึกถึงความประทับใจที่ได้เข้าพัก

ปีนี้เศรษฐกิจโลกค่อนข้างซบเซา เราคงจะพึ่งแต่ลูกค้านักธุรกิจไม่ได้แล้วล่ะ เอ๋ยว่าเราควรจะจัดโรดโชว์ (Road Show) ไปต่างประเทศดีกว่า เผื่อจะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ บ้าง

ก็เข้าท่านะ เลือกประเทศที่เขาสนใจในศิลปะวัฒนธรรมของไทย ทำขายเป็นแพ็คเกจคู่รักก็ดูเข้าท่านะ เราบริการจัดงานแต่งให้พร้อม พ่วงท้ายด้วยการฮันนีมูน พาไปเที่ยวจังหวัดที่น่าสนใจของประเทศไทย คู่รักคู่ไหนอยากไปจังหวัดอะไร เราจัดการให้โดยเฉพาะ บ้านเรามีแหล่งท่องเที่ยวรองรับมากมาย ถ้ามาผนวกกับบริการที่ดีเยี่ยมของโรงแรมเราก็น่าจะออกมาดีนะปาลิดาสนับสนุนความคิดและเห็นดีเห็นงามด้วย

ฟังๆ ดูก็เข้าท่า ได้เผยแพร่วัฒนธรรมให้ต่างชาติได้รู้จักด้วย เดี๋ยวปริมช่วยติดต่อผ่านกระทรวงการต่างประเทศกับกระทรวงการท่องเที่ยวทีนะ เขาคงช่วยเราได้เยอะ เอ๋ยว่าเราเลือกไปแถบยุโรปก่อนดีกว่า ที่นั่นผู้คนเขาดื่มด่ำกับศิลปะ และวัฒนธรรม น่าจะใช้ได้กับโปรแกรมนี้

ระยะเวลาหนึ่งเดือนที่สองสาวช่วยกันร่างแผนการตลาดกันอย่างขะมักเขม้น ก่อนจะบินตรงไปร่วมงานมหกรรมการท่องเที่ยวที่ยุโรป พร้อมกับจังหวะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศก็จัดโรดโชว์ด้วยพร้อมกัน จึงเป็นการผนึกกำลังสำหรับการจัดงานครั้งนี้ 

สิ่งที่วัดได้ถึงความสำเร็จคือ มีผู้สนใจซื้อแพ็คเกจแต่งงานและฮันนีมูนถึงยี่สิบสี่คู่ พร้อมกันนั้นก็ยังได้ลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวทั่วไปที่สนใจซื้อแพ็คเกจทางโรงแรมล่วงหน้า ในการเดินทางมาพักผ่อนที่เมืองไทย

กลับจากออกบูธที่ต่างประเทศ ทีมงานทั้งหมดก็หันมาเตรียมงานต่อทันที เริ่มจากการประชุมรูปแบบของงานแต่งงานหมู่ที่จะถูกจัดขึ้นอย่างหรูหรา และเน้นถึงวัฒนธรรมไทยแท้ 

บรรยากาศภายในงานทั้งหมดจะถูกเนรมิตให้เป็นที่น่าจดจำของคู่บ่าวสาว ตลอดช่วงเวลาที่เข้าสู่พิธีสำคัญของชีวิต เพราะทุกอย่างจะต้องดูพิเศษและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบย่างเข้าสู่โรงแรมที่พัก จวบจนกระทั่งก้าวสุดท้ายที่จะออกจากโรงแรมนี้ไป

เอ๋ยไม่ต้องเป็นห่วงนะ เรื่องดอกไม้สดหรือพวงมาลัยต่างๆ รวมไปถึงขนมหวานของไหว้ คนที่บ้านปริมเขาถนัด เดี๋ยวทางปริมจะจัดการให้เรียบร้อย ยิ่งใกล้วันงาน ทุกอย่างก็ยิ่งดูวุ่นวายโกลาหลอยู่ไม่ใช่น้อย

งานนี้ปริมต้องคิดเต็มราคานะ จะมาลดแหลกแจกสะบัดเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว ลูกเจ้าของโรงแรมยื่นคำขาด เพราะปาลิดามักจะคิดราคาทุนเสมอ เนื่องจากเธออยากตอบแทนศศิภาและครอบครัวบ้าง

ไม่เป็นไรหรอกเอ๋ย ทุกคนที่บ้านปริมเขาเต็มใจทำ ถือว่าช่วยๆ กัน

ไม่ได้ๆ อย่างน้อยๆ จะได้ช่วยให้ปริมมีรายได้อีกทางเพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภายในบ้านบ้าง เพราะของแต่ละอย่างที่ต้องทำ เป็นของประณีตบรรจง ถ้าต้องไปจ้างคนอื่นก็คงราคาแพงหูฉี่ เพราะเดี๋ยวนี้จะหาคนทำที่ฝีมือดีๆ ก็ยากเข้าไปทุกที บางรายทำได้ก็จริง แต่ไม่วิจิตรเท่าที่บ้านปริมทำหรอก เพราะฉะนั้นปริมไม่ต้องเกรงใจ คิดราคาท้องตลาดได้เลย เพราะเธอรู้ดีว่าปาลิดายังต้องมีภาระในการดูแลคนที่บ้านหลายชีวิต

งั้นก็ขอบใจมากนะ ทุกคนที่บ้านคงดีใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งกับความสำเร็จของโรงแรมในครั้งนี้

ปาลิดาเลือกรายชื่อขนมออกมาเก้าอย่างเพื่อความเป็นมงคล เพื่อสั่งคนที่บ้านให้จัดทำสำหรับใช้ในพิธีแต่งงาน และส่วนหนึ่งสำหรับแขกผู้มีเกียรติที่รับเชิญไว้ ซึ่งแน่นอนขนมสูตรบ้านไกรสุวรรณที่มีอายุนับสืบเนื่องมาเป็นเวลายาวนาน เลื่องชื่อลือชาด้านรสชาติและความวิจิตรตระการตาแก่ผู้พบเห็นอยู่แล้ว 

งานถักงานร้อยมาลัยยิ่งไม่ต้องพูดถึง แม้แต่ตัวปาลิดาเองยังร้อยมาลัยได้รวดเร็วสวยงามราวกับเนรมิต ผู้หญิงทุกคนที่เกิดและเติบโตในชายคาบ้านตระกูลนี้ อย่างน้อยที่สุดต้องร้อยมาลัยเป็น ทุกอย่างถูกหล่อหลอมจนฝังเข้าไปอยู่ในสายเลือดจากรุ่นสู่รุ่นที่สืบทอดต่อกันมาไม่เคยขาดสาย

เดี๋ยวเรื่องเชิญแขกและสื่อมวลชนโยนให้ฝ่ายพีอาร์เขาไปดำเนินการต่อ เห็นว่างานนี้ต้องเชิญผู้ใหญ่จากกระทรวงที่เกี่ยวข้องหลายท่าน เขาจะขอเก็บภาพเพื่อทำเป็นสกู๊ปโปรโมตการท่องเที่ยวของประเทศด้วย มีสื่อมวลชนหลายแขนงให้ความสนใจจะทำข่าวนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี เราได้โปรโมตชื่อเสียงโรงแรมของเราอีกทาง...งานนี้ถึงจะเหนื่อย แต่ก็ถือว่าคุ้ม

หวังว่าทุกอย่างคงจะผ่านไปได้ด้วยดี...ได้รับแจ้งว่าแขกที่จะมาร่วมงานเดินทางมาจากต่างประเทศก็เริ่มเช็กอินกันบ้างแล้ว

คุณพ่อท่านยิ้มแก้มบานไม่หุบเลยนะปริม ที่รู้ว่าแขกสนใจเข้าจองห้องพักเต็มแทบทุกห้องยาวถึงสิ้นปี สวนกระแสขาลงของโรงแรมอื่นชนิดเทียบกันไม่เห็นฝุ่น ท่านบอกว่าเมื่อก่อนโรงแรมเรามีแต่ลูกค้านักธุรกิจ แต่ตอนนี้เป็นที่รู้จักกว้างขวางไปทั่ว เราสามารถจับกลุ่มลูกค้าได้กว้างมากขึ้น แม้แต่ลูกค้าคนไทยเองเมื่อเห็นว่ามีแขกชาวต่างชาติใช้บริการมาก ก็สนใจอยากใช้บริการด้านอื่นๆ ของเราเหมือนกัน สังเกตได้จากร้านอาหารเต็มแน่นขนัดแทบทุกคืน ลูกเจ้าของโรงแรมเล่าด้วยดวงตาเปี่ยมสุข

งานนี้เธอต้องจัดหนักจัดเต็มนะปริม เสื้อผ้าหน้าผมต้องพร้อม เพราะเราจะต้องช่วยกันรับแขก และให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการจัดงานนี้กับสื่อมวลชนด้วย ทางนิตยสารท่องเที่ยวของยุโรปเขาก็สนใจเข้าร่วมงานนี้ด้วย

เพื่องานนี้...ปริมสู้ตายจ้ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 51 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,711 ความคิดเห็น