[CU] รีวิว(สปอยล์)บรรดาวิชาเลือก by. BPisces

ตอนที่ 17 : Speech Play TH : การเล่นทางภาษาในภาษาไทย จงรู้ไว้ว่าคนไทยเส้นตื้นกว่าที่คิด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 119
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  15 มิ.ย. 62

SPEECH PLAY TH

การเล่นทางภาษาในภาษาไทย
รหัส 2201215

 

**ข้อมูลจาก เทอม 2 ปีการศึกษา 2561**

 

ชื่อเล่น: การเล่นทางภาษา / สปีชเพลย์ / วิชาครูหริ 

จำนวนเซค
ที่มักเปิด

1 เซค
เซคละ
30 คนโดยประมาณ

ความยากในการลงทะเบียน

Easy

เทอมที่เปิด

เทอม 1

เทอม 2

Summer

-

เปิด

-

เวลาที่มักจะได้

มักจะเป็นเวลาบ่าย ส่วนวันไม่แน่ใจค่ะ

สถานที่เรียน

คณะอักษรศาสตร์

มักจะเป็นตึก BRK (บรมราชกุมารี)

อาจารย์ผู้สอน

อาจารย์ศิริพร ภักดีผาสุก (SPS)

เงื่อนไขวิชา
ที่ต้อง
เรียนมาก่อน

ไม่มี

คุณสมบัติผู้เรียน

ไม่มี ปีไหน เอกโทไหน คณะไหน มาได้จ้า

ประเภทกลุ่มวิชา

เมื่อลงทะเบียนวิชานี้แล้วจะนับเป็น

“วิชาเอกภาษาไทย / โทภาษาไทย / เสรี” อย่างใดอย่างหนึ่งจ้ะ

การสอบ

Midterm

Final

Quiz ทั่วไป

Assignment

มี

มี

-

มี

 

นี่เป็นวิชาจากเอกภาษาไทยตัวแรกที่เราอยากจะรีวิว ต่อให้ไม่ใช่เอกไทยก็อยากให้มาลง

เพราะมันดือมาก ดือจริง!!

 

Q: เรียนอะไรบ้าง?

A: เรียนทุกอย่างที่เป็นการเล่นทางภาษาในภาษาไทยสมชื่อวิชา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับรูป เล่นกับเสียง เล่นกับความหมาย กำกวม อุปมา นามนัย ฯลฯ แล้วได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น คำผวน ภาษากะเทย มุกตลก ปริศนาคำทาย สำนวน คำคม คำขวัญ เพลง กลอน เกม ศิลปะตัวอักษร ฯลฯ เราจะมาศึกษากันว่าแบบไหนถึงเรียกว่าเกิดการเล่นทางภาษา จะเล่นจะพลิกแพลงยังไง และทำไมมันถึงให้ความรู้สึกว้าว ทำไมมันถึงกระทบใจคน ทำไมมันถึงทำให้เกิดอารมณ์ขัน (Humor) ไปลึกถึงศาสตร์ของมนุษยศาสตร์ที่แท้

โดยรูปแบบการเรียนจะเป็นการยกตัวอย่างมาอภิปรายเป็นหลัก ดังนั้น อาจารย์ก็จะมอบมิชชั่นเล็กๆ ให้นิสิตทุกวีคว่าให้ไปหาตัวอย่าง …. มานำเสนอ เช่น หาตัวอย่างมุกตลกมานำเสนอ แต่ละกลุ่มก็จะจัดเต็มเว่อร์ 18+ ขรรมกันกระจายไม่มีใครยั้งใคร บันเทิงมาก แล้วพอยกตัวอย่างกันเสร็จ อาจารย์ก็จะค่อยเริ่มส่วน lecture เอาทฤษฎีเข้าจับตัวอย่างที่พวกเราช่วยกันหามานั่นแหละ มันก็เลยยิ่งเข้าใจง่าย อินง่าย สนุก ไม่เบื่อ

 

Q: Assignment ที่ว่ามีอะไรบ้าง

A: ทุกงานจะทำเป็นกลุ่ม (พูดง่ายๆ ก็คือ จับกลุ่มอยู่กับใคร ก็อยู่กลุ่มนั้นยันจบเทอม) แบ่งเป็น 3 รูปแบบ

          1. ภารกิจประจำสัปดาห์ : อย่างที่เล่าไปในข้อก่อนหน้าว่าอาจารย์จะเปิดโอกาสให้นิสิตแต่ละกลุ่มไปหาตัวอย่างของ …. ตามมิชชั่นที่มอบหมายมานำเสนอสั้นๆ หน้าชั้น เช่น ให้ไปหาตัวอย่างสำนวนปังๆ มา / ให้ไปหาตัวอย่างมุกตลกมา / ให้ไปหาตัวอย่างคำผวนมา เอ้อ จอยๆ ขรรมๆ ไม่เครียด ยิ่งหามาปัง บรรยากาศคลาสก็ยิ่งสนุกเป็นเท่าทวีคูณ

          อ้อ ทุกครั้งที่พรีเซ้นท์ ทุกคนในกลุ่มต้องได้พูดนะคะ ผลัดกันขึ้นไปพูดเป็นเกิร์ลกรุ๊ปเลยค่า

          2. ประยุกต์การเล่นทางภาษาสู่การผลิตสื่อสร้างสรรค์ : เป็น project หลัง midterm ให้แต่ละกลุ่มเอาความรู้การเล่นทางภาษาที่ได้เรียนมาไปผลิตสื่ออะไรก็ได้ เต็มที่ไปเลยจ้าเด็กๆ เช่น แต่งนิทาน แต่งเพลง ทำ content สร้างบอร์ดเกม จัดกิจกรรม ฯลฯ + แต่งกลอนที่มีการเล่นทางภาษามา present พร้อมกัน

          คำถามในส่วนนี้คือ มันต้องเล่นใหญ่เบอร์ไหน?

          คำตอบคือ เอาเท่าที่เห็นว่าเหมาะสม อย่างสร้างบอร์ดเกม ถ้ามีเวลาก็สามารถผลิตออกมาเป็นบอร์ดเกมที่มีอุปกรณ์พร้อมเล่นเลยก็ได้ แต่กลุ่มดิชั้นเป็น project escape room แนวๆ จัดกิจกรรม จัด event ซึ่งถ้าจะจัดจริงก็คงจะเล่นใหญ่เกินไป เลยไปขออาจารย์ว่าเอาแค่เป็นแบบแปลนนำเสนอผ่าน powerpoint แค่นี้ได้มั้ย เพราะถ้าให้จัดจริง หรือตัดโมแบบเด็กถาปัดก็คงเกินกำลัง ผลลัพธ์ก็คือ ได้ค่ะ ขอแค่อธิบายออกมารู้เรื่องก็พอแล้ว (ประทับใจมาก บันเทิงแบบไม่ต้องเสียแรงจนเกินเหตุ ช่างพอดีพอควรอะไรเช่นนี้)

          3. รายงานประจำภาค : ให้ไปค้นคว้าหัวข้ออะไรก็ได้ที่มีการเล่นทางภาษาเป็นหัวใจหลัก แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนนำเสนอ กับส่วนรายงานรูปเล่ม

          ตัวอย่างหัวข้อกลุ่มดิชั้น = “การเล่นทางภาษาในข้อความประทุษวาจา (Hate speech) ที่พาดพิงกลุ่ม LGBT บนพื้นที่สื่อโซเชียลมีเดีย” ชื่อเล่น “บุลลี่เกย์กะเทยทอมดี้อย่างมีศิลป์”

          อย่างกลุ่มเราก็เน้นศึกษาว่า เออ แทนที่จะด่าตรงๆ ว่า(ขออนุญาตนะคะ) อีพวกผิดเพศ อีควาย อีตอแหล ฯลฯ แต่กลายเป็นบุลลี่ด้วยลีลาภาษาอันแพรวพราวตึ่งโป๊ะ เช่น ว้าย มนต์รักฟักทองบด, ตั้งวงดนตรีไทยได้เลยนะครับเนี่ย, อึ้ง เป็นเกย์ เพราะที่ผ่านมานึกว่าเป็นกะเทย, ก็ความรับไม่ใช่ความลับถ้าอยากจะรับทำไมต้องปิด อ๊ะอ๊ะอา แล้วมันเป็นการเล่นทางภาษาอย่างไร ใช้แล้วให้ผลต่างยังไงกับการด่าตรงๆ บลาๆๆๆ ประมาณนี้

          เอาจริงหัวข้อกลุ่มเราแอบจะเอียงออกไปทาง ภาษากับสังคม ซึ่งเกือบจะหลุดกรอบวิชาไปพอสมควร แต่ยังดีที่ยังดึงกลับมาได้ ด้วยการเน้นส่วน “มันเป็นการเล่นทางภาษาอย่างไร” ให้ชัดขึ้น (เพราะถ้าไปเน้นว่า มันเกิดผลกระทบต่อสังคมยังไง ก็คงจะแบบ ออกทะเลจ้าหนู เลิกๆ)

          ระบบการทำงานคือ อ.จะให้ส่งโครงร่างรายงานก่อน แล้วก็ให้นำเสนอในช่วงก่อน final เพื่อ - เช็ค - ความ คืบ - หน้า ดังนั้น it’s ok ที่จะมานำเสนอในสภาพที่ว่า ส่วนนี้กำลังรวมข้อมูลอยู่ค่า ส่วนนี้ไม่แน่ใจว่าจะเอาไว้มั้ย หรือยังไม่แน่ใจว่าควรเพิ่มหัวข้อย่อยอีกรึเปล่า เพราะอาจารย์กับเพื่อนๆ ในคลาสจะเป็นคนชี้แนะเองว่าส่วนไหนควรเพิ่ม ควรลด ควรแก้อย่างไร ไม่ก็ approve ว่า เริ่ดมาก มาถูกทางละ เวลาไปลุยทำรูปเล่มจริงจะได้ไปในทางที่ถูก ไม่ต้องมาแก้ยกเล่มตอนจบนั่นเอง

          ส่วนรูปเล่ม ให้ตามมาส่งได้หลังสอบ final จบนะจ๊ะ

 

Q: สไตล์การออกข้อสอบของอาจารย์เป็นยังไง? จะได้จับทางถูก

A: สไตล์ของอาจารย์ค่อนข้างชัดเจนมาก คือจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงชัดเจน

          ช่วงที่ 1 = หล่อนได้ท่องจำมามั้ย : เช่น “จงอธิบายเงื่อนไขการเกิดอารมณ์ขัน” ส่วนนี้อาจจะต้องไปนั่งจำวนไปนิดนึง ท่องเลคเชอร์ไปจ้า ถ้าท่องได้ ก็ตอบได้ จบ ไม่ต้องคิดไรมาก เอ้อยังจำได้อยู่เลยว่า มีข้อนึงสไตล์นี้ที่โหดที่สุด คือ จงอธิบาย “นามนัย” = ต้องนิยาม และไล่ชนิดของนามนัยให้ครบทั้ง 7 ชนิดพร้อมตัวอย่าง บางคนที่คิดว่า ตั้ง 7 แบบ ใครมันจะไปจำได้ ครูไม่เอามาออกหรอก พอหวยออกตรงๆ ขนาดนี้ แต่ไม่ได้ท่องมาก็คือสู่ขิตปลิดชีวา ณ ตรงนั้น ส่วนคนที่ลงทุนท่องมาครบทั้ง 7 แบบ คะแนนก็สวยงามไปตามท้องเรื่องนะจ๊ะ เพราะงั้น ท่องวนไปเถอะ ถือว่าเตือนแล้วเนอะ

          ช่วงที่ 2 = หล่อน เข้าใจจริงๆ มั้ย : มักจะเป็นโจทย์ที่ให้ใช้ความรู้ที่มีมาวิเคราะห์และอภิปราย เช่น “วันก่อนครับ วันนี้หลวม ตึ่งโป๊ะ - มีการเล่นทางภาษาอย่างไร จงอภิปราย” ก็คือต้องเอาความรู้จากช่วงที่ 1 มาจับโจทย์ แล้วก็อธิบายขยายความให้ละเอียดที่สุด แบบว่า มีการเล่นทางภาษาในแง่การเล่นกับรูปสัญญะ เสียงคล้าย พร้อมกับเล่นความหมายสัญญะคือคำว่า คับ กับ หลวม บลาๆๆๆๆ พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าไม่มีความรู้อะไรเลย ก็คงเอาตัวรอดได้ยาก แต่ต่อให้ท่องมา แต่ประยุกต์ไม่เป็น ตีโจทย์ไม่แตก แยกส่วนไม่เคลียร์ ก็จบกันค่ะ เกมโอเวอร์ไป ดังนั้นก็ตั้งใจเรียน ตั้งใจทวนหนังสือกันหน่อยเด้อ

 

Q: โดดได้มั้ย?

A: มีคะแนน Attendance และอย่างที่บอก วิชานี้มีมิชชั่นประจำวีคแทบทุกวีค = พรีเซ้นท์แทบทุกวีค = ทุกคนต้องได้พูด ถ้าไม่มา ก็คือเดือดร้อนเพื่อนในทีมนะคะ บอกไว้แค่นี้

 

Q: ใส่ไปรเวทได้มั้ย?

A: ได้นะ อาจารย์ไม่ถือ แต่วันสอบ ต้อง ใส่ นิสิต นะคะ

 

 

โดยรวมแล้วเป็นวิชาที่สนุก ลุกนั่งสบาย แล้วค่อยร้องไห้ตอนสอบกับตอนทำรายงานประจำภาค 5555555 แต่มันได้ความรู้ในเชิง soft skill ที่ practical จริงๆ นะ เพราะเราเรียนแล้วเก็ตแล้วว่าทำไมรายการอย่าง เทยเที่ยวไทย ปริศนาฟ้าแลบ ดาวินชีโค้ด ถึงปังแล้วปังอีก ใช่แล้ว ก็รายการพวกนี้รู้จักประยุกต์การเล่นทางภาษาเข้าไปจนเกิดเป็นจุดขายของรายการไงล่ะคะ ว้าวซ่า พูดมาขนาดนี้แล้ว ถ้าเขาเปิดก็ไปลงเถอะ โดยเฉพาะเด็กเอกภาษาไทยทั้งหลาย ของดีแบบนี้ มีหรือเจ้าจะพลาดได้!!


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

10 ความคิดเห็น

 1. #10 .__. (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 / 23:52

  อยากรู้ว่าวิชาในเอกไทยของอักษรแบบนี้มีคนจากคณะอื่นมาลงเป็นเสรีบ้างมั้ยคะ มีความสนใจแต่แอบเขิน ๆ ถ้าจะฉายเดี่ยว 555555

  #10
  0