สยบรักจอมบงการ

ตอนที่ 9 : แรงดึงดูด

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 6,687
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 23 ครั้ง
    22 ส.ค. 62

ร่างโปร่งบางเดินออกจากตึกสูงหลังการสัมภาษณ์งานสิ้นสุดลง ตั้งแต่เรียนจบและรับปริญญาระรินก็ออกหางานทำไม่เคยหยุด พยายามเลือกบริษัทที่มั่นคงมีสวัสดิการที่ดี เพื่อจะมีรายได้มากพอกับค่าใช้จ่ายที่มากเป็นเงาตามตัว

บุคลิกและหน้าตาดีๆ อย่างน้อง พี่ว่าสามารถทำงานฝ่ายขายได้ บริษัทเราให้ความสำคัญกับฝ่ายนี้มาก ยิ่งจบบัญชีมาก็ยิ่งดี สามารถนำเสนอเรื่องตัวเลขกับลูกค้าได้อย่างสบาย ผู้จัดการฝ่ายบุคคลบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ชี้แนะช่องทางขณะนั่งสัมภาษณ์เธอ

แต่รินไม่เคยมีประสบการณ์ด้านงานขาย เธอรีบชิงออกตัว

เรื่องนั้นไม่ต้องเป็นห่วง เพราะที่นี่เราทำงานกันเป็นทีม...บริษัทเรามีผลิตภัณฑ์ที่เป็นสื่อสิ่งพิมพ์มากมาย หน้าที่ของพนักงานฝ่ายขายคือพรีเซนต์ให้ลูกค้าเข้าใจ และเห็นถึงความสำคัญว่าทำไมถึงต้องเลือกที่จะลงโฆษณากับหนังสือของเรา เมื่อลงแล้วจะเกิดผลต่อยอดขายและผลิตภัณฑ์ของเขาอย่างไรบ้าง

ทั้งนิตยสารและหนังสือพิมพ์ของเรา มีกลุ่มลูกค้าที่ติดตามเป็นแฟนประจำเหนียวแน่นมายาวนาน โฆษณาแต่ละหน้าของเรา บางตำแหน่งมีราคาหลายแสนบาท...ถ้าทำได้และมีลูกค้าประจำ น้องจะได้ค่าคอมมิสชั่นเดือนละหลายหมื่นเลยทีเดียว

คำว่าคอมมิสชั่นทำให้ระรินหยุดคิด ตอนนี้ใครจะว่าเธอเห็นแก่เงินก็ช่างเถอะ เพราะเธอก็เห็นแก่เงินจริงๆ...แต่มันสำคัญตรงที่เงินนั้นจะต้องได้มาด้วยความสุจริต เธอจึงตัดสินใจที่จะคว้าโอกาสดีๆ นี้ไว้

ที่พี่แนะนำเพราะรู้สึกถูกชะตา อ่านจากประวัติและฟังจากที่น้องเล่า ก็รู้ว่าต่อสู้ชีวิตมาพอสมควร ไม่อย่างนั้นคงหาเงินส่งเสียตัวเองให้เรียนจบจากสถาบันมีชื่อเสียงด้วยเกรดเฉลี่ยสูงแบบนี้ไม่ได้

ก้าวย่างชีวิตของระรินจึงเริ่มต้นที่การเป็นพนักงานขายโฆษณา เธอมีไฟฝันและความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมที่จะทำงานนี้ให้ออกมาดีที่สุด เพราะนั่นหมายถึงการทำหน้าที่เสาหลักดูแลครอบครัวที่ตัวเองรัก

รินอยู่ทีมของพี่เอก็แล้วกัน ทีมนี้จะมีแมกกาซีนสามเล่มให้รับผิดชอบ เดี๋ยวรายละเอียดต่างๆ ว่าใครจะต้องดูแลรับผิดชอบดูแลลูกค้ารายไหนบ้าง พี่เอจะเป็นคนกำหนด

ผู้จัดการฝ่ายเลือกให้เธออยู่ในทีมที่เต็มไปด้วยสาวสวยบุคลิกดี เพราะแมกกาซีนสามเล่มที่ถูกพูดถึงมุ่งเน้นเจาะกลุ่มผู้อ่านที่เป็นคนวัยทำงานและค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ฐานะปานกลางไปจนถึงระดับเศรษฐีมีเงิน

เล่มแรกเน้นกลุ่มคนอ่านที่เป็นผู้หญิงรักสวยรักงาม เล่มที่สองเน้นนักธุรกิจที่เป็นผู้ชาย และเล่มสุดท้ายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบใช้ชีวิตหรู เรียบง่าย และมุ่งเน้นแสวงหาความสุขกับการใช้ชีวิต

ช่วงนี้รินก็ออกไปพรีเซนต์งานกับพี่ก่อน พยายามจดจำรายละเอียดและวิธีการเจรจา แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานของตัวเอง ถ้าคิดว่าตัวเองพร้อมเมื่อไหร่ให้บอก พี่จะได้เริ่มให้เสนองานกับลูกค้า แต่ไม่ต้องกังวลนะ เพราะพี่จะประกบและคอยช่วยเหลือเวลาที่รินติดขัด...เมื่อไหร่ที่พี่เห็นว่ารินแข็งแรงพอ พี่ถึงจะปล่อยให้ออกไปพบลูกค้าลำพังพี่เอ หรือศิรินทราที่เป็นหัวหน้าสายงาน ให้คำแนะนำเธอทุกสิ่งทุกอย่างในระหว่างที่นั่งรถออกไปพบลูกค้าในแต่ละวัน

ระรินถูกสอนการเลือกใช้ถ้อยคำและชั้นเชิงต่อรองกับลูกค้า แม้กระทั่งการแต่งกายว่าแต่งยังไงถึงจะให้ตัวเองดูดีและน่าเชื่อถือ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกเป็นองค์ประกอบสำคัญของคนยึดอาชีพเป็นพนักงานขาย

จำไว้นะริน ตลอดเส้นผมจรดปลายเท้าต้องเนี้ยบเสมอ ก่อนออกไปพบปะผู้คน

ข้อนี้ระรินก็พอรู้ เพราะเห็นพนักงานสาวๆ ในฝ่ายแต่ละคนแต่งตัวดูดีไม่มีใครน้อยหน้าไปกว่ากัน ในแต่ละเช้าของวันทำงาน เธอจะเห็นและได้ยินการพูดถึงเสื้อผ้าข้าวของเครื่องประดับ ที่พวกเธอนำมาอวดมาโชว์บ่งบอกแหล่งที่มา และบางชิ้นมีราคาที่แพงลิ่ว

แต่รินเพิ่งทำงาน ยังไม่มีเงินมากพอที่จะไปซื้อเสื้อผ้าเครื่องสำอางแพงๆ พวกนี้มาใช้ เธอยอมเอ่ยสารภาพกับคนเป็นหัวหน้าตรงๆ ก็ทุกวันนี้เธอมีเสื้อผ้าที่ใส่แล้วพอจะทำให้ตัวเองดูภูมิฐานขึ้นมาบ้างอยู่แค่สองชุด กว่าจะตัดใจจ่ายเงินซื้อ ก็เดินวนเวียนอยู่หน้าร้านหลายสิบรอบ

ถ้ารินไม่รังเกียจ พี่ก็พอจะแบ่งปันให้รินได้ เสื้อผ้าพี่มีอยู่เต็มตู้ คนเป็นหัวหน้าเกิดความเห็นอกเห็นใจ

ไม่ค่ะ รินไม่นึกรังเกียจ ซ้ำจะถือเป็นบุญคุณที่พี่เอมีต่อริน เธอยกมือไหว้ รู้สึกซึ้งน้ำใจกับมิตรภาพและการต้อนรับที่อบอุ่นกับก้าวย่างการเริ่มงานที่นี่

อย่าถือเป็นบุญคุณอะไรเลย รินมาทำงานกับพี่ ก็ให้เข้าใจว่าพี่ต้องดูแลลูกน้องให้ดีก็แล้วกัน...วันไหนว่างๆ ก็ลองไปเลือกดู บางตัวซื้อมาสารภาพว่ายังไม่เคยใส่เลยด้วยซ้ำ ทั้งรองเท้าและกระเป๋าถ้ารินใส่ได้และมันจะมีประโยชน์กับการทำงานของริน พี่ก็ยินดีและยิ่งกว่าเต็มใจที่จะยกให้

อีกไม่กี่วันหลังจากนั้น เสื้อผ้าหลายสิบชุดรวมถึงของใช้จุกจิกและเครื่องประดับต่างๆ ก็ถ่ายโอนความเป็นเจ้าของตกเป็นกรรมสิทธิ์ของระริน...ที่พี่เอบอกว่า เสื้อผ้าเต็มตู้คงจะน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับการไปเห็นของจริง เพราะผู้หญิงที่รักการแต่งตัวอย่างศิรินทรา มีห้องเก็บเสื้อผ้าขนาดใหญ่กว่าห้องนอนเธอซะอีก

ศิรินทราเป็นผู้หญิงโชคดีที่ระรินนึกอิจฉา นอกจากหน้าที่การงานจะดีแล้วเธอยังมีครอบครัวที่อบอุ่น มีสามีที่รักและเข้าอกเข้าใจ ช่วยแบ่งเบาภาระการดูแลลูกๆ เวลาต้องกลับบ้านดึกดื่น

 

ขณะที่ท่านรองประธานบริษัทคีรีมาสเดินผ่านห้องประชุมของอาคารสำนักงานสุดหรูตรงไปยังห้องทำงานของตัวเอง สายตาแหลมคมฉับไวเหลือบมองเห็นสาวสวยคุ้นตา ในจังหวะที่เธอเงยหน้าจากการก้มอ่านเอกสารปึกหนาอย่างตั้งอกตั้งใจ

ระริน!’ 


จองจำหัวใจ ด้วยไฟรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิม์เป็นเล่ม)‘ปรมัทท์(ปรินซ์) ถิรการกุล เซดริกซ์’  

   

วิวาห์รักหัวใจทระนง
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม – ฉบับe-book เพิ่มตอนพิเศษ)“อย่านะ!” ชุดราตรีเนื้อบางถูกปลดออกจากร่างอย่างไร้ความทะนุถนอม

   

แสนร้ายพ่ายรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ที่ทำแบบนี้เพราะอยากเห็นผมร้ายผมเลวนักใช่มั้ย… พูดความจริงแค่นี้ถึงกับระคายหูรับไม่ได้

   

สยบรักจอมบงการ
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ฮือ...หยุดนะคะคุณวายุ ฉันไม่เต็มใจจะเป็นของคุณ... และไม่คิดอยากเป็นของเล่นใคร” มือข้างหนึ่งโอบรัดสะโพกงามงอนเพื่อทัดทานการดิ้นขลุกขลักหวังการหลบหนี  

   

เล่ห์รักลวงวิวาห์
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม) “ลงมา” ปริญญ์ตะคอกเสียงดังแข่งกับเสียงคลื่นและสายลมแรง

 

เพียงหัวใจรัก
นันทมาลี
www.mebmarket.com
(เคยตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม)“ฉันต้องเซ็นต์ ตรงที่มีกระดาษโน้ตแปะไว้นี่ใช่ไหมคะ”

   

เกียรติยศหัวใจ
นันทมาลี
www.mebmarket.com
เมื่อวังเก่าจวนล่มสลาย เธอจึงต้องหาทางออกนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของปัญหาใหม่ที่เธอไม่เคยรู้มาก่อนเลยเพราะเมื่อเธอก้าวออกจากวัง ปัญหาต่างๆล้วนประดังมาหาเธอมิตรมีเพียงหยิบมือ ขณะที่ศัตรูหัวใจนั้นมากมายเหลือคณา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เขา"ผู้นั้น

 

เมื่อความรักเพรียกหา
นันทมาลี
www.mebmarket.com
ความเจ็บปวดในวันวาน  ไม่อาจต้านทานเสียงของหัวใจ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 23 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,241 ความคิดเห็น