พ่ายพยัคฆ์

ตอนที่ 10 : ตอนที่ 10 ริเกี้ยวสาวใจต้องใหญ่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 664
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  11 เม.ย. 59

ตอนที่ 10

 

สุดท้ายโอบอุ้มได้เวลามาเคลียร์งานกับชนะที่รีสอร์ททอจันทร์แค่วันเดียวเท่านั้น ก่อการไม่ยอมอนุญาตให้มากกว่านั้น อีกทั้งเขาจัดส่งผู้จัดการคนใหม่ที่เก่งด้านนี้โดยเฉพาะที่สำคัญสามารถเริ่มงานได้ทันที ซึ่งชนะไม่มีเหตุผลใดจะไม่รับผู้จัดการคนใหม่ เมื่อข้ออ้างใดที่คิดไว้ในตอนต้นก่อการก็จัดการแก้ไขให้หมดแล้ว

อาถามจริงๆ เถอะ เรื่องลาออกเพราะก่อการใช่ไหมหนูโอบ

                โอบอุ้มมีสีหน้ากระอักกระอ่วนใจเมื่อถูกตั้งข้อสังเกต ก่อนเจ้าหล่อนจะถอนหายใจยาว ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดีให้ชนะฟัง เพราะทราบดีว่าชนะห่วงใยเธอมาตลอด คิดแล้วก็ฝืนยิ้มไม่เต็มปากนัก

ไม่หรอกค่ะ

ไม่ ไม่แล้วทำไมดูเรามีแต่ความทุกข์แบบนั้นล่ะ หรือเพราะเรื่องเมื่อวาน เขาพาเราไปไหน ไปทำอะไรมาบอกอาสิ!”

คำถามซักไซ้ยาวเหยียดจากปากของอาที่เปล่งออกมาเจือมาด้วยความห่วงใย ฟังแล้วคนเป็นหลานถึงกับช้อนตามองอย่างขลาดๆ ก่อนก้มหน้าก้มตาเคลียร์เอกสารบนโต๊ะต่อ กระนั้นน้ำตายังทำท่าจะปริ่มขอบตา ต้องฝืนกล้ำกลืนมันลงอกอยากยากลำบาก

ส่วนคนเป็นอาเมื่อไม่ได้คำตอบ ก็เอื้อมมือลากเก้าอี้ไปนั่งตรงข้ามโต๊ะทำงานมองหน้าหลานสาวให้เต็มๆ ตา ก่อนจะเสนอตัว

บอกอาได้ทุกอย่างนะโอบ อารักเราเหมือนหลาน คอยดูแลให้คำปรึกษามาตั้งนาน มีอะไรก็บอกอา ถ้าเขาทำอะไรเรา อาจะได้จัดการมันให้ โป้ง! เดียวจอด

อย่าคะอา! มะไม่ต้องทำถึงขนาดนั้นก็ได้

คนตกใจรีบเอ่ยแก้เสียงขาดๆ หายๆ ก่อนจะเงยหน้าสวยซึ้งขึ้นมองตอบ ถึงแม้เธอจะโกรธและไม่พอใจก่อการมากขนาดไหน แต่ก็ไม่ต้องการให้เขาตาย

ซ้อมสักหมัดไหมล่ะ อาหมั่นไส้ท่าทีมันเหมือนกัน เห็นอาเงียบๆ แบบนี้ แต่มีคนคอยจัดการเรื่องทำนองนี้ให้อยู่นะ แค่เราบอกอามาแค่คำเดียวเท่านั้น อาจะจัดการให้

คำพูดจริงจังของชนะมันทำให้โอบอุ้มหนักใจขึ้นไปอีก เธอไม่ต้องการให้ชนะทำเรื่องไม่ดี ที่สำคัญไม่ต้องการให้ก่อการเจ็บ

อย่าทำเขาเลยค่ะอา… ”

สิ้นคำปฏิเสธเบาหวิว ชนะก็หรี่สายตาลงต่ำมองหลานสาวที่ก้มหน้างุดแทบมุดเข้าแฟ้มงานอย่างผิดสังเกต แล้วหัวเราะออกมาเบาๆ จนหลานอดมองค้อนไม่ได้

หัวเราะอะไรคะ

ถามคนหัวเราะอย่างไม่เข้าใจ

เปล๊า! อาแค่คิดว่าไอ้ที่เราบอกอย่าๆ ท่าเดียว นี่ไม่อยากเห็นอาทำเรื่องไม่ดี หรือห่วงเขากันแน่ นี่อาคงไม่ต้องเตรียมตัดชุดงานมงคลรอหรอกนะ

ชนะเย้าหลานสาวเล่น พลันแก้มนวลก็แดงปลั่งขึ้นทันตา ผู้เป็นอาถึงกับแปลกใจว่าก่อการหว่านเสน่ห์อะไรมาทำไมหลานสาวที่ไม่เคยสนใจเรื่องผู้ชายหรือสะเทิ้นอายมีอาการอย่างนี้

บ้านะสิคะ เขารักพี่เอื้อต่างหาก นี่พี่เอื้อก็กลับมาแล้วเมื่อวาน อาคงเจอแล้ว

คนเอ่ยรู้สึกเจ็บแปลบทุกคำที่ตนพ่นออกมา แต่ก็กลั้นใจไม่ยอมให้ความเสียใจทะลักออกมาเป็นน้ำตา กระนั้นชนะก็มองออกถึงความเสียใจนั้น แต่ไม่พูดอะไรให้อีกคนไม่สบายใจ

เจอ แต่ไม่ทักทายอะไรกันมาก เพราะอาไม่ใช่คนโปรดของเขา แถมเขาก็ดูท่าไม่ชอบหน้าอา ไม่เหมือนหนูโอบของอาเลย เจออาทีไรฉีกยิ้มกว้างมาแต่ไหนแต่ไร ตอนนี้อาก็อยากเห็นรอยยิ้มอย่างนั้นอยู่นะบอกและมองจ้องหลานสาวอย่างเป็นห่วง

ว่าแล้วหนูโอบของชนะก็ฉีกยิ้มกว้างแทนหน้าเศร้าๆ ในตอนต้น ก่อนจะก้มหน้าก้มตาเคลียร์งานตรงหน้าให้ไว เพราะเกรงคนรอข้างนอกไม่พอใจ กระโจนลงจากมาจัดการงานแทน เดี๋ยวมีเรื่องกันอีก

 

การปรับปรุงรีสอร์ทเริ่มต้นในอาทิตย์ต่อมา โดยการสำรวจพื้นที่อย่างละเอียด และวางแผนงาน รีสอร์ทแห่งนี้มีห้องพักอยู่ยี่สิบสามห้อง แบ่งห้องพักออกเป็นสามขนาดคือ ห้องใหญ่อยู่ได้สักแปดคนประมาณสิบห้อง และห้องพักขนาดกลางเข้าพักได้ราวๆ สามถึงสี่คนมีอยู่แปด แล้วขนาดสุดท้ายเป็นห้องพักเล็กๆ ราคาย่อมเยาเป็นคล้ายกะโจมเล็กๆ กระจายอยู่ตามสนามด้านหน้าอีกสิบสองห้อง

ตัวเล็ก พี่ไม่เอาห้องพักเล็กๆ พวกนี้นะ พี่จะให้คนงานมารื้อออกไปเลย

ก่อการขอความเห็นหญิงสาว กระตุ้นให้เธอมีส่วนร่วมในการวางแผนงานด้วย ให้สมกับที่แอบแนะนำใครต่อใครว่าเธอเป็นนายหญิงขอที่นี่

โอบก็ไม่ชอบห้องพักเล็กๆ ด้านหน้าเหมือนกันค่ะ ห้องดูอัพและแคบมาก ราคาย่อมเยาแต่ก็น่าจะได้นอนสบายกว่านี้หน่อย

งั้นเราปรับตรงนี้เป็นสนามหญ้าให้หมดเลยนะ แล้วรอบๆ ตรงยาวไปจนถึงทางออก พี่เอาพวกสมุนไพรที่พี่จะวิจัย มาลงประดับสวน พวกไม้ประดับที่สกัดทำยานะ

โอบอุ้มพยักหน้ารับตามข้อเสนอของเขา และไม่ทันสังเกตว่าก่อการพยายามเอ่ยชี้นำให้คล้อยตามราวกับวางแผนมาแล้ว เพียงแต่มาหลอกล่อให้เจ้าหล่อนสนับสนุนและรับรู้ในสิ่งที่เขาคิด แต่ถ้าเธอจะค้านจะแย้งเขาก็จะปรับเปลี่ยนให้ตามใจเธอ

ก่อการยิ้มบางๆ แล้วมองคนที่เดินสำรวจรีสอร์ทเคียงข้างกาย ชมชอบความรู้สึกที่ได้ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับโอบอุ้มที่สุดเหมือนที่แม่เขากับพ่อทำงานร่วมกันมาตลอด คิดแล้วก็ดึงแบบแปลนมาดูว่ามีอะไรถึงตรงไหนบ้าง ซึ่งสิ่งที่เขาสนใจในตัวรีสอร์ทแห่งนี้มีเพียงสองอย่างเท่านั้น คือหนึ่งความพอใจของโอบอุ้ม สองคือที่ดินจากแนวภูเขาจรดถนนใหญ่ตลอดแนวนี้ต่างหาก

แล้วด้านหลังที่ติดภูเขาเนี่ยพี่จะทำเรือนเพาะปลูกสมุนไพรยาวจากด้านนี้ไปสุดเขตด้านโน้น ส่วนตรงทุ่งนาข้าวด้านหน้าพี่จะเอาดินลงเตรียมดินไว้ทำเป็นสวนสมุนไพรไปเลย รีสอร์ทของเราจะเอาตรงนี้เป็นจุดขาย สองปีแรกอาจจะยังดูไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่ แต่พอต้นไม้ สมุนไพรจำพวกไม้ประดับออกดอกออกผลจะสวยมาก

ก็ดีนิคะ มันรีสอร์ทที่พี่ซื้อ

โอบอุ้มเห็นด้วย แต่ไม่เข้าใจคือเขามาคอยขอความคิดเห็นและคอยรายงงานเธอทำไม

รีสอร์ทของเราก่อการแย้งออกมาเงียบๆ สายตามองแบบโครงสร้างทั้งหมดของรีสอร์ท ก่อนเอ่ยต่อ เรื่องตกแต่งห้องพักและออกแบบใหม่ พี่ยกให้ตัวเล็กจัดการทั้งหมดเลยนะ อยากได้แบบไหน อย่างไรก็คุยกับคนออกแบบเอา

ยังไม่ทันที่โอบอุ้มจะได้เอ่ยปากแย้งว่า ทำไมตนต้องรับภาระอะไรสำคัญๆ แบบนั้น นักออกแบบที่ก่อการเอ่ยถึงก็เดินเข้ามาพร้อมสมุดจดหอบหิ้วมาด้วย ส่งยิ้มให้ก่อการก่อนจะมาหยุดอยู่ที่ดวงหน้าสวยอย่างอ้อยอิ่งจนก่อการเอ่ยนั่นแหละถึงถอนสายตาได้

นี่คุณสบ เขาชื่อสบนะไม่ใช่สบโอกาสคอยจีบเมียชาวบ้านไปทั่ว เขาจะมาออกแบบรีสอร์ท และเรือนปลูกสมุนไพรให้เรา

ก่อการแนะนำทั้งเอ่ยเหน็บไอ้ลูกตาวาวของสบที่ดันมามองคนของเขาอีก และจงใจย้ำคำว่า เรา ให้รู้กันไปเลยว่าแม่ตัวเล็กนี่มีเจ้าของแล้ว ซ้ำเจ้าเขาหวงมาก

แหมคุณก่อนี่ก็หยอกแรงนะครับ ไหนล่ะครับที่คุณบอกว่าให้ผมมาถามนายหญิงเรื่องออกแบบรีสอร์ทว่าจะเอาแบบไหน

ถามปุ๊บก่อการก็โอบเอวคนข้างกายเป็นเชิงบอกทันที สบถึงกับทำหน้าไม่ถูกไปนานหลายอึดใจไม่คิดว่านายหญิงจะลงมาทำงานเอง เห็นคราแรกก็นึกว่าก่อการจ้างลูกจ้างสาวสวยมาทำงานเสียอีก ถอนหายใจแรงแล้วเดินตามก่อการที่แทบตระกองกอดโอบอุ้มไปดูรอบๆ ตัวรีสอร์ท

ผมอยากได้สักสองร้อยห้องนะคุณสบ ออกแบบไงก็ได้ไม่ให้มันดูแออัดและไม่ดูเวิ้งว้าง

ก่อการเอ่ยเข้าเรื่องงานทันทีซึ่งคนที่เขินอายกับการแสดงออกเป็นเจ้าของก่อการก็ร้องเสียงหลงออกมาทันที ทำให้สองหนุ่มหยุดหันมาสนใจเธออีกหน

สองร้อย! เยอะไปไหมคะพี่ก่อ นั่นมันน้องๆ โรงแรมเลย

ไม่เยอะหรอกตัวเล็ก เท่านี้แหละกำลังดี เราต้องทำเผื่อคนเขาจัดสัมมนา จัดทัวร์ จัดทัศนศึกษาด้วย อย่าลืมสิว่าแถวนี้มันเมืองท่องเที่ยว ทำไปก็ถือว่าไม่ขาดทุนหรอก แต่ถ้าขืนทำน้อยกว่านี้ก็ทำการกุศลแล้วจ๊ะ แล้วห้องเช่านี่ตัวเล็กจะเอาสไตล์ไหนดี

ชายหนุ่มอธิบายถึงโครงการใหญ่ไม่ใช่เล็กๆ อย่างที่โอบอุ้มวาดฝัน แล้วเอียงหน้าจ้องดวงหน้าสวยรอคอยคำตอบ ขณะเดียวกันมือแกร่งก็ลูบไล้สีข้างไปเรื่อย ฝ่ายโอบอุ้มพึ่งรู้ว่าก่อการนั้นใจเย็นและฟังความคิดเห็นเธอเป็นหลัก แม้เขาจะมีโครงการคร่าวๆ ในใจบ้างแล้วก็ตาม แถมชอบให้เธอเสนอแนะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ จนเธอชักจะเชื่อว่านี่คือรีสอร์ทของ เรา

โอบอยากได้ที่มันกลืนไปกับธรรมชาติหน่อยคะ เอาที่ไม่บังทัศนียภาพให้สีดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบกายไม่โดดออกมา แลดูร่มรื่น มองแล้วสบายตา

ก่อการพยักหน้าหงึกๆ สีไม้ออกมืดแต่ดูไม่อึมครึมละกันนะคุณสบ ความสูงก็เอาที่มองเห็นภูเขาโล้นๆ โน้นแล้วกัน ไอ้เขานี่ก็เหมือนกัน ผมจะไปคุยกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ว่าจะทำโครงการปลูกป่าสักหน่อย ปล่อยไว้แบบนั้นใครเขาจะอยากมาเที่ยว

ระหว่างที่ปรึกษาและตกลงกันเรื่องออกแบบ เอกอุก็เดินตัดมาจากด้านหลัง และดูเหมือนว่าก่อการจะตาไวมองเห็นก่อนใคร เพราะรีบถอยห่างจากข้างกายนุ่มที่แทบตระกองกอดมาตลอดทางเดิน

พ่อก่อๆ ดินแถวนี้อุดมสมบูรณ์มากเลยนะเหมาะเอาสมุนไพรมาปลูก แต่ต้องดูทิศทางแดดด้วยแดดแรงก็จะตาย แดดไม่มีก็จะไม่ขึ้นเอา

เอกอุสำรวจผืนดินแล้วบอกเพื่อนต่างวัย แลเห็นลูกสาวยืนรวมกลุ่มกับสองหนุ่มด้วยดวงหน้าแดงก่ำแถมก้มหน้าต่ำ

ในขณะที่สบนักออกแบบหนุ่มเริ่มงุนงงกับท่าทีของทั้งสามคน แอบชำเลืองมองสีหน้านิ่งเงียบของก่อการที่ถอยออกไปยืนห่างสาวสวยร่างเล็กอย่างสุภาพเหมือนไม่ได้เดินแทบกอดกันมา ส่วนเอกอุเองก็ดูจะไม่ทราบในความสัมพันธ์ของสองหนุ่มสาวตรงหน้า เห็นแบบนั้นแล้วนักออกแบบหนุ่มเลยชักจะสงสัย

นี่คุณสบครับ ผมจะให้คุณสบเขามาดูพื้นที่ทำโรงเพาะกล้านะครับ พ่อ!”

สบรีบยกมือไหว้คนเป็น พ่อทันที แล้วรีบประจบเอาใจ เพราะงานนี้งานใหญ่ต้องเอาให้อยู่มือ ชวดงานนี้เท่ากับชวดเงินหลักล้านไปต่อหน้าต่อตา

คุณพ่อนี้โชคดีนะครับ มีลูกเขยถูกคอ แถมหวงลูกสาวคุณพ่อยิ่งกว่าจงอาง

สิ้นประโยคเยินยอเอาอกเอาใจของสบ โอบอุ้มต้องรีบก้มหน้าหลบทั้งพวงแก้มแดงปลั่งขึ้นทันตา ในขณะที่ก่อการวางหน้านิ่งไม่สะท้านจะมีก็แต่เอกอุเท่านั้นที่มองคนพูดเก้อๆ ก่อนจะหัวเราะออกมา

วะ! ไอ้หนุ่มนี่พูดถูกหูดี ลูกเขยแบบนี้ก็อยากได้อยู่หรอก แต่นี่ไม่ใช่ลูกเขยข้าหรอก นี่อดีตว่าที่ลูกเขย

เอกอุเรียกตำแหน่งของก่อการเสียยาวเฟื้อย ทำเอาสบหันมองก่อการสลับกับโอบอุ้มอย่างงงงวย เชื่อว่าคนทั้งรีสอร์ทก็คงคิดอย่างเขา จะมีแต่พ่อผู้หญิงที่ไม่ทราบอะไร

อ้าวแต่

คุณพอจะทำให้ผมวันไหนได้ล่ะครับคุณสบ ผมอยากได้แบบเร็วๆ อยากลงมือทำไปเลย ถ้ารอนานนักผมจะจ้างคนอื่น

ก่อนที่สบจะเอ่ยอะไรที่อาจพาความซวยมาเยือนก่อการจึงเอ่ยแทรกมา แถมทำหน้าบอกบุญไม่รับ ดวงตาเข็มหรี่ลงอย่างไม่พอใจจ้องนักออกแบบหนุ่ม ไม่ใช่ว่าเขากลัวความจะแตกหรืออะไร เพียงแต่คิดว่าโอบอุ้มคงไม่พอใจถ้าความแตก เขาควรปล่อยให้เรื่องมันดำเนินไปแบบนี้สักระยะค่อยจัดการให้เข้าที่เข้าทาง

ทำได้เลยครับ ถ้าแบบสร้างรีสอร์ทถูกใจนายหญิงแล้วล่ะก็

สบหันไปหาโอบอุ้ม ซึ่งเธอก็รีบเมินหน้าแดงระเรื่อราวลูกตำลึงสุขหนีไปอีกทาง ก่อนจะหันมามองหน้าก่อการที่ก็ก้มมองแบบแปลนในมือ สุดท้ายเลยได้แต่ยิ้มเก้อๆ ให้เอกอุที่ยืนอยู่ต่อหน้าแทน สงสัยซะเหลือเกินว่า สามีภรรยาในความเข้าใจของตนจะ กำมะลอซะแล้ว

ทว่าคงไม่นานนักหรอก เดี๋ยวก่อการก็คงจัดการให้เป็นจริง ดูได้จากท่าทีหวงก้าง สายตาหวานที่ลอบมองเจ้าร่างเล็กน่ารักอยู่ตลอดก็ทราบ

แบบไม่ต้องออกแบบให้โอเวอร์มากนักหรอกคุณ อยู่กับธรรมชาติกินอยู่ก็อย่างธรรมชาติ จะได้มีจุดขายของมันต่างจากที่อื่น จริงไหมพ่อก่อ โอบ

เอกอุเสนอ เมื่อไม่มีใครสนใจคนออกแบบที่มองคนนั้นทีคนนี้ที

ครับพ่อ ตามแต่ใจพ่อ เขาว่าปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน ว่าไหมล่ะ คนที่จะอยู่และนอน ฮึ! ตัวเล็ก

ตอนท้ายก่อการก็แกล้งเย้าให้คนที่แทบจะกระโจนออกห่างจากวงสนทนาได้อายม้วน ก่อนจะเหลือบมองเขาตาขวางแล้วเดินห่างจากทั้งสามอย่างไม่พอใจ เพราะตลอดเวลาที่โอบอุ้มทำงานกับก่อการ เขามักหาเรื่องให้ใจเต้นไม่หยุด ทั้งใจเต้นเพราะเสน่ห์อันล้นเหลือของเขา และระแวงว่าความจะแตกเพราะก่อการช่างขยันแสดงออกเหลือเกินว่าคนอื่นควรรู้ในความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของของเขา

ท่าเขาจะไม่อยากอยู่ไม่อยากนอนแล้วละก่อ ลูกพ่อคนนี้เดาใจยาก บางทีก็น่ารักเหลือแสน ตอนร้ายนี่อย่าให้พูดเชียว ก่อคงยังไม่เจอ

ก่อการต้องยอมรับว่ายังไม่เจออาจจะเพราะความสวยซึ้ง ฝังกลบกิริยาอื่นบนตัวสาวไปจนสิ้น ทำให้มองไม่เคยเจออย่างอื่นนอกจากความน่าถนอมแสนหวาน

แต่เอาเถอะ!  ตัวเล็กแค่นี้จะร้ายสักเท่าไหร่กัน อยากมากก็แง้วๆ เป็นแมวน้อยฤทธิ์มาก จะโดนก็แค่คมเล็บเล็กๆให้ระคายผิวเท่านั้น

ชายหนุ่มครุ่นคิดในอกลำพัง ก่อนจะเอ่ยคำพูดของเอกอุ

ครับยังไม่เจอ

แล้วอย่าได้อยากเจอล่ะ ขอบอก

 ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

42 ความคิดเห็น

 1. #41 jeabkiss (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2559 / 21:38
  พี่ก่อขี้หึงมาก
  #41
  0
 2. #28 มินนี่ (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 10 เมษายน 2559 / 19:25
  มาต่อไวๆนะคะ สนุกมากๆเลย อยากให้ความลับแตกเร็วๆ
  #28
  0
 3. #27 แอล (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 9 เมษายน 2559 / 23:04
  โอ้ย..อ่านรวดเดียวเลยคะไรท์ขอบคุณมากๆสนุกมากๆค่ะ ว่างๆมาอัพให้อ่านอีกนะคะอย่าท้อ แต่อยากให้พี่ก่อพูดกับพ่อของหนูโอบชัดเจนไปเลยดีมั้ยคะ เพราะถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปยัยเอื้อมาแทรกแล้วมันจะไม่งามเอาน๊าะ เพราะยัยนั่นบุคลิกท่าจะไร้สามัญสำนึกความเป็นพี่อยู่ อีกอย่างเดี้ยวจะกลายเป็นพี่ก่อยังให้ความหวังยัยเอื้ออยู่(นางคิดเองงัย)ชัดเจนไปเลยดีกว่าเน๊าะไม่งั้นงานนี้เดี้ยวมีอุ้มท้องหนีกันแน่ๆ
  #27
  0
 4. #25 Tanny (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 9 เมษายน 2559 / 22:30
  รอไรท์ทุกวันเลย TT
  #25
  0