กระดังงาซ่อนกลิ่น

ตอนที่ 3 : บทที่ 1 อกหัก 3

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 173
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
    22 พ.ย. 61


ในตอนเย็นขณะที่มะลินั่งมองเหม่อรอคนเป็นบ้าอยู่ที่ชานระเบียงเล็กๆ คนที่เธอรอก็เดินขึ้นเรือนมาด้วยสีหน้าเคร่งเครียดเพราะเสียในวงไพ่มา พร้อมส่งเสียงแหลมเสียดแทงแก้วหู


อีมะลิ! มานั่งเป็นนางเอกเอ็มวีอะไรตรงนี้ ทำไมไม่เปิดฟืนเปิดไฟ แล้วนี่ดูสิ บ้านช่องรกยังกะอะไรดี อีหลานไม่รักดี ฉันเล่นไพ่มาเหนื่อยๆ แทนที่จะได้สบายใจบ้าง


โอ๊ยป้า!! หยุดทีเถอะ เสียมาอีกล่ะสิท่า ถึงร้องมาแต่ไกลดังไปถึงหน้าบ่อนโน้น


หน็อย! ย้อนๆประนอมเท้าสะเอวใส่หลานสาว


มันน่าย้อนไหมล่ะ วันๆ ป้าเอาแต่เล่นไพ่ เสียมาก็บ่น ได้มาก็เอาไปต่อทุนในวงไพ่ เสียวนไปสิ คงเจริญอยู่หรอก


อีมะลิ!


ทันทีที่สิ้นเสียงตวาดของประนอม ฝ่าเท้าแข็งๆ ทว่าแรงอย่างเต็มเม็ดเต็ม ก็หวดเข้าใส่หลานสาวสุดที่รัก ที่นึกมาครึ้มต่อปากต่อคำในวันอารมณ์ไม่ดีแบบนี้


มะลิที่ไม่มีเรี่ยวแรงในการทรงตัวมาแต่ต้น บวกกับความเจ็บยอกตามร่างกายและแผลที่หัวเข่า เลยล้มหงายผึ่งลงหน้าชานบ้าน ความเจ็บมาเยือนอีกหน ทว่าคงไม่เจ็บเท่ากับคำที่กีร์เทพเอ่ยกับคนรัก ว่ากำลังจะแต่งงานกัน


เมื่อคิดเรื่องกีร์เทพก็เสียใจหนัก หมดแรงเอาดื้อๆ ได้แต่นอนสะอื้นไห้กับที่ ไม่อาจขยับตัวไปไหน จนคนเป็นป้าอดตกใจไม่ได้ ยืนอึ้งไปนาน ก่อนจะเข้าไปประคองหลานสาวขึ้นมาจากพื้น


เป็นอะไรของมึงอีมะลิ ร้องห่มร้องไห้ ญาติที่ไหนเสีย เนี่ยกูแค่ถีบเองนะเสียงร้องโวยเป็นเดือดเป็นร้อนเพราะน้ำตาของหลานสาว


ป้าก็ถีบมาอีกสิ กระทืบฉันให้ตายมันตรงนี้ไปเลย ไหนๆ ฉันก็ไม่อยากอยู่บนโลกนี้อีกแล้ว


มึงพูดอะไรของมึง กูรักกูถนอมมึงมาแต่เล็กๆ สู้เช็ดขี้เช็ดเหยี้ยวให้ ถ้ามึงอยากตายก็ให้คิดถึงคนที่รักมึงอย่างกูบ้าง


จริงอย่างที่ประนอมว่าทุกอย่าง ท่านเสียเวลาแทบจะทั้งชีวิตเลี้ยงดูเธอมา แต่ท่านไม่เคยบ่นหรือพูดเลยสักเอะว่าไม่อยากอยู่บนโลกนี้ ท่านบอกเสมอว่าที่อยู่ได้บนโลกนี้เพราะมีเธอเป็นดั่งแสงสว่าง เป็นความสดใส


คิดแล้วก็ร้องไห้หนักขึ้น


ตอนนี้ทั้งชานบ้านเลยมีแต่เสียงร้องไห้ของมะลิดังกระซิกๆ ปานจะขาดใจ จนประนอมต้องทิ้งกายลงนั่งที่พื้นอย่างหมดแรง ทอดมองหลานสาวเงียบๆ นานจนเสียงร้องไห้เงียบลง 


ป้าถ้าสมมุติฉันรักใครอยู่คนหนึ่ง แล้วเขากำลังจะแต่งงาน ฉันจะทำอย่างไร


เอ่ยปนสะอื้น ช้อนดวงตาแดงช้ำด้วยหยาดน้ำตาขึ้นมอง มะลิอาจจะเด็กและบริสุทธิ์เกินไป ไม่เข้าใจ ถึงอาการเบาโหวงในช่องอก ประเดี๋ยวเจ็บจนใจจะขาด ประเดี๋ยวว่างเปล่าหมดอาลัย  จนลืมคิดถึงป้าไปชั่วขณะหนึ่ง


ก็ทำใจไงวะ


ทำแบบไหนล่ะป้า มันเจ็บ มันเศร้า มันบอกไม่ได้ ทำไมหนูเป็นแบบนี้


ฟังความเสียใจของหลานสาว ประนอมก็ตาโตขึ้นมา สะบัดหน้ามองหลานสาวอย่างตรวจตรา และตวาดเสียงดังลั่นชานบ้าน ชนิดที่หลานสาวสะดุ้ง


มึงอาลัยอาวรณ์แบบนี้ หรือมึงไปเสียตัวมาแล้วใช่ไหม มึงลืมไม่ได้ ถ้าเป็นอย่างนั้น กูจะเหยียบให้ตายตรงนี้เลย


ไม่พูดเปล่าคนเป็นป้า พุ่งปราดเข้าใส่หลานสาวที่ยังคงสะอื้นไห้ โดยไม่รีรอฟังคำตอบจากปากหลานด้วยซ้ำ ประเคนใส่ทั้งหยิก ทั้งทุบ ทั้งตบ แม่ไม้แม่ไม้มวยไทยจัดเต็มใส่หลานสาว


แต่หลานสาวไม่ปัดป้องสักนิดเดียว เอาแต่สะอื้นไห้ มีหยาดน้ำตาไหลอาบดวงหน้าใสๆ ที่ค่อยๆ แดงระเรื่อเพราะฝีมือป้า


สุดท้ายเมื่อไม่มีคนต่อกรด้วย ประนอมก็ลดแรงลง จนหยุดนิ่งมองหลานสาว ที่แทบจะยับคามือ เอ่ยเสียงเบาโหวง ด้วยความสงสารหลานสาวอยู่เต็มอก


มึงไปรักไปชอบใครเข้า


ป้าจะอยากรู้ไปทำไมล่ะ ไหนๆ ฉันมันก็ไม่ดีในสายตาป้าอยู่แล้วนิ


ประนอมถอนหายใจยาวออกมา ดวงตาแข็งกร้าวอ่อนแสงลงจนเป็นอ่อนโยน ลดเสียงลงจนเบาหวิว ขณะยกมือขึ้นลูบไล้ผมซอยสั้นของหลานสาว


ถ้ามึงทำใจไม่ได้ คงทำได้แค่แย่งเขามา ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยกายแหละว้า มารยาหญิงมีเยอะแยะไปหมด


ฉันจะทำยังไงละป้า ไอ้เล่ห์ ไอ้มารยานี่ ฉันจะเอามาจากไหน ที่สำคัญ นมฉันก็ไม่มี ตูดก็แฟบ มองอีกนิดนี่นึกว่าไม้กระดาษด้วยซ้ำ


หรือจะเรียกว่าไม้เสียบลูกชิ้นดีๆ นี่เอง ผอมและยาว อีกนิดนี่คงได้เป็นเพื่อนกับเสาไฟฟ้า


ปลายนิ้วชี้ของคนเป็นป้าจิ้มเข้าที่ศีรษะเล็กของหลานสาวแรงๆ จนร่างบางผงะ


อีโง่ พอปิดไฟ อะไรๆ มันก็ดูสวยงามไปหมดนั่นแหละวะ


บอกหลานสาว พอเห็นว่าสภาพดีกว่าเมื่อกี้ที่เอาแต่ร้องไห้ก็เบาใจ ประนอมยกอะไรมาพูดก็ได้ ขอแค่ไม่ให้หลานสาวคิดมากจนฆ่าตัวตาย ข่าวคนอกหัก ทำร้ายตัวเอง จนฆ่าตัวตายมีถมไป ประนอมไม่อยากเสี่ยง ทั้งชีวิตก็มีแค่หลานคนเดียวเท่านั้น ถ้าไม่มีมะลิเธอก็ไม่อยากอยู่บนโลกนี้เหมือนกัน


ถ้ามันนอนกับมึง รับรองเลย กูไม่มีทางปล่อยเอาไว้แน่ พ่อแม่มันเป็นใคร ก็จะไปลากมันมารับผิดชอบ มันต้องแต่งงานกับมึงอยู่แล้ว ถึงมึงจะเป็นแค่หลานอีประนอมก็อย่าคิดว่าจะไม่มารับผิดชอบได้


ประกาศกร้าวกับหลานสาว พานทำให้มะลิอดคิดเข้าข้างตัวเองอีกครั้งไม่ได้ว่า อาจมีโอกาสสักครั้ง เพียงสักนาทีที่เธออาจจะดึงเอากีร์เทพมาเป็นของเธอ


เขาจะรับได้ยังไงละป้า เขาจะแต่งงานอยู่แล้ว เขารักกันแถมได้กันแล้วด้วย


ฟังแล้วประนอมถึงกับถอนหายใจยาวก็ปล่อยเขาไปซี้ สวยอย่างแกหาใหม่ได้อีกถมเถ แกยังเด็ก เริ่มต้นใหม่ได้ไกว่า ดีกว่า


ไม่! ฉันอยากได้คนนี้ ฉันรักเขาป้า ฉันรักเขา เป็นป้าประสาอะไรไม่ช่วยหลานเลย ดูสิฉันมันความรู้ก็น้อย จบแค่มัธยมศึกษาปีที่สาม งานการป้าก็ไม่ให้ฉันไปทำ


จบคำเอ่ยของหลานสาว ประนอมก็ปราดเข้าไปกระชากผมสั้นๆ จนหน้าน้อยๆ แหงนเงยขึ้น ประนอมเสียใจอยู่ลึกๆ กับคำประชดประชันของหลานสาว ที่ไม่สามารถส่งเสียให้เรียนสูงๆ อย่างที่มันหวังได้ ทุกวันนี้ก็อดมื้อกินมื้อ แล้วที่ให้มันมาช่วยขายผักที่ตลาดก็เพราะไม่อยากให้ไปไกลหูไกลตา


อย่ามาว่าฉันอย่างนี้นะนังมะลิ ฉันเลี้ยงแกมาตั้งแต่เด็ก รักแกยังกะลูกในไส้อีก จะเอาคนไหนฉันจะจัดการให้


เพราะความสงสารตัวเดียวเลยเอ่ยโพล่งออกมา เมื่อหลานเจ็บ คนเป็นป้าก็เจ็บตามไปด้วย รู้ว่าแม้นจนขนาดไหนแต่เธอก็พยายามเต็มที่ที่จะให้หลานสาวสมหวังให้จนได้


ป้าไม่ต้องมาแกล้งพูดดีหรอก ป้าหางานที่ดีกว่าขายผัก มีเงินเยอะๆ กว่านี้ก่อนเถอะค่อยมาบอกฉัน


มะลิผลักมือที่จิกทึ้งบนศีรษะออกห่างก่อนที่จะพยุงกายขึ้นจากพื้น ทั้งที่ยังสะอื้นร้องไห้ราวกับเจ็บเจียนตาย เดินลากขากะเผลกเข้าไปข้างในห้องนอน รู้สึกเจ็บทั้งกายและใจเพลียจนอยากนอนหลับไม่ยอมตื่นไปซะเลย ไม่รู้ว่าคนอื่นยามเมื่ออกหักจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่าทุกอย่างโหวงในอกไปหมด


นังมะลินั่นเป็นอะไร ขาแกเป็นอะไร


มะลิไม่ได้ตอบคำถามของป้า เดินลากขากลับเข้าห้องพร้อมปิดขังตัวเองเอาไว้ข้างใน ก่อนที่จะทิ้งตัวลงนอนที่เตียงหันหลังให้ประตู ไม่ช้าคนเป็นป้าก็ต้องเปิดตามหลังเข้ามา เพราะว่าอดสงสัยไม่ได้ที่เห็นหลานสาวร้องไห้เอาแต่ทำหน้าหน้าเศร้า


นังมะลิแกไปตกหลุมรักใครหรือ ใครทำให้แกอกหัก บอกป้ามา ป้าจะจัดการให้เอ่ยเสียงเบาลง แต่ยังคงความกระด้างตามประสาประนอมแม่ค้าขายผัก


พอที! ไม่ต้องมาถามหรอกฉันรักคุณกีร์เทพป้า ฉันรักเขา อยากได้เขา ป้าจัดการให้ฉันได้ไหม


คนเป็นป้าแทบล้มลงกับพื้น เมื่อหลานสาวหันมาตะโกนใส่หน้า เธอเห็นหลานสาวพูดเล่นๆ ไม่นึกว่ามันจะหลงรักลูกชายแม่เลี้ยงบ้านก้องเกียรติกล้าเข้าจริงๆ เธอคงจนปัญญาที่จะช่วยหลานสาวแล้วจริงๆ ค่อยๆ เดินออกจากห้องทิ้งหลานสาวให้สะอื้นร่ำไห้อยู่ที่ห้องดั้งเดิม


เพราะเรื่องระหว่างกีร์เทพกับมะลิยังไงก็ไม่มีทางเป็นไปได้อย่างเด็ดขาด


นี่นี่มึงเล่นของสูงเลยรึ!

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

3 ความคิดเห็น