[นิยายแปล] The Mech Touch

ตอนที่ 21 : ชุดเกราะ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 514
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 48 ครั้ง
  14 พ.ค. 63

บทที่20: ชุดเกราะ

 

 

เวสรอมานานแล้วเพื่อได้รับสิทธิบัตรการผลิตชุดเกราะ มันเด็ดจริง(1)ค่าใช้จ่ายอย่างน้อยต้องเท่ากับสิทธิบัตรเมคขั้นสูง แต่แม้กระทั่งชุดเกราะระดับรองๆ ก็มีราคาแพง(2) มันต้องการอย่างน้อย 100 ล้านไบร์ทเครดิตสำหรับสิทธิบัตรระบบเกราะที่เหมาะสมก็ถือว่าสมเหตุสมผล

แน่นอนถ้าเวสหมดหวังจริงๆ เขาสามารถออกสิทธิบัตรชุดเกราะที่ล้าสมัยหรือแม้แต่สิ่งของที่เก่ามาก ที่เจ้าของไม่สนใจกับการเรียกเก็บค่าสิทธิบัตรสำหรับการใช้งาน

สิ่งหลังมีประโยชน์ถ้าเวสสร้างเมคสำหรับพลเรือน เช่นเครื่องจักรกลที่ออกแบบมาเพื่อยกตู้คอนเทนเนอร์ในโกดังหรือหว่านพืชในฟาร์ม ไม่มีทางที่พวกเขาจะช้ชุดเกราะที่เลวร้ายเช่นนี้ในการต่อสู้กับเมค นักบินคนใดที่เลือกที่จะนำอาวุธที่มีเกราะไม่ดีดังกล่าวมาสู่สนามรบก็เหมือนเชื้อเชิญให้ถูกลอบยิงเพียงนัดเดียว

ตลอดวงจรการพัฒนา 400 ปีของเมค ส่วนเสริมที่มาพร้อมกับการออกแบบของพวกเขาก็พัฒนาไปตามกาลเวลา เลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นทำให้พวกมันสร้างความเสียหายได้มากขึ้นด้วยความร้อนที่น้อยลง อาวุธวิถีโค้งเป็นจุดเด่นของการขับเคลื่อนและวัตถุระเบิด เซลล์พลังงานให้พลังงานแก่เมคเพิ่มมากขึ้นด้วยการใช้เชื้อเพลิงที่ทรงพลังและแบตเตอรี่ขั้นสูง

ในการเผชิญกับความก้าวหน้าของอาวุธ ชุดเกราะของเมคต้องปรับจังหวะให้เข้ากับความเร็วของพวกมัน มีบางช่วงเวลาในประวัติศาสตร์เมคที่อาวุธยิงที่มีอำนาจเหนือระดับเกราะของยุคเดียวกัน นั่นเป็นช่วงเวลาแห่งความวิปโยค เมื่อสงครามก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายครั้งใหญ่ให้แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในช่วงเวลาอื่นเมื่อชุดเกราะทนต่ออาวุธอย่างเมินเฉยและง่ายดาย ความขัดแย้งมักจะถูกลากเข้าสู่สงครามของการล้างผลาญที่น่าเบื่อหน่ายและสิ้นเปลืองทรัพยากรมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

เมื่อระดับพลังอาวุธยิงที่ตรงกับระดับของเกราะเท่านั้นที่สามารถทำการต่อสู้แบบเมคได้นั้นจะสั้นและจำกัด สงครามเริ่มมากขึ้นในช่วงเวลานั้นแต่พวกมันก็สิ้นสุดเร็วเช่นกัน

"หวังว่าลอตเตอรีจะทำบางอย่างให้ฉันได้ค่าเฉลี่ย"

เวสไม่มีความปรารถนาที่จะ'ชนะ' ได้สิทธิบัตรที่ดีอีกใบ ซีซาร์-เอากุสตัสก็แย่พอแล้ว เขาไม่ต้องการรวมค่าใช้จ่ายของเขาเข้ากับการชุบเกราะพิเศษบางประเภทที่ต้องใช้เครื่องจักรพิเศษในการผลิต

เมื่อวงล้อแห่งโชคชะตาปรากฏตัวขึ้น เวสก็ปลดปล่อยลมหายใจออกมา "อย่างน้อยก็ไม่ใช่เจดีย์ระยำนั่นอีก"

สิ่งเดียวที่เวสต้องกังวลคือการได้รับสิทธิบัตรชุดเกราะราคาถูกสุดๆ ซีซาร์-เอากุสตัสจำเป็นต้องมีชุดเกราะที่ได้มาตรฐานในการทำงาน สิ่งที่เก่ากว่ารุ่นก่อนหน้าไม่มีประโยชน์อะไรในสนามรบ แม้แต่โลหะผสมที่ใหม่กว่าบางตัวอาจไม่ดีพอหากพวกเขามุ่งไปที่ตลาดส่วนล่าง

"ขอให้ฉันโชคดีที ลัคกี้"

แมวอัญมณีของเวสร้องเหมียวอย่างไม่สนใจแม้แต่กระทั่งมองไปที่วงล้อรางวัลโฮโลแกรม แม้มันจะมีชื่อลัคกี้ มันก็ยังไม่ได้ช่วยเขารวบรวมโชคลาภได้มากขึ้นจนถึงขณะนี้ แต่เขาก็ยังคงใช้ประโยชน์ได้อยู่ดังนั้นเขาจึงใช้มือหนึ่งลูบไปที่หัวแมวและใช้อีกมือหนึ่งหมุนวงล้อไปด้วย

เสียงวงล้อที่กระทบกับตัวชี้รางวัลดังกังวาลไปทั่วห้อง ชุดเกราะที่แตกต่างกันหลายชนิดหมุนผ่านไปมาเร็วเกินไปที่เวสจะจำชื่อของมันได้

หลังจากผ่านไปประมาณสามสิบวินาทีของการหมุนอย่างมั่นคงวงล้อก็หมุนช้าลง เวสสามารถอ่านชื่อได้แล้ว แต่เขาจำยี่ห้อของพวกมันไม่ได้ "มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากเกินไปในแต่ละปี ชื่อมันไม่สำคัญจริงๆ ฉันสนใจเฉพาะความสามารถของพวกมันเท่านั้น"

วงล้อหมุนช้าๆ อีกสองสามวินาทีก่อนที่มันจะหยุด ตัวชี้รางวัลนั้นชี้ลงมาที่ช่องสีเทา

[ขอแสดงความยินดี! คุณได้รับสิทธิบัตรการผลิตเป็นเวลา 10 ปีสำหรับส่วนเสริมเกราะต่อไปนี้: มาร์ลิน โซลูชั่น 1004-HRF รุ่นที่ 5(3)]

"มันดูราคาถูกนิดหน่อย"

เวสต้องบอกว่ามันอาจจะแย่กว่านั้น ในขณะที่เขาศึกษาข้อกำหนดของชุดเกราะและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมันในกาแลคซีเน็ต เขาก็ตระหนักถึงความโชคร้ายที่เกิดขึ้น อย่างน้อยเขาก็ไม่ได้รับความเสียหายร้ายแรง 1004-HRF จริงๆ แล้วเป็นชิ้นส่วนของเกราะมาตรฐาน มันก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เห็นได้ชัดเมื่อมาร์ลินเลือกที่จะต่ออายุสูตรมาห้าชั่วอายุคน มันเป็นที่ชื่นชอบของผู้ผลิตเมคขนาดเล็กและขนาดกลาง HRF ต้องการกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนเพื่อผลิตการชุบเกราะที่มีคุณภาพ

โดยเฉลี่ยมันมีคุณภาพที่ดีสำหรับเมคแถวที่สอง เช่น หน่วยที่บังคับใช้กฎหมายหรือกองกำลังรักษาดาวเคราะห์HRF รุ่นที่ 5 มีคุณสมบัติเป็นเกราะป้องกันรุ่นปัจจุบัน ดังนั้นสเป็คพื้นฐานของมันจึงไม่ด้อยกว่าเมคของเมลินดาพี่ของเขาที่กองกำลังป้องกันดาวเบนท์ไฮม์ใช้

ประสิทธิภาพของHRF นั้นไม่มีจุดแข็งที่โดดเด่นอะไร มันไม่ได้มีจุดอ่อนที่มองเห็นได้ ข้อได้เปรียบหลักของมันคือราคา สูตรของมันไม่ได้ใช้วัตถุดิบที่แปลกใหม่เพียงแค่มีแร่ธาตุและก้อนโลหะที่มีอยู่แพร่หลาย HR ในชื่อของมันหมายถึงการกลั่นขั้นสูง(4) ซึ่งหมายความว่าต้องใช้พลังงานจำนวนมากเพื่อแยกส่วนที่มีประโยชน์ของวัสดุทั้งหมดออกและรวมเข้าเป็นแผ่นเดียว ดังนั้นการผลิตเกราะจะสร้างของเสียจำนวนมาก

คอมพิวเตอร์ของเวสได้รับข้อความใหม่ เฉกเช่นเดียวกับซีซาร์-เอากุสตัส หนึ่งในบริษัทเงา(5) ของระบบส่งสิทธิบัตรการผลิตสำหรับ HRF ผ่านทางกาแลคซีเน็ต หลังจากรวบรวมข้อตกลงของสิทธิบัตรแล้วไม่พบสิ่งใดผิดพลาด เขาก็ลงนามและส่งกลับไปยังสถาบันอุปโลกน์ ระบบจะดูแลเอกสารที่เหลือเช่นลงทะเบียนสิทธิบัตรของเขาที่มาร์ลิน โซลูชั่นและสาขาท้องถิ่นของสมาคมการค้าเมค

เวสแกะกล่องบรรจุวัตถุดิบเสมือนจริงของเขาต่อไป คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่จำนวนหนึ่งถูกทิ้งลงในพื้นที่จัดเก็บของเขาแล้วเติมลงไปครึ่งหนึ่ง เมื่อเปิดดูภาพภายในที่เต็มไปด้วยก้อนโลหะ แร่ธาตุและฝุ่นผง

"แม่งเอ้ย 200 ตันน่าจะเพียงพอสำหรับเมคแค่2-3 ตัวที่มีอะไหล่เหลือเฟือ ถ้าฉันมีสิทธิบัตรเกราะอื่นๆ แต่HRF ก็สิ้นเปลืองมากมายจนไม่แน่ใจว่าฉันจะผลิตแผ่นเกราะได้เพียงพอสำหรับ เมคสองตัวไหม"

ถ้าเวสซื้อ 200 ตันจากตลาด เขาต้องใช้เกือบ 20 ล้านไบร์ทเครดิต กระบวนการสร้างให้เป็นแผ่นเกราะสำเร็จรูปก็ใช้พลังงานมหาศาลและใช้เวลาพอสมควร ดังนั้นเขาจึงจำเป็นต้องจ่ายค่าไฟฟ้าในครั้งถัดไปของเขานับหมื่นไบร์ทเครดิต

นี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเขาจึงชื่นชมระบบของรางวัลสำหรับภารกิจนี้ วัสดุที่ดีเลิศสำหรับพวกนี้ช่วยแก้ปัญหาให้เขาได้มาก สำหรับเมคส่วนใหญ่การชุบเกราะมีราคาสูงที่สุดเนื่องจากความต้องการวัสดุที่สูงเกินไป ส่วนประกอบอื่นๆ เช่นเครื่องปฏิกรณ์พลังงานและเครื่องยนต์ต้องการความแม่นยำสูงในการผลิต แต่ใช้วัสดุจำนวนน้อยมาก คุณค่าหลักของพวกมันอยู่ที่สถาปัตยกรรมที่ซับซ้อนของพวกมันซึ่งตกอยู่ภายใต้ทรัพย์สินทางปัญญาที่สิทธิบัตรครอบคลุมอยู่แล้ว

เวสได้ตรวจสอบราคาสิทธิบัตรการผลิตซีซาร์-เอากุสตัสเป็นเวลา 10 ปีหลังจากที่เขาได้รับมันเป็นครั้งแรก ราคาดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะดังนั้นเขาจึงต้องเยี่ยมชมไซต์ของแฟนๆเมคสองแห่งเพื่อหาค่าประมาณสองสามอย่าง ราคาของสิทธิบัตรคาดว่าจะอยู่ระหว่าง500 ล้านถึง2,000 ล้านไบร์ทเครดิต

“เจสันยัดสารพัดสิ่งเข้าไปในเมคของเขา จากบริษัทต่างๆ ไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาทุกคนก็ต้องการชิ้นพาย เมื่อเจสันออกสิทธิบัตรให้เมคของเขา”

นั่นคือวิถีทางของธุรกิจ มันโชคดีอย่างยิ่งที่เวสได้รับสิทธิบัตรผ่านระบบ หากเขาต้องหันไปใช้วิธีอื่น เขาอาจถูกบังคับให้ออกจากความเป็นอิสระของเขา ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตคู่แข่งอาจ'ให้ยืม' สิทธิบัตรที่เหลืออยู่ของพวกเขา ถ้าหากเวสขายหุ้นของบริษัทออกเป็นส่วนใหญ่

สำหรับนักออกแบบเมคคนอื่นๆ พวกเขาอาจรู้สึกโชคดีถ้ามีคนตัดสินใจลงทุนในบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้น สำหรับคนที่มีระบบเช่นเวสมันก็เหมือนการดามดับกระหายด้วยยาพิษ เขาปฏิเสธที่จะถูกผูกมัดโดยใครก็ตาม

เหลือเวลาอีกเพียง4 สัปดาห์เท่านั้นที่นิทรรศการพยัคฆ์วัยเยาว์จะเริ่ม เวสต้องการออกแบบให้เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเขาสามารถแสดงให้คนชั้นสูงที่เข้าร่วมนิทรรศการได้เห็น การผลิตและการขายโมเดลใด ๆ ก็ตามที่อยู่บนพื้นฐานของซีซาร์-เอากุสตัสยังคงเป็นเรื่องยากเกินกว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเองในเวลาที่จำกัด ก่อนที่เขาจะต้องจ่ายดอกเบี้ย

แม้ว่าโมเดลพื้นฐานจะยังคงสามารถแข่งขันกับโมเดลปัจจุบันได้ แต่ซีซาร์-เอากุสตัสก็มีลูกค้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มันไม่ได้เป็นไปได้ที่จะผลิตเมคก่อนและค่อยโฆษณาไม่ทั่วกาแล็กซีเน็ตเพื่อที่จะขายในภายหลัง อาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่จะมีนักบินเมคสุ่มที่จะมองหาเมคชั้นนำราคาถูกจะมาสะดุดหยุดที่งานของเขา เมื่อถึงเวลานั้นเขาก็คงล้มละลายไปแล้ว

“ไม่ มันคงเป็นการดีกว่าที่จะหาลูกค้าก่อน ฉันจะไม่เสียเวลาอีกครึ่งเดือนที่เหลืออยู่ ฉันไม่ต้องการทำงานที่ไร้ผลประโยชน์ในการผลิตเมค ฉันจะไม่ได้รับอะไรเลยจากการขาย"

"หวังว่าผู้มีฐานะร่ำรวยจำนวนมากจะมาเยี่ยม YTE ปีนี้ อย่างไรก็ตามอย่าเอาเกวียนไปเทียมอยู่ข้างหน้าม้า(6) ฉันต้องทำงานกับการออกแบบใหม่ก่อน"

เวสเปิดระบบสรรสร้างเมคและเข้าสู่โหมดการออกแบบ เพื่อดูรุ่นที่มีอยู่ของเขา เขาพิจารณาซ้ำกับแนโร-เรดิไววัส ซึ่งจะช่วยให้เขาประหยัดเวลาได้มากหรือเริ่มใหม่จากโมเดลพื้นฐาน ตัวเลือกทั้งสองมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน

"ในขณะที่ฉันมีเวลาเหลือน้อย4 สัปดาห์ควรมีมากมาย สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือฉันต้องเริ่มออกแบบโมเดลด้วยตัวแปร X ในใจตั้งแต่เริ่มต้น ถ้าฉันทำงานกับแนโรต่อไป มันคงจะทำให้ฉันยุ่งเหยิงอีกต่อไปในการผสมผสานอารมณ์และความตั้งใจที่ต่างกัน"

แน่นอนว่าเขาสามารถออกแบบเมคที่เหมาะสมได้ ไม่ใช่เพียงคนที่มีตัวแปรX ที่แข็งแกร่ง

“ตัวแปรX ไม่สำคัญมาก ถ้าฉันออกแบบโมเดลเพื่อการผลิตจำนวนมาก แต่ถ้าฉันต้องการขายบางสิ่งบางอย่างที่มาจากซีซาร์-เอากุสตัส ฉันต้องปรับตัวให้เหมาะกับชนชั้นนำที่เฝ้ามองเมคของเขาในฐานะคู่หู ฉันไม่สามารถทำตัวสบายๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ได้"

เมื่อโหลดโมเดลพื้นฐานแล้วเวสก็ไม่รีบเร่งที่จำทำในเรื่องนี้ ตามทฤษฎีที่เขาสร้างขึ้นเองเกี่ยวกับการทำให้ตัวแปรX เกิดขึ้นจริง ความตั้งใจของนักออกแบบเมคและนักบินต้องสอดคล้องกัน ฟังดูง่าย แต่เวสไม่ได้ออกแบบเมคดั้งเดิม เขาดัดแปลงมันมาจากผลงานที่มีอยู่ของนักออกแบบคนอื่นแทน

"จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวแปรX หากเมคมีนักออกแบบหลายคน?"

แนโร-เรดิไววัสแสดงให้เห็นว่าตัวแปร X ไม่ได้หายไปจากรุ่นพื้นฐานซึ่งต่างจากแนโรรุ่นแรก นี่หมายความว่าหากความตั้งใจและอารมณ์ของนักออกแบบทั้งสองทับซ้อนกันตัวแปรX จะถูกรักษาไว้ มันสอดคล้องกับทฤษฎีของเขา แต่ถ้าเขามีเจตนาตรงกันข้ามกับผู้ออกแบบดั้งเดิมล่ะ? สมมติว่าผู้ออกแบบ 1 ได้พัฒนาการออกแบบที่เน้นการป้องกัน ผู้ออกแบบ 2 เข้ามาและสร้างความแตกต่างของการออกแบบที่เน้นการโจมตีอย่างหนักหน่วง เจตจำนงที่ตรงข้ามกันจะต่อต้านตนเองหรือไม่ หรือเจตนาของนักออกแบบ 2 จะทับซ้อนเจตจำนงดั้งเดิมของนักออกแบบ 1 หรือไม่? ความจริงอาจเป็นส่วนผสมของทั้งสองอย่างโดยที่ความตั้งใจของนักออกแบบ 2 จะโดดเด่น แต่เป็นในรูปแบบที่เจือจาง

"ฉันไม่มีเวลาพอที่จะตั้งใจทดสอบ"

เวสเลือกที่จะทำให้ความตั้งใจของเขาง่ายขึ้น ซึ่งไม่ได้ขัดแย้งกับโมเดลพื้นฐาน "ฉันต้องการเมคที่ยังคงความเป็นผู้นำ แม้ว่ามันล้าสมัยเกินไปที่จะกลายเป็นแกนนำในสนามรบสมัยใหม่ แต่มันก็ยังเหนือกว่าเมคพลเรือนและเมคทหารรับจ้าง"

ม้าศึก เมคที่ก้าวร้าวต้องมีสมรรถนะที่ดีที่สุดเมื่อนักบินต้องการแสดงความกล้าหาญของเขา มันไม่จำเป็นต้องติดอยู่กับภารกิจที่ยืดเยื้อและพยายามเอาชนะศัตรู มันต้องการที่จะทำลายและพุ่งชนเข้าใส่อุปสรรคใดๆ ที่กีดขวางทางของมัน

เขามีชื่ออยู่ในใจสำหรับตัวแปรใหม่ของเขา มาร์ค-แอนโทนี(7) เขาเป็นคนโกงและลูกนอกสมรส แต่เขาก็ยังทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการทหารม้าที่กล้าหาญที่เป็นเพื่อนกับใครบางคนที่เรียกว่าจูเลียส-ซีซาร์(8) ซึ่งต่อมาเขากลายเป็นคู่แข่งกับคนที่เรียกว่าซีซาร์-เอากุสตัสและเสียชีวิตในที่สุดเพราะเขาไร้ความสามารถ

"แย่มากที่ได้เป็นคุณ แต่ฉันต้องขอขอบคุณที่ให้เรื่องราวที่เหมาะสมกับชื่อของคุณ"

ประวัติของมาร์ค-แอนโทนีนั้นขนานไปกับวิธีที่เวสคาดการณ์ว่าเมคของเขาทั้งในบทบาทและความสัมพันธ์กับโมเดลพื้นฐาน มาร์ค-แอนโทนีจะเป็นซีซาร์-เอากุสตัสที่มีเกราะราคาถูกและหุ้มเกราะน้อยกว่า ควรรักษาหรือขยายความหยิ่งผยองของโมเดลพื้นฐานเพื่อป้องกันศัตรูใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของมัน

ตอนนี้เวสได้สร้างภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งของจุดประสงค์การออกแบบในอนาคต ในที่สุดเขาก็สามารถเริ่มทำงานได้จริงในเวลานี้

"เริ่มจากชุดเกราะ มันเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้และฉันต้องเปลี่ยนชุดเกราะดั้งเดิมของรุ่นขายส่ง ซึ่งคงจะต้องใช้เวลาสักครู่"

 

 

 

 

(1)มันเด็ดจริง [the good ones]

(2)ราคาแพง[cost a pretty penny]

(3)มาร์ลิน โซลูชั่น1004-HRF รุ่นที่5 [Marlin Solutions 1004-HRF 5th Generation]

(4)การกลั่นขั้นสูง[highly refined]

(5)บริษัทเงา[shell companies]

(6)เอาเกวียนไปเทียมอยู่ข้างหน้าม้า [put the cart before the horse] เป็นสำนวนหมายถึง ทำสิ่งต่างๆ สลับกัน หรือทำผิดกาละเทศะ

(7)มาร์ค-แอนโทนี [Marc Antony] เป็นนักการเมืองและแม่ทัพของสาธารณรัฐโรมัน ในฐานะผู้บัญชาการทหารและผู้ปกครอง เขาเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญและเพื่อนผู้ภักดีของ จูเลียส ซีซาร์

(8)จูเลียส-ซีซาร์ [Julius Caesar] เป็นรัฐบุรุษ แม่ทัพ และผู้ประพันธ์ร้อยแก้วอันเลื่องชื่อชาวโรมัน เขามีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์อันนำไปสู่การสิ้นสุดสาธารณรัฐโรมันและความเจริญของจักรวรรดิโรมัน

 

สนุกไปกับเรื่องราวการสรรสร้างเมคที่ทำให้คุณรู้สึกหนาวสั่น!!!

ติดตามความสนุกล่วงหน้าได้ที่ 

WhatANovel 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 48 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

75 ความคิดเห็น

 1. #12 Ink49 (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 / 21:48

  ขอบคุณค่ะ
  #12
  0