[CU] รีวิว(สปอยล์)บรรดาวิชาเลือก by. BPisces

ตอนที่ 19 : [GenEd-IN] รีวิว LLL : เพราะชีวิตคือการเรียนรู้

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 389
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    31 ธ.ค. 62

LLL

การเรียนรู้ตลอดชีวิต
รหัส 2750178

**ข้อมูลจาก เทอม 1 ปีการศึกษา 2562**0. ข้อมูลเบื้องต้น
หมวด: สหศาสตร์
เวลาที่มักเปิด : ศุกร์บ่าย
เทอมที่เปิด: ทุกเทอม
ความยากในการลง : ยาก แต่ขอลงเรียนเพิ่มได้ในคาบแรก อาจารย์ช่วยตรงนี้มาก ใครขอคือได้หมดนะเอาจริง


1. เรียนเกี่ยวกับอะไร?
     ว่าด้วยองค์ความรู้ "การเรียนรู้ตลอดชีวิต" เคร ไม่เกตใช่มะ งั้นเอาแบบภาษาคนทั่วไปกว่านี้คือ "การค้นคว้าและสร้างสรรค์อิสระ" หรือเอาแบบหยาบกว่านั้นคือ "คิด Project แล้วทำ product อะไรก็ได้มาส่ง" เออ เท่านี้แหละสำหรับทั้งเทอม!!


2. มีสอบมั้ย?
     ไม่มีจ้า ทำงานล้วนจ้า


3. เข้าคลาสตลอดมั้ย?
     ไม่จ้า จากทั้ง 16 ครั้ง เข้าคลาสสิริรวมคือ 5 ครั้งโดยประมาณ ได้แก่ รับซีรีบัส เรียนคาบแรกพร้อมฟังโจทย์ พรีเซนท์ความคืบหน้า พรีเซนท์ของกลุ่มตัวเอง และมาสรุปเกรด ส่วนเวลาว่างที่เหลือก็เอาไปพัก / นัดทำงานในกลุ่ม


แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งอ่านจบแค่สามข้อแล้วตัดสินใจเลยว่าจะลง มาฟังข้อถัดๆ ไปก่อน


4. แนวทางการคิดหัวข้อ Project
ตามที่บรีฟไปในข้อที่ 1 ก็คือต้องทำ Project ค้นคว้าอะไรก็ได้ และต้องมี Product ออกมา ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ
  4.1 Product เป็นสิ่งประดิษฐ์ : อันนี้จะเป็นรูปแบบตามขนบ เช่น ศึกษาการประดิษฐ์การทำเทียนหอม วันพรีเซนท์ไฟนอลก็เอาเทียนหอมที่หล่อกันเองมาพรีเซนท์, ศึกษาการทำตุ๊กตาผ้า วันพรีเซนท์ไฟนอลก็เอาตุ๊กตาผ้าพวกนั้นมาด้วย
  4.2 Product เป็น Content/Event : เป็นรูปแบบใหม่ที่หลายกลุ่มนิยมทำกัน อย่างกลุ่มดิชั้น ถ้าใครเคยเห็นก็จะเป็นภาพ Infographic พิกัดของร้านถ่ายเอกสารทั่วจุฬาฯ อะไรงี้ หรือบางกลุ่มก็ทำเป็น event สะสมแต้มรักษ์โลกอะไรไป แล้วแต่ว่าอยากเล่นใหญ่แค่ไหน
อนึ่ง ต่อให้เป็น Project แบบไหน ก็จะต้องเป็นสิ่งที่
- คนในกลุ่มได้ศึกษา ค้นคว้า หาความรู้ ลงมือทำจริง
- มี Product ออกมาให้เห็น
- Product เหล่านั้นต้องมีประโยชน์ต่อสังคม (อาจจะเป็นสังคมระดับรั้วมหาลัย หรือสังคมระดับสังคมจริงๆ เลยก็ได้)


5. ระบบการทำงาน?
- จำนวน : 1 กลุ่มมีประมาณ 10 - 14 คน อีดอก เยอะอย่างกับ SJ BNK อาโคยอิสุสุฟอร์จูนคุกกี้ เป็นเครียด
- คณะ : คละหมด นั่นแปลว่า ไม่มีทางที่จะจับมือกับเพื่อนในคณะไปเรียนด้วยกันแน่ๆ โดนกระจายหมดเลยเด้อ

     เริ่มเห็นความยุ่งยากแล้วใช่มั้ยคะว่ามันคืออะไร ด้วยจำนวนสมาชิกในกลุ่มที่เยอะ แล้วดันมาจากคนละคณะไปอีก ร้อยพ่อพันแม่ สภาพมันก็จะเหมือนวิ่งสิบกว่าขาไปพร้อมกันตลอดเทอม คิดดูค่ะ แค่จะนัดประชุมนัดทำงานแล้วเอาให้ว่างตรงกันก็ยากแล้วมะ ส่วนอีความคิดที่ว่า เหยแก ก็เขาให้เวลาศุกร์บ่ายทุกคนว่างแล้ว ยังไงก็ทุกคนก็ต้องว่างตรงกันทุกศุกร์บ่าย! อันนี้คือตื่นนะคะ ในโลกความเป็นจริงมันจะมีนังพวกที่พอเห็นซีรีบัสว่าศุกร์บ่ายว่างปุ๊บ ก็เป็นนางรับงานนอก นางนัดเพื่อนเที่ยว นัดครูสอบศุกร์บ่ายรัวๆ เลยจ้ะ ไหนจะพวกดองไลน์อีก ปวดกบาล

เมื่อเป็นเช่นนี้ กลุ่มที่จะอยู่ในวิชานี้ได้อย่างมีความสุข จำเป็นจะต้องมี Leader เสียสละองค์มู่หลานสถิต จับดาบขึ้นมาตัดผมดังฉึบ ควบม้าไปออกรบ และสถาปนาตนขึ้นมาอย่างทันท่วงที นัดประชุมตั้งแต่ในวันที่เขาเรียกให้มาเรียน คอยตามจิกคนในกลุ่มยิกๆๆ รวมถึงมีลูกทีมที่น่ารัก ไม่ดองไลน์ วันนัดประชุมก็มาอะไรทำนองนี้ถึงจะจบเทอมได้อย่างราบรื่น

     แต่มันก็ไม่ได้ราบรื่นตลอดนะคะ ด้วยจำนวนคนที่เยอะมากกกกกกก และทักษะแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีก ต่อให้จะพยายามแบ่งงานยังไง ความไม่ยุติธรรมก็ต้องเกิดขึ้น ไม่ใช่ว่าคนในกลุ่มกินแรง ขีดเส้นใต้ คนในกลุ่มคือรับผิดชอบงานตัวเองแล้วจริงๆ ทำงานในส่วนของตัวเองดีมากแล้วจริงๆ แต่ด้วยธรรมชาติของระบบที่ต้องอยู่กันเองจัดการกันเองเป็นแบบนี้ ยังไงมันก็ต้องมีคนที่แบกงานหนักกว่าเพื่อนอยู่ดี ตัวอย่างเช่น Leader ที่ต้องคอย QC งานทุกขั้นตอน / กลุ่มที่มีคลิปวิดีโอ อีคนตัดต่อก็ถ่างตาทำไปทั้งคืนจ้า ไอ้ที่จะให้คนอื่นช่วยแบ่งเบามันก็ทำไม่ได้จริงๆ เพราะยิ่งแบ่งก็ยิ่งวุ่นวาย ยิ่งเสร็จช้าลง สู้ทำเองดีกว่า ..แต่ก็ต้องสู้กับความตะขิดตะขวงใจที่ว่า เหมือนเราจะโดนกินแรงอยู่เลยแฮะ อะไรแบบนี้ไปตลอดโปรเจ็กต์

     ทีนี้ มาถึงกลุ่มที่ไม่ได้มีองค์ประกอบอย่างที่กล่าวไปบ้าง ทั้งไม่มีคนขึ้นมาเป็น Leader ทั้งมีอีพวกลูกทีมผี ดองไลน์ให้แม่มันมากิน สันดานสัมพเวสีกะเกาะชาวบ้านรับประทานอย่างเดียว ก็คือสุดคอมโบของความนรกของคนในกลุ่ม งานทุกอย่างจะไฟเผาไฟไหม้ไฟอเวจีลนแตด (ดีนะ ที่กลุ่มชั้นไม่เป็นแบบนี้ //แต่มีกลุ่มนึงในเทอมนี้เป็นแบบนี้จริงๆ ถึงขั้นแซะออกไมค์เรยค่ะ หูย เผ็ชๆๆ จีงแก สุบสิบๆๆๆๆ)


6. ว่าด้วยเรื่องเกรด
     ความสนุกของวิชานี้ก็คือ การประเมินว่ากลุ่มคุณทำได้ดีหรือไม่ ไม่ได้โฟกัสผลลัพธ์ความปังของ Project ว่าสังคมให้ความสนใจขนาดไหน หรือ Product ออกมาสวยหรูเท่าใด แต่มาจากการนำเสนอว่า "กลุ่มคุณเกิดกระบวนการเรียนรู้อะไรบ้างจากการทำ Project นี้" โดยอาจารย์จะให้ตัวแทนกลุ่มออกมาตอบคำถามนี้พร้อมขอเกรดในคาบสุดท้ายนั่นเองค่ะ

     ดังนั้น บอกเลยว่าหัวใจของการชิงเกรดจากวิชานี้ คือ "นักพูด" ประจำกลุ่ม ว่าจะตีโจทย์นี้ได้ดีแค่ไหน แล้วออกไปพูดให้ชนะใจอาจารย์ นั่นแหละค่ะ Key point สูงสุด ต่อให้ผลลัพธ์ออกมาทุเรศมาก แต่ถ้านักพูดของกลุ่มเก่งจริง ก็สามารถแถได้หมดว่า เหย สิ่งสำคัญคือประสบการณ์ที่เราได้ระหว่างทางนั่นคือ หนึ่ง สอง สาม และอื่นๆ บลาๆๆๆ ก็ได้ A เหมียนกัน Language Game ไปอีก

     อนึ่ง ถึงจะมีการขอเกรดให้กลุ่ม แต่ก็จะมีการให้เขียนเกรดที่ตัวเองควรจะได้พร้อมเหตุผลประกอบใส่กระดาษแผ่นเร้กๆ ส่งไปช่วย weight การให้เกรดด้วย อย่างใครมั่นใจหน่อยก็คือ ตัวแทนกลุ่มขอเกรด A ให้กลุ่ม และตัวเองก็เขียนเกรด A ให้ตัวเอง ยังไงก็จะได้ A แน่ๆ แต่ แต่ แต่ ในกระดาษเร้กๆ ที่แอบเขียนกันเนี่ย ยังมีฟังก์ชั่นอีกอย่างคือทำหน้าที่เป็นสมุดหนังหมา สามารถเขียนสาปคนในกลุ่มได้ ระบุชื่อลงไปเลยจ้า อีนังนี่ คณะนี้ มันเป็นสัมพเวสี มันเกาะแดก มันไม่ทำงาน ฝากอาจารย์ทุบอินี่ด้วยนะคะ ดังนั้น อาจารย์ก็จะมานั่งดูว่า ตัวแทนกลุ่มขอเกรดส่วนรวมไปเท่าไหร่(รวมถึงพูดเข้าหูมากแค่ไหน) นิสิตคนนี้ขอเกรดเดี่ยวให้ตัวเองเท่าไหร่(รวมถึงที่เขียนมามันน่าให้จริงๆ มั้ย) และเช็คว่ามีคนอื่นในกลุ่มสาปส่งมาหรือไม่ ก็จะออกมาเป็นเกรดนั่นเองค่าข้อสรุป:
วิชา LLL เป็นวิชาที่เหมาะกับคนที่
- ดวงดี (ว่าจะไม่เจอกลุ่มผีๆ) ข้อนี้สำคัญสุดจ้า
- พื้นดวงไม่ใช่คนบ้านกริฟฟินดอร์ อิมนายอง คิมจงฮยอน เอสคูป ลีดเดอร์แห่งชาติ เพราะคุณจะเหนื่อยกว่าชาวบ้านหลายสิบเท่าโดยที่บ่นไรไม่ได้เพราะคนที่ทำร้ายคุณไม่ใช่เพื่อนในกลุ่มคุณ แต่เป็นธรรมชาติของระบบในวิชานี้ต่างหาก //แต่ถ้าใครคิดว่าแบกไหวก็แนะนำค่ะ มันก็มีความอิ่มใจเร้กๆ ตอน project จบนะ
- มีความรับผิดชอบ คอนโทรลตัวเองให้ทำงานได้
- เป็นสายทำงาน ไม่ชอบการสอบ


คำแนะนำเพิ่มเติม:
ถ้าถึงคาบที่สองที่ให้จับกลุ่ม พอดูทรงแล้วว่ากลุ่มน่าจะผี น่าจะไปไม่รอดแล้ว ให้รีบกดลบแต่แรก จะได้ไม่ต้องมี W ไว้เป็นตราบาปนะคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

10 ความคิดเห็น