คัดลอกลิงก์เเล้ว

การใช้ภาษาในโลกไซเบอร์(ฉบับเรียงความ)

การใช้ภาษาของคนบางกลุ่มในปัจจุบัน ที่จะนำมาซึ่งความหายนะทางด้านภาษาและวัฒนธรรม (อยากให้เพื่อนๆเข้ามาอ่านกันนะ)

ยอดวิวรวม

8,630

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


8,630

ความคิดเห็น


6

คนติดตาม


17
เรทติ้ง : 35 % จำนวนโหวต : 4
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  9 ต.ค. 49 / 16:24 น.

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เรื่องในตอนนี้ อัพเดท 9 ต.ค. 49 / 16:24

บันทึกเป็น Favorite


การใช้ภาษาในโลกไซเบอร์

 

                ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันเทคโนโลยีทางด้านต่างๆได้มีการพัฒนาไปมาก  โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านสารสนเทศ  และหนึ่งในเทคโนโลยีสารสนเทศที่เราต่างก็รู้จักกันดีนั้นก็คืออินเทอร์เน็ตหรือที่บางคนอาจเรียกได้ว่าเป็นโลกไซเบอร์  และโลกไซเบอร์นี่เองที่เป็นแหล่งรวมไว้ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่าง  ทั้งความรู้ ความบันเทิง สื่อโฆษณา การสื่อสาร  หรือแม้แต่ความเสื่อมโทรมของคนในสังคม


               
แน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ล้วนแต่ต้องมีสองด้านทั้งคุณและโทษ เช่นเดียวกับเหรียญที่จะต้องมีสองด้านเสมอและอินเทอร์เน็ตก็เช่นกัน  อินเทอร์เน็ตนั้นเรียกได้ว่ามีประโยชน์มหาศาลแต่ในทางกลับกันก็มีโทษอนันต์ เพราะมันคือแหล่งที่รวมความเสื่อมโทรมของคนในสังคมไว้อย่างที่กล่าวไปข้างต้น และความเสื่อมโทรมที่ว่านี้ก็ได้แก่ สื่อลามกอนาจารต่างๆ  การล่อลวงโดยกลุ่มมิจฉาชีพ หรืออีกสิ่งหนึ่งที่เราสามารถเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือการใช้ภาษาของบุคคลต่างๆที่โต้ตอบหัวข้อแสดงความคิดเห็นตามเว็บไซด์ต่างๆ

                แล้วภาษาในโลกไซเบอร์นั้นมันสื่อถึงความเสื่อมโทรมของคนสังคมได้อย่างไร นี่คือคำถามที่หลายคนอาจถาม  ซึ่งคำตอบของคำถามนี้ก็คือภาษาที่คนบางกลุ่มได้ใช้ในการแสดงความคิดเห็นต่างๆนั้นมันไม่มีความเหมาะสม  ทั้งตามหลักไวยากรณ์ของภาษาไทยและหลักมารยาทการใช้อินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นแหล่งที่เป็นสาธารณะ  ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความเสียหายอย่างยิ่งต่อเยาวชนรุ่นใหม่ของไทยที่พบเห็นข้อความแสดงความเห็นอันไม่เหมาะสมเหล่านั้น

                การใช้ภาษาไทยที่ผิดหลักไวยากรณ์นั้นบางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องโก้เก๋เป็นสมัยนิยม  หรือบางคนก็ด้วยเหตุจากความขี้เกียจของตนที่ไม่อยากจะพิมพ์คำยาวๆบางคำจึงย่อให้กระชับลงมา  แต่ที่หนักกว่านั้นก็คือคนบางคนใช้ภาษาที่ผิดหลักไวยากรณ์นั้นเพราะตนไม่รู้ว่าการสะกดคำเหล่านั้นที่ถูกต้องมันเป็นเช่นไร  ภาษาที่ผิดหลักไวยากรณ์เหล่านั้นอาจเรียกได้อีกอย่างว่าเป็นภาษาวิบัติซึ่งภาษาวิบัตินี้ก็คือสิ่งที่จะพาให้เยาวชนไทยรุ่นใหม่ก้าวถอยหลังไปสู่ความเสื่อมทางด้านภาษา

                ส่วนการใช้ภาษาที่ผิดหลักมารยาทในการใช้สิ่งซึ่งเป็นสาธารณะนั้น  เช่นการลงข้อความแสดงความคิดเห็นต่างๆอย่างหยาบคาย  หรือแสดงความเห็นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเสียหายและความเดือดร้อนให้แก่บุคคล สถาบัน หรือองค์กรต่างๆที่ตนมิประสงค์ดีด้วย ซึ่งการใช้ภาษาในทำนองเหล่านี้นั้นได้สร้างความเสื่อมโทรมให้แก่คนในสังคมยิ่งกว่าการใช้ภาษาอย่างผิดไวยากรณ์เสียอีก  เพราะภาษาหยาบคายต่างๆที่ใช้นั้นมันสามารถแสดงได้ถึงจิตใจของผู้ใช้ซึ่งก็คือคนในสังคมกลุ่มนั้น และสามารถแสดงได้ถึงพื้นฐานการได้รับการอบรมมาของบุคคลเหล่านั้น  เราจึงสามารถดูได้ว่ายิ่งข้อความหยาบคายเหล่านี้มีมากเท่าไร  ความเสื่อมโทรมทางด้านจิตใจของคนในสังคมก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

                ดังจะเห็นได้ว่าปัญหาความเสื่อมทางด้านภาษาของคนนั้นได้ส่งผลเสียมากมายเพียงไรต่อคนในสังคม  ด้วยเหตุนี้เราจึงควรหันมาช่วยกันขจัดปัญหาความเสื่อมทางด้านภาษาของคนในสังคม โดยวิธีการต่างๆเช่นการรณรงค์ให้คนในสังคมหันมาใช้ภาษาที่ถูกตามหลักไวยากรณ์ในการแสดงความเห็นต่างๆตามอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีคนบางกลุ่มนั้นก็ได้เริ่มการรณรงค์การเลิกใช้ภาษาวิบัติกันแล้วเช่นกลุ่มนักเขียนในอินเทอร์เน็ตที่เริ่มหันมาใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องในการแต่งเรื่องสั้นหรือบทความต่างๆเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชนรุ่นใหม่ที่เข้ามาอ่านเรื่องหรือบทความเหล่านั้น  ส่วนวิธีการอื่นๆก็อาจจะเป็นการที่เราช่วยกันตักเตือนคนใกล้ชิดของเราที่มีพฤติกรรมการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม  หรือการปลูกฝังและการอบรมโดยผู้ใหญ่หรือตามสถานศึกษาต่างๆที่ต้องอบรมเด็กเรื่องมารยาทในการใช้ภาษา  และวิธีการที่ได้ผลมากที่สุดก็คือการเริ่มจากตัวเรา  ซึ่งวิธีการนี้สามารถใช้แก้ปัญหาได้ทุกปัญหาและทุกความเสื่อม 

เริ่มที่ตัวเราเป็นอันดับแรกโดยไม่ต้องรอให้ใครมาสอนหรือว่ากล่าวตักเตือน  เพียงเรามีสติและมีความคิดก่อนที่จะลงมือกระทำสิ่งต่างๆ และมีสามัญสำนึกมีความรอบคอบและคิดถึงผลกระทบที่จะตามมาภายหลังการกระทำของเราเสมอ  เพียงเท่านี้ปัญหาต่างๆก็จะลดลงและอาจจะหมดไป  ไม่เพียงเฉพาะปัญหาเรื่องการใช้ภาษาในโลกไซเบอร์เท่านั้น  แต่ยังรวมไปถึงปัญหาต่างๆด้วยที่จะหมดไปเพียงแค่เริ่มที่ตัวเราเท่านั้น

.................................................................................................................................
เราหวังว่าเพื่อนๆนักอ่านทุกๆท่านคงจะได้คิดหลังจากอ่านเรื่องนี้นะคะ  และนำไปใช้เพื่อปรับปรุงการใช้ภาษาในเพื่อนๆบางคน 

บทความนี้อ้างอิงจาก  http://my.dek-d.com/bluedragon/story/view.php?id=189743  ของคุณ ธีรพันธ์  ส่วนของเรานั้นก่อนจะนำมาลงเราได้ขออนุญาตเจ้าของบทความเดิมแล้วคะ

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ มังกรฟ้า จากทั้งหมด 13 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

6 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 22 มิถุนายน 2557 / 01:01
  ให้ข้อคิดดีมากเลยค่ะ รู้สึกอ่านสนุกด้วย *0*
  #6
  0
 2. #5 มาร์ค
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2555 / 20:20
  สุดยอด ครับ ข้อคิดดีมากเลยครับ
  #5
  0
 3. วันที่ 13 กันยายน 2554 / 01:59
   afaafaffa
  #4
  0
 4. #3 นพpii
  วันที่ 6 กรกฎาคม 2553 / 20:27
  นพ เอาละเน้อ ว ว
  #3
  0
 5. #2 NOON
  วันที่ 22 กันยายน 2551 / 23:07
  เก่งสุดๆ  ข้อคิดมากมาย
  #2
  0
 6. #1 เจ้าหญิงแห่งความมืดมิด
  วันที่ 10 ตุลาคม 2549 / 08:34
  ไม่สนุกฮะ แต่ข้อคิดเยี่ยมเลย
  #1
  0